Ẩm Thực

Wasabi là gì? Wasabi làm từ gì?

Nếu bạn là tín đồ của hải sản hay các món ăn Nhật Bản thì chắc hẳn wasabi luôn là một loại gia vị vô cùng quen thuộc. Hãy cùng blogtiendientu.vn tìm hiểu xem wasabi là gì mà lại có sức hấp dẫn riêng biệt trong nền ẩm thực đầy tinh tế của thế giới.

Wasabi là gì? Đặc điểm của wasabi

Wasabi là gì?

Wasabi là một loại gia vị có vị cay nồng vô cùng đặc trưng khi cay xộc lên mũi, thường được ăn kèm với hải sản để khử vị tanh cũng như giúp món ăn thêm hương vị. 

Wasabi thuộc dòng họ cải, họ cải ngựa, gần với cải dầu, cải ngồng. Tại Nhật Bản, cải wasabi còn được gọi là “cải ngựa Nhật Bản”. Cải wasabi là một loại cây thân thảo, mọc nhiều ở các triền núi hay lòng suối ở Nhật Bản. Chính vì thế, với người dân Nhật Bản thì wasabi là loại gia vị rất quen thuộc.

Đặc điểm của wasabi

Wasabi có màu xanh lá đặc trưng, thường có 2 dạng là dạng lỏng và dạng bột mịn. Wasabi tuy cay xộc nhưng vị cay không kéo dài như ớt mà sẽ nhanh chóng mất đi. Các món ăn với hải sản hay một số món ăn đặc trưng của đất nước Nhật Bản như sushi, sashimi,… sẽ không thể tròn vị nếu thiếu wasabi. 

Đặc điểm của wasabi

Wasabi làm từ gì?

Trên thị trường, wasabi thường được thấy ở 2 dạng, là wasabi tươi và wasabi bột. Wasabi tươi chính là phần rễ của cây wasabi. Wasabi mịn dạng bột được mài ra cũng từ chính rễ của cây wasabi. 

Ngoài ra, wasabi còn được chế biến thành dạng bột khô. Đây là phương pháp dùng để sản xuất wasabi với số lượng lớn. Wasabi dạng bột mịn hay bột khô khi muốn sử dụng chỉ cần pha với một chút nước lọc sau đó trộn đều là có thể sử dụng ngay. 

Wasabi làm từ gì?

Wasabi và mù tạt có phải là một?

Wasabi và mù tạt có hương vị khá giống nhau nên nhiều người thường cho rằng wasabi chính là mù tạt. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng lại là 2 loại gia vị khác nhau.

Mù tạt (hay mù tạc) thuộc chi sinapis và chi brassica trong họ brassicaceae, có hạt nhỏ. Trong khi wasabi được mài từ rễ cây wasabi thì mù tạt được tạo ra bằng cách nghiền hạt mù tạt sau đó trộn với các nguyên liệu khác như dấm, nước, muối, rượu… Mù tạt cũng có vị cay nồng, rất được các ưa chuộng ở châu Âu. Hiện nay, có 3 loại mù tạt chính là: Mù tạt vàng, mù tạt xanh, mù tạt trắng.

  • Mù tạt xanh: Là loại mù tạt quen thuộc nhất với mọi người, có vị cay mạnh nên thường được ăn kèm với hải sản để khử mùi tanh và dùng để ướp thịt cá.
  • Mù tạt trắng: Có hạt màu trắng, hình tròn, mọc nhiều ở khu vực ven Địa Trung Hải, Bắc Phi. 
  • Mù tạt vàng: Được làm từ hạt mù tạt trắng trộn với giấm, đường và nghệ tươi tạo nên màu vàng nghệ, thường được ăn kèm với xúc xích nướng kẹp bánh mì, các món salad, thịt thú rừng.

Wasabi và mù tạt có phải là một?

Các món ăn hấp dẫn với wasabi

Mời bạn điểm qua một số món ăn kết hợp với wasabi tạo nên hương vị thơm ngon tuyệt vời chuẩn Nhật Bản làm say lòng bao thực khách trên toàn thế giới. 

Sushi

Món ăn này là sự kết hợp hài hoà giữa cơm trắng mềm dẻo trộn giấm với nhiều ngoại nguyên liệu khác đa dạng như thịt, cá, trứng chiên, rau củ quả. Cách ăn sushi ngon nhất là dùng kèm với wasabi, nước tương và gừng ngâm chua.

Sushi

Sashimi

Cùng với sushi, sashimi cũng là món ăn truyền thống của Nhật Bản. Tuy nhiên, sushi là món ăn chính khi ăn kèm với cơm, trong khi sashimi là món khai vị đầy hấp dẫn. 

Sashimi là những miếng hải sản tươi sống cắt lát mỏng, được lựa chọn vô cùng kỹ lưỡng từ các loại hải sản phổ biến như cá ngừ, cá hồi, mực, bạch tuộc, tôm… Sashimi nổi bật bởi vị hải sản tươi ngọt với màu sắc vô cùng bắt mắt. Cách thưởng thức sashimi là ăn kèm với các loại gia vị như nước tương, wasabi, lá tía tô, gừng chua ngọt và củ cải trắng thái chỉ.

Sashimi

Yakitori gà nướng xiên que Nhật Bản

Đây cũng là một món ăn quen thuộc tại Nhật Bản, thường xuất hiện trong các buổi tiệc nướng tại gia đình. Thịt gà sau khi tẩm ướp đem nướng trên bếp than hoặc có thể nướng trong lò nướng mang lại hương vị đậm đà ngon khó cưỡng. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm món này với wasabi hoặc ớt cay cũng rất ngon.  

Yakitori gà nướng xiên que Nhật Bản

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu wasabi là gì, có đặc điểm gì cũng như món ăn kèm với wasabi đặc trưng của người dân Nhật Bản. Chúc bạn có nhiều cơ hội để được thưởng thức những món ăn hấp dẫn, ngon miệng này. Ghé thăm blogtiendientu.vn để được chia sẻ nhiều công thức nấu ăn ngon cũng như đặt mua các sản phẩm đồ dùng nhà bếp chất lượng, giá rẻ bạn nhé!

>> Tham khảo:

  • Cách pha nước chấm hải sản hấp ngon như nhà hàng
  • Cách muối dưa bắp cải, cách làm kim chi bắp cải ngon giòn, để được lâu
  • 3 cách làm nộm chân gà rút xương giòn ngon sần sật tại nhà
  • Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu giòn lâu

—end—

Back to top button