Vượt qua vạch đỏ dừng xe bị phạt như thế nào?

Điểm phạt lỗi vượt vạch khi dừng đèn đỏ

Vượt đèn đỏ là một hành vi vi phạm khá phổ biến với mức phạt cao. Tuy nhiên, một lỗi phổ biến không kém và có phần “bá đạo” hơn là băng qua biển báo đường khi dừng ở đèn đỏ. Mức phạt hiện tại cho lỗi này là bao nhiêu?

  • Thứ tự ưu tiên giao thông từ ngày 1/7/2020
  • Lỗi đốt vỉa hè 2020
  • không đội mũ bảo hiểm

1. Tại sao tôi không thể băng qua vạch khi dừng đèn đỏ?

Theo Điều 11 (1) của Luật Giao thông đường bộ 2008, người tham gia giao thông phải tuân theo hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 41 Bộ GTVT 2019, tín hiệu đèn đỏ có nghĩa là dừng trước vạch dừng. Nếu không có vạch dừng, bạn phải dừng trước khi đèn giao thông ở hướng đi bật sáng.

Quy tắc 41 cũng quy định về ý nghĩa của các vạch liền màu trắng tại các giao lộ có đèn tín hiệu giao thông hoặc đường dành cho người đi bộ như sau:

Dùng để xác định vị trí dừng xe để chờ tín hiệu đi tiếp. Vạch dùng để xác định vị trí người điều khiển phương tiện dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc khi có biển số R.122. Vạch này cũng được sử dụng ở một số địa điểm để xác định nơi người lái xe phải dừng trong các điều kiện nhất định, chẳng hạn như: của người đi bộ qua đường.

Do đó, các phương tiện không được phép băng qua vạch kẻ đường hoặc vạch liền màu trắng sang đường khi dừng ở đèn đỏ. Nếu không sẽ bị coi là vi phạm Luật Giao thông đường bộ và bị phạt tiền.

Ngoài ra, nếu bạn băng qua vạch vôi khi dừng đèn đỏ, bạn có thể va chạm với xe đi theo hướng vuông góc hoặc người đi bộ qua đường, từ đó tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông lớn.

2. Tôi bị phạt gì nếu tôi băng qua biển báo đường khi dừng ở đèn đỏ?

Hiện tại, các phương tiện trùng (hoặc cắt ngang) vạch kẻ đường bị xử phạt do không chấp hành hiệu lệnh chỉ dẫn của biển báo và vạch kẻ đường theo Nghị định 100 2019.

Cụ thể, mức phạt như sau:

– Xe ô tô: 200.000 – 400.000 đồng

– Mô tô, xe máy: 100.000 – 200.000 đồng;

– Máy kéo, xe máy chuyên dùng: 100.000 – 200.000 đồng

– Xe đạp, xe máy, xe đạp điện: 80.000 – 100.000 đồng.

Số tiền phạt này đã tăng mạnh so với trước đây (ví dụ: gấp đôi tiền phạt ô tô)…

Khi dừng đèn đỏ, người điều khiển phương tiện phải chú ý tín hiệu đèn giao thông từ xa để tránh mắc lỗi băng qua đường. Nếu bạn chỉ còn vài giây nữa trước khi đèn giao thông chuyển sang màu đỏ, bạn phải giảm tốc độ và dừng lại trước vạch kẻ đường.

Tương tự như vậy, người lái xe phải giảm tốc độ khi chuẩn bị đi vào con đường quanh co bị che khuất tầm nhìn.

Ngoài việc tránh bị phạt, sử dụng phương tiện giao thông an toàn còn giúp bảo vệ chính bạn và những người khác.

Xem các thông tin hữu ích khác tại mục Phổ biến pháp luật của Blog Tiền Điện Tử VN.

.

Back to top button