Đầu Tư

Ví Bitcoin là gì

Story Highlights
 • Knowledge is power
 • The Future Of Possible
 • Hibs and Ross County fans on final
 • Tip of the day: That man again
 • Hibs and Ross County fans on final
 • Spieth in danger of missing cut

Hiểu cách hoạt động của Ví Bitcoin là gì

Ví Bitcoin là gì : Ví tiền điện tử là một ví kỹ thuật số an toàn được sử dụng để lưu trữ, gửi và nhận các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin.

Để sử dụng tiền điện tử, bạn sẽ cần sử dụng ví tiền điện tử.

Tìm hiểu thêm về bitcoin : Bitcoin

Một số ví được xây dựng cho một loại tiền điện tử duy nhất, một số ví có thể được sử dụng cho nhiều hơn một coin một số ví bạn sẽ tự quản lý và một số ví (như những ví được tìm thấy trên các sàn giao dịch) sẽ được quản lý.

Ví Bitcoin là gì

Đủ để nói rằng có một loạt các loại ví để bạn lựa chọn.

Dưới đây, chúng tôi thảo luận về cách hoạt động của ví kỹ thuật số, nói về các loại ví khác nhau và đưa ra một số lời khuyên về loại ví nào nên sử dụng trong các tình huống nào.

Tôi nên sử dụng ví nào? Hầu hết các đồng tiền đều có ví chính thức, nhưng thường thì một ví đa tiền như Ledger , Binance hoặc Coinbase là giải pháp thiết thực nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một ví web3 cho DeFi, hãy thử MetaMask hoặc TrustWallet . Nếu bạn muốn có một giải pháp trao đổi ví đơn giản (để bạn có thể nhảy ngay vào giao dịch tiền điện tử), hãy xem trang của chúng tôi về “ Cách giao dịch tiền điện tử – Dành cho người mới bắt đầu ”, nơi chúng tôi hướng dẫn bạn cách sử dụng  Coinbase .

Ví tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Ví là phần mềm có thể được sử dụng để xem số dư tiền điện tử và thực hiện giao dịch.

Mỗi loại ví có một chút khác biệt, nhưng nói chung, bất kỳ ví nào nhất định sẽ hoạt động với một hoặc nhiều loại tiền điện tử và sẽ có thể lưu trữ một hoặc nhiều “địa chỉ công khai” dành riêng cho tiền điện tử.

Địa chỉ công khai giống như số tài khoản dành riêng cho tiền điện tử, chúng có thể được sử dụng để nhận một loại tiền điện tử cụ thể (ví dụ: để nhận Bitcoin, bạn cần có địa chỉ Bitcoin) và có thể được chia sẻ công khai.

Mỗi địa chỉ liên quan đến tất cả các giao dịch được liên kết với địa chỉ đó trên blockchain của coin.

Ví cho phép bạn xem số dư được liên kết với một địa chỉ và cho phép bạn chuyển tiền trên blockchain miễn là bạn là chủ sở hữu của địa chỉ đó.

Việc chứng minh bạn sở hữu địa chỉ được thực hiện bằng khóa cá nhân (mã bí mật được liên kết với địa chỉ công khai) trong ví không giám sát. Trong ví giám sát, người giám sát (bên thứ ba như sàn giao dịch, nhà môi giới, v.v.) giữ chìa khóa cho bạn và chỉ cần nhập mật khẩu của bạn vào ứng dụng ví của họ.

Về cơ bản, ví giống như nền tảng tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn, địa chỉ của bạn giống như số tài khoản của bạn, blockchain giống như sổ cái của ngân hàng và với ví giám sát, người giám sát giống như chủ ngân hàng của bạn.

Để biết chi tiết, hãy xem “nội dung kỹ thuật bên dưới”.

Giải thích về ví tiền điện tử | Ví tiền điện tử là gì? . Một video về ví tiền điện tử.

Không chia sẻ khóa riêng tư của bạn : Như tên của nó, bạn có thể chia sẻ công khai địa chỉ công cộng của mình… tuy nhiên, bạn không bao giờ được chia sẻ khóa cá nhân và mật khẩu của mình với bất kỳ ai. Hãy nhớ xem các đề xuất bảo mật bổ sung bên dưới!

Tiền điện tử là một kiểm đếm trên Blockchain, nó không được lưu trữ trong ví của bạn : Bản thân tiền điện tử không thực sự được “lưu trữ” trong ví, nó được lưu trữ trên blockchain. Ví của bạn chỉ đơn giản là phần mềm được thiết kế để tương tác với blockchain. Ví của bạn lưu trữ địa chỉ, không phải mã thông báo tiền điện tử (hay còn gọi là tiền xu). Ví dụ: ví Bitcoin tương tác với chuỗi khối Bitcoin, cho phép chủ sở hữu các địa chỉ đó di chuyển Bitcoin giữa các địa chỉ và cho phép người dùng xem số dư được liên kết với một địa chỉ.

Công cụ kỹ thuật : Nhiều ví là Ví lưu ký. Với Ví lưu ký, tất cả những gì bạn phải lo lắng là số dư được hiển thị và địa chỉ công khai của bạn. Tuy nhiên, các ví đầy đủ, như ví chính thức của mỗi đồng tiền thì phức tạp hơn một chút. Đằng sau mỗi địa chỉ là một khóa cá nhân (một mã kỹ thuật số an toàn mà chỉ bạn và ví của bạn biết). Khóa riêng tư thể hiện quyền sở hữu khóa công khai (mã kỹ thuật số công khai được kết nối với một lượng tiền tệ nhất định). Sau đó, cuối cùng, mỗi bộ khóa cá nhân và khóa công khai được kết nối với một địa chỉ công cộng (phiên bản mã hóa của khóa công khai). Vì vậy, ví của bạn là phần mềm lưu trữ khóa cá nhân, khóa công khai và địa chỉ công khai, cho phép bạn gửi và nhận tiền, đồng thời hoạt động như một sổ cái cá nhân về số dư và giao dịch.

Các loại ví

Có một số loại ví bạn có thể sử dụng bao gồm trực tuyến, ngoại tuyến, di động, phần cứng, máy tính để bàn và giấy.

Mỗi “loại” đề cập đến loại phương tiện mà ví được lưu trữ, ai là người kiểm soát ví và dữ liệu có được lưu trữ trực tuyến hay không.

Một số ví cung cấp nhiều hơn một phương pháp truy cập ví – ví dụ: Ví của Bitcoin.com vừa là ứng dụng dành cho máy tính để bàn vừa là ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Ngoài ra, hầu hết các ví đều phù hợp với nhiều loại bên dưới. Ví dụ: Bitcoin Core là một ví máy tính để bàn dành riêng cho coin-specific

Dưới đây là bảng phân tích nhanh về các loại ví tiền điện tử khác nhau:

Ví Full Node : Một ví nơi bạn kiểm soát các khóa cá nhân của mình và lưu trữ một bản sao đầy đủ của blockchain. Về cơ bản mỗi đồng tiền đều có một ví chính thức thuộc loại này và bạn có thể tìm thấy ví đó trên GitHub chính thức của trang web (thường có một liên kết trên trang web chính thức). LƯU Ý : “Chính thức” theo nghĩa này có nghĩa là “được đưa ra bởi hoặc xác nhận bởi các nhà phát triển đã tạo ra đồng tiền”. Nhiều loại tiền điện tử được phân cấp, vì vậy không có bất kỳ thứ gì chính thức thực sự.

Ví lưu ký : Một số ví cho phép bạn kiểm soát các khóa riêng tư của mình, một số ví có quyền giám sát (bạn không kiểm soát trực tiếp các khóa của mình). Hầu hết các ví trao đổi là ví giám sát.

Ví máy tính để bàn : Loại ví phổ biến nhất. Điển hình là một ứng dụng kết nối trực tiếp với khách hàng của coin.

Ví di động : Ví được chạy từ ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Ví trực tuyến : Ví trực tuyến là một ví dựa trên web. Bạn không tải xuống ứng dụng mà dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ thực hoặc máy chủ ảo. Một số ví trực tuyến là ví lai cho phép mã hóa dữ liệu riêng tư trước khi được gửi đến máy chủ trực tuyến.

Ví mềm : Bất kỳ ví nào dựa trên phần mềm đều là ví phần mềm.

Ví cứng : Phần cứng chuyên dụng được chế tạo đặc biệt để giữ tiền điện tử và giữ an toàn cho nó. Điều này bao gồm các thiết bị USB. Các thiết bị này có thể trực tuyến để thực hiện các giao dịch và nhận dữ liệu, sau đó có thể được đưa vào ngoại tuyến để vận chuyển và bảo mật.

Ví giấy : Bạn có thể in mã QR cho cả khóa công khai và khóa riêng tư. Điều này cho phép bạn vừa gửi và nhận tiền kỹ thuật số bằng ví giấy. Với tùy chọn này, bạn hoàn toàn có thể tránh việc lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số về tiền tệ của mình bằng cách sử dụng ví giấy.

Coin-specific : Một ví chỉ hoạt động với một loại coin cụ thể.

Network-specific : Một ví có thể chứa nhiều mã thông báo trên một mạng duy nhất.

Universal / multi-property / multi-coin : Ví có thể chứa địa chỉ từ nhiều đồng tiền. Xin lưu ý rằng chỉ vì ví là “phổ biến” không có nghĩa là nó chứa mọi tài sản tiền điện tử theo đúng nghĩa đen. Từ các sàn giao dịch đến ví đa tài sản tốt nhất hiện có, tôi không biết bất kỳ sản phẩm nào chứa mọi tiền điện tử theo đúng nghĩa đen.

Ví Web3 : Ví Web3 cho phép bạn truy cập mạng của một loại tiền điện tử nhất định. Ví dụ: bạn có thể sử dụng MetaMask  để truy cập mạng Ethereum, Binance Smart Chain và Pologyon.

Tôi nên sử dụng ví tiền điện tử nào?

Tổng hợp tất cả mọi thứ ở trên, đây là một số ý tưởng về loại ví sẽ sử dụng.

Chúng tôi thường khuyên bạn nên sử dụng ví chính thức (hoặc được xác nhận chính thức) cho bất kỳ coin nhất định nào. Vì vậy, đối với Bitcoin, chúng tôi đề xuất sử dụng  Ví Bitcoin Core , đối với Litecoin, chúng tôi đề xuất Litecoin Core và đối với Ethereum, chúng tôi sẽ đề xuất Ví Ethereum hoặc MetaMask .

MẸO : Kiểm tra trang web chính thức của coin để biết các khuyến nghị chính thức. Xin lưu ý, ví đầy đủ của một coin nhất định có thể sẽ yêu cầu nhiều dung lượng ổ cứng, để tránh phải xử lý vấn đề này, hãy xem các tùy chọn khác bên dưới.

Vì các ví tiền chính thức đầy đủ có thể yêu cầu người dùng tải xuống các tệp rất lớn và vì một số người có xu hướng sở hữu nhiều tiền nên tốt hơn là bạn nên xem xét các lựa chọn thay thế.

Đối với những người muốn sử dụng hoặc đầu tư vào nhiều coin,  ví đa năng / ví đa sản / ví đa xu là một lựa chọn tốt. Có những ví mềm phổ biến như Coinomi , Exodus , Atomic Wallet và Ethos thường có phiên bản ứng dụng dành cho máy tính để bàn và điện thoại và ví cứng  phổ biến như TREZOR  và Ledger Nano S (ví phần cứng thường là lựa chọn tốt để lưu trữ lâu dài ).

Trong việc chọn ví, bạn cũng cần phải quyết định giữa ví có giám sát và không có giám hộ. Đó là,  các ví không lưu ký như Blockchain Wallet và MyEtherWallet, nơi bạn kiểm soát trực tiếp các khóa cá nhân của mình nhưng sử dụng ví làm giao diện và  ví lưu ký nơi bạn không kiểm soát trực tiếp các khóa cá nhân của mình như  Coinbase  (mặc dù mọi người được khuyên không nên giữ tất cả số tiền của họ trên một sàn giao dịch , các sàn giao dịch như Binance cũng thường tăng gấp đôi so với ví lưu ký).

Cuối cùng, bạn cũng nên biết rằng có những ví được thiết kế cho các mạng cụ thể và chức năng của chúng . Ví dụ: sang một bên các tính năng khác, Ví Coinbase (một sản phẩm của Coinbase), MetaMask và TrustWallet đóng vai trò như ví dựa trên Ethereum cho phép bạn lưu trữ một loạt các mã thông báo dựa trên Ethereum và cũng hoạt động như trình duyệt web cho web phi tập trung (chúng cho phép bạn để giao diện với DApps ).

Nói một cách dễ hiểu, bạn chọn ví nào tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nói chung, ví ngoại tuyến không giám sát như TREZOR rất tuyệt vời để lưu trữ lâu dài, ví giám sát như Binance về cơ bản là bắt buộc để giao dịch và ví phần mềm mà bạn có thể sử dụng như một ứng dụng như Coinbase, Blockchain Wallet và Trust là những lựa chọn vững chắc cho sử dụng hàng ngày. Nếu bạn bám vào những tên tuổi lớn và sử dụng các phương pháp hay nhất, bạn sẽ khó có thể đi sai và có rất nhiều lựa chọn.

LƯU Ý : Có sự trùng lặp giữa các loại ví trên, ví dụ: Ví Coinbase là một ví phần mềm đa tài sản bán giám hộ với trình duyệt web Ethereum.

MẸO : Ví đa tài sản còn được gọi là ví đa xu. Lý do tài sản được sử dụng thay vì tiền xu ở trên là vì không phải tất cả các mã thông báo tiền điện tử có thể được lưu trữ trong ví đều được sử dụng làm tiền tệ.

Nếu bạn chưa quen với tiền điện tử

Với những điều trên, nếu bạn chưa quen với tiền điện tử, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện một hoặc nhiều điều sau:

 1. Tải xuống ví chính thức (hoặc được xác nhận chính thức) từ trang web chính thức.
 2. Đăng ký dịch vụ ví giám sát như Coinbase  hoặc dịch vụ ví không giám hộ như Blockchain Wallet (xử lý ví và trao đổi bằng một tài khoản).
 3. Mua một ví phần cứng như TREZOR để lưu trữ lâu dài.
 4. Và / hoặc, sử dụng ví phần mềm đa năng hoặc ví khác phù hợp với nhu cầu của bạn như những ví được lưu ý ở trên (ví dụ: TrustWallet để khám phá hệ sinh thái Ethereum hoặc Ví nguyên tử để trao đổi nhiều loại tiền).

Coinbase và TREZOR ở trên là những lựa chọn tốt , vì chúng không yêu cầu nhiều bí quyết kỹ thuật, có hướng dẫn, có thể được giữ an toàn với các phương pháp hay nhất và không yêu cầu bạn tải xuống toàn bộ chuỗi khối của một coin.

Nếu bạn biết mình đang làm gì, có rất nhiều loại ví khác nhau để bạn lựa chọn, chúng cung cấp những ưu và nhược điểm khác nhau.

Mẹo về ví

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích hơn về ví.

MẸO : Không có một ví duy nhất lưu trữ mọi coin. Vì vậy, bạn sẽ cần tìm ra loại ví nào bạn cần dựa trên loại tiền bạn muốn đầu tư hoặc sử dụng (hoặc ngược lại).

MẸO : Bạn có thể lưu trữ tất cả mã thông báo ERC-20 (mã thông báo được tạo trên nền tảng Ethereum AKA mã thông báo dựa trên Ethereum) trong một ví thân thiện với ERC-20 như MyEtherWallet, Trust hoặc Coinbase Wallet. Nhiều mã thông báo dựa trên Ethereum cũng có ví riêng của chúng (kiểm tra Github hoặc trang web chính thức của coin để biết ví chính thức). Nếu bạn đang đầu tư một ICO, có thể bạn sẽ cần một chiếc ví thân thiện với ERC-20 để lưu trữ / gửi mã thông báo.

Ví Bitcoin là gì? Những điều cơ bản về ví tiền điện tử sử dụng ví Bitcoin làm ví dụ.

MẸO : Một ví nút đầy đủ tải xuống toàn bộ chuỗi khối của một coin được gọi là “Full nodes”. Những chiếc ví này có thể chiếm nhiều dung lượng và sử dụng một lượng lớn năng lượng vì chúng cần tải xuống toàn bộ chuỗi khối và cập nhật nó. Bitcoin Core, Litecoin Core và Ethereum Wallet là những ví dụ về ví nút đầy đủ. Nếu bạn không có nhiều dung lượng đĩa trống để cam kết chạy một nút, hãy xem xét một trong các tùy chọn ví khác để thay thế.

MẸO : Hãy đề phòng phần mềm độc hại cho tiện ích mở rộng trình duyệt nếu bạn đang sử dụng ví trực tuyến, bạn có thể muốn sử dụng trình duyệt khác cho ví trực tuyến của mình so với trình duyệt internet hàng ngày.

MẸO : Thuật ngữ “ ví nóng ” mô tả một ví được kết nối với internet. Thuật ngữ “ ví lạnh ” mô tả một ví không được kết nối với Internet (ví dụ: ví phần cứng được rút phích cắm và trong két an toàn.) Khi tiền điện tử ở trong “kho lạnh” có nghĩa là nó đang được giữ ngoại tuyến trong “ví lạnh”. Các khoản tiền bạn muốn sử dụng như tiền mặt nên được để trong ví nóng, tiền bạn muốn lưu trữ lâu dài tốt nhất nên được giữ trong “kho lạnh” trong ví ngoại tuyến. Ví nóng được coi là “mục tiêu nóng” (tức là chúng là mục tiêu của tin tặc). Do đó, nếu bạn có “ví nóng”, hãy đảm bảo rằng bạn có nhiều lớp bảo vệ trên đó nhất có thể (hai yếu tố, mật khẩu mạnh, bật tất cả cài đặt bảo mật, v.v.).

QUAN TRỌNG : Hãy nhớ rằng với bất kỳ ví không lưu giữ nào, nếu bạn mất khóa cá nhân thì bạn sẽ mất tiền . Điều đó đúng với ví giấy, ví cứng hoặc bất kỳ loại ví nào khác. Lý do bạn mất chìa khóa không quan trọng; không có cách nào để lấy lại tiền điện tử của bạn mà không có chúng. Hơn nữa, nếu ví của bạn bị hack, có thể là với người giám sát hoặc không, và tiền của bạn bị lấy đi, thì bạn sẽ mất tiền. Nó không phải lúc nào cũng vui vẻ, nhưng nó là theo cách của nó. Vì vậy, hãy đảm bảo sử dụng các phương pháp hay nhất và giữ an toàn cho ví của bạn.

Ví tiền điện tử có an toàn không?

Tất cả các ví tiền điện tử đều được xây dựng để bảo mật, nhưng bảo mật chính xác khác nhau giữa các ví. Nói chung, giống như tên người dùng và mật khẩu của bạn, việc bảo mật ví của bạn đến từ việc bạn sử dụng các phương pháp hay nhất. Chúng tôi khuyên bạn không nên giữ nhiều tiền hơn số tiền bạn cần cùng một lúc trong một ví mà bạn sử dụng thường xuyên, sử dụng trình xác thực google  để có thêm các lớp bảo vệ, mã hóa ví của bạn và sử dụng ví chính thức (hoặc ví được xác nhận chính thức). Bạn cũng có thể sử dụng  các giao dịch đa chữ ký .

Thật thông minh khi sao lưu ví và khóa cá nhân của bạn và mã hóa chúng. Ít nhất một bản sao lưu phải có trên đĩa CD hoặc ổ USB để đảm bảo rằng bạn có một “bản sao cứng”. Nếu bạn mất ví hoặc chìa khóa của mình, thì bạn sẽ mất đơn vị tiền tệ được kết nối với nó!

Dưới đây là một số mẹo bổ sung để giữ tiền của bạn an toàn và ví của bạn an toàn.

 • Một số phần mềm được cung cấp dưới dạng ví là phần mềm độc hại cố gắng lợi dụng những người sẵn sàng tải xuống và cài đặt phần mềm không chính thức trên internet. Không bao giờ tin tưởng phần mềm khai thác hoặc phần mềm ví đến từ một nguồn mà bạn không biết và tin tưởng . Bắt đầu với các giải pháp cũ như những giải pháp đã giải thích ở trên, sau đó chuyển sang các ví khác sau khi bạn biết mình đang làm gì.
 • Luôn sử dụng mật khẩu mạnh và tất cả các biện pháp bảo mật hiện có . Ví dụ: nếu bạn có thể sử dụng  hai yếu tố , thì hãy sử dụng hai yếu tố (ví dụ: Google Authenticator) !
 • Không bao giờ chia sẻ mật khẩu ví, hạt giống, mã PIN hoặc khóa riêng tư của bạn và đảm bảo lưu trữ chúng ở nơi an toàn (và lý tưởng là ngoại tuyến). Để gửi tiền và nhận tiền, bạn chỉ cần chia sẻ địa chỉ ví công khai của mình (“khóa công khai” của bạn).
 • Luôn truy cập ngoại tuyến ví của bạn khi bạn có thể . Và không bao giờ nhập mật khẩu, hạt giống hoặc khóa riêng tư của bạn ở bất kỳ nơi nào khác ngoài ví của bạn hoặc nơi an toàn mà bạn đang lưu trữ mật khẩu của mình.

MẸO : Theo nguyên tắc chung, đừng giữ nhiều tiền trong ví kỹ thuật số của bạn hơn là trong ví thật! Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách bảo mật ví kỹ thuật số từ bitcoin.org .

MẸO : Nếu bạn sử dụng Coinbase, hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ vault của họ để thêm một lớp bảo vệ bổ sung cho các đồng tiền mà bạn không chủ động giao dịch hoặc sử dụng.

Ví tiền điện tử có ẩn danh không?

Câu trả lời cũng giống như câu trả lời cho việc liệu tiền điện tử có ẩn danh hay không . Câu trả lời là tiền điện tử là “bút danh”. Do tính chất nguồn mở và công khai của sổ cái blockchain giao dịch , có rất ít dữ liệu công khai có thể được sử dụng để thiết kế lại danh tính của ai đó (trên lý thuyết). Đối với hầu hết chúng ta, câu trả lời sau đó sẽ là, “nó khá tuyệt vời gần với ẩn danh.”

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button