Hỏi Đáp

Vedette là gì? Vì sao Vedette là vị trí quyền lực nhất show thời trang

Vedette là một từ ngữ được giới truyền thông thường xuyên nhắc đến, đặc biệt trên các sàn diễn thời trang. Vedette là một vị trí vô cùng đặc biệt mà nhiều người mẫu mong muốn nhận được trên các sàn diễn nổi tiếng. Vậy Vedette là gì, tiêu chuẩn chọn Vedette ra sao? Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu về Vedette thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vedette là gì?

Vedette là một thuật ngữ tiếng Anh dành riêng cho ngành thời trang, chỉ vị trí người mẫu sáng giá nhất trong một show trình diễn thời trang. Đây là vị trí đại diện mang đến tên tuổi của bộ sưu tập thiết kế thời trang nên sự nổi tiếng và sự chuyên nghiệp của Vedette cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của đêm diễn.

Vedette là một thuật ngữ chỉ vị trí người mẫu sáng giá nhất trên sàn diễn

Vedette còn đại diện cho cả nhà thiết kế trong đêm diễn thời trang. Chính vì vậy mà việc lựa chọn gương mặt Vedette phù hợp cho đêm diễn vô cùng quan trọng và việc này được nhà thiết kế quan tâm.

2. Vì sao Vedette là vị trí quyền lực nhất trong show thời trang?

Vedette là vị trí ngôi sao trên sàn runway, là người quan trọng nhất trong mỗi show diễn thời trang. Những người này giống như gương mặt đại diện, có tác động trực tiếp đến thành công của show và tiếng tăm của nhà thiết kế. Chính vì vậy, lựa chọn vedette một cách khôn ngoan sẽ là bảo chứng truyền thông cho cả buổi trình diễn. Từ đó, Vedette luôn là vị trí quyền lực nhất trong show thời trang.

Vedette là vị trí quan trọng nhất trong mỗi show diễn thời trang

Vedette là vị trí quan trọng nhất trong mỗi show diễn thời trang

3. Vedette quan trọng như thế nào đối với người mẫu?

Vedette là vị trí mà nhiều người mẫu khao khát và cạnh tranh gay gắt nhất trong giới thời trang. Vị trí này như là linh hồn của buổi trình diễn thời trang và thể hiện đẳng cấp riêng phù hợp với ý tưởng thiết kế ở mỗi trang phục. Chính vì vậy, nếu không có tài năng, không có thần thái theo đúng ý tưởng thiết kế thì người mẫu khó có thể trở thành một Vedette chuyên nghiệp và không thể khẳng định vị trí của mình trong làng thời trang.

Vedette là vị trí mà nhiều người mẫu khao khát và cạnh tranh gay gắt nhất trong giới thời trang.

Vedette là vị trí mà nhiều người mẫu khao khát và cạnh tranh gay gắt nhất trong giới thời trang.

Vị trí vedette có thể đem đến một tương lai rộng mở hơn cho sự nghiệp của người mẫu, giúp họ có cơ hội tham gia nhiều show trình diễn thời trang hơn và là bước đệm không thể thiếu cho người mẫu nếu họ muốn vươn xa hơn nữa tới làng thời trang quốc tế.

4. Tiêu chuẩn lựa chọn Vedette của các nước

Ở Việt Nam

Tại Việt Nam, các nhà thiết kế sẽ thường dựa vào yếu tố nổi tiếng của người được chọn làm vị trí Vedette, nhằm tạo sự quan tâm lớn từ người hâm mộ. Ngoài ra, làng thời trang Việt Nam đang sở hữu rất nhiều chương trình thực tế tìm kiếm tài năng trẻ trong nghề người mẫu như: The Face, Việt Nam Next Top Model, chương trình Siêu mẫu Việt Nam,… Với những chương trình thực tế này, nhà thiết kế sẽ tìm được ứng viên phù hợp cho vị trí Vedette của mình.

Tại Việt Nam, các nhà thiết kế sẽ lựa chọn Vedette thường dựa vào yếu tố nổi tiếng

Tại Việt Nam, các nhà thiết kế sẽ lựa chọn Vedette thường dựa vào yếu tố nổi tiếng

Ở phương Tây

Ở mỗi quốc gia phương Tây khác nhau thì vị trí Vedette sẽ có những tiêu chuẩn khác biệt. Tại những quốc gia có ngành công nghiệp thời trang dẫn đầu thế giới như: Pháp, Ý, Anh,… thì những nhà thiết kế thường lựa chọn kỹ lưỡng vị trí Vedette từ những người mẫu dày dặn kinh nghiệm. Họ là những người thường có những đóng góp nhiều năm cho nghề, mang lại những ấn tượng cao sẽ là tiêu chí để các nhà thiết kế ưu tiên hơn.

Ở mỗi quốc gia phương Tây khác nhau thì vị trí Vedette sẽ có những tiêu chuẩn khác biệt

Ở mỗi quốc gia phương Tây khác nhau thì vị trí Vedette sẽ có những tiêu chuẩn khác biệt

5. Phân biệt Vedette và First Face

Vedette

First Face

Vị trí trình diễn cuối cùng trong show thời trang.

Vị trí trình diễn đầu tiên trong show thời trang.

Màn trình diễn chào khán giả, kết thúc show.

Thể hiện những ấn tượng đầu tiên của bộ sưu tập đối với người xem.

Là vị trí có sự cạnh tranh khốc liệt

Vị trí ít cạnh tranh khốc liệt hơn.

Vị trí được ưu ái hơn về trang phục, thời gian trình diễn và những điều kiện khác.

Là vị trí mở màn và hâm nóng khán đài nên còn nhiều hạn chế về mặt trình diễn

6. Vedette và First Face: Ai quan trọng hơn?

Vedette First Face là hai vị trí được quan tâm nhất của một show diễn thời trang. Nếu First Face là màn chào sân đầy ấn tượng, gợi mở khiến khán giả tò mò và thu hút thì Vedette lại là người kết thúc show trong bộ trang phục được thiết kế đặc biệt và hoành tráng nhất.

Vedette và First Face là hai vị trí được quan tâm nhất của một show diễn thời trang

Vedette và First Face là hai vị trí được quan tâm nhất của một show diễn thời trang

Nhiều người cho rằng First Face là vị trí quan trọng nhất của một show thời trang, thế nhưng nếu chỉ cần để ý ta sẽ nhận ra Vedette luôn nhận được sự ưu ái nhiều hơn từ các nhà thiết kế. Không chỉ bởi trang phục mà còn vào lúc kết show các nhà thiết kế luôn cầm tay Vedette dắt ra sàn chào khán giả. Chính vì vậy, Vedette dù ở quốc tế hay Việt Nam luôn là tâm điểm của một bộ sưu tập trên sàn Runway.

7. Một số Vedette nổi tiếng ở Việt Nam

Hà Anh

Hà Anh là một trong số ít những người mẫu Việt Nam có hoạt động và thành công trong làng thời trang quốc tế, được đánh giá cao về ngoại hình lẫn ứng xử trong nhiều cuộc thi sắc đẹp trong và ngoài nước.

Hà Anh là siêu mẫu có hoạt động nổi bật và thành công trong giới thời trang

Hà Anh là siêu mẫu có hoạt động nổi bật và thành công trong giới thời trang

Võ Hoàng Yến

Võ Hoàng Yến là một cái tên không hề xa lạ đối với nhiều người, cô là một siêu mẫu kỳ cựu trong làng thời trang và là ban giám khảo trên các chương trình nổi tiếng. Võ Hoàng Yến từng đoạt “Giải Vàng Siêu mẫu Việt Nam 2008″ và danh hiệu Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008.

Võ Hoàng Yến là cái tên quen thuộc trên các chương trình nổi tiếng

Võ Hoàng Yến là cái tên quen thuộc trên các chương trình nổi tiếng

Thanh Hằng

Thanh Hằng là một hoa hậu, siêu mẫu và diễn viên nổi tiếng, có tuổi nghề khá lâu và kinh nghiệm dày dặn ở mảng thời trang, quảng cáo và cả nghệ thuật giải trí. Thanh Hằng được giới thời trang và công chúng mệnh danh là Đệ nhất Vedette của thập niên 2010 và được xem như là “nàng thơ” của nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam – nhà thiết kế Nguyễn Công Trí.

Thanh Hằng là đệ nhất Vedette trong giới thời trang

Thanh Hằng là đệ nhất Vedette trong giới thời trang

Xem thêm

Back to top button
You cannot copy content of this page