Văn mẫu lớp 9: Phân tích 3 khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ Dàn ý & bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Bài Phân tích 3 khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ Qua đấy, Blogtendientu giúp các em học trò lớp 9 hiểu thâm thúy hơn về 3 khổ thơ cuối Mùa xuân nho bé để viết bài văn phân tách thật hay.

Văn mẫu lớp 9: Phân tích 3 khổ thơ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ 2 Dàn ý & 6 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất
Phân tích 3 khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

Qua 3 khổ cuối Mùa xuân nho bé giúp chúng ta cảm nhận về mùa xuân tự nhiên tươi đẹp, cùng lúc truyền tụng vẻ đẹp của tổ quốc. Với 6 bài phân tách 3 khổ cuối Mùa xuân nho bé trong bài viết dưới đây sẽ giúp các em càng ngày càng học tốt môn Văn 9 hơn.

Sơ đồ tư duy phân tích 3 khổ thơ cuối của bài mùa xuân nho nhỏ

Sơ đồ tư duy cho phép học sinh nắm bắt kiến ​​thức một cách dễ dàng và có hệ thống, đồng thời nâng cao khả năng ghi nhớ và ứng dụng. Bản đồ tư duy cũng là bản đồ tuyệt vời cho trí nhớ, cho phép trẻ em suy nghĩ theo các nhà tổ chức sự kiện và hoạt động tự nhiên của bộ não con người. Điều này có nghĩa là ghi nhớ và nhớ lại thông tin một cách hiệu quả và dễ dàng.

Sơ đồ tư duy phân tích 3 khổ thơ cuối của bài mùa xuân nho nhỏ
Sơ đồ tư duy phân tích 3 khổ thơ cuối của bài mùa xuân nho nhỏ

Dàn ý Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho bé

Chắc hẳn, nhiều học sinh sẽ nghĩ rằng việc lập dàn ý cho bài tập làm văn là không cần thiết, nhưng nó rất quan trọng. Việc lập dàn ý trước sẽ giúp bạn hiểu hết các ý trong bài làm, hạn chế tình trạng thiếu hoặc thiếu ý. Dàn ý không chỉ giúp bài luận trôi chảy và mạch lạc hơn mà chúng ta còn biết cách phân chia bố cục bài luận một cách hợp lý dựa trên đó. Tất cả những điều trên là những thành phần quan trọng của một bài luận hay và dễ đạt điểm cao. Bước lập dàn ý không đòi hỏi nhiều thời gian và công sức như bạn nghĩ mà ngược lại, hiệu quả học tập rất cao. Vì vậy, bắt đầu từ hôm nay, các em hãy tự tập cho mình thói quen lập dàn ý trước khi viết văn.

Mở bài

 • Giới thiệu nói chung về tác giả Thanh Hải và tác phẩm “Mùa xuân nho bé”.
 • Khái quát sơ lược về trị giá nội dung và nghệ thuật của 3 khổ thơ cuối.
Dàn ý Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho bé
Dàn ý Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho bé

Thân bài

a. Ba khổ thơ cuối đã trình bày khát vọng, lí tưởng góp sức cao đẹp của tác giả

 •  Lời nguyện ước thành tâm, thiết tha của thi sĩ:
 • Tác giả đã sử dụng đại từ “ta” liên kết điệp cấu trúc ngữ pháp “Ta làm… Ta nhập” để thổ lộ trực tiếp khát vọng thành tâm.
 • Tác giả thổ lộ những ước mơ thành tâm: làm con chim, làm cành hoa, làm nốt trầm “xao xuyến” trong bản hòa ca.
 • – Từ khát vọng sống, tác giả đã nói chung thành lý tưởng sống cao đẹp
 • Hình ảnh “mùa xuân nho bé” là ẩn dụ lạ mắt nhấn mạnh ước vọng, khát vọng hóa thân của tác giả.
 • Điệp cấu trúc câu “Dù là… Dù là…” liên kết với 2 hình ảnh mang thuộc tính tương phản “tuổi 2 mươi” – “lúc tóc bạc” khẳng định sự vững bền của khát vọng.
 •  Bài thơ khép lại bằng những nhạc điệu dân ca xứ Huế ngọt ngào, thắm thiết và trữ tình:
 • Khúc nhạc “Nam người nào” da diết, buồn thương quyện hòa cùng nhạc điệu “Nam bình” dịu ngọt, êm ái.
 • Giai điệu dịu ngọt hòa cùng “nhịp phách tiền” tươi vui, giòn giã khép lại để lại những dư vang về cuộc sống mới và nhựa sống mới của dân tộc.

b. Ba khổ thơ cuối trình bày những trị giá nghệ thuật rực rỡ của tác phẩm

 • Thể thơ 5 chữ giàu giai điệu, cách ngắt nhịp linh động thích hợp với việc trình bày những ước mơ thiết tha.
 • Áp dụng thành công nhiều giải pháp tu từ nghệ thuật như so sánh, ẩn dụ, điệp ngữ,…
 • Ngôn ngữ, hình ảnh thơ giàu sức gợi.

Kết bài

 • Bình chọn ý nghĩa nội dung và nghệ thuật của 3 khổ thơ cuối.

Tổng hợp những bài văn mẫu phân tích và cảm nhận về 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ hay nhất

Mùa xuân là chủ đề truyền thống của thơ ca dân tộc. Thanh Hải đã đóng góp một bài thơ xuân đẹp, đầy tình cảm như một bài thơ dân tộc. Tình yêu mùa xuân phải nói đến tình yêu quê hương đất nước được Thanh Hải thể hiện sâu sắc và xúc động. Ở đó, ba khổ thơ cuối của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ có những nét nghệ thuật đặc sắc.

Tổng hợp những bài văn mẫu phân tích và cảm nhận về 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ hay nhất
Tổng hợp những bài văn mẫu phân tích và cảm nhận về 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ hay nhất

Cảm nhận 3 khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ hay nhất

Trong cuộc sống, có những người khát khao góp cho đời những chiến công lớn lao, những giấc mơ kì vĩ, lại có những người mong mỏi hiến dâng cho đời những điều bình dị, đơn sơ nhưng mà ý nghĩa. Điều đấy được trình bày rất rõ trong bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải, đặc trưng trong 3 khổ thơ cuối.

Bài thơ Mùa xuân nho bé được viết 5 1980 trong quang cảnh tươi sáng của hòa bình và công cuộc xây dựng tổ quốc. Bài thơ gồm 7 khổ và tựa như khúc hát êm ả về tình yêu cuộc đời, tình yêu tổ quốc nồng nhiệt. Ba khổ thơ cuối kết tinh tình yêu đó bằng triết lí sống giản dị mà thật đáng trân trọng. Nếu khổ 5 là cầu nguyện hóa thân, khổ 6 là ước nguyện hiến dâng thì khổ 7 là khúc ca mến thương thắm nồng. Sự kết hợp chặt chẽ giữa 3 khổ thơ (hóa thân để hiến dâng, hiến dâng để góp phần vào khúc nhạc mùa xuân chung của tổ quốc) đã gieo vào lòng ta những suy ngẫm sâu xa về cuộc đời Thanh Hải, cuộc đời của chính mình và về mối quan hệ của mỗi công dân với Đất nước.

Cảm nhận 3 khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ
Cảm nhận 3 khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

Khổ 5 mở ra những cầu nguyện hóa thân, với giải pháp điệp được sử dụng 1 cách thiên nhiên nhưng mà đầy hứng khởi:

Ta làm con chim hót
Ta làm 1 nhành hoa
Ta nhập vào hòa ca
1 nốt trầm xao xuyến

Đại từ xưng hô “ta” gợi ra sự hài hòa, xóa nhòa ranh giới giữa tác giả với độc giả. Vậy “ta” hóa thân thành những gì? Vì sao “ta” ko chọn những nhân vật khác nhưng mà chọn những nhân vật này để nhập thân? Thanh Hải nhắc đi nhắc lại “ta làm” (2 lần), “ta nhập” để khẳng định sự chọn lựa của mình. “Con chim hót”, “cành hoa”, “1 nốt trầm”… tất cả đều bé nhắn, giản dị và khiêm nhượng. Đấy là những điều phổ biến ít người nào để mắt trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng cuộc sống này sẽ trở thành tĩnh mịch, buồn tẻ biết bao nếu thiếu tiếng hót líu lô của chú chim bé bỏng. Cuộc sống này sẽ nhạt nhòa và vô vị biết bao nếu thiếu sắc màu của những nhành hoa. Và cuộc sống này sẽ khô khan lắm nếu ko còn những nốt nhạc, những nhạc điệu lòng người. Như vậy, những nhân vật thi sĩ muốn hóa thân tuy bé bỏng mà lại có ý nghĩa xinh xắn đối với con người và cuộc đời. Màu sắc, thanh âm đều là những nét vẽ chẳng thể thiếu để bức tranh cuộc sống có thể bừng lên đặc sắc và chứa chan nhựa sống. Đấy cũng là những điều xuất sắc để làm nên mùa xuân tươi đẹp dâng cho đời:

1 mùa xuân nho bé
Âm thầm dâng cho đời
Dù là tuổi 2 mươi
Dù là lúc tóc bạc

Mùa xuân tổ quốc được dệt nên bởi những mùa xuân “nho bé”, bình dị nhưng mà ý nghĩa tương tự. Triết lí sống của Thanh Hải thật giản đơn, ông đã sống 1 cuộc đời bình dị mà đấy là 1 cuộc đời có ý nghĩa với những đóng góp cho cách mệnh và những người nhà yêu. Điều này càng khiến ta xúc động hơn lúc triết lí đó được khẳng định 1 lần nữa vào những tháng ngày rốt cục của Thanh Hải, lúc bài thơ có mặt trên thị trường ngay trên giường bệnh và 1 tháng trước lúc ông tạ thế. Dù là thời thanh xuân cháy sáng hay lúc tóc đã bạc, tuổi đã cao, Thanh Hải vẫn cứ cần cù với mùa xuân nho bé của đời mình để góp phần vào mùa xuân tổ quốc. Triết lí đó ko chỉ được chứng minh bằng trải nghiệm, bằng cuộc đời của chính thi sĩ nhưng mà từ xưa đến nay, lớp lớp lứa tuổi bao đời đã sống cùng triết lí đó. Dẫu là mùa xuân sôi nổi được vang lừng tăm tiếng của Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Trịnh Công Sơn, Ngô Bảo Châu… hay những mùa xuân bình dị của những cô thanh niên xung phong, những bà mẹ nghèo, những công nhân chăm chỉ cả đời ko bao giờ được biết tới tăm tiếng đều là những viên gạch hồng đặt ngay ngắn, trân trọng trên hành trình dài của dân tộc Việt. Ngày nay, nhiều bạn teen đôi lúc cảm thấy chán nản và lẻ loi trước nhịp sống tiên tiến, quay cuồng trong công nghệ và những thiết bị sáng dạ, lập cập với sức ép công tác, mà mong rằng các bạn sẽ tìm được sự thanh thản trong tâm hồn và ý nghĩa của bản thân. Khổ thơ cuối là khúc đồng ca của thi sĩ về quê hương tổ quốc:

Mùa xuân ta xin hát
Khúc Nam người nào, Nam bình
Non nước nghìn dặm mình
Non nước nghìn dặm tình
Nhịp phách tiền đất Huế

cảm nhận về 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ
cảm nhận về 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

So với những khổ trên, khổ cuối có thêm 1 dòng thơ như là kết quả của xúc cảm dâng tràn. Cả khổ thơ bừng dậy thú vui và chứa chan tình yêu của Thanh Hải. Nam người nào và Nam bình là những làn điệu dân ca trứ danh của Huế, quê hương thân thương của thi sĩ. Phách tiền là 1 loại nhạc cụ truyền thống. Trong khúc hát đó, quê hương tổ quốc rộng lớn tươi đẹp “non nước nghìn dặm”, là tình người, tình đời mênh mông mênh mang: “non nước nghìn dặm tình”.

Ba khổ thơ cuối 1 mặt nối liền những cảm nhận về mùa xuân tự nhiên tươi đẹp, những suy tư về mùa xuân tổ quốc, mặt khác đem đến dư vang lắng đọng cho bài thơ bằng triết lí sống ý nghĩa. Những câu thơ ngũ ngôn ngắn gọn, thành tâm và những giải pháp tu từ như phép điệp, ẩn dụ cùng hình ảnh thơ bình dị gợi, cảm làm, toát lên khát khao được làm 1 mùa xuân khiêm nhượng, hòa vào mùa xuân lớn to của quần chúng, tổ quốc. Mỗi chúng ta cũng có thể biến thành 1 mùa xuân nho bé của tổ quốc lúc phấn đấu vươn lên và tìm được thú vui, ý nghĩa trong học tập, trong công tác của mình. Dù bạn là người nào, đang làm gì… Chỉ cần phấn đấu hết mình, tức là bạn đang làm đẹp cho đời.

Cảm nhận của em về 3 khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn

Chặng đường lịch sử của tổ quốc qua 4 nghìn 5 trường tồn đã trải qua biết bao thăng trầm, với bao lăm là “khó nhọc và gian khó”. So sánh tổ quốc với tại sao sáng, thi sĩ đã trình bày niềm kiêu hãnh đối với tổ quốc và dân tộc. Sao là nguồn sáng bất tử, là vẻ đẹp vĩnh hằng trong ko gian và thời kì. Ngôi sao sáng đã biến thành vẻ đẹp lộng lẫy trên lá cờ VIệt Nam, biến thành tượng trưng cho vẻ đẹp ngời sáng của con người và tổ quốc Việt Nam. Non sông vẫn ko dừng tăng trưởng, vẫn “cứ đi lên phía trước” để sánh vai cùng các cường quốc 5 châu trên toàn cầu. Đoạn thơ trình bày ý chí vươn lên ko dừng của con người và dân tộc Việt Nam.

Cảm nhận của em về 3 khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn
Cảm nhận của em về 3 khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn

Trong ko khí tâng bừng của tổ quốc vào xuân, thi sĩ cảm thu được 1 mùa xuân tươi trẻ, rộn rực trỗi dậy trong tâm hồn. Đấy là mùa xuân của lòng người, mùa xuân của nhựa sống tươi trẻ, mùa xuân của sự góp sức và hòa nhập:

Ta làm con chim hót
Ta làm 1 nhành hoa
Ta nhập vào hòa ca
1 nốt trầm xao xuyến

Nhịp thơ dập dồn và điệp từ “ta làm” diễn đạt rõ nét khát vọng góp sức của thi sĩ. Nhà thơ muốn làm 1 con chim, muốn làm 1 nhành hoa thắm trong vườn hoa xuân để dâng tiếng hót thiết tha, để tỏa hương sắc điểm tô cho mùa xuân tổ quốc. “Nốt trầm” là nốt nhạc hình thành sự lắng đọng sâu xa trong 1 bản nhạc. Trong cái ko khí tâng bừng của ngày hội mùa xuân, thi sĩ muốn làm 1 nốt nhạc trầm để góp vào khúc ca xuân của dân tộc 1 chút vương vấn, xao xuyến. Từ khát vọng hòa nhập, thi sĩ trình bày rõ hơn khát vọng góp sức của mình ở những câu thơ tiếp theo:

“1 mùa xuân nho bé
Âm thầm dâng cho đời
Dù là tuổi 2 mươi
Dù là lúc tóc bạc”

“Mùa xuân nho bé” là cách nói ẩn dụ đầy thông minh của thi sĩ. Mỗi con người đều có thể góp 1 phần công lao của mình như “1 mùa xuân nho bé” để tô hương thêm sắc cho quê hương tổ quốc. “Dâng” là 1 hành động góp sức, cho đi nhưng mà ko yêu cầu sự đền đáp. Phép đảo ngữ nhằm nhấn mạnh khát vọng góp sức thành tâm của thi sĩ. Nhà thơ muốn góp công lao của mình trong công cuộc xây dựng tổ quốc mà chỉ với 1 thái độ cực kỳ khiêm tốn, ko phô trương nhưng mà chỉ “lặng thầm”, lặng lẽ mà lại là toàn tâm toàn ý, như thi sĩ Tố Hữu đã khẳng định:

“Đời nào cho vay nhưng mà ko trả
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.”

cảm nhận khổ 2 3 bài mùa xuân nho nhỏ
cảm nhận khổ 2 3 bài mùa xuân nho nhỏ

Điệp từ “dù là” được điệp lại 2 lần trình bày rõ sự tự tin, bất chấp thời kì và tuổi tác của thi sĩ. Qua khổ thơ, thi sĩ đã nhấn mạnh 1 ý nghĩa cực kỳ thâm thúy: nhiệm vụ góp sức xây dựng tổ quốc là của mọi người và là mãi mãi. Không người nào là ko có phận sự xây dựng tổ quốc, và phận sự đó kéo dài cả 1 đời người, từ tuổi đôi mươi cho tới lúc đầu đã điểm bạc theo 5 tháng. Đây là lời kêu gọi mọi người cùng chung vai đảm trách công tác xây dựng và tăng trưởng tổ quốc, để tổ quốc có thể vững vàng nhưng mà tiếp diễn “đi lên phía trước”.

Khổ thơ cuối là tiếng hát mến thương thi sĩ tặng thưởng cho tổ quốc và dân tộc, như 1 sự góp sức rốt cục cho quê hương tổ quốc:

“Mùa xuân-ta xin hát
Câu Nam người nào, Nam bình
Non nước nghìn dặm mình
Non nước nghìn dặm tình
Nhịp phách tiền đất Huế”

Trong những ngày rốt cục của cuộc đời, Thanh Hải muốn hát lại 2 làn điệu dân ca không xa lạ của quê hương xứ Huế. Có nhẽ trong những tháng ngày nằm trên giường bệnh, lúc bị tử thần rình rập, thi sĩ lại thấy quê hương của mình đẹp hơn, bản sắc quê hương mình cũng đáng kiêu hãnh hơn. Đây cũng là cách để thi sĩ trình bày tình yêu quê hương, khởi thủy. Đoạn thơ cho ta thấy rõ thi sĩ rất yêu quý quê hương thơ mộng của mình, có nhẽ cũng từ đấy nhưng mà thi sĩ có thể mở mang tình cảm để yêu quý tổ quốc, mới có thể góp sức cả cuộc đời cho sơn hà. Bởi lẽ, chỉ có những người biết mến thương quê hương thôn ấp thì mới có thể mở mang lòng mình để yêu quý tổ quốc dân tộc.

bài thơ lớp 9
bài thơ lớp 9

Bài thơ “Mùa xuân nho bé” được viết theo thể thơ 5 tiếng, với cấu trúc gồm 7 khổ, mỗi khổ từ 4 tới 6 câu. Những hình ảnh ẩn dụ thông minh, giải pháp nhân hóa, điệp ngữ và những từ ngữ tượng hình được sử dụng thành công đã hình thành nét rực rỡ của bài thơ. Qua đấy, ta có thể cảm thu được cái thi vị trong hồn thơ Thanh Hải.

Tình yêu tự nhiên, sự xúc động trước vẻ đẹp của mùa xuân tự nhiên, mùa xuân cách mệnh và khát vọng góp sức đã được Thanh Hải gửi gắm qua bài thơ “mùa xuân nho bé”. Tuy là tác phẩm được viết ko lâu trước lúc thi sĩ tạ thế mà bài thơ vẫn để lại trong lòng bao lứa tuổi độc giả những xúc cảm sâu lắng khó phai mờ. Và, Bài thơ vẫn sẽ tiếp diễn trường tồn cộng với những bước đi lên của tổ quốc, gợi nhắc cho những lứa tuổi trẻ 1 cách sống đẹp: góp 1 “mùa xuân nho bé” của mình vào mùa xuân to của dân tộc, để tổ quốc ta sẽ mãi tươi đẹp như trong tiết xuân. Thế mới biết, cuộc đời của con người thì có hạn mà những trị giá ý thức nhưng mà con người để lại cho đời sau thì có trị giá vĩnh hằng.

Phân tích 3 khổ thơ cuối mùa xuân nho nhỏ hay nhất

“Mùa xuân…Mùa xuân, 1 mùa xuân nho bé…Âm thầm dâng cho đời…” điệp khúc đó được ngân lên dạt dào biết bao trái tim của những người đang cảm nhận,những người đang sống và làm việc đâu đấy trên mảnh đất này. Và phải chăng đấy là nguồn cảm hứng to của thi sĩ Thanh Hải với tình yêu quê hương, yêu cuộc sống và muốn 1 lần nữa được hiến dâng cho đời.

Tình yêu quê hương tổ quốc và muốn được hiến dâng cho đời mình của tác giả Thanh Hải được trình bày rõ nhất trong 3 khổ cuối của bài thơ.Trong ko khí tâng bừng của đất trời mùa xuân, thi sĩ đã cảm thu được 1 mùa xuân tươi trẻ, rộn rực trong tâm hồn. Đấy là mùa xuân của lòng người, của đất trời.

“Ta làm con chim hót
Ta làm 1 nhành hoa
Ta nhập vào hòa ca
1 nốt trầm xao xuyến”

Phân tích 3 khổ thơ cuối mùa xuân nho nhỏ hay nhất
Phân tích 3 khổ thơ cuối mùa xuân nho nhỏ hay nhất

Điệp từ ta làm diễn đạt 1 cách rõ nét của thi sĩ. Nhà thơ muốn làm 1 con chim, 1 nhành hoa để dâng tiếng hót của mình cho đời, để tỏa hương thơm ngạt ngào cho sắc xuân. Từ khát vọng được hòa nhập đấy thi sĩ đã trình bày rõ khát vọng góp sức mình ở những câu thơ tiếp theo:

“1 mùa xuân nho bé
Âm thầm dâng cho đời
Dù là tuổi 2 mươi
Dù là lúc tóc bạc”

Mùa xuân nho bé là cách nói đầy ẩn dụ và đầy sức thông minh của thi sĩ. Mỗi người có thể góp 1 chút sức mình vào đấy , hiến dâng là 1 hành động cho đi nhưng mà ko yêu cầu sự đáp lại. Cho dù là trẻ trai hay tóc đã bạc thì điều này vốn ko quan trọng bởi lúc đã muốn hiến dâng cho cuộc đời, cho quê hương tổ quốc thì ko quan trọng tuổi tác

Khổ thơ cuối là tiếng hát mến thương thi sĩ tặng thưởng cho tổ quốc và dân tộc, như 1 sự góp sức rốt cục cho quê hương tổ quốc:

“Mùa xuân-ta xin hát
Câu Nam người nào, Nam bình
Non nước nghìn dặm mình
Non nước nghìn dặm tình
Nhịp phách tiền đất Huế”

Trong những ngày rốt cục của cuộc đời mình tác giả thấy quê hương mình thật đẹp và hiện lên 1 cách có hồn, đây cũng là cách để thi sĩ trình bày tình yêu quê hương tổ quốc

Bài thơ mùa xuân nho bé được viết theo thể thơ 5 tiếng với cấu trúc câu gồm 7 khổ, mỗi khổ từ 4 tới 6 câu. Những hình ảnh ẩn dụ đầy sức thông minh ,giải pháp nhân hóa, điệp ngữ được sử dụng trong bài thơ. Thành công nhất phải kể tới đấy là ở 3 khổ thơ rốt cục.

phân tích 3 khổ thơ cuối của bài mùa xuân nho nhỏ
phân tích 3 khổ thơ cuối của bài mùa xuân nho nhỏ

Giữa 1 mùa thu của cuộc đời mình, tác giả đã liên tưởng tới 1 mùa xuân tươi đẹp để điểm tô cho cuộc đời với những lời thơ bình dị,trong trắng không phải có 1 chút âm u của cuộc đời. Không chỉ hay về ý thơ nhưng mà còn hay ca ngôn từ, cả nhịp độ trong bài. Cảm ơn thi sĩ đã đem lại cho người đọc về 1 bài học,về 1 lí tưởng sống thực thụ cao đẹp biết bao.”sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”.

Đoạn thơ đã để lại trong lòng người đọc 1 xúc cảm khó tả khó phai mờ và mãi trường tồn cùng tổ quốc, gợi nhắc cho lứa tuổi trẻ 1 cách sống đẹp, góp mùa xuân bé của mình vào mùa xuân to của dân tộc.

Phân tích 3 khổ cuối bài thơ mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn

Mùa xuân là mùa của tình yêu, nhựa sống dào dạt và cũng là mùa khơi nguồn cho bao áng thi ca, nhạc họa. Nếu chọn những bài thơ hay nhất viết về mùa xuân, tôi tin chắc chẳng thể vắng bóng Mùa xuân nho bé của Thanh Hải. Thi phẩm là sự kết tinh, lắng đọng của 1 tài năng thơ đang độ 9. Bài thơ ko chỉ quyến rũ độc giả bởi quang cảnh mùa xuân mơ mộng nơi xứ Huế nhưng mà còn bởi khát vọng góp sức cháy bỏng, dạt dào:

Ta làm con chim hót
Ta làm 1 cành hoa
Ta nhập vào hoà ca
1 nốt trầm xao xuyến.

Phân tích 3 khổ cuối bài thơ mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn
Phân tích 3 khổ cuối bài thơ mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn

1 mùa xuân nho bé
Âm thầm dâng cho đời
Dù là tuổi 2 mươi
Dù là lúc tóc bạc.

Mùa xuân nho bé là bài thơ rốt cục của thi sĩ Thanh Hải, được viết lúc thi sĩ nằm trên giường bệnh, chỉ mấy ngày trước lúc ông tạ thế. Có nhẽ thành ra, bài thơ như 1 lời tâm niệm, chất chứa bao xúc cảm, suy tư của thi sĩ trọn đời gắn bó với cách mệnh, tổ quốc. Mở màn đoạn thơ, tác giả nêu lên trực tiếp ước vọng, ước vọng của mình:

Ta làm con chim hót
Ta làm 1 cành hoa
Ta nhập vào hoà ca
1 nốt trầm xao xuyến.

Khát vọng được hiến dâng cho quê hương, tổ quốc chẳng phải chỉ có ở riêng thi sĩ Thanh Hải song khẳng định 1 cách mạnh bạo, dứt khoát và khẩn thiết ước mơ cao cả đấy, có nhẽ chỉ có ở ông. Điệp từ “ta làm” được lặp lại 2 lần liên kết với giải pháp lặp cấu trúc ngữ pháp làm cho nhịp thơ vừa uyển chuyển, ăn nhịp vừa mạnh bạo. Không ước mong biến thành cái gì quá to lao, quyền quý, lớn lao, những điều tác giả mong muốn thật bình dị mà đầy ý nghĩa. Nhân vật trữ tình muốn làm “con chim hót” để truyền tụng tổ quốc đẹp giàu, muốn làm “cành hoa” để toả hương, khoe sắc cho đời, muốn làm “nốt trầm xao xuyến” để góp phần làm nên bản hoà ca của cuộc đời. Mong muốn giản dị thôi mà chính những điều đấy khiến cho cuộc sống này trở thành tươi đẹp hơn, ý nghĩa, thần kì hơn. Ta bắt gặp sự đồng điệu giữa tâm hồn thơ Thanh Hải với tâm hồn nhạc sĩ Trương Quốc Khánh – tác giả khúc ca Tình nguyện:

Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng
Nếu là hoa, tôi sẽ là 1 đóa hướng dương
Nếu là mây, tôi sẽ là 1 vầng mây ấm
Là người, tôi sẽ chết cho quê hương

phân tích 2 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ
phân tích 2 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

Đấy là sự gặp mặt của những tâm hồn nghệ sĩ tinh thần được vai trò, bổn phận cao cả của mình với quê hương. Nhà thơ Thanh Hải và nhạc sĩ Trương Quốc Khánh đều có ước vọng thật thanh cao, xinh xắn. Điểm dị biệt của 2 nghệ sĩ là ở bí quyết trình bày. Nếu trong lời ca của Trương Quốc Khánh, ông sử dụng lối viết giả định, với sự điệp lại của liên từ “nếu” thì thi sĩ Thanh Hải dùng lối viết khẳng định “ta làm” ; “ta nhập”. Người đọc trân trọng trái tim ấm hot, gắn bó với quê hương tổ quốc của 2 tâm hồn nghệ sĩ.

Nhà thơ Thanh Hải thực thụ khiến người đọc mến mộ, bái phục bởi lúc cái chết kế cận, ông vẫn mang trong mình những trằn trọc, khát vọng hiến dâng cho quê hương, tổ quốc. Đỉnh cao của nguyện vọng góp sức đó là niềm mong muốn được là “mùa xuân nho bé”:

1 mùa xuân nho bé
Âm thầm dâng cho đời
Dù là tuổi 2 mươi
ù là lúc tóc bạc.

Vẫn chẳng phải là 1 mùa xuân to lao, ôm trùm vũ trụ, thi sĩ chỉ mong là 1 “mùa xuân nho bé” ấm áp. Hình ảnh ẩn dụ “mùa xuân” trình bày phần tốt đẹp của mỗi người, là tài năng, trí não, là nhựa sống. Nhà thơ muốn đem hết tâm hồn, sức lực và cả sự sống của mình góp sức cho sự tăng trưởng của quê hương, tổ quốc yêu dấu. Sự hiến dâng to lao đấy ko phô trương, ầm ĩ nhưng mà chỉ “lặng thầm dâng cho đời”. Động từ “dâng” trình bày 1 thái độ thành kính, trân trọng, nâng niu. Nhà thơ nguyện góp sức hết mình cho Đất nước:

Dù là tuổi 2 mươi
Dù là lúc tóc bạc.

Hình ảnh hoán dụ “tuổi 2 mươi”, “tóc bạc” thể bây giờ gian của đời người, trình bày khát vọng góp sức hết mình, trọn đời của thi sĩ. Cho dù đấy là lúc trẻ trung căng tràn sức sống hay lúc đã về già thì ông cũng ko khi nào nguôi niềm ước mơ được góp sức.

phân tích khổ 2 3 bài mùa xuân nho nhỏ
phân tích khổ 2 3 bài mùa xuân nho nhỏ

Với lời thơ 5 chữ nhẹ nhõm, lắng sâu, thi sĩ Thanh Hải đã thực thụ làm biến chuyển trái tim biết bao độc giả. Khát vọng cháy bỏng được góp sức của thi sĩ trình bày 1 tình yêu quê hương thiết tha. Khát vọng đấy càng đáng quý, đáng trân trọng hơn bởi đấy là ước mơ sau cuối của con người sắp từ biệt cõi đời. Ta hiểu rằng, sự góp sức ko bị giới hạn bởi tuổi tác, chỉ cần con người có 1 trái tim luôn ấm hot và biết sống vì người khác. Hai khổ thơ thực thụ đem lại những bài học quý giá cho lứa tuổi trẻ bữa nay. Liệu chúng ta đã, đang và sẽ làm được gì để góp sức cho quê hương, tổ quốc mình? Mỗi người hãy quyết tâm biến thành những “mùa xuân nho bé” để tổ quốc càng ngày càng xinh tươi.

Phân tích khổ 3 mùa xuân nho nhỏ học sinh giỏi

Mùa xuân là khoảng thời kì không xa lạ gợi lên biết bao cảm xúc, rung động trong tâm hồn người nghệ sĩ. Nếu thi sĩ Xuân Diệu cảm thức về mùa xuân trong nhịp sống “Vội vã” chạy đua từng ngày với dòng thời kì lưu loát để bắt trọn từng phút chốc, Nguyễn Bính say sưa trong ko gian làng quê thân quen “Từng nhà mở cửa đón vui mừng” qua “Thơ xuân” thì Thanh Hải thưởng thức vẻ đẹp của mùa xuân đất trời trong sự gắn bó chặt chẽ với tổ quốc cùng những nguyện ước góp sức. Ba khổ thơ cuối của bài thơ “Mùa xuân nho bé” đã trình bày rõ điều này. Qua những vần thơ thiết tha, ngọt ngào, chúng ta có thể thấy được khát vọng thành tâm và lí tưởng sống cao đẹp của thi sĩ.

Phân tích khổ 3 mùa xuân nho nhỏ học sinh giỏi
Phân tích khổ 3 mùa xuân nho nhỏ học sinh giỏi

Bài thơ “Mùa xuân nho bé” có mặt trên thị trường vào 5 1980. Đây là quãng thời kì tác giả đang đương đầu với căn bệnh hiểm nghèo. Do đó, thi phẩm giống như 1 bản tổng kết trình bày khao khát mãnh liệt, cháy bỏng của thi sĩ. Sau lúc áp dụng mọi cảm quan để đón chờ vẻ đẹp của tự nhiên, đất trời bằng tình yêu tự nhiên, tác giả đã trình bày niềm kiêu hãnh về sự thay đổi của tổ quốc. Tiếp nối mạch xúc cảm đấy, ở 3 khổ thơ cuối, tác giả đã trình bày nguyện ước góp sức qua những vần thơ khẩn thiết và cảm động:

“Ta làm con chim hót
Ta làm 1 cành hoa
Ta nhập vào hòa ca
1 nốt trầm xao xuyến”

Tác giả đã sử dụng đại từ “ta” liên kết điệp cấu trúc ngữ pháp “Ta làm… Ta nhập” để thổ lộ trực tiếp khát vọng thành tâm. Cái “tôi” hiện ra ở khổ thơ thứ nhất “Tôi đưa tay tôi hứng” đã chuyển hóa thành cái “ta” để bày tỏ những nguyện ước cực kỳ bình dị và giản đơn: làm 1 con chim cất cao tiếng hót rộn ràng góp vui cho đời, làm 1 cành hoa khoe sắc thắm điểm tô trong bức tranh muôn sắc màu của tự nhiên, làm nốt trầm hình thành âm vang “xao xuyến” trong bản hòa ca. Qua hệ thống hình ảnh quen thuộc, gần cận, chúng ta có thể thấy được ước mơ khiêm nhượng mà cực kỳ cao đẹp của thi sĩ, cùng lúc gợi lên mối quan hệ gắn bó giữa tư nhân và số đông. Điều này đã được trình bày rõ hơn qua khổ thơ tiếp theo:

“1 mùa xuân nho bé
Âm thầm dâng cho đời
Dù là tuổi 2 mươi
Dù là lúc tóc bạc”

Hình ảnh “mùa xuân nho bé” được thi sĩ sử dụng làm đầu đề của tác phẩm hiện ra trong khổ thơ này đã góp phần nhấn mạnh ước vọng, khát vọng của tác giả. Vào những 5 tháng rốt cục đối nghịch với bệnh tật, Thanh Hải xin được hóa thân làm “1 mùa xuân nho bé” để hòa quyện, điểm tô làm đẹp thêm mùa xuân của tự nhiên đất trời và mùa xuân của tổ quốc. Các từ “nho bé”, “lặng thầm” đã làm nổi trội ước nguyện góp sức lặng thầm, tình nguyện, ko ầm ĩ, phô trương. Đấy chính là lí tưởng sống giản dị mà cực kỳ cao đẹp của thi sĩ Thanh Hải. Điệp cấu trúc câu “Dù là… Dù là…” liên kết với 2 hình ảnh mang thuộc tính tương phản “tuổi 2 mươi” – “lúc tóc bạc” đã khẳng định sự vững bền theo thời kì, 5 tháng của khát vọng góp sức, hi sinh lặng thầm. Cuối cùng, bài thơ khép lại bằng những nhạc điệu dân ca xứ Huế ngọt ngào, thắm thiết và trữ tình:

“Mùa xuân ta xin hát
Khúc Nam người nào, Nam bình
Non nước nghìn dặm mình
Non nước nghìn dặm tình
Nhịp phách tiền đất Huế”

viết đoạn văn khổ 1 bài mùa xuân nho nhỏ
viết đoạn văn khổ 1 bài mùa xuân nho nhỏ

Trong những 5 tháng cuối đời đối nghịch với bệnh tật, thi sĩ đã cất cao tiếng hát những làn điệu dân ca không xa lạ của quê hương. Khúc nhạc “Nam người nào” da diết, buồn thương gợi nhớ về những 5 tháng 4 ngàn 5 “khó nhọc và gian khó” quyện hòa cùng nhạc điệu “Nam bình” dịu ngọt, êm ái gợi cuộc sống no ấm, bình an ngày nay của tổ quốc. Khúc hát ngân vang đã trình bày tình yêu đối với quê hương, tổ quốc của thi sĩ. Giai điệu dịu ngọt đấy hòa cùng “nhịp phách tiền” tươi vui, giòn giã khép lại bài thơ mà vẫn để lại những dư vang về cuộc sống mới và nhựa sống mới của dân tộc bởi sự liên kết với điệp khúc: “Non nước nghìn dặm mình – Non nước nghìn dặm tình”.

Lý tưởng cùng khát vọng nhân bản trong tâm hồn nhà thơ đã được trình bày thành công phê duyệt thể thơ 5 chữ giàu giai điệu, cách ngắt nhịp linh động thích hợp với việc trình bày những ước mơ thiết tha. Tác giả còn áp dụng thành công nhiều giải pháp tu từ nghệ thuật như so sánh, ẩn dụ, điệp ngữ,… liên kết với tiếng nói, hình ảnh thơ giàu sức gợi để trình bày dòng xúc cảm thành tâm và tiếng lòng của thi sĩ đối với tự nhiên, tổ quốc.

Như vậy, sau lúc tái tạo vẻ đẹp của tự nhiên đất trời và sự thay đổi nhịp sống của quê hương, tổ quốc trong cuộc sống mới, tác giả đã bộc bạch những nguyện ước của bản thân.. Đấy là 1 quan niệm sống hăng hái, nhấp nhánh vẻ đẹp nhân bản của sự góp sức, hi sinh bình dị và cao đẹp.

Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho bé rút gọn

Mùa xuân là đề tài truyền thống trong thơ ca dân tộc. Thanh Hải đã góp cho thơ ca dân tộc 1 bài thơ xuân đẹp, đặm đà nghĩa tình.Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu tổ quốc, quê hương được Thanh Hải diễn đạt 1 cách thâm thúy, cảm động. Trong đấy 3 khổ thơ cuối của bài thơ Mùa xuân nho bé có những nét rực rỡ về nghệ thuật riêng.

Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho bé rút gọn
Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho bé rút gọn

Sau lời suy tư là điều tâm niệm của Thanh Hải. Trước hết là lời cầu nguyện được hóa thân:

Ta làm con chim hót
Ta làm 1 cành hoa
Ta nhập vào hòa ca
1 nốt trầm xao xuyến.

“Con chim hót” để gọi xuân về, mang lại thú vui cho con người. “1 cành hoa” để điểm tô cuộc sống, làm đẹp tự nhiên núi sông. “1 nốt trầm” của bản “hòa ca” êm ái để làm xao xuyến lòng người, động viên quần chúng. “Con chim hót”, “1 cành hoa “, “1 nốt trầm…” là 3 hình ảnh ẩn dụ biểu trưng cho cái đẹp, thú vui, cho tài trí của tổ quốc và con người Việt Nam.

Với Thanh Hải, hóa thân là để góp sức, để chuyên dụng cho cho 1 mục tiêu cao cả:

1 mùa xuân nho bé
Âm thầm dâng cho đời
Dù là tuổi 2 mươi
Dù là lúc tóc bạc.

Lời thơ tâm tư khẩn thiết. Mỗi con người hãy biến thành “1 mùa xuân nho bé” để làm nên mùa xuân bất tử của tổ quốc. Ai cũng phải có lợi cho đời. “Mùa xuân nho bé” là 1 ẩn dụ đầy thông minh khắc sâu ý nghĩ: “Mỗi cuộc đời đã hóa sông núi ta” (Nguyễn Khoa Điềm). “Nho bé” và “lặng thầm” là cách nói khiêm tốn, thành tâm. “Dâng cho đời” là lẽ sống đẹp, cao cả. Bởi lẽ “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình ” (Tố Hữu). Sống hết mình chung tình cho tổ quốc, đem cả cuộc đời mình chuyên dụng cho tổ quốc, cả từ khi “tuổi 2 mươi” trai tráng cho tới lúc về già “tóc bạc”. Thô hay là ở xúc cảm thành tâm. Thanh Hải đã nói lên những lời ruột gan của mình. Ông đã sống như lời thơ ông tâm tư. Khi tổ quốc bị Mỹ – Diệm và bè đảng tay sai thủ đoạn chia cắt làm 2 miền, ông hoạt động kín đáo trong vùng giặc, gây dựng phong trào cách mệnh, khinh thường cảnh máu chảy đầu rơi. Cảm động hơn nữa là bài thơ Mùa xuân nho bé được ông viết ra trên giường bệnh, 1 tháng trước khi ông tạ thế.

Thanh Hải sử dụng giải pháp nghệ thuật điệp ngữ rất tài tình: “Ta làm… ta làm… ta nhập…”, “dù là tuổi… dù là lúc… “đã khiến cho âm điệu thơ, giọng thơ thiết tha, sâu lắng, ý thơ được khắc sâu và nhấn mạnh. Người đọc xúc động biết bao trước 1 giọng điệu thơ trữ tình, ấm áp tình đời tương tự. Có thể xem đoạn thơ này là những lời trăng trối của ông.

Khổ thơ cuối là tiếng hát mến thương:

Mùa xuân ta xin hát
Câu Nam người nào, Nam bình
Non nước nghìn dặm mình
Non nước nghìn dặm tình
Nhịp phách tiền đất Huế.

phân tích 3 khổ thơ cuối mùa xuân nho nhỏ
phân tích 3 khổ thơ cuối mùa xuân nho nhỏ

Nam người nào và Nam bình là 2 điệu dân ca Huế rất nổi danh mấy trăm 5 nay. Phách tiền là 1 nhạc cụ dân tộc để điểm nhịp cho lời ca, tiếng đàn tranh, đàn tam thập lục. Câu thơ “Mùa xuân ta xin hát” diễn đạt niềm khát khao bổi hổi của thi sĩ đối với quê hương dấu yêu buổi xuân về. Quê hương tổ quốc trải dài nghìn dặm, ngập tràn tình mến thương. Đấy là “nghìn dặm mình”, “nghìn dặm tình” đối với non sông và xứ Huế quê mẹ thân yêu! Câu thơ của người con đất Huế quả là “dịu ngọt”.

Mùa xuân là đề tài truyền thống trong thơ ca dân tộc. Thanh Hải đã góp cho thơ ca dân tộc 1 bài thơ xuân đẹp, đặm đà nghĩa tình. Thể thơ 5 chữ, giọng thơ khi mạnh bạo, khi thiết tha ngân vang. Ngôn ngữ thơ trong trắng và biểu cảm, súc tích và hình tượng. Các giải pháp tu từ như so sánh, ẩn dụ, song hành đối xứng, điệp ngữ… được áp dụng sắc sảo, tài ba. Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu tổ quốc, quê hương được Thanh Hải diễn đạt 1 cách thâm thúy, cảm động. Mỗi 1 cuộc đời hãy là 1 mùa xuân. Non sông ta mãi mãi sẽ là những mùa xuân tươi đẹp.

Video hướng dẫn phân tích 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

.


 

Thông tin thêm về Văn mẫu lớp 9: Phân tích 3 khổ thơ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ 2 Dàn ý & 6 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

TOP 6 bài Phân tích 3 khổ thơ cuối Mùa xuân nho bé, kèm theo 2 dàn ý cụ thể. Qua đấy, giúp các em học trò lớp 9 hiểu thâm thúy hơn về 3 khổ thơ cuối Mùa xuân nho bé để viết bài văn phân tách thật hay.

Văn mẫu lớp 9: Phân tích 3 khổ thơ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ 2 Dàn ý & 6 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Qua 3 khổ cuối Mùa xuân nho bé giúp chúng ta cảm nhận về mùa xuân tự nhiên tươi đẹp, cùng lúc truyền tụng vẻ đẹp của tổ quốc. Với 6 bài phân tách 3 khổ cuối Mùa xuân nho bé trong bài viết dưới đây sẽ giúp các em càng ngày càng học tốt môn Văn 9 hơn.

Dàn ý Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho bé

Dàn ý 1

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Thanh Hải và bài thơ Mùa xuân nho bé.

Xem xét: Học trò tự chọn lựa cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

2. Thân bài

a. Khổ thơ thứ 4

 • Ước vọng của tác giả: biến thành con chim, làm cành hoa: những thứ giản dị nhưng mà xinh xắn điểm tô cho cuộc đời 1 cách lặng thầm nhưng mà ý nghĩa.
 • Điệp cấu trúc câu: “Ta làm…” nhấn mạnh khát vọng sống hòa nhập vào cuộc sống của tổ quốc, góp sức phần tốt đẹp, dù bé nhỏ, của mình cho cuộc đời chung, cho tổ quốc
 • Muốn đem lại cho cuộc đời những nhạc điệu xinh xắn, ý nghĩa. Trong bản nhạc rộn ràng của cuộc đời, tác giả chỉ muốn làm 1 nốt trầm mà cũng đủ làm xao xuyến lòng người. → Thể hiện sự khiêm tốn.

→ 1 ước mong nho bé, chân thành, ko cừ khôi lớn lao nhưng mà gần cận quá, khiêm tốn và dễ thương. Hình ảnh nhuần nhì, thiên nhiên, thành tâm, giọng thơ nhè nhẹ, êm ái, ngọt ngào.

b. Khổ thơ thứ 5

 • Khao khát góp sức của tác giả: muốn được hiến dâng tuổi xanh của mình cho tổ quốc xuyên suốt cuộc đời của mình dù là lúc đang trong độ tuổi 2 mươi thanh xuân tươi đẹp hay lúc mái tóc đã bạc trắng.
 • “Âm thầm”: sự góp sức trong lặng lẽ, im lặng mà , hết mình, ko khoa trương.
 • Điệp từ “dù là” như là 1 lời hẹn, cũng là 1 lời tự vấn với lương tâm sẽ mãi mãi là mùa xuân nho bé trong mùa xuân bao la của quê hương, tổ quốc.

→ 4 câu thơ trình bày tình mến thương, 1 lời hẹn, 1 lời tự vấn với bản thân sẽ sống hết mình và góp sức vồ vập cho đất nước kính yêu bằng cả cuộc đời mình – 1 mùa xuân nho bé.

c. Khổ thơ cuối

 • Tâm cảnh vui vẻ, sáng sủa, yêu đời, yêu cuộc sống của tác giả trước mùa xuân của tổ quốc.
 • Khúc hát Nam người nào – Nam bình: nét đặc biệt của xứ Huế nói riêng và văn hóa Việt Nam khái quát.
 • Trong mắt kẻ say đắm, yêu đời thì nhìn đâu cũng thấy tự nhiên tươi đẹp, dễ thương đáng mến, đáng kiêu hãnh.

3. Kết bài

Khái quát lại trị giá nội dung, nghệ thuật của 3 khổ thơ cuối nói riêng và tác phẩm khái quát.

Dàn ý 2

1. Mở bài

 • Giới thiệu nói chung về tác giả Thanh Hải và tác phẩm “Mùa xuân nho bé”.
 • Khái quát sơ lược về trị giá nội dung và nghệ thuật của 3 khổ thơ cuối.

2. Thân bài

a. Ba khổ thơ cuối đã trình bày khát vọng, lí tưởng góp sức cao đẹp của tác giả

– Lời nguyện ước thành tâm, thiết tha của thi sĩ:

 • Tác giả đã sử dụng đại từ “ta” liên kết điệp cấu trúc ngữ pháp “Ta làm… Ta nhập” để thổ lộ trực tiếp khát vọng thành tâm.
 • Tác giả thổ lộ những ước mơ thành tâm: làm con chim, làm cành hoa, làm nốt trầm “xao xuyến” trong bản hòa ca.

– Từ khát vọng sống, tác giả đã nói chung thành lý tưởng sống cao đẹp

 • Hình ảnh “mùa xuân nho bé” là ẩn dụ lạ mắt nhấn mạnh ước vọng, khát vọng hóa thân của tác giả.
 • Điệp cấu trúc câu “Dù là… Dù là…” liên kết với 2 hình ảnh mang thuộc tính tương phản “tuổi 2 mươi” – “lúc tóc bạc” khẳng định sự vững bền của khát vọng.

– Bài thơ khép lại bằng những nhạc điệu dân ca xứ Huế ngọt ngào, thắm thiết và trữ tình:

 • Khúc nhạc “Nam người nào” da diết, buồn thương quyện hòa cùng nhạc điệu “Nam bình” dịu ngọt, êm ái.
 • Giai điệu dịu ngọt hòa cùng “nhịp phách tiền” tươi vui, giòn giã khép lại để lại những dư vang về cuộc sống mới và nhựa sống mới của dân tộc.

b. Ba khổ thơ cuối trình bày những trị giá nghệ thuật rực rỡ của tác phẩm

 • Thể thơ 5 chữ giàu giai điệu, cách ngắt nhịp linh động thích hợp với việc trình bày những ước mơ thiết tha.
 • Áp dụng thành công nhiều giải pháp tu từ nghệ thuật như so sánh, ẩn dụ, điệp ngữ,…
 • Ngôn ngữ, hình ảnh thơ giàu sức gợi.

3. Kết bài

 • Bình chọn ý nghĩa nội dung và nghệ thuật của 3 khổ thơ cuối.

Cảm nhận 3 khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho bé

Trong cuộc sống, có những người khát khao góp cho đời những chiến công lớn lao, những giấc mơ kì vĩ, lại có những người mong mỏi hiến dâng cho đời những điều bình dị, đơn sơ nhưng mà ý nghĩa. Điều đấy được trình bày rất rõ trong bài thơ Mùa xuân nho bé của thi sĩ Thanh Hải, đặc trưng trong 3 khổ thơ cuối.

Bài thơ Mùa xuân nho bé được viết 5 1980 trong quang cảnh tươi sáng của hòa bình và công cuộc xây dựng tổ quốc. Bài thơ gồm 7 khổ và tựa như khúc hát êm ả về tình yêu cuộc đời, tình yêu tổ quốc nồng nhiệt. Ba khổ thơ cuối kết tinh tình yêu đó bằng triết lí sống giản dị mà thật đáng trân trọng. Nếu khổ 5 là cầu nguyện hóa thân, khổ 6 là ước nguyện hiến dâng thì khổ 7 là khúc ca mến thương thắm nồng. Sự kết hợp chặt chẽ giữa 3 khổ thơ (hóa thân để hiến dâng, hiến dâng để góp phần vào khúc nhạc mùa xuân chung của tổ quốc) đã gieo vào lòng ta những suy ngẫm sâu xa về cuộc đời Thanh Hải, cuộc đời của chính mình và về mối quan hệ của mỗi công dân với Đất nước.

Khổ 5 mở ra những cầu nguyện hóa thân, với giải pháp điệp được sử dụng 1 cách thiên nhiên nhưng mà đầy hứng khởi:

Ta làm con chim hót
Ta làm 1 nhành hoa
Ta nhập vào hòa ca
1 nốt trầm xao xuyến

Đại từ xưng hô “ta” gợi ra sự hài hòa, xóa nhòa ranh giới giữa tác giả với độc giả. Vậy “ta” hóa thân thành những gì? Vì sao “ta” ko chọn những nhân vật khác nhưng mà chọn những nhân vật này để nhập thân? Thanh Hải nhắc đi nhắc lại “ta làm” (2 lần), “ta nhập” để khẳng định sự chọn lựa của mình. “Con chim hót”, “cành hoa”, “1 nốt trầm”… tất cả đều bé nhắn, giản dị và khiêm nhượng. Đấy là những điều phổ biến ít người nào để mắt trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng cuộc sống này sẽ trở thành tĩnh mịch, buồn tẻ biết bao nếu thiếu tiếng hót líu lô của chú chim bé bỏng. Cuộc sống này sẽ nhạt nhòa và vô vị biết bao nếu thiếu sắc màu của những nhành hoa. Và cuộc sống này sẽ khô khan lắm nếu ko còn những nốt nhạc, những nhạc điệu lòng người. Như vậy, những nhân vật thi sĩ muốn hóa thân tuy bé bỏng mà lại có ý nghĩa xinh xắn đối với con người và cuộc đời. Màu sắc, thanh âm đều là những nét vẽ chẳng thể thiếu để bức tranh cuộc sống có thể bừng lên đặc sắc và chứa chan nhựa sống. Đấy cũng là những điều xuất sắc để làm nên mùa xuân tươi đẹp dâng cho đời:

1 mùa xuân nho bé
Âm thầm dâng cho đời
Dù là tuổi 2 mươi
Dù là lúc tóc bạc

Mùa xuân tổ quốc được dệt nên bởi những mùa xuân “nho bé”, bình dị nhưng mà ý nghĩa tương tự. Triết lí sống của Thanh Hải thật giản đơn, ông đã sống 1 cuộc đời bình dị mà đấy là 1 cuộc đời có ý nghĩa với những đóng góp cho cách mệnh và những người nhà yêu. Điều này càng khiến ta xúc động hơn lúc triết lí đó được khẳng định 1 lần nữa vào những tháng ngày rốt cục của Thanh Hải, lúc bài thơ có mặt trên thị trường ngay trên giường bệnh và 1 tháng trước lúc ông tạ thế. Dù là thời thanh xuân cháy sáng hay lúc tóc đã bạc, tuổi đã cao, Thanh Hải vẫn cứ cần cù với mùa xuân nho bé của đời mình để góp phần vào mùa xuân tổ quốc. Triết lí đó ko chỉ được chứng minh bằng trải nghiệm, bằng cuộc đời của chính thi sĩ nhưng mà từ xưa đến nay, lớp lớp lứa tuổi bao đời đã sống cùng triết lí đó. Dẫu là mùa xuân sôi nổi được vang lừng tăm tiếng của Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp, Trịnh Công Sơn, Ngô Bảo Châu… hay những mùa xuân bình dị của những cô thanh niên xung phong, những bà mẹ nghèo, những công nhân chăm chỉ cả đời ko bao giờ được biết tới tăm tiếng đều là những viên gạch hồng đặt ngay ngắn, trân trọng trên hành trình dài của dân tộc Việt. Ngày nay, nhiều bạn teen đôi lúc cảm thấy chán nản và lẻ loi trước nhịp sống tiên tiến, quay cuồng trong công nghệ và những thiết bị sáng dạ, lập cập với sức ép công tác, mà mong rằng các bạn sẽ tìm được sự thanh thản trong tâm hồn và ý nghĩa của bản thân. Khổ thơ cuối là khúc đồng ca của thi sĩ về quê hương tổ quốc:

Mùa xuân ta xin hát
Khúc Nam người nào, Nam bình
Non nước nghìn dặm mình
Non nước nghìn dặm tình
Nhịp phách tiền đất Huế

So với những khổ trên, khổ cuối có thêm 1 dòng thơ như là kết quả của xúc cảm dâng tràn. Cả khổ thơ bừng dậy thú vui và chứa chan tình yêu của Thanh Hải. Nam người nào và Nam bình là những làn điệu dân ca trứ danh của Huế, quê hương thân thương của thi sĩ. Phách tiền là 1 loại nhạc cụ truyền thống. Trong khúc hát đó, quê hương tổ quốc rộng lớn tươi đẹp “non nước nghìn dặm”, là tình người, tình đời mênh mông mênh mang: “non nước nghìn dặm tình”.

Ba khổ thơ cuối 1 mặt nối liền những cảm nhận về mùa xuân tự nhiên tươi đẹp, những suy tư về mùa xuân tổ quốc, mặt khác đem đến dư vang lắng đọng cho bài thơ bằng triết lí sống ý nghĩa. Những câu thơ ngũ ngôn ngắn gọn, thành tâm và những giải pháp tu từ như phép điệp, ẩn dụ cùng hình ảnh thơ bình dị gợi, cảm làm, toát lên khát khao được làm 1 mùa xuân khiêm nhượng, hòa vào mùa xuân lớn to của quần chúng, tổ quốc. Mỗi chúng ta cũng có thể biến thành 1 mùa xuân nho bé của tổ quốc lúc phấn đấu vươn lên và tìm được thú vui, ý nghĩa trong học tập, trong công tác của mình. Dù bạn là người nào, đang làm gì… Chỉ cần phấn đấu hết mình, tức là bạn đang làm đẹp cho đời.

Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho bé – Mẫu 1

Chặng đường lịch sử của tổ quốc qua 4 nghìn 5 trường tồn đã trải qua biết bao thăng trầm, với bao lăm là “khó nhọc và gian khó”. So sánh tổ quốc với tại sao sáng, thi sĩ đã trình bày niềm kiêu hãnh đối với tổ quốc và dân tộc. Sao là nguồn sáng bất tử, là vẻ đẹp vĩnh hằng trong ko gian và thời kì. Ngôi sao sáng đã biến thành vẻ đẹp lộng lẫy trên lá cờ VIệt Nam, biến thành tượng trưng cho vẻ đẹp ngời sáng của con người và tổ quốc Việt Nam. Non sông vẫn ko dừng tăng trưởng, vẫn “cứ đi lên phía trước” để sánh vai cùng các cường quốc 5 châu trên toàn cầu. Đoạn thơ trình bày ý chí vươn lên ko dừng của con người và dân tộc Việt Nam.

Trong ko khí tâng bừng của tổ quốc vào xuân, thi sĩ cảm thu được 1 mùa xuân tươi trẻ, rộn rực trỗi dậy trong tâm hồn. Đấy là mùa xuân của lòng người, mùa xuân của nhựa sống tươi trẻ, mùa xuân của sự góp sức và hòa nhập:

Ta làm con chim hót
Ta làm 1 nhành hoa
Ta nhập vào hòa ca
1 nốt trầm xao xuyến

Nhịp thơ dập dồn và điệp từ “ta làm” diễn đạt rõ nét khát vọng góp sức của thi sĩ. Nhà thơ muốn làm 1 con chim, muốn làm 1 nhành hoa thắm trong vườn hoa xuân để dâng tiếng hót thiết tha, để tỏa hương sắc điểm tô cho mùa xuân tổ quốc. “Nốt trầm” là nốt nhạc hình thành sự lắng đọng sâu xa trong 1 bản nhạc. Trong cái ko khí tâng bừng của ngày hội mùa xuân, thi sĩ muốn làm 1 nốt nhạc trầm để góp vào khúc ca xuân của dân tộc 1 chút vương vấn, xao xuyến. Từ khát vọng hòa nhập, thi sĩ trình bày rõ hơn khát vọng góp sức của mình ở những câu thơ tiếp theo:

“1 mùa xuân nho bé
Âm thầm dâng cho đời
Dù là tuổi 2 mươi
Dù là lúc tóc bạc”

“Mùa xuân nho bé” là cách nói ẩn dụ đầy thông minh của thi sĩ. Mỗi con người đều có thể góp 1 phần công lao của mình như “1 mùa xuân nho bé” để tô hương thêm sắc cho quê hương tổ quốc. “Dâng” là 1 hành động góp sức, cho đi nhưng mà ko yêu cầu sự đền đáp. Phép đảo ngữ nhằm nhấn mạnh khát vọng góp sức thành tâm của thi sĩ. Nhà thơ muốn góp công lao của mình trong công cuộc xây dựng tổ quốc mà chỉ với 1 thái độ cực kỳ khiêm tốn, ko phô trương nhưng mà chỉ “lặng thầm”, lặng lẽ mà lại là toàn tâm toàn ý, như thi sĩ Tố Hữu đã khẳng định:

“Đời nào cho vay nhưng mà ko trả
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.”

Điệp từ “dù là” được điệp lại 2 lần trình bày rõ sự tự tin, bất chấp thời kì và tuổi tác của thi sĩ. Qua khổ thơ, thi sĩ đã nhấn mạnh 1 ý nghĩa cực kỳ thâm thúy: nhiệm vụ góp sức xây dựng tổ quốc là của mọi người và là mãi mãi. Không người nào là ko có phận sự xây dựng tổ quốc, và phận sự đó kéo dài cả 1 đời người, từ tuổi đôi mươi cho tới lúc đầu đã điểm bạc theo 5 tháng. Đây là lời kêu gọi mọi người cùng chung vai đảm trách công tác xây dựng và tăng trưởng tổ quốc, để tổ quốc có thể vững vàng nhưng mà tiếp diễn “đi lên phía trước”.

Khổ thơ cuối là tiếng hát mến thương thi sĩ tặng thưởng cho tổ quốc và dân tộc, như 1 sự góp sức rốt cục cho quê hương tổ quốc:

“Mùa xuân-ta xin hát
Câu Nam người nào, Nam bình
Non nước nghìn dặm mình
Non nước nghìn dặm tình
Nhịp phách tiền đất Huế”

Trong những ngày rốt cục của cuộc đời, Thanh Hải muốn hát lại 2 làn điệu dân ca không xa lạ của quê hương xứ Huế. Có nhẽ trong những tháng ngày nằm trên giường bệnh, lúc bị tử thần rình rập, thi sĩ lại thấy quê hương của mình đẹp hơn, bản sắc quê hương mình cũng đáng kiêu hãnh hơn. Đây cũng là cách để thi sĩ trình bày tình yêu quê hương, khởi thủy. Đoạn thơ cho ta thấy rõ thi sĩ rất yêu quý quê hương thơ mộng của mình, có nhẽ cũng từ đấy nhưng mà thi sĩ có thể mở mang tình cảm để yêu quý tổ quốc, mới có thể góp sức cả cuộc đời cho sơn hà. Bởi lẽ, chỉ có những người biết mến thương quê hương thôn ấp thì mới có thể mở mang lòng mình để yêu quý tổ quốc dân tộc.

Bài thơ “Mùa xuân nho bé” được viết theo thể thơ 5 tiếng, với cấu trúc gồm 7 khổ, mỗi khổ từ 4 tới 6 câu. Những hình ảnh ẩn dụ thông minh, giải pháp nhân hóa, điệp ngữ và những từ ngữ tượng hình được sử dụng thành công đã hình thành nét rực rỡ của bài thơ. Qua đấy, ta có thể cảm thu được cái thi vị trong hồn thơ Thanh Hải.

Tình yêu tự nhiên, sự xúc động trước vẻ đẹp của mùa xuân tự nhiên, mùa xuân cách mệnh và khát vọng góp sức đã được Thanh Hải gửi gắm qua bài thơ “mùa xuân nho bé”. Tuy là tác phẩm được viết ko lâu trước lúc thi sĩ tạ thế mà bài thơ vẫn để lại trong lòng bao lứa tuổi độc giả những xúc cảm sâu lắng khó phai mờ. Và, Bài thơ vẫn sẽ tiếp diễn trường tồn cộng với những bước đi lên của tổ quốc, gợi nhắc cho những lứa tuổi trẻ 1 cách sống đẹp: góp 1 “mùa xuân nho bé” của mình vào mùa xuân to của dân tộc, để tổ quốc ta sẽ mãi tươi đẹp như trong tiết xuân. Thế mới biết, cuộc đời của con người thì có hạn mà những trị giá ý thức nhưng mà con người để lại cho đời sau thì có trị giá vĩnh hằng.

Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho bé – Mẫu 2

“Mùa xuân…Mùa xuân, 1 mùa xuân nho bé…Âm thầm dâng cho đời…” điệp khúc đó được ngân lên dạt dào biết bao trái tim của những người đang cảm nhận,những người đang sống và làm việc đâu đấy trên mảnh đất này. Và phải chăng đấy là nguồn cảm hứng to của thi sĩ Thanh Hải với tình yêu quê hương, yêu cuộc sống và muốn 1 lần nữa được hiến dâng cho đời.

Tình yêu quê hương tổ quốc và muốn được hiến dâng cho đời mình của tác giả Thanh Hải được trình bày rõ nhất trong 3 khổ cuối của bài thơ

Trong ko khí tâng bừng của đất trời mùa xuân, thi sĩ đã cảm thu được 1 mùa xuân tươi trẻ, rộn rực trong tâm hồn. Đấy là mùa xuân của lòng người, của đất trời.

“Ta làm con chim hót
Ta làm 1 nhành hoa
Ta nhập vào hòa ca
1 nốt trầm xao xuyến”

Điệp từ ta làm diễn đạt 1 cách rõ nét của thi sĩ. Nhà thơ muốn làm 1 con chim, 1 nhành hoa để dâng tiếng hót của mình cho đời, để tỏa hương thơm ngạt ngào cho sắc xuân. Từ khát vọng được hòa nhập đấy thi sĩ đã trình bày rõ khát vọng góp sức mình ở những câu thơ tiếp theo:

“1 mùa xuân nho bé
Âm thầm dâng cho đời
Dù là tuổi 2 mươi
Dù là lúc tóc bạc”

Mùa xuân nho bé là cách nói đầy ẩn dụ và đầy sức thông minh của thi sĩ. Mỗi người có thể góp 1 chút sức mình vào đấy , hiến dâng là 1 hành động cho đi nhưng mà ko yêu cầu sự đáp lại. Cho dù là trẻ trai hay tóc đã bạc thì điều này vốn ko quan trọng bởi lúc đã muốn hiến dâng cho cuộc đời, cho quê hương tổ quốc thì ko quan trọng tuổi tác

Khổ thơ cuối là tiếng hát mến thương thi sĩ tặng thưởng cho tổ quốc và dân tộc, như 1 sự góp sức rốt cục cho quê hương tổ quốc:

“Mùa xuân-ta xin hát
Câu Nam người nào, Nam bình
Non nước nghìn dặm mình
Non nước nghìn dặm tình
Nhịp phách tiền đất Huế”

Trong những ngày rốt cục của cuộc đời mình tác giả thấy quê hương mình thật đẹp và hiện lên 1 cách có hồn, đây cũng là cách để thi sĩ trình bày tình yêu quê hương tổ quốc

Bài thơ mùa xuân nho bé được viết theo thể thơ 5 tiếng với cấu trúc câu gồm 7 khổ, mỗi khổ từ 4 tới 6 câu. Những hình ảnh ẩn dụ đầy sức thông minh ,giải pháp nhân hóa, điệp ngữ được sử dụng trong bài thơ. Thành công nhất phải kể tới đấy là ở 3 khổ thơ rốt cục.

Giữa 1 mùa thu của cuộc đời mình, tác giả đã liên tưởng tới 1 mùa xuân tươi đẹp để điểm tô cho cuộc đời với những lời thơ bình dị,trong trắng không phải có 1 chút âm u của cuộc đời. Không chỉ hay về ý thơ nhưng mà còn hay ca ngôn từ, cả nhịp độ trong bài. Cảm ơn thi sĩ đã đem lại cho người đọc về 1 bài học,về 1 lí tưởng sống thực thụ cao đẹp biết bao.”sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”.

Đoạn thơ đã để lại trong lòng người đọc 1 xúc cảm khó tả khó phai mờ và mãi trường tồn cùng tổ quốc, gợi nhắc cho lứa tuổi trẻ 1 cách sống đẹp, góp mùa xuân bé của mình vào mùa xuân to của dân tộc.

Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho bé – Mẫu 3

Mùa xuân là mùa của tình yêu, nhựa sống dào dạt và cũng là mùa khơi nguồn cho bao áng thi ca, nhạc họa. Nếu chọn những bài thơ hay nhất viết về mùa xuân, tôi tin chắc chẳng thể vắng bóng Mùa xuân nho bé của Thanh Hải. Thi phẩm là sự kết tinh, lắng đọng của 1 tài năng thơ đang độ 9. Bài thơ ko chỉ quyến rũ độc giả bởi quang cảnh mùa xuân mơ mộng nơi xứ Huế nhưng mà còn bởi khát vọng góp sức cháy bỏng, dạt dào:

Ta làm con chim hót
Ta làm 1 cành hoa
Ta nhập vào hoà ca
1 nốt trầm xao xuyến.

1 mùa xuân nho bé
Âm thầm dâng cho đời
Dù là tuổi 2 mươi
Dù là lúc tóc bạc.

Mùa xuân nho bé là bài thơ rốt cục của thi sĩ Thanh Hải, được viết lúc thi sĩ nằm trên giường bệnh, chỉ mấy ngày trước lúc ông tạ thế. Có nhẽ thành ra, bài thơ như 1 lời tâm niệm, chất chứa bao xúc cảm, suy tư của thi sĩ trọn đời gắn bó với cách mệnh, tổ quốc. Mở màn đoạn thơ, tác giả nêu lên trực tiếp ước vọng, ước vọng của mình:

Ta làm con chim hót
Ta làm 1 cành hoa
Ta nhập vào hoà ca
1 nốt trầm xao xuyến.

Khát vọng được hiến dâng cho quê hương, tổ quốc chẳng phải chỉ có ở riêng thi sĩ Thanh Hải song khẳng định 1 cách mạnh bạo, dứt khoát và khẩn thiết ước mơ cao cả đấy, có nhẽ chỉ có ở ông. Điệp từ “ta làm” được lặp lại 2 lần liên kết với giải pháp lặp cấu trúc ngữ pháp làm cho nhịp thơ vừa uyển chuyển, ăn nhịp vừa mạnh bạo. Không ước mong biến thành cái gì quá to lao, quyền quý, lớn lao, những điều tác giả mong muốn thật bình dị mà đầy ý nghĩa. Nhân vật trữ tình muốn làm “con chim hót” để truyền tụng tổ quốc đẹp giàu, muốn làm “cành hoa” để toả hương, khoe sắc cho đời, muốn làm “nốt trầm xao xuyến” để góp phần làm nên bản hoà ca của cuộc đời. Mong muốn giản dị thôi mà chính những điều đấy khiến cho cuộc sống này trở thành tươi đẹp hơn, ý nghĩa, thần kì hơn. Ta bắt gặp sự đồng điệu giữa tâm hồn thơ Thanh Hải với tâm hồn nhạc sĩ Trương Quốc Khánh – tác giả khúc ca Tình nguyện:

Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng
Nếu là hoa, tôi sẽ là 1 đóa hướng dương
Nếu là mây, tôi sẽ là 1 vầng mây ấm
Là người, tôi sẽ chết cho quê hương

Đấy là sự gặp mặt của những tâm hồn nghệ sĩ tinh thần được vai trò, bổn phận cao cả của mình với quê hương. Nhà thơ Thanh Hải và nhạc sĩ Trương Quốc Khánh đều có ước vọng thật thanh cao, xinh xắn. Điểm dị biệt của 2 nghệ sĩ là ở bí quyết trình bày. Nếu trong lời ca của Trương Quốc Khánh, ông sử dụng lối viết giả định, với sự điệp lại của liên từ “nếu” thì thi sĩ Thanh Hải dùng lối viết khẳng định “ta làm” ; “ta nhập”. Người đọc trân trọng trái tim ấm hot, gắn bó với quê hương tổ quốc của 2 tâm hồn nghệ sĩ.

Nhà thơ Thanh Hải thực thụ khiến người đọc mến mộ, bái phục bởi lúc cái chết kế cận, ông vẫn mang trong mình những trằn trọc, khát vọng hiến dâng cho quê hương, tổ quốc. Đỉnh cao của nguyện vọng góp sức đó là niềm mong muốn được là “mùa xuân nho bé”:

1 mùa xuân nho bé
Âm thầm dâng cho đời
Dù là tuổi 2 mươi
ù là lúc tóc bạc.

Vẫn chẳng phải là 1 mùa xuân to lao, ôm trùm vũ trụ, thi sĩ chỉ mong là 1 “mùa xuân nho bé” ấm áp. Hình ảnh ẩn dụ “mùa xuân” trình bày phần tốt đẹp của mỗi người, là tài năng, trí não, là nhựa sống. Nhà thơ muốn đem hết tâm hồn, sức lực và cả sự sống của mình góp sức cho sự tăng trưởng của quê hương, tổ quốc yêu dấu. Sự hiến dâng to lao đấy ko phô trương, ầm ĩ nhưng mà chỉ “lặng thầm dâng cho đời”. Động từ “dâng” trình bày 1 thái độ thành kính, trân trọng, nâng niu. Nhà thơ nguyện góp sức hết mình cho Đất nước:

Dù là tuổi 2 mươi
Dù là lúc tóc bạc.

Hình ảnh hoán dụ “tuổi 2 mươi”, “tóc bạc” thể bây giờ gian của đời người, trình bày khát vọng góp sức hết mình, trọn đời của thi sĩ. Cho dù đấy là lúc trẻ trung căng tràn sức sống hay lúc đã về già thì ông cũng ko khi nào nguôi niềm ước mơ được góp sức.

Với lời thơ 5 chữ nhẹ nhõm, lắng sâu, thi sĩ Thanh Hải đã thực thụ làm biến chuyển trái tim biết bao độc giả. Khát vọng cháy bỏng được góp sức của thi sĩ trình bày 1 tình yêu quê hương thiết tha. Khát vọng đấy càng đáng quý, đáng trân trọng hơn bởi đấy là ước mơ sau cuối của con người sắp từ biệt cõi đời. Ta hiểu rằng, sự góp sức ko bị giới hạn bởi tuổi tác, chỉ cần con người có 1 trái tim luôn ấm hot và biết sống vì người khác. Hai khổ thơ thực thụ đem lại những bài học quý giá cho lứa tuổi trẻ bữa nay. Liệu chúng ta đã, đang và sẽ làm được gì để góp sức cho quê hương, tổ quốc mình? Mỗi người hãy quyết tâm biến thành những “mùa xuân nho bé” để tổ quốc càng ngày càng xinh tươi.

Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho bé – Mẫu 4

Mùa xuân là khoảng thời kì không xa lạ gợi lên biết bao cảm xúc, rung động trong tâm hồn người nghệ sĩ. Nếu thi sĩ Xuân Diệu cảm thức về mùa xuân trong nhịp sống “Vội vã” chạy đua từng ngày với dòng thời kì lưu loát để bắt trọn từng phút chốc, Nguyễn Bính say sưa trong ko gian làng quê thân quen “Từng nhà mở cửa đón vui mừng” qua “Thơ xuân” thì Thanh Hải thưởng thức vẻ đẹp của mùa xuân đất trời trong sự gắn bó chặt chẽ với tổ quốc cùng những nguyện ước góp sức. Ba khổ thơ cuối của bài thơ “Mùa xuân nho bé” đã trình bày rõ điều này. Qua những vần thơ thiết tha, ngọt ngào, chúng ta có thể thấy được khát vọng thành tâm và lí tưởng sống cao đẹp của thi sĩ.

Bài thơ “Mùa xuân nho bé” có mặt trên thị trường vào 5 1980. Đây là quãng thời kì tác giả đang đương đầu với căn bệnh hiểm nghèo. Do đó, thi phẩm giống như 1 bản tổng kết trình bày khao khát mãnh liệt, cháy bỏng của thi sĩ. Sau lúc áp dụng mọi cảm quan để đón chờ vẻ đẹp của tự nhiên, đất trời bằng tình yêu tự nhiên, tác giả đã trình bày niềm kiêu hãnh về sự thay đổi của tổ quốc. Tiếp nối mạch xúc cảm đấy, ở 3 khổ thơ cuối, tác giả đã trình bày nguyện ước góp sức qua những vần thơ khẩn thiết và cảm động:

“Ta làm con chim hót
Ta làm 1 cành hoa
Ta nhập vào hòa ca
1 nốt trầm xao xuyến”

Tác giả đã sử dụng đại từ “ta” liên kết điệp cấu trúc ngữ pháp “Ta làm… Ta nhập” để thổ lộ trực tiếp khát vọng thành tâm. Cái “tôi” hiện ra ở khổ thơ thứ nhất “Tôi đưa tay tôi hứng” đã chuyển hóa thành cái “ta” để bày tỏ những nguyện ước cực kỳ bình dị và giản đơn: làm 1 con chim cất cao tiếng hót rộn ràng góp vui cho đời, làm 1 cành hoa khoe sắc thắm điểm tô trong bức tranh muôn sắc màu của tự nhiên, làm nốt trầm hình thành âm vang “xao xuyến” trong bản hòa ca. Qua hệ thống hình ảnh quen thuộc, gần cận, chúng ta có thể thấy được ước mơ khiêm nhượng mà cực kỳ cao đẹp của thi sĩ, cùng lúc gợi lên mối quan hệ gắn bó giữa tư nhân và số đông. Điều này đã được trình bày rõ hơn qua khổ thơ tiếp theo:

“1 mùa xuân nho bé
Âm thầm dâng cho đời
Dù là tuổi 2 mươi
Dù là lúc tóc bạc”

Hình ảnh “mùa xuân nho bé” được thi sĩ sử dụng làm đầu đề của tác phẩm hiện ra trong khổ thơ này đã góp phần nhấn mạnh ước vọng, khát vọng của tác giả. Vào những 5 tháng rốt cục đối nghịch với bệnh tật, Thanh Hải xin được hóa thân làm “1 mùa xuân nho bé” để hòa quyện, điểm tô làm đẹp thêm mùa xuân của tự nhiên đất trời và mùa xuân của tổ quốc. Các từ “nho bé”, “lặng thầm” đã làm nổi trội ước nguyện góp sức lặng thầm, tình nguyện, ko ầm ĩ, phô trương. Đấy chính là lí tưởng sống giản dị mà cực kỳ cao đẹp của thi sĩ Thanh Hải. Điệp cấu trúc câu “Dù là… Dù là…” liên kết với 2 hình ảnh mang thuộc tính tương phản “tuổi 2 mươi” – “lúc tóc bạc” đã khẳng định sự vững bền theo thời kì, 5 tháng của khát vọng góp sức, hi sinh lặng thầm. Cuối cùng, bài thơ khép lại bằng những nhạc điệu dân ca xứ Huế ngọt ngào, thắm thiết và trữ tình:

“Mùa xuân ta xin hát
Khúc Nam người nào, Nam bình
Non nước nghìn dặm mình
Non nước nghìn dặm tình
Nhịp phách tiền đất Huế”

Trong những 5 tháng cuối đời đối nghịch với bệnh tật, thi sĩ đã cất cao tiếng hát những làn điệu dân ca không xa lạ của quê hương. Khúc nhạc “Nam người nào” da diết, buồn thương gợi nhớ về những 5 tháng 4 ngàn 5 “khó nhọc và gian khó” quyện hòa cùng nhạc điệu “Nam bình” dịu ngọt, êm ái gợi cuộc sống no ấm, bình an ngày nay của tổ quốc. Khúc hát ngân vang đã trình bày tình yêu đối với quê hương, tổ quốc của thi sĩ. Giai điệu dịu ngọt đấy hòa cùng “nhịp phách tiền” tươi vui, giòn giã khép lại bài thơ mà vẫn để lại những dư vang về cuộc sống mới và nhựa sống mới của dân tộc bởi sự liên kết với điệp khúc: “Non nước nghìn dặm mình – Non nước nghìn dặm tình”.

Lý tưởng cùng khát vọng nhân bản trong tâm hồn nhà thơ đã được trình bày thành công phê duyệt thể thơ 5 chữ giàu giai điệu, cách ngắt nhịp linh động thích hợp với việc trình bày những ước mơ thiết tha. Tác giả còn áp dụng thành công nhiều giải pháp tu từ nghệ thuật như so sánh, ẩn dụ, điệp ngữ,… liên kết với tiếng nói, hình ảnh thơ giàu sức gợi để trình bày dòng xúc cảm thành tâm và tiếng lòng của thi sĩ đối với tự nhiên, tổ quốc.

Như vậy, sau lúc tái tạo vẻ đẹp của tự nhiên đất trời và sự thay đổi nhịp sống của quê hương, tổ quốc trong cuộc sống mới, tác giả đã bộc bạch những nguyện ước của bản thân.. Đấy là 1 quan niệm sống hăng hái, nhấp nhánh vẻ đẹp nhân bản của sự góp sức, hi sinh bình dị và cao đẹp.

Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho bé – Mẫu 5

Mùa xuân là đề tài truyền thống trong thơ ca dân tộc. Thanh Hải đã góp cho thơ ca dân tộc 1 bài thơ xuân đẹp, đặm đà nghĩa tình.Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu tổ quốc, quê hương được Thanh Hải diễn đạt 1 cách thâm thúy, cảm động. Trong đấy 3 khổ thơ cuối của bài thơ Mùa xuân nho bé có những nét rực rỡ về nghệ thuật riêng.

Sau lời suy tư là điều tâm niệm của Thanh Hải. Trước hết là lời cầu nguyện được hóa thân:

Ta làm con chim hót
Ta làm 1 cành hoa
Ta nhập vào hòa ca
1 nốt trầm xao xuyến.

“Con chim hót” để gọi xuân về, mang lại thú vui cho con người. “1 cành hoa” để điểm tô cuộc sống, làm đẹp tự nhiên núi sông. “1 nốt trầm” của bản “hòa ca” êm ái để làm xao xuyến lòng người, động viên quần chúng. “Con chim hót”, “1 cành hoa “, “1 nốt trầm…” là 3 hình ảnh ẩn dụ biểu trưng cho cái đẹp, thú vui, cho tài trí của tổ quốc và con người Việt Nam.

Với Thanh Hải, hóa thân là để góp sức, để chuyên dụng cho cho 1 mục tiêu cao cả:

1 mùa xuân nho bé
Âm thầm dâng cho đời
Dù là tuổi 2 mươi
Dù là lúc tóc bạc.

Lời thơ tâm tư khẩn thiết. Mỗi con người hãy biến thành “1 mùa xuân nho bé” để làm nên mùa xuân bất tử của tổ quốc. Ai cũng phải có lợi cho đời. “Mùa xuân nho bé” là 1 ẩn dụ đầy thông minh khắc sâu ý nghĩ: “Mỗi cuộc đời đã hóa sông núi ta” (Nguyễn Khoa Điềm). “Nho bé” và “lặng thầm” là cách nói khiêm tốn, thành tâm. “Dâng cho đời” là lẽ sống đẹp, cao cả. Bởi lẽ “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình ” (Tố Hữu). Sống hết mình chung tình cho tổ quốc, đem cả cuộc đời mình chuyên dụng cho tổ quốc, cả từ khi “tuổi 2 mươi” trai tráng cho tới lúc về già “tóc bạc”. Thô hay là ở xúc cảm thành tâm. Thanh Hải đã nói lên những lời ruột gan của mình. Ông đã sống như lời thơ ông tâm tư. Khi tổ quốc bị Mỹ – Diệm và bè đảng tay sai thủ đoạn chia cắt làm 2 miền, ông hoạt động kín đáo trong vùng giặc, gây dựng phong trào cách mệnh, khinh thường cảnh máu chảy đầu rơi. Cảm động hơn nữa là bài thơ Mùa xuân nho bé được ông viết ra trên giường bệnh, 1 tháng trước khi ông tạ thế.

Thanh Hải sử dụng giải pháp nghệ thuật điệp ngữ rất tài tình: “Ta làm… ta làm… ta nhập…”, “dù là tuổi… dù là lúc… “đã khiến cho âm điệu thơ, giọng thơ thiết tha, sâu lắng, ý thơ được khắc sâu và nhấn mạnh. Người đọc xúc động biết bao trước 1 giọng điệu thơ trữ tình, ấm áp tình đời tương tự. Có thể xem đoạn thơ này là những lời trăng trối của ông.

Khổ thơ cuối là tiếng hát mến thương:

Mùa xuân ta xin hát
Câu Nam người nào, Nam bình
Non nước nghìn dặm mình
Non nước nghìn dặm tình
Nhịp phách tiền đất Huế.

Nam người nào và Nam bình là 2 điệu dân ca Huế rất nổi danh mấy trăm 5 nay. Phách tiền là 1 nhạc cụ dân tộc để điểm nhịp cho lời ca, tiếng đàn tranh, đàn tam thập lục. Câu thơ “Mùa xuân ta xin hát” diễn đạt niềm khát khao bổi hổi của thi sĩ đối với quê hương dấu yêu buổi xuân về. Quê hương tổ quốc trải dài nghìn dặm, ngập tràn tình mến thương. Đấy là “nghìn dặm mình”, “nghìn dặm tình” đối với non sông và xứ Huế quê mẹ thân yêu! Câu thơ của người con đất Huế quả là “dịu ngọt”.

Mùa xuân là đề tài truyền thống trong thơ ca dân tộc. Thanh Hải đã góp cho thơ ca dân tộc 1 bài thơ xuân đẹp, đặm đà nghĩa tình. Thể thơ 5 chữ, giọng thơ khi mạnh bạo, khi thiết tha ngân vang. Ngôn ngữ thơ trong trắng và biểu cảm, súc tích và hình tượng. Các giải pháp tu từ như so sánh, ẩn dụ, song hành đối xứng, điệp ngữ… được áp dụng sắc sảo, tài ba. Tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu tổ quốc, quê hương được Thanh Hải diễn đạt 1 cách thâm thúy, cảm động. Mỗi 1 cuộc đời hãy là 1 mùa xuân. Non sông ta mãi mãi sẽ là những mùa xuân tươi đẹp.

.

#Văn #mẫu #lớp #Phân #tích #khổ #thơ #cuối #bài #thơ #Mùa #xuân #nho #bé #Dàn #bài #văn #mẫu #lớp #hay #nhất


 • Tổng hợp: Blog Tiền Điện Tử
 • #Văn #mẫu #lớp #Phân #tích #khổ #thơ #cuối #bài #thơ #Mùa #xuân #nho #bé #Dàn #bài #văn #mẫu #lớp #hay #nhất

Đánh Giá phân tích 3 khổ thơ cuối của bài mùa xuân nho nhỏ

Đánh Giá - 9.7

9.7

100

Các bài văn mẫu cảm nhận và phân tích 3 khổ cuối bài thơ mùa xuân nho nhỏ trong bài rất hay đọc rất thu hút từ ngữ hợp lý !

User Rating: 4.6 ( 1 votes)
Back to top button