Văn mẫu lớp 7: Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân (Dàn ý + 11 mẫu) Những bài văn hay lớp 7

Nói điêu gây ra những tác hại cho bản thân, và những người bao quanh. Bởi thế, Blog Tiền Điện Tử sẽ hỗ trợ Bài văn mẫu lớp 7: Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

Văn mẫu lớp 7: Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân (Dàn ý + 11 mẫu) Những bài văn hay lớp 7
Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

Tài liệu bao gồm dàn ý cụ thể và 11 bài văn mẫu, sẽ được đăng tải cụ thể dưới đây. Hy vọng có thể hỗ trợ thêm ý nghĩ cho các em học trò lớp 7  hoàn thiện bài viết của mình.

Sơ đồ tư duy cho bài viết chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân lớp 7

Để giúp các em có được cái nhìn khái quát nhất cũng như một cách làm bài chuẩn nhất dưới đây cũng tôi xin tổng hợp kiến thức và đưa ra 1 sơ đồ tư duy giúp các em có thể làm bài 1 cách thuận tiện và nhanh nhất mà vẫn đầy đủ các ý.

Sơ đồ tư duy cho bài viết chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân lớp 7
Sơ đồ tư duy cho bài viết chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân lớp 7

Dàn ý chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

Dưới đây là hướng dẫn Dàn ý chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân đày dủ chi tiết hãy cùng tham khảo ngay nhé :

Dàn ý chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân
Dàn ý chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề cần chứng minh: Nói điêu có hại cho bản thân.

Thân bài

Giải thích:

 • Nói điêu là hỗ trợ thông tin sai với sự thực, nói sai những gì mình nghe thấy hay nhận ra.
 • Hành vi này sẽ tác động nghiêm trọng tới mọi người bao quanh và chính bản thân.

Chứng minh:

Nói điêu khiến lòng tin bị đánh mất:

 • Bài học về chú nhỏ chăn cừu nói điêu và bị chó sói ăn thịt lúc đã nói điêu mọi người.
 • Lý Thông đã nói điêu với nhà vua mình đã làm thịt chằn tinh và chung cuộc đã bị trở thành con thạch sùng.

Nói điêu khiến đạo đức của con người đi xuống: nói điêu biến thành lề thói xấu.

Tác động tới sự tăng trưởng của 1 xã hội, tổ quốc.

Kết bài

 • Khẳng định nói điêu là hành vi sai lầm, gây ra nhiều tác hại.

Tổng hợp bài văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

Tổng hợp bài văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân đầy đủ chi tiết hãy cùng tham khảo bên dưới đây để làm bài thật tốt nhé :

chứng minh nói dối có hại cho bản thân
Chứng minh nói dối có hại cho bản thân

Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân lớp 8

Phương ngôn có câu: “Gian lận nói điêu” để chỉ những người man trá, gian sảo. Nói điêu là 1 lề thói ko tốt, gây hại cho mỗi người.Nói điêu là hành vi cố tình hỗ trợ thông tin sai với thực tiễn, để đạt được 1 mục tiêu nào ấy, thường ko chính đáng. 1 lời nói điêu dùng để bưng bít dã tâm hay muốn lấp liếm lầm lỗi nhưng con người đã gây ra thì ấy là 1 lời nói điêu sai lầm, đáng lên án.

Lời nói điêu khiến con người đánh mất đi niềm tin của những người bao quanh. Cha ông ta đã có câu: “1 lần bất tín, vạn lần bất tin”. Để xây dựng uy tín, lấy được lòng tin của mọi người phải mất rất nhiều thời kì. Nhưng chỉ cần 1 lời nói điêu có thể làm cho lòng tin hoàn toàn mất tích. Câu chuyện về chú nhỏ chăn cừu là 1 chứng dẫn tiêu biểu. Khi đang chăn cừu, vì quá buồn phiền, cậu nhỏ đã nói điêu dân làng có chó sói tới ăn thịt đàn cừu của cậu. Ban đầu, dân làng tin lời cậu nhỏ, chạy tới để hỗ trợ. Nhưng sau lúc phát hiện cậu nhỏ nói điêu, còn bị cậu chế nhạo khiến họ rất giận dữ. Lần thứ nhất, rồi tới lần thứ 2, dân làng vẫn tới hỗ trợ. Nhưng sau nhiều lần bị cậu nhỏ lừa, họ đã ko còn tin cậy vào cậu nhỏ. Cuối cùng, lúc chó sói tới thật, cậu nhỏ kêu cứu nhưng mà chẳng còn người nào tin lời, tới hỗ trợ cậu nữa. Kết quả là đàn cừu đã bị chó sói ăn thịt. Câu chuyện chính là bài học cho chúng ta về tác hại của nói điêu.

Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân lớp 8
Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân lớp 8

Không chỉ vậy, hành vi nói điêu lặp lại thường xuyên sẽ biến thành 1 lề thói xấu, gây tác động tới đạo đức, tư cách của con người. Rộng hơn, l ời nói điêu còn tác động tới sự tăng trưởng của 1 tổ quốc, dân tộc. 1 công ty sản xuất những thành phầm ko bảo đảm an toàn, gian sảo với người tiêu dùng sẽ gây ra những hậu quả về tính mệnh của con người. Nhiều vị chỉ đạo đã dối trên, lừa dưới đã gây ra sự giận dữ trong nhân dân quần chúng. 1 xã hội văn mình, thì sự thực cần được tôn trọng.

Có đôi lúc, những lời nói điêu nhã ý cũng đem đến ý nghĩa tốt đẹp. Nhưng tuy vậy, chúng ta cũng ko nên nói điêu. Là 1 học trò, em vẫn luôn tinh thần đoàn luyện đức tính thật thà trong học tập, nhất là trong thi cử (ko quay cóp, chép bài bạn) và trong cuộc sống.Như vậy, nói điêu sẽ gây ra những tác hại cực kỳ phệ béo. Chính thành ra, mỗi người cần tôn trọng sự thực, tránh xa lời nói điêu để cuộc sống của bản thân tốt đẹp hơn.

Viết đoạn văn tổng phần hợp chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

Cha ông ta có câu: “1 lần bất tín, vạn lần bất tin”. 1 trong những điều làm cho chúng ta đánh mất đi lòng tin của người khác chính là việc nói điêu. Nói điêu có tác hại phệ béo trong cuộc sống của con người.

Hiểu dễ dãi nhất, “nói điêu” là nói sai, nói ko đúng với thực tiễn cuộc sống. Nếu 1 lời nói điêu dùng để bưng bít 1 dã tâm muốn lọc lừa hay lấp liếm lầm lỗi nhưng con người đã gây ra thì ấy là 1 lời nói điêu sai lầm nhưng cả loài người đều lên án. Lời nói điêu có 2 góc cạnh đối lập nhau lời nói điêu nhã ý và lời nói điêu bất thiện. Những lời nói điêu bất thiện thường xuất hành từ 1 mục tiêu chuộc lợi tư nhân hoặc để bưng bít những việc làm sai lầm. Còn những lời nói nhã ý nhằm mục tiêu cứu người hoặc bảo vệ họ khỏi những đau buồn.

Viết đoạn văn tổng phần hợp chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân
Viết đoạn văn tổng phần hợp chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

Người Trung Hoa có câu: “Trung ngôn nghịch nhĩ” (lời nói thật tuy rằng khó nghe nhưng mà vẫn thư thái hơn lời nói ngon nói ngọt ngào giảo quyệt). Lời nói điêu sẽ gây ra những tác hại phệ béo cho mỗi người. Trước hết, việc nói điêu sẽ khiến người nói rơi vào hiện trạng ngay ngáy, lo lắng lúc bản thân luôn bưng bít 1 điều gì ấy, sợ bị mọi người phát hiện. Đặc trưng là lúc người ta dùng hết lời nói điêu này để bưng bít lời nói điêu khác. Nói điêu khiến đạo đức tư nhân đi xuống. Tỉ dụ như trong cuộc sống có ko ít học trò đi học muộn, thiếu bài tập về nhà dùng lời nói điêu để bưng bít thiếu sót của mình Nếu nói điêu chót lọt thì dần dần sẽ tiếp diễn nói điêu, và biến thành lề thói xấu. Trong 1 doanh nghiệp, tư nhân này lại đi lấy cắp ý nghĩ của tư nhân khác, nói điêu chỉ đạo rằng ấy là của mình. Ban đầu, người ấy cứng cáp sẽ thu được lời khen, phần thưởng. Nhưng sau ấy, họ ko dùng thực lực để phát huy, mọi người sẽ nghi ngại, dần dần người nói điêu đó sẽ mất đi địa điểm của mình. Quan trọng nhất là nói điêu sẽ khiến chúng ta mất đi lòng tin của những người bao quanh. Cuộc sống của bạn sẽ rơi vào gieo neo vì ko có người nào chịu tin cậy, hỗ trợ…

Kế bên ấy, không hề lời nói điêu nào cũng xấu. Còn “những lời nói điêu đẹp tươi” lại được xuất hành từ thiện tâm, muốn người nghe được an tâm được yên lành và được hạnh phúc. Căn cốt của lời nói điêu này là xuất hành từ chữ tâm và chữ tình. Lời nói điêu của thầy thuốc giúp bệnh nhân có niềm tin thắng lợi bệnh tật. Lời nói điêu của người mẹ giúp đứa con có sức mạnh để tiếp diễn… Tuy vậy, chúng ta cũng nên giảm thiểu nói điêu bởi xét tới cùng nguồn cội của cái đẹp vẫn là sự thực. Hơn nữa, nếu đã nói điêu 1 lần thì có thể nói điêu nhiều lần tiếp theo. Lời nói điêu này chồng lên lời nói điêu khác sẽ khiến niềm tin dành cho chúng ta bị mất đi.

Khi còn là 1 học trò, việc tinh thần đoàn luyện đức tính thật thà, tránh xa hành vi nói điêu là cực kỳ quan trọng. Điều ấy đôi lúc xuất hành từ những hành động rất bé như ko quay cóp, chép bài bạn, dám nhận sai và sửa sai. Và từ ấy, mỗi học trò sẽ biến thành những tấm gương tốt.

Tóm lại, nói điêu có tác hại rất béo trong cuộc sống của con người. Chính thành ra, hãy đoàn luyện để có được khả năng tránh xa những lời nói điêu, sống thật thà với chính mình.

Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân

Cha ông ta có câu: “Lời nói gói vàng” để trình bày sự trân trọng với lời nói của con người. Nhưng ngày này, trọng lượng của lời nói đó bị giảm đi rất nhiều và gây ra 1 vấn đề ấy chính là nói điêu. Lời nói điêu đã biến thành 1 tật xấu của con người ngày nay.

Lời nói xuất hành từ những nghĩ suy, ý kiến, tình cảm của chính họ. Nó đã biến thành 1 phương tiện rất quan trọng trong đời sống của con người. Nhưng nhiều người lợi dụng thứ phương tiện ấy để bóp méo sự thực. Nói điêu là cách nói ko đúng sự thực, người phát ngôn ra chúng nhằm mục tiêu che dấu chân tướng, sự thực và để biện hộ cho những hành động xấu dùng cho mục tiêu của bản thân.

Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân
Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân

Khi 1 người nói điêu, đầu tiên họ đang đi trái lại với sự thực, sau ấy là lương tâm của mình. Trong lòng họ nghĩ 1 đằng nhưng mà lúc nói ra lại 1 nẻo. Hoặc có thể là cách nói sai, truyền đạt lệch lạc thuộc tính của sự việc hay cảnh huống làm người khác hiểu nhầm và gây ra nhiều những ảnh hưởng thụ động. Nếu nói điêu tương tự, chúng ta sẽ đánh phật lòng tin của mọi người. Các bạn còn nhớ câu chuyện về cậu nhỏ chăn cừu nói điêu dân làng. Cuối cùng đàn cừu của anh ta đã bị sói ăn mất. Có nhẽ, sau lần đó anh ta đã phải trả giá cho lời nói điêu tưởng nghe đâu vô hại của mình bằng cả 1 đàn cừu. Nói điêu, ko chỉ là mất đi tiền nong vật chất, nó khiến chúng ta đánh mất nhiều thứ hơn cả lòng tin ấy chính là sự tôn trọng. Khi đó, lời nói của ta sẽ mất trọng lượng, rồi chẳng còn người nào nghe chúng ta nói, tin chúng ta làm. Đấy là 1 sự bất chính của con người. Khi ta nói điêu, ta mất sự thiện lương và thật thà, phật lòng tin và cả sự kính trọng của mọi người dành cho bản thân mình. Hơn thế, lời nói điêu đôi lúc khiến chúng ta mất cả tình mến thương bởi ko 1 tình yêu nào trên dương gian là ko cần sự trân thành và chung thủy. Hết lần này tới lần khác, ta lừa dối những người tình thương mình rồi tới 1 ngày, họ sẽ ko còn tin cậy thậm chí rời xa ta vì bị thương tổn bởi sự lọc lừa và gian sảo.

Trong cuộc sống tiên tiến, con người nghe đâu càng hay nói điêu. Nhiều người nói điêu vì ích lợi tư nhân. Tỉ dụ người kinh doanh thì tăng lên trị giá của món hàng. Học trò nói điêu thầy cô để trốn học… Trong 1 ngày ta đếm ko hết hàng tỉ những lời nói điêu của con người. Họ biến lời nói điêu thành câu cửa mồm, thành những phương tiện để kiếm ăn.Vậy những lứa tuổi ngày mai của tổ quốc nên làm gì để giải quyết những lời nói điêu đó. Trước hết hãy sống thật với chính mình, đừng đi trái với lương tâm để rồi lòng mình trở thành hèn mọn. Mỗi người hãy đoàn luyện cho mình đức tính thật thà để ko bị sa ngã, ko hạ thấp trị giá của lời nói khiến chúng mất trọng lượng. Hãy cảnh tỉnh những kẻ gian sảo, cho họ biết lời nói của họ nguy khốn nhường nào.

Thỉnh thoảng lời nói điêu nào cũng xuất hành từ lòng tốt, nhằm giúp con người trở thành mạnh bạo, hướng tới ánh sáng và làm những điều bổ ích hơn. Tuy vậy, ranh giới của chúng thật mỏng manh, mỗi con người nên tự chủ trước những lời nói điêu đó.Như vậy, nói điêu có tác hại rất béo đối với con người. Chúng ta có thể đạt được mục tiêu hiện nay nhưng mà lại để lại những hậu quả, những vết sẹo béo mãi về sau. Các bạn, đừng nói điêu và hãy sống thật tình.

Viết một đoạn văn khoảng 8 đến 10 câu chứng minh nói dối có hại cho bản thân

Nói điêu là lời nói ko đúng sự thực. Những lời nói điêu dù là vô tình hay cố ý đều gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng nhưng nhất là chính bản thân người nói điêu, về tư cách, uy tín khiến cho người khác ko còn tin mình nữa.

Nói điêu gây mất niềm tin giữa người với người, phá hỏng và làm xấu đi các mối quan hệ. Nhân cách của người nói điêu trong mắt người khác cũng trở thành sai lệch. Những lời nói điêu ban sơ có thể gạt gẫm người khác nhưng mà cái kim trong bọc lâu ngày rồi sẽ hé lộ, tới khi đó không những lời nói điêu của bạn nhưng toàn thể con người bạn cũng sẽ bị nghi ngại. Những người nào nói điêu thường xuyên thì xem như là 1 tật xấu nhưng họ đang nắm giữ, niềm tin nhưng người khác dành cho bạn đã ko còn vẹn nguyên như ban sơ.

Viết một đoạn văn khoảng 8 đến 10 câu chứng minh nói dối có hại cho bản thân - Mẫu 4
Viết một đoạn văn khoảng 8 đến 10 câu chứng minh nói dối có hại cho bản thân – Mẫu 4

Khác với những lời nói điêu vô hại, có những người nói điêu để gạt gẫm người khác, nhằm đạt mục tiêu của mình. Ví như nói điêu nhiều lần thì chính những người nói điêu phải sống trong chính những câu chuyện nhưng họ đặt ra và điều quan trọng hơn là bản thân người nói điêu sẽ ko còn được thanh thản ở trong tâm hồn nữa nhưng làm cho đạo đức của bản thân càng ngày càng đi xuống.

Trong 1 ngày người ta đếm ko hết những lời nói từ bản thân trên toàn cầu này cả. Họ biến lời nói điêu thành câu cửa mồm thành phương tiện để kiếm ăn, họ có thể đánh đổi tất cả để được lời nói điêu. Cũng như câu ông bà ta thường hay nói, người nói điêu như nước rửa chân chẳng thể dùng uống được. Những lời nói ko chỉ hại người khác nhưng còn hại cho chính bản thân mình.Nói điêu bao giờ cũng là điều ko nên làm, nhưng mà trong 1 số trường hợp đặc thù, nói điêu ko hẳn là xấu hoàn toàn. Tỉ dụ như 1 thầy thuốc nói điêu sự thực về bệnh án cho bệnh nhân biết nhằm giúp họ sống sáng sủa, yêu đời hơn. Những lời nói điêu tương tự có thể dễ dãi cảm thông được.

Việc nói điêu trong số đông trường hợp đều ko tốt với mục tiêu nào ấy để gạt gẫm người quen, mặc dầu đôi lúc lời nói điêu cũng tốt kể cả cho người nói và người nghe nhưng mà số đông trường hợp sẽ khiến bản thân người nói điêu mang cảm giác, tâm lý trĩu nặng lúc luôn phải nghĩ mình nói điêu sao để đối phó lại khiến cho tâm hồn ko được nhẹ nhõm dễ chịu. Chính vì điều đó, bản thân bạn tuyệt đối ko nói điêu nhé cho dù lời nói thẳng sẽ khó nghe, làm người nghe khó chịu nhưng mà thà phật lòng trước còn hơn được lòng sau.

Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân ngắn nhất

Cuộc đời mỗi chúng ta là 1 hành trình bao la. Trong hành trình đó, con người chẳng thể sống cô độc nhưng phải hòa mình vào xã hội. 1 trong những sức mạnh gắn kết con người với con người chính là sự thật tình, thật thà. Còn lời nói điêu sẽ chỉ đem đến những nguy hại.

Nói điêu là nói sai sự thực, cố ý làm người khác hiểu lầm. Nói điêu là hành động ko thật thà, là căn bệnh của nhiều phần tử trong xã hội hiện nay. Bất cứ nhân vật nào, thế hệ nào cũng có thể nói điêu.

“Giđó chẳng thể gói được lửa”, nói điêu lần đầu có thể suôn sẻ, ko người nào phát xuất hiện nhưng mà có lần thứ nhất sẽ có những lần sau. Dần dần nó sẽ tạo nên lề thói xấu. Và lúc mọi người phát hiện được sự thực, niềm tin của họ ngay tức tốc sút giảm và nếu bạn vẫn tiếp diễn nói điêu, niềm tin đó sẽ mất tích. Ngược lại, mỗi lần bạn nói gì ấy, bạn sẽ nhận lại thái độ nghi ngại, thậm chí ko tin cậy từ người nghe.

Nói điêu đưa bạn vào hiện trạng ngay ngáy, lo lắng lúc bản thân luôn bưng bít 1 điều gì ấy, sợ bị phát hiện. Thậm chí nó còn khiến đạo đức tư nhân đi xuống, mất đi tín nhiệm của người khác. Trong cuộc sống, ta có thể dễ dãi nhận ra tác hại của việc nói điêu. Không ít học trò đi học muộn, thiếu bài tập về nhà dùng lời nói điêu để bưng bít thiếu sót của mình, lần đầu thầy cô sẽ độ lượng cho qua. Nhưng nếu cứ tiếp diễn tương tự, học trò ấy chẳng những tạo nên lề thói xấu nhưng thầy cô, bằng hữu cũng dần mất đi niềm tin. Trong 1 doanh nghiệp, tư nhân này lại đi lấy cắp ý nghĩ của tư nhân khác, nói điêu chỉ đạo rằng ấy là của mình. Ban đầu, người ấy cứng cáp sẽ thu được lời khen, phần thưởng. Nhưng sau ấy, họ ko dùng thực lực để phát huy, mọi người sẽ nghi ngại, dần dần người nói điêu đó sẽ mất đi địa điểm của mình.

Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân ngắn nhất
Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân ngắn nhất

Cả toàn cầu đã từng phải ngỡ ngàng trước 1 vụ gian sảo trong nghiên cứu khoa của 1 nhà khoa học người Hàn Quốc. Nguyên nhân cũng do lời nói điêu. Giáo sư Hwang Woo Suk (Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc) lừng danh toàn cầu nhờ các công trình nghiên cứu nhân văn người. Đặc trưng là nghiên cứu về tế bào mầm. Nhưng sau ấy, qua các cuộc dò xét, người ta phát xuất hiện các nghiên cứu của ông Hwang đều ko có thật. Ông nhận rất nhiều tiền từ nhà nước, mọi người đã tin ông, nhưng mà chỉ đưa ra kết quả giả. Hậu quả là ông bị mất việc, phật lòng tin của mọi người, mất danh dự và phải bồi thường lại tiền cho nhà nước. Như vậy, ko có lời nói điêu nào xuất sắc tới mức tuyệt đối, cũng ko có sự gian sảo nào mãi mãi ko bị phát hiện.

Kế bên ấy, có những lời nói điêu đem lại mục tiêu tốt đẹp, như lời nói điêu của thầy thuốc với bệnh nhân nan y để họ yên tâm, sáng sủa hơn vào sự sống còn lại. Lời nói điêu đó phải vì mọi người, vì nhân bản mới đích thực có ý nghĩa. Mối quan hệ giữa người với người cần có niềm tin và sự thật tình. Mỗi tư nhân cần nhận thức tác hại của lời nói điêu để từ ấy biết giữ và rèn cho mình tính thật thà, cương trực. Tạo lập được niềm tin nơi mọi người là 1 nhân tố cần phải có và quan trọng để chúng ta hòa mình vào cuộc sống, hoàn thiện và tăng trưởng bản thân, cùng lúc cùng chung tay góp phần đưa xã hội đi lên.

“1 lần bất tín, vạn lần bất tin”. Cuộc sống là của tất cả chúng ta nên người nào cũng có bổn phận bảo vệ và tăng trưởng nó. Đừng nói điêu để nhận lại hậu quả khôn lường cho chính mình. Con đường thành công sẽ ko hiện ra cho những người sống nhưng dùng lời nói điêu để đối đãi mọi người bao quanh.

Nói dối có hại cho bản thân nhưng có lúc nói dối tạo niềm tin

Trung thực, thực thà luôn là đức tính cực kỳ đáng quý của mỗi người trong cuộc sống. Tuy nhiên, có nhiều lúc chúng ta đã gặp phải những lời nói điêu. những lời gian sảo ấy đều mang hại và hoàn toàn sai lầm, và thật đúng lúc nói rằng: “Nói điêu có hại cho bản thân”.

Nói điêu là nói những lời ko chân thực, lệch lạc với sự thực đôi lúc trái hẳn với thực tiễn 1 cách vô tình hoặc cố ý. Trong thực tiễn, ta đã gặp nhiều trường hợp con người nói điêu có chủ đích, ấy là lời thầy thuốc nói điêu bệnh nhân ung thư về bệnh tình của anh ta, rằng bệnh của anh ko đáng lo ngại và anh hãy sáng sủa lên, sắp được ra viện rồi… Ở đây, lời nói điêu nhằm mục tiêu giúp người bệnh có tâm lý dễ chịu hơn lúc chữa bệnh, ko căng thẳng, tránh tác động tới việc điều trị. Lại có những lời nói điêu trình bày tình mến thương và sự vị tha, ấy là lời của người mẹ nghèo dù rất đói nhưng mà vẫn quyết tâm chịu đựng mỉm cười nói với những đứa con: “Mẹ ăn no rồi” để nhường cho con phần cơm còn lại. Những lời nói điêu này ko nhằm mục tiêu xấu nhưng xuất hành từ mục tiêu tốt đẹp, từ tình mến thương của người nói.

Nói dối có hại cho bản thân nhưng có lúc nói dối tạo niềm tin
Nói dối có hại cho bản thân nhưng có lúc nói dối tạo niềm tin

Trái lại, cũng có nhiều lời nói điêu nhằm mục tiêu ko tốt. 1 cậu nhỏ nói điêu thầy u bỏ học đi chơi; học trò vì mải chơi chưa làm bài tập hay học bài cũ, liền nói điêu bị quên vở; 1 cô nhỏ xin tiền mẹ nói điêu là đi học thêm nhưng mà bản chất là lấy tiền đi xem phim… Trong những trường hợp này, người nói điêu nhằm mục tiêu bưng bít tội trạng và đều mang ý xấu. Kế bên ấy, có những lời nói điêu còn trắng trợn và đáng sợ hơn nhằm đổi trắng thay đen, nhằm hãm hại và đẩy người khác vào bước đường cùng. Việc nói điêu nhiều lần sẽ thành thói xấu khó bỏ, khiến con người bình thản cho qua, lâu dần sẽ biến thành “căn bệnh” khó chữa và gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, có hại cho bản thân và tác động xấu tới người khác.

Nói điêu để bưng bít những điều sai lầm, lầm lỗi có thể giúp con người thoát khỏi những cảnh huống bất lợi ngay tức thì. Nhưng về dài lâu sẽ biến thành thói xấu, mang hại cho bản thân người nói điêu. Người xưa có câu “Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra” ý chỉ dù có bưng bít kỹ lưỡng bằng những lời nói điêu xuất sắc tới đâu, sẽ có 1 ngày sự thực sẽ được phơi bày. Và lúc ấy người nói điêu sẽ là người trước tiên phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Bản thân người ấy sẽ ko thu được sự tin cậy và tôn trọng của những người bao quanh. Khi họ gặp trắc trở nào trong cuộc sống, cũng sẽ ko thu được bất kì sự hỗ trợ hay phân phối nào từ người khác. Dần dần, bạn sẽ bị tách biệt, bị cô lập khỏi toàn cầu và thật xấu số cho những ai gặp phải trường hợp tương tự. Không chỉ có vậy, 1 lúc ta đã làm sai chuyện gì, ta vẫn chẳng thể thoát khỏi cảm giác tội trạng, dằn vặt, day dứt lương tâm, tâm lý sẽ luôn hoảng sợ và ko yên ổn. Liệu chúng ta có thể yên tâm sống 1 cuộc sống khi nào cũng trong tình trạng thom thóp lo sợ hay ko?

Đối với những lời nói điêu mang thuộc tính trêu chọc, nhằm thỏa mãn niềm vui nào ấy của bản thân mình cũng thật sự nguy khốn. Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ câu chuyện “Cậu nhỏ chăn cừu”, cậu nhỏ bất chợt nảy ra ý muốn trêu chọc các bác dân cày nên 2 lần nói điêu có sói tới ăn cừu của mình làm cho mọi người đang bận bịu làm các công tác của mình vội vã chạy tới giúp cậu đuổi sói. Chứng kiến cảnh các bác dân cày tương tự, cậu ta đắc chí ôm bụng cười. Hết lần này tới lần khác đều tương tự, tới chung cuộc lúc sói tới thật, thì dù cậu nhỏ có gào khản cổ vẫn chẳng có 1 người nào tin và tới cứu vì họ đã mất niềm tin ở cậu. Và hậu quả là sói đã ăn thịt hết đàn cừu của cậu. Từ ấy trở đi, cậu nhỏ ko bao giờ được mọi người tin cậy nữa. Qua câu chuyện này, người xưa muốn khuyên răn con người ko được nói điêu. những lời nói điêu đều đem đến những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Những lời nói điêu có hại cho bản thân cũng như những người bao quanh. Nếu vậy, chúng ta cần làm gì để bản thân ko nói điêu? Mỗi người cần tự mình nhận thức rõ ràng về tác hại của việc nói điêu cũng như hậu quả xấu nhưng nó đem đến. Kế bên ấy, đoàn luyện cho mình đức tính thật thà, thẳng thắn, thực thà, ko nói sai sự thực. Đặc trưng là ko được dựng chuyện, bịa đặt để nói xấu hay bôi nhọ người khác. Tuy nhiên, kế bên ấy chúng ta cũng cần minh mẫn, biết cân nhắc để nói năng hay xử sự cho thích hợp với từng cảnh ngộ, từng trường hợp để có những xử sự cởi mở.

“1 lần bất tín, vạn lần bất tin” – Lời nói điêu sẽ tác động ko tốt tới mỗi người. Mỗi người hãy tự nhắc nhở mình về điều ấy để sống thật tốt.

Đoạn văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

Trong đời, người nào cũng có 1 lần nói điêu. Và mỗi người đều hiểu được rằng nói điêu có hại. Nhưng vì khiếp sợ, họ đã lẩn tránh sự thực, lẩn tránh bổn phận của những việc nhưng mình đã làm.Nói điêu là nói sai, nói ko đúng sự thực. Nói điêu là 1 hành vi trình bày sự gian sảo. Nhiều người quan niệm, nói điêu chỉ xấu lúc nó bị phát hiện. Đây là 1 nghĩ suy rất sai, cần phải chỉnh sửa. Cho dù vì 1 mục tiêu gì đi chăng nữa, nói điêu vẫn rất có hại cho bản thân và cho mọi người bao quanh.

Đoạn văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân
Đoạn văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

Nói điêu lúc đã biến thành 1 lề thói sẽ cực kỳ nguy khốn. Thói quen này bắt nguồn từ việc nói điêu những điều rất bé trong cuộc sống. Bạn nói điêu những việc rất bé vì ko muốn người nào biết, ko muốn phải mắc cỡ nhưng mà bạn đâu biết rằng, đằng sau nó là 1 lầm lỗi, 1 vũng bùn nhưng bạn có thể giẫm phải. Có những khi, bạn biết lời nói điêu của mình sẽ bị phát hiện nhưng mà bạn vẫn nói điêu vì nếu may mắn, sẽ ko người nào biết được điều ấy. “Đâm lao thì phải theo lao”, và từ những ý tưởng, hành động như thế, tật nói điêu béo lên, biến thành lề thói xấu. Nói điêu sẽ khiến bạn suốt ngày lo sợ việc vỡ lở, bạn sẽ mất ăn mất ngủ. Và lúc ấy, tư cách của bạn cũng bị mất đi. Đặc trưng là lòng tin của mọi người đối với bạn sẽ mất tích.

Quả là nói điêu có hại cho bản thân. Hãy luôn ghi nhớ điều ấy để biến thành những con người tốt đẹp, được mọi người bao quanh tin cậy và mến thương.

Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân lớp 7 ngắn nhất

Có câu nói thế này: “Ngu dốt béo nhất của đời người là gian sảo”. Lời nói điêu gây ra những nguy hại phệ béo cho con người.Nói điêu là nói sai sự thực, cố ý làm người khác hiểu lầm sự thực. Đấy là hành động ko thật thà, là căn bệnh của nhiều phần tử trong xã hội hiện nay. Bất cứ nhân vật nào, thế hệ nào cũng có thể nói điêu.

Khi 1 người nói điêu là họ đang đi trái lại với chính bản thân mình. Họ là người thông suốt nhất sự thực của vấn đề và họ đang cố bưng bít nó. Điều này sẽ làm cho họ phải sống trong sự day dứt, hoang mang rằng tới 1 ngày nào ấy sự thực sẽ vỡ lở. 1 đứa trẻ lúc bị điểm kém sẽ ko dám nói với cha mẹ của chúng, cũng ko dám kể với bằng hữu bởi sợ bị cười chê. Điều ấy sẽ khiến nó chẳng thể biết được mình đang hổng tri thức ở đâu, làm sao để giải quyết và hiện trạng có thể sẽ càng ngày càng tệ hơn. Tệ hơn, nói điêu có thể làm cho đạo đức tư nhân đi xuống. Không ít học trò đi học muộn, thiếu bài tập về nhà dùng lời nói điêu để bưng bít thiếu sót của mình. Dần dần điều ấy sẽ tạo nên trong mỗi học trò 1 lề thói xấu. Chúng sẽ luôn nghĩ ra 1 lý do nào ấy để ngụy biện cho việc ko học bài củ mình. Trong 1 doanh nghiệp, tư nhân này lại đi lấy cắp ý nghĩ của tư nhân khác, nói điêu chỉ đạo rằng ấy là của mình. Ban đầu, người ấy cứng cáp sẽ thu được lời khen, phần thưởng. Nhưng sau ấy, họ ko dùng thực lực để phát huy, mọi người sẽ nghi ngại, dần dần người nói điêu đó sẽ mất đi địa điểm của mình.

Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân lớp 7 ngắn nhất
Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân lớp 7 ngắn nhất

Không có lời nói điêu nào xuất sắc tới mức tuyệt đối, cũng ko có sự gian sảo nào mãi mãi ko bị phát hiện. Ở 1 giác độ nào ấy, có những lời nói điêu sẽ đem lại mục tiêu tốt đẹp như lời nói điêu của thầy thuốc với bệnh nhân nan y để họ sáng sủa vượt qua căn bệnh của mình… Nhưng phần nhiều nói điêu đều ko đem đến kết quả tốt cho bản thân. Nhiều người nói điêu như 1 lề thói, nói điêu biến thành ngụy biện cho những việc là ko tốt của họ. Quan trọng hơn cả, mối quan hệ giữa người với người cần có niềm tin và sự thật tình. Vì thế, mỗi tư nhân cần phải tinh thần được tác hại của lời nói điêu để tự rèn cho mình tính thật thà. Tạo lập được niềm tin với mọi người là nhân tố quan trọng để chúng ta hòa mình vào cuộc sống, hoàn thiện và tăng trưởng bản thân.

Hãy luôn nhớ rằng tuyến đường thành công sẽ ko sẽ ko hiện ra cho những người sống nhưng dùng lời nói điêu để đối đãi mọi người bao quanh.

Viết bài văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

Có người nào ấy đã từng nói rằng: “Lời nói điêu ko có chân, nhưng mà điều tiếng thì có cánh”. Quả thật, lời nói điêu đã gây ra những tác hại cực kỳ phệ béo tới con người.Trước nhất, cần phải hiểu được rằng nói điêu là nói sai sự thực. Con người nói đối thường nhằm mục tiêu bưng bít 1 điều gì ấy để bảo vệ ích lợi tư nhân. Những lời nói điêu gần như đều xuất hành từ mục tiêu ko tốt đẹp. Nó sẽ gây ảnh hướng tới những người bao quanh, cũng như chính bản thân người nói điêu.

Chắc chắn, trong cuộc sống, mỗi người đều từng 1 lần nói điêu. Nhưng nếu nhiều lần tái phạm sẽ tạo thành 1 lề thói ko tốt. Lời nói điêu 1 đôi lần có thể trở thành vô hại, song nhiều lần như thế sẽ biến thành 1 căn bệnh gây nguy khốn khó lường.

Viết bài văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân
Viết bài văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

Không có lời nói điêu nào nhưng ko bị phát hiện. 1 lời nói điêu đôi lúc sẽ khiến chúng ta vĩnh viễn đánh mất niềm tin nơi người khác. Có đôi lúc, những lời nói điêu còn gây hại cho người khác.Chính thành ra, chúng ta luyện tập cho mình được những lề thói tốt. Cần quyết tâm giải quyết điểm yếu của mình, biết đương đầu và tôn trọng sự thực để rút ra những bài học quý giá.

Nói điêu có hại cho bản thân – ấy là 1 lời khuyên quý giá cho tất cả mọi người. Hãy sống thật với mình, với người và với đời. Đừng để con rắn gian sảo len lách vào tâm hồn chúng ta, chúng ngày ngày sẽ gặm nhấm tư cách con người, đẩy chúng ta tách biệt riêng với đồng loại.

Bài văn nghị luận chứng minh nói dối có hại

Albert Camus đã từng nói: “Sự thực, giống như ánh sáng, làm người ta chói mắt. Sự giả trá thì trái lại, là ánh chiều hôm tươi đẹp bao trùm lên mọi vật”. Câu nói trên đã gợi cho người đọc những suy tư về tác hại của lời nói điêu.

“Nói điêu” là hành vi cố tình hỗ trợ thông tin sai với sự thực về vấn đề nào ấy để đạt được mục tiêu nhưng họ mong muốn – thường là ko chính đáng. Có 2 góc cạnh của nói điêu: lời nói điêu với mục tiêu xấu và lời nói điêu với mục tiêu tốt. Những lời nói điêu với mục tiêu xấu xa thường mang tính chuộc lợi cho bản thân người nói. Trong truyện ngắn Chí Phèo, đối tượng Bá Kiến đã dùng những lời nói gian sảo để ứng phó Chí Phèo – khi này vừa mới ở tù ra. Bá Kiến giở giọng đường mật, nhận chí là họ hàng. Trách mắng Lý Cường – đàn ông của mình trước mặt Chí với mục tiêu vỗ về hắn. Sau ấy, còn sai người làm thịt gà, sắm rượu chiêu đãi và cho thêm đồng tiền để Chí về uống rượu. Chỉ tương tự, Bá Kiến đã thành công sắm chuộc Chí thành tay sai cho mình.

Bài văn nghị luận chứng minh nói dối có hại - Mẫu 10
Bài văn nghị luận chứng minh nói dối có hại – Mẫu 10

Nhưng không hề lời nói điêu nào cũng bất hảo. Thỉnh thoảng, lời nói điêu lại xuất hành từ 1 tấm lòng mến thương chở che. Vũ Nương trong “Chuyện người con gái Nam Xương” vì thương con, và để con cảm thu được tình yêu của cha dành cho con, Vũ Nương đã lấy cái bóng của mình để chỉ cho đàn ông đây là cha nó. Trong đại dịch Covid-19 vừa mới đây, nhiều vị thầy thuốc tuyến đầu đã phải rời xa gia đình trong suốt nhiều tháng. Khi nói chuyện với những đứa con của mình, họ luôn nghe được những câu hỏi như: “Bao giờ bố/mẹ về?”. Và ko ít lần, họ đã giải đáp rằng “Hết dịch bố/mẹ sẽ về” nhưng trong lòng ko biết bao giờ dịch bệnh sẽ được đẩy lùi. Thì ra, đôi lúc, những lời nói điêu cũng đem lại hạnh phúc cho người khác. Nhưng chỉ lúc lời nói đó được xuất hành từ 1 trái tim mến thương thật tình.Trong cuộc sống tiên tiến, nghe đâu nói điêu đã biến thành 1 căn bệnh tầm thường. Những đứa trẻ nói điêu thầy u để đi chơi game. Học sinh nói điêu thầy cô để trốn tiết. Chồng nói điêu vợ để đi nhậu với bằng hữu… Đấy đều là những lời nói điêu đem lại những hậu quả xấu. Những lời nói điêu sẽ làm cho những người bao quanh ko còn tin cậy vào chúng ta. Mỗi người cần nhận thức được rằng: “1 lần bất tín, vạn lần bất tin”.

Đối với 1 học trò như tôi, tôi luôn tinh thần được tầm quan trọng của sự thực và tác hại của thói giả trá. Chính thành ra, tôi luôn quyết tâm thật thà trong những việc làm bé nhất. Để ngày mai có thể biến thành 1 người bổ ích đóng góp 1 phần bé nhỏ vào công cuộc xây dựng và tăng trưởng tổ quốc.

Viết đoạn văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

Benjamin Franklin – 1 chính trị gia người Mỹ đã từng khẳng định: “Gian trá và lọc lừa là hành động của kẻ ngu xuẩn ko có đủ trí tuệ để thật thà”. Có thể khẳng định rằng, nói điêu đã để lại nhiều tác hại cực kỳ phệ béo.

Trước hết, nói điêu là hành vi cố tình hỗ trợ thông tin sai với sự thực về vấn đề nào ấy để đạt được mục tiêu nhưng họ mong muốn, thường ko tốt đẹp, chính đáng. Việc nói điêu khiến sẽ gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. 1 người nói điêu sẽ mất đi niềm tin của mọi người bao quanh. Bởi thế mới có câu: “1 lần bất tín, vạn lần bất tin”. Lòng tin vốn đã là thứ khó để xây dựng. 1 lần nói điêu có thể thu được sự tha thứ. Nhưng hết lần này tới lần khác nói điêu, lòng tin sẽ hoàn toàn bị đánh mất.

Viết đoạn văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân
Viết đoạn văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

Không chỉ vậy, việc nói điêu còn làm cho đạo đức tư nhân đi xuống. Hết lần này tới lần khác, chúng ta dùng lời nói điêu để lấp liếm đi những hành vi sai lầm thì lâu dần sẽ biến thành 1 lề thói xấu. Những đứa trẻ nói điêu thầy u để đi chơi game. Học sinh nói điêu thầy cô để trốn tiết. Bạn hữu nói điêu để lợi dụng tiền nong, của nả… Chắc hẳn chúng ta ko quên được truyện cổ tích Thạch Sanh. Lý Thông 5 lần 7 lượt nói điêu, lợi dụng và hãm hại Thạch Sanh. Từ việc nhờ Thạch Sanh đi trông miếu, chằn tinh là con vật nuôi của nhà vua tới việc bắt đại bàng cứu công chúa. Để rồi tới chung cuộc, Lý Thông đã bị trừng trị thích đáng, còn Thạch Sanh thì lấy công chúa và được vua truyền ngôi cho.

Có đôi lúc, lời nói điêu còn tác động tới sự tăng trưởng của 1 tổ quốc. Doanh nghiệp sản xuất những thành phầm ko bảo đảm an toàn, gian sảo với người tiêu dùng sẽ gây ra những hậu quả về tính mệnh của con người. Nhiều vị chỉ đạo đã dối trên, lừa dưới đã gây ra sự giận dữ trong nhân dân quần chúng. Bởi thế, 1 xã hội tân tiến thì con người cần phải thật thà, thẳng thắn.

Kế bên ấy, vẫn còn rất nhiều lời nói điêu với mục tiêu tốt đẹp, xuất hành từ tình mến thương. Nhưng chúng ta cần phải hiểu rằng ko người nào thích bị lừa dối. Bởi thế, con người cần tránh xa những lời nói điêu, đặc thù là học trò.Qua chứng minh, nói điêu quả thực có hại với con người. Chúng ta hãy sống thực thà, thẳng thắn để biến thành 1 người tốt đẹp.

Video hướng dẫn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân mới nhất


Thông tin thêm về Văn mẫu lớp 7: Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân (Dàn ý + 11 mẫu) Những bài văn hay lớp 7

Nói điêu gây ra những tác hại cho bản thân, và những người bao quanh. Bởi thế, Blog Tiền Điện Tử sẽ hỗ trợ Bài văn mẫu lớp 7: Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân .

Tài liệu bao gồm dàn ý cụ thể và 11 bài văn mẫu, sẽ được đăng tải cụ thể dưới đây. Hy vọng có thể hỗ trợ thêm ý nghĩ cho các em học trò lớp 7  hoàn thiện bài viết của mình.

Dàn ý chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

A.Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề cần chứng minh: Nói điêu có hại cho bản thân.

B.Thân bài

a. Giải thích

 • Nói điêu là hỗ trợ thông tin sai với sự thực, nói sai những gì mình nghe thấy hay nhận ra.
 • Hành vi này sẽ tác động nghiêm trọng tới mọi người bao quanh và chính bản thân.

b. Chứng minh

Nói điêu khiến lòng tin bị đánh mất:

 • Bài học về chú nhỏ chăn cừu nói điêu và bị chó sói ăn thịt lúc đã nói điêu mọi người.
 • Lý Thông đã nói điêu với nhà vua mình đã làm thịt chằn tinh và chung cuộc đã bị trở thành con thạch sùng.

Nói điêu khiến đạo đức của con người đi xuống: nói điêu biến thành lề thói xấu.

Tác động tới sự tăng trưởng của 1 xã hội, tổ quốc.

C.Kết bài

Khẳng định nói điêu là hành vi sai lầm, gây ra nhiều tác hại.

Tổng hợp bài văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

Dưới đây là hướng dẫn Tổng hợp bài văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân mới nhất chắc chắn sẽ giúp các em học sinh làm một bài văn hay.

Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân lớp 8 – Mẫu 1

Phương ngôn có câu: “Gian lận nói điêu” để chỉ những người man trá, gian sảo. Nói điêu là 1 lề thói ko tốt, gây hại cho mỗi người.

Nói điêu là hành vi cố tình hỗ trợ thông tin sai với thực tiễn, để đạt được 1 mục tiêu nào ấy, thường ko chính đáng. 1 lời nói điêu dùng để bưng bít dã tâm hay muốn lấp liếm lầm lỗi nhưng con người đã gây ra thì ấy là 1 lời nói điêu sai lầm, đáng lên án.

Lời nói điêu khiến con người đánh mất đi niềm tin của những người bao quanh. Cha ông ta đã có câu: “1 lần bất tín, vạn lần bất tin”. Để xây dựng uy tín, lấy được lòng tin của mọi người phải mất rất nhiều thời kì. Nhưng chỉ cần 1 lời nói điêu có thể làm cho lòng tin hoàn toàn mất tích. Câu chuyện về chú nhỏ chăn cừu là 1 chứng dẫn tiêu biểu. Khi đang chăn cừu, vì quá buồn phiền, cậu nhỏ đã nói điêu dân làng có chó sói tới ăn thịt đàn cừu của cậu. Ban đầu, dân làng tin lời cậu nhỏ, chạy tới để hỗ trợ. Nhưng sau lúc phát hiện cậu nhỏ nói điêu, còn bị cậu chế nhạo khiến họ rất giận dữ. Lần thứ nhất, rồi tới lần thứ 2, dân làng vẫn tới hỗ trợ. Nhưng sau nhiều lần bị cậu nhỏ lừa, họ đã ko còn tin cậy vào cậu nhỏ. Cuối cùng, lúc chó sói tới thật, cậu nhỏ kêu cứu nhưng mà chẳng còn người nào tin lời, tới hỗ trợ cậu nữa. Kết quả là đàn cừu đã bị chó sói ăn thịt. Câu chuyện chính là bài học cho chúng ta về tác hại của nói điêu.

Không chỉ vậy, hành vi nói điêu lặp lại thường xuyên sẽ biến thành 1 lề thói xấu, gây tác động tới đạo đức, tư cách của con người. Rộng hơn, l ời nói điêu còn tác động tới sự tăng trưởng của 1 tổ quốc, dân tộc. 1 công ty sản xuất những thành phầm ko bảo đảm an toàn, gian sảo với người tiêu dùng sẽ gây ra những hậu quả về tính mệnh của con người. Nhiều vị chỉ đạo đã dối trên, lừa dưới đã gây ra sự giận dữ trong nhân dân quần chúng. 1 xã hội văn mình, thì sự thực cần được tôn trọng.

Có đôi lúc, những lời nói điêu nhã ý cũng đem đến ý nghĩa tốt đẹp. Nhưng tuy vậy, chúng ta cũng ko nên nói điêu. Là 1 học trò, em vẫn luôn tinh thần đoàn luyện đức tính thật thà trong học tập, nhất là trong thi cử (ko quay cóp, chép bài bạn) và trong cuộc sống.

Như vậy, nói điêu sẽ gây ra những tác hại cực kỳ phệ béo. Chính thành ra, mỗi người cần tôn trọng sự thực, tránh xa lời nói điêu để cuộc sống của bản thân tốt đẹp hơn.

Viết đoạn văn tổng phần hợp chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân – Mẫu 2

Cha ông ta có câu: “1 lần bất tín, vạn lần bất tin”. 1 trong những điều làm cho chúng ta đánh mất đi lòng tin của người khác chính là việc nói điêu. Nói điêu có tác hại phệ béo trong cuộc sống của con người.

Hiểu dễ dãi nhất, “nói điêu” là nói sai, nói ko đúng với thực tiễn cuộc sống. Nếu 1 lời nói điêu dùng để bưng bít 1 dã tâm muốn lọc lừa hay lấp liếm lầm lỗi nhưng con người đã gây ra thì ấy là 1 lời nói điêu sai lầm nhưng cả loài người đều lên án. Lời nói điêu có 2 góc cạnh đối lập nhau lời nói điêu nhã ý và lời nói điêu bất thiện. Những lời nói điêu bất thiện thường xuất hành từ 1 mục tiêu chuộc lợi tư nhân hoặc để bưng bít những việc làm sai lầm. Còn những lời nói nhã ý nhằm mục tiêu cứu người hoặc bảo vệ họ khỏi những đau buồn.

Người Trung Hoa có câu: “Trung ngôn nghịch nhĩ” (lời nói thật tuy rằng khó nghe nhưng mà vẫn thư thái hơn lời nói ngon nói ngọt ngào giảo quyệt). Lời nói điêu sẽ gây ra những tác hại phệ béo cho mỗi người. Trước hết, việc nói điêu sẽ khiến người nói rơi vào hiện trạng ngay ngáy, lo lắng lúc bản thân luôn bưng bít 1 điều gì ấy, sợ bị mọi người phát hiện. Đặc trưng là lúc người ta dùng hết lời nói điêu này để bưng bít lời nói điêu khác. Nói điêu khiến đạo đức tư nhân đi xuống. Tỉ dụ như trong cuộc sống có ko ít học trò đi học muộn, thiếu bài tập về nhà dùng lời nói điêu để bưng bít thiếu sót của mình Nếu nói điêu chót lọt thì dần dần sẽ tiếp diễn nói điêu, và biến thành lề thói xấu. Trong 1 doanh nghiệp, tư nhân này lại đi lấy cắp ý nghĩ của tư nhân khác, nói điêu chỉ đạo rằng ấy là của mình. Ban đầu, người ấy cứng cáp sẽ thu được lời khen, phần thưởng. Nhưng sau ấy, họ ko dùng thực lực để phát huy, mọi người sẽ nghi ngại, dần dần người nói điêu đó sẽ mất đi địa điểm của mình. Quan trọng nhất là nói điêu sẽ khiến chúng ta mất đi lòng tin của những người bao quanh. Cuộc sống của bạn sẽ rơi vào gieo neo vì ko có người nào chịu tin cậy, hỗ trợ…

Kế bên ấy, không hề lời nói điêu nào cũng xấu. Còn “những lời nói điêu đẹp tươi” lại được xuất hành từ thiện tâm, muốn người nghe được an tâm được yên lành và được hạnh phúc. Căn cốt của lời nói điêu này là xuất hành từ chữ tâm và chữ tình. Lời nói điêu của thầy thuốc giúp bệnh nhân có niềm tin thắng lợi bệnh tật. Lời nói điêu của người mẹ giúp đứa con có sức mạnh để tiếp diễn… Tuy vậy, chúng ta cũng nên giảm thiểu nói điêu bởi xét tới cùng nguồn cội của cái đẹp vẫn là sự thực. Hơn nữa, nếu đã nói điêu 1 lần thì có thể nói điêu nhiều lần tiếp theo. Lời nói điêu này chồng lên lời nói điêu khác sẽ khiến niềm tin dành cho chúng ta bị mất đi.

Khi còn là 1 học trò, việc tinh thần đoàn luyện đức tính thật thà, tránh xa hành vi nói điêu là cực kỳ quan trọng. Điều ấy đôi lúc xuất hành từ những hành động rất bé như ko quay cóp, chép bài bạn, dám nhận sai và sửa sai. Và từ ấy, mỗi học trò sẽ biến thành những tấm gương tốt.

Tóm lại, nói điêu có tác hại rất béo trong cuộc sống của con người. Chính thành ra, hãy đoàn luyện để có được khả năng tránh xa những lời nói điêu, sống thật thà với chính mình.

Chứng minh rằng nói điêu có hại cho bản thân – Mẫu 3

Cha ông ta có câu: “Lời nói gói vàng” để trình bày sự trân trọng với lời nói của con người. Nhưng ngày này, trọng lượng của lời nói đó bị giảm đi rất nhiều và gây ra 1 vấn đề ấy chính là nói điêu. Lời nói điêu đã biến thành 1 tật xấu của con người ngày nay.

Lời nói xuất hành từ những nghĩ suy, ý kiến, tình cảm của chính họ. Nó đã biến thành 1 phương tiện rất quan trọng trong đời sống của con người. Nhưng nhiều người lợi dụng thứ phương tiện ấy để bóp méo sự thực. Nói điêu là cách nói ko đúng sự thực, người phát ngôn ra chúng nhằm mục tiêu che dấu chân tướng, sự thực và để biện hộ cho những hành động xấu dùng cho mục tiêu của bản thân.

Khi 1 người nói điêu, đầu tiên họ đang đi trái lại với sự thực, sau ấy là lương tâm của mình. Trong lòng họ nghĩ 1 đằng nhưng mà lúc nói ra lại 1 nẻo. Hoặc có thể là cách nói sai, truyền đạt lệch lạc thuộc tính của sự việc hay cảnh huống làm người khác hiểu nhầm và gây ra nhiều những ảnh hưởng thụ động. Nếu nói điêu tương tự, chúng ta sẽ đánh phật lòng tin của mọi người. Các bạn còn nhớ câu chuyện về cậu nhỏ chăn cừu nói điêu dân làng. Cuối cùng đàn cừu của anh ta đã bị sói ăn mất. Có nhẽ, sau lần đó anh ta đã phải trả giá cho lời nói điêu tưởng nghe đâu vô hại của mình bằng cả 1 đàn cừu. Nói điêu, ko chỉ là mất đi tiền nong vật chất, nó khiến chúng ta đánh mất nhiều thứ hơn cả lòng tin ấy chính là sự tôn trọng. Khi đó, lời nói của ta sẽ mất trọng lượng, rồi chẳng còn người nào nghe chúng ta nói, tin chúng ta làm. Đấy là 1 sự bất chính của con người. Khi ta nói điêu, ta mất sự thiện lương và thật thà, phật lòng tin và cả sự kính trọng của mọi người dành cho bản thân mình. Hơn thế, lời nói điêu đôi lúc khiến chúng ta mất cả tình mến thương bởi ko 1 tình yêu nào trên dương gian là ko cần sự trân thành và chung thủy. Hết lần này tới lần khác, ta lừa dối những người tình thương mình rồi tới 1 ngày, họ sẽ ko còn tin cậy thậm chí rời xa ta vì bị thương tổn bởi sự lọc lừa và gian sảo.

Trong cuộc sống tiên tiến, con người nghe đâu càng hay nói điêu. Nhiều người nói điêu vì ích lợi tư nhân. Tỉ dụ người kinh doanh thì tăng lên trị giá của món hàng. Học trò nói điêu thầy cô để trốn học… Trong 1 ngày ta đếm ko hết hàng tỉ những lời nói điêu của con người. Họ biến lời nói điêu thành câu cửa mồm, thành những phương tiện để kiếm ăn.

Vậy những lứa tuổi ngày mai của tổ quốc nên làm gì để giải quyết những lời nói điêu đó. Trước hết hãy sống thật với chính mình, đừng đi trái với lương tâm để rồi lòng mình trở thành hèn mọn. Mỗi người hãy đoàn luyện cho mình đức tính thật thà để ko bị sa ngã, ko hạ thấp trị giá của lời nói khiến chúng mất trọng lượng. Hãy cảnh tỉnh những kẻ gian sảo, cho họ biết lời nói của họ nguy khốn nhường nào.

Thỉnh thoảng lời nói điêu nào cũng xuất hành từ lòng tốt, nhằm giúp con người trở thành mạnh bạo, hướng tới ánh sáng và làm những điều bổ ích hơn. Tuy vậy, ranh giới của chúng thật mỏng manh, mỗi con người nên tự chủ trước những lời nói điêu đó.

Như vậy, nói điêu có tác hại rất béo đối với con người. Chúng ta có thể đạt được mục tiêu hiện nay nhưng mà lại để lại những hậu quả, những vết sẹo béo mãi về sau. Các bạn, đừng nói điêu và hãy sống thật tình.

Viết một đoạn văn khoảng 8 đến 10 câu chứng minh nói dối có hại cho bản thân – Mẫu 4

Nói điêu là lời nói ko đúng sự thực. Những lời nói điêu dù là vô tình hay cố ý đều gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng nhưng nhất là chính bản thân người nói điêu, về tư cách, uy tín khiến cho người khác ko còn tin mình nữa.

Nói điêu gây mất niềm tin giữa người với người, phá hỏng và làm xấu đi các mối quan hệ. Nhân cách của người nói điêu trong mắt người khác cũng trở thành sai lệch. Những lời nói điêu ban sơ có thể gạt gẫm người khác nhưng mà cái kim trong bọc lâu ngày rồi sẽ hé lộ, tới khi đó không những lời nói điêu của bạn nhưng toàn thể con người bạn cũng sẽ bị nghi ngại. Những người nào nói điêu thường xuyên thì xem như là 1 tật xấu nhưng họ đang nắm giữ, niềm tin nhưng người khác dành cho bạn đã ko còn vẹn nguyên như ban sơ.

Khác với những lời nói điêu vô hại, có những người nói điêu để gạt gẫm người khác, nhằm đạt mục tiêu của mình. Ví như nói điêu nhiều lần thì chính những người nói điêu phải sống trong chính những câu chuyện nhưng họ đặt ra và điều quan trọng hơn là bản thân người nói điêu sẽ ko còn được thanh thản ở trong tâm hồn nữa nhưng làm cho đạo đức của bản thân càng ngày càng đi xuống.

Trong 1 ngày người ta đếm ko hết những lời nói từ bản thân trên toàn cầu này cả. Họ biến lời nói điêu thành câu cửa mồm thành phương tiện để kiếm ăn, họ có thể đánh đổi tất cả để được lời nói điêu. Cũng như câu ông bà ta thường hay nói, người nói điêu như nước rửa chân chẳng thể dùng uống được. Những lời nói ko chỉ hại người khác nhưng còn hại cho chính bản thân mình.

Nói điêu bao giờ cũng là điều ko nên làm, nhưng mà trong 1 số trường hợp đặc thù, nói điêu ko hẳn là xấu hoàn toàn. Tỉ dụ như 1 thầy thuốc nói điêu sự thực về bệnh án cho bệnh nhân biết nhằm giúp họ sống sáng sủa, yêu đời hơn. Những lời nói điêu tương tự có thể dễ dãi cảm thông được.

Việc nói điêu trong số đông trường hợp đều ko tốt với mục tiêu nào ấy để gạt gẫm người quen, mặc dầu đôi lúc lời nói điêu cũng tốt kể cả cho người nói và người nghe nhưng mà số đông trường hợp sẽ khiến bản thân người nói điêu mang cảm giác, tâm lý trĩu nặng lúc luôn phải nghĩ mình nói điêu sao để đối phó lại khiến cho tâm hồn ko được nhẹ nhõm dễ chịu. Chính vì điều đó, bản thân bạn tuyệt đối ko nói điêu nhé cho dù lời nói thẳng sẽ khó nghe, làm người nghe khó chịu nhưng mà thà phật lòng trước còn hơn được lòng sau.

Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân ngắn nhất – Mẫu 5

Cuộc đời mỗi chúng ta là 1 hành trình bao la. Trong hành trình đó, con người chẳng thể sống cô độc nhưng phải hòa mình vào xã hội. 1 trong những sức mạnh gắn kết con người với con người chính là sự thật tình, thật thà. Còn lời nói điêu sẽ chỉ đem đến những nguy hại.

Nói điêu là nói sai sự thực, cố ý làm người khác hiểu lầm. Nói điêu là hành động ko thật thà, là căn bệnh của nhiều phần tử trong xã hội hiện nay. Bất cứ nhân vật nào, thế hệ nào cũng có thể nói điêu.

“Giđó chẳng thể gói được lửa”, nói điêu lần đầu có thể suôn sẻ, ko người nào phát xuất hiện nhưng mà có lần thứ nhất sẽ có những lần sau. Dần dần nó sẽ tạo nên lề thói xấu. Và lúc mọi người phát hiện được sự thực, niềm tin của họ ngay tức tốc sút giảm và nếu bạn vẫn tiếp diễn nói điêu, niềm tin đó sẽ mất tích. Ngược lại, mỗi lần bạn nói gì ấy, bạn sẽ nhận lại thái độ nghi ngại, thậm chí ko tin cậy từ người nghe.

Nói điêu đưa bạn vào hiện trạng ngay ngáy, lo lắng lúc bản thân luôn bưng bít 1 điều gì ấy, sợ bị phát hiện. Thậm chí nó còn khiến đạo đức tư nhân đi xuống, mất đi tín nhiệm của người khác. Trong cuộc sống, ta có thể dễ dãi nhận ra tác hại của việc nói điêu. Không ít học trò đi học muộn, thiếu bài tập về nhà dùng lời nói điêu để bưng bít thiếu sót của mình, lần đầu thầy cô sẽ độ lượng cho qua. Nhưng nếu cứ tiếp diễn tương tự, học trò ấy chẳng những tạo nên lề thói xấu nhưng thầy cô, bằng hữu cũng dần mất đi niềm tin. Trong 1 doanh nghiệp, tư nhân này lại đi lấy cắp ý nghĩ của tư nhân khác, nói điêu chỉ đạo rằng ấy là của mình. Ban đầu, người ấy cứng cáp sẽ thu được lời khen, phần thưởng. Nhưng sau ấy, họ ko dùng thực lực để phát huy, mọi người sẽ nghi ngại, dần dần người nói điêu đó sẽ mất đi địa điểm của mình.

Cả toàn cầu đã từng phải ngỡ ngàng trước 1 vụ gian sảo trong nghiên cứu khoa của 1 nhà khoa học người Hàn Quốc. Nguyên nhân cũng do lời nói điêu. Giáo sư Hwang Woo Suk (Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc) lừng danh toàn cầu nhờ các công trình nghiên cứu nhân văn người. Đặc trưng là nghiên cứu về tế bào mầm. Nhưng sau ấy, qua các cuộc dò xét, người ta phát xuất hiện các nghiên cứu của ông Hwang đều ko có thật. Ông nhận rất nhiều tiền từ nhà nước, mọi người đã tin ông, nhưng mà chỉ đưa ra kết quả giả. Hậu quả là ông bị mất việc, phật lòng tin của mọi người, mất danh dự và phải bồi thường lại tiền cho nhà nước. Như vậy, ko có lời nói điêu nào xuất sắc tới mức tuyệt đối, cũng ko có sự gian sảo nào mãi mãi ko bị phát hiện.

Kế bên ấy, có những lời nói điêu đem lại mục tiêu tốt đẹp, như lời nói điêu của thầy thuốc với bệnh nhân nan y để họ yên tâm, sáng sủa hơn vào sự sống còn lại. Lời nói điêu đó phải vì mọi người, vì nhân bản mới đích thực có ý nghĩa. Mối quan hệ giữa người với người cần có niềm tin và sự thật tình. Mỗi tư nhân cần nhận thức tác hại của lời nói điêu để từ ấy biết giữ và rèn cho mình tính thật thà, cương trực. Tạo lập được niềm tin nơi mọi người là 1 nhân tố cần phải có và quan trọng để chúng ta hòa mình vào cuộc sống, hoàn thiện và tăng trưởng bản thân, cùng lúc cùng chung tay góp phần đưa xã hội đi lên.

“1 lần bất tín, vạn lần bất tin”. Cuộc sống là của tất cả chúng ta nên người nào cũng có bổn phận bảo vệ và tăng trưởng nó. Đừng nói điêu để nhận lại hậu quả khôn lường cho chính mình. Con đường thành công sẽ ko hiện ra cho những người sống nhưng dùng lời nói điêu để đối đãi mọi người bao quanh.

Nói dối có hại cho bản thân nhưng có lúc nói dối tạo niềm tin – Mẫu 6

Trung thực, thực thà luôn là đức tính cực kỳ đáng quý của mỗi người trong cuộc sống. Tuy nhiên, có nhiều lúc chúng ta đã gặp phải những lời nói điêu. những lời gian sảo ấy đều mang hại và hoàn toàn sai lầm, và thật đúng lúc nói rằng: “Nói điêu có hại cho bản thân”.

Nói điêu là nói những lời ko chân thực, lệch lạc với sự thực đôi lúc trái hẳn với thực tiễn 1 cách vô tình hoặc cố ý. Trong thực tiễn, ta đã gặp nhiều trường hợp con người nói điêu có chủ đích, ấy là lời thầy thuốc nói điêu bệnh nhân ung thư về bệnh tình của anh ta, rằng bệnh của anh ko đáng lo ngại và anh hãy sáng sủa lên, sắp được ra viện rồi… Ở đây, lời nói điêu nhằm mục tiêu giúp người bệnh có tâm lý dễ chịu hơn lúc chữa bệnh, ko căng thẳng, tránh tác động tới việc điều trị. Lại có những lời nói điêu trình bày tình mến thương và sự vị tha, ấy là lời của người mẹ nghèo dù rất đói nhưng mà vẫn quyết tâm chịu đựng mỉm cười nói với những đứa con: “Mẹ ăn no rồi” để nhường cho con phần cơm còn lại. Những lời nói điêu này ko nhằm mục tiêu xấu nhưng xuất hành từ mục tiêu tốt đẹp, từ tình mến thương của người nói.

Trái lại, cũng có nhiều lời nói điêu nhằm mục tiêu ko tốt. 1 cậu nhỏ nói điêu thầy u bỏ học đi chơi; học trò vì mải chơi chưa làm bài tập hay học bài cũ, liền nói điêu bị quên vở; 1 cô nhỏ xin tiền mẹ nói điêu là đi học thêm nhưng mà bản chất là lấy tiền đi xem phim… Trong những trường hợp này, người nói điêu nhằm mục tiêu bưng bít tội trạng và đều mang ý xấu. Kế bên ấy, có những lời nói điêu còn trắng trợn và đáng sợ hơn nhằm đổi trắng thay đen, nhằm hãm hại và đẩy người khác vào bước đường cùng. Việc nói điêu nhiều lần sẽ thành thói xấu khó bỏ, khiến con người bình thản cho qua, lâu dần sẽ biến thành “căn bệnh” khó chữa và gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, có hại cho bản thân và tác động xấu tới người khác.

Nói điêu để bưng bít những điều sai lầm, lầm lỗi có thể giúp con người thoát khỏi những cảnh huống bất lợi ngay tức thì. Nhưng về dài lâu sẽ biến thành thói xấu, mang hại cho bản thân người nói điêu. Người xưa có câu “Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra” ý chỉ dù có bưng bít kỹ lưỡng bằng những lời nói điêu xuất sắc tới đâu, sẽ có 1 ngày sự thực sẽ được phơi bày. Và lúc ấy người nói điêu sẽ là người trước tiên phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Bản thân người ấy sẽ ko thu được sự tin cậy và tôn trọng của những người bao quanh. Khi họ gặp trắc trở nào trong cuộc sống, cũng sẽ ko thu được bất kì sự hỗ trợ hay phân phối nào từ người khác. Dần dần, bạn sẽ bị tách biệt, bị cô lập khỏi toàn cầu và thật xấu số cho những ai gặp phải trường hợp tương tự. Không chỉ có vậy, 1 lúc ta đã làm sai chuyện gì, ta vẫn chẳng thể thoát khỏi cảm giác tội trạng, dằn vặt, day dứt lương tâm, tâm lý sẽ luôn hoảng sợ và ko yên ổn. Liệu chúng ta có thể yên tâm sống 1 cuộc sống khi nào cũng trong tình trạng thom thóp lo sợ hay ko?

Đối với những lời nói điêu mang thuộc tính trêu chọc, nhằm thỏa mãn niềm vui nào ấy của bản thân mình cũng thật sự nguy khốn. Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ câu chuyện “Cậu nhỏ chăn cừu”, cậu nhỏ bất chợt nảy ra ý muốn trêu chọc các bác dân cày nên 2 lần nói điêu có sói tới ăn cừu của mình làm cho mọi người đang bận bịu làm các công tác của mình vội vã chạy tới giúp cậu đuổi sói. Chứng kiến cảnh các bác dân cày tương tự, cậu ta đắc chí ôm bụng cười. Hết lần này tới lần khác đều tương tự, tới chung cuộc lúc sói tới thật, thì dù cậu nhỏ có gào khản cổ vẫn chẳng có 1 người nào tin và tới cứu vì họ đã mất niềm tin ở cậu. Và hậu quả là sói đã ăn thịt hết đàn cừu của cậu. Từ ấy trở đi, cậu nhỏ ko bao giờ được mọi người tin cậy nữa. Qua câu chuyện này, người xưa muốn khuyên răn con người ko được nói điêu.

, những lời nói điêu đều đem đến những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Những lời nói điêu có hại cho bản thân cũng như những người bao quanh. Nếu vậy, chúng ta cần làm gì để bản thân ko nói điêu? Mỗi người cần tự mình nhận thức rõ ràng về tác hại của việc nói điêu cũng như hậu quả xấu nhưng nó đem đến. Kế bên ấy, đoàn luyện cho mình đức tính thật thà, thẳng thắn, thực thà, ko nói sai sự thực. Đặc trưng là ko được dựng chuyện, bịa đặt để nói xấu hay bôi nhọ người khác. Tuy nhiên, kế bên ấy chúng ta cũng cần minh mẫn, biết cân nhắc để nói năng hay xử sự cho thích hợp với từng cảnh ngộ, từng trường hợp để có những xử sự cởi mở.

“1 lần bất tín, vạn lần bất tin” – Lời nói điêu sẽ tác động ko tốt tới mỗi người. Mỗi người hãy tự nhắc nhở mình về điều ấy để sống thật tốt.

Đoạn văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân – Mẫu 7

Trong đời, người nào cũng có 1 lần nói điêu. Và mỗi người đều hiểu được rằng nói điêu có hại. Nhưng vì khiếp sợ, họ đã lẩn tránh sự thực, lẩn tránh bổn phận của những việc nhưng mình đã làm.

Nói điêu là nói sai, nói ko đúng sự thực. Nói điêu là 1 hành vi trình bày sự gian sảo. Nhiều người quan niệm, nói điêu chỉ xấu lúc nó bị phát hiện. Đây là 1 nghĩ suy rất sai, cần phải chỉnh sửa. Cho dù vì 1 mục tiêu gì đi chăng nữa, nói điêu vẫn rất có hại cho bản thân và cho mọi người bao quanh.

Nói điêu lúc đã biến thành 1 lề thói sẽ cực kỳ nguy khốn. Thói quen này bắt nguồn từ việc nói điêu những điều rất bé trong cuộc sống. Bạn nói điêu những việc rất bé vì ko muốn người nào biết, ko muốn phải mắc cỡ nhưng mà bạn đâu biết rằng, đằng sau nó là 1 lầm lỗi, 1 vũng bùn nhưng bạn có thể giẫm phải. Có những khi, bạn biết lời nói điêu của mình sẽ bị phát hiện nhưng mà bạn vẫn nói điêu vì nếu may mắn, sẽ ko người nào biết được điều ấy. “Đâm lao thì phải theo lao”, và từ những ý tưởng, hành động như thế, tật nói điêu béo lên, biến thành lề thói xấu. Nói điêu sẽ khiến bạn suốt ngày lo sợ việc vỡ lở, bạn sẽ mất ăn mất ngủ. Và lúc ấy, tư cách của bạn cũng bị mất đi. Đặc trưng là lòng tin của mọi người đối với bạn sẽ mất tích.

Quả là nói điêu có hại cho bản thân. Hãy luôn ghi nhớ điều ấy để biến thành những con người tốt đẹp, được mọi người bao quanh tin cậy và mến thương.

Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân lớp 7 ngắn nhất – Mẫu 8

Có câu nói thế này: “Ngu dốt béo nhất của đời người là gian sảo”. Lời nói điêu gây ra những nguy hại phệ béo cho con người.

Nói điêu là nói sai sự thực, cố ý làm người khác hiểu lầm sự thực. Đấy là hành động ko thật thà, là căn bệnh của nhiều phần tử trong xã hội hiện nay. Bất cứ nhân vật nào, thế hệ nào cũng có thể nói điêu.

Khi 1 người nói điêu là họ đang đi trái lại với chính bản thân mình. Họ là người thông suốt nhất sự thực của vấn đề và họ đang cố bưng bít nó. Điều này sẽ làm cho họ phải sống trong sự day dứt, hoang mang rằng tới 1 ngày nào ấy sự thực sẽ vỡ lở. 1 đứa trẻ lúc bị điểm kém sẽ ko dám nói với cha mẹ của chúng, cũng ko dám kể với bằng hữu bởi sợ bị cười chê. Điều ấy sẽ khiến nó chẳng thể biết được mình đang hổng tri thức ở đâu, làm sao để giải quyết và hiện trạng có thể sẽ càng ngày càng tệ hơn. Tệ hơn, nói điêu có thể làm cho đạo đức tư nhân đi xuống. Không ít học trò đi học muộn, thiếu bài tập về nhà dùng lời nói điêu để bưng bít thiếu sót của mình. Dần dần điều ấy sẽ tạo nên trong mỗi học trò 1 lề thói xấu. Chúng sẽ luôn nghĩ ra 1 lý do nào ấy để ngụy biện cho việc ko học bài củ mình. Trong 1 doanh nghiệp, tư nhân này lại đi lấy cắp ý nghĩ của tư nhân khác, nói điêu chỉ đạo rằng ấy là của mình. Ban đầu, người ấy cứng cáp sẽ thu được lời khen, phần thưởng. Nhưng sau ấy, họ ko dùng thực lực để phát huy, mọi người sẽ nghi ngại, dần dần người nói điêu đó sẽ mất đi địa điểm của mình.

Không có lời nói điêu nào xuất sắc tới mức tuyệt đối, cũng ko có sự gian sảo nào mãi mãi ko bị phát hiện. Ở 1 giác độ nào ấy, có những lời nói điêu sẽ đem lại mục tiêu tốt đẹp như lời nói điêu của thầy thuốc với bệnh nhân nan y để họ sáng sủa vượt qua căn bệnh của mình… Nhưng phần nhiều nói điêu đều ko đem đến kết quả tốt cho bản thân. Nhiều người nói điêu như 1 lề thói, nói điêu biến thành ngụy biện cho những việc là ko tốt của họ. Quan trọng hơn cả, mối quan hệ giữa người với người cần có niềm tin và sự thật tình. Vì thế, mỗi tư nhân cần phải tinh thần được tác hại của lời nói điêu để tự rèn cho mình tính thật thà. Tạo lập được niềm tin với mọi người là nhân tố quan trọng để chúng ta hòa mình vào cuộc sống, hoàn thiện và tăng trưởng bản thân.

Hãy luôn nhớ rằng tuyến đường thành công sẽ ko sẽ ko hiện ra cho những người sống nhưng dùng lời nói điêu để đối đãi mọi người bao quanh.

Viết bài văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân – Mẫu 9

Có người nào ấy đã từng nói rằng: “Lời nói điêu ko có chân, nhưng mà điều tiếng thì có cánh”. Quả thật, lời nói điêu đã gây ra những tác hại cực kỳ phệ béo tới con người.

Trước nhất, cần phải hiểu được rằng nói điêu là nói sai sự thực. Con người nói đối thường nhằm mục tiêu bưng bít 1 điều gì ấy để bảo vệ ích lợi tư nhân. Những lời nói điêu gần như đều xuất hành từ mục tiêu ko tốt đẹp. Nó sẽ gây ảnh hướng tới những người bao quanh, cũng như chính bản thân người nói điêu.

Chắc chắn, trong cuộc sống, mỗi người đều từng 1 lần nói điêu. Nhưng nếu nhiều lần tái phạm sẽ tạo thành 1 lề thói ko tốt. Lời nói điêu 1 đôi lần có thể trở thành vô hại, song nhiều lần như thế sẽ biến thành 1 căn bệnh gây nguy khốn khó lường.

Không có lời nói điêu nào nhưng ko bị phát hiện. 1 lời nói điêu đôi lúc sẽ khiến chúng ta vĩnh viễn đánh mất niềm tin nơi người khác. Có đôi lúc, những lời nói điêu còn gây hại cho người khác.

Chính thành ra, chúng ta luyện tập cho mình được những lề thói tốt. Cần quyết tâm giải quyết điểm yếu của mình, biết đương đầu và tôn trọng sự thực để rút ra những bài học quý giá.

Nói điêu có hại cho bản thân – ấy là 1 lời khuyên quý giá cho tất cả mọi người. Hãy sống thật với mình, với người và với đời. Đừng để con rắn gian sảo len lách vào tâm hồn chúng ta, chúng ngày ngày sẽ gặm nhấm tư cách con người, đẩy chúng ta tách biệt riêng với đồng loại.

Bài văn nghị luận chứng minh nói dối có hại – Mẫu 10

Albert Camus đã từng nói: “Sự thực, giống như ánh sáng, làm người ta chói mắt. Sự giả trá thì trái lại, là ánh chiều hôm tươi đẹp bao trùm lên mọi vật”. Câu nói trên đã gợi cho người đọc những suy tư về tác hại của lời nói điêu.

“Nói điêu” là hành vi cố tình hỗ trợ thông tin sai với sự thực về vấn đề nào ấy để đạt được mục tiêu nhưng họ mong muốn – thường là ko chính đáng. Có 2 góc cạnh của nói điêu: lời nói điêu với mục tiêu xấu và lời nói điêu với mục tiêu tốt. Những lời nói điêu với mục tiêu xấu xa thường mang tính chuộc lợi cho bản thân người nói. Trong truyện ngắn Chí Phèo, đối tượng Bá Kiến đã dùng những lời nói gian sảo để ứng phó Chí Phèo – khi này vừa mới ở tù ra. Bá Kiến giở giọng đường mật, nhận chí là họ hàng. Trách mắng Lý Cường – đàn ông của mình trước mặt Chí với mục tiêu vỗ về hắn. Sau ấy, còn sai người làm thịt gà, sắm rượu chiêu đãi và cho thêm đồng tiền để Chí về uống rượu. Chỉ tương tự, Bá Kiến đã thành công sắm chuộc Chí thành tay sai cho mình.

Nhưng không hề lời nói điêu nào cũng bất hảo. Thỉnh thoảng, lời nói điêu lại xuất hành từ 1 tấm lòng mến thương chở che. Vũ Nương trong “Chuyện người con gái Nam Xương” vì thương con, và để con cảm thu được tình yêu của cha dành cho con, Vũ Nương đã lấy cái bóng của mình để chỉ cho đàn ông đây là cha nó. Trong đại dịch Covid-19 vừa mới đây, nhiều vị thầy thuốc tuyến đầu đã phải rời xa gia đình trong suốt nhiều tháng. Khi nói chuyện với những đứa con của mình, họ luôn nghe được những câu hỏi như: “Bao giờ bố/mẹ về?”. Và ko ít lần, họ đã giải đáp rằng “Hết dịch bố/mẹ sẽ về” nhưng trong lòng ko biết bao giờ dịch bệnh sẽ được đẩy lùi. Thì ra, đôi lúc, những lời nói điêu cũng đem lại hạnh phúc cho người khác. Nhưng chỉ lúc lời nói đó được xuất hành từ 1 trái tim mến thương thật tình.

Trong cuộc sống tiên tiến, nghe đâu nói điêu đã biến thành 1 căn bệnh tầm thường. Những đứa trẻ nói điêu thầy u để đi chơi game. Học sinh nói điêu thầy cô để trốn tiết. Chồng nói điêu vợ để đi nhậu với bằng hữu… Đấy đều là những lời nói điêu đem lại những hậu quả xấu. Những lời nói điêu sẽ làm cho những người bao quanh ko còn tin cậy vào chúng ta. Mỗi người cần nhận thức được rằng: “1 lần bất tín, vạn lần bất tin”.

Đối với 1 học trò như tôi, tôi luôn tinh thần được tầm quan trọng của sự thực và tác hại của thói giả trá. Chính thành ra, tôi luôn quyết tâm thật thà trong những việc làm bé nhất. Để ngày mai có thể biến thành 1 người bổ ích đóng góp 1 phần bé nhỏ vào công cuộc xây dựng và tăng trưởng tổ quốc.

Viết đoạn văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân – Mẫu 11

Benjamin Franklin – 1 chính trị gia người Mỹ đã từng khẳng định: “Gian trá và lọc lừa là hành động của kẻ ngu xuẩn ko có đủ trí tuệ để thật thà”. Có thể khẳng định rằng, nói điêu đã để lại nhiều tác hại cực kỳ phệ béo.

Trước hết, nói điêu là hành vi cố tình hỗ trợ thông tin sai với sự thực về vấn đề nào ấy để đạt được mục tiêu nhưng họ mong muốn, thường ko tốt đẹp, chính đáng. Việc nói điêu khiến sẽ gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. 1 người nói điêu sẽ mất đi niềm tin của mọi người bao quanh. Bởi thế mới có câu: “1 lần bất tín, vạn lần bất tin”. Lòng tin vốn đã là thứ khó để xây dựng. 1 lần nói điêu có thể thu được sự tha thứ. Nhưng hết lần này tới lần khác nói điêu, lòng tin sẽ hoàn toàn bị đánh mất.

Không chỉ vậy, việc nói điêu còn làm cho đạo đức tư nhân đi xuống. Hết lần này tới lần khác, chúng ta dùng lời nói điêu để lấp liếm đi những hành vi sai lầm thì lâu dần sẽ biến thành 1 lề thói xấu. Những đứa trẻ nói điêu thầy u để đi chơi game. Học sinh nói điêu thầy cô để trốn tiết. Bạn hữu nói điêu để lợi dụng tiền nong, của nả… Chắc hẳn chúng ta ko quên được truyện cổ tích Thạch Sanh. Lý Thông 5 lần 7 lượt nói điêu, lợi dụng và hãm hại Thạch Sanh. Từ việc nhờ Thạch Sanh đi trông miếu, chằn tinh là con vật nuôi của nhà vua tới việc bắt đại bàng cứu công chúa. Để rồi tới chung cuộc, Lý Thông đã bị trừng trị thích đáng, còn Thạch Sanh thì lấy công chúa và được vua truyền ngôi cho.

Có đôi lúc, lời nói điêu còn tác động tới sự tăng trưởng của 1 tổ quốc. Doanh nghiệp sản xuất những thành phầm ko bảo đảm an toàn, gian sảo với người tiêu dùng sẽ gây ra những hậu quả về tính mệnh của con người. Nhiều vị chỉ đạo đã dối trên, lừa dưới đã gây ra sự giận dữ trong nhân dân quần chúng. Bởi thế, 1 xã hội tân tiến thì con người cần phải thật thà, thẳng thắn.

Kế bên ấy, vẫn còn rất nhiều lời nói điêu với mục tiêu tốt đẹp, xuất hành từ tình mến thương. Nhưng chúng ta cần phải hiểu rằng ko người nào thích bị lừa dối. Bởi thế, con người cần tránh xa những lời nói điêu, đặc thù là học trò.

Qua chứng minh, nói điêu quả thực có hại với con người. Chúng ta hãy sống thực thà, thẳng thắn để biến thành 1 người tốt đẹp.

.

#Văn #mẫu #lớp #Chứng #minh #rằng #nói #dối #có #hại #cho #bản #thân #Dàn #mẫu #Những #bài #văn #hay #lớp


 • Tổng hợp: Blog Tiền Điện Tử
 • #Văn #mẫu #lớp #Chứng #minh #rằng #nói #dối #có #hại #cho #bản #thân #Dàn #mẫu #Những #bài #văn #hay #lớp

Đánh Giá Bài hướng dẫn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

Đánh Giá - 9.3

9.3

100

Hướng dẫn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân đầy đủ chi tiết đưa ra được các dẫn chứng và rất hay !

User Rating: 4.6 ( 2 votes)
Back to top button