Văn mẫu lớp 6: Tóm tắt văn bản ngắn gọn của Thạch Lam Những Ngọn Gió Lạnh Đầu Mùa (6 bài văn mẫu)

Truyện ngắn Những cơn gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam sẽ nằm trong chương trình ngữ văn lớp 6 trong bộ sách Kết nối tri thức.

Truyện ngắn Cơn gió lạnh đầu mùa tóm tắt

Dữ liệu lớn ngày nay Bài văn mẫu lớp 6: Tóm tắt truyện ngắn Ngọn gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam, 6 mẫu tóm tắt ngắn gọn nhất. Xem dưới đây để biết thêm chi tiết.

Tóm tắt Gió Lạnh Đầu Mùa Truyện Ngắn – Văn mẫu 1

Khi thức dậy vào sáng nay, Son Heung-min cảm nhận rõ ràng rằng cái lạnh của mùa đông đã đến. Em gái và mẹ của cậu con trai đều dậy quạt bếp nấu chè. Mọi người đều mặc áo ấm. Cậu con trai đang mặc chiếc áo sơ mi và bộ đồ ngủ màu nâu sẫm của mẹ được may bằng chỉ đỏ. Xong hai chị em chạy ra chợ chơi với lũ trẻ làng. Họ đều là những đứa trẻ nghèo không có áo ấm. Khi nhìn thấy các con trai và chị gái của mình mặc quần áo ấm, ông liền đến gần và khen ngợi họ. Hiền là một cô gái nghèo không có cơm ăn áo mặc. Sơn nhìn thấy cũng cảm động, bàn với chị gái về quê mang cho Hiền một chiếc áo bông cũ. Hai chị em nghe lời bà cụ muốn đến nhà chị Hiền mua áo vì sợ mẹ biết mà tìm không thấy. Về đến nhà, tôi thấy mẹ Hiền đang ngồi nói chuyện với mình. Biết nhà chị Hiền nghèo, mẹ cậu con trai đã vay mẹ 5 USD để may áo ấm cho con.

Tóm tắt truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa – Văn mẫu 2

Sáng nay, mùa đông chợt đến không báo trước. Mẹ và chị Lan đều thức giấc. Mọi người đều mặc áo ấm. Cậu con trai đang mặc chiếc áo sơ mi và bộ đồ ngủ màu nâu sẫm của mẹ được may bằng chỉ đỏ. Con trai và chị gái đi chơi. Con trai của Tuc flun con trai của Ti, Mr. Cuc, Mr. Xuân bước tới xem bộ quần áo mới trên tay, nhướng mắt chiêm ngưỡng. Hiền cách đó không xa, cô gái bên cạnh đang ngồi co ro bên cây sào, trên người chỉ mặc một chiếc áo sơ mi rách nát, lưng và tay lộ ra ngoài. Heung-min Son cảm thông và khuyên Ran nên lấy áo của Duyan cho Hiền. Sơn và Ran sợ mẹ phát hiện sau khi nghe lời bà cụ đã tìm đến nhà Hiền mua áo nhưng không thấy Hiền đâu. Khi hai chị em vừa trở về nhà thì thấy ngay mẹ con Hiền đang nói chuyện với mẹ. Mẹ Hiền mang áo đến trả. Mẹ Sơn cho mẹ Hiền mượn 5 xu để may quần áo cho con trai. Khi mẹ con chị Hiền ra về, mẹ Sơn đã ôm hai con vào lòng và ôm chầm lấy chúng một cách âu yếm, âu yếm. “.

Tóm tắt Gió Lạnh Đầu Mùa Truyện Ngắn – Văn mẫu 3

Khi Sơn tỉnh dậy thì cả nhà đã tỉnh. Mẹ Sơn và Lan ngồi canh bếp nấu chè. Mẹ của người con trai mặc một chiếc áo tắm màu nâu sẫm và bộ đồ ngủ được thêu bằng chỉ đỏ. Son Heung-min rủ Ran đi chợ chơi cùng những đứa trẻ sống gần chợ. Khi nhìn thấy các con trai và chị gái của mình mặc quần áo ấm, ông liền đến gần và khen ngợi họ. Hiền là một cô gái nghèo không có cơm ăn áo mặc. Người con trai nhìn thấy đau khổ. Hai chị em về nhà bàn nhau mang cho Hiền một chiếc áo bông cũ. Tuy nhiên, khi bà cụ nghe tin mẹ Sơn biết chuyện, hai chị em sợ mẹ mắng nên đến nhà Hiền mua áo nhưng không gặp được Hiền. Khi trở về nhà, mẹ con chị Hiền mang theo quần áo giả. Biết nhà chị Hiền nghèo, mẹ cậu con trai đã vay mẹ 5 USD để may áo ấm cho con. Khi mẹ con chị Hiền ra về, mẹ Sơn đã ôm hai con vào lòng và ôm chầm lấy chúng một cách âu yếm, âu yếm. “.

Tóm tắt truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa – Văn mẫu 4

Một buổi sáng, Son Heung-min mở mắt và cảm thấy mùa đông đã đến. Cả cậu con trai và mẹ cô đều dậy quạt bếp nấu chè. Mọi người trong nhà đều mặc áo ấm. Đặc biệt, Son Heung-min mặc một bộ đồ ngủ có đường chỉ đỏ trên chiếc áo sơ mi màu nâu sẫm mà mẹ anh mặc. Hai chị em đi chơi. Lũ trẻ trong xóm khi thấy các anh, các chị mặc áo ấm, chúng liền đến gần và khen ngợi. Ran thấy Hiền đứng từ xa liền tiến lại gần hỏi. Nhà nghèo, Hiền không có áo ấm để mặc. Thấy vậy, tay xúc động bảo Lan về nhà mua một chiếc áo bông cũ cho Hiền mặc. Sau khi nghe bà lão nói, Tay và Ran sợ mẹ quở trách nên sang nhà Hiền lấy áo nhưng không có ai ở đó. Về đến nhà, tôi thấy mẹ Hiền đang ngồi nói chuyện với mình. Biết nhà chị Hiền nghèo, mẹ cậu con trai đã vay mẹ 5 USD để may áo ấm cho con.

Tóm tắt Gió Lạnh Đầu Mùa Truyện Ngắn – Văn mẫu 5

Lan và Sơn là hai chị em. Không giống như anh em họ, cả hai đều rất hòa đồng và thân thiện. Một ngày mùa đông, Sohn thấy trong nhà mọi người đều đã mặc quần áo ấm. Anh ta đang mặc chiếc áo sơ mi vệ sinh màu nâu sẫm của mẹ và bộ đồ ngủ khâu màu đỏ. Sau đó, hai chị em mặc áo ấm và đi chợ. Lan nhìn Hiền. Cô gái ngồi cạnh quán bar trong chiếc áo sơ mi mỏng manh. Thấy vậy, tay liền bảo chị Hiền đưa chiếc áo bông cũ. Về đến nhà, người cháu nghe tiếng bà nội đe dọa liền sang nhà chị Hiền đuổi về nhưng không có ai ở nhà. Về đến nhà, Sơn và Lan thấy mẹ con Hiền mang áo về.

Tóm tắt truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa – Văn mẫu lớp 6

Vào ngày đó, mùa đông đột ngột đến không báo trước. Mẹ và chị Lan đều dậy mặc áo ấm. Cậu con trai đang mặc chiếc áo sơ mi và bộ đồ ngủ màu nâu sẫm của mẹ được may bằng chỉ đỏ. Hai chị em đi chơi. Những đứa trẻ như Cúc, Xuân, Tí và Túc San đến gần và trầm trồ khen ngợi chiếc áo mới của Sơn. Hiền cách đó không xa, cô gái bên cạnh đang ngồi co ro bên cột điện, trên người chỉ mặc một chiếc áo sơ mi rách nát, lưng và tay lộ ra ngoài. Ran đến gần và hỏi. Biết chuyện, Sơn động lòng thương và khuyên Lan mang chiếc áo của Duyên cho Hiền. Về đến nhà, lo sợ mẹ mắng vì phát hiện ra chuyện đã xảy ra, hai mẹ con muốn sang nhà Hiền mua áo nhưng không có ai ở nhà. Khi hai chị em vừa trở về nhà thì thấy ngay mẹ con Hiền đang nói chuyện với mẹ. Mẹ Hiền mang áo đến trả. Mẹ Sơn cho mẹ Hiền mượn 5 xu để may quần áo cho con trai. Khi mẹ con chị Hiền đi khỏi, mẹ Sơn ôm chầm lấy hai con và hỏi: “Không phải hai con tôi ác đến mức dám lấy áo đưa cho người ta, không sợ mẹ quở trách sao?”.

Back to top button