Kiểm thử phần mềmPhần Mềm

V-Model trong Kiểm thử phần mềm

Mô hình V

V Model là một mô hình SDLC có tính kỷ luật cao, trong đó có một giai đoạn thử nghiệm song song với mỗi giai đoạn phát triển. Mô hình V là một phần mở rộng của mô hình thác nước, trong đó thử nghiệm được thực hiện trên từng giai đoạn song song với việc phát triển một cách tuần tự. Nó được gọi là Mô hình Xác thực hoặc Xác minh.

Điều khoản Kỹ thuật Phần mềm Chính:

SDLC: SDLC là Vòng đời phát triển phần mềm. Nó là chuỗi các hoạt động được thực hiện bởi Nhà phát triển để thiết kế và phát triển phần mềm chất lượng cao.

STLC: STLC là Vòng đời của Kiểm thử Phần mềm. Nó bao gồm một loạt các hoạt động do Người kiểm tra thực hiện theo phương pháp để kiểm tra sản phẩm phần mềm của bạn.

Mô hình thác nước: Mô hình thác nước là một mô hình tuần tự được chia thành các giai đoạn khác nhau của hoạt động phát triển phần mềm. Mỗi giai đoạn được thiết kế để thực hiện các hoạt động cụ thể. Giai đoạn thử nghiệm trong mô hình thác nước chỉ bắt đầu sau khi thực hiện xong hệ thống.

VÍ DỤ để hiểu mô hình V

Giả sử, bạn được giao một nhiệm vụ, phát triển một phần mềm tùy chỉnh cho khách hàng. Bây giờ, không phân biệt nền tảng kỹ thuật của bạn, hãy thử và đưa ra một dự đoán có học thức về trình tự các bước bạn sẽ làm theo để đạt được nhiệm vụ.

Trình tự chính xác sẽ là.

Các giai đoạn khác nhau của chu kỳ phát triển phần mềm Các hoạt động thực hiện trong từng giai đoạn
Giai đoạn thu thập yêu cầu
 • Thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về các chi tiết và thông số kỹ thuật của phần mềm mong muốn từ khách hàng. Đây không phải là gì ngoài giai đoạn thu thập Yêu cầu.
Thiết kế sân khấu
 • Lập kế hoạch ngôn ngữ lập trình như Java , PHP , .net; cơ sở dữ liệu như Oracle, MySQL, v.v. Sẽ phù hợp với dự án, cũng như một số chức năng và kiến ​​trúc cấp cao.
Giai đoạn xây dựng
 • Sau giai đoạn thiết kế, đó là giai đoạn xây dựng, không có gì khác ngoài việc viết mã phần mềm
Giai đoạn thử nghiệm
 • Tiếp theo, bạn kiểm tra phần mềm để xác minh rằng nó được xây dựng theo các thông số kỹ thuật do khách hàng đưa ra.
Giai đoạn triển khai
 • Triển khai ứng dụng trong môi trường tương ứng
Giai đoạn bảo trì
 • Khi hệ thống của bạn đã sẵn sàng để sử dụng, bạn có thể yêu cầu thay đổi mã sau này theo yêu cầu của khách hàng

Tất cả các mức này tạo thành phương pháp thác nước của vòng đời phát triển phần mềm.

Sự cố với Mô hình thác nước

Như bạn có thể quan sát, thử nghiệm trong mô hình chỉ bắt đầu sau khi thực hiện xong.

Nhưng nếu bạn đang làm việc trong một dự án lớn, nơi mà hệ thống phức tạp, bạn sẽ dễ dàng bỏ lỡ những chi tiết quan trọng trong chính giai đoạn yêu cầu. Trong những trường hợp như vậy, một sản phẩm hoàn toàn sai sẽ được giao cho khách hàng và bạn có thể phải bắt đầu lại dự án HOẶC nếu bạn quản lý để ghi chú các yêu cầu một cách chính xác nhưng mắc lỗi nghiêm trọng trong thiết kế và kiến ​​trúc phần mềm của bạn, bạn sẽ phải thiết kế lại toàn bộ phần mềm để sửa lỗi.

Đánh giá của hàng nghìn dự án đã chỉ ra rằng các khiếm khuyết được đưa ra trong quá trình yêu cầu & thiết kế chiếm gần một nửa tổng số khiếm khuyết.

Ngoài ra, chi phí sửa chữa một lỗi cũng tăng lên trong suốt vòng đời phát triển. Một lỗi được phát hiện càng sớm trong vòng đời thì việc sửa chữa nó càng rẻ. Như người ta nói, “Một mũi may đúng lúc sẽ cứu được chín.”

Giải pháp: Mô hình V

Để giải quyết mối quan tâm này, mô hình kiểm thử V đã được phát triển trong đó đối với mỗi giai đoạn, trong vòng đời Phát triển có một giai đoạn Thử nghiệm tương ứng

 • Phía bên trái của mô hình là Vòng đời phát triển phần mềm – SDLC
 • Phía bên phải của mô hình là Vòng đời kiểm tra phần mềm – STLC
 • Toàn bộ hình trông giống như một chữ V, do đó có tên là V – model

Ngoài mô hình V, có các mô hình phát triển lặp đi lặp lại, trong đó việc phát triển được thực hiện theo từng giai đoạn, với mỗi giai đoạn bổ sung một chức năng cho phần mềm. Mỗi giai đoạn bao gồm một tập hợp các hoạt động phát triển và thử nghiệm độc lập của nó.

Các ví dụ điển hình về các vòng đời của Phát triển theo phương pháp lặp lại là Phát triển ứng dụng nhanh, Phát triển nhanh

Phần kết luận

Có rất nhiều mô hình vòng đời phát triển. Mô hình phát triển được lựa chọn cho một dự án phụ thuộc vào mục tiêu và mục tiêu của dự án đó.

 • Thử nghiệm không phải là một hoạt động độc lập và nó phải điều chỉnh mô hình phát triển được chọn cho dự án.
 • Trong bất kỳ mô hình nào, việc kiểm tra phải được thực hiện ở tất cả các cấp tức là ngay từ khi có yêu cầu cho đến khi bảo trì.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button