Top List

Top 8 món ăn được chế biến từ đậu đỏ ngon nhất

Đậu đỏ cũng như các loại đậu khác, rất giàu chất đạm, chất xơ, các hợp chất thực vật có lợi và vitamin cùng với nhiều khoáng chất khác. Đậu đỏ là loại thực phẩm vừa giàu chất dinh dưỡng, vừa có công dụng bổ máu, giải nhiệt và chống ung thư. Chính vì vậy, các món ăn từ đậu đỏ luôn được yêu thích. Mỗi ngày toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon và hôm nay cũng không ngoại lệ. Cùng toplist vào bếp ngay với các món ăn được chế biến từ đậu đỏ ngon nhất.

Chè đậu đỏ vani

Đậu đỏ là loạt hạt bổ dưỡng, vani thì sở hữu mùi hương cực quyến rũ. 2 nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ tạo một món chè hấp dẫn khó ai có thể chối từ được. Hãy cùng xem cách nấu chè đậu đỏ ngon khi mix với vani nhé!

Nguyên liệu:

  • Đậu đỏ: 200gr
  • Đường: 100gr
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Vani: 1 ống
  • Nước cốt dừa: 1 bát
  • Nước: 1 lít

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm đậu đỏ 8 tiếng, nhặt bỏ hạt hỏng và vo sạch.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho nước vào. Tiếp đó cho đậu và muối vào nấu với lửa liu riu cho đến khi đậu chín nở ra. Nhớ thường xuyên trông chừng nồi đậu, đậu phải chín phải nở mềm đều, không thể để quá nát hoặc quá sượng.
  • Bước 3: Khi đậu đã chín thì tách riêng nước và đậu.
  • Bước 4: Cho đường và hạt đậu vào nồi, trộn đều và để khoảng 30 phút cho đường thấm vào đậu.
  • Bước 5: Cho nước đậu vào nồi đậu, nấu sôi. Khi nước sôi lăn tăn cho vani vào, có thể thêm đường nếu muốn ăn ngọt hơn.

Cho đậu vào bát, rưới nước cốt dừa lên trên và ăn nóng. Nếu muốn ăn lạnh thì để nguội, thêm đá vào cũng rất ngon. Bạn cũng có thể thay nước cốt dừa bằng sữa đặc nếu thích.

Chè đậu đỏ vani
Chè đậu đỏ vani
Chè đậu đỏ vani

Chè thạch đậu đỏ

Vị bùi bùi của đậu đỏ, thạch đậu đỏ giòn mát, điểm thêm nước cốt dừa béo ngậy, thêm đá bào mát lạnh, hy vọng sẽ là món chè yêu thích của nhà bạn.

Nguyên liệu: Khẩu phần: 2 người

  • Đậu đỏ: 300 Gr
  • Nước dừa: 100 ml
  • Lá Gelatine: 2 Lá
  • Sữa đặc: 50 ml
  • Đường trắng: 110 Gr
  • Nước cốt dừa: 50 ml

Cách làm:

  • Ngâm đậu đỏ trong nước cho đậu nở mềm. Tiếp theo, cho đậu đỏ, đường trắng vào nồi cùng 2 lít nước, nấu nhừ.
  • Sau đó, vớt đậu đỏ ra, cho 1 lá gelatin vào nồi nước đậu đỏ, nấu sôi. Nên ngâm lá gelatin với nước lạnh trước khi cho vào nồi nhé.
  • Cho 100ml nước dừa, 1 lá gelatin còn lại vào chén, đun cách thủy cho tan chảy.
  • Khi thạch đông, cắt thạch thành những miếng nhỏ, hình vuông tùy thích.
  • Cuối cùng chỉ việc cho ra chén, chan nước cốt dừa, sữa đặc, đậu đỏ lên là có thể thưởng thức!
Chè thạch đậu đỏ
Chè thạch đậu đỏ

Chè thạch đậu đỏ

Chè nếp đậu đỏ

Trong những ngày mưa lạnh hoặc mùa đông mà có được bát chè đậu đỏ nếp thơm nóng hổi thì còn gì tuyệt hơn. Hương thơm ngào ngạt của nếp theo hơi nóng bốc lên làm cho người ta khó lòng chối từ được. Chè đậu đỏ là một món ăn rất dân dã và quen thuộc với chúng ta. Gạo dẻo quánh với vị thơm bùi của lạc hòa quyện trong vị béo ngậy của nước cốt dừa khiến món chè trở nên vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu: (1 phần ăn):

  • 1 muỗng cf nếp
  • 1 nắm đậu đỏ (đậu thận)
  • 50ml nước dừa tươi (hoặc 1 muỗng cf syrup thốt nốt tạo ngọt thay đường cho bé > 1tuổi)

Cách làm:

  • Đậu đỏ ngâm qua đêm
  • Vo sạch nếp & đậu đỏ. Đổ nước dừa vào nồi, thêm ít nước lọc. Hầm mềm.
  • Nếu không dùng nước dừa tươi để nấu thì lúc gần tắt bếp cho syrup thốt nốt vào. Khuấy 1 lát tắt bếp là xong ạ
Chè nếp đậu đỏ
Chè nếp đậu đỏ

Chè nếp đậu đỏ

Chè đậu đỏ hạt sen

Chè đậu đỏ hạt sen là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe cả người lớn và trẻ em. Cùng tham khảo cách nấu món chè này để giải nhiệt cơ thể mùa hè nhé!

Nguyên liệu:

  • 150gr hạt sen khô hoặc tươi
  • 100gr đậu đỏ
  • 2 thìa bột sắn dây (nếu không có bột sắn dây bạn có thể thay thế bằng bột năng)
  • Đường cát trắng, nước cốt dừa

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, đầu tiên bạn rửa sạch đậu đỏ và hạt sen. Sau đó ngâm riêng 2 loại vào nước lạnh trong khoảng 1 tiếng.
  • Bước 2: Tiếp theo bạn cho hạt sen vào nồi ninh khoảng 10 phút, sau đó cho đậu đỏ vào ninh cùng trong 20 phút nữa rồi cho đường vào (tùy theo khẩu vị bạn muốn dùng ít ngọt, ngọt vừa hay ngọt đậm thì thêm đường cho phù hợp) ninh tiếp 10 phút nữa cho đến khi thấy hạt đậu đỏ và hạt sen mềm nhừ, nứt đôi ra.
  • Bước 3: Tiếp theo bạn cho 2 thìa bột sắn dây cùng 2 thìa nước vào nồi và khuấy đều thật nhanh tay đến khi bột sắn dây chín, trong và sóng sánh là được.
  • Bước 4: Tắt bếp và múc chè ra ly, có thể cho cốt dừa vào để tăng hương vị.
Chè đậu đỏ hạt sen
Chè đậu đỏ hạt sen

Chè đậu đỏ hạt sen

Cháo đậu đỏ

Cháo đậu đỏ là một trong những món ngon bổ dưỡng được rất nhiều bà mẹ trẻ lựa chọn. Vì đây là món ăn rất tốt cho các nhóc tì trong những ngày nắng nóng. Không chỉ cung cấp dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể bé khỏe mạnh mà còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hạn chế chứng táo bón ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, với những người lớn, thì đây không chỉ là món ăn ngon mà giúp thanh nhiệt giải độc, giúp da dẻ mịn màng hơn, nhất là với chị em phái đẹp.


Nguyên liệu:

  • 300g gạo nếp ngon
  • 200g đậu đỏ
  • 10 lá dứa tươi
  • 200g dừa nạo nhuyễn và các gia vị thường dùng.


Cách làm:

  • Sơ chế: Đậu đỏ sau khi mua về bạn rửa sạch với nước và loại bỏ những hạt đậu hỏng. Sau đó ngâm đậu với nước ấm khoản 5 giờ đồng hồ (đừng quên cho vào thêm ít muối ăn để đậu mau mềm hơn). Gạo bạn vo sạch để sẵn hoặc có thể rang trước trên chảo nóng để khi nấu gạo mau nhừ hơn
  • Bước 1: Bắt một nồi nước dùng khoảng 1,5 lít nước cho phần lá dứa đã rửa sạch vào để tạo mùi
  • Bước 2: Khi nước sôi bạn cho phần đậu và phần gạo vào nấu chung. Thêm vào khoảng 1 muỗng cà phê muối để đậu và gạo mau mềm.
  • Bước 3: Phần dừa nạo bạn đem vắt lấy nước cốt. Khi gạo và đậu chín mềm, thì cho tiếp phần nước cốt dừa vào nấu sánh đặc lại là hoàn tất

Lưu ý: Bạn nên liệu chừng xem và phần gạo để tự điều chỉnh lượng nước cốt dừa sao cho phần cháo đậu đỏ được sánh đặc ngon hơn.

Để cháo đậu đỏ thêm ngon bạn có thể thắng nước cốt dừa ở ngoài để chan vào cháo khi ăn như sau: 200gr dừa nạo vắt lấy 1/3 lít nước cốt, hòa nước cốt dừa với 2 muỗng bột năng, chút muối, chút đường

Cháo đậu đỏ
Cháo đậu đỏ

Cháo đậu đỏ

Canh đậu đỏ hầm sườn non

Canh đậu đỏ không chỉ thơm ngon mà còn là phương thuốc giải nhiệt cơ thể rất tuyệt vời. Hơn hết đây còn là món ngon rất dễ thực hiện cho bữa cơm gia đình hằng ngày.

Nguyên liệu:

  • Đậu đỏ tươi
  • Sườn non
  • Cà chua
  • Hành khô
  • Hành lá
  • Rau mùi.

Cách làm:

  • Sườn sau khi rửa qua rồi chần nước sôi rồi rửa sạch lại trong nước lạnh. Để sườn ráo nước, bạn đem ướp sườn với một ít hành khô băm nhỏ, một ít nước mắm ngon và một thìa con hạt nêm. Trộn đều để sườn ngấm vị từ 20-30 phút.
  • Cà chua rửa sạch bổ múi cau
  • Cho nồi lên bếp cho chút dầu ăn rồi trút sườn vào, đảo sườn hơi săn rồi cho tiếp cà chua vào đảo đều. Sau đó cho một bát nước vào nồi sao cho lượng nước chỉ vừa đủ ngập miếng sườn.
  • Nước sườn sôi lại bạn cho đậu vào nồi hầm và đậy kín để đậu nhanh nhừ.Nếu bạn không dùng nồi hầm thì bạn nên ngâm đậu đỏ vào nước ấm trước khi nấu khoảng 1-2 tiếng để đậu nhanh mềm.
  • Hầm đậu khoảng 20 phút, bạn xả hơi, mở nắp nồi hầm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun cho đến khi nước hầm sánh lại là được. Trước khi bắc ra khỏi bếp bạn rắc hành lá và rau mùi để món ăn thêm dậy mùi hấp dẫn
  • Đơn giản thế thôi là bạn đã có món canh ngon bổ dưỡng cho cả nhà mình rồi.
Canh đậu đỏ hầm sườn non
Canh đậu đỏ hầm sườn non

Canh đậu đỏ hầm sườn non

Bánh bao đậu đỏ

Bánh bao là món ăn quen thuộc, tiện lợi và thơm ngon, dễ dàng mua được ở bất cứ hè phố nào ở Việt Nam. Bánh bao có rất nhiều loại và nhiều vị khác nhau như bánh bao chay, bánh bao nhân thịt, bánh bao nhân khoai môn… Nhưng bánh bao nhân đậu đỏ lại có một sự quyến rũ đến mê lòng bởi màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon và nó còn được coi là một biểu tượng mang đến sự tốt lành. Hôm nay toplist sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm bánh bao đậu đỏ.

Nguyên liệu: 4 người ăn

  • Đậu đỏ: 350 Gr
  • Đường trắng: 30 Gr
  • Nước: 200 ml
  • Men nở: 8 Gr
  • Bột mì: 700 Gr
  • Bột nở (baking powder): 8 Gr
  • Bơ: 15 Gr

Cách làm:

  • Cách làm bột bánh bao: Cho đường và men nở vào nước ấm rồi để nghỉ một lúc. Trong tô sạch khác, cho bột mì, bơ thực vật và bột nở vào với nhau. Sau đó, bạn đổ nước men nở vừa pha vào hỗn hợp. Nhồi bột bánh bao cho đến khi bột trở nên dẻo mịn và có đọ đàn hồi. Dùng khăn ướt đậy thố bột, ủ bột bánh bao cho đến khi bột nở to gấp 3 lần.
  • Cách làm bánh bao đậu đỏ: Kế đến, bạn chia bột bánh bao ra thành 12 phần đều nhau. Cán bột dẹt ra, ấn lõm ở giữa. Cho nhân đậu đỏ vào, nặn tròn hoặc tạo hình cho bánh bao tùy thích.
  • Cách làm bánh bao hấp: Cắt các miếng giấy vuông nhỏ để lót bánh, đặt bánh lên từng miếng giấy. Xếp bánh bao đậu đỏ vào xửng rồi hấp trong khoảng 10 phút là được.
  • Vậy là món bánh bao đậu đỏ đã sẵn sàng để thưởng thức rồi! Ăn bánh bao ngọt mà nhâm nhi với trà nóng cũng lý tưởng lắm đó.
Bánh bao đậu đỏ
Bánh bao đậu đỏ

Bánh bao đậu đỏ

Pudding đậu đỏ trà xanh

Miếng pudding đậu đỏ trà xanh mềm ngọt thích hợp để bạn nhâm nhi giải nóng trong những ngày trời nắng oi bức. Đặc biệt trà xanh rất tốt cho sức khỏe đấy nhé!

Nguyên liệu: 2 người

  • Bột gạo: 80 Gr
  • Bột mì: 15 Gr
  • Đường nâu: 70 Gr
  • Bột trà xanh: 2 Muỗng canh
  • Đậu đỏ: 2 Muỗng canh

Cách làm:

  • Trộn đều bột mì, bột gạo và bột trà xanh trong tô lớn. Thêm 100ml nước lọc vào và khuấy đến khi không còn vón cục.
  • Trong một nồi, đun nóng 200ml nước lọc với 70g đường nâu cho đến khi hoàn toàn tan chảy.
  • Thêm nước đường đã nấu vào hỗn hợp bột và khuấy động không thường xuyên.
  • Thêm bột vào khuôn. Đem hấp trên lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi ở giữ mỗi bánh bị lõm xuống một ít là được.
  • Có thể dùng chè đậu đỏ làm nhân. Bạn thêm ít đậu đỏ vào phần lõm của mỗi miếng bánh, đem hấp tiếp 11 phút cho bánh chín hoàn toàn thì tắt bếp.
  • Bánh sau khi để nguội được khoảng 2-3 phút thì có thể dùng nóng rồi nhé! Nếu bạn thích có thể dùng chung với nước cốt dừa để có thêm vị béo nhé! Nếu thích ăn mát bạn có thể đặt vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng đồng hồ rồi mới dùng nhé!
Pudding đậu đỏ trà xanh
Pudding đậu đỏ trà xanh

Pudding đậu đỏ trà xanh

Back to top button
You cannot copy content of this page