Top 10 Bài thơ hay nhất của Hồ Xuân Hương

Trong văn học Việt Nam, nữ sĩ Hồ Xuân Hương không chỉ là một hiện tượng đặc biệt về nội dung và nghệ thuật, mà còn là một vấn đề đặc biệt trong các tác phẩm của nữ thi sĩ họ Hồ. Đặc biệt, nghiên cứu thêm là cần thiết. Đời tư của nhà thơ vẫn còn là một dấu hỏi, và chưa có một công trình nghiên cứu nào đầy đủ. Dưới đây là một số bài thơ tiêu biểu của cô. Bạn có thể ở rất gần, nhưng có thể bạn chưa đọc, vì vậy hãy cùng đọc nhé!

bánh nước

Cơ thể của tôi trắng và tròn,
Bảy nổi và chìm trong nước.
Lớn hay nhỏ, dù anh em có chạm vào nhau
Nhưng tôi vẫn tâm niệm.

===>Nhà thơ mượn hình ảnh chiếc bánh trôi nước để nói lên thân phận của người phụ nữ nói chung và người phụ nữ nói riêng. Hình ảnh chiếc bánh trôi trên mặt nước, một hình ảnh vừa quen thuộc vừa được nữ nghệ sĩ lồng ghép vào bài thơ.

bánh nước

bánh nước

chỉ người hâm mộ

Một lỗ mới sẽ phù hợp.
số phận của tôi bị mắc kẹt trong quá khứ
Lộ 3 vùng khuyết điểm trên da
Thịt vẫn còn ngay cả khi đóng cả hai mặt
Gương mặt anh hùng mát mẻ khi gió tạnh
Che đầu người lính khi trời mưa
Người trong lều âu yếm hỏi.
“Trái tim sưng tấy của bạn có hạnh phúc không?”

==> Ý chung về đoạn thơ: Thơ Hồ Xuân Hương luôn cô đọng, súc tích qua bài thơ này em hiểu khái quát đó là bài thơ miêu tả vẻ đẹp người phụ nữ. Tuy nhiên, theo Hồ Xuân Hương, những bài thơ này có thể mang những ý nghĩa khác nhau. Hay đơn giản là cô ấy giải thích về chiếc quạt giấy gấp …. Nếu không tìm được câu trả lời từ chủ nhân, chúng tôi … Đơn giản chỉ cần tin những gì bạn nghĩ và cảm nhận vẻ đẹp như bạn cảm nhận.

chỉ người hâm mộ

chỉ người hâm mộ
chỉ người hâm mộ

phong cảnh mùa thu

Chúa Thánh Thần đã làm một vài giọt mưa,
Khen ngợi ai đó giỏi phác thảo,
Màu xanh lá cây ôm lấy một cái cây tròn có tán,
Màu trắng xóa làm mất độ phẳng của giấy.

Sườn núi say.
Túi sau nặng vì thơ.
Ồ, không phải kim cương giống con người sao?
Ai thấy, ai mà không phân vân.

==> Ý của bài thơ có thể hiểu theo nghĩa đơn giản là khung cảnh mùa thu thật giản dị, đẹp tuyệt vời. Những hạt mưa rơi không ngớt từ tầu lá chuối lên trời, từng giọt từng giọt. Tôi thậm chí không thể vẽ bằng bút thần, và tôi không thể vẽ phong cảnh đơn giản buồn bã đó. Hai câu tiếp theo thay đổi một chút đường viền màu sắc của bức tranh. Màu xanh của cây cổ thụ với tán rất tròn. Mây trắng và bầu trời phản chiếu trên dòng sông êm đềm trôi mãi.

Chuyển sang đoạn tiếp theo, có nghĩa là dù cơ thể đã bê bết rượu và đã dùng hết chai rượu, anh ta đã say và vẫn muốn uống trước khung cảnh của thiên nhiên. Một người say không chỉ vì say mà còn vì cảnh đẹp non nước.

phong cảnh mùa thu
phong cảnh mùa thu
phong cảnh mùa thu
phong cảnh mùa thu

tự kiêu

gà trống gáy ở vòm
Tất cả các chòm sao trông phẫn nộ
Thảm không rung và cốc rung
Chuông buồn không reo om
trước khi tôi nghe thấy một giọng nói buồn
Sau khi ôm mối hận với số phận
nhà từ thiện của ai đó
Cơ thể này đã không dung nạp Tom già.

==> Khái niệm chung về thơ: Tự sự là một bài thơ hay viết về một nỗi niềm đặc biệt trong lòng mỗi người đọc. Trong hình ảnh một đất nước có gì đó đặc biệt và thanh bình, người phụ nữ không còn phải chịu đựng nỗi đau và tình yêu thương với xóm giềng. Nó còn thấm đẫm những hình ảnh thơ, những hình ảnh sâu sắc với những sắc thái, cảm xúc êm dịu, thậm chí là sự đồng cảm của cá nhân đối với con người. Niềm khao khát hạnh phúc lớn lao của tác giả khiến ai cũng nhớ đến tình yêu ấm áp, xúc động và hình ảnh thơ chạm đến tâm hồn người đọc. Ở đây, hình ảnh Nàng thơ đã gợi lên trong lòng mỗi người những nỗi nhớ nhung, da diết.

tự kiêu
tự kiêu
tự kiêu
tự kiêu

vấn đề mặt trăng

Ngay cả sau vài mùa thu, nó vẫn ở đó,
Nó tròn, vậy tại sao không?
Bạch Thọ Dạ bao nhiêu tuổi?
Hằng Nga có bao nhiêu người con?
Tại sao bạn thức cả đêm?
Những lưỡi kiếm xanh còn e ấp quanh khúc quanh co.
Năm năm treo cổ đợi ai?
Hay bạn đang hẹn hò ở một số quốc gia?


==> Đại ý: Đó có thể là lời tâm sự của một cô gái đang yêu. “Hồ Xuân Hương yêu Nguyễn Du là có hiếu.

* (1-2) Hỏi vầng trăng vĩnh hằng
* (3-4) Hỏi thỏ trắng và tuổi của thỏ trắng trên cung trăng. Và Hằng Nga hiện đã có vài người con.
* (5-6) Lí do tôi đến với Nguyễn Du, con nhà quyền quý, trên căn gác tía trong một đêm tối. Hẹn gặp một ngày trong xanh, e ấp trước mặt trời mọc
. * (7-8) Treo nắng, trằn trọc, hụt hẫng, nhất là tình non.

vấn đề mặt trăng
vấn đề mặt trăng
vấn đề mặt trăng
vấn đề mặt trăng

Động Hương Ti Chi

nhìn vào người đàn ông thông minh,
Miệng núi lửa mở nứt.
Những người biết thế giới của Đức Phật sẽ bước trên đôi chân của họ,
Người lạ trông có vẻ mệt mỏi.
Một giọt nước rơi,
Con thuyền rung chuyển không ngừng.
Lâm Tuyền làm say đắm thế giới,
Rõ ràng, những người lớn tuổi nên hút thuốc.

==>
Một bài thơ khác của Hồ Xuân Hương không có chữ xuân, nhưng vẫn có hương vị của lễ hội mùa xuân. “Động Hương Tích” là trung tâm của quần thể di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng. dân tộc. Từ ngày 1 tháng 8 năm 2008, chùa Hương ở huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây được hợp nhất vào thành phố Hà Nội. Tháp là nơi du khách thập phương trẩy hội mùa xuân hàng năm.

Động Hương Ti Chi
Động Hương Ti Chi
Động Hương Ti Chi
Động Hương Ti Chi

họa sĩ

Vài đường gấm nhẹ,
Hãy nghĩ về một năm âm lịch.
Những chiếc lá nhuộm màu vươn lên và làm tăng thêm vẻ e thẹn,
Sương mù hòa với khói lam càng thêm thê lương.
Đi dạo trước ngôi nhà nơi có gió thổi qua,
Tiếng vang bên tai tôi, kẻ thù tru lên
mơ về vầng trăng xưa,
Trêu chọc nhau của các sợi cơ.

==> Theo TS Phạm Trọng Chánh, bài thơ này do mẹ Hồ Xuân Hương viết khi bà đi nhờ người mai mối lấy chồng chữa bệnh ở thị trấn Nghi Tàm miền Tây. Anh trở lại Hattin. Hồ Xuân Hương đã viết bài thơ này. Theo ông, bài thơ “Ký mộng” của Nguyễn Du là một lời đáp lại bài thơ này.

họa sĩ
họa sĩ
họa sĩ
họa sĩ

Ông bà và Hòn đá của chồng

Chơi trò chơi thủ công một cách thông minh
Chồng tôi lại làm điều tương tự Mrs. Chồng
trên lầu phủ bạc
Cắt dưới làn sương mờ đôi má hồng
Chảy nước miếng với anh Nguyệt
Những sợi dây tình yêu mãi chà thành sông.
Tảng đá bao nhiêu tuổi?
Đừng đổ lỗi cho mọi người khi bạn còn trẻ

Mùa xuân là mùa trong năm và thời gian thay đổi theo chu kỳ. Qua thơ, mùa xuân chuyển động theo một quỹ đạo tâm lý. Về phía nữ ca sĩ, cô thể hiện tính cách trẻ trung, bốc lửa và yêu thích sự sống động đến tận đáy lòng.
“Lòng biết ơn đi đôi với tuổi thọ.
Khối tình chà mãi non sông.
Đá vẫn biết xuân đã già ”.

Đừng trách người ta khi bạn còn trẻ. Nữ ca sĩ khi xem cảnh ‘Chồng ghẹo vợ’ đã vô cùng phấn khích. Và tình yêu biến thành tình yêu mùa xuân. Đọc bài thơ này, Xuân Diệu nên khen Bà chúa thơ Nôm cũng là một nữ sĩ tuyệt sắc. “Nhà điêu khắc đã truyền vào đá cả sự sống và tình yêu, khiến đá đỏ như máu”. Dù nặng nhưng không chết như đá, nó vươn mình, cọ xát và già đi cùng tình yêu của mùa xuân ”.

Qua thơ, một nhà văn nữ không chỉ hiện lên với tư cách là một nhà văn nữ, mà còn tạo nên tình yêu thương. Một kỳ công và đồng thời cũng lộng lẫy, Nữ hoàng của Thành phố Nôm đã biến cảm giác khó nắm bắt của thời thanh xuân thành một vật thể hoang dã, góc cạnh, dày và đầy màu sắc. Chúng giống như dấu vân tay. Dù đã ngàn năm trôi qua, mùa xuân vẫn xanh tươi. Nhận ra tình yêu thanh xuân, có sớm quá không? Lại là giờ ăn trưa … đó là cảm giác xúc động, ngây ngất, vui sướng. Thật không may cho những ai không được hưởng hạnh phúc lớn lao của cuộc sống trần thế, dù là tự nhiên hay do con người tạo ra, họ đều bất hạnh vì: Từ bỏ tuổi trẻ của tình yêu!

Ông bà và Hòn đá của chồng
Ông bà và Hòn đá của chồng
Ông bà và Hòn đá của chồng
Ông bà và Hòn đá của chồng

hỏi mặt trăng

trăng chín mùa thu,
Hạt vừng quế đỏ sống động!
Các mặt bích vẫn bị méo trong khi in.
Ngoài ra, các cánh bị cong.
Ghét bộ mặt giễu cợt chủng tộc khỏa thân,
Cui ngứa gan đứng ngồi không yên.
Hỡi người bẻ quế,
Tôi có quả bóng chống unga.

==> Đại ý đoạn thơ:
(đầu tiên-2): Giới thiệu hình ảnh vầng trăng và màu sắc đặc biệt của vầng trăng: Vầng trăng lúc đó là vầng trăng, quả chín. Nó cũng là một khối tròn với những thanh quế đỏ và đỏ.
(3-4-5-6): chi tiết về mặt trăng: một cái thuổng ở giữa mặt trăng, (tròn và phẳng) Khuôn không tròn, méo. con mèo (Sự biến dạng: Hình tròn bị lệch khỏi hình dạng chuẩn của nó.) Bên ngoài mặt trăng là hai cánh cung đóng sâu. Thật khó chịu vì mọi người đều tranh nhau mua hàng. ăn mòn (Đập thẳng về phía trước), cái móc (Dùng tay để tìm hoặc kéo thứ gì đó ra khỏi lỗ.) Đây, Tìm kiếmTheo nghĩa bóng, nó mang tính hoài nghi và tiết lộ chuyện riêng tư của người khác. Thế là Cuội cứ rón rén.
(7-8): Vậy tôi hỏi ai (táo bạo) đã bẻ quế.
Vẫn còn đó mỹ nữ Hằng Nga vẫn hằng mong mỏi, chờ đợi.

hỏi mặt trăng
hỏi mặt trăng
hỏi mặt trăng
hỏi mặt trăng

chìa khóa duyên dáng ngo

Một ngàn dặm có một số phận cố định,
Đừng lo lắng về cuối mùa xuân.
Không ngừng vẽ thơ trong lòng bàn tay của bạn,
Đóng cung. Các lá vẫn khỏe mạnh.
Bút danh có vẻ đúng, nhưng
Một tang trống ăn trộm đã phanh gấp.
Trong khi không để lá rơi

==> Ý chính của bài thơ:
cẩu thả hoặc cẩu thả: Là từ chỉ tư thế ngồi đàng hoàng, trang nghiêm. Nguyên nhân là hắn không khỏi lo lắng cho số phận lỡ làng. Luôn giao lưu với nhà thơ và hát theo. Trung thành với đàn ông, nhưng sự tỉnh táo – những phẩm chất thuần khiết của người phụ nữ.

Ví dụ về hai dòng thơ: “Tương quan thiên thời – địa lợi – nhân hòa”. Ngày xửa ngày xưa, một cô con gái xinh đẹp của một gia đình quyền quý đến chọn chồng. Có ba chàng trai đến hội nghị để hỏi cưới. Học sinh phải viết xong sách cổ. Người thợ săn phải bắn từng chiếc lá trên bắp ruộng. Một vận động viên phải chạy một nghìn dặm để có được một cái trống. Người hoàn thành công việc đầu tiên kết hôn với một người phụ nữ xinh đẹp. Đa số mỹ nữ đều đã rụng lá, cho nên nghĩ chỉ có thợ săn (tên) hoặc học giả (bút hiệu) mới đạt được mục đích, sách cổ sắp hoàn thành. Sau đó, đột nhiên, một tiếng trống vang lên. – Người chơi hoàn thành nhiệm vụ trước. Đặc biệt nhớ đến tình nghĩa vợ chồng qua hai câu thơ trên. Không Thược – Lá: “Trong truyện Vũ Hữu, người đời Đường Hy Tông bắt gặp một chiếc lá đỏ trôi trong cung điện bằng thơ. Hựu liền làm một cái bửu bối, đem lên thượng nguồn thả xuống, cung nữ Hề Hề bắt được, nhà vua giải thoát cho người hầu gái, may mắn là Vũ Hựu gả cho Hàn thị và nhận ra nhau bởi lá đỏ, Hàn thị đã làm như vậy. Có câu “Phượng tri hồng diệp thị lương môi” (Hoa làm mai mối tốt).

chìa khóa duyên dáng ngo
chìa khóa duyên dáng ngo
chìa khóa duyên dáng ngo
chìa khóa duyên dáng ngo

Thông tin thêm về Top 10 Bài thơ hay nhất của Hồ Xuân Hương

Trong nền văn học Việt Nam, nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng đặc biệt, không chỉ ở nội dung, nghệ thuật sáng tác mà ngay cả những tác phẩm của nữ sĩ họ Hồ vẫn là một vấn đề đặc biệt. đặc biệt, nghiên cứu sâu hơn là cần thiết. Còn về đời tư của nhà thơ, cho đến nay vẫn còn là những dấu hỏi, chưa có công trình nghiên cứu xác thực. Dưới đây là một số bài thơ nổi bật của cô ấy. Có thể nó rất gần, nhưng có thể bạn chưa từng đọc, hãy cùng xem qua nhé!

Bánh nước
Cơ thể tôi vừa trắng vừa tròn,Bảy nổi chìm cùng nước.Lớn và nhỏ, mặc dù bàn tay của người nhào nặn,Nhưng tôi vẫn giữ trái tim mình.

===>Nhà thơ mượn hình ảnh chiếc bánh trôi nước để nói lên thân phận của người phụ nữ nói chung và thân phận của chính họ nói riêng. Hình ảnh chiếc bánh trôi trên mặt nước, một hình ảnh mới và khá quen thuộc đã được nữ sĩ đưa vào thơ của mình.
Bánh nướcBánh nước
Vịnh người hâm mộ
Một khoen mới sẽ phù hợpSố phận của tôi được dán từ quá khứĐể lộ 3 góc khuyết trên daĐóng cả hai mặt và thịt vẫn còn thừaKhuôn mặt anh hùng mát mẻ khi gió tắtChe đầu người lính khi trời mưaNhững người trong lều âu yếm hỏi:“Chỗ sưng trong lòng có vui không?”

==> Đại ý bài thơ: Thơ Hồ Xuân Hương bao giờ cũng hàm súc, với bài thơ này em hiểu khái quát đây là bài thơ tả vẻ đẹp của người phụ nữ. Nhưng cũng có thể theo Hồ Xuân Hương, ý tứ trong những bài thơ này là khác nhau. Hay đơn giản là cô ấy miêu tả chiếc quạt giấy gấp…. Nếu không tìm được câu trả lời chính xác từ chủ nhân, thì chúng ta … đơn giản là tin những gì mình nghĩ, cảm nhận vẻ đẹp theo cách mình cảm nhận.
Vịnh người hâm mộVịnh người hâm mộCảnh mùa thu
Chúa Thánh Thần đã dành vài giọt mưa,Khen ngợi ai đó giỏi vẽ cảnh sơ sài,Màu xanh lá cây ôm lấy một cái cây tròn có tán,Màu trắng xóa độ phẳng của tờ giấy.
Sườn núi say men rượu.Túi sau nặng vì thơ.Ồ, tốt, viên kim cương thích người ta, phải không?Ai nhìn thấy, ai mà không ngẩn ngơ.

==> Ý của bài thơ có thể hiểu theo nghĩa đơn giản đó là: Cảnh thu thật giản dị, kì vĩ, kì vĩ. Những hạt mưa rơi trên bầu trời không ngừng, từng giọt, từng giọt rơi từ tàu lá chuối. Dù có cây bút thần, tôi cũng không vẽ được, cũng không vẽ được bức tranh phong cảnh đơn sơ buồn bã ấy. Qua hai câu tiếp theo, đường viền màu sắc của bức tranh có chút thay đổi. Đó là màu xanh mướt của cây cổ thụ có tán rất tròn. Đó là dòng sông lặng lẽ trôi, phản chiếu trên dòng sông là màu trắng của mây trời, trôi mãi.
Sang đoạn tiếp theo, ý nói người đó đã say, dù trong người có men rượu, đã cạn hết bầu rượu, nhưng trước cảnh sắc của thiên nhiên, anh ta vẫn muốn nhận rượu. Người say không chỉ say vì say mà còn vì cảnh đẹp non nước.
Cảnh mùa thuCảnh mùa thuThơ tự tình
Tiếng gà trống gáy trên vòm Mọi chòm sao đều xuất hiện sự phẫn nộ Thảm không rung mà còn cốc Chuông sầu không reo sao om Trước khi nghe những giọng nói buồn hơn Sau khi ôm hận cho số phận để rọ mõm Nhà từ thiện của ai đó Cơ thể này đã không chịu đựng tom già.==> Đại ý bài thơ: Tự tình là một bài thơ hay nữa viết về nỗi niềm đặc biệt trong lòng mỗi người đọc. Nó có điều gì đặc biệt và trong những hình ảnh về đất nước thanh bình, người phụ nữ không phải chịu đựng nỗi đau, tình làng nghĩa xóm nữa. Nó còn thấm đẫm những hình ảnh thơ, những hình ảnh sâu sắc mang một sắc thái dịu dàng, những nỗi niềm, cả những niềm thương cảm riêng đối với con người. Khát vọng hạnh phúc lớn lao của tác giả khiến ai cũng khao khát, khao khát một tình yêu ấm áp, đong đầy cảm xúc, những hình ảnh thơ mộng lay động tâm hồn người đọc. Ở đây, hình ảnh nàng thơ đã mang đến nỗi nhớ nhung da diết, khôn nguôi trong tâm trí mỗi con người.
Thơ tự tìnhThơ tự tìnhVấn đề mặt trăng
Sau một vài mùa thu, nó vẫn ở đó, Tại sao nó bị thiếu khi nó tròn? Bạch Thọ Dạ bao nhiêu tuổi? Hằng Nga có bao nhiêu người con? Tại sao bạn canh giữ vào ban đêm? Ngày xanh còn e ấp quanh những khúc quanh. Năm năm treo lơ lửng chờ đợi ai? Hay có một mối tình ở một vài quốc gia?

==> Đại ý: Đó có thể là lời tâm sự của một cô gái mới biết yêu. “Hồ Xuân Hương yêu Nguyễn Du để rồi tự hỏi:
* (1-2) Hỏi vầng trăng vĩnh hằng, Qua mấy mùa thu vẫn còn, vi vu, sao trăng tàn khi trăng tròn.* (3-4) Hỏi thỏ trắng và thỏ trắng trên cung trăng bao nhiêu tuổi; và Hằng Nga hiện đã có một vài người con …* (5-6) Trong đêm tối, sao cô lại tìm đến Nguyễn Du, con nhà danh giá trong căn gác tía. Để ngày xanh gặp nhau, thẹn thùng cùng mặt trời mọc. * (7-8) Năm treo, trằn trọc, nhớ ai, hay riêng tình nước non.
Vấn đề mặt trăngVấn đề mặt trăngĐộng Hương Tích
Kìa người khéo léo, Đã nứt mở miệng núi lửa. Những người quen thuộc với cõi Phật chen lấn chân, Người lạ nhìn mỏi mắt. Một giọt nước rơi xuống, Con thuyền chòng chành không yên. Lâm Tuyền mê hoặc cả thiên hạ, Rõ ràng là ông trời đã già nên hút.==> Một bài thơ khác của Hồ Xuân Hương tuy không có chữ xuân nhưng vẫn phảng phất hương vị hội xuân: “Động Hương Tích” là nơi chỉ trung tâm của quần thể di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng. Quốc gia. Chùa Hương thuộc huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây, từ ngày 1 tháng 8 năm 2008 sáp nhập vào thành phố Hà Nội. Chùa là nơi du khách thập phương nô nức trẩy hội mỗi độ xuân về.
Động Hương TíchĐộng Hương TíchHọa sĩ
Một vài dòng chữ gấm thêu vui vẻ, Hãy nghĩ đến năm của âm lịch. Những chiếc lá nhuộm thức dậy để thêm vẻ e thẹn, Sương mù quyện với khói lam càng thêm buồn. Tản bộ trước bệnh viện, nhà khoe gió, Tiếng vang bên tai, kẻ thù gào thét, Mơ về vầng trăng xưa đã cũ, Trêu chọc nhau của các sợi cơ.

==> Theo TS Phạm Trọng Chánh, bài thơ này được Hồ Xuân Hương viết khi mẹ ông nhờ mai mối để lấy một thầy lang ở làng Nghi Tàm miền Tây. Người đã về Hà Tĩnh. Hồ Xuân Hương đã gửi bài thơ này. Theo ông, bài thơ “Ký mộng” của Nguyễn Du là một lời đáp lại bài thơ này.
Họa sĩHọa sĩÔng bà và Hòn đá của Chồng
Chơi trò chơi tạo tác phẩm một cách thông minh Chồng lại làm như vậy nữa bà Chồng Tầng trên tuyết phủ bạc Thớt dưới sương khói má hồng Dũng chảy nước miếng với chị Nguyệt Khối tình còn mãi cọ vào sông. Tảng đá biết bao tuổi xuân Đừng trách người ta khi họ còn trẻ

Mùa xuân là một mùa trong năm, thời gian thay đổi theo chu kỳ. Qua thơ ca, mùa xuân được vận động theo một quỹ đạo tâm lý. Đối với nữ ca sĩ, thanh xuân rực lửa cá tính và tràn đầy sức sống đã thể hiện trọn vẹn tình yêu: “Lòng biết ơn nhỏ giọt với tuổi thọKhối tình chà xát mãi non sông.Đá ấy vẫn biết xuân đã già ”.

Đừng trách người ta khi họ còn trẻ. Nhìn cảnh “chồng đá vợ”, nữ ca sĩ hào hứng trút tình yêu vào đá. Và tình yêu biến thành tình yêu mùa xuân. Đọc bài thơ này, Xuân Diệu phải khen rằng bà chúa thơ Nôm cũng là một nữ sĩ tuyệt vời: “Một nhà điêu khắc đã truyền cả sự sống và tình yêu vào đá, đến nỗi đá cũng đỏ như có máu chảy:“ Đá cứng và nặng, nhưng nó không nằm chết như đá, nó kéo dài, nó cọ xát, nó già đi với tình yêu mùa xuân ”.

Qua bài thơ, nữ sĩ không chỉ hiện lên với tư cách là một nữ nghệ sĩ mà còn tạo nên tình yêu. Vừa kỳ công, đồng thời cũng tuyệt vời, bà chúa thơ Nôm đã biến cảm xúc mùa xuân tưởng như khó nắm bắt thành một vật thể gồ ghề, góc cạnh, dày và nhiều màu sắc: Đôi bạn như in. Một trang giấy trắng, Dù có ngàn năm vẫn xuân xanh. Tình xuân được vật chất hóa, Còn sớm? Lại đến giờ ăn trưa rồi … Thế mới tiếp xúc, ngây ngất và vui sướng. Tiếc cho những ai vì lý do tự nhiên hay nhân tạo mà không được hưởng hạnh phúc lớn lao của cuộc đời trần thế, vì: Vứt bỏ thanh xuân tình yêu!
Ông bà và Hòn đá của ChồngÔng bà và Hòn đá của ChồngHỏi mặt trăng
Một mặt trăng mùa thu chín muồi,Mè quế đỏ rực rỡ rực rỡ!Khi đang in, mặt bích vẫn bị méo,Ngoài ra, các cánh còn bị uốn cong.Ghét bộ mặt của chủng tộc khỏa thân để chế giễu,Cuội ngứa gan đứng khom lưng.Hỡi những kẻ bẻ quế mà ai đó,Đã có Hằng Nga xem.

==> Đại ý bài thơ:(đầu tiên-2): Giới thiệu hình ảnh, màu sắc đặc biệt của trăng: Trăng lúc đó là trăng, đã chín lâu. Nó cũng là một khối tròn với một cây quế đỏ và đỏ.(3-4-5-6): Chi tiết về mặt trăng: Ở giữa mặt trăng một thuổng, (tròn và phẳng) nên khuôn của nó không tròn mà méo. meo (méo mó: hình tròn bị lệch, sai hình dạng chuẩn.) Bên ngoài mặt trăng có hai cánh cung đóng sâu. Bực mình vì mọi người đua nhau mua. xói mòn (đập thẳng vào), cái móc (Dùng tay để tìm hoặc lấy thứ gì đó ra khỏi lỗ). Đây, lùng sụcnghĩa bóng là châm biếm, tiết lộ chuyện riêng tư của người khác. Thế là Cuội cứ khom lưng.(7-8): Vậy (dám không), tôi hỏi, ai đã bẻ quế?Ở nơi ấy, có mỹ nữ Hằng Nga vẫn hằng mong mỏi, chờ đợi.
Hỏi mặt trăngHỏi mặt trăngKỳ Ngộ duyên dáng
Ngàn dặm có một số phận đã định sẵn, Xin đừng lo lắng về cuối mùa xuân. Không ngừng vẽ thơ trong lòng bàn tay, Đóng nơ, lá vẫn khỏe. Tên của cây bút có vẻ đúng, Chiếc trống chở gậy bị đánh cắp đã phanh gấp. Dù không để lá trôi,

==> Ý chính của bài thơ:cẩu thả như cẩu thả hoặc cẩu thả: từ gợi tả dáng ngồi trang nghiêm, uy nghiêm. Sở dĩ không khỏi lo lắng cho số phận lỡ làng. Luôn giao lưu với các bạn thơ, cùng hát các bài. Chung tình với đàn ông mà còn vẹn nguyên – Phẩm chất trong sáng của người phụ nữ.

Ví dụ về hai dòng thơ: “Quan hệ giữa thiên thời – địa lợi – nhân hòa”. Ngày xửa ngày xưa, có một cô con gái xinh đẹp của một gia đình quyền quý đến chọn chồng. Có 3 chàng trai đến dự thi để hỏi cưới. Học sinh phải viết xong một cuốn sách cổ – Người thợ săn phải bắn hết lá trên một cây ngô đồng – Người lực sĩ phải chạy nghìn dặm mới có được một chiếc trống. Ai hoàn thành công việc đầu tiên được kết hôn với một người phụ nữ đẹp. Người đẹp nghĩ rằng chỉ có người thợ săn (có tên sẵn) hoặc thư sinh (bút hiệu) mới đạt được mục đích vì lá đã rụng gần hết, cuốn sách cổ cũng sắp hoàn thành. Sau đó, đột nhiên, một tiếng trống vang lên. -Vận động viên hoàn thành nhiệm vụ trước. Nhắc lại cụ thể mối lương duyên vợ chồng qua hai câu thơ trên. Không thư từ – Lá: “Chuyện Vũ Hựu, người đời Đường Hy Tông bắt được một chiếc lá đỏ trôi ra khỏi cung, trên có bài thơ. Hựu bèn làm bài thơ đối đáp rồi đem lên thượng nguồn thả xuống, cung nữ Hàn thị bắt được, vua thả người hầu gái, may mà Vũ Hựu gả cho Hàn thị, nhận ra nhau qua một chiếc lá đỏ, Hàn Thị đã làm thơ có câu: “Phượng tri hồng diệp thị lương môi” ( Mới biết, hoa lá làm mai mối tốt).
Kỳ Ngộ duyên dángKỳ Ngộ duyên dáng

#Top #Bài #thơ #hay #nhất #của #Hồ #Xuân #Hương


#Top #Bài #thơ #hay #nhất #của #Hồ #Xuân #Hương

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button