Tech

Tìm hiểu Công nghệ Blockchain

Blockchain là gì?

Blockchain có thể được định nghĩa là một chuỗi các Block chứa thông tin. Kỹ thuật này nhằm mục đích đánh dấu thời gian các tài liệu kỹ thuật số để không thể cập nhật chúng hoặc làm nóng chúng. Mục đích của blockchain là giải quyết vấn đề hồ sơ kép mà không cần máy chủ trung tâm.

Blockchain được sử dụng để chuyển an toàn các mặt hàng như tiền, tài sản, hợp đồng, v.v. mà không yêu cầu bên trung gian thứ ba như ngân hàng hoặc chính phủ. Một khi dữ liệu được ghi bên trong một Blockchain, rất khó để thay đổi nó.

Blockchain là một giao thức phần mềm (như SMTP dành cho email). Tuy nhiên, Blockchains không thể chạy nếu không có Internet. Nó cũng được gọi là siêu công nghệ vì nó ảnh hưởng đến các công nghệ khác. Nó bao gồm một số phần: cơ sở dữ liệu, ứng dụng phần mềm, một số máy tính được kết nối, v.v.

Đôi khi thuật ngữ được sử dụng cho Bitcoin Blockchain hoặc Ethereum Blockchain và đôi khi là các loại tiền ảo hoặc mã thông báo kỹ thuật số khác. Tuy nhiên, hầu hết trong số họ đang nói về các sổ cái phân tán.

 • Blockchain không phải là Bitcoin, nhưng nó là công nghệ đằng sau Bitcoin
 • Bitcoin là mã thông báo kỹ thuật số và blockchain là sổ cái để theo dõi ai sở hữu mã thông báo kỹ thuật số
 • Bạn không thể có Bitcoin nếu không có blockchain, nhưng bạn có thể có blockchain mà không có Bitcoin.

Hệ thống Blockchain

Bây giờ trong hướng dẫn Công nghệ Blockchain này, chúng ta hãy nghiên cứu hệ thống Blockchain bằng cách hiểu các thành phần khác nhau của nó:

Block là gì?

Blockchain là một chuỗi các Block chứa thông tin. Dữ liệu được lưu trữ bên trong một Block phụ thuộc vào loại blockchain.

Ví dụ: Một Block Bitcoin chứa thông tin về Người gửi, Người nhận, số bitcoin sẽ được chuyển.

Block bitcoin

Block đầu tiên trong chuỗi được gọi là Block Genesis . Mỗi Block mới trong chuỗi được liên kết với Block trước đó.

SHA256 – Hash

 

Một Block cũng có một hàm băm. A có thể được hiểu là một dấu vân tay duy nhất cho mỗi Block. Nó xác định một Block và tất cả nội dung của nó, và nó luôn là duy nhất, giống như một dấu vân tay. Vì vậy, khi một Block được tạo, bất kỳ thay đổi nào bên trong Block sẽ khiến hàm băm thay đổi.

SHA256 Hash là gì

Do đó, hàm băm rất hữu ích khi bạn muốn phát hiện các thay đổi đối với các giao lộ. Nếu dấu vân tay của một Block thay đổi, thì nó sẽ không giữ nguyên Block đó.

Mỗi Block có

 1. Dữ liệu
 2. Băm
 3. Băm Block trước đó

Hãy xem xét ví dụ sau, nơi chúng ta có một chuỗi 3 Block.  Block 1 không có dữ liệu. Do đó, nó không chứa Block trước đó. Block 2 chứa băm của Block 1. Trong khi Block 3 chứa băm của Block 2.

Do đó, tất cả các Block đều chứa hàm băm của các Block trước đó. Đây là kỹ thuật làm cho một blockchain trở nên an toàn. Hãy xem nó hoạt động như thế nào –

Giả sử kẻ tấn công có thể thay đổi dữ liệu có trong Block 2. Tương ứng, Hash của Block cũng thay đổi. Tuy nhiên, Block 3 vẫn chứa Hash cũ của Block 2. Điều này làm cho Block 3 và tất cả các Block tiếp theo không hợp lệ vì chúng không có hàm băm chính xác của Block trước đó.

Do đó, việc thay đổi một Block duy nhất có thể nhanh chóng làm cho tất cả các Block sau không hợp lệ.

Bằng chứng công việc

Hàm băm là một cơ chế tuyệt vời để ngăn chặn quá trình ủ nhưng máy tính ngày nay có tốc độ cao và có thể tính toán hàng trăm nghìn hàm băm mỗi giây. Trong vài phút, kẻ tấn công có thể giả mạo một Block và sau đó tính toán lại tất cả các hàm băm của các Block khác để làm cho Block hợp lệ trở lại.

Để tránh vấn đề này, các blockchain sử dụng khái niệm Proof-of-Work. Đó là một cơ chế làm chậm quá trình tạo ra các Block mới.

Bằng chứng công việc là một vấn đề tính toán cần phải nỗ lực nhất định để giải quyết. Nhưng thời gian cần thiết để xác minh kết quả của bài toán tính toán là rất ít so với nỗ lực tự giải bài toán tính toán.

Đối với Bitcoin, phải mất gần 10 phút để tính toán bằng chứng công việc cần thiết để thêm một Block mới vào chuỗi. Xem xét ví dụ của chúng tôi, nếu một tin tặc muốn thay đổi dữ liệu trong Block 2, anh ta sẽ cần thực hiện bằng chứng công việc (sẽ mất 10 phút) và chỉ sau đó thực hiện các thay đổi trong Block 3 và tất cả các Block tiếp theo.

Loại cơ chế này làm cho việc xáo trộn các Block khá khó khăn, vì vậy ngay cả khi bạn xáo trộn dù chỉ một Block, bạn sẽ cần phải tính toán lại bằng chứng công việc cho tất cả các Block sau. Do đó, cơ chế băm và bằng chứng công việc làm cho một blockchain trở nên an toàn.

Mạng P2P phân tán

Tuy nhiên, có một phương pháp nữa được sử dụng bởi các blockchain để tự bảo mật và đó là bằng cách phân phối. Thay vì sử dụng một thực thể trung tâm để quản lý chuỗi, các Blockchains sử dụng mạng ngang hàng phân tán và mọi người đều được phép tham gia. Khi ai đó vào mạng này, anh ta sẽ nhận được bản sao đầy đủ của blockchain. Mỗi máy tính được gọi là một nút.

Hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi bất kỳ người dùng nào tạo một Block mới. Block mới này được gửi đến tất cả người dùng trên mạng. Mỗi nút cần xác minh Block để đảm bảo rằng nó không bị thay đổi. Sau khi kiểm tra xong, mỗi nút sẽ thêm Block này vào blockchain của chúng.

Tất cả các nút này trong mạng này tạo ra một sự đồng thuận . Họ đồng ý về Block nào là hợp lệ và Block nào không. Các nút trong mạng sẽ từ chối các Block bị giả mạo.

Vì vậy, để giả mạo thành công một Blockchain

 1. Bạn sẽ cần phải xáo trộn tất cả các Block trên chuỗi
 2. Làm lại bằng chứng công việc cho mỗi Block
 3. Kiểm soát hơn 50% mạng ngang hàng.

Sau khi thực hiện tất cả những điều này, Block bị giả mạo của bạn sẽ được mọi người khác chấp nhận. Đây là nhiệm vụ bất khả thi tiếp theo. Do đó, các Blockchains rất an toàn. Tiếp theo trong hướng dẫn phát triển Blockchain cho người mới bắt đầu này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức hoạt động của một giao dịch Blockchain?

Giao dịch Blockchain hoạt động như thế nào?

Quy trình giao dịch trên Blockchain

Bước 1) Một số người yêu cầu một giao dịch. Giao dịch có thể liên quan đến tiền điện tử, hợp đồng, hồ sơ hoặc thông tin khác.

Bước 2) Giao dịch được yêu cầu được truyền tới mạng P2P với sự trợ giúp của các nút.

Bước 3) Mạng lưới các nút xác nhận giao dịch và trạng thái của người dùng với sự trợ giúp của các thuật toán đã biết.

Bước 4) Sau khi giao dịch hoàn tất, Block mới sau đó sẽ được thêm vào Blockchain hiện có. Theo cách đó là vĩnh viễn và không thể thay đổi.

Tại sao chúng ta cần Blockchain?

Dưới đây là một số lý do tại sao công nghệ Blockchain lại trở nên phổ biến như vậy.

Khả năng phục hồi: Blockchains thường là kiến ​​trúc sao chép. Chuỗi vẫn được vận hành bởi hầu hết các nút trong trường hợp có một cuộc tấn công lớn chống lại hệ thống.

Giảm thời gian: Trong ngành tài chính, blockchain có thể đóng một vai trò quan trọng bằng cách cho phép giải quyết các giao dịch nhanh hơn vì nó không cần quá trình xác minh, giải quyết và thanh toán kéo dài vì một phiên bản dữ liệu đã được thỏa thuận duy nhất của sổ cái chia sẻ là có sẵn giữa tất cả người giữ ngăn xếp.

Độ tin cậy: Blockchain xác nhận và xác minh danh tính của các bên quan tâm. Điều này loại bỏ các bản ghi kép, giảm tỷ lệ và tăng tốc giao dịch.

Các giao dịch không thể thay đổi: Bằng cách đăng ký các giao dịch theo thứ tự thời gian, Blockchain xác nhận tính không thể thay đổi của tất cả các hoạt động, có nghĩa là khi bất kỳ Block mới nào đã được thêm vào chuỗi sổ cái, nó sẽ không thể bị xóa hoặc sửa đổi.

Phòng ngừa gian lận: Các khái niệm về thông tin được chia sẻ và sự đồng thuận ngăn ngừa những tổn thất có thể xảy ra do gian lận hoặc biển thủ. Trong các ngành công nghiệp dựa trên hậu cần, blockchain như một cơ chế giám sát hoạt động để giảm chi phí.

Bảo mật: Tấn công cơ sở dữ liệu truyền thống là hạ gục một mục tiêu cụ thể. Với sự trợ giúp của Công nghệ sổ cái phân tán, mỗi bên nắm giữ một bản sao của chuỗi gốc, do đó hệ thống vẫn hoạt động, ngay cả khi một số lượng lớn các nút khác bị mất.

Tính minh bạch: Tất cả mọi người đều có thể xem các thay đổi đối với các blockchain công khai. Điều này mang lại tính minh bạch cao hơn và tất cả các giao dịch là bất biến.

Cộng tác – Cho phép các bên giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần bên thứ ba trung gian.

Phi tập trung: Có các quy tắc tiêu chuẩn về cách mọi nút trao đổi thông tin blockchain. Phương pháp này đảm bảo rằng tất cả các giao dịch đều được xác thực và tất cả các giao dịch hợp lệ sẽ được thêm từng giao dịch một.

Các phiên bản Blockchain

Bây giờ trong hướng dẫn phát triển Blockchain này, chúng ta hãy tìm hiểu về các phiên bản Blockchain.

Các phiên bản Blockchain

Blockchain 1.0: Tiền tệ

Việc triển khai DLT (công nghệ sổ cái phân tán) đã dẫn đến ứng dụng đầu tiên và hiển nhiên của nó: tiền điện tử. Điều này cho phép các giao dịch tài chính dựa trên công nghệ blockchain. Nó được sử dụng trong tiền tệ và thanh toán. Bitcoin là ví dụ nổi bật nhất trong phân khúc này.

Blockchain 2.0: Hợp đồng thông minh

Các khái niệm chính mới là Hợp đồng thông minh, các chương trình máy tính nhỏ “sống” trong Blockchain. Chúng là các chương trình máy tính miễn phí thực thi tự động và kiểm tra các điều kiện được xác định trước đó như hỗ trợ, xác minh hoặc thực thi. Nó được sử dụng để thay thế cho các hợp đồng truyền thống.

Blockchain 3.0: DApps:

DApps là tên viết tắt của ứng dụng phi tập trung. Nó có mã phụ trợ của họ chạy trên một mạng ngang hàng phi tập trung. DApp có thể có mã ví dụ của frontend Blockchain và giao diện người dùng được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào có thể thực hiện cuộc gọi đến phần phụ trợ của nó, giống như Ứng dụng truyền thống.

Các biến thể Blockchain

Công cộng:

Trong loại blockchains này, tất cả mọi người trên internet đều có thể nhìn thấy sổ cái. Nó cho phép bất kỳ ai xác minh và thêm một Block giao dịch vào blockchain. Các mạng công cộng có ưu đãi cho mọi người tham gia và miễn phí sử dụng. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mạng blockchain công cộng.

Riêng tư:

Blockchain riêng tư nằm trong một tổ chức duy nhất. Nó chỉ cho phép những người cụ thể của tổ chức xác minh và thêm các Block giao dịch. Tuy nhiên, mọi người trên internet nói chung đều được phép xem.

Liên danh:

Trong biến thể Blockchain này, chỉ một nhóm tổ chức có thể xác minh và thêm các giao dịch. Tại đây, sổ cái có thể được mở hoặc hạn chế đối với các nhóm được chọn. Blockchain liên hợp được sử dụng giữa các tổ chức. Nó chỉ được điều khiển bởi các nút được ủy quyền trước.

Các trường hợp sử dụng Blockchain

Công nghệ Blockchain được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau như được nêu trong bảng sau.

Khu vực Sử dụng
Thị trường
 • Thanh toán, giám sát và chuyển dữ liệu
 • Quản lý hạn ngạch trong Mạng chuỗi cung ứng

 

Khu vực chính phủ
 • Dịch vụ quản trị cá nhân hóa xuyên quốc gia
 • Biểu quyết, đề xuất trái phiếu P2P,
 • Số hóa các tài liệu / hợp đồng và chứng minh quyền sở hữu đối với việc chuyển nhượng
 • Đăng ký & Nhận dạng
 • Dịch vụ luật sư qua điện thoại
 • Đăng ký và trao đổi IP
 • Biên lai thuế Dịch vụ công chứng và đăng ký tài liệu
IOT
 • Mạng cảm biến nông nghiệp và máy bay không người lái
 • Mạng gia đình thông minh
 • Tích hợp smartcity.
 • Cảm biến nhà thông minh
 • Xe tự lái
 • Robot được cá nhân hóa, thành phần robot
 • Máy bay không người lái được cá nhân hóa
 • Trợ lý kỹ thuật số
Sức khỏe
 • Quản lý dữ liệu
 • Cơ sở dữ liệu sức khỏe EMR toàn cầu
 • QS Data Commons
 • Phân tích luồng dữ liệu sức khỏe lớn
 • Ví sức khỏe kỹ thuật số Tài sản thông minh
 • Mã thông báo sức khỏe
 • Hợp đồng phát triển cá nhân
Khoa học & Nghệ thuật
 • Siêu máy tính
 • Phân tích đám đông
 • Tài nguyên P2P
 • Dịch vụ phù hợp với tâm trí kỹ thuật số
Tài chính kế toán
 • Thanh toán tiền tệ kỹ thuật số
 • Thanh toán & Chuyển tiền
 • Thị trường vốn được phân tách bằng cách sử dụng mạng máy tính trên Blockchain
 • Kế toán liên bộ phận
 • Thanh toán bù trừ & Giao dịch & Phái sinh
 • Sổ sách kế toán

 

Các trường hợp sử dụng trong đời thực quan trọng của Blockchain

1.Dubai: Thành phố thông minh

Vào năm 2016, văn phòng thông minh Dubai đã giới thiệu chiến lược Blockchain. Sử dụng công nghệ này, các doanh nhân và nhà phát triển sẽ có thể kết nối với các nhà đầu tư và các công ty hàng đầu. Mục tiêu là triển khai hệ thống cơ sở blockchain hỗ trợ sự phát triển của nhiều loại ngành công nghiệp khác nhau để biến Dubai trở thành ‘thành phố hạnh phúc nhất trên thế giới.’

 1. Giữ chân khách hàng khuyến khích

Incent là CRaaS (Giữ chân người tiêu dùng dưới dạng dịch vụ) dựa trên công nghệ Blockchain. Đây là một chương trình khách hàng thân thiết dựa trên việc tạo mã thông báo cho doanh nghiệp được liên kết với mạng lưới liên quan của nó. Trong hệ thống này, blockchain được trao đổi ngay lập tức và nó có thể được lưu trữ trong danh mục đầu tư kỹ thuật số trên điện thoại của người dùng hoặc truy cập thông qua trình duyệt.

 1. Blockchain hỗ trợ nhân đạo

Vào tháng 1 năm 2017, chương trình lương thực thế giới của các quốc gia thống nhất đã bắt đầu một dự án gọi là viện trợ nhân đạo. Dự án được phát triển ở các vùng nông thôn thuộc vùng Sindh của Pakistan. Bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain, người thụ hưởng nhận được tiền, thực phẩm và tất cả các loại giao dịch được đăng ký trên một blockchain để đảm bảo tính bảo mật và minh bạch của quá trình này.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một phương tiện trao đổi giống như các loại tiền tệ truyền thống như USD, nhưng nó được thiết kế để trao đổi thông tin kỹ thuật số thông qua một quy trình được thực hiện bởi các nguyên tắc nhất định của mật mã. Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số và được phân loại là một tập hợp con của các loại tiền tệ thay thế và tiền tệ ảo.

Tiền điện tử là một công cụ mang dựa trên mật mã kỹ thuật số. Trong loại tiền điện tử này, người nắm giữ tiền có quyền sở hữu. Không có hồ sơ nào khác được lưu giữ về danh tính của chủ sở hữu. Vào năm 1998, Wei Dai xuất bản “B-Money”, một hệ thống rút tiền điện tử ẩn danh, phân tán.

Bitcoin là gì?

Bitcoin được ra mắt vào năm 2009 bởi một người không rõ tên là Satoshi Nakamoto. Bitcoin là một công nghệ ngang hàng không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan trung ương hoặc ngân hàng nào. Hiện tại, việc phát hành Bitcoin và quản lý các giao dịch được thực hiện chung trong mạng lưới. Nó hiện là tiền điện tử thống trị trên thế giới. Nó là mã nguồn mở và được thiết kế cho công chúng có nghĩa là không ai sở hữu quyền kiểm soát Bitcoin. Trên thực tế, chỉ có 21 triệu Bitcoin được phát hành. Hiện tại, Bitcoin có vốn hóa thị trường là 12 tỷ đô la.

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng bitcoin mà không phải trả bất kỳ khoản phí xử lý nào. Nếu bạn đang xử lý Bitcoin, người gửi và người nhận sẽ giao dịch trực tiếp mà không cần sử dụng bên thứ ba.

BlockChain và Bitcoin:

Blockchain là công nghệ đằng sau Bitcoin. Bitcoin là mã thông báo kỹ thuật số và blockchain là sổ cái theo dõi ai sở hữu mã thông báo kỹ thuật số. Bạn không thể có Bitcoin nếu không có blockchain, nhưng bạn có thể có blockchain mà không có Bitcoin.

Các loại tiền điện tử nổi bật khác

Cơ sở dữ liệu được chia sẻ so với Blockchain

Blockchain so với Cơ sở dữ liệu được chia sẻ

Thông số Blockchain Cơ sở dữ liệu được chia sẻ
Hoạt động Insert Tạo / Đọc / Cập nhật và Xóa
Nhân rộng Nhân rộng đầy đủ trên mọi đồng đẳng Master-slave

Đa tổng thể

Đoàn kết Hầu hết các đồng nghiệp đều đồng ý về kết quả của các giao dịch. Các giao dịch phân tán được tổ chức trong hai giai đoạn cam kết và Paxos.
Thẩm định Các quy tắc toàn cầu được thực thi trên toàn bộ hệ thống blockchain. Chỉ đưa ra các ràng buộc toàn vẹn cục bộ
Disintermediation Nó được phép với blockchain. Không cho phép.
Bảo mật Hoàn toàn bí mật Không hoàn toàn bí mật
Mạnh mẽ Công nghệ hoàn toàn mạnh mẽ. Không hoàn toàn mạnh mẽ.

Huyền thoại về Blockchain

Huyền thoại Thực tế
Nó giải quyết mọi vấn đề Không, nó chỉ là một cơ sở dữ liệu
Công nghệ đáng tin cậy Nó có thể thay đổi niềm tin và cũng có thể lan truyền niềm tin
Đảm bảo Nó tập trung vào tính toàn vẹn và không bí mật
Hợp đồng thông minh luôn hợp pháp Nó chỉ thực hiện các phần của một số hợp đồng pháp lý
Bất biến Nó chỉ cung cấp tính bất biến xác suất
Cần lãng phí điện Các Blockchain mới nổi hiệu quả
Nó vốn dĩ không thể nào sánh được Các blockchain mới nổi có thể mở rộng

Hạn chế của công nghệ Blockchain

Bây giờ trong hướng dẫn Blockchain cho người mới bắt đầu này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những hạn chế của công nghệ Blockchain:

Chi phí cao hơn: Các nút tìm kiếm phần thưởng cao hơn khi hoàn thành các Giao dịch trong một doanh nghiệp hoạt động theo nguyên tắc Cung và Cầu

Giao dịch chậm hơn: Các nút ưu tiên các giao dịch có phần thưởng cao hơn, các giao dịch tồn đọng sẽ tích tụ

Sổ cái nhỏ hơn: Không thể có một bản sao đầy đủ của Blockchain, có khả năng ảnh hưởng đến tính bất biến, sự đồng thuận, v.v.

Chi phí giao dịch, tốc độ mạng: Chi phí giao dịch của Bitcoin khá cao sau khi được quảng cáo là ‘gần như miễn phí’ trong vài năm đầu tiên.

Rủi ro sai sót: Luôn có rủi ro xảy ra sai sót, miễn là có liên quan đến yếu tố con người. Trong trường hợp một blockchain đóng vai trò là cơ sở dữ liệu, thì tất cả dữ liệu đến phải có chất lượng cao. Tuy nhiên, sự tham gia của con người có thể nhanh chóng giải quyết lỗi.

Lãng phí: Mỗi nút chạy Blockchain phải duy trì sự đồng thuận trên toàn bộ Blockchain. Điều này mang lại thời gian chết rất thấp và làm cho dữ liệu được lưu trữ trên blockchain mãi mãi không thể thay đổi. Tuy nhiên, tất cả điều này là lãng phí, bởi vì mỗi nút lặp lại một nhiệm vụ để đạt được sự đồng thuận.

 Blockchain Council

Hội đồng Blockchain cung cấp chứng chỉ cho blockchain, được thiết kế đặc biệt cho những người muốn tạo dựng sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain. Chứng nhận này yêu cầu kiến ​​thức chuyên sâu về khái niệm cốt lõi của blockchain. Nó tập trung vào các ứng dụng Corda, Smart Contracts, Hyperledger, Quorum.

Chứng nhận của Hội đồng Blockchain có thể hữu ích khi làm việc trong các ngành như tiếp thị kỹ thuật số, chăm sóc sức khỏe, chuỗi cung ứng, v.v. Việc đào tạo và chứng nhận do tổ chức này cung cấp rất hữu ích cho các doanh nghiệp, doanh nghiệp và nhà phát triển khác nhau. Nó dẫn đến việc sử dụng công nghệ Blockchain trong kinh doanh hệ thống làm việc tập trung và truyền thống.

Những sai lầm khi chăm sóc da mụn 2021

Tóm lược

 • Blockchain là một chuỗi các Block chứa thông tin
 • Blockchain không phải là Bitcoin, nhưng nó là công nghệ đằng sau Bitcoin
 • Mọi Block đều chứa hàm băm.
 • Mỗi Block có một hàm băm của Block trước đó
 • Blockchain yêu cầu Bằng chứng Công việc trước khi một Block mới được thêm vào
 • Cơ sở dữ liệu blockchain bị xáo trộn giữa nhiều đồng nghiệp và không tập trung.
 • Công nghệ Blockchain là Khả năng phục hồi, Phân cấp, Giảm thời gian, đáng tin cậy và cung cấp các chuyển đổi không thể thay đổi
 • Ba phiên bản của Blockchain là Blockchain 1.0: Tiền tệ, Blockchain 2.0: Hợp đồng thông minh và Blockchain 3.0: DApps
 • Blockchain có sẵn trong ba biến thể khác nhau 1) Công khai 2) Riêng tư 3) Liên minh
 • Chi phí cao hơn, giao dịch chậm hơn, sổ cái nhỏ, rủi ro lỗi là một số bất lợi khi sử dụng công nghệ này
 • Dubai- Thành phố thông minh, duy trì khách hàng tiềm năng và Blockchain hỗ trợ nhân đạo là các trường hợp sử dụng trong đời thực của Blockchain
 • Bitcoin sử dụng công nghệ blockchain không bị quản lý bởi bất kỳ cơ quan trung ương hoặc ngân hàng nào

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button