Đầu Tư

Tiền điện tử là gì? Đây là những gì bạn nên biết năm 2021

Tiền điện tử cho phép bạn mua hàng hóa và dịch vụ hoặc giao dịch chúng để kiếm lời. Dưới đây là thông tin thêm về tiền điện tử là gì, cách mua nó và cách bảo vệ bản thân.

Tiền điện tử là gì
Nhiều hoặc tất cả các sản phẩm được giới thiệu ở đây là từ các đối tác của chúng tôi, những người bồi thường cho chúng tôi. Điều này có thể ảnh hưởng đến sản phẩm mà chúng tôi viết về sản phẩm đó ở đâu và như thế nào trên một trang. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến đánh giá của chúng tôi. Ý kiến ​​của chúng tôi là của riêng chúng tôi. Đây là danh sách các đối tác của chúng tôi và đây là cách chúng tôi kiếm tiền .

Thông tin đầu tư được cung cấp trên trang này chỉ dành cho mục đích giáo dục. NerdWallet không cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc môi giới, cũng không khuyến nghị hoặc tư vấn cho các nhà đầu tư mua hoặc bán cổ phiếu hoặc chứng khoán cụ thể.

Tiền điện tử (hoặc “tiền điện tử”) là một loại tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ, nhưng sử dụng sổ cái trực tuyến với mật mã mạnh để đảm bảo các giao dịch trực tuyến. Phần lớn sự quan tâm đến các loại tiền tệ không được kiểm soát này là để giao dịch kiếm lời, với các nhà đầu cơ đôi khi khiến giá tăng vọt.

Đồng tiền điện tử phổ biến nhất, Bitcoin, đã có những biến động về giá trong năm nay, đạt gần 65.000 USD vào tháng 4 trước khi mất gần một nửa giá trị vào tháng 5. (Bạn có thể kiểm tra giá hiện tại để mua Bitcoin tại đây .)

Dưới đây là bảy điều cần hỏi về tiền điện tử và những điều cần chú ý.

1. Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một hình thức thanh toán có thể được trao đổi trực tuyến để lấy hàng hóa và dịch vụ. Nhiều công ty đã phát hành tiền tệ của riêng họ, thường được gọi là mã thông báo và chúng có thể được giao dịch cụ thể cho hàng hóa hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp. Hãy nghĩ về chúng giống như bạn làm với mã thông báo arcade hoặc chip sòng bạc. Bạn sẽ cần đổi tiền thật lấy tiền điện tử để truy cập hàng hóa hoặc dịch vụ.

Tiền điện tử hoạt động bằng cách sử dụng một công nghệ gọi là blockchain. Blockchain là một công nghệ phi tập trung trải rộng trên nhiều máy tính để quản lý và ghi lại các giao dịch. Một phần của sự hấp dẫn của công nghệ này là tính bảo mật của nó.

2. Có bao nhiêu loại tiền điện tử? Chúng có giá trị gì?

Hơn 10.000 loại tiền điện tử khác nhau được giao dịch công khai, theo CoinMarketCap.com, một trang web nghiên cứu thị trường. Và tiền điện tử tiếp tục phát triển, huy động tiền thông qua các đợt chào bán tiền xu ban đầu hoặc ICO. Tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử vào ngày 27 tháng 5 năm 2021 là hơn 1,7 nghìn tỷ đô la – giảm so với mức cao nhất của tháng 4 là 2,2 nghìn tỷ đô la, theo CoinMarketCap. Tổng giá trị của tất cả bitcoin, loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất, được chốt ở mức khoảng 735 tỷ USD – giảm so với mức cao nhất của tháng 4 là 1,2 nghìn tỷ USD.

Tiền điện tử tốt nhất theo vốn hóa thị trường

Đây là 10 loại tiền điện tử giao dịch lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường được theo dõi bởi CoinMarketCap, một nhà cung cấp dữ liệu và phân tích tiền điện tử.

Tiền điện tử

Vốn hóa thị trường

Bitcoin

735,3 tỷ đô la

Ethereum

324,2 tỷ đô la

Tether

61 tỷ đô la

Binance Coin

57,5 tỷ đô la

Cardano

54,6 tỷ USD

XRP

46,5 tỷ đô la

Dogecoin

44 tỷ đô la

Polkadot

22,1 tỷ đô la

USD coin

 21,9 tỷ đô la

Máy tính Internet

16,7 tỷ đô la

Dữ liệu hiện tại kể từ ngày 27 tháng 5 năm 2021. 

Tiền điện tử thu hút vì nhiều lý do. Dưới đây là một số phổ biến nhất:

  • Những người ủng hộ coi tiền điện tử như Bitcoin là tiền tệ của tương lai và đang chạy đua để mua chúng ngay bây giờ, có lẽ là trước khi chúng trở nên có giá trị hơn

  • Một số người ủng hộ thích thực tế là tiền điện tử loại bỏ các ngân hàng trung ương khỏi việc quản lý nguồn cung tiền, vì theo thời gian các ngân hàng này có xu hướng giảm giá trị của tiền do lạm phát

  • Những người ủng hộ khác thích công nghệ đằng sau tiền điện tử, blockchain, bởi vì nó là một hệ thống ghi và xử lý phi tập trung và có thể an toàn hơn các hệ thống thanh toán truyền thống

  • Một số nhà đầu cơ thích tiền điện tử vì chúng đang tăng giá trị và không quan tâm đến việc chấp nhận lâu dài của đồng tiền như một cách để chuyển tiền

4. Tiền điện tử có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Tiền điện tử có thể tăng giá trị, nhưng nhiều nhà đầu tư coi chúng chỉ là đầu cơ, không phải đầu tư thực sự. Nguyên nhân? Cũng giống như tiền tệ thực, tiền điện tử không tạo ra dòng tiền, vì vậy, để bạn thu được lợi nhuận, ai đó phải trả nhiều tiền hơn bạn.

Đó được gọi là lý thuyết đầu tư “kẻ ngu ngốc hơn”. Ngược lại điều đó với một doanh nghiệp được quản lý tốt, doanh nghiệp tăng giá trị theo thời gian bằng cách tăng lợi nhuận và dòng tiền của hoạt động.

Đối với những người xem tiền điện tử như bitcoin là tiền tệ của tương lai, cần lưu ý rằng một loại tiền tệ cần sự ổn định.

Như các nhà văn của NerdWallet đã lưu ý, các loại tiền điện tử như Bitcoin có thể không an toàn như vậy và một số tiếng nói đáng chú ý trong cộng đồng đầu tư đã khuyên các nhà đầu tư nên tránh xa chúng. Đặc biệt lưu ý, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã so sánh Bitcoin với séc giấy: “Đó là một cách chuyển tiền rất hiệu quả và bạn có thể thực hiện nó một cách ẩn danh và tất cả những điều đó. Séc cũng là một cách chuyển tiền. Những tấm séc có đáng giá nhiều tiền không? Chỉ vì họ có thể chuyển tiền? “

Đối với những người xem tiền điện tử như Bitcoin là tiền tệ của tương lai, cần lưu ý rằng một loại tiền tệ cần sự ổn định để các thương gia và người tiêu dùng có thể xác định giá hợp lý cho hàng hóa là bao nhiêu. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác luôn ổn định trong phần lớn lịch sử của chúng. Ví dụ: trong khi Bitcoin được giao dịch ở mức gần 20.000 đô la vào tháng 12 năm 2017, giá trị của nó sau đó giảm xuống mức thấp khoảng 3.200 đô la một năm sau đó. Đến tháng 12 năm 2020, nó lại được giao dịch ở mức kỷ lục.

Sự biến động giá này tạo ra một câu hỏi hóc búa. Nếu bitcoin có thể có giá trị cao hơn nhiều trong tương lai, thì ngày nay mọi người sẽ ít có khả năng chi tiêu và lưu hành chúng, khiến chúng trở nên kém khả thi hơn như một loại tiền tệ. Tại sao phải tiêu một bitcoin khi nó có thể có giá trị gấp ba lần giá trị trong năm tới?

5. Làm cách nào để mua tiền điện tử?

Trong khi một số loại tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, có sẵn để mua bằng đô la Mỹ, những loại tiền khác yêu cầu bạn thanh toán bằng bitcoin hoặc một loại tiền điện tử khác.

Hướng dẫn đào về bitcoin

Để mua tiền điện tử, bạn sẽ cần một “ví”, một ứng dụng trực tuyến có thể chứa tiền của bạn. Nói chung, bạn tạo một tài khoản trên một sàn giao dịch và sau đó bạn có thể chuyển tiền thật để mua các loại tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum. Dưới đây là thêm về cách đầu tư vào Bitcoin .

Coinbase là một sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến , nơi bạn có thể tạo cả ví và mua bán Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Ngoài ra, ngày càng có nhiều nhà môi giới trực tuyến cung cấp tiền điện tử, chẳng hạn như eToro , Tradestation và Sofi Active Investment. Robinhood cung cấp các giao dịch tiền điện tử miễn phí (Robinhood Crypto có sẵn ở hầu hết, nhưng không phải tất cả, các bang của Hoa Kỳ).

Không có câu hỏi nào về việc chúng hợp pháp ở Hoa Kỳ, mặc dù Trung Quốc về cơ bản đã cấm sử dụng chúng và cuối cùng liệu chúng có hợp pháp hay không phụ thuộc vào từng quốc gia. Ngoài ra, hãy chắc chắn xem xét cách bảo vệ bản thân khỏi những kẻ lừa đảo, những người coi tiền điện tử là cơ hội để thu hút các nhà đầu tư. Như mọi khi, người mua hãy cẩn thận.

7. Làm thế nào để tôi tự bảo vệ mình?

Nếu bạn đang muốn mua tiền điện tử trong một ICO, hãy đọc bản in đẹp trong bản cáo bạch của công ty để biết thông tin này:

  • Ai sở hữu công ty? Một chủ sở hữu có thể xác định và nổi tiếng là một dấu hiệu tích cực.

  • Có những nhà đầu tư lớn nào khác đang đầu tư vào nó không? Đó là một dấu hiệu tốt nếu các nhà đầu tư nổi tiếng khác muốn một phần của tiền tệ.

  • Bạn sẽ sở hữu cổ phần trong công ty hay chỉ tiền tệ hoặc mã thông báo? Sự phân biệt này là quan trọng. Sở hữu cổ phần có nghĩa là bạn có thể tham gia vào thu nhập của nó (bạn là chủ sở hữu), trong khi mua mã thông báo chỉ đơn giản là bạn có quyền sử dụng chúng, giống như chip trong sòng bạc.

  • Có phải tiền tệ đã được phát triển, hay công ty đang tìm cách huy động tiền để phát triển nó? Sản phẩm càng xa thì càng ít rủi ro.

Có thể mất rất nhiều công sức để xem xét một bản cáo bạch; nó càng chi tiết, bạn càng có cơ hội là nó hợp pháp. Nhưng ngay cả tính hợp pháp cũng không có nghĩa là tiền tệ sẽ thành công. Đó là một câu hỏi hoàn toàn riêng biệt và đòi hỏi rất nhiều hiểu biết về thị trường.

Nhưng ngoài những lo ngại đó, chỉ cần có tiền điện tử là bạn có nguy cơ bị đánh cắp, vì tin tặc cố gắng xâm nhập vào mạng máy tính duy trì tài sản của bạn. Một sàn giao dịch cao cấp đã tuyên bố phá sản vào năm 2014 sau khi tin tặc đánh cắp hàng trăm triệu đô la bitcoin. Đó không phải là những rủi ro điển hình khi đầu tư vào cổ phiếu và quỹ trên các sàn giao dịch lớn của Hoa Kỳ.

Bạn có nên mua tiền điện tử không?

Tiền điện tử là một giao dịch mua mang tính đầu cơ và biến động mạnh. Giao dịch cổ phiếu của các công ty đã thành lập thường ít rủi ro hơn so với đầu tư vào tiền điện tử như Bitcoin.

Những nhà môi giới trực tuyến nào cung cấp tiền điện tử?

Trong số các công ty môi giới trực tuyến và trao đổi tiền điện tử mà NerdWallet đánh giá, hiện tại cung cấp tiền điện tử sau đây.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button