Đầu Tư

Tiền điện tử Dash là gì ?

Dash là gì?

Ra mắt vào năm 2014, tiền điện tử Dash ban đầu được gọi là Xcoin. Sau khi được đổi tên thành Darkcoin, nó đã được đặt tên hiện tại là Dash vào tháng 3 năm 2015. Khi ban đầu nó được tạo ra, nó được thiết kế để đảm bảo quyền riêng tư và ẩn danh của người dùng. Sách trắng về tiền điện tử, được đồng tác giả bởi Evan Duffield và Daniel Diaz, mô tả nó là một loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư dựa trên công việc của người sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto. 

Ý CHÍNH

  • Dash nhằm mục đích trở thành một phương tiện cho các giao dịch hàng ngày như một loại tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng như tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc thông qua PayPal.
  • Vào năm 2018, công ty tiền mặt kỹ thuật số đã mở rộng sang Venezuela, bước đột phá đầu tiên của tiền điện tử vào một quốc gia khó khăn về kinh tế.
  • Dash được điều hành bởi một tập hợp con người dùng của nó, được gọi là “masternode”.
  • Tất cả các masternode đều có số tiền bắt đầu bằng 1.000 DASH trong hệ thống của họ.

Mặc dù nó vẫn có các tính năng mã hóa mạnh mẽ, nhưng kể từ đó, công ty đã thực hiện lại tham vọng của mình. Dash hiện nhằm mục đích trở thành một phương tiện cho các giao dịch hàng ngày như một loại tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng như tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc thông qua PayPal. Dash là một dự án mã nguồn mở bao gồm một mạng lưới thanh toán phi tập trung.

Vào tháng 5 năm 2021, Dash là tiền điện tử có giá trị thứ 50 trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường (2,7 tỷ đô la). Giá trị của tiền điện tử Dash là $ 229,74.

Hiểu hơn về Dash

Dash nhằm mục đích trở thành một phương tiện cho các giao dịch hàng ngày và nó đã tạo ra một mạng lưới rộng lớn để thực hiện tham vọng đó. Vào năm 2018, công ty tiền mặt kỹ thuật số đã mở rộng sang Venezuela, bước đột phá đầu tiên của tiền điện tử vào một quốc gia khó khăn về kinh tế.

Nhu cầu về tiền điện tử — và số lượng người dùng Dash — đã tăng lên nhanh chóng kể từ khi tiền ảo này lần đầu tiên được giới thiệu cách đây ba năm. Lý do cho điều này là nhu cầu về một loại tiền tệ giao dịch; Venezuela hiện đang trải qua một thời kỳ bất ổn dân sự đáng kể và siêu lạm phát đến mức đồng nội tệ (Boliva) về cơ bản bị coi là vô giá trị.

Trong một cuộc phỏng vấn với CryptoSlate, Ryan Taylor, Giám đốc điều hành của Dash, cho biết rằng tiền điện tử là “quan trọng” đối với sự “tồn tại” ở Venezuela. Công dân của đất nước đã chuyển sang tiền điện tử, chẳng hạn như bitcoin và Dash vì chúng có thể được giao dịch nhanh chóng và rẻ.

Dash cũng đã đầu tư vào nghiên cứu, tài trợ cho một phòng thí nghiệm nghiên cứu blockchain hợp tác với Đại học Bang Arizona (ASU). Thông qua phòng thí nghiệm này, Dash tài trợ cho nghiên cứu “được thiết kế để tăng tốc nghiên cứu, phát triển và giáo dục theo cách nâng cao tốc độ, hiệu quả, bảo mật và mở rộng giao dịch blockchain”. 5

Thỏa thuận Dash-ASU cũng cung cấp học bổng cho nghiên cứu sinh đại học và sau đại học.

Dash khác với Bitcoin như thế nào?

Sự khác biệt chính giữa Dash và Bitcoin nằm ở thuật toán mà mỗi công nghệ sử dụng để khai thác tiền xu. Dash sử dụng thuật toán X11, một sửa đổi của thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS). Nó cũng sử dụng trộn Conjoin để xáo trộn các giao dịch và làm cho quyền riêng tư có thể thực hiện được trên blockchain của nó. Bitcoin sử dụng thuật toán bằng chứng công việc (PoW).

Hai loại tiền điện tử có các hệ thống khác nhau để xử lý các giao dịch. Các giao dịch trên blockchain của Bitcoin cần phải được xác thực bởi tất cả các nút trong mạng. Quy trình, được thiết kế để đảm bảo sự đồng thuận mà không có thẩm quyền, yêu cầu cơ sở hạ tầng đầu tư đáng kể cho các nút đầy đủ (các nút đầy đủ là các nút dành riêng cho khai thác). Trong hệ thống này, các thợ đào Bitcoin đang chạy các nút đầy đủ cam kết tăng lượng thời gian và tiền bạc để đảm bảo hoạt động tối ưu. Với sự mở rộng của mạng lưới Bitcoin, điều này ngày càng trở thành một nhiệm vụ bất khả thi.

Quá trình này tốn nhiều thời gian và không ngăn được tắc nghẽn. Xử lý chậm dẫn đến tồn đọng các giao dịch trong nhóm bộ nhớ của Bitcoin. Và do đó, điều này có thể dẫn đến phí giao dịch cao, khiến Bitcoin không thích hợp làm tiền điện tử cho các giao dịch hàng ngày.

Dash sử dụng một hệ thống khác để xử lý các giao dịch. Dash được điều hành bởi một tập hợp con người dùng của nó, được gọi là “masternode”. Masternodes đơn giản hóa việc xác minh và xác thực các giao dịch. Tất cả các masternode đều có số tiền bắt đầu bằng 1.000 DASH trong hệ thống của họ. 6 Trong whitepaper của tiền điện tử, những người đồng sáng lập nói rằng điều này cho phép người dùng thanh toán cho các dịch vụ và kiếm được lợi tức từ khoản đầu tư của họ. 1

Nó cũng giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng cho các giao dịch. Điều này là do số lượng nút cần thiết để phê duyệt thành công một giao dịch được giảm xuống một con số có thể quản lý được. Masternodes chịu trách nhiệm phê duyệt các giao dịch từ mạng khai thác và cung cấp các dịch vụ, chẳng hạn như thanh toán và quyền riêng tư, cho mạng Dash.

Tính đến tháng 5 năm 2021, có 4.512 masternode trong mạng của Dash. 7

Sự đổi mới thứ hai trong hệ sinh thái của Dash nằm ở mô hình quản trị của nó. Bitcoin và Litecoin, hai loại tiền điện tử có nguyện vọng tương tự như Dash, đã phát triển từ các tổ chức học thuật. Ở một mức độ lớn, sự phát triển trong tương lai của các loại tiền điện tử này phụ thuộc vào sự lớn mạnh từ các tổ chức này.

Không giống như Bitcoin và Litecoin, Dash đã đi tiên phong trong mô hình tự tài trợ bằng cách chia nhỏ phần thưởng khối giữa ba bên liên quan — masternode, miner và kho bạc. Hai người đầu tiên nhận được 45% cổ phần mỗi người. 10% cổ phần tích lũy vào kho bạc được sử dụng để tài trợ cho các dự án phát triển trong tương lai tại Dash. Masternode cũng đóng một vai trò quan trọng ở đây: phiếu bầu của họ xác định hướng phát triển trong tương lai cho tiền điện tử. 6

Đầu tư vào tiền điện tử và các dịch vụ cung cấp tiền xu ban đầu khác (“ICO”) là rất rủi ro và mang tính đầu cơ cao, và bài viết này không phải là khuyến nghị của Investopedia hoặc người viết để đầu tư vào tiền điện tử hoặc các ICO khác. Vì hoàn cảnh của mỗi cá nhân là duy nhất, nên luôn luôn tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia có trình độ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào. Investopedia không tuyên bố hoặc bảo đảm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin có trong tài liệu này. Tính đến ngày bài báo này được viết, tác giả sở hữu 0,1 bitcoin.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button