Thuyết minh về một trò chơi dân gian (18 bài) – Văn mẫu lớp 8

Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về trò chơi dân gian gồm dàn ý, cùng 8 bài văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 8 tham khảo, dễ dàng hoàn thiện bài văn thuyết minh trò chơi ô ăn quan, trốn tìm, nhảy dây, ú tim, kéo co, bịt mắt bắt dê, thả diều…

Blog Tiền Điện Tử cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Thuyết minh về một trò chơi dân gian ô an quan
 • Thuyết minh về một trò chơi dân gian lớp 9
 • Thuyết minh về đồ chơi dân gian
 • Kể về một trò chơi dân gian
 • Thuyết minh về trò chơi trốn tìm
 • Dàn ý thuyết minh về trò chơi dân gian
 • Dàn ý thuyết minh về trò chơi dân gian kéo co
 • Thuyết minh về trò chơi dân gian ngắn nhất


Với 8 bài văn mẫu thuyết minh về trò chơi dân gian được chúng tôi tổng hợp từ những bài văn mẫu hay nhất của những em học viên trên toàn nước. Hi vọng với tài liệu này những em học viên có thêm nhiều tài liệu học tập củng cố kỹ năng và kiến thức trau dồi vốn từ để đạt được hiệu quả cao trong những bài kiểm tra, bài thi sắp tới. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của sentayho.com.vn :

Đề bài: Em hãy giới thiệu về một trò chơi dân gian quen thuộc của dân tộc Việt Nam.

Dàn ý trò chơi dân gian

a) Mở bài

Bạn đang đọc: Thuyết minh về một trò chơi dân gian (8 bài) – Văn mẫu lớp 8

– Giới thiệu về trò chơi dân gian bạn sẽ thuyết minh : kéo co, ô ăn quan, nhảy dây, trốn tìm, …

b) Thân bài

* Giải thích khái niệm :
+ Trò chơi dân gian là những hoạt động giải trí đi dạo vui chơi do quần chúng nhân dân phát minh sáng tạo ra và được lưu truyền tự nhiên qua nhiều thế hệ, phản ánh đời sống ý thức, văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa .
+ Trò chơi dân gian là hình thức hoạt động và sinh hoạt hội đồng được nhân dân tiếp cận và gắn bó nhiều nhất, diễn ra mọi lúc, mọi nơi, không hạn định về mặt thời hạn, khoảng trống .
* Thuyết minh về một trò chơi đơn cử
– Tìm hiểu về nguồn gốc của trò chơi :
+ Trò chơi sinh ra khi nào, lấy cảm hứng từ đâu ?
+ Ngày nay trò chơi có còn phổ cập không hay được lưu giữ tại kho lưu trữ bảo tàng ?
– Nêu những đặc thù đặc trưng của trò chơi :
+ Số lượng người chơi
+ Độ tuổi thường chơi
+ Thời gian sẵn sàng chuẩn bị
+ Thời gian chơi
+ Các kỹ năng và kiến thức thiết yếu
– Các dịp tổ chức triển khai trò chơi ( liên hoan, tranh tài … )
– Đối tượng tham gia trò chơi : độ tuổi, giới tính, …
– Giới thiệu về phương pháp chơi và luật chơi
– Ý nghĩa của trò chơi dân gian :
+ Giải trí, tạo niềm vui cho con người
+ Nét văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa .

c) Kết bài

– Khẳng định lại ý nghĩa của trò chơi dân gian trong đời sống niềm tin của con người .

Thuyết minh trò chơi Rồng rắn lên mây

Trò chơi dân gian đơn thuần mà mê hoặc, nhưng lại đang bị mai một dần trong xã hội. Chúng ta hãy cùng tìm lại một trò chơi con trẻ : Trò Rồng rắn lên mây .
Muốn chơi Rồng rắn lên mây phải có từ năm bạn trở lên ( càng đông càng vui ). Một người đứng ra làm thầy thuốc, những người còn lại sắp hàng một, tay người sau nắm vạt áo người trước hoặc đặt trên vai của người phía trước. Sau đó tổng thể khởi đầu đi lượn qua lượn lại như con rắn, vừa đi vừa hát :
Rồng rắn lên mâyCó cây lúc lắcHỏi thăm thầy thuốcCó nhà hay không ?
Người đóng vai thầy thuốc vấn đáp :
– Thấy thuốc đi chơi ! ( hay đi chợ, đi câu cá, đi vắng nhà … tùy ý mà chế ra ). Đoàn người lại đi và hát tiếp cho đến khi thầy thuốc vấn đáp :
– Có !
Và mở màn đối thoại như sau : Thầy thuốc hỏi :
– Rồng rắn đi đâu ?
Người đứng làm đầu của rồng rắn vấn đáp :
– Rồng rắn đi lấy thuốc để chữa bệnh cho con .
– Con lên mấy ?
– Con lên một
– Thuốc chẳng hay
– Con lên hai .
– Thuốc chẳng hay
Cứ thế cho đến khi :
– Con lên mười .
– Thuốc hay vậy .
Kế đó, thì thầy thuốc yên cầu :
+ Xin khúc đầu .
– Những xương cùng xẩu .
+ Xin khúc giữa .
– Những máu cùng me .
+ Xin khúc đuôi .
– Tha hồ mà đuổi .
Lúc đó thầy thuốc phải tìm cách làm thế nào mà bắt cho được người sau cuối trong hàng .
trái lại thì người đứng đầu phải dang tay chạy, cố ngăn cản không cho người thầy thuốc bắt được cái đuôi của mình, trong lúc đó cái đuôi phải chạy và tìm cách tránh mặt thầy thuốc. Nếu thầy thuốc bắt được người sau cuối thì người đó phải ra thay làm thầy thuốc. Nếu đang chơi giằng co giữa chừng, mà rồng rắn bị đứt ngang thì tạm ngừng để nối lại và liên tục trò chơi .

Thuyết minh về trò chơi thả diều

Tuổi thơ tất cả chúng ta ai mà không biết trò chơi thả diều, nụ cười thư thả của mỗi đứa trẻ ở vùng quê vào ngày hè, những cánh diều tuổi thơ sẽ mãi là kỉ niệm mà tất cả chúng ta mãi không quên .
Trò chơi dân gian thả diều nguồn gốc tại Trung Quốc từ hàng ngàn năm trước, gia nhập đến nước ta và được nhiều người đảm nhiệm, với mỗi đứa trẻ hình ảnh những cánh diều cao nghều trên cánh đồng bát ngát bát ngát đã rất đỗi quen thuộc. Đây cũng là trò chơi bình dị, vui chơi của những em khi rảnh rỗi .
Diều được làm từ những vật liệu khác nhau giấy, vải, nilon, vật liệu bằng nilon được sử dụng nhiều nhất bởi có nhiều sắc tố, mẫu mã và sử dụng lâu bền hơn. Người chơi diều hoàn toàn có thể chọn nhiều loại khác nhau dựa theo sắc tố, mẫu mã. Với trẻ nhỏ vùng quê diều làm bằng giấy là lựa chọn thích hợp, đây là loại diều đơn thuần dễ làm nhất, chỉ cần sử dụng giấy vở không dùng đến để làm diều .
Cánh diều thông thường thường có hình trăng lưỡi liềm. Khung diều làm bằng tre mềm, có độ căng thiết yếu. Cánh diều có hình cong, cách làm diều nhìn thì có vẻ dễ nhưng khi bắt tay vào triển khai yên cầu sự khôn khéo mới cho ra con diều đẹp và đúng cách. Khi chơi người thả diều sẽ dựa vào sức gió để đưa diều lên cao bằng sợi dây dài. Điều kiện gió khi thả phải không quá mạnh mà phải gió nhẹ. Những cánh đồng hoặc khoảng chừng không rộng không vướng vật cản là những nơi thả diều tốt nhất. Vào mỗi buổi chiều những cánh diều bay lên không trung rất đẹp và thơ mộng .
Theo thời hạn trò chơi thả diều đã không còn Open nhiều nữa nhưng so với những thế hệ trước kia hình ảnh cánh diều tung bay phấp phới trong gió và những đứa trẻ chạy theo nô đùa sẽ mãi là kỉ niệm không hề phai nhòa .

Thuyết minh trò chơi bịt mắt bắt dê

Thuyết minh trò chơi bịt mắt bắt dê
Nét văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa Nước Ta được bộc lộ qua rất nhiều hình thức, một trong những hình thức đó là những trò chơi dân gian. Từ xưa đến nay, tất cả chúng ta được biết đến với rất nhiều những trò chơi dân gian mang đậm nét truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa. Bịt mắt bắt dê được xem là một trong những trò chơi có từ truyền kiếp và vô cùng độc lạ .
Bịt mắt bắt dê là trò chơi đã Open từ rất lâu. Ngay từ trong những bức tranh cổ, tất cả chúng ta còn lưu lại những hình ảnh về một miền kí ức xưa kia với những cô bé, cậu bé chơi trò chơi hay những người lớn cùng nhau đứng trong một vòng tròn, bịt mắt để bắt dê. Như chính cái tên của trò chơi này, đây là trò chơi nhiều người cùng tham gia, bịt mắt để bắt được dê. Chúng ta đặt ra câu hỏi tại sao là “ bắt dê ” chứ không phải bắt một con vật nào khác. Điều này được lí giải bởi loài dê là loài có tính hiền lành, nhút nhát, linh động và rất thích hoạt động. Chính vì vậy, người bắt được nó yên cầu phải có sự tinh ý, nhanh gọn, thậm chí còn là cả giải pháp nhất định. Mở mắt để bắt dê đã khó, bịt mắt để bắt được dê lại càng khó khăn vất vả hơn. Chính do đó, đây được coi là trò chơi khá khó khăn vất vả nhưng lại vô cùng mê hoặc, mê hoặc .
Thông thường, theo cách chơi trước kia, đúng nguyên bản của trò chơi, đây là trò chơi thường được tổ chức triển khai trong những tiệc tùng. Với sự tham gia của những người lớn là hầu hết, đặc biệt quan trọng là những bạn nam thanh nữ tú tham gia tiệc tùng. Có hai người chơi chính, họ được bịt mắt để tìm bắt dê. Con dê sẽ được đeo một vật để phát ra được tiếng động giúp cho người tìm dễ nhận ra được. Những người xung quanh không tham gia chơi sẽ đóng vai trò làm người theo dõi, hò reo cổ vũ người chơi. Tất cả tạo nên một không khí sôi sục, sinh động và mê hoặc của tiệc tùng. Sau một quãng thời hạn nhất định, người chơi phải tìm ra được con dê. Nếu cả hai không tìm được, trò chơi kết thúc và nhường lượt chơi cho những người tiếp theo .
Sau này, trò chơi bịt mắt bắt dê có rất nhiều những biến thể khác nhau. Có khi là hai hay nhiều người cùng chơi, họ vẫn bịt mắt nhưng điều độc lạ là không có con dê nào được bắt cả. Một người chơi chính sẽ bắt những người còn lại, những người còn lại hóa thân thành những chú dê, hoàn toàn có thể phát ra những tiếng động để người chơi chính dễ tìm thấy. Vì thế, với biến thể này, nhiều đối tượng người dùng hoàn toàn có thể tham gia chơi, ngay cả trẻ nhỏ cũng hoàn toàn có thể chơi trò chơi này để rèn luyện tính phán đoán, sự nhạy bén và linh động, rèn luyện những giác quan khác nhau. Cũng chính vì tính thông dụng của trò chơi, bịt mắt bắt dê được tổ chức triển khai ở rất nhiều khu vực, những dịp khác nhau. Trong nhà trường, những hội thi, những tiệc tùng đều hoàn toàn có thể tổ chức triển khai trò chơi này .
Ngày nay, khi xã hội văn minh tăng trưởng, khi nhu yếu vui chơi, đời sống niềm tin của con người ngày một cao, có rất nhiều những trò chơi văn minh, tiên tiến và phát triển sinh ra. Vậy nhưng, những trò chơi dân gian, trong đó có trò chơi bịt mắt bắt dê luôn là một phần kí ức của tuổi thơ, luôn là một mảnh kí ức đẹp trong tâm hồn người Việt. Cũng chính vì nét đẹp văn hóa truyền thống này, tất cả chúng ta phát hiện rất nhiều hình ảnh của trò chơi này trong những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật như tranh vẽ hay thơ ca .

Thuyết minh trò chơi ô ăn quan

Thuyết minh trò chơi dân gian ô ăn quan

Ô ăn quan đã có ở Việt Nam từ rất lâu đời, có thể nó được lấy cảm hứng từ những cánh đồng lúa nước ở nơi đây. Những câu chuyện lưu truyền về Mạc Hiển Tích (chưa rõ năm sinh, năm mất), đỗ Trạng nguyên năm 1086 nói rằng ông đã có một tác phẩm bàn về các phép tính trong trò chơi Ô ăn quan và đề cập đến số ẩn (số âm) của ô trống xuất hiện trong khi chơi[1]. Ô ăn quan đã từng phổ biến ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt nam nhưng những năm gần đây chỉ còn được rất ít trẻ em chơi. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có trưng bày, giới thiệu và hướng dẫn trò chơi này.

Xem thêm: Công Thức Xoay Rubik 2X2 Nhanh Nhất, Hướng Dẫn Cách Chơi Và Giải Rubik 2X2 Cơ Bản

Theo những nhà nghiên cứu, ô ăn quan thuộc họ trò chơi mancala, tiếng Ả Rập là manqala hoặc minqala ( khi phát âm, trọng âm rơi vào âm tiết đầu ở Syria và âm tiết thứ hai ở Ai Cập ) có nguồn gốc từ động từ naqala có nghĩa là vận động và di chuyển. Bàn chơi mancala đã hiện hữu ở Ai Cập từ thời kỳ Đế chế ( khoảng chừng 1580 – 1150 TCN ). Tuy nhiên còn một khoảng chừng trống giữa lần Open này với sự sống sót của mancala ở Ceylon ( Srilanka ) những năm đầu Công nguyên và ở Ả Rập trước thời Muhammad. Tuy nhiên có những tín hiệu để đánh giá và nhận định rằng 1 số ít dạng mancala Viral từ phía Nam Ả Rập hoặc vùng cực Nam của biển Đỏ qua eo biển Bab El Mandeb sang bờ đối lập thuộc châu Phi rồi từ đó xâm nhập lục địa này. Trong những tiến trình sau, những Fan Hâm mộ Hồi giáo đã phổ cập mancala sang những miền đất khác cùng với sự lan rộng ra của tôn giáo và văn hoá .
Bàn chơi : bàn chơi Ô ăn quan kẻ trên một mặt phẳng tương đối phẳng có kích cỡ linh động miễn là hoàn toàn có thể chia ra đủ số ô thiết yếu để chứa quân đồng thời không quá lớn để thuận tiện cho việc di chuyển quân, vì vậy hoàn toàn có thể được tạo ra trên nền đất, vỉa hè, trên miếng gỗ phẳng …. Bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia hình chữ nhật đó thành mười ô vuông, mỗi bên có năm ô đối xứng nhau. Ở hai cạnh ngắn hơn của hình chữ nhật, kẻ hai ô hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông vắn gọi là ô dân còn hai ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung gọi là ô quan .
Quân chơi : gồm hai loại quan và dân, được làm hoặc tích lũy từ nhiều vật liệu có hình thể không thay đổi, size vừa phải để người chơi hoàn toàn có thể cầm, nắm nhiều quân bằng một bàn tay khi chơi và khối lượng hài hòa và hợp lý để khỏi bị ảnh hưởng tác động của gió. Quan có kích cỡ lớn hơn dân đáng kể cho dễ phân biệt với nhau. Quân chơi hoàn toàn có thể là những viên sỏi, gạch, đá, hạt của 1 số ít loại quả hoặc được sản xuất công nghiệp từ vật tư cứng mà thông dụng là nhựa. Số lượng quan luôn là 2 còn dân có số lượng tùy theo luật chơi nhưng thông dụng nhất là 50 .
Bố trí quân chơi : quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt hoặc cánh cung, mỗi ô một quân, dân được sắp xếp vào những ô vuông với số quân đều nhau, mỗi ô 5 dân. Trường hợp không muốn hoặc không hề tìm kiếm được quan tương thích thì hoàn toàn có thể thay quan bằng cách đặt số lượng dân quy đổi vào ô quan .
Người chơi : thường gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật và những ô vuông bên nào thuộc quyền trấn áp của người chơi ngồi bên đó .
Mục tiêu cần đạt được để giành thắng lợi : người thắng cuộc trong trò chơi này là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Tùy theo luật chơi từng địa phương hoặc thỏa thuận hợp tác giữa hai người chơi nhưng thông dụng là 1 quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân .
Di chuyển quân : từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ vận động và di chuyển dân theo giải pháp để hoàn toàn có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối phương càng tốt. Người thực thi lượt đi tiên phong thường được xác lập bằng cách oẳn tù tì hay thỏa thuận hợp tác. Khi đến lượt, người chơi sẽ dùng toàn bộ số quân trong một ô có quân bất kể do người đó chọn trong số 5 ô vuông thuộc quyền trấn áp của mình để lần lượt rải vào những ô, mỗi ô 1 quân, mở màn từ ô gần nhất và hoàn toàn có thể rải ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ đeo tay tùy ý. Khi rải hết quân ở đầu cuối, tùy trường hợp mà người chơi sẽ phải giải quyết và xử lý tiếp như sau :
Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì liên tục dùng tổng thể số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn .
Nếu liền sau đó là một ô trống ( không phân biệt ô quan hay ô dân ) rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được ăn toàn bộ số quân trong ô đó. Số quân bị ăn sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để người chơi tính điểm khi kết thúc. Nếu liền sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này … Do đó trong game show hoàn toàn có thể có giải pháp rải quân làm cho người chơi ăn hết hàng loạt số quân trên bàn chơi chỉ trong một lượt đi của mình. Trường hợp liền sau ô đã bị ăn lại là một ô vuông chứa quân thì người chơi lại liên tục được dùng số quân đó để rải. Một ô có nhiều dân thường được trẻ nhỏ gọi là ô nhà giàu, rất nhiều dân thì gọi là giàu sụ. Người chơi hoàn toàn có thể bằng kinh nghiệm tay nghề hoặc đo lường và thống kê giải pháp nhằm mục đích nuôi ô nhà giàu rồi mới ăn để được nhiều điểm và có cảm xúc thú vị .
Nếu liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc 2 ô trống trở lên thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương .
Trường hợp đến lượt đi nhưng cả 5 ô vuông thuộc quyền trấn áp của người chơi đều không có dân thì người đó sẽ phải dùng 5 dân đã ăn được của mình để đặt vào mỗi ô 1 dân để hoàn toàn có thể triển khai việc di chuyển quân. Nếu người chơi không đủ 5 dân thì phải vay của đối phương và trả lại khi tính điểm .
Cuộc chơi sẽ kết thúc khi hàng loạt dân và quan ở hai ô quan đã bị ăn hết. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông vắn phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy ; trường hợp này được gọi là hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về hay hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng. Ô quan có ít dân ( có số dân nhỏ hơn 5 phổ cập được coi là ít ) gọi là quan non và để game show không bị kết thúc sớm cho tăng phần mê hoặc, luật chơi hoàn toàn có thể lao lý không được ăn quan non, nếu rơi vào trường hợp đó sẽ bị mất lượt .
Ô ăn quan mê hoặc, dễ chơi đã từng là trò chơi hàng ngày của trẻ nhỏ Nước Ta. Chỉ với một khoảng chừng sân nho nhỏ và những viên sỏi, gạch, đá là những em nhỏ đã hoàn toàn có thể đi dạo. Có thể thấy dấu ấn của Ô ăn quan trong đời sống và văn học, thẩm mỹ và nghệ thuật :
Thành ngữ : Một đập ăn quan – hàm ý chỉ những hành vi đơn thuần nhưng tức thì đạt tác dụng to lớn .
Trích bài thơ “ Chơi Ô ăn quan ” của Lữ Huy Nguyên :
Bên rìa hầm trú ẩnEm chơi ô ăn quanSỏi màu đua nhau chạyTrên vòng ô con con. Sỏi nằm là giặc MỹSỏi tiến là quân mìnhĐã hẹn cùng nhau thếTán bàng nghiêng bóng xanh
Trích bài thơ “ Thời gian trắng ” của Xuân Quỳnh :
Những ô ăn quan, que chuyền, bài hátNhững đầu trần, chân đất, tóc râu ngôQuá khứ em đâu chỉ ngày xưaMà ngay cả ngày hôm nay thành quá khứ

Thuyết minh trò chơi dân gian nhảy dây

Các em bé chơi trò chơi dân gian nhảy dây
Nước Ta ngoài những phong tục tập quán phong phú, nhiều mẫu mã, nền văn hiến ngàn năm tuổi thì còn có một mạng lưới hệ thống đồ sộ những trò chơi dân gian, đó là những trò chơi được ông cha ta phát minh sáng tạo ra trong quy trình hoạt động và sinh hoạt tập thể. Đó là những trò chơi mang tính vui chơi, tính hội đồng cao bởi nó không phải là trò chơi cá thể mà yên cầu mọi người tập trung chuyên sâu lại mới hoàn toàn có thể chơi. Vì vậy mà Nước Ta luôn nổi tiếng với bạn hữu quốc tế bởi tính cố kết hội đồng vô cùng cao. Tính đoàn kết bộc lộ trong nhiều nghành của đời sống nhưng chỉ cần nhìn qua những góc nhìn nhỏ hơn, thường thì hơn của đời sống là hoàn toàn có thể thấy rõ được điều này. Một trong những trò chơi dân gian khá thông dụng ở Nước Ta, chính là trò chơi nhảy dây .
Nhảy dây là một trò chơi dân gian vô cùng quen thuộc, đặc biệt quan trọng là ở những vùng quê, vùng nông thôn ở Nước Ta, giống như trò chơi chi chi chành chành hay chơi xóc hòn thì trò nhảy dây cũng vô cùng đơn thuần, chỉ cần một sợi dây là mọi người hoàn toàn có thể tham gia. Một trong những đặc trưng riêng không liên quan gì đến nhau của những trò chơi dân gian đó chính là tính hội đồng cao. Bởi vậy mà bất kể trò chơi dân gian nào cũng yên cầu sự tham gia của cả tập thể, nó giúp kết nối quan hệ giữa người với người trong một hội đồng. Mang tính vui chơi cao bởi thời hạn liên hoan diễn ra những trò chơi dân gian thường là vào khoảng chừng thời hạn nông nhàn trong sản xuất nông nghiệp, vào cuối những mùa vụ, khi những người nông dân đã triển khai xong công tác làm việc mùa vụ, đang trong thời hạn chờ bước vào mùa vụ mới .
Trò chơi dân gian nhảy dây cũng có rất nhiều phiên bản và nhiều hình thức chơi, bởi ở những nơi khác nhau thì con người lại có xu thế chơi những hình thức mà mình cho là mê hoặc nhất, tương thích nhất với mình. Trước hết, nói đến trò nhảy dây truyền thống lịch sử, đây chính là trò chơi yên cầu sự nhạy bén, tinh xảo và sự khôn khéo của đôi chân. Theo đó, sợ dây sẽ dùng trong trò chơi dân gian này chính là dây thừng, dây chão, đây đều là những thứ rất dễ tìm trong đời sống xưa, bởi nó là thứ dùng để trói, buộc đồ vật của người nông dân .
Người chơi sẽ gồm có từ năm đến mười người, chia ra làm hai nhóm, một nhóm sẽ tiếp đón trách nhiệm quất dây, trách nhiệm này cần có hai người, mỗi người đứng ở một đầu của sợi dây, cùng hợp tác ăn ý cùng quất sợi dây theo hướng xuôi kim đồng hồ đeo tay. Nghe có vẻ như thuận tiện nhưng trách nhiệm này yên cầu sự uyển chuyển của bàn tay, sự hợp tác ăn ý của đồng đội, bởi nếu một người quất nhanh, một người quất chậm thì sợi dây thừng sẽ bị rối, người chơi sẽ không hề nhảy vào sợi dây được. Sợi dây thừng được quất lên sẽ tạo thành một vòng cung, có nửa đường kính cao hơn đầu một người, bởi chỉ có như vậy người chơi mới hoàn toàn có thể nhảy vào sợi dây, tương tác cùng với nó .
Nhóm còn lại sẽ là nhóm người chơi, nhóm này thì hoàn toàn có thể có trên hai người, càng đông càng vui. Nhưng ngược lại, càng đông thì trò chơi càng trở nên khó khăn vất vả hơn, bởi đông người sẽ khó trong việc tương tác, uyển chuyển nhảy. Người chơi sẽ nghe theo nhịp đếm một, hai, ba của người quất dây mà nhảy vào sợi dây, khi sợi dây chạm xuống mặt đất thì người chơi sẽ phải nhảy lên cao, sao cho đôi bàn chân của mình không làm vướng dây, người nhảy được càng nhiều thì sẽ là người thắng lợi. Trò chơi mê hoặc hơn ở chỗ, đó chính là không phải từng người nhảy một mà sẽ gồm bốn người nhảy một lượt, hai người bên này, hai người bên kia .
Khi có tín hiệu lệnh để nhảy thì sẽ cùng nhau nhảy vào sợi dây làm thế nào cho đồng đều nhất, khi có nhiều người cùng nhảy thì sẽ khó hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh đôi chân của mình hơn, nhưng nếu hiểu ý của đồng đội, uyển chuyển nhảy lên được thì sẽ vô cùng đều đặn, thích mắt. Đây cũng là mục tiêu quan trọng của trò chơi, kết nối mọi người lại với nhau, sau trò chơi mọi người sẽ hiểu nhau hơn, sẽ hiểu hơn quy trình hợp tác để hoàn thành xong một trách nhiệm. Thế mới nói, trò chơi dân gian tuy đơn thuần, dễ chơi nhưng khi nào nó cũng chứa đựng trong đó những ý nghĩa nhân văn cao quý của ông cha ta .
Ở những dị bản khác thì trò chơi nhảy dây không phải dùng dây thừng, dây chão để chơi mà dùng một loại dây khác có độ đàn hồi, co và giãn cao hơn, như dây chun, dây nịt … và cùng với đó thì hình thức của trò chơi cũng trọn vẹn độc lạ. Thay vì sợi dây được quất cao lên để người chơi hoàn toàn có thể nhảy vào thì trò chơi nhảy dây này sẽ do hai người đứng hai bên, để sợi dây vào chân của mình, người chơi phải nhảy vào khoảng chừng trống của hai sợi dây, theo nhịp độ là : nhảy vào, xoạng ra, bắt chéo, nhảy vào và nhảy ra. Quan trọng là hoạt động giải trí nhảy vào nhảy ra phải diễn ra thật nhanh, không được gián đoạn. Hoàn thành xong một phần thì sẽ có phần thi khó khăn vất vả hơn, mà người ta gọi là những bàn, thấp nhất là bàn gối, sau đó đến bàn đùi, bàn hông, bàn nách và cao nhất chính là bàn cổ. Cùng với đó là độ cao ngày càng được nâng lên .
Trò chơi dân gian nhảy dây tuy có nhiều phiên bản, ở mỗi phiên bản thì hình thức chơi có sự độc lạ, nhưng điểm chung chính là sự mê hoặc ở trò chơi, bởi nó tôn vinh tính hội đồng, tính kết nối giữa con người với nhau chứ không đơn thuần là một trò chơi nhằm mục đích mục tiêu vui chơi .

Thuyết minh trò chơi dân gian kéo co

Thuyết minh trò chơi dân gian kéo co
Với đời sống văn hóa truyền thống của con người Việt nam từ bao đời nay là vô cùng phong phú và đa dạng và phong phú. Trước khi có sự Open của Internet, những hình thức vui chơi game trực tuyến, những trò chơi dân gian luôn dành được sự thương mến của rất nhiều người. Một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống ấy là trò chơi kéo co ..
Chẳng biết từ khi nào, trò chơi kéo co đã được thông dụng, len lỏi vào trong đời sống văn hóa truyền thống vui chơi của nhân dân ta. Đây là một trò chơi mang tính đồng đội, tập thể, tương thích với mọi lứa tuổi, không phân biệt già trẻ gái trai. Trò chơi ấy không chỉ phổ cập ở vùng đồng quê, nông thôn mà người dân thành phố cũng hoàn toàn có thể tham gia. Đặc biệt trong những dịp liên hoan, thi đua, team building đều không hề có sự vắng mặt của trò chơi kéo co .
Để tổ chức triển khai chơi kéo co, người chơi cần sẵn sàng chuẩn bị một chiếc dây thừng dài, chắc như đinh. Tùy thuộc vào số lượng người chơi để sẵn sàng chuẩn bị độ dài của dây cho tương thích. Phần giữa của sợi dây được buộc dấu bằng vải màu. Cách vạch TT về hai phía khoảng chừng một mét là vạch xuất phát của hai đội. Thông thường, mỗi đội chơi thường có 10-15 người ngang sức ngang tài .
Sẽ có một người được cử ra làm trọng tài, khi tiếng còi cất lên hay có tiếng tín hiệu lệnh, thì cả hai bên phải dồn hết sức mạnh để kéo dây về phía mình. Bên nào kéo phần vải đã được ghi lại trên dây về nhiều hơn thì sẽ dành thắng lợi. Khi kéo, cũng có rất nhiều luật lệ được đặt ra cho người chơi, như không được phép nằm, đè lên dây, không được phép gian lận. Thông thường, những đội sẽ có những cách sắp xếp giải pháp chơi khác nhau, người đội trưởng thường đứng đầu làm chỗ dựa cho những thành viên. Những tiếng hô vang 1, 2 được vang lên dõng dạc như một giải pháp khuyến khích ý thức cho những thành viên .
Để phân loại thắng bại công minh, trò chơi thường được chia làm 3 vòng tranh tài. Mỗi vòng thi lê dài hoàn toàn có thể chỉ vài giây cho đến vài phút. Trò chơi yên cầu sức bền rất lớn, niềm tin đoàn kết của đồng đội. Trong quy trình chơi, tay hoàn toàn có thể dễ bị phồng rộp, đau rát do lực ma sát của dây thừng. Thế nhưng, bỏ lỡ những căng thẳng mệt mỏi mà cảm xúc dành được thắng lợi cũng rất vui tươi. Trò chơi tuy đơn thuần nhưng luôn nhận được sự ủng hộ, hô hào của cả người chơi và những cổ động viên. Mọi người khi tham gia cổ vũ đều hò hét, khua chiêng đánh trống vang dội để tiếp sức mạnh niềm tin cho người chơi .
Trò chơi kéo co được sử dụng qua rất nhiều những dịp tiệc tùng, trại hè. Như những dịp nghỉ lễ tại trường học, nhà trường cũng thường tổ chức triển khai chơi kéo co cho những bạn học viên, nhằm mục đích rèn luyện sức khỏe thể chất và tăng tính đồng đội, hợp tác cho những bạn học viên .
Hiện nay, có rất nhiều trò chơi dân gian đã bị sửa chữa thay thế bởi những trò chơi game văn minh, hấp dẫn. Thế nhưng, trò chơi kéo co chắc như đinh vẫn luôn được yêu dấu, giữ gìn bởi những thế hệ về sau .

Thuyết minh trò chơi trốn tìm

Thời rất lâu rồi, khi đời sống niềm tin của nhân dân chưa được như lúc bấy giờ, không hề có tivi, máy tính, máy chơi game, … thì trẻ nhỏ dân gian đã nghĩ ra rất nhiều trò chơi dân gian để cùng nhau chơi đùa trong những buổi chiều thoáng mát. Trong đó có trò chơi trốn tìm, một trò chơi đầy sự phát minh sáng tạo và mang đậm sắc tố trẻ thơ .
Trò chơi trốn tìm có từ rất sớm trong đời sống hoạt động và sinh hoạt của dân cư Nước Ta. Trò trốn tìm hay còn có một tên gọi khác là trò ú tim ở khu vực miền Trung và trò năm mươi năm mươi ở khu vực miền Nam. Trong khoảng trống nông nghiệp, nông thôn xưa, những đứa trẻ trong cùng một xã, một làng hoặc một địa phương thường có khuynh hướng tập trung chuyên sâu lại để cùng nhau chơi vào những buổi chiều hoặc buổi tối. Địa điểm tụ tập thường là ở đầu đình, gốc đa, những nơi diễn ra hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống của một tập thể .
Trò chơi trốn tìm thường được chơi thành từng nhóm đông từ sáu đến hơn chục người, trong đó có một người khi oẳn tù xì thua sẽ bị mọi người bịt mắt lại bằng một tấm vải, một chiếc khăn, miễn sao người bị bịt mắt sẽ không nhìn thấy mọi người. Và trong một khoảng chừng thời hạn nhất định, đa phần là thời hạn trong vòng năm mươi giây người bị bịt mắt mới hoàn toàn có thể cởi bỏ khăn vải, cũng trong khoảng chừng thời hạn ngắn ngủi ấy thì những người còn lại sẽ chạy đi tìm chỗ trốn bảo đảm an toàn nhất .
Sau ba mươi giây, người đi tìm sẽ đi xung quanh khu vực mà họ chơi để tìm kiếm những những người khác. Những người bị tìm thấy sẽ bị vô hiệu khỏi game show, nếu như hàng loạt người chơi bị tìm ra thì người đi tìm sẽ sống sót và người tiên phong bị tìm thấy sẽ liên tục thay người đi tìm chơi tiếp. Nếu người đi tìm không phát hiện ra mọi người trốn ở đâu, người đó hoàn toàn có thể hô “ tha gà ” và người đó sẽ là người đi tìm ở lượt chơi tiếp theo cho đến lúc tìm thấy người thay thế sửa chữa .
Theo luật của trò chơi trốn tìm thì người tiên phong bị tìm thấy sẽ có năng lực trở thành người đi tìm tiếp theo, nếu sau đó không có người nào giải cứu, khi ấy người tiên phong bị tìm thấy sẽ liên tục thay thế sửa chữa cho người đi tìm. Chỉ đến người thứ hai, thứ ba và những người sau đó giật mình chạy ra tới nơi người tìm mà không bị họ phát hiện thì người tiên phong bị tìm ra mới thoát cảnh đi tìm. Người đi tìm sẽ liên tục trò chơi mới và tìm người lại từ đầu .
Trò chơi trốn tìm thường được chơi vào xế chiều hoặc buổi tối và trong khoảng trống rộng, có nhiều chỗ ẩn nấp, những người đi trốn khó bị tìm ra bởi người đi tìm, trò chơi sẽ mê hoặc hơn nhiều nếu người đi tìm không thể nào tìm ra nơi những người khác đang ẩn nấp. Những người chơi cũng hào hứng hơn trong việc trốn thật kĩ, không để cho người tìm tìm ra nơi trú ẩn của mình .
Ai cũng mong ước mình là người ở đầu cuối bị tìm thấy để hoàn toàn có thể cứu những người đã bị tìm thấy và thắng lợi. Trò chơi dân gian này không những phát minh sáng tạo mà còn tạo cảm xúc bồn chồn cho người chơi nhưng thường đối tượng người tiêu dùng tham gia chơi trò chơi này là những đứa trẻ con, chúng rất năng động và sôi sục. Chính cho nên vì thế mà trò chơi trốn tìm trở thành một kí ức đẹp tươi khi nhớ về tuổi thơ .
Trò chơi trốn tìm có vẻ như rất phổ cập và trở thành một nét văn hóa truyền thống ở nông thôn. Giờ đây xã hội tân tiến, công nghệ tiên tiến ngày một tăng trưởng, trẻ nhỏ hiếm khi chơi những trò chơi hoạt động sức khỏe thể chất như thế mà chúng thường mê hồn với những trò chơi điện tử, … Thật đáng tiếc nếu trẻ nhỏ – những thế hệ sau không được trải qua cảm xúc vui sướng, hoảng sợ khi chơi trốn tìm – một trò chơi dân gian lí thú .
Chúng ta luôn tin rằng, dù trò chơi điện tử, những chiếc máy tính, ipad đầy cái mới lạ lúc bấy giờ sẽ chẳng khi nào làm lu mờ đi những giá trị, những nét đẹp của trò chơi trốn tìm – một nụ cười trong đời sống ý thức người dân Việt truyền kiếp .

Thuyết minh trò chơi Ú tim

Trong xã hội xưa, khi mọi điều kiện kèm theo về hoạt động và sinh hoạt, vui chơi còn chưa tăng trưởng thì trẻ nhỏ dân gian đã nghĩ ra rất nhiều trò chơi dân gian để cùng nhau chơi đùa mỗi khi rảnh rỗi. Những trò chơi tuy đơn thuần nhưng mang đầy sắc tố phát minh sáng tạo, mà hơn hết là những trò chơi đều rất là trong sáng, bộc lộ được tâm hồn trẻ thơ của trẻ nhỏ xưa. Hơn nữa trong những góc nhìn nhất định, những trò chơi dân gian còn biểu lộ được những nét rực rỡ về văn hóa truyền thống, về phong tục tập quán của con người xưa. Một trong những trò chơi dân gian độc lạ được trẻ nhỏ thương mến đó chính là trò chơi ú tim .
Trò chơi ú tim Open từ rất sớm trong đời sống hoạt động và sinh hoạt của dân cư Nước Ta. Trò ú tim hay còn có một tên gọi khác là trò trốn tìm ( ở khu vực miền Bắc ) và trò năm mươi năm mươi ( ở khu vực miền nam ). Trong khoảng trống nông nghiệp, nông thôn xưa, những đứa trẻ trong cùng một xã, một làng hoặc một địa phương thường có xu thế tập chung, tụ tập lại để cùng nhau chơi vào buổi tối. Địa điểm tập trung chuyên sâu thường là ở đầu đình, gốc đa, những nơi diễn ra hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống của một hội đồng .
Trò chơi ú tim thường được chơi thành từng nhóm, trong đó có một người sẽ bị mọi người bịt mắt lại bằng một tấm vải, một chiếc khăn, miễn sao người bị bịt mắt sẽ không nhìn thấy mọi người. Và trong một khoảng chừng thời hạn nhất định, hầu hết là thời hạn trong vòng năm mươi giây người bị bịt mắt mới hoàn toàn có thể cởi bỏ khăn vải, cũng trong thời hạn ấy thì những người còn lại sẽ chạy đi tìm chỗ trú ẩn .
Sau năm mươi giây, người đi tìm sẽ đi xung quanh khu vực mà họ chơi để tìm kiếm những những người khác. Những người bị tìm thấy sẽ bị vô hiệu khỏi game show, nếu như hàng loạt người chơi bị tìm ra thì người đi tìm sẽ sống sót và người tiên phong bị tìm thấy sẽ liên tục thay người đi tìm chơi tiếp .
Theo luật chơi thì người tiên phong bị tìm thấy sẽ có năng lực trở thành người đi tìm tiếp theo, nếu sau đó không có người nào giải cứu cho mình, và khi người tiên phong bị tìm thấy thì họ dù có ú tim người đi tìm thì cũng không có hiệu lực thực thi hiện hành. Chỉ đến người thứ hai, thứ ba và những người sau đó giật mình chạy ra ú tim người tìm mà không bị họ phát hiện thì người tiên phong bị tìm ra mới thoát cảnh đi tìm. Người đi tìm sẽ liên tục trò chơi mới và tìm người lại từ đầu .
Trò chơi ú tim thường được chơi vào buổi tối và trong khoảng trống rộng, có nhiều chỗ ẩn nấp, vì khi trời tối những người đi ẩn mới không bị tìm ra bởi người đi tìm, trò chơi sẽ mê hoặc hơn rất nhiều nếu người đi tìm khó khăn vất vả trong việc tìm kiếm. Những người chơi cũng hào hứng hơn trong việc ẩn nấp, không để cho người tìm tìm ra vị trí mình đang ẩn. Ai cũng hy vọng mình là người ở đầu cuối bị tìm thấy, vì khi ấy năng lực đảo ngược tình thế rất cao. Và khi ú tim thành công xuất sắc người đi tìm thì coi như trò chơi u tim thành công xuất sắc .
Những người cùng chơi trò ú tim thường là những người cùng xóm, những người cùng trang lứa nên họ chơi vô cùng tự nhiên, vui tươi. Thời gian vào mỗi buổi tối là là khoảng trống riêng của những em nhỏ, đó là khoảng chừng thời hạn đi dạo lí thú nhất mà những em không bị quản thúc ngặt nghèo của người lớn, không phải đi học, trông em hay làm những việc làm nhà khác. Các em cùng nhau chơi rất vui tươi, tuy có người thắng, kẻ thua nhưng chưa khi nào xảy ra xích míc, bởi những em tâm lý rất đơn thuần, đây là trò chơi, và chỉ khi chơi thật sự, chơi hết mình thì mới có ý nghĩa .
Trò chơi dân gian ú tim tuy có từ rất truyền kiếp nhưng nó vẫn sống sót đến thời nay, nội dung trò chơi về cơ bản không có gì đổi khác nhưng hình thức thì có sự biến hóa vui nhộn, tương thích với những em hơn. Đó chính là trong khoảng chừng thời hạn người bị bịt mắt đợi mọi người đi trốn thì sẽ hát bài hát “ năm mười mười năm hai mươi, hai năm, ba mươi …. cho đến một trăm ” khi đếm xong còn hát thêm một câu nữa là “ Ông trời có mắt, đi bắt trẻ con cách xa ba bước, chết hết cả đàn ” thì mới khởi đầu đi tìm .
Tuy nhiên, trò chơi ú tim chỉ liên tục được thừa kế ở những vùng nông thôn nghèo, khi những em thiếu thốn về vật chất hơn so với những bạn khác, đặc biệt quan trọng là những em không biết nhiều về công nghệ thông tim. Và đó cũng chính là tình hình đáng buồn lúc bấy giờ ở 1 số ít trẻ nhỏ thành phố .
Các em được tiếp xúc sớm với công nghệ tiên tiến tân tiến, do vậy mà trở nên già dặn hơn lứa tuổi của mình, mất đi nét hồn nhiên ở trẻ thơ. Đáng buồn hơn là những em không biết đến những trò chơi dân gian như ú tim, thậm chí còn những em còn có tư tưởng chỉ có trẻ con nông thôn mới thêm chơi những trò ấy, trong khi những em vẫn ở độ tuổi của trẻ con. Hi vọng, những trò chơi dân gian mê hoặc, giàu truyền thống như ú tim sẽ được nhiều người biết đến hơn, để cứu vãn tuổi thơ đang bị công nghệ hóa của những em như lúc bấy giờ .

Thuyết minh về trò chơi Chi chi chành chành

Mặt trời đã lặn sau dãy núi Ba Vì phía Tây. Bóng chiều đang sẫm lại quanh những rặng tre ven làng. Gió nam hây hẩy dần dần xua đi không khí nóng bức của một ngày hè. Từ trong các ngõ xóm, trẻ con chạy túa ra sân đình để chơi những trò chơi quen thuộc.

Ba cô bé bắt đầu chơi trò chi chi chành chành. Một bé xòe bàn tay trái ra, hai bé kia cùng nhịp nhịp ngón trỏ vào lòng bàn tay bạn. Cô bé xoè tay cất tiếng đọc bài đồng dao quen thuộc:

Chi chi chành chành
Cái đanh thổi lửa
Con ngựa chết trương

Ba vương ngũ đế
Lá bông lá cà
Ù à ù ập.

Chi chi chành chành là trò chơi đơn giản, không cần đến đồ chơi và chỗ chơi cố định. Chỉ dăm ba đứa trẻ là có thể bắt đầu chơi ở bất cứ chỗ nào: trong nhà, ngoài ngõ, dưới gốc cau hoặc cây rơm ngày hè, bên bếp lửa hồng trong ngày đông lạnh giá. Trò chơi này luyện cho trẻ phản xạ nhanh, tạo tình cảm yêu mến, gắn bó với bạn bè cùng trang lứa. Cùng với những trò chơi hấp dẫn khác như ú tim, rồng rắn lên mây, chồng nụ chồng hoa… mà đứa trẻ nào cũng biết, chi chi chành chành và bài đồng dao vui tươi, nhí nhảnh đã trở thành kỉ niệm đẹp đẽ, in sâu vào kí ức tuổi thơ của mỗi chúng ta.

Thuyết minh về trò chơi Mèo đuổi chuột

Trò chơi dân gian ngày nay đang được quan tâm đúng mức. Các trò chơi này thường được chơi ở những nơi sinh hoạt tập thể, trong trường học. Một trong những trò chơi đơn giản mà không cần chuẩn bị. Đó là trò Mèo đuổi chuột. Đây là trò chơi vui và bổ ích. Ta cùng tìm hiểu trò chơi này.

Chưa ai khẳng định chắc chắn trò chơi Mèo đuổi chuột có từ bao giờ. Trò chơi này đã có ở Việt Nam từ rất lâu đời. Đây là trò chơi đã được phổ biến rộng rãi ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Điểm khác nhau giữa ba miền là bài hát đồng dao dùng để hát khi chơi trò chơi này.Cách chơi

Số người tham gia chơi: khoảng 10 người trở lên. oẳn tù tì để chọn người làm mèo và người làm chuột. Người làm mèo và người làm chuột đứng riêng ra. Những người còn lại nắm tay nhau đứng thành vòng tròn. Sau đó, người làm mèo và người làm chuột ngồi quay lưng vào nhau ở giữa vòng tròn. Khi nghe hiệu lệnh xuất phát thì người làm chuột phải chạy thật nhanh và mèo thì cố sức đuổi theo chuột. Khi chuột chạy tới vòng tròn thì hai người đứng chỗ vòng tròn đó phải giơ cao tay cho chuột chạy ra ngoài. Nếu mèo chạy đến vòng tròn, hai người đứng chỗ đó liền đứng sát lại nhau để mèo không chui ra được. Mèo phải tìm cửa khác để ra. Nếu khi đuổi, mèo “vồ” được vào người chuột thì coi như mèo dã thắng, chuột thua. Ván chơi kết thúc. Trò chơi lại tiếp tục bằng đôi khác đóng mèo và chuột. Người chơi vừa chơi vừa hát bài đồng dao sau:

“Mời bạn ra đây
Tay nắm chặt tay
Đứng thành vòng rộng
Chuột chui lỗ hổng
Để chạy cho mau
Mèo đuổi phía sau
Chạy đâu cho thoát.
Thế là chú chuột
Lại hóa thành mèo
Co cẳng đuổi theo
Bắt mèo hóa chuột.

Trò chơi rất vui, tạo bầu không khí hào hứng, sôi nổi. Luyện tập sự nhanh nhẹn, khéo léo và rèn luyện sức dẻo dai.

Thuyết minh trò chơi Rồng rắn lên mây

Trò chơi dân gian đơn giản mà thú vị, nhưng lại đang bị mai một dần trong xã hội. Chúng ta hãy cùng tìm lại một trò chơi con trẻ: Trò Rồng rắn lên mây.

Muốn chơi Rồng rắn lên mây phải có từ năm bạn trở lên (càng đông càng vui). Một người đứng ra làm thầy thuốc, những người còn lại sắp hàng một, tay người sau nắm vạt áo người trước hoặc đặt trên vai của người phía trước. Sau đó tất cả bắt đầu đi lượn qua lượn lại như con rắn, vừa đi vừa hát:

Rồng rắn lên mây
Có cây lúc lắc
Hỏi thăm thầy thuốc
Có nhà hay không?

Người đóng vai thầy thuốc trả lời:

– Thấy thuốc đi chơi ! (hay đi chợ, đi câu cá , đi vắng nhà… tùy ý mà chế ra). Đoàn người lại đi và hát tiếp cho đến khi thầy thuốc trả lời:

– Có !

Và bắt đầu đối thoại như sau : Thầy thuốc hỏi:

– Rồng rắn đi đâu?

Người đứng làm đầu của rồng rắn trả lời:

– Rồng rắn đi lấy thuốc để chữa bệnh cho con.

– Con lên mấy ?

– Con lên một

– Thuốc chẳng hay

– Con lên hai.

– Thuốc chẳng hay

Cứ thế cho đến khi:

– Con lên mười.

– Thuốc hay vậy.

Kế đó, thì thầy thuốc đòi hỏi:

+ Xin khúc đầu.

– Những xương cùng xẩu.

+ Xin khúc giữa.

– Những máu cùng me.

+ Xin khúc đuôi.

– Tha hồ mà đuổi.

Lúc đó thầy thuốc phải tìm cách làm sao mà bắt cho được người cuối cùng trong hàng.

Ngược lại thì người đứng đầu phải dang tay chạy, cố ngăn cản không cho người thầy thuốc bắt được cái đuôi của mình, trong lúc đó cái đuôi phải chạy và tìm cách né tránh thầy thuốc. Nếu thầy thuốc bắt được người cuối cùng thì người đó phải ra thay làm thầy thuốc. Nếu đang chơi giằng co giữa chừng, mà rồng rắn bị đứt ngang thì tạm ngừng để nối lại và tiếp tục trò chơi.

Thuyết minh về trò chơi thả diều

Tuổi thơ chúng ta ai mà không biết trò chơi thả diều, thú vui nhàn hạ của mỗi đứa trẻ ở vùng quê vào ngày hè, những cánh diều tuổi thơ sẽ mãi là kỉ niệm mà chúng ta mãi không quên.

Trò chơi dân gian thả diều xuất xứ tại Trung Quốc từ hàng ngàn năm trước, du nhập đến nước ta và được nhiều người đón nhận, với mỗi đứa trẻ hình ảnh những cánh diều cao vút trên cánh đồng mênh mông bát ngát đã rất đỗi quen thuộc. Đây cũng là trò chơi bình dị, giải trí của các em khi rảnh rỗi.

Diều được làm từ các chất liệu khác nhau giấy, vải, nilon, chất liệu bằng nilon được sử dụng nhiều nhất bởi có nhiều màu sắc, kiểu dáng và sử dụng lâu dài. Người chơi diều có thể chọn nhiều loại khác nhau dựa theo màu sắc, kiểu dáng. Với trẻ em vùng quê diều làm bằng giấy là lựa chọn thích hợp, đây là loại diều đơn giản dễ làm nhất, chỉ cần sử dụng giấy vở không dùng đến để làm diều.

Cánh diều thông thường thường có hình trăng lưỡi liềm. Khung diều làm bằng tre mềm, có độ căng cần thiết. Cánh diều có hình cong, cách làm diều nhìn thì có vẻ dễ nhưng khi bắt tay vào thực hiện đòi hỏi sự khéo léo mới cho ra con diều đẹp và đúng cách. Khi chơi người thả diều sẽ dựa vào sức gió để đưa diều lên cao bằng sợi dây dài. Điều kiện gió khi thả phải không quá mạnh mà phải gió nhẹ. Những cánh đồng hoặc khoảng không rộng không vướng vật cản là những nơi thả diều tốt nhất. Vào mỗi buổi chiều những cánh diều bay lên không trung rất đẹp và thơ mộng.

Theo thời gian trò chơi thả diều đã không còn xuất hiện nhiều nữa nhưng đối với các thế hệ trước kia hình ảnh cánh diều tung bay phấp phới trong gió và những đứa trẻ chạy theo nô đùa sẽ mãi là kỉ niệm không thể phai nhòa.

Thuyết minh trò chơi bịt mắt bắt dê

Nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam được thể hiện qua rất nhiều hình thức, một trong những hình thức đó là các trò chơi dân gian. Từ xưa đến nay, chúng ta được biết đến với rất nhiều những trò chơi dân gian mang đậm nét truyền thống của dân tộc. Bịt mắt bắt dê được xem là một trong các trò chơi có từ lâu đời và vô cùng độc đáo.

Bịt mắt bắt dê là trò chơi đã xuất hiện từ rất lâu. Ngay từ trong những bức tranh cổ, chúng ta còn lưu lại những hình ảnh về một miền kí ức xưa kia với những cô bé, cậu bé chơi trò chơi hay những người lớn cùng nhau đứng trong một vòng tròn, bịt mắt để bắt dê. Như chính cái tên của trò chơi này, đây là trò chơi nhiều người cùng tham gia, bịt mắt để bắt được dê. Chúng ta đặt ra câu hỏi tại sao là “bắt dê” chứ không phải bắt một con vật nào khác. Điều này được lí giải bởi loài dê là loài có tính hiền lành, nhút nhát, linh hoạt và rất thích vận động. Chính vì thế, người bắt được nó đòi hỏi phải có sự tinh ý, nhanh nhẹn, thậm chí là cả chiến thuật nhất định. Mở mắt để bắt dê đã khó, bịt mắt để bắt được dê lại càng khó khăn hơn. Chính vì thế, đây được coi là trò chơi khá khó khăn nhưng lại vô cùng thú vị, hấp dẫn.

Thông thường, theo cách chơi trước kia, đúng nguyên bản của trò chơi, đây là trò chơi thường được tổ chức trong các lễ hội. Với sự tham gia của những người lớn là chủ yếu, đặc biệt là những bạn nam thanh nữ tú tham gia lễ hội. Có hai người chơi chính, họ được bịt mắt để tìm bắt dê. Con dê sẽ được đeo một vật để phát ra được tiếng động giúp cho người tìm dễ nhận biết được. Những người xung quanh không tham gia chơi sẽ đóng vai trò làm khán giả, hò reo cổ vũ người chơi. Tất cả tạo nên một không khí sôi nổi, sinh động và thú vị của lễ hội. Sau một quãng thời gian nhất định, người chơi phải tìm ra được con dê. Nếu cả hai không tìm được, trò chơi kết thúc và nhường lượt chơi cho những người tiếp theo.

Sau này, trò chơi bịt mắt bắt dê có rất nhiều những biến thể khác nhau. Có khi là hai hay nhiều người cùng chơi, họ vẫn bịt mắt nhưng điều khác biệt là không có con dê nào được bắt cả. Một người chơi chính sẽ bắt những người còn lại, những người còn lại hóa thân thành những chú dê, có thể phát ra những tiếng động để người chơi chính dễ tìm thấy. Vì thế, với biến thể này, nhiều đối tượng có thể tham gia chơi, ngay cả trẻ em cũng có thể chơi trò chơi này để rèn luyện tính phán đoán, sự nhanh nhạy và linh hoạt, rèn luyện các giác quan khác nhau. Cũng chính vì tính phổ biến của trò chơi, bịt mắt bắt dê được tổ chức ở rất nhiều địa điểm, những dịp khác nhau. Trong nhà trường, các hội thi, các lễ hội đều có thể tổ chức trò chơi này.

Ngày nay, khi xã hội hiện đại phát triển, khi nhu cầu giải trí, đời sống tinh thần của con người ngày một cao, có rất nhiều những trò chơi hiện đại, tiên tiến ra đời. Vậy nhưng, những trò chơi dân gian, trong đó có trò chơi bịt mắt bắt dê luôn là một phần kí ức của tuổi thơ, luôn là một mảnh kí ức đẹp trong tâm hồn người Việt. Cũng chính vì nét đẹp văn hóa này, chúng ta bắt gặp rất nhiều hình ảnh của trò chơi này trong các tác phẩm nghệ thuật như tranh ảnh hay thơ ca.

Thuyết minh trò chơi ô ăn quan

Ô ăn quan đã có ở Việt Nam từ rất lâu đời, có thể nó được lấy cảm hứng từ những cánh đồng lúa nước ở nơi đây. Những câu chuyện lưu truyền về Mạc Hiển Tích (chưa rõ năm sinh, năm mất), đỗ Trạng nguyên năm 1086 nói rằng ông đã có một tác phẩm bàn về các phép tính trong trò chơi Ô ăn quan và đề cập đến số ẩn (số âm) của ô trống xuất hiện trong khi chơi[1]. Ô ăn quan đã từng phổ biến ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt nam nhưng những năm gần đây chỉ còn được rất ít trẻ em chơi. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có trưng bày, giới thiệu và hướng dẫn trò chơi này.

Theo các nhà nghiên cứu, ô ăn quan thuộc họ trò chơi mancala, tiếng Ả Rập là manqala hoặc minqala (khi phát âm, trọng âm rơi vào âm tiết đầu ở Syria và âm tiết thứ hai ở Ai Cập) có nguồn gốc từ động từ naqala có nghĩa là di chuyển. Bàn chơi mancala đã hiện diện ở Ai Cập từ thời kỳ Đế chế (khoảng 1580 – 1150 TCN). Tuy nhiên còn một khoảng trống giữa lần xuất hiện này với sự tồn tại của mancala ở Ceylon (Srilanka) những năm đầu Công nguyên và ở Ả Rập trước thời Muhammad. Tuy nhiên có những dấu hiệu để nhận định rằng một số dạng mancala lan truyền từ phía Nam Ả Rập hoặc vùng cực Nam của biển Đỏ qua eo biển Bab El Mandeb sang bờ đối diện thuộc châu Phi rồi từ đó xâm nhập lục địa này. Trong những giai đoạn sau, các tín đồ Hồi giáo đã phổ biến mancala sang những miền đất khác cùng với sự mở rộng của tôn giáo và văn hoá.

Bàn chơi: bàn chơi Ô ăn quan kẻ trên một mặt bằng tương đối phẳng có kích thước linh hoạt miễn là có thể chia ra đủ số ô cần thiết để chứa quân đồng thời không quá lớn để thuận tiện cho việc di chuyển quân, vì thế có thể được tạo ra trên nền đất, vỉa hè, trên miếng gỗ phẳng…. Bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia hình chữ nhật đó thành mười ô vuông, mỗi bên có năm ô đối xứng nhau. Ở hai cạnh ngắn hơn của hình chữ nhật, kẻ hai ô hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông gọi là ô dân còn hai ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung gọi là ô quan.

Quân chơi: gồm hai loại quan và dân, được làm hoặc thu thập từ nhiều chất liệu có hình thể ổn định, kích thước vừa phải để người chơi có thể cầm, nắm nhiều quân bằng một bàn tay khi chơi và trọng lượng hợp lý để khỏi bị ảnh hưởng của gió. Quan có kích thước lớn hơn dân đáng kể cho dễ phân biệt với nhau. Quân chơi có thể là những viên sỏi, gạch, đá, hạt của một số loại quả hoặc được sản xuất công nghiệp từ vật liệu cứng mà phổ biến là nhựa. Số lượng quan luôn là 2 còn dân có số lượng tùy theo luật chơi nhưng phổ biến nhất là 50.

Bố trí quân chơi: quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt hoặc cánh cung, mỗi ô một quân, dân được bố trí vào các ô vuông với số quân đều nhau, mỗi ô 5 dân. Trường hợp không muốn hoặc không thể tìm kiếm được quan phù hợp thì có thể thay quan bằng cách đặt số lượng dân quy đổi vào ô quan.

Người chơi: thường gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật và những ô vuông bên nào thuộc quyền kiểm soát của người chơi ngồi bên đó.

Mục tiêu cần đạt được để giành chiến thắng: người thắng cuộc trong trò chơi này là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Tùy theo luật chơi từng địa phương hoặc thỏa thuận giữa hai người chơi nhưng phổ biến là 1 quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân.

Di chuyển quân: từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ di chuyển dân theo phương án để có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối phương càng tốt. Người thực hiện lượt đi đầu tiên thường được xác định bằng cách oẳn tù tì hay thỏa thuận. Khi đến lượt, người chơi sẽ dùng tất cả số quân trong một ô có quân bất kỳ do người đó chọn trong số 5 ô vuông thuộc quyền kiểm soát của mình để lần lượt rải vào các ô, mỗi ô 1 quân, bắt đầu từ ô gần nhất và có thể rải ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ tùy ý. Khi rải hết quân cuối cùng, tùy tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau:

Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn.

Nếu liền sau đó là một ô trống (không phân biệt ô quan hay ô dân) rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được ăn tất cả số quân trong ô đó. Số quân bị ăn sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để người chơi tính điểm khi kết thúc. Nếu liền sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này … Do đó trong cuộc chơi có thể có phương án rải quân làm cho người chơi ăn hết toàn bộ số quân trên bàn chơi chỉ trong một lượt đi của mình. Trường hợp liền sau ô đã bị ăn lại là một ô vuông chứa quân thì người chơi lại tiếp tục được dùng số quân đó để rải. Một ô có nhiều dân thường được trẻ em gọi là ô nhà giàu, rất nhiều dân thì gọi là giàu sụ. Người chơi có thể bằng kinh nghiệm hoặc tính toán phương án nhằm nuôi ô nhà giàu rồi mới ăn để được nhiều điểm và có cảm giác thích thú.

Nếu liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc 2 ô trống trở lên thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.

Trường hợp đến lượt đi nhưng cả 5 ô vuông thuộc quyền kiểm soát của người chơi đều không có dân thì người đó sẽ phải dùng 5 dân đã ăn được của mình để đặt vào mỗi ô 1 dân để có thể thực hiện việc di chuyển quân. Nếu người chơi không đủ 5 dân thì phải vay của đối phương và trả lại khi tính điểm.

Cuộc chơi sẽ kết thúc khi toàn bộ dân và quan ở hai ô quan đã bị ăn hết. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy; tình huống này được gọi là hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về hay hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng. Ô quan có ít dân (có số dân nhỏ hơn 5 phổ biến được coi là ít) gọi là quan non và để cuộc chơi không bị kết thúc sớm cho tăng phần thú vị, luật chơi có thể quy định không được ăn quan non, nếu rơi vào tình huống đó sẽ bị mất lượt.

Ô ăn quan thú vị, dễ chơi đã từng là trò chơi hàng ngày của trẻ em Việt Nam. Chỉ với một khoảng sân nho nhỏ và những viên sỏi, gạch, đá là các em nhỏ đã có thể vui chơi. Có thể thấy dấu ấn của Ô ăn quan trong đời sống và văn học, nghệ thuật:

Thành ngữ: Một đập ăn quan – hàm ý chỉ những hành động đơn giản nhưng tức thì đạt kết quả to lớn.

Trích bài thơ “Chơi Ô ăn quan” của Lữ Huy Nguyên:

Bên rìa hầm trú ẩn
Em chơi ô ăn quan
Sỏi màu đua nhau chạy
Trên vòng ô con con.
Sỏi nằm là giặc Mỹ
Sỏi tiến là quân mình
Đã hẹn cùng nhau thế
Tán bàng nghiêng bóng xanh

Trích bài thơ “Thời gian trắng” của Xuân Quỳnh:

Những ô ăn quan, que chuyền, bài hát
Những đầu trần, chân đất, tóc râu ngô
Quá khứ em đâu chỉ ngày xưa
Mà ngay cả hôm nay thành quá khứ

Thuyết minh trò chơi dân gian nhảy dây

Việt Nam ngoài những phong tục tập quán đa dạng, phong phú, nền văn hiến ngàn năm tuổi thì còn có một hệ thống đồ sộ những trò chơi dân gian, đó là những trò chơi được ông cha ta sáng tạo ra trong quá trình sinh hoạt tập thể. Đó là những trò chơi mang tính giải trí, tính cộng đồng cao bởi nó không phải là trò chơi cá nhân mà đòi hỏi mọi người tập trung lại mới có thể chơi. Vì vậy mà Việt Nam luôn nổi tiếng với bạn bè thế giới bởi tính cố kết cộng đồng vô cùng cao. Tính đoàn kết thể hiện trong nhiều lĩnh vực của đời sống nhưng chỉ cần nhìn qua những khía cạnh nhỏ hơn, thông thường hơn của cuộc sống là có thể thấy rõ được điều này. Một trong những trò chơi dân gian khá phổ biến ở Việt Nam, chính là trò chơi nhảy dây.

Nhảy dây là một trò chơi dân gian vô cùng quen thuộc, đặc biệt là ở những vùng quê, vùng nông thôn ở Việt Nam, giống như trò chơi chi chi chành chành hay chơi xóc hòn thì trò nhảy dây cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần một sợi dây là mọi người có thể tham gia. Một trong những đặc trưng riêng biệt của các trò chơi dân gian đó chính là tính cộng đồng cao. Bởi vậy mà bất kể trò chơi dân gian nào cũng đòi hỏi sự tham gia của cả tập thể, nó giúp gắn kết quan hệ giữa người với người trong một cộng đồng. Mang tính giải trí cao bởi thời gian lễ hội diễn ra các trò chơi dân gian thường là vào khoảng thời gian nông nhàn trong sản xuất nông nghiệp, vào cuối những mùa vụ, khi những người nông dân đã hoàn thành công tác mùa vụ, đang trong thời gian chờ bước vào mùa vụ mới.

Trò chơi dân gian nhảy dây cũng có rất nhiều phiên bản và nhiều hình thức chơi, bởi ở những nơi khác nhau thì con người lại có xu hướng chơi những hình thức mà mình cho là thú vị nhất, phù hợp nhất với mình. Trước hết, nói đến trò nhảy dây truyền thống, đây chính là trò chơi đòi hỏi sự nhạy bén, tinh tế và sự khéo léo của đôi chân. Theo đó, sợ dây sẽ dùng trong trò chơi dân gian này chính là dây thừng, dây chão, đây đều là những thứ rất dễ tìm trong cuộc sống xưa, bởi nó là thứ dùng để trói, buộc đồ đạc của người nông dân.

Người chơi sẽ bao gồm từ năm đến mười người, chia ra làm hai nhóm, một nhóm sẽ đảm nhận nhiệm vụ quất dây, nhiệm vụ này cần có hai người, mỗi người đứng ở một đầu của sợi dây, cùng ăn ý cùng quất sợi dây theo hướng xuôi kim đồng hồ. Nghe có vẻ dễ dàng nhưng nhiệm vụ này đòi hỏi sự nhịp nhàng của bàn tay, sự ăn ý của đồng đội, bởi nếu một người quất nhanh, một người quất chậm thì sợi dây thừng sẽ bị rối, người chơi sẽ không thể nhảy vào sợi dây được. Sợi dây thừng được quất lên sẽ tạo thành một vòng cung, có bán kính cao hơn đầu một người, bởi chỉ có như vậy người chơi mới có thể nhảy vào sợi dây, tương tác cùng với nó.

Nhóm còn lại sẽ là nhóm người chơi, nhóm này thì có thể có trên hai người, càng đông càng vui. Nhưng ngược lại, càng đông thì trò chơi càng trở nên khó khăn hơn, bởi đông người sẽ khó trong việc tương tác, nhịp nhàng nhảy. Người chơi sẽ nghe theo nhịp đếm một, hai, ba của người quất dây mà nhảy vào sợi dây, khi sợi dây chạm xuống mặt đất thì người chơi sẽ phải nhảy lên cao, sao cho đôi bàn chân của mình không làm vướng dây, người nhảy được càng nhiều thì sẽ là người chiến thắng. Trò chơi thú vị hơn ở chỗ, đó chính là không phải từng người nhảy một mà sẽ gồm bốn người nhảy một lượt, hai người bên này, hai người bên kia.

Khi có hiệu lệnh để nhảy thì sẽ cùng nhau nhảy vào sợi dây làm sao cho đồng đều nhất, khi có nhiều người cùng nhảy thì sẽ khó có thể điều khiển đôi chân của mình hơn, nhưng nếu hiểu ý của đồng đội, nhịp nhàng nhảy lên được thì sẽ vô cùng đều đặn, đẹp mắt. Đây cũng là mục đích quan trọng của trò chơi, gắn kết mọi người lại với nhau, sau trò chơi mọi người sẽ hiểu nhau hơn, sẽ hiểu hơn quá trình hợp tác để hoàn thành một nhiệm vụ. Thế mới nói, trò chơi dân gian tuy đơn giản, dễ chơi nhưng bao giờ nó cũng ẩn chứa trong đó những ý nghĩa nhân văn cao cả của ông cha ta.

Ở những dị bản khác thì trò chơi nhảy dây không phải dùng dây thừng, dây chão để chơi mà dùng một loại dây khác có độ đàn hồi, co giãn cao hơn, như dây chun, dây nịt… và cùng với đó thì hình thức của trò chơi cũng hoàn toàn khác biệt. Thay vì sợi dây được quất cao lên để người chơi có thể nhảy vào thì trò chơi nhảy dây này sẽ do hai người đứng hai bên, để sợi dây vào chân của mình, người chơi phải nhảy vào khoảng trống của hai sợi dây, theo nhịp độ là: nhảy vào, xoạng ra, bắt chéo, nhảy vào và nhảy ra. Quan trọng là hoạt động nhảy vào nhảy ra phải diễn ra thật nhanh, không được gián đoạn. Hoàn thành xong một phần thì sẽ có phần thi khó khăn hơn, mà người ta gọi là các bàn, thấp nhất là bàn gối, sau đó đến bàn đùi, bàn hông, bàn nách và cao nhất chính là bàn cổ. Cùng với đó là độ cao ngày càng được nâng lên.

Trò chơi dân gian nhảy dây tuy có nhiều phiên bản, ở mỗi phiên bản thì hình thức chơi có sự khác biệt, nhưng điểm chung chính là sự thú vị ở trò chơi, bởi nó đề cao tính cộng đồng, tính gắn kết giữa con người với nhau chứ không đơn giản là một trò chơi nhằm mục đích giải trí.

Thuyết minh trò chơi dân gian kéo co

Với đời sống văn hóa của con người Việt nam từ bao đời nay là vô cùng phong phú và đa dạng. Trước khi có sự xuất hiện của Internet, các hình thức giải trí game online, những trò chơi dân gian luôn dành được sự yêu thích của rất nhiều người. Một trong những nét đẹp văn hóa ấy là trò chơi kéo co..

Chẳng biết từ bao giờ, trò chơi kéo co đã được phổ biến, len lỏi vào trong đời sống văn hóa giải trí của nhân dân ta. Đây là một trò chơi mang tính đồng đội, tập thể, phù hợp với mọi lứa tuổi, không phân biệt già trẻ gái trai. Trò chơi ấy không chỉ phổ biến ở vùng đồng quê, nông thôn mà người dân thành phố cũng có thể tham gia. Đặc biệt trong các dịp lễ hội, thi đua, team building đều không thể có sự vắng mặt của trò chơi kéo co.

Để tổ chức chơi kéo co, người chơi cần chuẩn bị một chiếc dây thừng dài, chắc chắn. Tùy thuộc vào số lượng người chơi để chuẩn bị độ dài của dây cho phù hợp. Phần giữa của sợi dây được buộc dấu bằng vải màu. Cách vạch trung tâm về hai phía khoảng một mét là vạch xuất phát của hai đội. Thông thường, mỗi đội chơi thường có 10-15 người ngang sức ngang tài.

Sẽ có một người được cử ra làm trọng tài, khi tiếng còi cất lên hay có tiếng hiệu lệnh, thì cả hai bên phải dồn hết sức mạnh để kéo dây về phía mình. Bên nào kéo phần vải đã được đánh dấu trên dây về nhiều hơn thì sẽ dành chiến thắng. Khi kéo, cũng có rất nhiều luật lệ được đặt ra cho người chơi, như không được phép nằm, đè lên dây, không được phép gian lận. Thông thường, các đội sẽ có những cách bố trí chiến thuật chơi khác nhau, người đội trưởng thường đứng đầu làm chỗ dựa cho các thành viên. Những tiếng hô vang 1, 2 được vang lên dõng dạc như một biện pháp khích lệ tinh thần cho các thành viên.

Để phân chia thắng bại công minh, trò chơi thường được chia làm 3 vòng thi đấu. Mỗi vòng thi kéo dài có thể chỉ vài giây cho đến vài phút. Trò chơi đòi hỏi sức bền rất lớn, tinh thần đoàn kết của đồng đội. Trong quá trình chơi, tay có thể dễ bị phồng rộp, đau rát do lực ma sát của dây thừng. Thế nhưng, bỏ qua những mệt mỏi mà cảm giác dành được chiến thắng cũng rất vui vẻ. Trò chơi tuy đơn giản nhưng luôn nhận được sự ủng hộ, hô hào của cả người chơi và các cổ động viên. Mọi người khi tham gia cổ vũ đều hò hét, khua chiêng đánh trống vang dội để tiếp sức mạnh tinh thần cho người chơi.

Trò chơi kéo co được sử dụng qua rất nhiều các dịp lễ hội, trại hè. Như các ngày lễ tại trường học, nhà trường cũng thường tổ chức chơi kéo co cho các bạn học sinh, nhằm rèn luyện sức khỏe và tăng tính đồng đội, hợp tác cho các bạn học sinh.

Hiện nay, có rất nhiều trò chơi dân gian đã bị thay thế bởi những trò chơi game hiện đại, cuốn hút. Thế nhưng, trò chơi kéo co chắc chắn vẫn luôn được yêu mến, giữ gìn bởi những thế hệ về sau.

Thuyết minh trò chơi trốn tìm

Thời xa xưa, khi đời sống tinh thần của nhân dân chưa được như hiện nay, không hề có tivi, laptop, máy chơi game,… thì trẻ em dân gian đã nghĩ ra rất nhiều trò chơi dân gian để cùng nhau chơi đùa trong những buổi chiều mát mẻ. Trong đó có trò chơi trốn tìm, một trò chơi đầy sự sáng tạo và mang đậm màu sắc trẻ thơ.

Trò chơi trốn tìm có từ rất sớm trong đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam. Trò trốn tìm hay còn có một tên gọi khác là trò ú tim ở khu vực miền Trung và trò năm mươi năm mươi ở khu vực miền Nam. Trong không gian nông nghiệp, nông thôn xưa, những đứa trẻ trong cùng một xã, một làng hoặc một địa phương thường có xu hướng tập trung lại để cùng nhau chơi vào những buổi chiều hoặc buổi tối. Địa điểm tụ tập thường là ở đầu đình, gốc đa, những nơi diễn ra sinh hoạt văn hóa của một tập thể.

Trò chơi trốn tìm thường được chơi thành từng nhóm đông từ sáu đến hơn chục người, trong đó có một người khi oẳn tù xì thua sẽ bị mọi người bịt mắt lại bằng một tấm vải, một chiếc khăn, miễn sao người bị bịt mắt sẽ không nhìn thấy mọi người. Và trong một khoảng thời gian nhất định, đa số là thời gian trong vòng năm mươi giây người bị bịt mắt mới có thể cởi bỏ khăn vải, cũng trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy thì những người còn lại sẽ chạy đi tìm chỗ trốn an toàn nhất.

Sau ba mươi giây, người đi tìm sẽ đi xung quanh khu vực mà họ chơi để tìm kiếm những những người khác. Những người bị tìm thấy sẽ bị loại bỏ khỏi cuộc chơi, nếu như toàn bộ người chơi bị tìm ra thì người đi tìm sẽ sống sót và người đầu tiên bị tìm thấy sẽ tiếp tục thay người đi tìm chơi tiếp. Nếu người đi tìm không phát hiện ra mọi người trốn ở đâu, người đó có thể hô “tha gà” và người đó sẽ là người đi tìm ở lượt chơi tiếp theo cho đến lúc tìm thấy người thay thế.

Theo luật của trò chơi trốn tìm thì người đầu tiên bị tìm thấy sẽ có khả năng trở thành người đi tìm tiếp theo, nếu sau đó không có người nào giải cứu, khi ấy người đầu tiên bị tìm thấy sẽ tiếp tục thay thế cho người đi tìm. Chỉ đến người thứ hai, thứ ba và những người sau đó bất ngờ chạy ra tới nơi người tìm mà không bị họ phát hiện thì người đầu tiên bị tìm ra mới thoát cảnh đi tìm. Người đi tìm sẽ tiếp tục trò chơi mới và tìm người lại từ đầu.

Trò chơi trốn tìm thường được chơi vào xế chiều hoặc buổi tối và trong không gian rộng, có nhiều chỗ ẩn nấp, những người đi trốn khó bị tìm ra bởi người đi tìm, trò chơi sẽ hấp dẫn hơn nhiều nếu người đi tìm không thể nào tìm ra nơi những người khác đang ẩn nấp. Những người chơi cũng hào hứng hơn trong việc trốn thật kĩ, không để cho người tìm tìm ra nơi trú ẩn của mình.

Ai cũng mong muốn mình là người cuối cùng bị tìm thấy để có thể cứu những người đã bị tìm thấy và chiến thắng. Trò chơi dân gian này không những sáng tạo mà còn tạo cảm giác hồi hộp cho người chơi nhưng thường đối tượng tham gia chơi trò chơi này là những đứa trẻ con, chúng rất năng động và sôi nổi. Chính vì thế mà trò chơi trốn tìm trở thành một kí ức đẹp đẽ khi nhớ về tuổi thơ.

Trò chơi trốn tìm dường như rất phổ biến và trở thành một nét văn hóa ở nông thôn. Giờ đây xã hội tiến bộ, công nghệ ngày một phát triển, trẻ em hiếm khi chơi những trò chơi vận động thể chất như thế mà chúng thường say mê với những trò chơi điện tử,… Thật đáng tiếc nếu trẻ em – những thế hệ sau không được trải qua cảm giác vui sướng, hồi hộp khi chơi trốn tìm – một trò chơi dân gian lí thú.

Chúng ta luôn tin rằng, dù trò chơi điện tử, những chiếc laptop, ipad đầy cái mới lạ hiện nay sẽ chẳng bao giờ làm lu mờ đi những giá trị, những nét đẹp của trò chơi trốn tìm – một thú vui trong đời sống tinh thần người dân Việt lâu đời.

Thuyết minh trò chơi Ú tim

Trong xã hội xưa, khi mọi điều kiện về sinh hoạt, giải trí còn chưa phát triển thì trẻ em dân gian đã nghĩ ra rất nhiều trò chơi dân gian để cùng nhau chơi đùa mỗi khi rảnh rỗi. Những trò chơi tuy đơn giản nhưng mang đầy màu sắc sáng tạo, mà hơn hết là những trò chơi đều hết sức trong sáng, thể hiện được tâm hồn trẻ thơ của trẻ em xưa. Hơn nữa trong những khía cạnh nhất định, những trò chơi dân gian còn thể hiện được những nét đặc sắc về văn hóa, về phong tục tập quán của con người xưa. Một trong những trò chơi dân gian độc đáo được trẻ em yêu thích đó chính là trò chơi ú tim.

Trò chơi ú tim xuất hiện từ rất sớm trong đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam. Trò ú tim hay còn có một tên gọi khác là trò trốn tìm ( ở khu vực miền Bắc) và trò năm mươi năm mươi ( ở khu vực miền nam). Trong không gian nông nghiệp, nông thôn xưa, những đứa trẻ trong cùng một xã, một làng hoặc một địa phương thường có xu hướng tập chung, tụ tập lại để cùng nhau chơi vào buổi tối. Địa điểm tập trung thường là ở đầu đình, gốc đa, những nơi diễn ra sinh hoạt văn hóa của một cộng đồng.

Trò chơi ú tim thường được chơi thành từng nhóm, trong đó có một người sẽ bị mọi người bịt mắt lại bằng một tấm vải, một chiếc khăn, miễn sao người bị bịt mắt sẽ không nhìn thấy mọi người. Và trong một khoảng thời gian nhất định, đa số là thời gian trong vòng năm mươi giây người bị bịt mắt mới có thể cởi bỏ khăn vải, cũng trong thời gian ấy thì những người còn lại sẽ chạy đi tìm chỗ trú ẩn.

Sau năm mươi giây, người đi tìm sẽ đi xung quanh khu vực mà họ chơi để tìm kiếm những những người khác. Những người bị tìm thấy sẽ bị loại bỏ khỏi cuộc chơi, nếu như toàn bộ người chơi bị tìm ra thì người đi tìm sẽ sống sót và người đầu tiên bị tìm thấy sẽ tiếp tục thay người đi tìm chơi tiếp.

Theo luật chơi thì người đầu tiên bị tìm thấy sẽ có khả năng trở thành người đi tìm tiếp theo, nếu sau đó không có người nào giải cứu cho mình, và khi người đầu tiên bị tìm thấy thì họ dù có ú tim người đi tìm thì cũng không có hiệu lực. Chỉ đến người thứ hai, thứ ba và những người sau đó bất ngờ chạy ra ú tim người tìm mà không bị họ phát hiện thì người đầu tiên bị tìm ra mới thoát cảnh đi tìm. Người đi tìm sẽ tiếp tục trò chơi mới và tìm người lại từ đầu.

Trò chơi ú tim thường được chơi vào buổi tối và trong không gian rộng, có nhiều chỗ ẩn nấp, vì khi trời tối những người đi ẩn mới không bị tìm ra bởi người đi tìm, trò chơi sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu người đi tìm khó khăn trong việc tìm kiếm. Những người chơi cũng hào hứng hơn trong việc ẩn nấp, không để cho người tìm tìm ra vị trí mình đang ẩn. Ai cũng hi vọng mình là người cuối cùng bị tìm thấy, vì khi ấy khả năng đảo ngược tình thế rất cao. Và khi ú tim thành công người đi tìm thì coi như trò chơi u tim thành công.

Những người cùng chơi trò ú tim thường là những người cùng xóm , những người cùng trang lứa nên họ chơi vô cùng tự nhiên, vui vẻ. Thời gian vào mỗi buổi tối là là không gian riêng của những em nhỏ, đó là khoảng thời gian vui chơi lí thú nhất mà các em không bị quản thúc chặt chẽ của người lớn, không phải đi học, trông em hay làm những công việc nhà khác. Các em cùng nhau chơi rất vui vẻ, tuy có người thắng, kẻ thua nhưng chưa bao giờ xảy ra mâu thuẫn, bởi các em suy nghĩ rất đơn thuần, đây là trò chơi, và chỉ khi chơi thật sự, chơi hết mình thì mới có ý nghĩa.

Trò chơi dân gian ú tim tuy có từ rất lâu đời nhưng nó vẫn tồn tại đến ngày nay, nội dung trò chơi về cơ bản không có gì thay đổi nhưng hình thức thì có sự thay đổi hài hước, phù hợp với các em hơn. Đó chính là trong khoảng thời gian người bị bịt mắt đợi mọi người đi trốn thì sẽ hát bài hát “năm mười mười năm hai mươi, hai năm, ba mươi….cho đến một trăm” khi đếm xong còn hát thêm một câu nữa là “Ông trời có mắt, đi bắt trẻ con cách xa ba bước, chết hết cả đàn” thì mới bắt đầu đi tìm.

Tuy nhiên, trò chơi ú tim chỉ tiếp tục được kế thừa ở những vùng nông thôn nghèo, khi các em thiếu thốn về vật chất hơn so với các bạn khác, đặc biệt là các em không biết nhiều về công nghệ thông tim. Và đó cũng chính là thực trạng đáng buồn hiện nay ở một số trẻ em thành phố.

Các em được tiếp xúc sớm với công nghệ hiện đại, do vậy mà trở nên già dặn hơn lứa tuổi của mình, mất đi nét hồn nhiên ở trẻ thơ. Đáng buồn hơn là các em không biết đến những trò chơi dân gian như ú tim, thậm chí các em còn có tư tưởng chỉ có trẻ con nông thôn mới thêm chơi những trò ấy, trong khi các em vẫn ở độ tuổi của trẻ con. Hi vọng, những trò chơi dân gian thú vị, giàu bản sắc như ú tim sẽ được nhiều người biết đến hơn, để cứu vãn tuổi thơ đang bị công nghệ hóa của các em như hiện nay.

Xem thêm: Công Thức Và Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng Từ A

Bạn thấy bài viết thế nào ?

Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập

Blog Tiền Điện Tử cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Thuyết minh về umột trò chơi dân gian ô an quan
 • Thuyết minh về một trò chơi dân gian lớp 9
 • Thuyết minh về đồ chơi dân gian
 • Kể về một trò chơi dân gian
 • Thuyết minh về trò chơi trốn tìm
 • Dàn ý thuyết minh về trò chơi dân gian
 • Dàn ý thuyết minh về trò chơi dân gian kéo co
 • Thuyết minh về trò chơi dân gian ngắn nhất

Thông tin thêm về Thuyết minh về một trò chơi dân gian (18 bài) – Văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về một trò chơi dân gian (18 bài) – Văn mẫu lớp 8

Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về trò chơi dân gian gồm dàn ý, cùng 8 bài văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 8 tham khảo, dễ dàng hoàn thiện bài văn thuyết minh trò chơi ô ăn quan, trốn tìm, nhảy dây, ú tim, kéo co, bịt mắt bắt dê, thả diều…
Blog Tiền Điện Tử cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Thuyết minh về một trò chơi dân gian ô an quan
Thuyết minh về một trò chơi dân gian lớp 9
Thuyết minh về đồ chơi dân gian
Kể về một trò chơi dân gian
Thuyết minh về trò chơi trốn tìm
Dàn ý thuyết minh về trò chơi dân gian
Dàn ý thuyết minh về trò chơi dân gian kéo co
Thuyết minh về trò chơi dân gian ngắn nhất

Với 8 bài văn mẫu thuyết minh về trò chơi dân gian được chúng tôi tổng hợp từ những bài văn mẫu hay nhất của những em học viên trên toàn nước. Hi vọng với tài liệu này những em học viên có thêm nhiều tài liệu học tập củng cố kỹ năng và kiến thức trau dồi vốn từ để đạt được hiệu quả cao trong những bài kiểm tra, bài thi sắp tới. Vậy mời những em cùng theo dõi bài viết dưới đây của sentayho.com.vn :
Đề bài: Em hãy giới thiệu về một trò chơi dân gian quen thuộc của dân tộc Việt Nam.

Dàn ý trò chơi dân gian
a) Mở bài
Bạn đang đọc: Thuyết minh về một trò chơi dân gian (8 bài) – Văn mẫu lớp 8
– Giới thiệu về trò chơi dân gian bạn sẽ thuyết minh : kéo co, ô ăn quan, nhảy dây, trốn tìm, …
b) Thân bài
* Giải thích khái niệm :
+ Trò chơi dân gian là những hoạt động giải trí đi dạo vui chơi do quần chúng nhân dân phát minh sáng tạo ra và được lưu truyền tự nhiên qua nhiều thế hệ, phản ánh đời sống ý thức, văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa .
+ Trò chơi dân gian là hình thức hoạt động và sinh hoạt hội đồng được nhân dân tiếp cận và gắn bó nhiều nhất, diễn ra mọi lúc, mọi nơi, không hạn định về mặt thời hạn, khoảng trống .
* Thuyết minh về một trò chơi đơn cử
– Tìm hiểu về nguồn gốc của trò chơi :
+ Trò chơi sinh ra khi nào, lấy cảm hứng từ đâu ?
+ Ngày nay trò chơi có còn phổ cập không hay được lưu giữ tại kho lưu trữ bảo tàng ?
– Nêu những đặc thù đặc trưng của trò chơi :
+ Số lượng người chơi
+ Độ tuổi thường chơi
+ Thời gian sẵn sàng chuẩn bị
+ Thời gian chơi
+ Các kỹ năng và kiến thức thiết yếu
– Các dịp tổ chức triển khai trò chơi ( liên hoan, tranh tài … )
– Đối tượng tham gia trò chơi : độ tuổi, giới tính, …
– Giới thiệu về phương pháp chơi và luật chơi
– Ý nghĩa của trò chơi dân gian :
+ Giải trí, tạo niềm vui cho con người
+ Nét văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa .
c) Kết bài
– Khẳng định lại ý nghĩa của trò chơi dân gian trong đời sống niềm tin của con người .
Thuyết minh trò chơi Rồng rắn lên mây
Trò chơi dân gian đơn thuần mà mê hoặc, nhưng lại đang bị mai một dần trong xã hội. Chúng ta hãy cùng tìm lại một trò chơi con trẻ : Trò Rồng rắn lên mây .
Muốn chơi Rồng rắn lên mây phải có từ năm bạn trở lên ( càng đông càng vui ). Một người đứng ra làm thầy thuốc, những người còn lại sắp hàng một, tay người sau nắm vạt áo người trước hoặc đặt trên vai của người phía trước. Sau đó tổng thể khởi đầu đi lượn qua lượn lại như con rắn, vừa đi vừa hát :
Rồng rắn lên mâyCó cây lúc lắcHỏi thăm thầy thuốcCó nhà hay không ?
Người đóng vai thầy thuốc vấn đáp :
– Thấy thuốc đi chơi ! ( hay đi chợ, đi câu cá, đi vắng nhà … tùy ý mà chế ra ). Đoàn người lại đi và hát tiếp cho đến khi thầy thuốc vấn đáp :
– Có !
Và mở màn đối thoại như sau : Thầy thuốc hỏi :
– Rồng rắn đi đâu ?
Người đứng làm đầu của rồng rắn vấn đáp :
– Rồng rắn đi lấy thuốc để chữa bệnh cho con .
– Con lên mấy ?
– Con lên một
– Thuốc chẳng hay
– Con lên hai .
– Thuốc chẳng hay
Cứ thế cho đến khi :
– Con lên mười .
– Thuốc hay vậy .
Kế đó, thì thầy thuốc yên cầu :
+ Xin khúc đầu .
– Những xương cùng xẩu .
+ Xin khúc giữa .
– Những máu cùng me .
+ Xin khúc đuôi .
– Tha hồ mà đuổi .
Lúc đó thầy thuốc phải tìm cách làm thế nào mà bắt cho được người sau cuối trong hàng .
trái lại thì người đứng đầu phải dang tay chạy, cố ngăn cản không cho người thầy thuốc bắt được cái đuôi của mình, trong lúc đó cái đuôi phải chạy và tìm cách tránh mặt thầy thuốc. Nếu thầy thuốc bắt được người sau cuối thì người đó phải ra thay làm thầy thuốc. Nếu đang chơi giằng co giữa chừng, mà rồng rắn bị đứt ngang thì tạm ngừng để nối lại và liên tục trò chơi .
Thuyết minh về trò chơi thả diều
Tuổi thơ tất cả chúng ta ai mà không biết trò chơi thả diều, nụ cười thư thả của mỗi đứa trẻ ở vùng quê vào ngày hè, những cánh diều tuổi thơ sẽ mãi là kỉ niệm mà tất cả chúng ta mãi không quên .
Trò chơi dân gian thả diều nguồn gốc tại Trung Quốc từ hàng ngàn năm trước, gia nhập đến nước ta và được nhiều người đảm nhiệm, với mỗi đứa trẻ hình ảnh những cánh diều cao nghều trên cánh đồng bát ngát bát ngát đã rất đỗi quen thuộc. Đây cũng là trò chơi bình dị, vui chơi của những em khi rảnh rỗi .
Diều được làm từ những vật liệu khác nhau giấy, vải, nilon, vật liệu bằng nilon được sử dụng nhiều nhất bởi có nhiều sắc tố, mẫu mã và sử dụng lâu bền hơn. Người chơi diều hoàn toàn có thể chọn nhiều loại khác nhau dựa theo sắc tố, mẫu mã. Với trẻ nhỏ vùng quê diều làm bằng giấy là lựa chọn thích hợp, đây là loại diều đơn thuần dễ làm nhất, chỉ cần sử dụng giấy vở không dùng đến để làm diều .
Cánh diều thông thường thường có hình trăng lưỡi liềm. Khung diều làm bằng tre mềm, có độ căng thiết yếu. Cánh diều có hình cong, cách làm diều nhìn thì có vẻ dễ nhưng khi bắt tay vào triển khai yên cầu sự khôn khéo mới cho ra con diều đẹp và đúng cách. Khi chơi người thả diều sẽ dựa vào sức gió để đưa diều lên cao bằng sợi dây dài. Điều kiện gió khi thả phải không quá mạnh mà phải gió nhẹ. Những cánh đồng hoặc khoảng chừng không rộng không vướng vật cản là những nơi thả diều tốt nhất. Vào mỗi buổi chiều những cánh diều bay lên không trung rất đẹp và thơ mộng .
Theo thời hạn trò chơi thả diều đã không còn Open nhiều nữa nhưng so với những thế hệ trước kia hình ảnh cánh diều tung bay phấp phới trong gió và những đứa trẻ chạy theo nô đùa sẽ mãi là kỉ niệm không hề phai nhòa .
Thuyết minh trò chơi bịt mắt bắt dê

Thuyết minh trò chơi bịt mắt bắt dê
Nét văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa Nước Ta được bộc lộ qua rất nhiều hình thức, một trong những hình thức đó là những trò chơi dân gian. Từ xưa đến nay, tất cả chúng ta được biết đến với rất nhiều những trò chơi dân gian mang đậm nét truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa. Bịt mắt bắt dê được xem là một trong những trò chơi có từ truyền kiếp và vô cùng độc lạ .
Bịt mắt bắt dê là trò chơi đã Open từ rất lâu. Ngay từ trong những bức tranh cổ, tất cả chúng ta còn lưu lại những hình ảnh về một miền kí ức xưa kia với những cô bé, cậu bé chơi trò chơi hay những người lớn cùng nhau đứng trong một vòng tròn, bịt mắt để bắt dê. Như chính cái tên của trò chơi này, đây là trò chơi nhiều người cùng tham gia, bịt mắt để bắt được dê. Chúng ta đặt ra câu hỏi tại sao là “ bắt dê ” chứ không phải bắt một con vật nào khác. Điều này được lí giải bởi loài dê là loài có tính hiền lành, nhút nhát, linh động và rất thích hoạt động. Chính vì vậy, người bắt được nó yên cầu phải có sự tinh ý, nhanh gọn, thậm chí còn là cả giải pháp nhất định. Mở mắt để bắt dê đã khó, bịt mắt để bắt được dê lại càng khó khăn vất vả hơn. Chính do đó, đây được coi là trò chơi khá khó khăn vất vả nhưng lại vô cùng mê hoặc, mê hoặc .
Thông thường, theo cách chơi trước kia, đúng nguyên bản của trò chơi, đây là trò chơi thường được tổ chức triển khai trong những tiệc tùng. Với sự tham gia của những người lớn là hầu hết, đặc biệt quan trọng là những bạn nam thanh nữ tú tham gia tiệc tùng. Có hai người chơi chính, họ được bịt mắt để tìm bắt dê. Con dê sẽ được đeo một vật để phát ra được tiếng động giúp cho người tìm dễ nhận ra được. Những người xung quanh không tham gia chơi sẽ đóng vai trò làm người theo dõi, hò reo cổ vũ người chơi. Tất cả tạo nên một không khí sôi sục, sinh động và mê hoặc của tiệc tùng. Sau một quãng thời hạn nhất định, người chơi phải tìm ra được con dê. Nếu cả hai không tìm được, trò chơi kết thúc và nhường lượt chơi cho những người tiếp theo .
Sau này, trò chơi bịt mắt bắt dê có rất nhiều những biến thể khác nhau. Có khi là hai hay nhiều người cùng chơi, họ vẫn bịt mắt nhưng điều độc lạ là không có con dê nào được bắt cả. Một người chơi chính sẽ bắt những người còn lại, những người còn lại hóa thân thành những chú dê, hoàn toàn có thể phát ra những tiếng động để người chơi chính dễ tìm thấy. Vì thế, với biến thể này, nhiều đối tượng người dùng hoàn toàn có thể tham gia chơi, ngay cả trẻ nhỏ cũng hoàn toàn có thể chơi trò chơi này để rèn luyện tính phán đoán, sự nhạy bén và linh động, rèn luyện những giác quan khác nhau. Cũng chính vì tính thông dụng của trò chơi, bịt mắt bắt dê được tổ chức triển khai ở rất nhiều khu vực, những dịp khác nhau. Trong nhà trường, những hội thi, những tiệc tùng đều hoàn toàn có thể tổ chức triển khai trò chơi này .
Ngày nay, khi xã hội văn minh tăng trưởng, khi nhu yếu vui chơi, đời sống niềm tin của con người ngày một cao, có rất nhiều những trò chơi văn minh, tiên tiến và phát triển sinh ra. Vậy nhưng, những trò chơi dân gian, trong đó có trò chơi bịt mắt bắt dê luôn là một phần kí ức của tuổi thơ, luôn là một mảnh kí ức đẹp trong tâm hồn người Việt. Cũng chính vì nét đẹp văn hóa truyền thống này, tất cả chúng ta phát hiện rất nhiều hình ảnh của trò chơi này trong những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật như tranh vẽ hay thơ ca .
Thuyết minh trò chơi ô ăn quan
Thuyết minh trò chơi dân gian ô ăn quan
Ô ăn quan đã có ở Việt Nam từ rất lâu đời, có thể nó được lấy cảm hứng từ những cánh đồng lúa nước ở nơi đây. Những câu chuyện lưu truyền về Mạc Hiển Tích (chưa rõ năm sinh, năm mất), đỗ Trạng nguyên năm 1086 nói rằng ông đã có một tác phẩm bàn về các phép tính trong trò chơi Ô ăn quan và đề cập đến số ẩn (số âm) của ô trống xuất hiện trong khi chơi[1]. Ô ăn quan đã từng phổ biến ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt nam nhưng những năm gần đây chỉ còn được rất ít trẻ em chơi. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có trưng bày, giới thiệu và hướng dẫn trò chơi này.
Xem thêm: Công Thức Xoay Rubik 2X2 Nhanh Nhất, Hướng Dẫn Cách Chơi Và Giải Rubik 2X2 Cơ Bản
Theo những nhà nghiên cứu, ô ăn quan thuộc họ trò chơi mancala, tiếng Ả Rập là manqala hoặc minqala ( khi phát âm, trọng âm rơi vào âm tiết đầu ở Syria và âm tiết thứ hai ở Ai Cập ) có nguồn gốc từ động từ naqala có nghĩa là vận động và di chuyển. Bàn chơi mancala đã hiện hữu ở Ai Cập từ thời kỳ Đế chế ( khoảng chừng 1580 – 1150 TCN ). Tuy nhiên còn một khoảng chừng trống giữa lần Open này với sự sống sót của mancala ở Ceylon ( Srilanka ) những năm đầu Công nguyên và ở Ả Rập trước thời Muhammad. Tuy nhiên có những tín hiệu để đánh giá và nhận định rằng 1 số ít dạng mancala Viral từ phía Nam Ả Rập hoặc vùng cực Nam của biển Đỏ qua eo biển Bab El Mandeb sang bờ đối lập thuộc châu Phi rồi từ đó xâm nhập lục địa này. Trong những tiến trình sau, những Fan Hâm mộ Hồi giáo đã phổ cập mancala sang những miền đất khác cùng với sự lan rộng ra của tôn giáo và văn hoá .
Bàn chơi : bàn chơi Ô ăn quan kẻ trên một mặt phẳng tương đối phẳng có kích cỡ linh động miễn là hoàn toàn có thể chia ra đủ số ô thiết yếu để chứa quân đồng thời không quá lớn để thuận tiện cho việc di chuyển quân, vì vậy hoàn toàn có thể được tạo ra trên nền đất, vỉa hè, trên miếng gỗ phẳng …. Bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia hình chữ nhật đó thành mười ô vuông, mỗi bên có năm ô đối xứng nhau. Ở hai cạnh ngắn hơn của hình chữ nhật, kẻ hai ô hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông vắn gọi là ô dân còn hai ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung gọi là ô quan .
Quân chơi : gồm hai loại quan và dân, được làm hoặc tích lũy từ nhiều vật liệu có hình thể không thay đổi, size vừa phải để người chơi hoàn toàn có thể cầm, nắm nhiều quân bằng một bàn tay khi chơi và khối lượng hài hòa và hợp lý để khỏi bị ảnh hưởng tác động của gió. Quan có kích cỡ lớn hơn dân đáng kể cho dễ phân biệt với nhau. Quân chơi hoàn toàn có thể là những viên sỏi, gạch, đá, hạt của 1 số ít loại quả hoặc được sản xuất công nghiệp từ vật tư cứng mà thông dụng là nhựa. Số lượng quan luôn là 2 còn dân có số lượng tùy theo luật chơi nhưng thông dụng nhất là 50 .
Bố trí quân chơi : quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt hoặc cánh cung, mỗi ô một quân, dân được sắp xếp vào những ô vuông với số quân đều nhau, mỗi ô 5 dân. Trường hợp không muốn hoặc không hề tìm kiếm được quan tương thích thì hoàn toàn có thể thay quan bằng cách đặt số lượng dân quy đổi vào ô quan .
Người chơi : thường gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật và những ô vuông bên nào thuộc quyền trấn áp của người chơi ngồi bên đó .
Mục tiêu cần đạt được để giành thắng lợi : người thắng cuộc trong trò chơi này là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Tùy theo luật chơi từng địa phương hoặc thỏa thuận hợp tác giữa hai người chơi nhưng thông dụng là 1 quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân .
Di chuyển quân : từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ vận động và di chuyển dân theo giải pháp để hoàn toàn có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối phương càng tốt. Người thực thi lượt đi tiên phong thường được xác lập bằng cách oẳn tù tì hay thỏa thuận hợp tác. Khi đến lượt, người chơi sẽ dùng toàn bộ số quân trong một ô có quân bất kể do người đó chọn trong số 5 ô vuông thuộc quyền trấn áp của mình để lần lượt rải vào những ô, mỗi ô 1 quân, mở màn từ ô gần nhất và hoàn toàn có thể rải ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ đeo tay tùy ý. Khi rải hết quân ở đầu cuối, tùy trường hợp mà người chơi sẽ phải giải quyết và xử lý tiếp như sau :
Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì liên tục dùng tổng thể số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn .
Nếu liền sau đó là một ô trống ( không phân biệt ô quan hay ô dân ) rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được ăn toàn bộ số quân trong ô đó. Số quân bị ăn sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để người chơi tính điểm khi kết thúc. Nếu liền sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này … Do đó trong game show hoàn toàn có thể có giải pháp rải quân làm cho người chơi ăn hết hàng loạt số quân trên bàn chơi chỉ trong một lượt đi của mình. Trường hợp liền sau ô đã bị ăn lại là một ô vuông chứa quân thì người chơi lại liên tục được dùng số quân đó để rải. Một ô có nhiều dân thường được trẻ nhỏ gọi là ô nhà giàu, rất nhiều dân thì gọi là giàu sụ. Người chơi hoàn toàn có thể bằng kinh nghiệm tay nghề hoặc đo lường và thống kê giải pháp nhằm mục đích nuôi ô nhà giàu rồi mới ăn để được nhiều điểm và có cảm xúc thú vị .
Nếu liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc 2 ô trống trở lên thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương .
Trường hợp đến lượt đi nhưng cả 5 ô vuông thuộc quyền trấn áp của người chơi đều không có dân thì người đó sẽ phải dùng 5 dân đã ăn được của mình để đặt vào mỗi ô 1 dân để hoàn toàn có thể triển khai việc di chuyển quân. Nếu người chơi không đủ 5 dân thì phải vay của đối phương và trả lại khi tính điểm .
Cuộc chơi sẽ kết thúc khi hàng loạt dân và quan ở hai ô quan đã bị ăn hết. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông vắn phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy ; trường hợp này được gọi là hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về hay hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng. Ô quan có ít dân ( có số dân nhỏ hơn 5 phổ cập được coi là ít ) gọi là quan non và để game show không bị kết thúc sớm cho tăng phần mê hoặc, luật chơi hoàn toàn có thể lao lý không được ăn quan non, nếu rơi vào trường hợp đó sẽ bị mất lượt .
Ô ăn quan mê hoặc, dễ chơi đã từng là trò chơi hàng ngày của trẻ nhỏ Nước Ta. Chỉ với một khoảng chừng sân nho nhỏ và những viên sỏi, gạch, đá là những em nhỏ đã hoàn toàn có thể đi dạo. Có thể thấy dấu ấn của Ô ăn quan trong đời sống và văn học, thẩm mỹ và nghệ thuật :
Thành ngữ : Một đập ăn quan – hàm ý chỉ những hành vi đơn thuần nhưng tức thì đạt tác dụng to lớn .
Trích bài thơ “ Chơi Ô ăn quan ” của Lữ Huy Nguyên :
Bên rìa hầm trú ẩnEm chơi ô ăn quanSỏi màu đua nhau chạyTrên vòng ô con con. Sỏi nằm là giặc MỹSỏi tiến là quân mìnhĐã hẹn cùng nhau thếTán bàng nghiêng bóng xanh
Trích bài thơ “ Thời gian trắng ” của Xuân Quỳnh :
Những ô ăn quan, que chuyền, bài hátNhững đầu trần, chân đất, tóc râu ngôQuá khứ em đâu chỉ ngày xưaMà ngay cả ngày hôm nay thành quá khứ
Thuyết minh trò chơi dân gian nhảy dây
Các em bé chơi trò chơi dân gian nhảy dây
Nước Ta ngoài những phong tục tập quán phong phú, nhiều mẫu mã, nền văn hiến ngàn năm tuổi thì còn có một mạng lưới hệ thống đồ sộ những trò chơi dân gian, đó là những trò chơi được ông cha ta phát minh sáng tạo ra trong quy trình hoạt động và sinh hoạt tập thể. Đó là những trò chơi mang tính vui chơi, tính hội đồng cao bởi nó không phải là trò chơi cá thể mà yên cầu mọi người tập trung chuyên sâu lại mới hoàn toàn có thể chơi. Vì vậy mà Nước Ta luôn nổi tiếng với bạn hữu quốc tế bởi tính cố kết hội đồng vô cùng cao. Tính đoàn kết bộc lộ trong nhiều nghành của đời sống nhưng chỉ cần nhìn qua những góc nhìn nhỏ hơn, thường thì hơn của đời sống là hoàn toàn có thể thấy rõ được điều này. Một trong những trò chơi dân gian khá thông dụng ở Nước Ta, chính là trò chơi nhảy dây .
Nhảy dây là một trò chơi dân gian vô cùng quen thuộc, đặc biệt quan trọng là ở những vùng quê, vùng nông thôn ở Nước Ta, giống như trò chơi chi chi chành chành hay chơi xóc hòn thì trò nhảy dây cũng vô cùng đơn thuần, chỉ cần một sợi dây là mọi người hoàn toàn có thể tham gia. Một trong những đặc trưng riêng không liên quan gì đến nhau của những trò chơi dân gian đó chính là tính hội đồng cao. Bởi vậy mà bất kể trò chơi dân gian nào cũng yên cầu sự tham gia của cả tập thể, nó giúp kết nối quan hệ giữa người với người trong một hội đồng. Mang tính vui chơi cao bởi thời hạn liên hoan diễn ra những trò chơi dân gian thường là vào khoảng chừng thời hạn nông nhàn trong sản xuất nông nghiệp, vào cuối những mùa vụ, khi những người nông dân đã triển khai xong công tác làm việc mùa vụ, đang trong thời hạn chờ bước vào mùa vụ mới .
Trò chơi dân gian nhảy dây cũng có rất nhiều phiên bản và nhiều hình thức chơi, bởi ở những nơi khác nhau thì con người lại có xu thế chơi những hình thức mà mình cho là mê hoặc nhất, tương thích nhất với mình. Trước hết, nói đến trò nhảy dây truyền thống lịch sử, đây chính là trò chơi yên cầu sự nhạy bén, tinh xảo và sự khôn khéo của đôi chân. Theo đó, sợ dây sẽ dùng trong trò chơi dân gian này chính là dây thừng, dây chão, đây đều là những thứ rất dễ tìm trong đời sống xưa, bởi nó là thứ dùng để trói, buộc đồ vật của người nông dân .
Người chơi sẽ gồm có từ năm đến mười người, chia ra làm hai nhóm, một nhóm sẽ tiếp đón trách nhiệm quất dây, trách nhiệm này cần có hai người, mỗi người đứng ở một đầu của sợi dây, cùng hợp tác ăn ý cùng quất sợi dây theo hướng xuôi kim đồng hồ đeo tay. Nghe có vẻ như thuận tiện nhưng trách nhiệm này yên cầu sự uyển chuyển của bàn tay, sự hợp tác ăn ý của đồng đội, bởi nếu một người quất nhanh, một người quất chậm thì sợi dây thừng sẽ bị rối, người chơi sẽ không hề nhảy vào sợi dây được. Sợi dây thừng được quất lên sẽ tạo thành một vòng cung, có nửa đường kính cao hơn đầu một người, bởi chỉ có như vậy người chơi mới hoàn toàn có thể nhảy vào sợi dây, tương tác cùng với nó .
Nhóm còn lại sẽ là nhóm người chơi, nhóm này thì hoàn toàn có thể có trên hai người, càng đông càng vui. Nhưng ngược lại, càng đông thì trò chơi càng trở nên khó khăn vất vả hơn, bởi đông người sẽ khó trong việc tương tác, uyển chuyển nhảy. Người chơi sẽ nghe theo nhịp đếm một, hai, ba của người quất dây mà nhảy vào sợi dây, khi sợi dây chạm xuống mặt đất thì người chơi sẽ phải nhảy lên cao, sao cho đôi bàn chân của mình không làm vướng dây, người nhảy được càng nhiều thì sẽ là người thắng lợi. Trò chơi mê hoặc hơn ở chỗ, đó chính là không phải từng người nhảy một mà sẽ gồm bốn người nhảy một lượt, hai người bên này, hai người bên kia .
Khi có tín hiệu lệnh để nhảy thì sẽ cùng nhau nhảy vào sợi dây làm thế nào cho đồng đều nhất, khi có nhiều người cùng nhảy thì sẽ khó hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh đôi chân của mình hơn, nhưng nếu hiểu ý của đồng đội, uyển chuyển nhảy lên được thì sẽ vô cùng đều đặn, thích mắt. Đây cũng là mục tiêu quan trọng của trò chơi, kết nối mọi người lại với nhau, sau trò chơi mọi người sẽ hiểu nhau hơn, sẽ hiểu hơn quy trình hợp tác để hoàn thành xong một trách nhiệm. Thế mới nói, trò chơi dân gian tuy đơn thuần, dễ chơi nhưng khi nào nó cũng chứa đựng trong đó những ý nghĩa nhân văn cao quý của ông cha ta .
Ở những dị bản khác thì trò chơi nhảy dây không phải dùng dây thừng, dây chão để chơi mà dùng một loại dây khác có độ đàn hồi, co và giãn cao hơn, như dây chun, dây nịt … và cùng với đó thì hình thức của trò chơi cũng trọn vẹn độc lạ. Thay vì sợi dây được quất cao lên để người chơi hoàn toàn có thể nhảy vào thì trò chơi nhảy dây này sẽ do hai người đứng hai bên, để sợi dây vào chân của mình, người chơi phải nhảy vào khoảng chừng trống của hai sợi dây, theo nhịp độ là : nhảy vào, xoạng ra, bắt chéo, nhảy vào và nhảy ra. Quan trọng là hoạt động giải trí nhảy vào nhảy ra phải diễn ra thật nhanh, không được gián đoạn. Hoàn thành xong một phần thì sẽ có phần thi khó khăn vất vả hơn, mà người ta gọi là những bàn, thấp nhất là bàn gối, sau đó đến bàn đùi, bàn hông, bàn nách và cao nhất chính là bàn cổ. Cùng với đó là độ cao ngày càng được nâng lên .
Trò chơi dân gian nhảy dây tuy có nhiều phiên bản, ở mỗi phiên bản thì hình thức chơi có sự độc lạ, nhưng điểm chung chính là sự mê hoặc ở trò chơi, bởi nó tôn vinh tính hội đồng, tính kết nối giữa con người với nhau chứ không đơn thuần là một trò chơi nhằm mục đích mục tiêu vui chơi .
Thuyết minh trò chơi dân gian kéo co
Thuyết minh trò chơi dân gian kéo co
Với đời sống văn hóa truyền thống của con người Việt nam từ bao đời nay là vô cùng phong phú và đa dạng và phong phú. Trước khi có sự Open của Internet, những hình thức vui chơi game trực tuyến, những trò chơi dân gian luôn dành được sự thương mến của rất nhiều người. Một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống ấy là trò chơi kéo co ..
Chẳng biết từ khi nào, trò chơi kéo co đã được thông dụng, len lỏi vào trong đời sống văn hóa truyền thống vui chơi của nhân dân ta. Đây là một trò chơi mang tính đồng đội, tập thể, tương thích với mọi lứa tuổi, không phân biệt già trẻ gái trai. Trò chơi ấy không chỉ phổ cập ở vùng đồng quê, nông thôn mà người dân thành phố cũng hoàn toàn có thể tham gia. Đặc biệt trong những dịp liên hoan, thi đua, team building đều không hề có sự vắng mặt của trò chơi kéo co .
Để tổ chức triển khai chơi kéo co, người chơi cần sẵn sàng chuẩn bị một chiếc dây thừng dài, chắc như đinh. Tùy thuộc vào số lượng người chơi để sẵn sàng chuẩn bị độ dài của dây cho tương thích. Phần giữa của sợi dây được buộc dấu bằng vải màu. Cách vạch TT về hai phía khoảng chừng một mét là vạch xuất phát của hai đội. Thông thường, mỗi đội chơi thường có 10-15 người ngang sức ngang tài .
Sẽ có một người được cử ra làm trọng tài, khi tiếng còi cất lên hay có tiếng tín hiệu lệnh, thì cả hai bên phải dồn hết sức mạnh để kéo dây về phía mình. Bên nào kéo phần vải đã được ghi lại trên dây về nhiều hơn thì sẽ dành thắng lợi. Khi kéo, cũng có rất nhiều luật lệ được đặt ra cho người chơi, như không được phép nằm, đè lên dây, không được phép gian lận. Thông thường, những đội sẽ có những cách sắp xếp giải pháp chơi khác nhau, người đội trưởng thường đứng đầu làm chỗ dựa cho những thành viên. Những tiếng hô vang 1, 2 được vang lên dõng dạc như một giải pháp khuyến khích ý thức cho những thành viên .
Để phân loại thắng bại công minh, trò chơi thường được chia làm 3 vòng tranh tài. Mỗi vòng thi lê dài hoàn toàn có thể chỉ vài giây cho đến vài phút. Trò chơi yên cầu sức bền rất lớn, niềm tin đoàn kết của đồng đội. Trong quy trình chơi, tay hoàn toàn có thể dễ bị phồng rộp, đau rát do lực ma sát của dây thừng. Thế nhưng, bỏ lỡ những căng thẳng mệt mỏi mà cảm xúc dành được thắng lợi cũng rất vui tươi. Trò chơi tuy đơn thuần nhưng luôn nhận được sự ủng hộ, hô hào của cả người chơi và những cổ động viên. Mọi người khi tham gia cổ vũ đều hò hét, khua chiêng đánh trống vang dội để tiếp sức mạnh niềm tin cho người chơi .
Trò chơi kéo co được sử dụng qua rất nhiều những dịp tiệc tùng, trại hè. Như những dịp nghỉ lễ tại trường học, nhà trường cũng thường tổ chức triển khai chơi kéo co cho những bạn học viên, nhằm mục đích rèn luyện sức khỏe thể chất và tăng tính đồng đội, hợp tác cho những bạn học viên .
Hiện nay, có rất nhiều trò chơi dân gian đã bị sửa chữa thay thế bởi những trò chơi game văn minh, hấp dẫn. Thế nhưng, trò chơi kéo co chắc như đinh vẫn luôn được yêu dấu, giữ gìn bởi những thế hệ về sau .
Thuyết minh trò chơi trốn tìm
Thời rất lâu rồi, khi đời sống niềm tin của nhân dân chưa được như lúc bấy giờ, không hề có tivi, máy tính, máy chơi game, … thì trẻ nhỏ dân gian đã nghĩ ra rất nhiều trò chơi dân gian để cùng nhau chơi đùa trong những buổi chiều thoáng mát. Trong đó có trò chơi trốn tìm, một trò chơi đầy sự phát minh sáng tạo và mang đậm sắc tố trẻ thơ .
Trò chơi trốn tìm có từ rất sớm trong đời sống hoạt động và sinh hoạt của dân cư Nước Ta. Trò trốn tìm hay còn có một tên gọi khác là trò ú tim ở khu vực miền Trung và trò năm mươi năm mươi ở khu vực miền Nam. Trong khoảng trống nông nghiệp, nông thôn xưa, những đứa trẻ trong cùng một xã, một làng hoặc một địa phương thường có khuynh hướng tập trung chuyên sâu lại để cùng nhau chơi vào những buổi chiều hoặc buổi tối. Địa điểm tụ tập thường là ở đầu đình, gốc đa, những nơi diễn ra hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống của một tập thể .
Trò chơi trốn tìm thường được chơi thành từng nhóm đông từ sáu đến hơn chục người, trong đó có một người khi oẳn tù xì thua sẽ bị mọi người bịt mắt lại bằng một tấm vải, một chiếc khăn, miễn sao người bị bịt mắt sẽ không nhìn thấy mọi người. Và trong một khoảng chừng thời hạn nhất định, đa phần là thời hạn trong vòng năm mươi giây người bị bịt mắt mới hoàn toàn có thể cởi bỏ khăn vải, cũng trong khoảng chừng thời hạn ngắn ngủi ấy thì những người còn lại sẽ chạy đi tìm chỗ trốn bảo đảm an toàn nhất .
Sau ba mươi giây, người đi tìm sẽ đi xung quanh khu vực mà họ chơi để tìm kiếm những những người khác. Những người bị tìm thấy sẽ bị vô hiệu khỏi game show, nếu như hàng loạt người chơi bị tìm ra thì người đi tìm sẽ sống sót và người tiên phong bị tìm thấy sẽ liên tục thay người đi tìm chơi tiếp. Nếu người đi tìm không phát hiện ra mọi người trốn ở đâu, người đó hoàn toàn có thể hô “ tha gà ” và người đó sẽ là người đi tìm ở lượt chơi tiếp theo cho đến lúc tìm thấy người thay thế sửa chữa .
Theo luật của trò chơi trốn tìm thì người tiên phong bị tìm thấy sẽ có năng lực trở thành người đi tìm tiếp theo, nếu sau đó không có người nào giải cứu, khi ấy người tiên phong bị tìm thấy sẽ liên tục thay thế sửa chữa cho người đi tìm. Chỉ đến người thứ hai, thứ ba và những người sau đó giật mình chạy ra tới nơi người tìm mà không bị họ phát hiện thì người tiên phong bị tìm ra mới thoát cảnh đi tìm. Người đi tìm sẽ liên tục trò chơi mới và tìm người lại từ đầu .
Trò chơi trốn tìm thường được chơi vào xế chiều hoặc buổi tối và trong khoảng trống rộng, có nhiều chỗ ẩn nấp, những người đi trốn khó bị tìm ra bởi người đi tìm, trò chơi sẽ mê hoặc hơn nhiều nếu người đi tìm không thể nào tìm ra nơi những người khác đang ẩn nấp. Những người chơi cũng hào hứng hơn trong việc trốn thật kĩ, không để cho người tìm tìm ra nơi trú ẩn của mình .
Ai cũng mong ước mình là người ở đầu cuối bị tìm thấy để hoàn toàn có thể cứu những người đã bị tìm thấy và thắng lợi. Trò chơi dân gian này không những phát minh sáng tạo mà còn tạo cảm xúc bồn chồn cho người chơi nhưng thường đối tượng người tiêu dùng tham gia chơi trò chơi này là những đứa trẻ con, chúng rất năng động và sôi sục. Chính cho nên vì thế mà trò chơi trốn tìm trở thành một kí ức đẹp tươi khi nhớ về tuổi thơ .
Trò chơi trốn tìm có vẻ như rất phổ cập và trở thành một nét văn hóa truyền thống ở nông thôn. Giờ đây xã hội tân tiến, công nghệ tiên tiến ngày một tăng trưởng, trẻ nhỏ hiếm khi chơi những trò chơi hoạt động sức khỏe thể chất như thế mà chúng thường mê hồn với những trò chơi điện tử, … Thật đáng tiếc nếu trẻ nhỏ – những thế hệ sau không được trải qua cảm xúc vui sướng, hoảng sợ khi chơi trốn tìm – một trò chơi dân gian lí thú .
Chúng ta luôn tin rằng, dù trò chơi điện tử, những chiếc máy tính, ipad đầy cái mới lạ lúc bấy giờ sẽ chẳng khi nào làm lu mờ đi những giá trị, những nét đẹp của trò chơi trốn tìm – một nụ cười trong đời sống ý thức người dân Việt truyền kiếp .
Thuyết minh trò chơi Ú tim
Trong xã hội xưa, khi mọi điều kiện kèm theo về hoạt động và sinh hoạt, vui chơi còn chưa tăng trưởng thì trẻ nhỏ dân gian đã nghĩ ra rất nhiều trò chơi dân gian để cùng nhau chơi đùa mỗi khi rảnh rỗi. Những trò chơi tuy đơn thuần nhưng mang đầy sắc tố phát minh sáng tạo, mà hơn hết là những trò chơi đều rất là trong sáng, bộc lộ được tâm hồn trẻ thơ của trẻ nhỏ xưa. Hơn nữa trong những góc nhìn nhất định, những trò chơi dân gian còn biểu lộ được những nét rực rỡ về văn hóa truyền thống, về phong tục tập quán của con người xưa. Một trong những trò chơi dân gian độc lạ được trẻ nhỏ thương mến đó chính là trò chơi ú tim .
Trò chơi ú tim Open từ rất sớm trong đời sống hoạt động và sinh hoạt của dân cư Nước Ta. Trò ú tim hay còn có một tên gọi khác là trò trốn tìm ( ở khu vực miền Bắc ) và trò năm mươi năm mươi ( ở khu vực miền nam ). Trong khoảng trống nông nghiệp, nông thôn xưa, những đứa trẻ trong cùng một xã, một làng hoặc một địa phương thường có xu thế tập chung, tụ tập lại để cùng nhau chơi vào buổi tối. Địa điểm tập trung chuyên sâu thường là ở đầu đình, gốc đa, những nơi diễn ra hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống của một hội đồng .
Trò chơi ú tim thường được chơi thành từng nhóm, trong đó có một người sẽ bị mọi người bịt mắt lại bằng một tấm vải, một chiếc khăn, miễn sao người bị bịt mắt sẽ không nhìn thấy mọi người. Và trong một khoảng chừng thời hạn nhất định, hầu hết là thời hạn trong vòng năm mươi giây người bị bịt mắt mới hoàn toàn có thể cởi bỏ khăn vải, cũng trong thời hạn ấy thì những người còn lại sẽ chạy đi tìm chỗ trú ẩn .
Sau năm mươi giây, người đi tìm sẽ đi xung quanh khu vực mà họ chơi để tìm kiếm những những người khác. Những người bị tìm thấy sẽ bị vô hiệu khỏi game show, nếu như hàng loạt người chơi bị tìm ra thì người đi tìm sẽ sống sót và người tiên phong bị tìm thấy sẽ liên tục thay người đi tìm chơi tiếp .
Theo luật chơi thì người tiên phong bị tìm thấy sẽ có năng lực trở thành người đi tìm tiếp theo, nếu sau đó không có người nào giải cứu cho mình, và khi người tiên phong bị tìm thấy thì họ dù có ú tim người đi tìm thì cũng không có hiệu lực thực thi hiện hành. Chỉ đến người thứ hai, thứ ba và những người sau đó giật mình chạy ra ú tim người tìm mà không bị họ phát hiện thì người tiên phong bị tìm ra mới thoát cảnh đi tìm. Người đi tìm sẽ liên tục trò chơi mới và tìm người lại từ đầu .
Trò chơi ú tim thường được chơi vào buổi tối và trong khoảng trống rộng, có nhiều chỗ ẩn nấp, vì khi trời tối những người đi ẩn mới không bị tìm ra bởi người đi tìm, trò chơi sẽ mê hoặc hơn rất nhiều nếu người đi tìm khó khăn vất vả trong việc tìm kiếm. Những người chơi cũng hào hứng hơn trong việc ẩn nấp, không để cho người tìm tìm ra vị trí mình đang ẩn. Ai cũng hy vọng mình là người ở đầu cuối bị tìm thấy, vì khi ấy năng lực đảo ngược tình thế rất cao. Và khi ú tim thành công xuất sắc người đi tìm thì coi như trò chơi u tim thành công xuất sắc .
Những người cùng chơi trò ú tim thường là những người cùng xóm, những người cùng trang lứa nên họ chơi vô cùng tự nhiên, vui tươi. Thời gian vào mỗi buổi tối là là khoảng trống riêng của những em nhỏ, đó là khoảng chừng thời hạn đi dạo lí thú nhất mà những em không bị quản thúc ngặt nghèo của người lớn, không phải đi học, trông em hay làm những việc làm nhà khác. Các em cùng nhau chơi rất vui tươi, tuy có người thắng, kẻ thua nhưng chưa khi nào xảy ra xích míc, bởi những em tâm lý rất đơn thuần, đây là trò chơi, và chỉ khi chơi thật sự, chơi hết mình thì mới có ý nghĩa .
Trò chơi dân gian ú tim tuy có từ rất truyền kiếp nhưng nó vẫn sống sót đến thời nay, nội dung trò chơi về cơ bản không có gì đổi khác nhưng hình thức thì có sự biến hóa vui nhộn, tương thích với những em hơn. Đó chính là trong khoảng chừng thời hạn người bị bịt mắt đợi mọi người đi trốn thì sẽ hát bài hát “ năm mười mười năm hai mươi, hai năm, ba mươi …. cho đến một trăm ” khi đếm xong còn hát thêm một câu nữa là “ Ông trời có mắt, đi bắt trẻ con cách xa ba bước, chết hết cả đàn ” thì mới khởi đầu đi tìm .
Tuy nhiên, trò chơi ú tim chỉ liên tục được thừa kế ở những vùng nông thôn nghèo, khi những em thiếu thốn về vật chất hơn so với những bạn khác, đặc biệt quan trọng là những em không biết nhiều về công nghệ thông tim. Và đó cũng chính là tình hình đáng buồn lúc bấy giờ ở 1 số ít trẻ nhỏ thành phố .
Các em được tiếp xúc sớm với công nghệ tiên tiến tân tiến, do vậy mà trở nên già dặn hơn lứa tuổi của mình, mất đi nét hồn nhiên ở trẻ thơ. Đáng buồn hơn là những em không biết đến những trò chơi dân gian như ú tim, thậm chí còn những em còn có tư tưởng chỉ có trẻ con nông thôn mới thêm chơi những trò ấy, trong khi những em vẫn ở độ tuổi của trẻ con. Hi vọng, những trò chơi dân gian mê hoặc, giàu truyền thống như ú tim sẽ được nhiều người biết đến hơn, để cứu vãn tuổi thơ đang bị công nghệ hóa của những em như lúc bấy giờ .
Thuyết minh về trò chơi Chi chi chành chành
Mặt trời đã lặn sau dãy núi Ba Vì phía Tây. Bóng chiều đang sẫm lại quanh những rặng tre ven làng. Gió nam hây hẩy dần dần xua đi không khí nóng bức của một ngày hè. Từ trong các ngõ xóm, trẻ con chạy túa ra sân đình để chơi những trò chơi quen thuộc.
Ba cô bé bắt đầu chơi trò chi chi chành chành. Một bé xòe bàn tay trái ra, hai bé kia cùng nhịp nhịp ngón trỏ vào lòng bàn tay bạn. Cô bé xoè tay cất tiếng đọc bài đồng dao quen thuộc:
Chi chi chành chànhCái đanh thổi lửaCon ngựa chết trương
Ba vương ngũ đếLá bông lá càÙ à ù ập.
Chi chi chành chành là trò chơi đơn giản, không cần đến đồ chơi và chỗ chơi cố định. Chỉ dăm ba đứa trẻ là có thể bắt đầu chơi ở bất cứ chỗ nào: trong nhà, ngoài ngõ, dưới gốc cau hoặc cây rơm ngày hè, bên bếp lửa hồng trong ngày đông lạnh giá. Trò chơi này luyện cho trẻ phản xạ nhanh, tạo tình cảm yêu mến, gắn bó với bạn bè cùng trang lứa. Cùng với những trò chơi hấp dẫn khác như ú tim, rồng rắn lên mây, chồng nụ chồng hoa… mà đứa trẻ nào cũng biết, chi chi chành chành và bài đồng dao vui tươi, nhí nhảnh đã trở thành kỉ niệm đẹp đẽ, in sâu vào kí ức tuổi thơ của mỗi chúng ta.
Thuyết minh về trò chơi Mèo đuổi chuột
Trò chơi dân gian ngày nay đang được quan tâm đúng mức. Các trò chơi này thường được chơi ở những nơi sinh hoạt tập thể, trong trường học. Một trong những trò chơi đơn giản mà không cần chuẩn bị. Đó là trò Mèo đuổi chuột. Đây là trò chơi vui và bổ ích. Ta cùng tìm hiểu trò chơi này.
Chưa ai khẳng định chắc chắn trò chơi Mèo đuổi chuột có từ bao giờ. Trò chơi này đã có ở Việt Nam từ rất lâu đời. Đây là trò chơi đã được phổ biến rộng rãi ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Điểm khác nhau giữa ba miền là bài hát đồng dao dùng để hát khi chơi trò chơi này.Cách chơi
Số người tham gia chơi: khoảng 10 người trở lên. oẳn tù tì để chọn người làm mèo và người làm chuột. Người làm mèo và người làm chuột đứng riêng ra. Những người còn lại nắm tay nhau đứng thành vòng tròn. Sau đó, người làm mèo và người làm chuột ngồi quay lưng vào nhau ở giữa vòng tròn. Khi nghe hiệu lệnh xuất phát thì người làm chuột phải chạy thật nhanh và mèo thì cố sức đuổi theo chuột. Khi chuột chạy tới vòng tròn thì hai người đứng chỗ vòng tròn đó phải giơ cao tay cho chuột chạy ra ngoài. Nếu mèo chạy đến vòng tròn, hai người đứng chỗ đó liền đứng sát lại nhau để mèo không chui ra được. Mèo phải tìm cửa khác để ra. Nếu khi đuổi, mèo “vồ” được vào người chuột thì coi như mèo dã thắng, chuột thua. Ván chơi kết thúc. Trò chơi lại tiếp tục bằng đôi khác đóng mèo và chuột. Người chơi vừa chơi vừa hát bài đồng dao sau:
“Mời bạn ra đâyTay nắm chặt tayĐứng thành vòng rộngChuột chui lỗ hổngĐể chạy cho mauMèo đuổi phía sauChạy đâu cho thoát.Thế là chú chuộtLại hóa thành mèoCo cẳng đuổi theoBắt mèo hóa chuột.
Trò chơi rất vui, tạo bầu không khí hào hứng, sôi nổi. Luyện tập sự nhanh nhẹn, khéo léo và rèn luyện sức dẻo dai.
Thuyết minh trò chơi Rồng rắn lên mây
Trò chơi dân gian đơn giản mà thú vị, nhưng lại đang bị mai một dần trong xã hội. Chúng ta hãy cùng tìm lại một trò chơi con trẻ: Trò Rồng rắn lên mây.
Muốn chơi Rồng rắn lên mây phải có từ năm bạn trở lên (càng đông càng vui). Một người đứng ra làm thầy thuốc, những người còn lại sắp hàng một, tay người sau nắm vạt áo người trước hoặc đặt trên vai của người phía trước. Sau đó tất cả bắt đầu đi lượn qua lượn lại như con rắn, vừa đi vừa hát:
Rồng rắn lên mâyCó cây lúc lắcHỏi thăm thầy thuốcCó nhà hay không?
Người đóng vai thầy thuốc trả lời:
– Thấy thuốc đi chơi ! (hay đi chợ, đi câu cá , đi vắng nhà… tùy ý mà chế ra). Đoàn người lại đi và hát tiếp cho đến khi thầy thuốc trả lời:
– Có !
Và bắt đầu đối thoại như sau : Thầy thuốc hỏi:
– Rồng rắn đi đâu?
Người đứng làm đầu của rồng rắn trả lời:
– Rồng rắn đi lấy thuốc để chữa bệnh cho con.
– Con lên mấy ?
– Con lên một
– Thuốc chẳng hay
– Con lên hai.
– Thuốc chẳng hay
Cứ thế cho đến khi:
– Con lên mười.
– Thuốc hay vậy.
Kế đó, thì thầy thuốc đòi hỏi:
+ Xin khúc đầu.
– Những xương cùng xẩu.
+ Xin khúc giữa.
– Những máu cùng me.
+ Xin khúc đuôi.
– Tha hồ mà đuổi.
Lúc đó thầy thuốc phải tìm cách làm sao mà bắt cho được người cuối cùng trong hàng.
Ngược lại thì người đứng đầu phải dang tay chạy, cố ngăn cản không cho người thầy thuốc bắt được cái đuôi của mình, trong lúc đó cái đuôi phải chạy và tìm cách né tránh thầy thuốc. Nếu thầy thuốc bắt được người cuối cùng thì người đó phải ra thay làm thầy thuốc. Nếu đang chơi giằng co giữa chừng, mà rồng rắn bị đứt ngang thì tạm ngừng để nối lại và tiếp tục trò chơi.
Thuyết minh về trò chơi thả diều
Tuổi thơ chúng ta ai mà không biết trò chơi thả diều, thú vui nhàn hạ của mỗi đứa trẻ ở vùng quê vào ngày hè, những cánh diều tuổi thơ sẽ mãi là kỉ niệm mà chúng ta mãi không quên.
Trò chơi dân gian thả diều xuất xứ tại Trung Quốc từ hàng ngàn năm trước, du nhập đến nước ta và được nhiều người đón nhận, với mỗi đứa trẻ hình ảnh những cánh diều cao vút trên cánh đồng mênh mông bát ngát đã rất đỗi quen thuộc. Đây cũng là trò chơi bình dị, giải trí của các em khi rảnh rỗi.
Diều được làm từ các chất liệu khác nhau giấy, vải, nilon, chất liệu bằng nilon được sử dụng nhiều nhất bởi có nhiều màu sắc, kiểu dáng và sử dụng lâu dài. Người chơi diều có thể chọn nhiều loại khác nhau dựa theo màu sắc, kiểu dáng. Với trẻ em vùng quê diều làm bằng giấy là lựa chọn thích hợp, đây là loại diều đơn giản dễ làm nhất, chỉ cần sử dụng giấy vở không dùng đến để làm diều.
Cánh diều thông thường thường có hình trăng lưỡi liềm. Khung diều làm bằng tre mềm, có độ căng cần thiết. Cánh diều có hình cong, cách làm diều nhìn thì có vẻ dễ nhưng khi bắt tay vào thực hiện đòi hỏi sự khéo léo mới cho ra con diều đẹp và đúng cách. Khi chơi người thả diều sẽ dựa vào sức gió để đưa diều lên cao bằng sợi dây dài. Điều kiện gió khi thả phải không quá mạnh mà phải gió nhẹ. Những cánh đồng hoặc khoảng không rộng không vướng vật cản là những nơi thả diều tốt nhất. Vào mỗi buổi chiều những cánh diều bay lên không trung rất đẹp và thơ mộng.
Theo thời gian trò chơi thả diều đã không còn xuất hiện nhiều nữa nhưng đối với các thế hệ trước kia hình ảnh cánh diều tung bay phấp phới trong gió và những đứa trẻ chạy theo nô đùa sẽ mãi là kỉ niệm không thể phai nhòa.
Thuyết minh trò chơi bịt mắt bắt dê

Nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam được thể hiện qua rất nhiều hình thức, một trong những hình thức đó là các trò chơi dân gian. Từ xưa đến nay, chúng ta được biết đến với rất nhiều những trò chơi dân gian mang đậm nét truyền thống của dân tộc. Bịt mắt bắt dê được xem là một trong các trò chơi có từ lâu đời và vô cùng độc đáo.
Bịt mắt bắt dê là trò chơi đã xuất hiện từ rất lâu. Ngay từ trong những bức tranh cổ, chúng ta còn lưu lại những hình ảnh về một miền kí ức xưa kia với những cô bé, cậu bé chơi trò chơi hay những người lớn cùng nhau đứng trong một vòng tròn, bịt mắt để bắt dê. Như chính cái tên của trò chơi này, đây là trò chơi nhiều người cùng tham gia, bịt mắt để bắt được dê. Chúng ta đặt ra câu hỏi tại sao là “bắt dê” chứ không phải bắt một con vật nào khác. Điều này được lí giải bởi loài dê là loài có tính hiền lành, nhút nhát, linh hoạt và rất thích vận động. Chính vì thế, người bắt được nó đòi hỏi phải có sự tinh ý, nhanh nhẹn, thậm chí là cả chiến thuật nhất định. Mở mắt để bắt dê đã khó, bịt mắt để bắt được dê lại càng khó khăn hơn. Chính vì thế, đây được coi là trò chơi khá khó khăn nhưng lại vô cùng thú vị, hấp dẫn.
Thông thường, theo cách chơi trước kia, đúng nguyên bản của trò chơi, đây là trò chơi thường được tổ chức trong các lễ hội. Với sự tham gia của những người lớn là chủ yếu, đặc biệt là những bạn nam thanh nữ tú tham gia lễ hội. Có hai người chơi chính, họ được bịt mắt để tìm bắt dê. Con dê sẽ được đeo một vật để phát ra được tiếng động giúp cho người tìm dễ nhận biết được. Những người xung quanh không tham gia chơi sẽ đóng vai trò làm khán giả, hò reo cổ vũ người chơi. Tất cả tạo nên một không khí sôi nổi, sinh động và thú vị của lễ hội. Sau một quãng thời gian nhất định, người chơi phải tìm ra được con dê. Nếu cả hai không tìm được, trò chơi kết thúc và nhường lượt chơi cho những người tiếp theo.
Sau này, trò chơi bịt mắt bắt dê có rất nhiều những biến thể khác nhau. Có khi là hai hay nhiều người cùng chơi, họ vẫn bịt mắt nhưng điều khác biệt là không có con dê nào được bắt cả. Một người chơi chính sẽ bắt những người còn lại, những người còn lại hóa thân thành những chú dê, có thể phát ra những tiếng động để người chơi chính dễ tìm thấy. Vì thế, với biến thể này, nhiều đối tượng có thể tham gia chơi, ngay cả trẻ em cũng có thể chơi trò chơi này để rèn luyện tính phán đoán, sự nhanh nhạy và linh hoạt, rèn luyện các giác quan khác nhau. Cũng chính vì tính phổ biến của trò chơi, bịt mắt bắt dê được tổ chức ở rất nhiều địa điểm, những dịp khác nhau. Trong nhà trường, các hội thi, các lễ hội đều có thể tổ chức trò chơi này.
Ngày nay, khi xã hội hiện đại phát triển, khi nhu cầu giải trí, đời sống tinh thần của con người ngày một cao, có rất nhiều những trò chơi hiện đại, tiên tiến ra đời. Vậy nhưng, những trò chơi dân gian, trong đó có trò chơi bịt mắt bắt dê luôn là một phần kí ức của tuổi thơ, luôn là một mảnh kí ức đẹp trong tâm hồn người Việt. Cũng chính vì nét đẹp văn hóa này, chúng ta bắt gặp rất nhiều hình ảnh của trò chơi này trong các tác phẩm nghệ thuật như tranh ảnh hay thơ ca.
Thuyết minh trò chơi ô ăn quan

Ô ăn quan đã có ở Việt Nam từ rất lâu đời, có thể nó được lấy cảm hứng từ những cánh đồng lúa nước ở nơi đây. Những câu chuyện lưu truyền về Mạc Hiển Tích (chưa rõ năm sinh, năm mất), đỗ Trạng nguyên năm 1086 nói rằng ông đã có một tác phẩm bàn về các phép tính trong trò chơi Ô ăn quan và đề cập đến số ẩn (số âm) của ô trống xuất hiện trong khi chơi[1]. Ô ăn quan đã từng phổ biến ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt nam nhưng những năm gần đây chỉ còn được rất ít trẻ em chơi. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có trưng bày, giới thiệu và hướng dẫn trò chơi này.
Theo các nhà nghiên cứu, ô ăn quan thuộc họ trò chơi mancala, tiếng Ả Rập là manqala hoặc minqala (khi phát âm, trọng âm rơi vào âm tiết đầu ở Syria và âm tiết thứ hai ở Ai Cập) có nguồn gốc từ động từ naqala có nghĩa là di chuyển. Bàn chơi mancala đã hiện diện ở Ai Cập từ thời kỳ Đế chế (khoảng 1580 – 1150 TCN). Tuy nhiên còn một khoảng trống giữa lần xuất hiện này với sự tồn tại của mancala ở Ceylon (Srilanka) những năm đầu Công nguyên và ở Ả Rập trước thời Muhammad. Tuy nhiên có những dấu hiệu để nhận định rằng một số dạng mancala lan truyền từ phía Nam Ả Rập hoặc vùng cực Nam của biển Đỏ qua eo biển Bab El Mandeb sang bờ đối diện thuộc châu Phi rồi từ đó xâm nhập lục địa này. Trong những giai đoạn sau, các tín đồ Hồi giáo đã phổ biến mancala sang những miền đất khác cùng với sự mở rộng của tôn giáo và văn hoá.
Bàn chơi: bàn chơi Ô ăn quan kẻ trên một mặt bằng tương đối phẳng có kích thước linh hoạt miễn là có thể chia ra đủ số ô cần thiết để chứa quân đồng thời không quá lớn để thuận tiện cho việc di chuyển quân, vì thế có thể được tạo ra trên nền đất, vỉa hè, trên miếng gỗ phẳng…. Bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia hình chữ nhật đó thành mười ô vuông, mỗi bên có năm ô đối xứng nhau. Ở hai cạnh ngắn hơn của hình chữ nhật, kẻ hai ô hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông gọi là ô dân còn hai ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung gọi là ô quan.
Quân chơi: gồm hai loại quan và dân, được làm hoặc thu thập từ nhiều chất liệu có hình thể ổn định, kích thước vừa phải để người chơi có thể cầm, nắm nhiều quân bằng một bàn tay khi chơi và trọng lượng hợp lý để khỏi bị ảnh hưởng của gió. Quan có kích thước lớn hơn dân đáng kể cho dễ phân biệt với nhau. Quân chơi có thể là những viên sỏi, gạch, đá, hạt của một số loại quả hoặc được sản xuất công nghiệp từ vật liệu cứng mà phổ biến là nhựa. Số lượng quan luôn là 2 còn dân có số lượng tùy theo luật chơi nhưng phổ biến nhất là 50.
Bố trí quân chơi: quan được đặt trong hai ô hình bán nguyệt hoặc cánh cung, mỗi ô một quân, dân được bố trí vào các ô vuông với số quân đều nhau, mỗi ô 5 dân. Trường hợp không muốn hoặc không thể tìm kiếm được quan phù hợp thì có thể thay quan bằng cách đặt số lượng dân quy đổi vào ô quan.
Người chơi: thường gồm hai người chơi, mỗi người ngồi ở phía ngoài cạnh dài hơn của hình chữ nhật và những ô vuông bên nào thuộc quyền kiểm soát của người chơi ngồi bên đó.
Mục tiêu cần đạt được để giành chiến thắng: người thắng cuộc trong trò chơi này là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Tùy theo luật chơi từng địa phương hoặc thỏa thuận giữa hai người chơi nhưng phổ biến là 1 quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân.
Di chuyển quân: từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ di chuyển dân theo phương án để có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối phương càng tốt. Người thực hiện lượt đi đầu tiên thường được xác định bằng cách oẳn tù tì hay thỏa thuận. Khi đến lượt, người chơi sẽ dùng tất cả số quân trong một ô có quân bất kỳ do người đó chọn trong số 5 ô vuông thuộc quyền kiểm soát của mình để lần lượt rải vào các ô, mỗi ô 1 quân, bắt đầu từ ô gần nhất và có thể rải ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ tùy ý. Khi rải hết quân cuối cùng, tùy tình huống mà người chơi sẽ phải xử lý tiếp như sau:
Nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn.
Nếu liền sau đó là một ô trống (không phân biệt ô quan hay ô dân) rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được ăn tất cả số quân trong ô đó. Số quân bị ăn sẽ được loại ra khỏi bàn chơi để người chơi tính điểm khi kết thúc. Nếu liền sau ô có quân đã bị ăn lại là một ô trống rồi đến một ô có quân nữa thì người chơi có quyền ăn tiếp cả quân ở ô này … Do đó trong cuộc chơi có thể có phương án rải quân làm cho người chơi ăn hết toàn bộ số quân trên bàn chơi chỉ trong một lượt đi của mình. Trường hợp liền sau ô đã bị ăn lại là một ô vuông chứa quân thì người chơi lại tiếp tục được dùng số quân đó để rải. Một ô có nhiều dân thường được trẻ em gọi là ô nhà giàu, rất nhiều dân thì gọi là giàu sụ. Người chơi có thể bằng kinh nghiệm hoặc tính toán phương án nhằm nuôi ô nhà giàu rồi mới ăn để được nhiều điểm và có cảm giác thích thú.
Nếu liền sau đó là ô quan có chứa quân hoặc 2 ô trống trở lên thì người chơi bị mất lượt và quyền đi tiếp thuộc về đối phương.
Trường hợp đến lượt đi nhưng cả 5 ô vuông thuộc quyền kiểm soát của người chơi đều không có dân thì người đó sẽ phải dùng 5 dân đã ăn được của mình để đặt vào mỗi ô 1 dân để có thể thực hiện việc di chuyển quân. Nếu người chơi không đủ 5 dân thì phải vay của đối phương và trả lại khi tính điểm.
Cuộc chơi sẽ kết thúc khi toàn bộ dân và quan ở hai ô quan đã bị ăn hết. Trường hợp hai ô quan đã bị ăn hết nhưng vẫn còn dân thì quân trong những hình vuông phía bên nào coi như thuộc về người chơi bên ấy; tình huống này được gọi là hết quan, tàn dân, thu quân, kéo về hay hết quan, tàn dân, thu quân, bán ruộng. Ô quan có ít dân (có số dân nhỏ hơn 5 phổ biến được coi là ít) gọi là quan non và để cuộc chơi không bị kết thúc sớm cho tăng phần thú vị, luật chơi có thể quy định không được ăn quan non, nếu rơi vào tình huống đó sẽ bị mất lượt.
Ô ăn quan thú vị, dễ chơi đã từng là trò chơi hàng ngày của trẻ em Việt Nam. Chỉ với một khoảng sân nho nhỏ và những viên sỏi, gạch, đá là các em nhỏ đã có thể vui chơi. Có thể thấy dấu ấn của Ô ăn quan trong đời sống và văn học, nghệ thuật:
Thành ngữ: Một đập ăn quan – hàm ý chỉ những hành động đơn giản nhưng tức thì đạt kết quả to lớn.
Trích bài thơ “Chơi Ô ăn quan” của Lữ Huy Nguyên:
Bên rìa hầm trú ẩnEm chơi ô ăn quanSỏi màu đua nhau chạyTrên vòng ô con con.Sỏi nằm là giặc MỹSỏi tiến là quân mìnhĐã hẹn cùng nhau thếTán bàng nghiêng bóng xanh
Trích bài thơ “Thời gian trắng” của Xuân Quỳnh:
Những ô ăn quan, que chuyền, bài hátNhững đầu trần, chân đất, tóc râu ngôQuá khứ em đâu chỉ ngày xưaMà ngay cả hôm nay thành quá khứ
Thuyết minh trò chơi dân gian nhảy dây

Việt Nam ngoài những phong tục tập quán đa dạng, phong phú, nền văn hiến ngàn năm tuổi thì còn có một hệ thống đồ sộ những trò chơi dân gian, đó là những trò chơi được ông cha ta sáng tạo ra trong quá trình sinh hoạt tập thể. Đó là những trò chơi mang tính giải trí, tính cộng đồng cao bởi nó không phải là trò chơi cá nhân mà đòi hỏi mọi người tập trung lại mới có thể chơi. Vì vậy mà Việt Nam luôn nổi tiếng với bạn bè thế giới bởi tính cố kết cộng đồng vô cùng cao. Tính đoàn kết thể hiện trong nhiều lĩnh vực của đời sống nhưng chỉ cần nhìn qua những khía cạnh nhỏ hơn, thông thường hơn của cuộc sống là có thể thấy rõ được điều này. Một trong những trò chơi dân gian khá phổ biến ở Việt Nam, chính là trò chơi nhảy dây.
Nhảy dây là một trò chơi dân gian vô cùng quen thuộc, đặc biệt là ở những vùng quê, vùng nông thôn ở Việt Nam, giống như trò chơi chi chi chành chành hay chơi xóc hòn thì trò nhảy dây cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần một sợi dây là mọi người có thể tham gia. Một trong những đặc trưng riêng biệt của các trò chơi dân gian đó chính là tính cộng đồng cao. Bởi vậy mà bất kể trò chơi dân gian nào cũng đòi hỏi sự tham gia của cả tập thể, nó giúp gắn kết quan hệ giữa người với người trong một cộng đồng. Mang tính giải trí cao bởi thời gian lễ hội diễn ra các trò chơi dân gian thường là vào khoảng thời gian nông nhàn trong sản xuất nông nghiệp, vào cuối những mùa vụ, khi những người nông dân đã hoàn thành công tác mùa vụ, đang trong thời gian chờ bước vào mùa vụ mới.
Trò chơi dân gian nhảy dây cũng có rất nhiều phiên bản và nhiều hình thức chơi, bởi ở những nơi khác nhau thì con người lại có xu hướng chơi những hình thức mà mình cho là thú vị nhất, phù hợp nhất với mình. Trước hết, nói đến trò nhảy dây truyền thống, đây chính là trò chơi đòi hỏi sự nhạy bén, tinh tế và sự khéo léo của đôi chân. Theo đó, sợ dây sẽ dùng trong trò chơi dân gian này chính là dây thừng, dây chão, đây đều là những thứ rất dễ tìm trong cuộc sống xưa, bởi nó là thứ dùng để trói, buộc đồ đạc của người nông dân.
Người chơi sẽ bao gồm từ năm đến mười người, chia ra làm hai nhóm, một nhóm sẽ đảm nhận nhiệm vụ quất dây, nhiệm vụ này cần có hai người, mỗi người đứng ở một đầu của sợi dây, cùng ăn ý cùng quất sợi dây theo hướng xuôi kim đồng hồ. Nghe có vẻ dễ dàng nhưng nhiệm vụ này đòi hỏi sự nhịp nhàng của bàn tay, sự ăn ý của đồng đội, bởi nếu một người quất nhanh, một người quất chậm thì sợi dây thừng sẽ bị rối, người chơi sẽ không thể nhảy vào sợi dây được. Sợi dây thừng được quất lên sẽ tạo thành một vòng cung, có bán kính cao hơn đầu một người, bởi chỉ có như vậy người chơi mới có thể nhảy vào sợi dây, tương tác cùng với nó.
Nhóm còn lại sẽ là nhóm người chơi, nhóm này thì có thể có trên hai người, càng đông càng vui. Nhưng ngược lại, càng đông thì trò chơi càng trở nên khó khăn hơn, bởi đông người sẽ khó trong việc tương tác, nhịp nhàng nhảy. Người chơi sẽ nghe theo nhịp đếm một, hai, ba của người quất dây mà nhảy vào sợi dây, khi sợi dây chạm xuống mặt đất thì người chơi sẽ phải nhảy lên cao, sao cho đôi bàn chân của mình không làm vướng dây, người nhảy được càng nhiều thì sẽ là người chiến thắng. Trò chơi thú vị hơn ở chỗ, đó chính là không phải từng người nhảy một mà sẽ gồm bốn người nhảy một lượt, hai người bên này, hai người bên kia.
Khi có hiệu lệnh để nhảy thì sẽ cùng nhau nhảy vào sợi dây làm sao cho đồng đều nhất, khi có nhiều người cùng nhảy thì sẽ khó có thể điều khiển đôi chân của mình hơn, nhưng nếu hiểu ý của đồng đội, nhịp nhàng nhảy lên được thì sẽ vô cùng đều đặn, đẹp mắt. Đây cũng là mục đích quan trọng của trò chơi, gắn kết mọi người lại với nhau, sau trò chơi mọi người sẽ hiểu nhau hơn, sẽ hiểu hơn quá trình hợp tác để hoàn thành một nhiệm vụ. Thế mới nói, trò chơi dân gian tuy đơn giản, dễ chơi nhưng bao giờ nó cũng ẩn chứa trong đó những ý nghĩa nhân văn cao cả của ông cha ta.
Ở những dị bản khác thì trò chơi nhảy dây không phải dùng dây thừng, dây chão để chơi mà dùng một loại dây khác có độ đàn hồi, co giãn cao hơn, như dây chun, dây nịt… và cùng với đó thì hình thức của trò chơi cũng hoàn toàn khác biệt. Thay vì sợi dây được quất cao lên để người chơi có thể nhảy vào thì trò chơi nhảy dây này sẽ do hai người đứng hai bên, để sợi dây vào chân của mình, người chơi phải nhảy vào khoảng trống của hai sợi dây, theo nhịp độ là: nhảy vào, xoạng ra, bắt chéo, nhảy vào và nhảy ra. Quan trọng là hoạt động nhảy vào nhảy ra phải diễn ra thật nhanh, không được gián đoạn. Hoàn thành xong một phần thì sẽ có phần thi khó khăn hơn, mà người ta gọi là các bàn, thấp nhất là bàn gối, sau đó đến bàn đùi, bàn hông, bàn nách và cao nhất chính là bàn cổ. Cùng với đó là độ cao ngày càng được nâng lên.
Trò chơi dân gian nhảy dây tuy có nhiều phiên bản, ở mỗi phiên bản thì hình thức chơi có sự khác biệt, nhưng điểm chung chính là sự thú vị ở trò chơi, bởi nó đề cao tính cộng đồng, tính gắn kết giữa con người với nhau chứ không đơn giản là một trò chơi nhằm mục đích giải trí.
Thuyết minh trò chơi dân gian kéo co

Với đời sống văn hóa của con người Việt nam từ bao đời nay là vô cùng phong phú và đa dạng. Trước khi có sự xuất hiện của Internet, các hình thức giải trí game online, những trò chơi dân gian luôn dành được sự yêu thích của rất nhiều người. Một trong những nét đẹp văn hóa ấy là trò chơi kéo co..
Chẳng biết từ bao giờ, trò chơi kéo co đã được phổ biến, len lỏi vào trong đời sống văn hóa giải trí của nhân dân ta. Đây là một trò chơi mang tính đồng đội, tập thể, phù hợp với mọi lứa tuổi, không phân biệt già trẻ gái trai. Trò chơi ấy không chỉ phổ biến ở vùng đồng quê, nông thôn mà người dân thành phố cũng có thể tham gia. Đặc biệt trong các dịp lễ hội, thi đua, team building đều không thể có sự vắng mặt của trò chơi kéo co.
Để tổ chức chơi kéo co, người chơi cần chuẩn bị một chiếc dây thừng dài, chắc chắn. Tùy thuộc vào số lượng người chơi để chuẩn bị độ dài của dây cho phù hợp. Phần giữa của sợi dây được buộc dấu bằng vải màu. Cách vạch trung tâm về hai phía khoảng một mét là vạch xuất phát của hai đội. Thông thường, mỗi đội chơi thường có 10-15 người ngang sức ngang tài.
Sẽ có một người được cử ra làm trọng tài, khi tiếng còi cất lên hay có tiếng hiệu lệnh, thì cả hai bên phải dồn hết sức mạnh để kéo dây về phía mình. Bên nào kéo phần vải đã được đánh dấu trên dây về nhiều hơn thì sẽ dành chiến thắng. Khi kéo, cũng có rất nhiều luật lệ được đặt ra cho người chơi, như không được phép nằm, đè lên dây, không được phép gian lận. Thông thường, các đội sẽ có những cách bố trí chiến thuật chơi khác nhau, người đội trưởng thường đứng đầu làm chỗ dựa cho các thành viên. Những tiếng hô vang 1, 2 được vang lên dõng dạc như một biện pháp khích lệ tinh thần cho các thành viên.
Để phân chia thắng bại công minh, trò chơi thường được chia làm 3 vòng thi đấu. Mỗi vòng thi kéo dài có thể chỉ vài giây cho đến vài phút. Trò chơi đòi hỏi sức bền rất lớn, tinh thần đoàn kết của đồng đội. Trong quá trình chơi, tay có thể dễ bị phồng rộp, đau rát do lực ma sát của dây thừng. Thế nhưng, bỏ qua những mệt mỏi mà cảm giác dành được chiến thắng cũng rất vui vẻ. Trò chơi tuy đơn giản nhưng luôn nhận được sự ủng hộ, hô hào của cả người chơi và các cổ động viên. Mọi người khi tham gia cổ vũ đều hò hét, khua chiêng đánh trống vang dội để tiếp sức mạnh tinh thần cho người chơi.
Trò chơi kéo co được sử dụng qua rất nhiều các dịp lễ hội, trại hè. Như các ngày lễ tại trường học, nhà trường cũng thường tổ chức chơi kéo co cho các bạn học sinh, nhằm rèn luyện sức khỏe và tăng tính đồng đội, hợp tác cho các bạn học sinh.
Hiện nay, có rất nhiều trò chơi dân gian đã bị thay thế bởi những trò chơi game hiện đại, cuốn hút. Thế nhưng, trò chơi kéo co chắc chắn vẫn luôn được yêu mến, giữ gìn bởi những thế hệ về sau.
Thuyết minh trò chơi trốn tìm
Thời xa xưa, khi đời sống tinh thần của nhân dân chưa được như hiện nay, không hề có tivi, laptop, máy chơi game,… thì trẻ em dân gian đã nghĩ ra rất nhiều trò chơi dân gian để cùng nhau chơi đùa trong những buổi chiều mát mẻ. Trong đó có trò chơi trốn tìm, một trò chơi đầy sự sáng tạo và mang đậm màu sắc trẻ thơ.
Trò chơi trốn tìm có từ rất sớm trong đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam. Trò trốn tìm hay còn có một tên gọi khác là trò ú tim ở khu vực miền Trung và trò năm mươi năm mươi ở khu vực miền Nam. Trong không gian nông nghiệp, nông thôn xưa, những đứa trẻ trong cùng một xã, một làng hoặc một địa phương thường có xu hướng tập trung lại để cùng nhau chơi vào những buổi chiều hoặc buổi tối. Địa điểm tụ tập thường là ở đầu đình, gốc đa, những nơi diễn ra sinh hoạt văn hóa của một tập thể.
Trò chơi trốn tìm thường được chơi thành từng nhóm đông từ sáu đến hơn chục người, trong đó có một người khi oẳn tù xì thua sẽ bị mọi người bịt mắt lại bằng một tấm vải, một chiếc khăn, miễn sao người bị bịt mắt sẽ không nhìn thấy mọi người. Và trong một khoảng thời gian nhất định, đa số là thời gian trong vòng năm mươi giây người bị bịt mắt mới có thể cởi bỏ khăn vải, cũng trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy thì những người còn lại sẽ chạy đi tìm chỗ trốn an toàn nhất.
Sau ba mươi giây, người đi tìm sẽ đi xung quanh khu vực mà họ chơi để tìm kiếm những những người khác. Những người bị tìm thấy sẽ bị loại bỏ khỏi cuộc chơi, nếu như toàn bộ người chơi bị tìm ra thì người đi tìm sẽ sống sót và người đầu tiên bị tìm thấy sẽ tiếp tục thay người đi tìm chơi tiếp. Nếu người đi tìm không phát hiện ra mọi người trốn ở đâu, người đó có thể hô “tha gà” và người đó sẽ là người đi tìm ở lượt chơi tiếp theo cho đến lúc tìm thấy người thay thế.
Theo luật của trò chơi trốn tìm thì người đầu tiên bị tìm thấy sẽ có khả năng trở thành người đi tìm tiếp theo, nếu sau đó không có người nào giải cứu, khi ấy người đầu tiên bị tìm thấy sẽ tiếp tục thay thế cho người đi tìm. Chỉ đến người thứ hai, thứ ba và những người sau đó bất ngờ chạy ra tới nơi người tìm mà không bị họ phát hiện thì người đầu tiên bị tìm ra mới thoát cảnh đi tìm. Người đi tìm sẽ tiếp tục trò chơi mới và tìm người lại từ đầu.
Trò chơi trốn tìm thường được chơi vào xế chiều hoặc buổi tối và trong không gian rộng, có nhiều chỗ ẩn nấp, những người đi trốn khó bị tìm ra bởi người đi tìm, trò chơi sẽ hấp dẫn hơn nhiều nếu người đi tìm không thể nào tìm ra nơi những người khác đang ẩn nấp. Những người chơi cũng hào hứng hơn trong việc trốn thật kĩ, không để cho người tìm tìm ra nơi trú ẩn của mình.
Ai cũng mong muốn mình là người cuối cùng bị tìm thấy để có thể cứu những người đã bị tìm thấy và chiến thắng. Trò chơi dân gian này không những sáng tạo mà còn tạo cảm giác hồi hộp cho người chơi nhưng thường đối tượng tham gia chơi trò chơi này là những đứa trẻ con, chúng rất năng động và sôi nổi. Chính vì thế mà trò chơi trốn tìm trở thành một kí ức đẹp đẽ khi nhớ về tuổi thơ.
Trò chơi trốn tìm dường như rất phổ biến và trở thành một nét văn hóa ở nông thôn. Giờ đây xã hội tiến bộ, công nghệ ngày một phát triển, trẻ em hiếm khi chơi những trò chơi vận động thể chất như thế mà chúng thường say mê với những trò chơi điện tử,… Thật đáng tiếc nếu trẻ em – những thế hệ sau không được trải qua cảm giác vui sướng, hồi hộp khi chơi trốn tìm – một trò chơi dân gian lí thú.
Chúng ta luôn tin rằng, dù trò chơi điện tử, những chiếc laptop, ipad đầy cái mới lạ hiện nay sẽ chẳng bao giờ làm lu mờ đi những giá trị, những nét đẹp của trò chơi trốn tìm – một thú vui trong đời sống tinh thần người dân Việt lâu đời.
Thuyết minh trò chơi Ú tim
Trong xã hội xưa, khi mọi điều kiện về sinh hoạt, giải trí còn chưa phát triển thì trẻ em dân gian đã nghĩ ra rất nhiều trò chơi dân gian để cùng nhau chơi đùa mỗi khi rảnh rỗi. Những trò chơi tuy đơn giản nhưng mang đầy màu sắc sáng tạo, mà hơn hết là những trò chơi đều hết sức trong sáng, thể hiện được tâm hồn trẻ thơ của trẻ em xưa. Hơn nữa trong những khía cạnh nhất định, những trò chơi dân gian còn thể hiện được những nét đặc sắc về văn hóa, về phong tục tập quán của con người xưa. Một trong những trò chơi dân gian độc đáo được trẻ em yêu thích đó chính là trò chơi ú tim.
Trò chơi ú tim xuất hiện từ rất sớm trong đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam. Trò ú tim hay còn có một tên gọi khác là trò trốn tìm ( ở khu vực miền Bắc) và trò năm mươi năm mươi ( ở khu vực miền nam). Trong không gian nông nghiệp, nông thôn xưa, những đứa trẻ trong cùng một xã, một làng hoặc một địa phương thường có xu hướng tập chung, tụ tập lại để cùng nhau chơi vào buổi tối. Địa điểm tập trung thường là ở đầu đình, gốc đa, những nơi diễn ra sinh hoạt văn hóa của một cộng đồng.
Trò chơi ú tim thường được chơi thành từng nhóm, trong đó có một người sẽ bị mọi người bịt mắt lại bằng một tấm vải, một chiếc khăn, miễn sao người bị bịt mắt sẽ không nhìn thấy mọi người. Và trong một khoảng thời gian nhất định, đa số là thời gian trong vòng năm mươi giây người bị bịt mắt mới có thể cởi bỏ khăn vải, cũng trong thời gian ấy thì những người còn lại sẽ chạy đi tìm chỗ trú ẩn.
Sau năm mươi giây, người đi tìm sẽ đi xung quanh khu vực mà họ chơi để tìm kiếm những những người khác. Những người bị tìm thấy sẽ bị loại bỏ khỏi cuộc chơi, nếu như toàn bộ người chơi bị tìm ra thì người đi tìm sẽ sống sót và người đầu tiên bị tìm thấy sẽ tiếp tục thay người đi tìm chơi tiếp.
Theo luật chơi thì người đầu tiên bị tìm thấy sẽ có khả năng trở thành người đi tìm tiếp theo, nếu sau đó không có người nào giải cứu cho mình, và khi người đầu tiên bị tìm thấy thì họ dù có ú tim người đi tìm thì cũng không có hiệu lực. Chỉ đến người thứ hai, thứ ba và những người sau đó bất ngờ chạy ra ú tim người tìm mà không bị họ phát hiện thì người đầu tiên bị tìm ra mới thoát cảnh đi tìm. Người đi tìm sẽ tiếp tục trò chơi mới và tìm người lại từ đầu.
Trò chơi ú tim thường được chơi vào buổi tối và trong không gian rộng, có nhiều chỗ ẩn nấp, vì khi trời tối những người đi ẩn mới không bị tìm ra bởi người đi tìm, trò chơi sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu người đi tìm khó khăn trong việc tìm kiếm. Những người chơi cũng hào hứng hơn trong việc ẩn nấp, không để cho người tìm tìm ra vị trí mình đang ẩn. Ai cũng hi vọng mình là người cuối cùng bị tìm thấy, vì khi ấy khả năng đảo ngược tình thế rất cao. Và khi ú tim thành công người đi tìm thì coi như trò chơi u tim thành công.
Những người cùng chơi trò ú tim thường là những người cùng xóm , những người cùng trang lứa nên họ chơi vô cùng tự nhiên, vui vẻ. Thời gian vào mỗi buổi tối là là không gian riêng của những em nhỏ, đó là khoảng thời gian vui chơi lí thú nhất mà các em không bị quản thúc chặt chẽ của người lớn, không phải đi học, trông em hay làm những công việc nhà khác. Các em cùng nhau chơi rất vui vẻ, tuy có người thắng, kẻ thua nhưng chưa bao giờ xảy ra mâu thuẫn, bởi các em suy nghĩ rất đơn thuần, đây là trò chơi, và chỉ khi chơi thật sự, chơi hết mình thì mới có ý nghĩa.
Trò chơi dân gian ú tim tuy có từ rất lâu đời nhưng nó vẫn tồn tại đến ngày nay, nội dung trò chơi về cơ bản không có gì thay đổi nhưng hình thức thì có sự thay đổi hài hước, phù hợp với các em hơn. Đó chính là trong khoảng thời gian người bị bịt mắt đợi mọi người đi trốn thì sẽ hát bài hát “năm mười mười năm hai mươi, hai năm, ba mươi….cho đến một trăm” khi đếm xong còn hát thêm một câu nữa là “Ông trời có mắt, đi bắt trẻ con cách xa ba bước, chết hết cả đàn” thì mới bắt đầu đi tìm.
Tuy nhiên, trò chơi ú tim chỉ tiếp tục được kế thừa ở những vùng nông thôn nghèo, khi các em thiếu thốn về vật chất hơn so với các bạn khác, đặc biệt là các em không biết nhiều về công nghệ thông tim. Và đó cũng chính là thực trạng đáng buồn hiện nay ở một số trẻ em thành phố.
Các em được tiếp xúc sớm với công nghệ hiện đại, do vậy mà trở nên già dặn hơn lứa tuổi của mình, mất đi nét hồn nhiên ở trẻ thơ. Đáng buồn hơn là các em không biết đến những trò chơi dân gian như ú tim, thậm chí các em còn có tư tưởng chỉ có trẻ con nông thôn mới thêm chơi những trò ấy, trong khi các em vẫn ở độ tuổi của trẻ con. Hi vọng, những trò chơi dân gian thú vị, giàu bản sắc như ú tim sẽ được nhiều người biết đến hơn, để cứu vãn tuổi thơ đang bị công nghệ hóa của các em như hiện nay.
Xem thêm: Công Thức Và Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng Từ A
Bạn thấy bài viết thế nào ?
Source: https://camnangbep.com
Category: Học tập
Blog Tiền Điện Tử cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Thuyết minh về umột trò chơi dân gian ô an quan
Thuyết minh về một trò chơi dân gian lớp 9
Thuyết minh về đồ chơi dân gian
Kể về một trò chơi dân gian
Thuyết minh về trò chơi trốn tìm
Dàn ý thuyết minh về trò chơi dân gian
Dàn ý thuyết minh về trò chơi dân gian kéo co
Thuyết minh về trò chơi dân gian ngắn nhất

#Thuyết #minh #về #một #trò #chơi #dân #gian #bài #Văn #mẫu #lớp


#Thuyết #minh #về #một #trò #chơi #dân #gian #bài #Văn #mẫu #lớp

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button