Thủ tục làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho những doanh nghiệp mới thành lập 2022

Thủ tục làm hồ sơ khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập như thế nào? Blog Tiền Điện Tử mời bạn tham khảo hướng dẫn từng bước làm hồ sơ khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập để có thể chuẩn bị và hoàn thiện thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

  • Cách kê khai thuế đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc, hạch toán độc lập
  • Cách kê khai thuế TNCN khi chuyển nhượng vốn góp
  • Kê khai thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu như thế nào?

1. Khai thuế là gì?

Trước khi tìm hiểu về nghĩa vụ khai thuế doanh nghiệp, Blog Tiền Điện Tử xin giới thiệu với bạn đọc về nghĩa vụ khai thuế là gì.

Khai thuế là việc người nộp thuế trình bày với cơ quan thuế các số liệu, hồ sơ liên quan đến nghĩa vụ thuế của mình. Khai thuế bắt buộc là việc xuất trình đầy đủ các tài liệu, chứng từ quy định trong hồ sơ khai thuế, người nộp thuế phải kê khai đầy đủ, trung thực các nội dung theo mẫu quy định của Bộ Tài chính. Người nộp thuế chịu trách nhiệm về tính chính xác và trung thực của tất cả các thông tin.

Đối với trường hợp công ty ngừng hoạt động tức là công ty đã giải thể thì không phải khai thuế sau khi đã hoàn thành thủ tục đóng thuế trong quá trình giải thể.

2. Tại sao các công ty mới thành lập cần phải khai thuế?

Các công ty phải đăng ký thuế theo quy định tại Điều 30 Luật Quản lý thuế năm 2019 như sau:

Công ty, tổ chức, cá nhân phải đăng ký thuế theo cơ chế một cửa liên thông cùng với sổ đăng ký thương mại, sổ đăng ký hợp tác xã, sổ đăng ký thương mại theo quy định của Luật Công ty và các quy định khác của pháp luật.

Sau khi thành lập, công ty phải thực hiện thủ tục báo cáo thuế ban đầu, báo cáo thuế là một thủ tục rất quan trọng vì nó liên quan đến việc tổ chức hệ thống kế toán trong công ty, sổ sách kế toán. Quy trình khai thuế ban đầu yêu cầu các công ty thực hiện theo hình thức kế toán đã kê khai cho đến khi kết thúc kỳ quyết toán thuế cuối năm.

Về thời hạn nộp tờ khai thuế, trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được sổ đăng ký thương mại, các công ty phải nộp tờ khai alvará. Trường hợp công ty hoạt động liên tục thì ngày kê khai là ngày cuối cùng của tháng nhận đăng ký kinh doanh.

3. Tờ khai thuế ban đầu bao gồm những gì?

Hồ sơ khai thuế ban đầu bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký kế toán và sử dụng hóa đơn

– Ghi bảng phương pháp khấu hao TSCĐ

– Quyết định bổ nhiệm kế toán

– Quyết định bổ nhiệm quản trị viên

– Tờ khai lệ phí môn bài (tùy quận)

– Phiếu đăng ký kinh doanh (tùy quận, huyện)

– Giấy chứng nhận đăng ký thương mại, giấy xác nhận của người đại diện theo pháp luật (bản photo hoặc sao y – tùy quận, huyện)

– Giấy ủy quyền (trường hợp ủy quyền cho cá nhân xuất trình hồ sơ)

4. Thủ tục đăng ký, kê khai thuế ban đầu

Khi có đầy đủ các giấy tờ cần thiết trên, bạn mang hồ sơ đến giao nộp tại chi cục thuế quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở. Nếu công ty do Cục thuế quản lý thì phải nộp hồ sơ tại Cục thuế tỉnh / thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Quý khách lưu ý sao y 2 liên để gửi: 1 liên cơ quan thuế lưu, 1 liên công ty mang về sau khi đóng dấu nhận đủ hồ sơ.

Doanh nghiệp có thể tham khảo ý kiến ​​quản lý thuế của mình thông qua trang web của Tổng cục Thuế.

Tùy thuộc vào cục thuế, hồ sơ của bạn sẽ được xử lý trong ngày làm việc hoặc 2-3 ngày sau đó.

Trước khi nộp hồ sơ nêu trên tại Chi cục Thuế, doanh nghiệp cần hoàn thiện các thủ tục sau:

  • Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty: Bảng hiệu phải thể hiện đầy đủ các thông tin như tên công ty, mã số thuế công ty, địa chỉ trụ sở chính. Cán bộ quản lý thuế sẽ đến văn phòng để kiểm tra tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và biển hiệu đã được treo đầy đủ hay chưa.
  • Mua chữ ký số (chứng chỉ số / mã thông báo): Bắt buộc. Chữ ký số này dùng để trình bày tờ khai lệ phí trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
  • Mở tài khoản ngân hàng của công ty, nộp tiền vào tài khoản. Sau đó sử dụng chữ ký số trích tiền trong tài khoản để nộp lệ phí môn bài vào Kho bạc Nhà nước.

Các công ty có thể tham khảo danh sách 6 việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp để không vi phạm những điều cấm dẫn đến bị phạt.

5. Các lưu ý quan trọng khác

Thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài, lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Ví dụ: Một công ty thành lập tháng 3/2022 thì thời hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài là ngày 31/3/2022.

Các doanh nghiệp được thành lập vào hoặc sau ngày 25 tháng 2 năm 2022 được miễn lệ phí cấp giấy phép cho năm đầu tiên thành lập. Như vậy, các công ty này phải nộp tờ khai và lệ phí cấp phép (kể từ năm sau năm thành lập) chậm nhất vào ngày 30 tháng 01 năm sau.

Hãy nhớ hai thời hạn quan trọng này để gửi tiền và trả lại đúng hạn, tránh những rắc rối pháp lý không đáng có cho công ty của bạn.

Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục, hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu cho công ty mới thành lập. Nếu cần tư vấn thêm về luật hoặc các dịch vụ của Anpha, vui lòng gọi 0938.268.123 (TP.HCM) hoặc 09844.777.11 (Hà Nội) để được hỗ trợ.

Xem các bài viết khác trong phần Doanh nghiệp của phần Câu hỏi thường gặp về pháp lý.

Thông tin thêm về Thủ tục làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho những doanh nghiệp mới thành lập 2022

Thủ tục làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho những doanh nghiệp mới thành lập 2022

Thủ tục làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho những doanh nghiệp mới thành lập như thế nào? Blog Tiền Điện Tử mời các bạn tham khảo những bước hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ kê khai thuế ban đầu cho những doanh nghiệp mới thành lập để có thể chuẩn bị và hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.
Cách kê khai thuế cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc và độc lập
Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng vốn góp
Cách kê khai thuế giá trị gia tăng của hàng nhập khẩu

1. Kê khai thuế là gì?
Trước khi tìm hiểu nghĩa vụ kê khai thuế đối với doanh nghiệp, Blog Tiền Điện Tử xin giới thiệu cho bạn đọc hiểu thế nào là kê khai thuế.
Kê khai thuế là việc người nộp thuế trình bày cho cơ quan thuế các số liệu, hồ sơ liên quan tới nghĩa vụ thuế của mình. Yêu cầu của việc kê khai thuế là phải nộp đầy đủ tài liệu, chứng từ được quy định trong hồ sơ khai thuế và người nộp thuế cần khai đầy đủ, trung thực các nội dung theo mẫu mà Bộ Tài chính đã quy định. Tính chính xác, trung thực của mọi thông tin được chịu trách nhiệm bởi người nộp thuế.
Đối với doanh nghiệp khi đã chấm dứt hoạt động tức là doanh nghiệp đã giải thể thì không khải kê khai thuế sau khi đã làm thủ tục chốt thuế trong quá trình giải thể.
2. Tại sao doanh nghiệp mới thành lập phải kê khai thuế
Doanh nghiệp là đối tượng bắt buộc phải đăng ký thuế tại Điều 30 Luật quản lý thuế 2019 như sau:
Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký thuế theo cơ chế một cửa liên thông cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan.
Sau khi thành lập, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục kê khai thuế ban đầu, kê khai thuế là thủ tục rất quan trọng, vì nó liên quan đến việc tổ chức hệ thống kế toán trong doanh nghiệp, sổ sách kế toán. Quá trình khai thuế ban đầu bắt buộc doanh nghiệp phải làm theo hình thức kế toán đã kê khai cho đến khi kết thúc kỳ quyết toán thuế cuối năm.
Về thời hạn nộp tờ khai thuế, trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải nộp tờ khai thuế môn bài. Trường hợp doanh nghiệp hoạt động luôn thì ngày kê khai chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng nhận được đăng ký kinh doanh.
3. Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm những gì?
Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm các giấy tờ sau:
– Tờ khai đăng ký thực hiện hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn
– Bảng đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định
– Quyết định bổ nhiệm kế toán
– Quyết định bổ nhiệm giám đốc
– Tờ khai lệ phí môn bài (tùy quận)
– Phiếu đăng ký thông tin doanh nghiệp (tùy quận)
– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng thực của đại diện pháp luật (photo hoặc sao y – tuỳ quận)
– Giấy uỷ quyền (trường hợp uỷ quyền cho cá nhân nộp hồ sơ)
4. Thủ tục đăng ký, kê khai thuế ban đầu
Khi có đầy đủ giấy tờ cần thiết phía trên, bạn mang hồ sơ ra nộp tại chi cục thuế quận nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp do cục thuế quản lý thì nộp hồ sơ tại cục thuế tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Lưu ý, bạn cần làm 2 bản hồ sơ để nộp: 1 bản để cơ quan thuế lưu, 1 bản để doanh nghiệp mang về sau khi đóng dấu đã nhận hồ sơ đầy đủ.
Doanh nghiệp có thể tự kiểm tra cơ quan quản lý thuế của mình thông qua trang web của Tổng cục thuế.
Tùy chi cục thuế mà hồ sơ của bạn sẽ được giải quyết ngay trong ngày làm việc hoặc 2-3 ngày sau đó.
Trước khi nộp hồ sơ trên đến chi cục thuế quận, doanh nghiệp cần hoàn tất các thủ tục sau:
Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty: Bảng hiệu phải thể hiện đầy đủ các thông tin như tên công ty, mã số thuế công ty, địa chỉ trụ sở chính. Người quản lý thuế sẽ đến trụ sở để kiểm tra tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và bảng hiệu đã treo đầy đủ hay chưa.
Mua chữ ký số (chứng thư số/token): Bắt buộc. Chữ ký số này để nộp tờ khai lệ phí môn bài trên trang web của Tổng Cục thuế.
Mở tài khoản ngân hàng công ty, nộp tiền vào tài khoản. Sau đó dùng chữ ký số trích tiền trong tài khoản để nộp tiền lệ phí môn bài vào Kho bạc Nhà nước.
Doanh nghiệp có thể tham khảo danh sách 6 việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp để không vi phạm các điều cấm, dẫn tới bị phạt.
5. Các lưu ý quan trọng khác
Hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài và lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng được Sở KH&ĐT cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Ví dụ: Công ty thành lập vào tháng 03/2022 thì hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài là 31/03/2022.
Đối với doanh nghiệp thành lập từ 25/02/2022 trở đi thì được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập. Vì thế, các doanh nghiệp này tiến hành nộp tờ khai và lệ phí môn bài (của năm sau năm thành lập) chậm nhất vào ngày 30/01 năm kế tiếp.
Hãy nhớ hai thời hạn quan trọng này để nộp tiền và tờ khai đúng hạn, tránh các rắc rối pháp lý không đáng có cho công ty của bạn.
Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục, hồ sơ, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế ban đầu của doanh nghiệp mới thành lập. Nếu doanh nghiệp cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay dịch vụ của Anpha, vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0938.268.123 (TP. HCM) hoặc 09844.777.11 (Hà Nội) để được hỗ trợ.
Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Doanh nghiệp của phần Hỏi đáp pháp luật.

#Thủ #tục #làm #hồ #sơ #kê #khai #thuế #ban #đầu #cho #những #doanh #nghiệp #mới #thành #lập


#Thủ #tục #làm #hồ #sơ #kê #khai #thuế #ban #đầu #cho #những #doanh #nghiệp #mới #thành #lập

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button