Hướng Dẫn

Tết Trung thu tiếng Trung là gì? Tết Trung thu ở Trung Quốc thế nào?

Tết Trung thu tiếng Trung là gì? Tết Trung thu ở Trung Quốc thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé.

Tết Trung thu tiếng Trung là gì?

Tết Trung thu không chỉ là lễ hội tại Việt Nam mà nó còn là lễ hội của nhiều quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, hay Trung Quốc. Vậy Tết Trung thu tiếng Trung là gì, bánh Trung thu trong tiếng Trung là gì?

Tết Trung thu trong tiếng Trung là 中秋节. /Zhōngqiū jié

>>>> Tham khảo thêm: Nguồn gốc Tết Trung thu: Tết Trung thu có nguồn gốc từ quốc gia nào?

Một số từ vựng Tết Trung thu trong tiếng Trung khác mà bạn có thể tham khảo:

Từ vựng tiếng Việt Tiếng Trung Từ vựng tiếng Việt Tiếng Trung
Tết trông trăng 望月节 (Wàngyuè jié) Bánh Trung thu 月饼 (Yuèbǐng)
Âm lịch 农历 (Nónglì) Bánh Trung thu mini  迷你月饼 (Mínǐ yuèbǐng)
Trời thu trong xanh mát mẻ  秋高气爽 (qiūgāoqìshuǎng) Bánh trung thu nhân thịt/hạt lạc /nhân trứng 肉馅/果仁/蛋黄月饼 (Ròu/xiàn/guǒ rén/dànhuáng yuèbǐng)
Sáng tỏ, sáng ngời 明亮 (míngliàng) Hằng Nga bay lên cung trăng 嫦娥奔月 (cháng’é bēn yuè)
Cây đa 榕树 (róngshù) Truyền thuyết chú Cuội 阿贵的传说 (ā guì de chuánshuō)
Đêm Trung thu 中秋夜 (zhōngqiū yè) Ngắm đèn ngôi sao 观星灯 (guān xīng dēng)
Rước đèn lồng cá chép chơi đùa  提鲤鱼灯出游玩耍 (tí lǐyú dēng chūyóu wánshuǎ) Đồ chơi Tết Trung thu 中秋节玩具 (Zhōngqiū jié wánjù)
Thờ cúng tổ tiên 拜祭祖先 (bài jì zǔ xiān) Chợ Tết Trung thu  中秋集市 (zhōngqiū jí shì)
Biểu diễn văn nghệ 文艺表演 (wényì biǎoyǎn) Người dân nô nức đổ ra đường 人们纷纷涌上街头  (rénmen fēnfēn yǒng shàng jiētóu)
Múa rồng  舞龙 (wǔ long) Múa sư tử  舞狮子 (wǔ shīzi)
Quả bưởi  柚子 (Yòuzi) Chuối 香蕉 (xiāngjiāo)
Đèn lồng  灯笼 (Dēnglóng) Hằng Nga 嫦娥  (Cháng’é)
Thỏ ngọc 玉兔  (Yùtù) Rước đèn  玩花灯 (Wán huādēng)
Tập tục cúng trăng 拜月的习俗 (Bài yuè de xí sú) Ngắm trăng 赏月 (shǎng yuè)
Gia đình đoàn tụ/viên 家庭团聚 / 圆  (jiātíng tuánjù yuán) Cả nhà đoàn tụ 合家团聚 (héjiā tuánjù)
Đoàn tụ sum vầy 花好月圆  (huāhǎoyuèyuán) Bữa tiệc liên hoan 联欢晚会  (liánhuān wǎnhuì)

Tết Trung thu ở Trung Quốc – Tết Trung thu của người Trung Quốc diễn ra như thế nào?

Tết Trung thu ở Trung Quốc như thế nào? Đây là câu hỏi mà khá nhiều người đặt ra. Liệu Tết Trung thu ở Trung Quốc có những hoạt động giống với Việt Nam hay không? Tiếp tục theo dõi bài viết để có câu trả lời bạn nhé.

Trung thu là một trong những ngày Tết truyền thống quan trọng bậc nhất đối với người dân Trung Quốc, ngày này chỉ xếp sau Tết Nguyên đán mà thôi. Cũng tùy theo vùng miền, địa phương mà phong tục đón Tết Trung thu của người Trung Quốc sẽ khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì trong đêm rằm Trung thu, người Trung Quốc có rất nhiều hoạt động thú vị và đặc sắc như sum họp gia đình, ăn bữa cơm đoàn viên rồi cùng nhau ngắm trăng, rước đèn, xem múa lân và thưởng thức bánh Trung thu. Ngoài ra, họ còn thực hiện nhiều hoạt động khá thú vị đã xuất hiện từ xa xưa như: Tế trăng, thả đèn hoa đăng, thưởng rượu và giải câu đố… 

Dưới đây là một số hoạt động thường thấy nhất trong Tết Trung thu của người Trung Quốc:

Tết Trung thu của Trung Quốc là ngày Tết đoàn viên

Đây là dịp hiếm hoi trong năm mà các thành viên trong gia đình người Trung được trở về nhà sau những tháng ngày làm ăn xa xứ. Dù đang ở đâu, họ cũng sẽ cố gắng thu xếp về nhà để đoàn tụ với gia đình, họ hàng và ăn bữa cơm đoàn viên đầm ấm.

Tết Trung thu của người Trung Quốc

Ngắm trăng

Từ xa xưa, người Trung Quốc đã có phong tục ngắm trăng vào ngày Tết Trung thu. Các ghi chép lịch sử vào đời Chu đã đề cập rất nhiều vào buổi lễ tế thần mặt trăng vào đêm rằm tháng Tám để chào đón mùa đông. Người ta bày rất nhiều thứ bánh Trung thu, dưa hấu, táo và nho trên bàn lễ.

Tới thời Đường – Tống, việc thưởng nguyệt, ngắm trăng trong đêm đoàn viên lại càng trở nên thịnh hành nên người ta còn gọi Trung thu là Tết ngắm trăng.

Ngày nay, vào dịp Tết Trung thu, người dân Trung Quốc sẽ cùng nhau đổ ra đường để chiêm ngưỡng vẻ đẹp đặc biệt của đêm trăng rằm. Người Trung Quốc coi thời khắc mặt trăng lên cao và tròn nhất là thời khắc vô cùng thiêng liêng, biểu hiện cho sự tròn đầy, viên mãn và đẹp nhất của đất trời. Chính vì thế, họ không thể bỏ lỡ thời khắc này được.

Tết Trung thu của người Trung Quốc

Thả đèn cầu an

Người Trung Quốc còn thường thực hiện việc thả đèn trên sông hoặc thả đèn lồng Khổng Minh bay lên trời vào đêm rằm Trung thu. Việc thả đèn này có ý nghĩa để cầu mong may mắn, ước mong hạnh phúc đến với bản thân, gia đình và bạn bè.

Người Trung Quốc thường sẽ dùng giấy dầu để làm thành những chiếc đèn có nhiều hình dáng khác nhau như hoa sen, hình chiếc thuyền, hình trụ… sau đó họ thắp một ngọn nến vào trong và thả xuống sông hồ hay cho bay lên cao. Khi thả đèn, mỗi người đều thành tâm cầu nguyện, mong cho chiếc đèn mang những nguyện ước của mình bay đi thật xa và có thể biến mong ước đó thành sự thật.

Tết Trung thu của người Trung Quốc

Tế trăng

Phong tục đón Tết Trung thu này đã có từ thời cổ đại. Nó bắt nguồn từ câu chuyện diễn ra ở nước Tề. Tương truyền có một cô gái mang dung mạo xấu xí nhưng tài đức xuất chúng từ nhỏ và đặc biệt là cô rất thành kính cầu khấn thần mặt trăng. Vì vậy khi trưởng thành, cô được tuyển vào cung nhưng không được sự sủng ái của nhà vua. Vào một đêm rằm tháng 8, nhà vua gặp cô khi đi dạo dưới ánh trăng và cảm nhận được vẻ đẹp của cô bèn phong làm Hoàng hậu. Cũng kể từ đó, các thiếu nữ bắt đầu cúng trăng vào ngày Tết Trung thu để cầu mong cho mình có được vẻ đẹp thanh cao thuần khiết.

>> Xem thêm: Những hình ảnh mặt trăng tròn đẹp nhất, ảnh trăng máu siêu đẹp

Tết Trung thu của người Trung Quốc

Giải câu đố

Hoạt động này được các nam thanh nữ tú ở Trung Quốc rất ưa chuộng. Họ sẽ cùng nhau giải câu đố treo trên những chiếc đèn lồng lung linh. Mọi người sẽ tập trung ở nhiều nơi cùng thưởng trà, ăn bánh, bàn nhau cách luận giải những câu đố ghi trên đèn lồng.

>>> Tham khảo: Những câu đố vui về Tết Trung thu cho trẻ mầm non, thiếu nhi có đáp án hay nhất

Tết Trung thu của người Trung Quốc

Ăn bánh Trung thu

Một trong những phong tục đón Tết Trung thu ở Trung Quốc đó chính là phá cỗ đêm trăng. Những chiếc bánh Trung thu trong mâm cỗ được xem là vật cúng tế thần mặt trăng, sau đó người Trung Quốc sẽ cùng người thân trong gia đình ăn bánh.

>>> Xem thêm: Bánh Trung Thu hãng nào ngon? Các hãng bánh Trung Thu ngon, nổi tiếng

Tết Trung thu của người Trung Quốc

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được Tết Trung thu tiếng Trung là gì và Tết Trung thu ở Trung Quốc thế nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website blogtiendientu.vn để cập nhật thêm những thông tin hữu ích bạn nhé.

Tham khảo thêm:

  • Những hình ảnh bánh Trung Thu đẹp, nhìn là muốn ăn
  • Trung thu vào ngày nào? Cúng rằm trung thu cần chuẩn bị những gì?
  • Trung thu ngày mấy 2021? Trung thu 2021 vào thứ mấy?
  • Những câu cap thả thính Trung Thu, stt thả thính Trung Thu hay nhất
  • Văn khấn cúng rằm Trung Thu, bài cúng Tết Trung Thu tại nhà

—end—

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button