Khoa Học

Tạo thành công mô thận người từ tế bào gốc

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã nuôi cấy thành công mô thận có chức năng như thận người trong phòng thí nghiệm có thể sản xuất nước tiểu. Mô thận được tạo ra từ tế bào gốc của con người và được cấy vào dưới da của chuột để phát triển các tế bào thận đang hoạt động.

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới chết vì bệnh thận hoặc phải chạy thận trong khi chờ ghép tạng. Tiến bộ vượt bậc này đưa y học tiến một bước gần hơn đến việc sửa chữa hoặc thay thế các mô thận bị hư hỏng ở người bằng cách phát triển các cơ quan chức năng tương tự từ tế bào gốc.

Nghiên cứu đột phá, do các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester dẫn đầu, bắt đầu bằng cách sử dụng các tế bào gốc đa năng của Nhân dân để phát triển các phần nhỏ của thận được gọi là cầu thận trong đĩa petri. Trước đây, các nhà khoa học đã đạt được bước tiến này, nhưng trong nghiên cứu này, công việc của các nhà khoa học đã tiến thêm một bước nữa.

Các tế bào thận này sau đó được cấy vào dưới da của chuột và được xử lý để cho phép hệ thống miễn dịch của chuột hoạt động. Sau 12 tuần, mô đã phát triển thành công để tiết lộ cấu trúc nephron dễ dàng tìm thấy bên trong thận người bình thường. Cùng với sự phát triển của mạng lưới mạch máu, các cấu trúc của thận đã chứng tỏ khả năng tạo ra một chất giống như nước tiểu gọi là quá trình lọc cầu thận.

Sue Kimber, trưởng nhóm nghiên cứu của dự án, cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh rằng các cấu trúc này có chức năng như các tế bào thận có thể lọc máu và sản xuất nước tiểu. Mặc dù chúng tôi không thể nói bao nhiêu phần trăm chức năng này nhưng chúng tôi có thể cho bạn biết nó tồn tại trong bao lâu. Điều đặc biệt thú vị là những cấu trúc này được tạo thành từ các tế bào của con người cung cấp nguồn cung cấp máu mao mạch tuyệt vời nhờ sự liên kết của chúng với các mạch máu của chuột. “.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Báo cáo Tế bào gốc.

xem thêm:

  • Làm son môi, tạo nhiên liệu bằng máy bay phản lực: Bò có nhiều công dụng hơn bạn nghĩ.
  • Các loại thuốc hạ huyết áp thông thường có liên quan đến nguy cơ ung thư da
  • Thuốc trị ợ chua có thể làm hỏng thận của bạn

.

Back to top button