Tại sao nữ 18 tuổi mới được kết hôn?

Tại sao phụ nữ 18 tuổi mới được kết hôn? Ở Trung Quốc, tuổi kết hôn đối với nam là 22 tuổi và nữ là 20. Ở Ấn Độ và Nepal, độ tuổi kết hôn đối với nam là 21 tuổi và nữ là 18 tuổi. Vậy ở Việt Nam, độ tuổi kết hôn được quy định như thế nào? Tại sao phụ nữ 18 tuổi mới được kết hôn? Mời độc giả cùng Blog Tiền Điện Tử tham khảo bài viết dưới đây.

Kết hôn là sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ hôn nhân.

1. Hôn nhân là gì?

Theo Khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của Luật Điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Kết hôn là sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ hôn nhân.

Khi kết hôn, các bên nam, nữ phải có đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình và phải đăng ký kết hôn với cơ quan đăng ký kết hôn có thẩm quyền thì việc kết hôn mới có giá trị. được công nhận là hợp pháp và giữa các bên phát sinh quan hệ vợ chồng trước pháp luật.

Khi vợ chồng đăng ký kết hôn theo đúng quy định thì hôn nhân là quan hệ được pháp luật bảo vệ, trong đó quyền và nghĩa vụ của các bên được quy định chi tiết trong hệ thống pháp luật nước ta.

2. Quy định về độ tuổi kết hôn đối với phụ nữ 2022

Luật quy định nam đủ 20 tuổi, nữ đủ 18 tuổi mới được đăng ký kết hôn.
Luật quy định nam đủ 20 tuổi, nữ đủ 18 tuổi mới được đăng ký kết hôn.

Căn cứ vào Điều 8 (1) của Luật Hôn nhân có quy định về tuổi kết hôn của nam và nữ, cụ thể là:

1. Nam, nữ kết hôn phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên;

Nếu không xác định được ngày sinh thì tháng sinh phải thực hiện như sau:

– Trường hợp xác định được năm sinh nhưng không xác định được tháng sinh thì tháng sinh được xác định là tháng 01 của năm sinh;

– Trường hợp xác định được ngày tháng năm sinh mà không xác định được ngày tháng năm sinh thì ngày tháng năm sinh được xác định là ngày đầu tiên của tháng sinh.

Như vậy, pháp luật quy định nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi được đăng ký kết hôn. Hôn nhân không đăng ký kết hôn hợp pháp sẽ không được nhà nước công nhận là hợp pháp.

3. Tại sao phụ nữ 18 tuổi mới được kết hôn?

Về mặt sinh học: Trước 18 tuổi, cơ thể người phụ nữ chưa phát triển hoàn thiện, nếu lấy chồng, mang thai thì nguy cơ sinh khó, tai biến sản khoa sẽ tăng cao, trẻ sinh ra cũng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. . Hệ quả khác là giảm chất lượng con giống.

Giáo sư-Tiến sĩ. Nguyễn Đức Vy, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, ở tuổi 16, 17, khung chậu của bé gái chưa phát triển hoàn thiện. các trường hợp đã sinh con hầu hết phải mổ lấy thai.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo độ tuổi thích hợp để mang thai lần đầu là 20 đến 22 tuổi.

– Về tâm lý: Tuổi 16 – 17 vẫn đang trong giai đoạn dậy thì, chưa phát triển toàn diện. Học hỏi, tiếp nhận kiến ​​thức và kinh nghiệm sống ở lứa tuổi này là chưa đủ, các em chưa có khả năng ứng xử với các vấn đề của cuộc sống. Điều kiện sống ngày nay được cải thiện, trẻ em thành phố có sự phát triển thể chất khá nhanh so với các thế hệ trước, nhưng đó chỉ là vấn đề về hình thể, còn về lĩnh vực tâm lý và trí tuệ, một số người vẫn chưa “ăn đủ no, lo chưa no”. sắp đến ”, chưa đủ chín chắn, đủ hiểu biết để đảm đương thiên chức làm vợ, làm cha.

Ở Việt Nam, học sinh phải từ 18 tuổi trở lên hoàn thành 12 năm phổ thông mới có thể sống tự lập. Nếu kết hôn trước 18 tuổi sẽ ảnh hưởng lớn đến việc học hành của người vợ, hôn nhân có nguy cơ tan vỡ.

– Về mặt lập pháp:

Theo quy định của Bộ luật dân sự, người chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên. Người từ 16 tuổi đến 18 tuổi thành lập, kinh doanh dân sự phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp kinh doanh phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày hoặc pháp luật có quy định khác.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì người từ 18 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực tố tụng dân sự.

Như vậy, việc cho phép người chưa thành niên dưới 18 tuổi kết hôn không chỉ tạo ra sự thiếu thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật mà còn hạn chế một số quyền của người vợ khi xác lập giao dịch, hạn chế quyền nộp đơn ly hôn (phải có người đại diện).

Việc quy định nữ đủ 18 tuổi chỉ được kết hôn dựa trên những cơ sở khoa học và xã hội đã được các nhà lập pháp nước ta nghiên cứu kỹ lưỡng chứ không dựa trên những quyết định cảm tính. Hơn hết, quy định này thể hiện tính nhân văn sâu sắc đối với sức khỏe tâm sinh lý của phụ nữ, quyền bình đẳng trong hôn nhân, đặc biệt là quyền và lợi ích của bên bị coi là yếu thế hơn (nam và nữ). các quy định về quyền của trẻ em, góp phần ngăn chặn tình trạng tảo hôn ở nước ta.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc Vì sao 18 tuổi mới được kết hôn? Mời độc giả tham khảo các bài viết liên quan trong chuyên mục Hỏi đáp pháp luật về Dữ liệu lớn.

  • Tại sao chỉ những người đàn ông ở độ tuổi 20 mới có thể kết hôn?
  • Đăng ký kết hôn muộn, muộn có bị phạt vào năm 2022 không?
  • Bao Giờ Lấy Chồng – Lý Tuấn Kiệt x Thế Minh

Thông tin thêm về Tại sao nữ 18 tuổi mới được kết hôn?

Tại sao nữ 18 tuổi mới được kết hôn?

Tại sao nữ 18 tuổi mới được kết hôn? Ở Trung Quốc, độ tuổi kết hôn của nam là 22, nữ là 20. Tại Ấn Độ và Nepal, tuổi kết hôn của nam là 21 tuổi, nữ 18 tuổi. Vậy còn ở Việt Nam, độ tuổi kết hôn được quy định ra sao? Tại sao nữ 18 tuổi mới được kết hôn? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây cùng Blog Tiền Điện Tử.
Kết hôn là sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ hôn nhân.1. Kết hôn là gì?
Căn cứ Khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:
Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.
Kết hôn là sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ hôn nhân.
Khi kết hôn, các bên nam nữ phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện kết hôn được Luật hôn nhân và gia đình quy định và phải đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký kết hôn có thẩm quyền thì việc kết hôn đó mới được công nhận là hợp pháp và giữa các bên nam nữ mới phát sinh quan hệ vợ chồng trước pháp luật.
Vợ chồng sau khi đăng ký kết hôn theo đúng quy định thì hôn nhân của họ là quan hệ được pháp luật bảo vệ, trong đó, quyền và nghĩa vụ của các bên được quy định chi tiết trong hệ thống pháp lý nước ta.
2. Quy định độ tuổi kết hôn của nữ 2022
Pháp luật quy định nam từ đủ 20 tuổi và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên mới được đăng ký kết hôn.Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Luật HNGĐ có quy định về độ tuổi kết hôn của nam và nữ, cụ thể như sau:
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
Trường hợp không xác định được ngày sinh, tháng sinh thì thực hiện như sau:
– Nếu xác định được năm sinh nhưng không xác định được tháng sinh thì tháng sinh được xác định là tháng một của năm sinh;
– Nếu xác định được năm sinh, tháng sinh nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh được xác định là ngày mùng một của tháng sinh.
Như vậy pháp luật quy định nam từ đủ 20 tuổi và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên mới được đăng ký kết hôn. Hôn nhân mà không có đăng ký kết hôn theo quy định thì sẽ không được nhà nước thừa nhận là hợp pháp.
3. Tại sao nữ 18 tuổi mới được kết hôn?
– Về mặt sinh học: Trước tuổi 18, cơ thể người phụ nữ chưa phát triển hoàn thiện, nếu kết hôn và mang thai thì nguy cơ đẻ khó, tai biến sản khoa sẽ gia tăng, đứa con còn có nguy cơ bị Suy dinh dưỡng. Hậu quả xa hơn là làm suy giảm chất lượng giống nòi.
Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Đức Vy, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định: ở tuổi 16, 17, khung xương chậu của thiếu nữ chưa phát triển hoàn thiện, ít nhất phải đến 22 tuổi cơ thể phụ nữ mới phát triển đầy đủ cho việc sinh con, còn những trường hợp 16, 17 tuổi mà sinh con hầu hết phải mổ lấy thai.
Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo độ tuổi thích hợp để có thai lần đầu là 20 đến 22 tuổi.
– Về mặt tâm lý học: Tuổi 16 – 17 vẫn nằm trong giai đoạn dậy thì, chưa phát triển hoàn thiện. Việc học tập, tiếp nhận kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống của lứa tuổi này chưa đầy đủ, chưa xử lý được các vấn đề trong cuộc sống. Ngày nay điều kiện sống được nâng cao, trẻ em thành phố có sự phát triển về thể hình khá nhanh so với các thế hệ trước, nhưng đó chỉ là vấn đề hình thể, còn trong lĩnh vực tâm lý, trí tuệ thì các em vẫn cón đang ở tuổi vị thành niên “ăn chưa no, lo chưa tới”, chưa đủ chín chắn, hiểu biết để đảm đương vai trò làm vợ chồng, làm cha mẹ.
Ở Việt Nam, học sinh phải từ 18 tuổi trở lên mới có thể hoàn tất 12 năm học phổ thông để có thể sống tự lập. Nếu cho phép kết hôn sớm hơn 18 tuổi thì sẽ rất ảnh hưởng đến việc học tập của người vợ, và hôn nhân rất dễ có nguy cơ đổ vỡ.
– Về mặt lập pháp:
Theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên. Người từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hoặc pháp luật có quy định khác.
Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì người từ đủ 18 tuổi trở lên mới có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự.
Như vậy, nếu cho phép người chưa đủ 18 tuổi kết hôn không những tạo ra sự thiếu thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật mà còn hạn chế một số quyền của người vợ khi xác lập giao dịch, hạn chế quyền yêu cầu ly hôn (phải có người đại diện).
Việc quy định nữ 18 tuổi mới được kết hôn là dựa trên các căn cứ về mặt khoa học, xã hội đã được các nhà làm luật nước ta nghiên cứu rất kĩ càng chứ không phải là quyết định theo cảm tính. Trên hết, quy định này thể hiện tính nhân văn sâu sắc khi quan tâm tới sức khỏe tâm sinh lý của nữ giới, các quyền bình đẳng trong hôn nhân đặc biệt quyền và lợi ích của bên được cho là yếu thế hơn (nữ giới), đồng thời đảm bảo quy định pháp luật về quyền trẻ em, góp phần ngăn chặn nạn tảo hôn ở nước ta.
Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi Tại sao nữ 18 tuổi mới được kết hôn? Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật của Blog Tiền Điện Tử.
Tại sao nam 20 tuổi mới được kết hôn?
Đăng ký kết hôn muộn, trễ có bị phạt 2022?
Lời bài hát Bao Giờ Kết Hôn – Lý Tuấn Kiệt x Thế Minh

#Tại #sao #nữ #tuổi #mới #được #kết #hôn


#Tại #sao #nữ #tuổi #mới #được #kết #hôn

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button