Kiểm thử phần mềm

Sự khác nhau Sanity Testing và Smoke Testing

Sự khác biệt trong kiểm thử Smoke và Sanity là chủ đề bị hiểu lầm nhiều nhất trong Kiểm thử phần mềm. Có một lượng lớn tài liệu về chủ đề này, nhưng hầu hết chúng đều khó hiểu. Bài viết sau đây cố gắng giải quyết sự nhầm lẫn.

Bạn có thể tìm hiểu sự khác biệt chính giữa Smoke Testing và Kiểm thử độ điên cuồng với sự trợ giúp của sơ đồ sau:

Bản dựng phần mềm là gì?

Nếu bạn đang phát triển một chương trình máy tính đơn giản chỉ bao gồm một tệp mã nguồn, bạn chỉ cần biên dịch và liên kết một tệp này, để tạo ra một tệp thực thi. Quá trình này rất đơn giản.
Thông thường, đây không phải là trường hợp. Một Dự án Phần mềm điển hình bao gồm hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn tệp mã nguồn. Tạo một chương trình thực thi từ các tệp nguồn này là một công việc phức tạp và tốn nhiều thời gian.
Bạn cần sử dụng phần mềm “xây dựng” để tạo một chương trình thực thi và quá trình này được gọi là ” Xây dựng phần mềm

Smoke Testing

Smoke Testing là một kỹ thuật kiểm thử phần mềm được thực hiện sau khi xây dựng phần mềm để xác minh rằng các chức năng quan trọng của phần mềm đang hoạt động tốt. Nó được thực thi trước khi thực hiện bất kỳ kiểm thử chức năng hoặc hồi quy chi tiết nào. Mục đích chính của Smoke Testing là từ chối ứng dụng phần mềm có khiếm khuyết để nhóm QA không lãng phí thời gian kiểm thử ứng dụng phần mềm bị hỏng.

Trong Smoke Testing , các trường hợp kiểm thử đã chọn để bao hàm chức năng hoặc thành phần quan trọng nhất của hệ thống. Mục tiêu không phải là thực hiện kiểm thử toàn diện, mà để xác minh rằng các chức năng quan trọng của hệ thống đang hoạt động tốt.
Ví dụ: Smoke Testing thông thường sẽ là – Xác minh rằng ứng dụng khởi chạy thành công, Kiểm thử xem GUI có đáp ứng không … v.v.

SỰ KHÁC BIỆT CHÍNH

 • Smoke Testing có mục tiêu để xác minh “tính ổn định” trong khi Sanity Testing  có mục tiêu xác minh “tính hợp lý”.
 • Smoke Testing được thực hiện bởi cả nhà phát triển hoặc người kiểm thử trong khi Sanity Testing  được thực hiện bởi người kiểm thử.
 • Smoke Testing xác minh các chức năng quan trọng của hệ thống trong khi Sanity Testing  kiểm thử xác minh chức năng mới như sửa lỗi.
 • Smoke Testing là một tập con của kiểm thử chấp nhận trong khi Sanity Testing  là một tập con của Kiểm thử hồi quy.
 • Smoke Testing được lập thành văn bản hoặc kịch bản trong khi Sanity Testing  thì không.
 • Smoke Testing xác minh toàn bộ hệ thống từ đầu đến cuối trong khi Sanity Testing  chỉ xác minh một thành phần cụ thể.

Sanity Testing  là gì?

Kiểm thử điên cuồng là một loại Kiểm thử phần mềm được thực hiện sau khi nhận được bản dựng phần mềm, với những thay đổi nhỏ về mã hoặc chức năng, để chắc chắn rằng các lỗi đã được khắc phục và không có thêm sự cố nào được đưa ra do những thay đổi này. Mục tiêu là xác định rằng chức năng được đề xuất hoạt động gần đúng như mong đợi. Nếu kiểm thử độ tỉnh táo không thành công, bản dựng sẽ bị từ chối để tiết kiệm thời gian và chi phí liên quan đến kiểm thử nghiêm ngặt hơn.

Mục tiêu “không phải” để xác minh kỹ lưỡng chức năng mới mà để xác định rằng nhà phát triển đã áp dụng một số tính hợp lý (sự tỉnh táo) trong khi sản xuất phần mềm. Ví dụ, nếu máy tính khoa học của bạn cho kết quả là 2 + 2 = 5! Sau đó, không có điểm nào để kiểm thử các hàm nâng cao như sin 30 + cos 50.

Smoke Testing Vs Sanity Testing  – Sự khác biệt chính

Sau đây là sự khác biệt giữa Sanity Testing  và Smoke:

Smoke Testing Sanity Testing
Smoke Testing được thực hiện để chắc chắn rằng các chức năng quan trọng của chương trình đang hoạt động tốt Sanity Testing  được thực hiện để kiểm thử chức năng mới / lỗi đã được sửa chưa
Mục tiêu của kiểm thử này là để xác minh “tính ổn định” của hệ thống để tiến hành kiểm thử nghiêm ngặt hơn Mục tiêu của kiểm thử là xác minh tính “hợp lý” của hệ thống để tiến hành kiểm thử nghiêm ngặt hơn
Kiểm thử này được thực hiện bởi các nhà phát triển hoặc người kiểm thử Sanity Testing   trong kiểm thử phần mềm thường được thực hiện bởi người kiểm thử
Smoke Testing thường được lập thành văn bản hoặc kịch bản Sanity Testing   thường không được lập thành văn bản và không có mô tả
Smoke Testing là một tập hợp con của kiểm thử Chấp nhận Sanity Testing   là một tập hợp con của Kiểm thử hồi quy
Smoke Testing thực hiện toàn bộ hệ thống từ đầu đến cuối Sanity Testing  chỉ thực hiện thành phần cụ thể của toàn bộ hệ thống
Smoke Testing giống như Kiểm thử sức khỏe tổng quát Sanity Testing giống như kiểm thử sức khỏe chuyên biệt

Điểm cần lưu ý.

 • Cả Sanity Testing  và Smoke đều là những cách để tránh lãng phí thời gian và công sức bằng cách nhanh chóng xác định xem một ứng dụng có quá thiếu sót để xứng đáng với bất kỳ kiểm thử nghiêm ngặt nào hay không.
 • Smoke Testing còn được gọi là kiểm thử chấp nhận của người kiểm thử .
 • Smoke Testing được thực hiện trên một công trình cụ thể còn được gọi là kiểm thử xác minh bản dựng .
 • Một trong những thông lệ tốt nhất trong ngành là tiến hành kiểm thử bản dựng hàng ngày và Smoke Testing trong các dự án phần mềm.
 • Cả hai bài Smoke Testing và độ tỉnh táo có thể được thực hiện thủ công hoặc sử dụng một công cụ tự động hóa . Khi các công cụ tự động được sử dụng, các bài kiểm thử thường được bắt đầu bởi cùng một quá trình tạo ra chính bản dựng.
 • Theo nhu cầu kiểm thử, bạn có thể phải thực hiện cả Sanity Testing  và Smoke Testing trong bản dựng phần mềm. Trong những trường hợp như vậy, trước tiên bạn sẽ thực hiện các bài kiểm thử Smoke và sau đó tiếp tục với bài Sanity Testing . Trong công nghiệp, các trường hợp kiểm thử cho Sanity Testing  thường được kết hợp với các trường hợp Smoke Testing để tăng tốc độ thực thi kiểm thử. Do đó, điều phổ biến là các thuật ngữ thường bị nhầm lẫn và được sử dụng thay thế cho nhau

 

 

 

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button