SQL là gì? SQL được sử dụng để làm gì? Tại sao bạn nên học SQL?

Trong thế giới kỹ thuật số hiện đại, lượng dữ liệu điện tử khổng lồ được thu thập, xử lý và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu mỗi ngày. Tất nhiên, để làm được điều đó, bạn cần một công cụ giúp bạn làm việc với cơ sở dữ liệu của mình. Đây cũng là mục đích mà SQL ra đời.

SQL là gì?

Từ viết tắt cho Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc, chẳng hạn như Structured Query Language), SQL là một loại ngôn ngữ máy tính được thiết kế để quản lý (tạo, chỉnh sửa và truy xuất) dữ liệu được lưu trữ trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Điều này đặc biệt hữu ích để xử lý dữ liệu có cấu trúc nơi có mối quan hệ giữa các thực thể / biến khác nhau trong dữ liệu.

SQL cung cấp hai ưu điểm chính so với các API đọc / ghi cũ hơn như ISAM hoặc VSAM. Đầu tiên, nó giới thiệu khái niệm truy cập nhiều bản ghi bằng một lệnh duy nhất. Thứ hai, bạn không cần chỉ định cách truy cập bản ghi, chẳng hạn như có hoặc không có chỉ mục.

SQL được sử dụng để làm gì?

Đây là những gì bạn có thể làm với SQL:

định nghĩa dữ liệu

Dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quan hệ được lưu trữ dưới dạng bảng. Các lệnh SQL cho phép bạn tạo một loạt các thành phần, chẳng hạn như bảng, lược đồ, thủ tục được lưu trữ, chỉ mục, miền, bộ ký tự hoặc cơ sở dữ liệu hoàn toàn mới. Ngoài việc tạo mới, SQL cũng có thể xóa các phần tử hiện có, sửa đổi thuộc tính của các đối tượng cơ sở dữ liệu, đổi tên bảng cơ sở dữ liệu và xóa tất cả dữ liệu khỏi bảng. Các câu lệnh ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu (DDL) là một phần của SQL chịu trách nhiệm hoàn thành các tác vụ này.

thao tác dữ liệu

Sau khi bạn xác định dữ liệu của mình, bạn cần quản lý nó. Với sự trợ giúp của các phần tử cú pháp Ngôn ngữ Thao tác Dữ liệu (DML), SQL có thể chọn, chèn, xóa và cập nhật các bản ghi dữ liệu trong bất kỳ bảng nào trong bất kỳ cơ sở dữ liệu nào. Điều này mang lại cho bạn sự linh hoạt để sửa đổi cơ sở dữ liệu theo nhu cầu của bạn.

thao tác dữ liệu

Đoạn mã SQL

kiểm soát dữ liệu

Với rất nhiều thông tin được tổ chức trong cơ sở dữ liệu, việc bảo vệ dữ liệu nhạy cảm là điều tối quan trọng. Để tăng cường bảo mật, ngăn chặn việc lạm dụng dữ liệu và ngăn chặn truy cập trái phép vào dữ liệu nhạy cảm, SQL cho phép bạn kiểm soát quyền truy cập vào dữ liệu đó trong cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng một trong các thành phần của nó, Ngôn ngữ điều khiển dữ liệu (DCL). Cú pháp DCL giúp dễ dàng cấp hoặc thu hồi quyền cho người dùng cụ thể để truy cập hoặc sửa đổi cơ sở dữ liệu.

Quản lý giao dịch cơ sở dữ liệu

Việc sửa đổi cơ sở dữ liệu có khả năng làm hỏng toàn bộ dữ liệu và khiến nó không thể sử dụng được. Do đó, khả năng duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu trong bất kỳ cơ sở dữ liệu nào là rất quan trọng. Thông qua các lệnh Ngôn ngữ điều khiển giao dịch (TCL), SQL giúp tránh thiếu sót này bằng cách cho phép bạn quản lý các thay đổi được thực hiện bởi các câu lệnh DML. Ngoài việc có thể lưu trữ vĩnh viễn một giao dịch, SQL cho phép bạn xác định một điểm trong một giao dịch để trong trường hợp có lỗi hoặc sự cố, cơ sở dữ liệu có thể được khôi phục về điểm đó.
Danh sách các vai trò SQL không kết thúc ở đây. Trên đây chỉ là một vài trong số rất nhiều công dụng của SQL. Là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất cho cơ sở dữ liệu, SQL là một khái niệm khổng lồ và vô cùng mạnh mẽ. Khả năng của nó rất rộng và có thể dẫn đến những kết quả bất ngờ, giúp mọi người thực hiện nhiệm vụ dễ dàng hơn.

Tại sao bạn nên học SQL?

Như đã phân tích ở trên, SQL là một ngôn ngữ rất mạnh về khả năng tương tác với cơ sở dữ liệu. Nhưng ngoài những ưu điểm đó, điều gì khác có thể giúp bạn quyết định SQL nên học gì? Đây là câu trả lời.

1. SQL là ngôn ngữ cơ sở dữ liệu thông dụng nhất.

Chúng ta đang sống trong thời đại mà dữ liệu là tài sản quý giá nhất của chúng ta và là trọng tâm của mọi quá trình ra quyết định. Bất chấp sự bùng nổ của NoSQL trong những năm gần đây, SQL vẫn đang trở lại, trở thành một giao diện phổ biến cho mục đích phân tích dữ liệu.

Nó là ngôn ngữ được sử dụng bởi một số công cụ cơ sở dữ liệu phổ biến nhất trên thế giới: MySQL, SQL Server, SQLite và PostgreSQL.

Bảng xếp hạng các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất năm 2017

Bảng xếp hạng các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất năm 2017

2. Học SQL không khó

SQL là một ngôn ngữ truy vấn, không phải là một ngôn ngữ lập trình. Mục đích chính của SQL được tạo ra để cung cấp cho những người bình thường khả năng lấy dữ liệu quan tâm từ cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, vì nó là một ngôn ngữ tương tự như tiếng Anh nên bất kỳ ai có trình độ tiếng Anh cơ bản đều có thể dễ dàng viết các câu truy vấn SQL.

Tin tốt là hầu hết các công cụ cơ sở dữ liệu đều tương thích với bất kỳ mã SQL nào. Vì vậy, một khi bạn học SQL, bạn có thể làm việc với bất kỳ cơ sở dữ liệu quan hệ nào.

3. SQL là một trong những công nghệ được tìm kiếm nhiều nhất.

Hãy nhìn vào số liệu thống kê thực tế của thị trường việc làm.

  • Từ Indeed.com:
    Có tổng cộng 149.124 công việc dành cho nhà phát triển (tính đến tháng 8 năm 2018).
    Trong số đó, 105.146 tin tuyển dụng sử dụng SQL Developer hoặc sở hữu SQL như một kỹ năng bắt buộc đã được đăng.
  • Từ Stack Overflow:
    SQL là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất cho các nhà phát triển web, nhà phát triển máy tính để bàn, quản trị viên hệ thống / DevOps và các nhà khoa học dữ liệu.

Điều này là dễ hiểu, vì tất cả các doanh nghiệp, bất kể ngành nào, phụ thuộc vào dữ liệu để tồn tại và cần phải tổ chức và hiểu thông tin theo đúng cách. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần phải làm việc với nhiều cơ sở dữ liệu SQL. Vì vậy, bạn luôn cần một đội ngũ nhân viên cơ sở dữ liệu chuyên nghiệp. 4. Nếu bạn giỏi SQL, bạn có thể kiếm được nhiều tiền..

Như đã phân tích vì những lý do trên, nhu cầu tuyển dụng nhân viên SQL là rất cao. Tương tự như vậy, mức thu nhập của nghề này rất cao. Theo số liệu năm 2018 từ Indeed.com, mức lương trung bình cho các nhà phát triển SQL và quản trị viên cơ sở dữ liệu ở Mỹ là hơn 84.000 đô la mỗi năm!

Thành thạo SQL có thể giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền

Đọc xong bài viết này bạn đã hiểu SQL là gì, nó có chức năng gì và tại sao bạn nên học nó rồi đúng không? Thành thạo SQL không khó chỉ cần bạn yêu thích ngôn ngữ này và kiên nhẫn trong một thời gian. Hy vọng sẽ sớm trở thành một nhà phát triển SQL chuyên nghiệp!

Back to top button