Soạn văn lớp 9: Thuyền đánh cá


Hướng dẫn soạn bài: Đoàn thuyền đánh cá – Trang 139 SGK Ngữ Văn 9 tập 1. Có câu trả lời rõ ràng, dễ hiểu cho tất cả các câu hỏi trên lớp. Học viên sẽ hiểu rõ hơn về nội dung khóa học bằng cách chuẩn bị những thứ sau: Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy phản hồi lại cho thầy cô ở phần bình luận bên dưới, xin cảm ơn.

câu trả lời:

nghiên cứu chung về công việc

 • tác giả:
  • Huy Cận (1919 – 2005) sinh ra tại Huyện Vũ Quang, Tỉnh Hà Tĩnh.
  • Tiền khởi nghĩa: nổi tiếng với phong trào thơ mới.
  • Sau Cách mạng: Thơ của ông tràn đầy sự đổi thay, một hơi thở ấm áp của cuộc sống và niềm vui. Huy Cận là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ Việt Nam đương đại.
  • Phong cách thơ: phong cách hiện thực và lãng mạn. Cảm hứng chính là về thiên nhiên và vũ trụ.
 • công việc:
  • Bài báo này được đăng trên tạp chí “Mặt trời ló dạng mỗi ngày” trong chuyến tham quan vùng mỏ Quảng Ninh năm 1958.
  • Thể thơ: Thất ngôn Trường Thiên
  • Phương thức biểu đạt: tự sự, miêu tả, biểu cảm
 • Bố cục: 3 phần
  • Hai khổ thơ đầu: cảnh đoàn tàu ra khơi và tâm trạng của những người lính thủy.
  • Trạm thứ 4 tiếp theo: Phong cảnh của những chiếc thuyền đánh cá trên biển
  • Khổ thơ cuối: Cảnh con tàu trở về.

Câu 1: Đoạn thơ mở ra theo trình tự của những chuyến đi …

Đoạn thơ mở ra theo thứ tự đoàn thuyền đánh cá ra khơi. Tìm bố cục của bài thơ theo thứ tự đó. Nêu thời gian và không gian được miêu tả trong bài thơ.

câu trả lời:

 • Thành phố “Thuyền đánh cá” được phát triển với bố cục ba phần.
  • Hai khổ thơ đầu phần 1 => Cảnh đoàn tàu ra khơi và tâm trạng của những người lính thủy.
  • Phần 2: Cảnh 4 cánh diều tiếp theo => đoàn thuyền đánh cá trên biển
  • Phần 3: Khổ thơ cuối => Cảnh con tàu trở về.
 • Không gian và thời gian của đoạn thơ được miêu tả như sau.
  • Không gian: Biển cả bao la, rộng lớn, người lao động hòa mình vào thiên nhiên.
  • Thời gian: Sự thay đổi của vũ trụ từ lúc chạng vạng đến bình minh ngày hôm sau.

Câu 2: Tả hình ảnh chú công nhân và công …

Hình ảnh người lao động và công việc của họ được miêu tả trong không gian nào? Người nghệ sĩ đã nhấn mạnh vẻ đẹp và sức mạnh của người lao động trước thiên nhiên, vũ trụ bằng con đường nghệ thuật nào?

câu trả lời:

Thiên nhiên vĩ đại của biển cả và nhịp sống tự nhiên của trái đất hòa quyện, hình ảnh người lao động và công việc của họ được vẽ lên giữa biển và trời. Biển: “Con tàu nhịp trăng cao”, “Con tàu chạy đua với mặt trời”…

Nghệ sĩ miêu tả những con tàu trượt trên gió và mặt trăng thông qua các biện pháp nghệ thuật nhân cách hóa và so sánh. Cảm hứng lãng mạn, bay bổng, những liên tưởng sáng tạo làm nổi bật hình ảnh người lao động say mê lao động mới, đã tạo nên bức tranh thiên nhiên nơi hòa quyện vẻ đẹp của biển trời và vẻ đẹp của con người lao động. Bản chất sôi nổi.

Câu 3: Đoạn thơ có nhiều hình ảnh đẹp, hùng vĩ thể hiện sự hài hòa …

Thơ ca có nhiều hình ảnh đẹp, hùng vĩ thể hiện sự giao hòa của thiên nhiên và con người lao động. Chọn để phân tích một vài hình ảnh đặc biệt từ năm 1, 3, 4 và 7. Điều gì phân biệt phong cách xây dựng hình tượng của tác giả trong thơ?

câu trả lời:

Mở đầu bài thơ, người họa sĩ đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với khung cảnh hoàng hôn trên biển lộng lẫy và rực rỡ. Lúc này, biển giống như một ngôi nhà lớn, và sóng là ổ khóa khóa chặt cánh cửa trong đêm đen, và vũ trụ bước vào trạng thái nghỉ ngơi theo nhịp tuần hoàn của thời gian. và:

“Tàu đánh cá đã ra khơi trở lại.

Bài ca gió đưa đôi bờ ”.

Khi ngư dân tiếp tục đánh bắt, họ ra khơi đánh bắt một chiếc thuyền khác. Chúng tôi ra khơi với niềm vui, sự hào hứng và say mê của những người ra khơi làm việc và chinh phục thiên nhiên. Qua khổ thơ này, người đọc thấy được sự hòa quyện của sức mạnh con người với thiên nhiên, vũ trụ bao la.

Bước sang cánh diều thứ ba, hình ảnh những con tàu ra khơi giữ trời cao, biển lặng mang đến cảm giác sảng khoái lạ thường.

Con tàu của tôi căng buồm với gió và căng buồm với mặt trăng

Lướt sóng giữa mây cao và biển phẳng.

Hai đoạn đẹp như một bức tranh mây trời, biển cả. Hình ảnh con thuyền được nâng tầm bởi một trí tưởng tượng kì diệu giàu chất lãng mạn. Gió là người lái, mặt trăng là cánh buồm. Cách miêu tả như vậy làm cho con tàu và con người như được hòa vào thiên nhiên bao la, bồng bềnh trong vẻ đẹp thơ mộng của trời, biển, gió, trăng….

Trong thơ, phong cách nhà thơ đề cao vẻ đẹp của con người lao động giữa thiên nhiên rộng lớn, cùng với phong cách lãng mạn, cảm xúc dạt dào của nhà thơ, hình ảnh hùng vĩ.

Câu 4: Thi thiên này có nhiều lời bài hát, vì vậy toàn bộ bài hát và bài hát.

Thơ không chỉ có bài, mà có cả bài, nhiều bài hát. Bài hát này là gì và tác giả đã thay thế nó bằng gì? Em có suy nghĩ gì về giọng điệu, giọng điệu của bài thơ? Các yếu tố như thể thơ, vần, nhịp đã góp phần tạo nên âm hưởng của đoạn thơ như thế nào?

câu trả lời:

Bài thơ có cả 4 chữ “hát”, cả bài như một bài ca, ca ngợi lao động và vui sướng được nhà thơ thay mặt người lao động viết lên trên tinh thần làm chủ. “Tiếng hát căng buồm với gió biển” trong khổ thơ đầu gần như được lặp lại ở khổ cuối của bài thơ “Tiếng hát căng buồm với gió biển”, tạo nên một lời đối đáp đẹp đẽ, thể hiện sự trọn vẹn của cuộc hành trình đánh cá. Sự chuyển động của tàu và thời gian và không gian. Là một bài hát về lao động anh hùng, một bài hát tràn đầy sức sống, người nghệ sĩ đã thay lời cho người lao động hát.

Giọng thơ sôi nổi, khỏe khoắn, rạo rực. Ca từ trong sáng, âm điệu như một khúc hát say đắm, vần điệu uyển chuyển tạo cho bài thơ một âm hưởng hào hùng.

Câu 5: Qua hình ảnh con người lao động với thiên nhiên …

Qua những bức tranh vẽ về thiên nhiên và con người lao động ở thành phố, em có suy nghĩ gì về diện mạo và cảm xúc của người nghệ sĩ trước thiên nhiên và con người lao động đất nước?

câu trả lời:

Qua bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, các em thấy được hình ảnh tươi mới của nhà thơ Hwi-chan, những cảm xúc rạo rực, niềm vui cuộc sống.

Thiên nhiên hùng vĩ và phong phú là nguồn tài nguyên vô tận luôn phục vụ con người và tham gia tích cực vào cuộc sống. Mọi người say mê và say mê làm việc, kiểm soát cuộc sống của mình và xây dựng những cái mới. Chính nhà thơ đã nói: “Không khí lúc này thật hạnh phúc và cuộc sống thật sôi động. Nhà thơ cũng rất hào hứng. Toàn bộ vùng than và biển đều làm việc cật lực từ mờ sáng đến tối mịt và từ chập choạng tối đến rạng sáng ”.

Đó là cái nhìn đầy tự tin và rộn ràng về cuộc sống mới của nhà thơ. Cái nhìn, cái cảm của nó là kết quả của chuyến đi thực tế dài ngày ở vùng đất Quảng Ninh. Ở đây, hồn thơ Huy Cận này như được tái sinh trong niềm vui cuộc sống mới.

[Luyện tập] Em hãy viết bài phân tích khổ thơ đầu hoặc khổ cuối của bài thơ?

câu trả lời:

 • Phân tích khổ thơ đầu:

Bài thơ ‘Đoàn thuyền đánh cá’ được Huy Cận viết năm 1958 trong một chuyến đi thực tế vùng mỏ Hồng Gia – Cần Phả – Quảng Ninh. Đoạn thơ thể hiện tâm trạng khẩn trương, thiết tha của những ngư dân đêm ngày bám biển trong một thái độ chế ngự thiên nhiên, biển cả. Bốn câu thơ đầu miêu tả khung cảnh “đoàn thuyền đánh cá” ra khơi để bắt đầu đêm đánh bắt trên biển của mình.

Hai câu thơ đầu miêu tả thời điểm xuất phát của “đoàn tàu đánh cá”. Thời gian ở đây là cuối ngày, được minh họa bằng những chi tiết, hình ảnh giàu giá trị gợi cảm.

“Mặt trời xuống biển như đổ lửa

Sóng cài then đêm sập cửa ”.

Trong đoạn văn này, tác giả đã sử dụng thang đo so sánh để so sánh màu đỏ của “nắng” với “đảo lửa”. Tôi đang viết về cảnh biển cả ngày lẫn đêm, nhưng nhờ bức ảnh sáng này mà cảnh vẫn không bị tàn phá. Theo quan điểm của Huy Cận, vũ trụ là một ngôi nhà khổng lồ. Khi ngày qua đi, “mặt trời lặn trên biển”, trời trở thành đêm, “đêm sập cửa”, sóng biển như “siết chặt” cánh cửa rộng lớn. Hình ảnh ẩn dụ này cho thấy nhà thơ có trí tưởng tượng phong phú.

Đối với thiên nhiên, ngày đã qua, nhưng đối với thuyền đánh cá, việc đánh bắt đêm là bắt đầu.

“Tàu đánh cá đã ra khơi trở lại.

Bài ca gió đưa đôi bờ ”

Từ ‘lại’ có nghĩa là ngày ấy trời yên biển lặng, đoàn tàu ra khơi đã trở thành cảnh tượng quen thuộc. Hình ảnh thơ “Bài ca buồn với gió biển” là hình ảnh được xây dựng bằng trí tưởng tượng phong phú. Huy Cận đã miêu tả và thể hiện thành bài ca của người lao động. Những ngư dân (cùng với gió biển) ra khơi hát vang đủ lớn để củng cố những cánh buồm. Họ ra khơi với niềm đam mê và niềm tin vào thành quả lao động chăm chỉ của họ.

Như vậy, bốn câu thơ đầu mô tả khung cảnh “đoàn thuyền đánh cá” ra khơi. Ngày tàn nhưng vẫn còn ấm áp, khung cảnh vẫn tràn ngập niềm vui và sự lạc quan của người lao động. Tâm trạng chung của bốn dòng mở đầu này chi phối tâm trạng chung của toàn bài thơ.

 • Phân tích câu thơ cuối:

Khổ thơ cuối của bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” (Huy Cận), được lồng ghép với phong cách truyền cảm, lãng mạn của tác phẩm là một bức tranh hoành tráng với những hình ảnh và âm thanh hùng tráng của con người và con thuyền. Và đầy đủ ánh sáng.

Bài ca gió đưa đôi bờ

Hạm đội cạnh tranh với mặt trời

Bài ca và gió biển đưa con tàu đi xa, nhưng vẫn câu hát ấy căng buồm đưa con tàu trở về. Nhưng giờ đây, không chỉ sức mạnh của gió, sức mạnh của niềm vui con người được nhân lên gấp bội vì thuyền chở đầy cá. Nếu như những cánh diều đầu tiên, người dân mở cửa đánh cá vào ban đêm sau khi màn đêm phủ kín mặt biển thì nay ngư dân đang “chạy nắng”. Nó không còn là sự tiếp nối nhịp điệu của thiên nhiên và cuộc sống con người, mà mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người là song hành và cạnh tranh. Cuộc chạy đua với mặt trời cũng là cuộc chạy đua với thời gian. Con người nắm bắt từng giây, từng phút, xuyên thời gian để sáng tạo, xây dựng và cống hiến của cải cho cuộc sống mới. Trời vừa rạng sáng thì những người công nhân đã trở về các bến tàu.

mặt trời biển mọc màu mới

Cảnh biển của ngày mới kéo dài hàng ngàn dặm và tràn ngập ánh sáng. Hình ảnh nhân hoá “mặt trời thay đổi” mở ra những ngày mới tốt đẹp hơn. Ánh sáng của mặt trời không chỉ mang màu sắc của cảnh vật mà nó còn mang đến một “màu sắc mới” cho cuộc sống mà người lao động đang sinh sống. Tận tâm hàng ngày, hàng giờ. Trí tưởng tượng về nét chữ lãng mạn làm cho bãi biển ở dòng cuối của bài thơ sáng bừng ánh sáng.

mắt cá tắt thở

Đôi mắt của hàng nghìn con cá phơi trên bãi biển như đang nhìn về một hướng, phản chiếu ánh bình minh rực rỡ đến tận đôi bờ của Tổ quốc.

.

Back to top button