Thủ thuật

So sánh màn hình 60Hz so với 144Hz và 240Hz

Giả sử bạn là một người yêu thích trò chơi điện tử hoặc thích phát các video có độ phân giải cao. Trong trường hợp đó, bạn có thể đã bắt gặp những từ như Màn hình 144Hz hoặc 240Hz. Màn hình bạn hiện có sẽ tùy theo nhu cầu của bạn hoặc ngân sách của bạn khi bạn đã mua trước đó. Màn hình tiêu chuẩn mà mọi người sử dụng là 60Hz. Tuy nhiên, ngày nay, do sự gia tăng của cơn sốt trò chơi, mọi người đang chuyển sang màn hình tốc độ tần số cao, mang lại lợi thế cho họ so với những người khác.

Vì vậy, nếu đó là trường hợp của bạn và muốn nâng cấp Màn hình của mình lên màn hình tần số cao vì bất kỳ lý do nào khác nhưng không thể quyết định mua loại nào, thì chúng tôi sẽ giúp bạn trong trường hợp đó. Đến cuối bài viết này, bạn sẽ biết sự khác biệt giữa màn hình 60Hz, 144Hz và 240 Hz và bạn nên mua loại nào theo nhu cầu của mình. Nhưng trước tiên, hãy cho chúng tôi biết Hz này biểu thị điều gì?

Hertz (HZ) là gì?

Nói cách khoa học, Hertz là đơn vị của tần số. Điều này cho biết số lần màn hình của bạn làm mới mỗi giây. Nói một cách đơn giản, màn hình 120Hz sẽ làm mới hình ảnh mà nó đang hiển thị 120 lần một giây, trong khi màn hình 60Hz sẽ làm mới và trả lại 60 hình ảnh mỗi giây.

Sự khác biệt giữa màn hình 60Hz so với 144Hz và 240Hz 

Tốc độ làm mới càng cao, bạn sẽ nhận được nhiều thông tin hình ảnh cập nhật hơn.

Màn hình 60 Hertz

Các màn hình phổ biến nhất đang được sử dụng trong các màn hình có tốc độ làm mới 60 lần mỗi giây, do đó chúng được gọi là đơn vị hiển thị 60Hz. 

Chúng tôi không thể nhìn thấy các khung hình bị thay đổi vì chúng tôi chuẩn bị chỉ xem tối đa 5 khung hình mỗi giây bị thay đổi do nhận thức về tầm nhìn.

Vì video gần như là một chuỗi ảnh (hoặc khung hình), tốc độ làm mới cao hơn có thể mang lại trải nghiệm mượt mà và không bị trục trặc. Điều này đặc biệt đúng trong các trường hợp có chuyển động nhịp độ nhanh hoặc bạn đang thao tác các đối tượng trên màn hình, như chơi game hoặc cuộn qua nội dung trên màn hình.

Hầu hết các bộ phim và nội dung truyền hình được quay ở 24FPS (khung hình / giây), có nghĩa là về mặt kỹ thuật, bạn không cần màn hình vượt quá 24Hz. Nhưng theo nhu cầu, nhà sản xuất bắt đầu cung cấp đầu ra ở 60FPS — làm cho 60Hz trở thành mức tối thiểu mà tất cả các nhà sản xuất màn hình cung cấp ngày nay.

Tại sao lại có nhu cầu về màn hình với các đơn vị làm mới hơn 60Hz?

Ban đầu, bảng điều khiển chơi game được sử dụng để cung cấp đầu ra 60Hz tiêu chuẩn. Ngay cả vào thời điểm đó, phần lớn các trò chơi chỉ có thể cung cấp chỉ bằng một nửa số khung hình mỗi giây.

Với sự cải tiến đáng kể trong hoạt động phần cứng của thế hệ bảng điều khiển này bắt đầu từ Sony PS5 và X-Box với bảng điều khiển dòng X, chúng tôi thực tế đang để lại hiệu suất trên bảng bằng cách không ghép nối nó với màn hình tốc độ làm mới cao. Nếu Màn hình của bạn đã vài năm tuổi, rất có thể nó không hỗ trợ thông số kỹ thuật HDMI 2.1 sẽ quay trở lại hiển thị 4K ở 60Hz.

Màn hình 120 và 144 Hertz

120Hz là 120 lần mỗi giây, Vì vậy, màn hình 120Hz được làm mới nhanh hơn gấp đôi so với bảng điều khiển 60Hz và nhanh hơn 4 lần so với 30Hz.

Màn hình 144Hz cho 144 khung hình / giây và được các game thủ ưa thích. Các điều khoản cập nhật nhanh hơn cũng có nghĩa là độ trễ và độ mờ thấp hơn vì các pixel được làm mới nhiều hơn. Nội dung HDR 10+ được xem tốt nhất trên màn hình làm mới cao.

Là một người dùng tiêu chuẩn, 144Hz là không cần thiết trừ khi bạn là một game thủ nặng, các màn hình 120Hz hiện đang được sử dụng vì các màn hình 120Hz này không gây căng thẳng cho mắt của bạn.

Màn hình 240 Hertz

240Hz là 240 lần mỗi giây, Vì vậy, màn hình 240Hz làm mới nhanh gấp đôi so với bảng điều khiển 120Hz và nhanh hơn 4 lần so với 60Hz.

Mặc dù có một cuộc chiến giữa màn hình 120Hz, 144Hz và 240 Hz trong trường hợp game thủ, không cần màn hình 240Hz trừ khi bạn muốn bảo vệ hệ thống của mình trong tương lai. Tóm lại, bước nhảy từ 144Hz lên 240Hz không đáng chú ý.

240Hz sẽ không mang lại cho bạn lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh, cũng như không giúp bạn trở thành một người chơi quan trọng hơn. Tuy nhiên, nó sẽ làm cho lối chơi trở nên hấp dẫn và nhập vai hơn.

Câu hỏi thường gặp

240Hz có tốt hơn nhiều so với 144Hz không?

So sánh hai cái này, bạn sẽ không thấy sự khác biệt nhiều bằng mắt thường. Màn hình 240Hz sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm chơi game mượt mà. Tuy nhiên, không cần phải mua một cái nếu bạn không thể sử dụng hoàn toàn Màn hình 144Hz hiện tại của mình. Bạn cũng sẽ phải nâng cấp PC để sử dụng đầy đủ Màn hình 240Hz nếu bạn định mua.

Có sự khác biệt lớn giữa màn hình 60Hz và 144Hz không?

Có, bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn về chất lượng hình ảnh và chơi game mượt mà khi so sánh hai màn hình này.

Mắt người có thể nhận thấy sự khác biệt giữa màn hình 144Hz và 240Hz không?

Như đã nói trước đó, chúng ta không thể thấy nhiều sự khác biệt giữa cả hai, nhưng nó có thể nhận thấy. Tuy nhiên, sự khác biệt không phải là rất rõ ràng.

Sự kết luận

Hy vọng rằng, bài viết này đã mô tả sự khác biệt quan trọng giữa các loại màn hình có tốc độ khung hình khác nhau. Bây giờ, bạn có thể dễ dàng chọn một trong những phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Đây cuối cùng là sự lựa chọn của một người để chọn Màn hình mà họ nên mua. Giả sử bạn có một ngân sách eo hẹp, hoặc bạn chơi game một cách tùy tiện.

Trong trường hợp đó, màn hình tốc độ làm mới nhanh có lẽ sẽ không tạo ra nhiều khác biệt cho trải nghiệm chơi game của bạn. Mặt khác, nếu bạn là một game thủ cạnh tranh và không thể chịu được bất kỳ lỗi nào có thể nhìn thấy được, bạn nên chọn màn hình tốc độ làm mới cao và lưu ý rằng PC của bạn có thể xử lý nâng cấp và sử dụng đầy đủ màn hình.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button