Sơ đồ tư duy truyện Sọ Dừa

Dưới đây là Sơ đồ tư duy truyện Sọ Dừa không chỉ giúp các em ghi nhớ nội dung bài học một cách dễ dàng, có hệ thống mà còn xác định luận điểm, hỗ trợ các em trong quá trình triển khai nội dung cho bài cảm nhận, phân tích truyện Sọ Dừa của mình.Cùng blogtiendientu tìm hiểu cách viết hay nhất.

Sơ đồ tư duy truyện Sọ Dừa
Sơ đồ tư duy truyện Sọ Dừa

Nội dung chính để tóm tắt cốt truyện sọ dừa

Ngày xưa, có một cặp vợ chồng nghèo trong một ngôi nhà giàu có. Họ hiền lành, siêng năng nhưng chưa có con. Một hôm vợ tôi khát nước đi làm về, vừa thấy một cây sọ dừa bên cạnh một gốc cây lớn chứa đầy nước mưa, cô ấy đã lấy nó ra uống. Chẳng bao lâu sau, cô mang thai và sinh ra một đứa trẻ không chân tay, thân hình tròn trịa, lông lá như trái dừa. Cô muốn bỏ đứa bé, nhưng đứa trẻ cầu xin mẹ cô đừng bỏ cô.

Lớn lên, So Dua xin mẹ cho mình đến ở với một người đàn ông giàu có. Nhìn thấy một hạt đậu nhỏ như vậy, nhà giàu ban đầu hơi do dự, nhưng sau đó nghĩ lại, ông ta không cần nhiều gạo nên để yên. Ai có thể nghĩ? Anh ấy là một người chăn gia súc tốt. Vào một ngày mưa, khi gia nhân đi làm đồng về, phú ông sai ba cô con gái thay nhau đi bốc lúa. Hai chị gái từ chối So Dua, và chỉ có người em út được đối xử rất tử tế.

Nội dung chính để tóm tắt cốt truyện sọ dừa
Nội dung chính để tóm tắt cốt truyện sọ dừa

Một hôm, trong lúc cô em út đang mang cơm cho Sở Dừa thì bỗng nghe tiếng sáo của một chàng trai khôi ngô tuấn tú. Cuối cùng cô phát hiện ra rằng đó là một chiếc đầu lâu bằng dừa. Hết mùa đẻ thuê, So Dua xin mẹ về làm vợ cho con gái một gia đình giàu có. Thấy lời thách cưới của người đàn ông giàu có trở nên quá nặng nề, người mẹ rất lo lắng. Nhưng đến ngày đã hứa, nhà có đầy đủ phù dâu.Đám cưới đến gần, hai chị bĩu môi từ chối nhưng chỉ có em út đồng ý. Sau đó Dừa So cưới cô em út, nhưng trong ngày cưới người ta chỉ thấy mỹ nam khôi ngô chứ không phải So Dua, nhìn thấy hai chị em liền ghen tị và tiếc nuối.

Sau đó, vợ chồng So Dua vui mừng và thi đỗ công chức, nhưng sớm phải ra đi sứ. Trước khi đi, anh ta đưa cho vợ một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng để tự vệ. Hai người chị vì ghen tị với em gái nên đã yêu cầu cô út chèo thuyền xuống nước và giúp cô ấy trở thành vợ của Thượng Quan. Nhưng nhờ những gì chồng ban tặng, cô đã thoát nạn. Một ngày nọ có một con tàu đi ngang qua hòn đảo mà cô mong đợi đó là chồng của cô. Hai vợ chồng gặp nhau vui buồn. Anh đưa vợ về nhà, mở tiệc ăn mừng cho họ hàng cùng chung vui nhưng anh giấu vợ trong nhà không nói cho ai biết. Khi hai chị em thấy vậy, họ mừng thầm và kể lại câu chuyện về vụ tai nạn của em gái. Bang không nói gì chỉ gọi điện cho vợ. Ngay khi nhìn thấy em gái, hai chị em xấu hổ đến mức bỏ đi biệt tích.

Dàn ý bài sọ dừa để nắm bắt thông tin

Nếu phải lập dàn ý cho bài văn kể lại truyện Sọ Dừa, em sẽ chọn cách trình bày, sắp xếp các ý chính khoa học, ngắn gọn để người đọc dễ hình dung. Về nội dung của câu chuyện.

Dàn ý bài sọ dừa để nắm bắt thông tin
Dàn ý bài sọ dừa để nắm bắt thông tin

Mở bài

Truyện Sọ Dừa

Thân bài

 • Về nguồn gốc của sọ dừa:
 •  Sinh nở: Mẹ uống nước Sọ dừa ở thân cây và có thai
 •  Tròn như sọ dừa khi sinh ra không có tứ chi.
 •  Khi mẹ định vứt bỏ, Bộ xương Dừa đã xin mẹ về làm con nuôi.
 •  Cuộc đời của Sọ Dừa:
 •  Xin mẹ cho ở nhờ nhà phú ông.
 •  Nổi bật bởi cô con gái út của một phú ông.
 •  Kết hôn với con gái của một phú ông.
 •  Trở thành trạng nguyên và đi làm gốm.
 •  Em gái bị vợ hiếp dâm
 •  Đoàn tụ với vợ, vạch mặt hai chị em và sống hạnh phúc mãi mãi.

Kết bài

Nêu cảm xúc và rút kinh nghiệm trong truyện Sọ Dừa.

Tổng hợp sơ đồ tư duy sọ dừa và tóm tắt truyện sọ dừa bằng sơ đồ

Truyện cổ tích là một trong những thể loại văn học dân gian kể về cuộc đời của các nhân vật thuộc các loài động thực vật, những người có dị tật kỳ lạ, những người bất hạnh, những người ngu ngốc để giải quyết vấn đề của mình. Đưa ra lời khuyên tốt về tên, đặc điểm cuộc sống hoặc con người. Sọ Dừa là một hình mẫu nhân vật dị dạng nhưng tài năng. Qua cuộc đời của Sọ Dừa, người ta nhận ra khái niệm thiện ác, ba cô con gái của một phú ông, ông chủ Sọ Dừa giàu có.

Tổng hợp sơ đồ tư duy sọ dừa và tóm tắt truyện sọ dừa bằng sơ đồ
Tổng hợp sơ đồ tư duy sọ dừa và tóm tắt truyện sọ dừa bằng sơ đồ

Tóm tắt văn bản sọ dừa bằng sơ đồ

Truyện “Sọ dừa” kể về một nhân vật hóa trang thành sọ dừa xấu xí nhưng tài giỏi. Chàng làm nghề chăn cừu cho một gia đình giàu có, cưới được cô Út, thi đỗ Trạng nguyên. Bất chấp sự đố kỵ, ghen ghét của hai cô con dâu, vợ chồng Soyou vẫn vượt khó để đoàn tụ đầy khó khăn. Câu chuyện nhấn mạnh giá trị đích thực của con người và tình yêu thương của anh ta đối với những người bất hạnh.

Sơ đồ tư duy truyện Sọ Dừa
Tóm tắt văn bản sọ dừa bằng sơ đồ

Sơ đồ tư duy sọ dừa học sinh giỏi

Sọ Dừa thuộc truyện cổ tích thần kì, khám phá những đặc sắc về nội dung, nghệ thuật cũng như tìm hiểu về bài học, quan niệm được ông cha ta gửi gắm trong câu chuyện, bên cạnh bài Sơ đồ tư duy truyện Sọ Dừa, các em có thể tìm hiểu thêm: Phân tích truyện cổ tích Sọ Dừa, Trong vai cô Út, kể lại truyện Sọ Dừa, Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sọ Dừa, Cảm nhận về nhân vật Sọ Dừa qua truyện cổ tích Sợ Dừa mà em đã học.

Sơ đồ tư duy sọ dừa học sinh giỏi
Sơ đồ tư duy sọ dừa học sinh giỏi

Tóm tắt cốt truyện sọ dừa ngắn gọn bằng sơ đồ

Cốt truyện: Ngày xửa ngày xưa, có một cặp vợ chồng sống với một người đàn ông giàu có, rất hiền lành và chăm chỉ, nhưng không thể có con. Một hôm, vợ tôi vào rừng kiếm củi, trong lúc khát nước, thấy một cây sọ dừa cạnh gốc cây lớn chứa đầy nước mưa nên đã uống cạn. Ở nhà, cô ấy đang mang thai. Sau khi chồng mất, cô sinh ra một đứa trẻ không có chân, không có tay. Cô buồn quá định vứt nó đi nhưng cậu bé van xin mẹ. Bà thương con nên phải nhận nuôi và đặt tên là So Dua. Lúc 7, 8 tuổi, Sọ Dừa đi chăn gia súc cho nhà giàu.

Tóm tắt cốt truyện sọ dừa ngắn gọn bằng sơ đồ
Tóm tắt cốt truyện sọ dừa ngắn gọn bằng sơ đồ

Người đàn ông giàu có rất vui mừng vì anh ta là người chăn tốt. Phú Ôn có ba cô con gái thay nhau đút cơm cho Sở Dừa. Cô con gái út ngọt ngào, đáng yêu không ai chê mẹ xấu. Sọ Dừa muốn cưới nàng và đem tất cả của cải mà chàng yêu cầu. Trong ngày cưới, một chàng trai đẹp trai và trẻ tuổi nhất xuất hiện. Cặp đôi Bộ xương dừa đã sống một cuộc sống rất hạnh phúc. Sọ dừa đèn sách và đậu trạng nguyên ngày đêm. Vì vậy, Dua đã bị hai người chị của mình cưỡng hiếp sau khi bỏ nhà đi. Tuy nhiên, nhờ số phận và sự may mắn, cô út đã thoát nạn, vợ chồng So Dua gặp lại nhau. Hai chị em xấu hổ quá không về.

Video hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư duy truyện Sọ Dừa

Đánh Giá sơ đồ tư duy sọ dừa

Đánh Giá - 9.7

9.7

100

Trong bài viết có những mẫu tóm tắt truyện sọ dừa bằng sơ đồ rất hay và đầy đủ thông tin có hướng dẫn cụ thể dễ hiểu

User Rating: 5 ( 1 votes)
Back to top button