Bài ca ngắn đi trên bãi cát (Sa hành đoản ca)

Bài ca ngắn đi trên bãi cát là bài thơ hay, giàu giá trị tư tưởng của nhà thơ Cao Bá Quát. Để ôn tập, làm tốt các đề văn phân tích bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát trong chương trình Ngữ văn 11, các em cần tham khảo sơ đồ Bài ca ngắn đi trên bãi cát (Sa hành đoản ca) chi tiết tại blogtiendientu để biết thêm.

Bài ca ngắn đi trên bãi cát
Bài ca ngắn đi trên bãi cát

Ôn tập, ghi nhớ nội dung bài thơ theo sơ đồ tư duy sẽ rất hữu ích cho việc hệ thống hóa kiến thức, giá trị tư tưởng, nghệ thuật, tư tưởng tác phẩm của các em học sinh.

Sơ đồ tư duy bài ca ngắn đi trên bãi cát

Để củng cố thêm kiến thức về bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát (Sa hành đoản ca) của nhà thơ Cao Bá Quát, bên cạnh sơ đồ khái quát nội dung, nghệ thuật của tác phẩm, các em có thể tìm hiểu chi tiết về bài thơ qua: Phân tích tâm trạng người lữ khách trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát, Phân tích hình ảnh bãi cát và người đi trên bãi cát trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát để thấy được tâm trạng bi phẫn của Cao Bá Quát, Phân tích tâm trạng người lữ khách trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát, Về nhân cách nhà nho chân chính trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát.

Sơ đồ tư duy Bài ca ngắn đi trên bãi cát (Sa hành đoản ca)

Nội dung bài ca ngắn đi trên bãi cát

Để củng cố kiến ​​thức về bài thơ “Bài ca đi trên bãi cát” của nhà thơ Cao Bá Quát, ngoài phần tìm hiểu khái quát về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm, các em có thể tìm hiểu thêm về tác phẩm. Nội dung của bài Văn tế: Phân tích tâm trạng người lữ hành trong bài ca ngắn đi trên cát, phân tích hình ảnh người đi trên cồn cát, bài ca dao trong bài ca ngắn đi trên cát Tâm trạng phẫn nộ của Cao Bá Quát, phân tích diễn biến tâm trạng của người lữ hành trong thơ, cát Về một nhân vật thực sự Nho giáo trong bài ca ngắn trên, bài ca dao trên bãi cát.

Nội dung bài ca ngắn đi trên bãi cát
Nội dung bài ca ngắn đi trên bãi cát

Bài hát ngắn đi trên cát có lẽ được thực hiện khi Cao Bá Quát phải đi qua một sa mạc đầy gió để dự thi. Vì vậy, ông đã viết bài thơ này. Mượn hình ảnh người đi trên cát, chúng ta hình dung ra một con đường xấu xí vì danh dự và lợi nhuận áp đặt lên anh ta.

Tổng hợp các bài phân tích và bài soạn bài ca ngắn đi trên bãi cát

Trong “Sa Hanh Doan”, một con đường dài như bãi cát được miêu tả một cách đầy ám ảnh. Bãi cát dài được nhắc đến năm lần trong bài thơ. Một con đường được mệnh danh là “cuối con đường”. “Cầu thang bằng phẳng mơ hồ và có nhiều bậc thang khủng khiếp.”

Tổng hợp các bài phân tích giáo án và bài soạn bài ca ngắn đi trên bãi cát
Tổng hợp các bài phân tích giáo án và bài soạn bài ca ngắn đi trên bãi cát

Phân tích bài ca ngắn đi trên bãi cát hay nhất

Cao Bát Quát được ví như một ngôi sao sáng trong nền văn học Việt Nam. Ở Cao Bá Quát, ông không chỉ nổi tiếng về học thức, có khiếu viết chữ đẹp mà luôn là kẻ lận đận trên con đường công danh. Và “A Short Song for a Walk on the Sand” nổi tiếng với những suy nghĩ và trăn trở về con đường đời mình dẫn đến sự giàu có và danh vọng.

Bài thơ đặc sắc này được viết khi tác giả có dịp đi ngang qua miền Trung, chợt thấy một bãi cát nảy sinh ý tưởng và tác giả dâng trào cảm xúc không sao kìm chế được. Và với mở đầu bài thơ “Bài ca ngắn đi trên cát là hình ảnh một người đi trên cát khó nhọc.

“Bãi cát lại bãi cát dài
Đi một bước như lùi một bước.”.

Phân tích bài ca ngắn đi trên bãi cát hay nhất
Phân tích bài ca ngắn đi trên bãi cát hay nhất

Nó giống như nhìn thấy một hình ảnh được mô tả, chẳng hạn như hình ảnh cát nối tiếp nhau, tiếp tục mà không biết điểm cuối, v.v. Từ láy mà tác giả sử dụng thật đắt và làm tăng thêm vẻ vô cùng của bãi cát. Có lẽ chúng ta chỉ có thể nhìn thấy màu cát trắng vô tận và ánh mặt trời cũng tạo ra nhiều viễn cảnh mà mọi người có thể tưởng tượng ra nếu đứng trong hoàn cảnh đó. Và chính câu thơ thứ hai khiến ta có cảm giác như đang chứng kiến ​​chính bước chân mình đi trên bãi cát ấy. Và như một biện pháp so sánh, chẳng hạn như biện pháp mà các tác giả sử dụng hợp lý ở đây, đó là “tiến một bước là lùi một bước”, cũng chính là thứ cát tường mà con người lao động vất vả mới có được. Nhưng càng về sau càng khó. Và dù trời đã nhá nhem tối, người lữ khách dường như đã đi, những giọt nước mắt ứa ra là nỗi đau khổ khôn nguôi. Có thể nói, hình ảnh con người lúc đó cô đơn, lẻ loi, nhỏ bé lắm.

“Mặt trời đã lặn, chưa dừng được
Lữ khách trên đường nước mắt rơi”

Có thể nói là bãi cát hay con đường danh vọng, nhưng dường như nhiều người vẫn bị nó ám ảnh. Bởi vì mọi người dường như quá bất lực khi đối mặt với điều gì đó mà anh ta không thể chống lại, Joba buộc phải tự trách bản thân, và thậm chí hơn thế nữa, để đầu óc được thoải mái. .

“Không học được tiên ông phép ngủ,
Trèo non, lội suối, giận khôn vơi!
Xưa nay, phường danh lợi,
Tất tả trên đường đời.
Đầu gió hơi men thơm quán rượu,
Người say vô số, tỉnh bao người ?”

phân tích sa hành đoản ca
phân tích sa hành đoản ca

Có lẽ lúc này, nhà thơ hối hận vì đã không học được phép ngủ của nàng tiên và sống một cuộc đời thanh cao bất chấp mọi danh lợi, bỏ qua mọi thù hận trên đời. Dẫu biết rằng con đường đến với danh vọng rất gian nan nhưng dường như nó đã ‘đi đến cùng’. Bãi cát dường như là một ẩn dụ chỉ nơi giàu sang, danh vọng, nhưng càng đi vào, dường như ta càng hoang mang không biết đâu là lối ra, đâu là điểm dừng. Và đau khổ đang chạy theo danh vọng, và khi chúng ta bước đi, nó dường như cuốn người ta vào đó như men. Nhà thơ dường như đang say sưa tỉnh giấc, nhưng vẫn còn đang suy tư xem có nên tiếp tục trong cơn mê không biết đường hay không?

Bãi cát dài, bãi cát dài ơi!
Tính sao đây ? Đường bằng mờ mịt,
Đường ghê sợ còn nhiều, đâu ít ?
Hãy nghe ta hát khúc “đường cùng”
Phía bắc núi Bắc, núi muôn trùng,
Phía nam núi Nam, sóng dào dạt
Anh đứng làm chi trên bãi cát ?”

Dường như lúc này lữ khách chỉ có thể nhìn thấy mọi hướng, xung quanh chỉ có sóng và cả núi non, lữ khách không cách nào có thể bước đi được. Khi đó, làm sao bạn có thể vững vàng bước đi trong hướng đen tối ấy, dẫu biết rằng không có hướng đi rõ ràng thì sẽ không có đường đi? Bãi cát mờ ảo đến mức như một điềm báo trước điều gì sẽ xảy ra ở câu thơ cuối, như ẩn dụ tượng trưng cho chính con đường mà nhiều người đang đi. Và qua đó, người nghệ sĩ chắc chắn sẽ chọn cho mình một hướng đi riêng chứ không phải mãi mãi không có hướng giải quyết.

bài thơ bài ca ngắn đi trên bãi cát
bài thơ bài ca ngắn đi trên bãi cát

Bài thơ dường như gửi gắm tâm sự như những muộn phiền của một trí thức với nhiều ý tưởng và hoài bão lớn. Người đọc dường như cảm thấy rằng ông sẽ không bao giờ chấp nhận những hạn chế bất công của chế độ phong kiến ​​cùng thời với ông. Và nó dường như cũng báo hiệu sự thức tỉnh của một người, một thế hệ. Và “Bài ca ngắn đi trên cát” là thành công của Cao Bá Quát và là bài thơ tiêu biểu thể hiện tình cảm sâu sắc của tác giả.

Mẫu soạn bài ca ngắn đi trên bãi cát chuẩn

Cao Bát Quát từ lâu đã được biết đến với thơ hay, chữ đẹp, lại càng nổi tiếng với tư tưởng tự do, phóng khoáng, bản lĩnh trước cường quyền và lối sống cao thượng, mạnh mẽ. Mọi người thường khen ngợi anh ấy. Một hạng người như Siêu Quậy thì không có lịch sử. Một trong những tác phẩm thể hiện rõ nhất tâm tư và ý chí của Cao Bá Quốc là đoản khúc Sa Hành Đoan.

Thật choáng ngợp khi mở ra hình ảnh không gian bao la, hoang vắng ở đầu bài thơ.

“Bãi cát dài, lại bãi cát dài ơi
Đi một bước như lùi một bước
Mặt trời đã lặn chưa dừng được
Lữ khách trên đường ngước mắt rơi.”

Mẫu soạn bài ca ngắn đi trên bãi cát chuẩn
Mẫu soạn bài ca ngắn đi trên bãi cát chuẩn

Người vất vả đi cào đường cát mòn cô đơn. Trong thiên nhiên bao la và hoang vắng, bóng dáng con người hiện lên nhỏ bé, cô đơn và mệt mỏi. Hình ảnh bãi cát dài ấy tượng trưng cho con đường đi đến giàu sang, danh vọng mà ông và bao người cùng thời hằng mong ước, nhưng không phải ai cũng thành công, bước đi nào cũng gặp nhiều sóng gió, lẻ loi. Khắc nghiệt: Du khách trên đường khóc.

Chuyển sang câu thơ tiếp theo, tác giả tiếp tục bộc lộ cảm xúc sầu muộn của mình.

“Không học được tiên ông phép ngủ
Trèo non lội suối giận khôn vơi.”

Người nghệ sĩ không được như những người xưa thờ ơ với cuộc đời, mà tự giận mình vì đã phải tự hành hạ mình trên con đường chông gai. Ở đó bộc lộ tâm hồn cao thượng của bạn, những hoài bão, ý chí mạnh mẽ, quyết tâm không lười biếng và hèn hạ của bạn.

“Xưa nay phường danh lợi
Tất tả trên đường đời
Đầu gió hơi men say quán rượu
Kẻ say vô số tỉnh bao người.”

soạn bài bài ca ngắn đi trên bãi cát
soạn bài bài ca ngắn đi trên bãi cát

Trong câu chuyện về danh và lợi, tác giả viết rằng con đường đến với danh và lợi gắn liền với danh và lợi, và lòng tham đã làm hàng triệu người mù quáng, say mê và đánh mất tâm hồn trong sáng và cao đẹp của họ. bùa tên. Cũng vì lý do đó, người đi bộ buồn hơn và cô đơn hơn khi họ không có ai đi cùng trên con đường dài tăm tối. Một nỗi bế tắc, đầy uất hận trỗi dậy trong tâm trí nhà thơ.

“Hãy nghe ta hát khúc đường cùng
Phía Bắc núi Bắc núi muôn trùng
Phía nam núi Nam sóng dào dạt
Anh đứng làm chi trên bãi cát.”

Cuối con đường, một bài thánh ca của tuyệt vọng và giận dữ. Đáng xấu hổ nhưng không sống khổ sở, đó là những gì một người qua đường thể hiện ở khổ thơ cuối. Câu hỏi cuối bài là một câu hỏi nhức nhối và đau đớn khi tự hỏi bản thân.Bài ca dao phản ánh sự thất vọng, phẫn uất của nhà thơ trước con đường đời đầy khó khăn, tuyệt vọng, phản ánh tình cảm của CBQ đối với thời kỳ đen tối lúc bấy giờ. Bài ca ngắn đi trên cát với hình ảnh đặc sắc, ngôn ngữ súc tích, trôi chảy đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Mẫu phân tích chuẩn giáo án bài ca ngắn đi trên bãi cát

Cao Bát Quát là một trong những nhà thơ nổi tiếng sống trong một xã hội trọng Nam hơn Bắc. Chính điều này đã gây ra nhiều bất mãn đối với triều Nguyễn. Anh là một người có dũng khí và nhân cách sống thời bấy giờ. “Bài ca ngắn đi trên cát là một bài thơ mà một nghệ sĩ có thể làm trong một cuộc thi, một thời điểm mà anh ta thực sự muốn thể hiện tài năng và thể hiện ý chí của mình. Nó thể hiện sự chán ghét của giới trí thức. Nhận thức về sự tầm thường hiện đại. Danh và lợi , mong muốn thay đổi cuộc sống.

Mẫu phân tích chuẩn giáo án bài ca ngắn đi trên bãi cát
Mẫu phân tích chuẩn giáo án bài ca ngắn đi trên bãi cát

Bãi cát lại bãi cát dài,
Đi một bước như lùi một bước
Mặt trời đã lặn, chưa dừng được,
Lữ khách trên đường nước mắt rơi.
Không học được tiên ông phép ngủ,
Trèo non, lội suối, giận khôn vơi!
Xưa nay, phường danh lợi,
Tất tả trên đường đời.
Đầu gió hơi men thơm quán rượu,
Người say vô số, tỉnh bao người?
Bãi cát dài, bãi cát dài ơi!
Tính sao đây? Đường bằng mờ mịt,
Đường ghê sợ còn nhiều, đâu ít?
Hãy nghe ta hát khúc “đường cùng”,
Phía bắc núi Bắc, núi muôn trùng,
Phía nam núi Nam, sóng dào dạt.
Anh đứng làm chi trên bãi cát?

Vào bài thơ và bạn sẽ thấy cụm từ “bãi cát” được lặp lại hai lần. “Một bãi cát dài là một bãi cát dài.” Bãi cát ở đây gợi nhớ một không gian khó, dài, sâu với hình ảnh mà người nghệ sĩ miêu tả. Không giống như đi trên đường đất, chúng ta rất khó đi trên cát. Bãi cát có con đường rộng và mờ ảo khó chỉ đường như thể đứng ở đây nhìn bao quát tận chân trời. Nó không chỉ là một con đường thực tế, mà còn là một con đường tượng trưng dài và không chắc chắn. Con người phải vượt qua muôn vàn khó khăn, nghịch cảnh, thử thách để tìm ra chân lý, tìm mục đích sống thực sự có ý nghĩa.

Trên bãi cát, có hình ảnh một người (tác giả) đang đi trên bãi cát. Một người nhỏ bé, cô đơn đang đi dạo trên bãi cát dài, rộng, xung quanh là hình ảnh của người đó. Dáng đi của Sandwalker rất thô bạo, như thể “tiến một bước tương đương với lùi một bước” và dậm chân tại chỗ. Bạn có thể thấy sự thất vọng và không hài lòng của nhà văn khi nhìn thấy chính mình đang phải vật lộn để đi xuống con đường danh vọng.

bài ca ngắn đi trên bãi cát giáo án
bài ca ngắn đi trên bãi cát giáo án

“Bãi cát lại bãi cát dài,
Đi một bước như lùi một bước
Mặt trời đã lặn, chưa dừng được,
Lữ khách trên đường nước mắt rơi.”

Những người đi trên cát ở đây than thở rằng con đường đến với sự giàu có và danh vọng vẫn chưa đến vạch đích, và họ không thể chịu đựng được việc trở thành ‘kẻ ngủ quên’ như một cái cớ để rời đi.

Không học được tiên ông phép ngủ,
Trèo non, lội suối, giận khôn vơi!
Xưa nay, phường danh lợi,
Tất cả trên đường đời.
Đầu gió hơi men thơm quán rượu,
Người say vô số, tỉnh bao người?

Tác giả cũng nói về cám dỗ mưu cầu danh lợi ở con người. Quan điểm chung cho rằng những người ham mê danh lợi ắt phải thăng trầm, nhậu nhẹt tụ tập ở đâu có quán bar ngon, và cuộc sống thực của người nghệ sĩ tránh xa cám dỗ bằng những cỗ máy trí tuệ nhân tạo là đại diện tiêu biểu cho hình ảnh này. làm. Rượu. Sau đây, tác giả muốn trao đổi với độc giả về vấn đề danh dự, cũng là một tửu lượng dễ lay động lòng người. Anh khinh thường những người bảo vệ danh vọng và tài sản trần tục, nhưng đồng thời cũng nhận ra sự cô đơn của chính mình. Con đường anh đã đi và những lý tưởng anh theo đuổi đều vô ích mà không ai để ý hay quan tâm đến. Anh ấy không có người ủng hộ hay đồng nghiệp. Cảm giác đó đã đưa người nghệ sĩ trở về với thực tại. Điều này chuẩn bị cho chúng ta kết luận rằng chúng ta phải được giải thoát khỏi sự say mê của danh dự và lợi ích vô nghĩa. Nếu anh ta tiếp tục, anh ta sẽ là một trong những phường hoa quả nổi tiếng mà anh ta từng khinh thường và chỉ trích. Nhưng khi anh dừng lại, anh không biết phải đi đâu. đi đâu Có một số mâu thuẫn hiện đang đè nặng lên tâm hồn tác giả. Vết thương đau nhòe nhoẹt nhưng đẹp đẽ, xa hoa khiến tôi tiếc nuối. Tôi phải đứng trên cát.

nghệ thuật bài ca ngắn đi trên bãi cát
nghệ thuật bài ca ngắn đi trên bãi cát

Người đi trên cát bỗng nhiên dừng lại.
Bãi cát dài, bãi cát dài ơi!
Tính sao đây? Đường bằng mờ mịt,
Đường ghê sợ còn nhiều, đâu ít?
Hãy nghe ta hát khúc “đường cùng”,
Phía bắc núi Bắc, núi muôn trùng,
Phía nam núi Nam, sóng dào dạt.
Anh đứng làm chi trên bãi cát?

Sự choáng váng tràn ngập tâm hồn anh. Và lần đầu tiên, mọi người tự hỏi đó là gì và nên tiếp tục hay từ bỏ. Nếu tôi tiếp tục, tôi không biết làm thế nào để đi về nó. Bởi vì “con đường bằng phẳng. Có rất nhiều con đường khủng khiếp!” Vì vậy, có lẽ cuối cùng đã đến? Bế tắc và tuyệt vọng bao trùm cả con người, cả một bãi cát dài. Walker chỉ có thể hát về những ngõ cụt và tuyệt vọng của mình.

Tóm lại, bài thơ “Bài ca ngắn đi trên bãi cát” được trình bày dưới dạng nhiều D.

Video hướng dẫn làm Bài ca ngắn đi trên bãi cát (Sa hành đoản ca)

Đánh Giá bài thơ bài ca ngắn đi trên bãi cát

Đánh Giá - 9.3

9.3

100

Trong bài có các bài mẫu phân tích bài ca ngắn đi trên bãi cát rất hay và ý nghĩa lời văn ngắn gọn mà đầy đủ nghĩa.

User Rating: 4.6 ( 1 votes)
Back to top button