Tech

Sổ cái phân tán trong blockchain

Sổ cái phân tán là gì?

Sổ cái phân tán là cơ sở dữ liệu được chia sẻ và đồng bộ hóa trên nhiều trang web, tổ chức hoặc khu vực địa lý, nhiều người có thể truy cập được. Nó cho phép các giao dịch có “nhân chứng” công khai. Người tham gia tại mỗi nút của mạng có thể truy cập các bản ghi được chia sẻ trên mạng đó và có thể sở hữu một bản sao giống hệt của nó. Bất kỳ thay đổi hoặc bổ sung nào được thực hiện đối với sổ cái đều được phản ánh và sao chép cho tất cả những người tham gia chỉ trong vài giây hoặc vài phút.

Đọc bài trước : Blockchain là gì

Sổ cái phân tán trái ngược với sổ cái tập trung, là loại sổ cái mà hầu hết các công ty sử dụng. Sổ cái tập trung dễ bị tấn công mạng và gian lận hơn, vì nó có một điểm lỗi duy nhất.

Các sổ cái phân tán cơ bản là cùng một công nghệ được sử dụng bởi blockchain , đó là công nghệ được sử dụng bởi  bitcoin . Blockchain là một loại sổ cái phân tán được sử dụng bởi bitcoin.

Sổ cái phân tán

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Sổ cái phân tán là một cơ sở dữ liệu được đồng bộ hóa và có thể truy cập trên các trang web và khu vực địa lý khác nhau bởi nhiều người tham gia.
  • Việc sử dụng sổ cái phân tán sẽ bị loại bỏ nhu cầu về cơ quan trung ương để kiểm tra chống lại sự thao túng.
  • Các sổ cái phân tán cơ bản là cùng một công nghệ được sử dụng bởi blockchain, mà bitcoin sử dụng làm sổ cái phân tán của nó.
  • Sổ cái phân tán có thể được mô tả như một sổ cái của bất kỳ giao dịch hoặc hợp đồng nào được duy trì ở dạng phi tập trung trên các địa điểm và mọi người khác nhau.
  • Các cuộc tấn công mạng và gian lận tài chính được giảm bớt nhờ việc sử dụng các sổ cái phân tán.

Tìm hiểu sổ cái phân tán

Từ thời cổ đại, sổ cái đã là trung tâm của các giao dịch kinh tế, với mục đích ghi chép các hợp đồng, thanh toán, giao dịch mua – bán hoặc di chuyển tài sản hoặc tài sản. Cuộc hành trình bắt đầu với việc ghi lại trên các viên đất sét hoặc giấy cói đã tạo ra một bước tiến lớn với việc phát minh ra giấy.

Trong vài thập kỷ qua, máy tính đã cung cấp quá trình lưu trữ hồ sơ và bảo trì sổ cái với sự tiện lợi và nhanh chóng. Ngày nay, với sự đổi mới, thông tin được lưu trữ trên máy tính đang hướng tới các hình thức cao hơn nhiều, được bảo mật bằng mật mã, nhanh chóng và phi tập trung. Các công ty có thể tận dụng công nghệ này dưới nhiều hình thức, một cách là thông qua sổ cái phân tán.

Sổ cái phân tán có thể được mô tả như một sổ cái của bất kỳ giao dịch hoặc hợp đồng nào được duy trì ở dạng phi tập trung trên các địa điểm và người khác nhau, loại bỏ sự cần thiết của cơ quan trung ương để kiểm tra chống lại sự thao túng. Theo cách này, một cơ quan trung ương không cần thiết để ủy quyền hoặc xác thực bất kỳ giao dịch nào.

Tất cả thông tin trên sổ cái được lưu trữ an toàn và chính xác bằng cách sử dụng mật mã và có thể được truy cập bằng cách sử dụng các khóa và chữ ký mật mã. Một khi thông tin được lưu trữ, nó sẽ trở thành một cơ sở dữ liệu bất biến, được quản lý bởi các quy tắc của mạng.

Ưu điểm của sổ cái phân tán

Trong khi các sổ cái tập trung dễ bị tấn công mạng, các sổ cái phân tán vốn khó bị tấn công hơn vì tất cả các bản sao phân tán cần phải bị tấn công đồng thời để một cuộc tấn công thành công. Hơn nữa, những bản ghi này có khả năng chống lại những thay đổi có hại của một bên duy nhất. Do khó thao túng và tấn công, sổ cái phân tán cho phép minh bạch rộng rãi.

Sổ cái phân tán cũng làm giảm sự thiếu hiệu quả trong hoạt động, tăng tốc độ thời gian hoàn thành một giao dịch, được tự động hóa và do đó hoạt động 24/7, tất cả đều giảm chi phí tổng thể cho các thực thể sử dụng chúng.

Sổ cái phân phối cũng cung cấp cho một dòng chảy dễ dàng các thông tin, mà làm cho một đường mòn kiểm toán dễ dàng để làm theo cho kế toán viên khi họ tiến hành đánh giá các báo cáo tài chính. Điều này giúp loại bỏ khả năng gian lận xảy ra trên sổ sách tài chính của một công ty. Việc giảm sử dụng giấy cũng là một lợi ích cho môi trường.

Sử dụng sổ cái phân tán

Công nghệ sổ cái phân tán có tiềm năng to lớn để cách mạng hóa cách thức hoạt động của các chính phủ, tổ chức và tập đoàn. Nó có thể giúp các chính phủ thu thuế, cấp hộ chiếu, ghi sổ đăng ký đất đai, giấy phép và chi trả các quyền lợi An sinh xã hội , cũng như các thủ tục bỏ phiếu.

Công nghệ này đang tạo ra làn sóng trong một số ngành, bao gồm:

  • Tài chính
  • Âm nhạc và giải trí
  • Kim cương và tài sản quý
  • Ảnh minh họa
  • Chuỗi cung ứng các mặt hàng khác nhau

Mặc dù công nghệ sổ cái phân tán có nhiều ưu điểm, nhưng nó đang ở giai đoạn sơ khai và vẫn đang được khám phá về cách áp dụng nó theo cách tốt nhất có thể. Mặc dù có một điều rõ ràng là định dạng tương lai của sổ cái hàng thế kỷ sẽ được phân cấp.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button