Wiki

Sò âm ly là gì? Công dụng và cách phân biệt sò trên âm ly

Hãy cùng blogtiendientu.vn tìm hiểu sò âm ly là gì? Công dụng và cách phân biệt sò âm ly, trước khi gia đình bạn đưa ra quyết định mua sắm một chiếc âm ly cho dàn karaoke nhà mình để thương thức ca nhạc cũng như hát karaoke ngày Xuân sắp đến.

1. Sò âm ly là gì?

Sò âm ly có tên tiếng anh là Transistor, nó quyết định đến công suất giúp khuếch đại tín hiệu và giúp kết nối âm ly với các thiết bị điện tử tương thích khác, việc gọi Transistor công suất là sò vì ngày xưa hình dáng bên ngoài của nó, có hình tròn lồi trông rất giống con sò biển nên tên gọi này đã theo tên linh kiện điện tử này tới tận ngày nay dù kiểu dáng đã thay đổi nhiều.

Hình ảnh sò âm ly truyền thống

 2. Cách phân biệt các loại sò trên âm ly

Phân biệt theo cấu tạo bên ngoài: người ta chia ra sò sắt (vỏ bằng sắt hoặc nhôm) và sò than (vỏ bằng nhựa tổng hợp hoặc gốm).

  • Sò sắt: thường hay sử dụng sò sắt trong các thiết bị khuếch đại có công suất lớn, làm việc trong cường độ cao, có khả năng tản nhiệt sang bộ tỏa nhiệt tốt, giá thành rẻ, độ bền cơ học kém hơn sò than nhưng có độ bền điện tốt hơn.
  • Sò than: có độ bền cơ học tốt hơn nhưng kém bền về điện, giá thành cao hơn sò điện và khả năng tản nhiệt sang bộ tỏa nhiệt kém hơn sò than.

Ngoài phân theo chất liệu vỏ ngoài sò âm ly còn được phân biệt theo màu sắc, người ta chia làm sò đensò xanh.

Số lượng sò âm ly sẽ quyết định đến chất lượng âm thanh của âm ly

Số lượng sò âm ly sẽ quyết định đến chất lượng âm thanh của âm ly

Phân theo công năng sử dụng: ta có sò thường (BJT)sò trường (FET, MOSFET). Mỗi loại lại chia ra làm 2: sò thuậnsò ngược.

Trong đó, Mosfet có nguyên tắc hoạt động dựa trên hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện, là linh kiện có trở kháng đầu vào lớn thích hợp cho khuyếch đại các nguồn tín hiệu yếu. Mosfet thường có công suất lớn hơn rất nhiều so với BJT. Tuy nhiên, loại này áp chịu đựng thường thấp, dễ chết cho tĩnh điện.

Loại Mosfet hay được sử dụng ở những thiết bị amply karaoke hay liên doanh, amply Trung Quốc nên giá rẻ hơn là amply nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ.

3. Ứng dụng của sò công suất trong amply

Với những thiết bị khuếch đại công suất nhỏ (amply karoake gia đình) số lượng sò tùy vào công suất của từng dòng sản phẩm nhưng không quá 20 sò/amply. Còn những loại cục đẩy công suất chuyên dụng, với ngưỡng công suất lớn hơn thì số lượng sò tăng lên đáng kể, với những con số rất lớn, do nhu cầu xử lý tín hiệu âm thanh lớn hơn, sẽ phù hợp với giàn âm thanh lớn mang tính chuyên nghiệp.

Hình ảnh sò âm ly được thiết kế hình vuông

Hình ảnh sò âm ly được thiết kế hình vuông

Càng nhiều sò càng nâng công suất amply lớn hơn. Vì thế cho nên sò được ứng dụng cả trong amply karaoke gia đình và cả karaoke kinh doanh, quán bar, vũ trường… đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ digital, những chiếc amply digital ngày nay cải tiến cấu tạo các vi mạch và có nguyên lý hoạt động khác hẳn amply analog trước đây. Vì thế các Transistor có kích thước lớn được thu gọn lại cùng với đó, bộ máy cũng bớt cồng kềnh hơn. Đối với amply digital, công suất lớn hay nhỏ không còn phụ thuộc quá nhiều vào số lượng sò nữa mà phụ thuộc vào những yếu tố kỹ thuật khác.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho Quý khách khi có nhu cầu mua sắm âm ly, nếu Quý khách có nhu cầu đặt mua sắm âm ly hãy nhanh tay truy cập blogtiendientu.vn hoặc gọi đến số Hà Nội: 024.3785.5633 – TP Hồ Chí Minh: 028.3830.8569 để được tư vấn và sở hữu những sản phẩm chính hãng.

—end—

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Back to top button