SKKN: Một số giải pháp giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

Bảo vệ môi trường đang là vấn đề cấp bách và nóng bỏng không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. SKKN: Một số giải pháp giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh nhằm giúp giáo viên có thêm kinh nghiệm trong việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. Tham khảo ý kiến ​​của các giáo viên.

Một số giải pháp nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho học sinh THPT

I. GIỚI THIỆU

1. Lý do chọn chủ đề

Trái đất là hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời có sự sống, là môi trường sống tuyệt vời của con người và muôn loài động thực vật. Nhưng có một vấn đề bức xúc khó giải quyết, đó là “ô nhiễm môi trường”. Trong những năm gần đây, đất đai của chúng ta đang bị ô nhiễm nặng nề do sự bất cẩn và thiếu lương tâm của con người. Bảo vệ môi trường là công việc cần thiết và quan trọng đối với đời sống con người và sự phát triển kinh tế, văn hóa của đất nước và nhân loại, đặc biệt là đối với thế hệ đoàn viên, thiếu niên và nhi đồng. Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường không chỉ cho hôm nay mà còn cho cả tương lai nhằm xây dựng môi trường học tập xanh – sạch – đẹp, xã hội lành mạnh. đội.

Là giáo viên có trách nhiệm phụ trách Đội, theo dõi và giám sát các hoạt động của học sinh ở trường, hàng ngày thấy được những việc làm chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường của nhiều học sinh như bỏ rác không đúng nơi quy định, dọn vệ sinh lớp học, sân trường không sạch sẽ, xả rác ra đường, dẫm lên bồn hoa, bẻ cành, hái hoa, …. Góp phần bảo vệ môi trường xanh. – sạch – đẹp, tôi nghĩ đây là việc làm cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bản thân tôi trực tiếp tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp nói riêng cũng như các hoạt động Đội nói chung nên đã thu hút được học sinh tham gia rèn luyện kỹ năng sống tốt, cũng như tận tâm hơn trong công tác bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. Vậy làm sao để kịp thời uốn nắn, giáo dục những học sinh có hành vi thù địch, bảo vệ môi trường sống nói chung và ở trường học nói riêng. Điều tôi mong muốn là học sinh phải có ý thức tự giác bảo vệ môi trường ở mọi nơi như khi đến trường, sinh hoạt cùng gia đình, làng xóm, đi tắm biển, nơi công cộng…. “Một số giải pháp nhằm tạo cho học sinh THPT ý thức bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động Đội” Tìm kiếm.

2. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

1.1. Đề tài nghiên cứu: Học sinh trung học.

2.1. Phạm vi nghiên cứu: Tại trường THCS – nơi tôi đang công tác đồng thời quan sát, tìm hiểu tình hình chung của các trường xung quanh. Mở rộng để tìm hiểu thêm về các gia đình sinh viên được chọn.

3. Mục tiêu và nhiệm vụ nghiên cứu.

3.1. Mục tiêu nghiên cứu.

Trên cơ sở nghiên cứu lý luận và thực tiễn về giáo dục ý thức bảo vệ môi trường nhằm đề xuất một số biện pháp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh Liên đội trường THPT thông qua các hoạt động: Sinh hoạt Đội. Nhờ đó góp phần tạo cho học sinh có ý thức tự giác bảo vệ môi trường ở mọi nơi, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục nhân cách toàn diện cho học sinh.

3.2. Nhiệm vụ tìm kiếm.

Nghiên cứu cơ sở lý luận về giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh.

– Đánh giá thực trạng công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh trung học phổ thông.

– Đề xuất một số biện pháp nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của học sinh THCS thông qua các hoạt động Đội.

– Tổ chức thử nghiệm các biện pháp giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường cho học sinh thông qua các hoạt động Đội.

4. Giả thuyết khoa học: nếu chủ đề “Một số giải pháp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh THPT thông qua hoạt động Đội” được triển khai trong các trường học chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả thiết thực. Học sinh được giáo dục, rèn luyện và thực hành thường xuyên, hàng ngày, tạo thói quen và kỹ năng tốt để giữ gìn và bảo vệ môi trường cho các em ở trường, từ đó các em luôn có ý thức bảo vệ môi trường ở nhà, ở bản, nơi công cộng. Đây là thế hệ tương lai cho đất nước, có tầm ảnh hưởng đến việc xây dựng môi trường Xanh – Sạch – Đẹp. Chuyên đề góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục nhân cách toàn diện cho học sinh.

5. Phương pháp nghiên cứu.

Để giải quyết nhiệm vụ đề tài, tôi sử dụng tổng hợp các phương pháp nghiên cứu. Các phương pháp nghiên cứu cơ bản được sử dụng bao gồm:

5.1. Nhóm phương pháp nghiên cứu lý thuyết

Nghiên cứu, phân tích, tổng hợp các tài liệu về môi trường, ý thức bảo vệ môi trường, nhằm xây dựng cơ sở lý luận để giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh phổ thông.

5.2. Nhóm phương pháp nghiên cứu thực tiễn

Phương pháp nghiên cứu bảng câu hỏi

Bằng việc xây dựng hệ thống câu hỏi khảo sát nhằm thu thập thông tin về thực trạng ý thức bảo vệ môi trường và tình hình giáo dục học sinh thông qua hoạt động CBGVNV trong những năm gần đây ở Liên đội trường THPT nhằm phân tích, đưa ra các giải pháp, kiến ​​nghị đối với CBQL, CB, GV và NV nhà trường. phụ huynh học sinh.

Phương pháp phỏng vấn sâu

Dùng để thu thập thông tin của một số cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh về ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh phổ thông. Nội dung cuộc phỏng vấn được ghi lại với sự đồng ý của người được phỏng vấn.

phương pháp quan sát

Quan sát các hành động và ý thức bảo vệ môi trường của học sinh Liên đội THPT để thu thập thông tin liên quan đến vấn đề nghiên cứu.

Phương pháp thực nghiệm sư phạm

Tác giả thực hiện trải nghiệm sư phạm về ý thức bảo vệ môi trường của học sinh Đoàn trường THPT thông qua việc tổ chức các hoạt động đội, trò chơi, hội thi, sáng tác câu lạc bộ, v.v.

nhóm pPhương pháp thống kê, xử lý dữ liệu

Dùng để xử lý số liệu điều tra thực trạng ý thức bảo vệ môi trường của học sinh và thực trạng giáo dục ý thức bảo vệ môi trường của học sinh đối với học sinh phổ thông.

6. Những điểm mới trong quá trình nghiên cứu.

Học sinh được hướng dẫn và thực hành phân loại rác hàng ngày tại lớp, từ đó các em được rèn luyện thói quen thường xuyên, hình thành kỹ năng phân loại rác và bỏ rác đúng nơi quy định.

Học sinh thấy được tác dụng của từng loại rác thải và cách xử lý rác thải hiệu quả. Từ đó, các em nhận ra rằng Thùng rác là nguồn nguyên liệu hữu ích: vỏ lon và chai nhựa, giấy vụn bán gây quỹ Đội, lá cây có thể ủ để ủ hoa, cây cối, cành cây làm củi đốt. , Túi ni lông cũng có thể được bán để tái chế, không nên vứt ra môi trường vì chúng khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường….

Tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào hoạt động Đội, các em thi tài vẽ tranh cổ động ý thức bảo vệ môi trường, thu gom rác thải gây quỹ lớp, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh.

Nếu chủ đề này được phổ biến và triển khai đồng loạt trong các trường học thì cá nhân tôi tin rằng sẽ tạo ra được những ngôi trường Xanh – Sạch – Đẹp, từ đó tạo nên những làng quê Xanh – Sạch – Đẹp và tương lai sẽ tạo nên một đất nước xanh – sạch – đẹp. Chủ đề góp phần hình thành những con người luôn có ý thức và hành động chung tay bảo vệ môi trường, góp phần kiến ​​tạo xã hội văn minh, môi trường thiên nhiên luôn được giữ gìn và bảo vệ đúng cách.

Do nội dung SKKN: Một số giải pháp giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh dài quá, mời quý thầy cô tải file về.

Xem thông tin hữu ích khác trong phần Tài liệu Dữ liệu lớn.

Thông tin thêm về SKKN: Một số giải pháp giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

SKKN: Một số giải pháp giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

Bảo vệ môi trường đang là vấn đề cấp bách, nóng bỏng không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới. SKKN: Một số giải pháp giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh giúp quý thầy cô có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc giáo dục học sinh trong việc bảo vệ môi trường xung quanh. Mời các thầy cô tham khảo nhé.
Một số giải pháp giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh Liên đội Trung học cơ sở
I. PHẦN MỞ ĐẦU
1. Lý do chọn đề tài
Trái đất là hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời mang sự sống, đó là môi trường sống tuyệt vời của con người và mọi loài động thực vật. Nhưng có một vấn đề gây bức xúc mà khó giải quyết đó chính là “Ô nhiễm môi trường”. Nhiều năm trở lại đây, trái đất của chúng ta đang bị ô nhiễm nặng nề do sự vô tâm và thiếu ý thức của con người. Bảo vệ môi trường là việc làm cần thiết có tầm quan trọng đối với đời sống con người và phát triển kinh tế văn hóa của đất nước, của nhân loại, đặc biệt là đối với thế hệ đoàn viên, thiếu niên nhi đồng. Việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường không chỉ cho hôm nay mà cho cả mai sau, nhằm xây dựng môi trường học tập xanh – sạch – đẹp và xã hội trong lành.. Chính vì lẽ đó, ngành giáo dục chúng ta đã đưa nội dung giáo dục bảo vệ môi trường tích hợp qua các môn học trên lớp và thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp do liên đội tổ chức.
Là giáo viên làm Tổng phụ trách Đội, gần gũi, dõi theo sinh hoạt của các em học sinh trong nhà trường, hàng ngày nhìn thấy những hành động của nhiều em học sinh chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường như để rác chưa đúng nơi quy định, vệ sinh lớp học, sân trường chưa sạch sẽ, vứt rác bữa bãi,giẫm lên bồn hoa, bẻ cành, hái hoa,….Nhằm góp phần trong việc chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, thiết nghĩ đây là việc làm cần thiết trong giai đoạn hiện tại. Bản thân tôi trực tiếp tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp nói riêng cũng như các hoạt động của liên đội nói chung từ đó thu hút các bạn học sinh tham gia rèn luyện kỹ năng sống tốt cũng như có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. Vậy làm thế nào để uốn nắn và giáo dục kịp thời những học sinh đang có những hành vi chưa thân thiện ,bảo vệ môi trường sống nói chung và trong nhà trường nói riêng. Điều mà tôi mong muốn là học sinh có ý thức tự giác bảo vệ môi trường ở mọi nơi như khi đến trường, sinh hoạt ở gia đình, thôn xóm, đi biển, nơi công cộng…Chính vì vậy tôi mạnh dạn thực hiện đề tài “Một số giải pháp giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh Liên đội Trung học cơ sở thông qua các hoạt động Đội” để nghiên cứu.
2. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
1.1. Đối tượng nghiên cứu: Học sinh Trung học cơ sở.
2.1. Phạm vi nghiên cứu: Tại trường THCS – nơi tôi đang công tác, đồng thời quan sát và tìm hiểu tình hình chung ở các trường bạn xung quanh. Mở rộng tìm hiểu thêm ở một số gia đình học sinh.
3. Mục tiêu, nhiệm vụ nghiên cứu.
3.1. Mục tiêu nghiên cứu.
Trên cơ sở nghiên cứu lý luận và thực tiễn về ý thức và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường nhằm đề xuất một số biện pháp giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh tại Liên đội Trung học cơ sở thông qua các hoạt động Đội. Qua đó góp phần giúp cho học sinh có ý thức tự giác bảo vệ môi trường ở mọi nơi, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện nhân cách cho học sinh.
3.2. Nhiệm vụ nghiên cứu.
– Nghiên cứu cơ sở lý luận về giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh Liên đội THCS.
– Đánh giá thực trạng giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh Liên đội THCS.
– Đề xuất một số biện pháp giáo ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh Liên đội Trung học cơ sở thông qua các hoạt động Đội.
– Tổ chức thử nghiệm biện pháp giáo dục ý thức bảo vệ sinh môi trường cho học sinh Liên đội THCS thông qua các hoạt động Đội.
4. Giả thiết khoa học: Nếu đề tài “Một số giải pháp giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh Liên đội THCS thông qua các hoạt động Đội” được thực hiện ở các trường học chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả thiết thực. Học sinh được giáo dục,rèn luyện và thực hành thường xuyên, hàng ngày, tạo thói quen và kỷ năng giữ gìn và bảo vệ môi trường tốt cho các em tại trường học, từ đó các em luôn có ý thức bảo vệ môi trường tại gia đình, thôn xóm, nơi công cộng. Đây là một thế hệ tương lai cho đất nước, có tầm ảnh hưởng đến việc xây dựng một môi trường Xanh – Sạch – đẹp. Đề tài góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện nhân cách cho học sinh.
5. Phương pháp nghiên cứu.
Để giải quyết các nhiệm vụ của đề tài, tôi sử dụng kết hợp nhiều phương pháp nghiên cứu. Các phương pháp nghiên cứu cơ bản được áp dụng gồm:
5.1. Nhóm phương pháp nghiên cứu lý luận
Nghiên cứu, phân tích tổng hợp các tài liệu về môi trường, ý thức bảo vệ môi trường nhằm xây dựng cơ sở lí luận về giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh Liên đội Trung học cơ sở.
5.2. Nhóm phương pháp nghiên cứu thực tiễn
– Phương pháp điều tra bằng phiếu hỏi
Thông qua việc xây dựng hệ thống câu hỏi điều tra thu thập các thông tin về thực trạng ý thức bảo vệ môi trường và thực trạng giáo dục cho học sinh thông qua hoạt động Đội trong những năm qua tại Liên đội THCS, để từ đó phân tích, đưa ra các giải pháp và khuyến nghị đối với các cấp quản lý của trường, cán bộ, giáo viên và cha mẹ học sinh.
– Phương pháp phỏng vấn sâu
Được sử dụng nhằm thu thập thông tin của một số cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh về ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh tại Liên đội THCS. Nội dung phỏng vấn được ghi chép dưới sự đồng ý của người được phỏng vấn.
– Phương pháp quan sát
Quan sát hành động, ý thức bảo vệ môi trường của học sinh Liên đội THCS để thu thập thông tin liên quan đến vấn đề nghiên cứu.
– Phương pháp thực nghiệm sư phạm
Tác giả tiến hành thực nghiệm sư phạm về ý thức bảo vệ môi trường của học sinh Liên đội THCS thông qua tổ chức các hoạt động đội, trò chơi, cuộc thi, thành lập câu lạc bộ….
– Nhóm phương pháp thống kê, xử lý số liệu
Được sử dụng để xử lý các số liệu điều tra thực trạng ý thức bảo vệ môi trường của học sinh và thực trạng giáo ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh Liên đội Trung học cơ sở.
6. Điểm mới trong quá trình nghiên cứu.
Học sinh được hướng dẫn, thực hành phân loại rác hàng ngày ngay tại lớp học, từ đó các em được rèn luyện thói quen thường xuyên, hình thành kỷ năng phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định.
Học sinh nhận thấy được tác dụng của từng loại rác và cách xử lý nó 1 cách có hiệu quả. Từ đó, các em nhận thấy Rác là 1 nguồn nguyên liệu có ích: ống lon chai nhựa, giấy vụn gom bán để gây quỹ Đội, lá cây có thể ủ phân để bón cho hoa và cây, cành cây có thể làm củi, các loại túi ni lông cũng có thể bán để mang đi tái chế, không nên vứt ra môi trường vì nó khó phân hủy, làm bẩn môi trường….
Tạo được khí thế thi đua trong phong trào hoạt động Đội, các em thi đua vẽ tranh tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường, thi đua thu gom rác gây quỹ lớp, thi đua chăm sóc bồn hoa, cây cảnh…
Nếu đề tài này được lan tỏa, thực hiện đồng loạt ở các trường học thì bản thân tôi tin rằng sẽ tạo nên những ngôi trường Xanh – Sạch – Đẹp, từ đó tạo nên những xóm làng Xanh – Sạch – Đẹp và tương lai sẽ tạo nên một đất nước Xanh – Sạch- đẹp. Đề tài góp phần đào tạo nên những con người luôn luôn có ý thức và hành động Bảo vệ môi trường tốt, góp phần tạo nên một xã hội văn minh, một môi trường tự nhiên luôn được giữ gìn và bảo vệ đúng cách.
Do nội dung SKKN: Một số giải pháp giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh rất dài, mời các thầy cô tải file về.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Blog Tiền Điện Tử.

#SKKN #Một #số #giải #pháp #giáo #dục #thức #bảo #vệ #môi #trường #cho #học #sinh


#SKKN #Một #số #giải #pháp #giáo #dục #thức #bảo #vệ #môi #trường #cho #học #sinh

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button