Wiki

Sinh con một bề nghĩa là gì? Sinh 2 con một bề nghĩa là gì?

Thông tư số 01/2021/TT-BYT, từ 10/3, sinh 2 con một bề được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí. Vậy, sinh con một bề là gì?

Sinh con một bề nghĩa là gì?

Sinh con một bề hiện nay đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi theo Thông tư số 01/2021/TT-BYT, từ 10/3/2021, các gia đình sinh 2 con một bề được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí… Vậy sinh con một bề nghĩa là gì? 

Một bề trong tiếng Việt có nghĩa là chỉ có một cách như vậy. Thế nên, khi nhắc đến một người mẹ sinh con một bề, chúng ta có thể hiểu là tất cả những đứa trẻ do người mẹ đó sinh ra đều có cùng một giới tính sinh học, ví dụ như gia đình nào mà mẹ sinh được toàn con trai hoặc toàn con gái thì chính là sinh con một bề. 

Sinh 2 con một bề nghĩa là gì?

Theo cách lý giải trên, chúng ta hoàn toàn có thể tự hiểu được sinh 2 con một bề có nghĩa là sinh hai người con đều có cùng giới tính sinh học với nhau. Chỉ khi sinh 2 con cùng giới tính mới gọi là sinh 2 con một bề, còn sinh 3, sinh 4… đều không gọi là sinh 2 con một bề.

Sinh 2 con một bề là gì?

Sở dĩ có sự phân chia rõ ràng này là do những thay đổi mới nhất của Thông tư số 01/2021/TT-BYT. Theo đó, Bộ Y tế quy định, từ 10/3/2021, các gia đình khi sinh 2 con một bề có thể được miễn giảm học phí, bảo hiểm y tế, sữa học đường cho con theo chính sách của địa phương nơi cư trú. Vậy, những chính sách và quy định mới về việc sinh 2 con một bề là như thế nào?

Trợ cấp khi sinh 2 con một bề

Khoản 2 Điều 4 Thông tư 01/2021/TT-BYT của Bộ Y tế nêu rõ: Căn cứ mục tiêu chính sách dân số và thực tiễn, để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho các cặp vợ chồng sinh 2 con một bề cam kết không sinh thêm con như: Tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Những hỗ trợ khi sinh con 1 bề bao gồm hỗ trợ về học phí, y tế, chương trình sức khỏe...

Như vậy, theo quy định này, các gia đình, các cặp vợ chồng sinh 2 con một bề nếu cam kết không sinh con thứ 3 trở đi thì sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước như miễn, giảm học phí; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường… tùy theo thực tiễn và chính sách của từng địa phương. Bên cạnh đó, nếu phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi cũng căn cứ vào thực tiễn, địa phương mà có các chính sách hỗ trợ tiền hoặc hiện vật cho các đối tượng này.

Như vậy, qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu sinh con một bề có nghĩa là gì cũng như biết được những thông tin hữu ích về chính sách hỗ trợ cho các bà mẹ, các gia đình sinh 2 con một bề rồi phải không? Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại blogtiendientu.vn! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Tham khảo thêm

  • Máy dũa móng tay cho bé loại nào an toàn cho trẻ sơ sinh?
  • Cách chọn giày trượt patin cho trẻ em
  • 100+ tên tiếng Anh cho bé gái hay & nhiều ý nghĩa đẹp
  • 100 tên ở nhà cho bé gái siêu đáng yêu & dễ gọi
  • 100+ tên đẹp cho bé gái hay và ý nghĩa, mang lại nhiều may mắn

—end—

Back to top button
You cannot copy content of this page