Quên gạt chân chống xe có bị phạt 2022?

Quên gác chân trong ô tô có bị phạt tiền vào năm 2022? Nhiều người khi đi xe máy đôi khi quên gài gác chân, điều này rất nguy hiểm khi xe đi qua các đoạn đường cong, ngã tư, lên dốc xuống dốc hoặc đường mấp mô vì xe rất dễ bị ngã, gây tai nạn. Tuy nhiên, có một điều ít người biết đó là việc quên khởi động xe có thể bị phạt tới 3 triệu đồng.

  • Lái xe say xỉn có thể bị phạt tới 18 triệu đồng
  • Cảnh sát giao thông được trưng dụng hàng hóa, đúng hay sai?
  • Làm thế nào để chuyển đổi bằng lái xe quốc tế cho Việt Nam?

Thường trên đường, bạn có thể bắt gặp hình ảnh nhiều người quên đặt chân. Thường những người đi đường, khi nhìn thấy anh, họ thường đánh xe vào lề để tưởng nhớ. Đây là một sai lầm mà mọi người dễ mắc phải, có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm.

Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc, hành vi quên gác chân chống xe máy có bị xử phạt không? Và có gì khác biệt khi người lái xe để chân xuống mặt đường khi xe đang chuyển động?

1. Quên gác chân lên ô tô có bị phạt gì không?

Việc để chân của xe máy xuống đường khi xe đang chuyển động gây nguy hiểm rất lớn cho người đi đường. Theo quy định, hành vi dùng chân để trượt trên đường khi đang chạy bị phạt rất cao. Cụ thể, điểm a khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP nêu rõ:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô, xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Dùng chân chống hoặc vật khác để dọn đường khi xe đang chuyển động ”

Như vậy, nếu cố tình dùng chân gạt xuống đường khi xe đang điều khiển, người điều khiển xe mô tô (kể cả xe máy điện) sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, theo điểm c, khoản 10, Điều 6, hành vi nói trên còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

10. Ngoài việc phạt tiền, người điều khiển phương tiện có hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

….

c) Thực hiện các hành vi quy định tại khoản a Điều 6; điểm a, điểm b khoản 7; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d) khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc tái phạm hành vi quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d) khoản 8 Điều này thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng và bị tạm giữ phương tiện. . Hành vi quy định tại một trong các điểm và khoản sau đây của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm g, Điểm h, Điểm k, điểm l, điểm m, điểm n, điểm q khoản 1; điểm b, điểm d, điểm e, điểm g, điểm l, điểm m khoản 2; điểm b, điểm c, điểm k, điểm m khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g), điểm h, mục 4 của Điều này;

Vì vậy, khi người điều khiển xe quên gạt chân (nhưng không đặt chân xuống đường) sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, nếu người điều khiển xe quên để chân lên giá vẽ mà để chân xuống đường khi xe đang chuyển động thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng xe. từ 02 tháng đến 04 tháng.

⇒ Phạt cảnh sát trật tự theo Nghị định 100/2019 / NĐ-CP?

2. Không gạt chân chống thì có bị giữ bằng lái xe không?

Như thông tin đã đề cập ở Mục 1. Nếu bạn không đặt chân lên giá vẽ của ô tô, bạn sẽ không bị phạt. Không di chuyển gác chân xe ô tô 2022, hình phạt không di chuyển gác chân xe ô tô 2022 này áp dụng cho hành vi cố ý dùng chân chống hoặc vật khác để dọn đường làm việc gì đó (ví dụ cố ý tạo ra âm thanh) phát ra âm thanh, tia lửa từ các nhóm đua, chèo kéo, lắc lư, v.v.).

Do đó, hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng chắc chắn sẽ được áp dụng trong trường hợp bạn cố tình để chân chống của ô tô trượt trên đường tạo ra âm thanh, tia lửa điện,….

Trường hợp người dân quên chống chân chống thì đây chỉ là lỗi vô ý, không thuộc trường hợp “dùng chân chống khi xe đang di chuyển”, thông thường CSGT chỉ cảnh cáo mà không xử phạt hoặc chỉ xử lý tình huống.

3. Nếu bạn không đặt chân lên xe đạp điện, bạn có bị phạt vào năm 2022 không?

Căn cứ vào điều 6 Nghị định 100/2019, mức phạt không đẩy chân chống áp dụng cho xe đạp điện nên ngay cả xe đạp điện cũng phải tuân thủ. Vì vậy, nếu cố tình dùng chân để dọn đường khi xe đang chạy, người điều khiển xe mô tô (kể cả xe máy điện) sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng.

Thời gian gần đây, cả nước xảy ra hàng chục vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến người điều khiển xe máy quên gạt chân chống trước khi điều khiển xe. Nhiều vụ tai nạn trong số này dẫn đến cái chết của người điều khiển xe mô tô hoặc người ngồi trên xe.

Để chân chống xe máy trên đường khi xe đang di chuyển là cực kỳ nguy hiểm cho người ngồi trên xe máy và các phương tiện khác trên đường. Thực tế đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm. Các nhà sản xuất xe máy cũng đã vào cuộc để giới thiệu công nghệ mới cho các dòng xe tay ga cao cấp giúp xe không khởi động được khi đứng yên, giúp giảm thiểu những sự cố thương tâm này.

Tuy nhiên, các dòng xe tay ga thông thường, hay xe số vẫn chưa áp dụng công nghệ này. Quên gác chân trong ô tô ẩn chứa nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông. Vì vậy, các chủ phương tiện cần lưu ý gác chân lên cao trước khi lái xe.

Xem các bài viết hữu ích khác trong Câu hỏi thường gặp về pháp lý, hành chính và dân sự của Dữ liệu lớn, chẳng hạn như:

  • Gây tai nạn giao thông năm 2022 có phải chịu trách nhiệm hình sự không?
  • Không nhường đường cho xe ưu tiên, xe cấp cứu phạt bao nhiêu?

Thông tin thêm về Quên gạt chân chống xe có bị phạt 2022?

Quên gạt chân chống xe có bị phạt 2022?

Quên gạt chân chống xe có bị phạt 2022? Nhiều người khi điều khiển xe máy đôi khi quên gạt chân chống, điều này rất nguy hiểm khi xe đi qua các khúc cua, đường giao cắt, lên xuống dốc hay đường gập ghềnh vì xe rất dễ bị ngã, gây ra tai nạn. Tuy nhiên có một điều mà ít người biết là quên gạt chống xe có thể bị phạt tiền lên đến 3 triệu đồng.
Lái xe say rượu có thể bị phạt đến 18 triệu đồng
Cảnh sát giao thông được trưng dụng tài sản, đúng hay sai?
Chuyển đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam như thế nào?
Nhiều lần đi trên đường, các bạn có thể gặp hình ảnh nhiều người quên gạt chân chống. Thông thường, những người đi đường xung quanh khi thấy sẽ hay điều khiển xe đi đến bên cạnh nhắc nhở. Đây là lỗi sơ suất mà mọi người dễ mắc phải, có thể gây rất nhiều nguy hiểm.
Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc, hành động quên gạt chân chống ở xe gắn máy có bị xử phạt không? Và có sự khác nhau thế nào khi người lái xe để chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy?

1. Quên gạt chân chống xe có bị phạt?
Chân chống xe máy quệt xuống đường khi xe đang chạy gây nguy hiểm rất lớn đến những người tham gia giao thông. Theo quy định, hành vi sử dụng chân chống quẹt xuống đường khi đang chạy bị xử phạt với mức phạt khá cao. Cụ thể, điểm a khoản 6 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ:
Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy”
Theo đó, nếu cố tình dùng chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy, người điểu khiển xe máy (kể cả xe máy điện) sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
Ngoài ra, theo khoản điểm c khoản 10 Điều 6, hành vi trên còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.
10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
….
c) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 6; điểm a, điểm b khoản 7; điểm a, điểm b, điểm c, điểm d khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, điểm d khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng, tịch thu phương tiện. Thực hiện hành vi quy định tại một trong các điểm, khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, điểm g, điểm h, điểm k, điểm l, điểm m, điểm n, điểm q khoản 1; điểm b, điểm d, điểm e, điểm g, điểm l, điểm m khoản 2; điểm b, điểm c, điểm k, điểm m khoản 3; điểm đ, điểm e, điểm g, điểm h khoản 4 Điều này;
Như vậy, theo đó, khi người lái xe quên không gạt chân chống (nhưng chưa để chân chống quệt xuống đường) thì không bị xử phạt. Nhưng nếu trong trường hợp người lái xe quên không gạt chân chống mà để chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy thì sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.
⇒ Cảnh sát trật tự được phạt những lỗi nào theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP?
2. Không gạt chân chống xe có bị giữ bằng lái?
Như thông tin đã nói ở mục 1. Không gạt chân chống xe nếu chưa quệt xuống đường thì sẽ không bị phạt. Lỗi không gạt chân chống xe 2022, mức phạt không gạt chân chống xe 2022 này được áp dụng với hành vi cố ý sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường để làm một việc gì đó (chẳng hạn nhằm cố tình tạo ra âm thanh, tia lửa của các nhóm đua xe, lạng lách, đánh võng…).
Do đó hình phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng chắc chắn sẽ áp dụng trong trường hợp cố tình để chân chống xe quẹt xuống lòng đường tạo âm thanh, tia lửa,….
Với trường hợp người dân lỡ quên gạt chân chống thì đây chỉ là lỗi vô ý, không thuộc trường hợp “sử dụng chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy”, thường thì CSGT chỉ nhắc nhở mà không xử phạt hoặc sẽ chỉ xử phạt hành chính.
3. Không gạt chân chống xe đạp điện có bị phạt 2022?
Căn cứ điều 6 Nghị định 100/2019 thì lỗi phạt không gạt chân chống áp dụng cả cho xe đạp điện, nên ngay cả xe đạp điện cũng phải tuân thủ. Theo đó, nếu cố tình dùng chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy, người điểu khiển xe máy (kể cả xe máy điện) sẽ bị xử phạt lên đến 3 triệu đồng.
Gần đây trên địa bàn cả nước đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến người điều khiển xe máy quên không gạt chân chống lên trước khi điều khiển xe chạy. Rất nhiều trong các vụ tai nạn này dẫn đến người điều khiển xe máy, hoặc người ngồi sau tử vong.
Việc để chân chống xe máy xuôi xuống đường trong lúc xe đang chạy cực kỳ nguy hiểm cho người ngồi trên xe máy và cho cả những phương tiện khác đang lưu thông trên đường. Thực tế đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm. Các nhà sản xuất xe máy cũng đã vào cuộc đưa ra công nghệ mới cho xe ga cao cấp, giúp xe không thể khởi động khi chân chống vẫn đang gạt xuống, việc này góp phần giảm thiểu những sự cố thương tâm như trên.
Tuy nhiên, các xe ga thường, hoặc xe số vẫn chưa được áp dụng công nghệ này. Quên gạt chân chống xe ẩn chứa nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông. Vì vậy, các chủ phương tiện cần lưu ý gạt chân chống lên trước khi cho xe chạy.
Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết bổ ích khác tại mục Hỏi đáp pháp luật, Hành chính, Dân sự của Blog Tiền Điện Tử như:
Gây tai nạn giao thông có phải chịu trách nhiệm hình sự không 2022?
Không nhường đường cho xe ưu tiên, xe cứu thương phạt bao nhiêu?

#Quên #gạt #chân #chống #có #bị #phạt


#Quên #gạt #chân #chống #có #bị #phạt

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button