Tech

Proof of Stake (PoS) là gì?

Khái niệm Proof of Stake (PoS) nói rằng một người có thể khai thác hoặc xác thực các giao dịch khối tùy theo số lượng coin mà họ nắm giữ. Điều này có nghĩa là thợ mỏ càng sở hữu nhiều coin thì họ càng có nhiều sức mạnh khai thác.

Ý CHÍNH

  • Với Proof of Stake (POS), các thợ đào tiền điện tử có thể khai thác hoặc xác thực các giao dịch khối dựa trên số lượng coin mà người khai thác nắm giữ.
  • Proof of Stake (POS) được tạo ra để thay thế cho Proof of Work (POW), là thuật toán đồng thuận ban đầu trong công nghệ Blockchain, được sử dụng để xác nhận các giao dịch và thêm các khối mới vào chuỗi.
  • Proof of Work (POW) đòi hỏi lượng năng lượng khổng lồ, với các thợ mỏ cần bán số tiền của họ để cuối cùng nhận được hóa đơn; Proof of Stake (PoS) cung cấp sức mạnh khai thác dựa trên tỷ lệ phần trăm số tiền mà người khai thác nắm giữ.
  • Proof of Stake (POS) được coi là ít rủi ro hơn về khả năng người khai thác tấn công mạng, vì nó cấu trúc khoản bồi thường theo cách khiến một cuộc tấn công ít có lợi hơn cho người khai thác.
  • Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất, chạy trên bằng chứng công việc chứ không phải bằng chứng cổ phần.

Hiểu hơn về bằng chứng cổ phần (PoS)

Bằng chứng cổ phần được tạo ra như một sự thay thế cho khái niệm bằng chứng công việc (PoW), để giải quyết các vấn đề cố hữu sau này. Hiện tại, chỉ có các altcoin sử dụng khái niệm bằng chứng cổ phần. Khi một giao dịch được bắt đầu, dữ liệu giao dịch được đưa vào một khối có dung lượng tối đa là 1 megabyte, sau đó được nhân bản trên nhiều máy tính hoặc nút trên mạng. Các nút là cơ quan quản lý của blockchain và xác minh tính hợp pháp của các giao dịch trong mỗi khối.

Để thực hiện bước xác minh, các nút hoặc thợ đào sẽ cần giải một câu đố tính toán, được gọi là bài toán bằng chứng công việc. Người khai thác đầu tiên giải mã mỗi vấn đề giao dịch khối sẽ được thưởng bằng một đồng xu. Khi một khối giao dịch đã được xác minh, nó sẽ được thêm vào blockchain, một sổ cái minh bạch công khai.

Bằng chứng về cổ phần giải quyết năng lượng khai thác như thế nào

Khai thác đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán để chạy các tính toán mật mã khác nhau nhằm giải quyết các thách thức tính toán. Sức mạnh tính toán chuyển thành một lượng điện cao và năng lượng cần thiết cho việc chứng minh công việc.

Vào năm 2015, người ta ước tính rằng một giao dịch Bitcoin yêu cầu lượng điện cần thiết để cung cấp năng lượng cho 1,57 hộ gia đình Mỹ mỗi ngày. Con số đó chỉ tăng lên kể từ đó. Theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Đại học Cambridge, người tiêu dùng Bitcoin khoảng 119,87 terawatt giờ mỗi năm, nhiều hơn so với các quốc gia như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hà Lan tiêu thụ hàng năm. 1 Để thanh toán hóa đơn tiền điện, các thợ đào thường sẽ bán số tiền được thưởng của họ để lấy tiền fiat , điều này sẽ dẫn đến sự biến động giảm giá của tiền điện tử.

Bằng chứng cổ phần (PoS) tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách phân bổ sức mạnh khai thác cho tỷ lệ số tiền do người khai thác nắm giữ. Bằng cách này, thay vì sử dụng năng lượng để trả lời các câu đố PoW, người khai thác PoS bị giới hạn trong việc khai thác tỷ lệ phần trăm giao dịch phản ánh cổ phần sở hữu của họ. Ví dụ, một người khai thác sở hữu 3% số coin có sẵn về mặt lý thuyết chỉ có thể khai thác 3% số khối.

Đầu tiên cryptocurrency áp dụng phương pháp PoS là Peercoin . Nxt, Blackcoin và ShadowCoin đã sớm làm theo.

Nguy cơ tấn công mạng

Bitcoin sử dụng một hệ thống PoW và do đó dễ bị ảnh hưởng bởi Bi kịch của Commons tiềm ẩn . Bi kịch của Commons đề cập đến một thời điểm trong tương lai khi sẽ có ít thợ đào bitcoin hơn do ít hoặc không có phần thưởng khối từ việc khai thác. Các khoản phí duy nhất sẽ kiếm được sẽ đến từ phí giao dịch và cũng sẽ giảm dần theo thời gian khi người dùng chọn trả phí thấp hơn cho các giao dịch của họ.

Với ít người khai thác hơn so với yêu cầu khai thác tiền xu, mạng trở nên dễ bị tấn công hơn 51%. Tấn công 51% là khi người khai thác hoặc nhóm khai thác kiểm soát 51% sức mạnh tính toán của mạng và tạo ra các khối giao dịch gian lận cho chính họ trong khi làm mất hiệu lực giao dịch của những người khác trong mạng.

Với PoS, kẻ tấn công sẽ cần phải có được 51% tiền điện tử để thực hiện một cuộc tấn công 51%. Bằng chứng về cổ phần đã tránh được ‘thảm kịch’ này bằng cách gây bất lợi cho người khai thác có 51% cổ phần trong một loại tiền điện tử tấn công mạng. Mặc dù sẽ rất khó và tốn kém để tích lũy 51% của một đồng tiền kỹ thuật số có uy tín , nhưng một người khai thác với 51% cổ phần của đồng tiền này sẽ không vì lợi ích tốt nhất của họ để tấn công một mạng lưới mà họ nắm giữ phần lớn cổ phần.

Nếu giá trị của tiền điện tử giảm, điều này có nghĩa là giá trị nắm giữ của họ cũng sẽ giảm và do đó, chủ sở hữu cổ phần lớn sẽ được khuyến khích nhiều hơn để duy trì một mạng lưới an toàn.

Ngoài Bitcoin, Litecoin (LTC) cũng sử dụng phương thức PoW. Nxt (NXT) là một ví dụ về tiền điện tử sử dụng phương pháp PoS. Một số đồng tiền như Peercoin (PPC) sử dụng một hệ thống hỗn hợp, nơi cả hai phương pháp được kết hợp. Hiện tại, Ethereum (ETH) đang trong quá trình chuyển đổi sang hệ thống PoS.

Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất, chạy trên bằng chứng công việc chứ không phải bằng chứng cổ phần.

Câu hỏi thường gặp về Proof of Stake

Bằng chứng về việc đánh cắp là gì?

Khái niệm Proof of Stake (PoS) nói rằng một người có thể khai thác hoặc xác thực các giao dịch khối tùy theo số lượng coin mà họ nắm giữ.

Sự khác biệt giữa Bằng chứng Công việc và Bằng chứng Cổ phần là gì?

Proof of Stake (POS) được tạo ra để thay thế cho Proof of Work (POW), là thuật toán đồng thuận ban đầu trong công nghệ Blockchain, được sử dụng để xác nhận các giao dịch và thêm các khối mới vào chuỗi.

Bằng chứng cổ phần có an toàn không?

Proof of Stake (POS) được coi là ít rủi ro hơn về khả năng người khai thác tấn công mạng, vì nó cấu trúc khoản bồi thường theo cách khiến một cuộc tấn công ít có lợi hơn cho người khai thác.

Bitcoin có thể thay đổi thành Proof of Stake không?

Về mặt logic, có một cuộc tranh luận rằng gần như không thể Bitcoin sẽ chuyển sang bằng chứng cổ phần vì một số thách thức kỹ thuật liên quan đến quá trình chuyển đổi, điều này thực sự sẽ gây bất lợi cho những người đã nỗ lực nhiều nhất vào bitcoin ngay bây giờ. Tuy nhiên, về lý thuyết, nhiều người bao gồm cả người sáng lập công ty môi giới tiền điện tử người Thụy Sĩ Bitcoin Suisse, dự đoán rằng cuối cùng, Bitcoin sẽ chuyển sang mô hình bằng chứng cổ phần

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button