Proof of Capacity hay POC là gì

Khi nói đến khai thác tiền điện tử, hiện có hai giao thức được thiết lập tốt và chúng là Proof-of-Work ( PoW ) và Proof-of-Stake ( PoS ).

Tuy nhiên, có một thuật toán khai thác thứ ba mà nhiều người có thể chưa nghe đến: Proof-of-Capacity .

Thật vậy, không hoàn toàn vô lý khi cho rằng điều này. Proof-of-Capacity là một thuật toán khai thác thực sự mới hiện chỉ được sử dụng bởi một loại tiền điện tử có tên là Burstcoin.

Video Proof of Capacity hay POC là gì

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người nghĩ rằng bằng chứng công suất là một giải pháp thay thế khả thi cho các phương pháp khai thác đã được thiết lập hiện nay. Vậy Proof-of-Capacity là gì và tại sao nó lại được coi là một giải pháp khai thác tuyệt vời như vậy?

Trước khi chúng ta xem qua các tính năng kỹ thuật của PoC, chúng ta hãy xem cách các thuật toán khai thác phổ biến hiện đang hoạt động.

Các giao thức khai thác đã được thiết lập

Proof of Capacity hay POC là gì

PoW hiện là một trong những giao thức khai thác được thiết lập tốt nhất. Về cơ bản, điều này yêu cầu người khai thác sử dụng tài nguyên máy tính để giải các hàm băm toán học phức tạp (“Công việc”). Trong trường hợp của Bitcoin , một hàm băm nổi tiếng được gọi là hàm SHA 256 được sử dụng.

Các hàm băm này là các hàm một chiều chỉ có thể có một giải pháp. Chúng yêu cầu sức mạnh tính toán thô này để tìm đầu vào chức năng chính xác để có được đầu ra chức năng phù hợp. Một trong những biến đầu vào trong hàm băm là “nonce”.

Nonce là biến mà người khai thác sẽ liên tục lặp lại cho đến khi họ có thể tạo ra hàm băm phù hợp. Đây là một loại tính toán bạo lực đòi hỏi rất nhiều năng lượng và tài nguyên để giải quyết. Khi độ khó của Bitcoin tăng lên, thì lượng điện năng cần thiết để tìm đúng nonce cũng có.

Khai thác bằng chứng cổ phần (PoS) là một khái niệm hoàn toàn khác với khai thác PoW. Trong điều này, các thợ đào phải nắm giữ một “cổ phần” cụ thể trong tiền điện tử được đề cập để tham gia vào quá trình xác minh giao dịch.

Các nhà phân phối hoặc “trình xác thực” này sẽ là một nút và sẽ tạo ra các khối mới dựa trên số lượng tiền mà họ hiện đang giữ trong ví của mình.

Nhu cầu về các giải pháp thay thế

Mặc dù thuật toán PoW từng hoạt động tốt khi Bitcoin còn là một công nghệ tương đối non trẻ, nhưng sự phát triển của mạng đã theo cấp số nhân. Giao thức Bitcoin được thiết kế để tăng độ khó khai thác nhằm giữ cho thời gian khối không đổi.

Kết quả của việc này là khó khăn trong việc khai thác đã trở nên phức tạp đến mức chỉ những máy tiên tiến nhất được gọi là Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng ( ASIC ) mới có thể khai thác tiền. Chúng cũng yêu cầu một lượng lớn sức mạnh để giải quyết các hàm băm.

Đối với tất cả những người khai thác không thể giải quyết các hàm băm kịp thời, năng lượng mà họ đã sử dụng sẽ bị lãng phí. Kết quả của việc này là chi phí năng lượng bỏ chạy mà nhiều người cho là có hại cho môi trường.

Mặc dù khai thác PoS có thể ít tốn năng lượng hơn, nhưng có những ngoại tác khác mà nhiều người ủng hộ tiền điện tử gặp vấn đề. Đây là khái niệm tập trung trong quá trình khai thác. Giữ tiền có nghĩa là những người có nhiều tiền nhất có thể có nhiều tiếng nói hơn trong quá trình khai thác.

Điều này có nghĩa là các hoạt động khai thác nhỏ hơn sẽ có ít tác động hơn nhiều đến các quyết định quan trọng được thực hiện bởi các nút lớn hơn.

Do đó, rất cần một thuật toán khai thác thay thế ít tiêu tốn năng lượng hơn PoW và cho phép phân cấp mạng phù hợp. Đây là lúc Bằng chứng về công suất xuất hiện.

Proof of Capacity là gì?

Proof-of-Capacity là một thuật toán đồng thuận trong đó các thợ đào sẽ “vẽ” ổ cứng của họ để tham gia xác minh giao dịch. Nói cách khác, các thợ đào sẽ tính toán và lưu trữ các giải pháp cho các vấn đề khai thác trước khi việc khai thác bắt đầu.

Sẽ có một số giải pháp đạt được nhanh hơn những giải pháp khác và đây sẽ là những giải pháp được chọn trong vòng đồng thuận. Những người khai thác này sẽ được trao khối và do đó có tiền áp dụng cho việc đó.

Các giải pháp này phải được tính toán trước vì chúng quá phức tạp để giải quyết trong thời gian thực. Hơn nữa, thời gian khối thực sự rất ngắn, trung bình là 1 khối cứ sau 4 phút (so với 10 phút của Bitcoin). Đây là lý do tại sao các giải pháp cho thuật toán băm phải được lưu trước.

Cách mà một người khai thác có thể tăng cơ hội giành được phần thưởng khối là bằng cách đảm bảo rằng họ có hầu hết các giải pháp (lô) được lưu trên ổ cứng của họ trước đó. Điều này sẽ làm tăng cơ hội giải pháp của bạn là nhanh nhất.

Proof-of-Capacity hoạt động như thế nào?

Có hai thành phần tạo nên Proof-of-Capacity, đây là Plotting và khai thác trên ổ cứng. Lập kế hoạch là giai đoạn đầu tiên và điều này liên quan đến việc bạn tạo các tệp cốt truyện độc đáo của mình.

Lập đồ thị sử dụng một hàm băm được gọi là Shabal . Thuật toán băm này khó tính toán hơn nhiều so với biến thể SHA 256 được sử dụng trong giao thức Bitcoin. Do đó, các thợ đào sẽ tính toán trước các giải pháp cho thuật toán Shabal và lưu trữ chúng trên ổ cứng.

Vẽ ổ cứng

Khi bạn vẽ sơ đồ ổ cứng của mình hoặc tạo các tệp âm mưu, bạn đang tạo ra các nonces. Điều này hơi khác so với Bitcoin vì nó được tạo ra từ tệp âm mưu. Bạn sẽ liên tục băm dữ liệu của mình bao gồm cả ID cụ thể của bạn cho đến khi bạn giải quyết được nonce.

Mỗi nonces sẽ chứa 8.192 hàm băm và chúng được gộp lại với nhau thành một số cặp được gọi là “muỗng”. Tổng cộng sẽ có 4.095 muỗng mà mỗi muỗng sẽ được gán số duy nhất đó. Dưới đây là một ví dụ đồ họa của muỗng.

Ví dụ về Chứng minh Năng lực Scoop
Ví dụ về Nonce và Scoops

Khai thác trên ổ cứng

Một trong những kết quả của phép tính sẽ là con số sốt dẻo. Con số sốt dẻo này sẽ nằm trong khoảng từ 0 đến 4,095. Số tin sốt dẻo kết quả và số nonce tương ứng sẽ được sử dụng để tính một đơn vị thời gian được gọi là “thời hạn cuối cùng”.

Quá trình này sẽ được hoàn thành cho tất cả các nonces có trong ổ cứng của bạn và sau đó bạn sẽ chọn thời hạn ngắn nhất. Thời hạn tối thiểu này là khoảng thời gian sẽ trôi qua kể từ khi khối cuối cùng được tạo cho đến khi bạn có thể tạo khối mới.

Nếu thời hạn mà bạn có thể tạo ra ngắn hơn thời hạn của những người khai thác khác thì bạn được phép tạo khối mới và bạn sẽ được hưởng phần thưởng khối.

Lợi ích của Proof-of-Capacity

Với nhiều thách thức mà các thuật toán khai thác truyền thống hơn như PoW và PoS phải đối mặt, các thuật toán đồng thuận Bằng chứng về công suất (Proof-of-Capacity) có một số lợi thế.

  • Khai thác bằng ổ cứng tiết kiệm năng lượng hơn rõ rệt so với sử dụng thiết bị chuyên dụng như ASIC hoặc GPU thông thường. Điều này sẽ làm giảm bớt mối quan tâm của nhiều nhà môi trường.
  • Những người khai thác đã đầu tư vào các giàn khai thác chuyên dụng cao và chip ASIC sẽ không có lợi thế trong việc khai thác các đồng tiền này. Đây thường được xem là một trong những điểm hạn chế của giao thức Bitcoin.
  • Có mức độ đa dạng hóa lớn hơn với Bằng chứng công suất. Điều này là do các rào cản thấp trong việc lấy ổ cứng. Chúng thường khá rẻ và cho phép nhiều thợ mỏ hơn vào cuộc.
  • Ổ cứng có thể được sử dụng lại như các thiết bị bình thường sau khi bạn khai thác xong. Do chúng không quá chuyên biệt, bạn chỉ có thể xóa dữ liệu sau khi hoàn tất và chúng vẫn tốt như mới. Điều này không thể nói đối với ASIC.
  • Có rất ít lợi ích tối ưu hóa của ổ cứng mới hơn (ngoài kích thước). Do đó, thiết bị mới nhất không phải là điều kiện tiên quyết để có được lợi thế trong việc khai thác tiền xu.

Có lẽ đây là lý do mà nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử đang tìm kiếm thuật toán khai thác như một loại thuốc chữa bách bệnh mới cho một giải pháp thay thế phi tập trung thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, có một số nhược điểm tồn tại với khai thác Bằng chứng công suất. Chúng bao gồm những điều sau:

  • Dữ liệu được vẽ trên ổ cứng không có ích lợi gì ngoài việc khai thác tiền xu. Điều này có nghĩa là có rất nhiều không gian bị dư thừa.
  • Mặc dù có các rào cản gia nhập thấp hơn với khai thác Bằng chứng về Dung lượng, mọi người cũng có thể mua ổ cứng lớn hơn. Không có gì ngăn cản một cá nhân mua các ổ cứng lớn hơn nhiều và sử dụng chúng để khai thác hầu hết các đồng tiền. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc phân cấp mạng.
  • Nếu việc khai thác trở nên phổ biến thì có khả năng nó có thể bị khai thác bởi tin tặc. Hiện tại, phần mềm độc hại khai thác đã phát triển theo cấp số nhân đối với nhiều máy tính trên khắp thế giới. Những điều này đôi khi có thể được xác định là khai thác PoW làm chậm PC. Tuy nhiên, với Bằng chứng về Dung lượng, sẽ khó hơn nhiều để biết liệu không gian phần cứng dự phòng của bạn có đang được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp hay không.

Bằng chứng về công suất chắc chắn là một trong những thuật toán khai thác thú vị hơn. Nó không chỉ xem xét lại cách khai thác đã được tiếp cận trong vài năm qua, nó còn là một giải pháp mà nhiều người coi là bền vững về mặt sinh thái.

Nó cũng tự cho mình là phương thuốc chữa bách bệnh của hầu hết những người ủng hộ tiền điện tử: một hệ sinh thái phi tập trung hoàn hảo.

Nó vẫn còn là một khái niệm mới và chưa đư2525ợc sử dụng ở quy mô tương tự như các thuật toán khác. Vẫn còn phải chứng minh liệu Bằng chứng công suất có thể vượt qua một số trở ngại về quy mô mà các blockchain được thiết lập hơn như Bitcoin và Ethereum đang phải đối mặt hay không.

Tuy nhiên, tất cả công nghệ đổi mới đều bắt đầu như một trường hợp sử dụng đơn giản và được cải tiến hơn nữa khi các chướng ngại vật được trình bày. Sẽ rất thú vị khi xem Bằng chứng về công suất có thể tác động đến hệ sinh thái tiền điện tử như thế nào.

Back to top button