Tech

Proof-of-Activity (PoA) là gì?

Proof-of-activity (PoA) là một thuật toán đồng thuận blockchain được sử dụng trong tiền điện tử và các hệ thống tương tự. Nó được sử dụng để đảm bảo rằng tất cả các giao dịch xảy ra trên blockchain là chính hãng, cũng như để đảm bảo rằng tất cả các thợ đào đều đạt được sự đồng thuận. PoA là sự kết hợp của hai thuật toán đồng thuận blockchain khác: bằng chứng công việc (PoW) và bằng chứng cổ phần (PoS) .

  • Proof-of-activity (PoA) là một thuật toán đồng thuận blockchain là sự kết hợp của hai thuật toán đồng thuận blockchain khác: bằng chứng công việc (PoW) và bằng chứng cổ phần (PoS).
  • Hệ thống PoA là một nỗ lực để kết hợp các khía cạnh tốt nhất của cả hệ thống PoW và PoS; quá trình khai thác bắt đầu giống như một hệ thống PoW, nhưng sau khi một khối mới đã được khai thác thành công, hệ thống sẽ chuyển sang giống như một hệ thống PoS.
  • Decred (DCR) là tiền điện tử nổi tiếng nhất sử dụng cơ chế đồng thuận PoA. 1

Hiểu về Proof-of-Activity (PoA)

Bitcoin , loại tiền điện tử phổ biến nhất, sử dụng thuật toán đồng thuận PoW. Điểm đặc biệt của thuật toán này là nó làm tăng mức độ khó của khai thác như thời gian trôi qua. Phương pháp này cũng ngăn chặn mạng bitcoin bị tấn công. Tuy nhiên, do độ khó của quá trình khai thác tăng lên và sức mạnh tính toán phải được sử dụng nhiều hơn. Kết quả là tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, có nhiều chi phí liên quan hơn (bao gồm cả chi phí hao mòn phần cứng).

Với hệ thống PoW, người khai thác có thể khai thác hoặc xác thực các giao dịch dựa trên số lượng công việc hiệu quả mà họ đã đóng góp cho blockchain. Khi chi phí năng lượng và phần cứng tăng theo chiều xoắn ốc, do khó khăn trong việc khai thác trong mạng PoW tăng lên, hệ thống PoS nổi lên như một giải pháp thay thế.

Với hệ thống PoS, khả năng khai thác hoặc xác thực giao dịch của người khai thác phụ thuộc vào số lượng tiền điện tử mà họ nắm giữ. Mặc dù hệ thống PoS giúp giảm hóa đơn tiền điện, nhưng một tác dụng phụ không mong muốn của nó là nó có thể thúc đẩy việc tích trữ tiền xu (thay vì chi tiêu).

Cả hai hệ thống PoW và PoS đều nhằm mục đích ngăn chặn khả năng xảy ra tấn công 51% — một tình huống trong đó một nhóm người tham gia giành quyền kiểm soát hơn một nửa sức mạnh tính toán khai thác của mạng. Nguy cơ của một cuộc tấn công 51% là nhóm đó sau đó có thể có toàn quyền kiểm soát mạng, bao gồm quyền ngăn các giao dịch mới được xác nhận, ngừng thanh toán giữa nhiều người dùng blockchain khác nhau và thậm chí đảo ngược các giao dịch đã hoàn thành trong quá khứ trong quá trình kiểm soát của họ của mạng, cho phép họ chi tiêu gấp đôi số tiền điện tử.

PoA cũng ngăn chặn khả năng bị tấn công 51%, như trong POW và POS, vì không thể dự đoán người đồng cấp ký kết sẽ là ai trong tương lai và cạnh tranh tiết kiệm tiền xu giữa những người ký kết không cho phép sức mạnh tính toán được tích lũy trong một nhóm.

Cân nhắc đặc biệt

Quy trình khai thác trong hệ thống Proof-of-Activity (PoA)

Hệ thống PoA là một nỗ lực để kết hợp các khía cạnh tốt nhất của cả hệ thống PoW và PoS. Trong PoA, quy trình khai thác bắt đầu giống như trong quy trình PoW, với các công cụ khai thác khác nhau cố gắng vượt xa nhau với sức mạnh tính toán cao hơn để tìm một khối mới. Khi một khối mới được tìm thấy (hoặc được khai thác), hệ thống sẽ chuyển sang PoS, với khối mới được tìm thấy chỉ chứa tiêu đề và địa chỉ phần thưởng của người khai thác.

Dựa trên chi tiết tiêu đề, một nhóm trình xác thực mới, ngẫu nhiên từ mạng blockchain được chọn; họ được yêu cầu xác nhận hoặc ký vào khối mới. Người xác nhận sở hữu càng nhiều xu, họ càng có nhiều cơ hội được chọn làm người ký.

Sau khi tất cả các trình xác thực ký vào khối mới được tìm thấy, nó sẽ đạt được trạng thái của một khối hoàn chỉnh, nó được xác định và thêm vào mạng blockchain và các giao dịch bắt đầu được ghi lại trên đó. Trong trường hợp một số người ký được chọn không có sẵn để ký vào khối để hoàn thành, quá trình sẽ chuyển sang khối chiến thắng tiếp theo với một nhóm người xác nhận mới được chọn ngẫu nhiên (tùy thuộc vào tiền đặt cược của họ). Quá trình này tiếp tục cho đến khi một khối chiến thắng nhận được số lượng người đăng ký theo yêu cầu và trở thành một khối hoàn chỉnh. Phí / phần thưởng khai thác được chia cho người khai thác và những người xác nhận khác nhau đã đóng góp trong các vai trò tương ứng của họ để đăng nhập vào khối.

Kể từ khi hệ thống PoA kết hợp với PoW và PoS, nó bị chỉ trích vì việc sử dụng một phần cả hai. Vẫn cần quá nhiều sức mạnh để khai thác các khối trong giai đoạn PoW và những người tích trữ tiền xu vẫn có nhiều cơ hội lọt vào danh sách của người đăng ký hơn và tích lũy nhiều phần thưởng tiền ảo hơn.

Ví dụ về Proof-of-Activity (PoA)

Decred (DCR) là tiền điện tử nổi tiếng nhất sử dụng cơ chế đồng thuận PoA. Với Decred, các khối được tạo khoảng năm phút một lần. 2 Quá trình khai thác cho Decred bắt đầu với các nút (máy tính tham gia vào mạng) tìm kiếm lời giải cho một câu đố mật mã có độ khó đã biết để tạo một khối mới. Cho đến nay, quá trình này giống như một hệ thống PoW.

Khi giải pháp đã được tìm thấy, nó sẽ được phát lên mạng. Sau đó, mạng sẽ xác minh giải pháp. Tại thời điểm này, hệ thống trở thành một PoS. Càng nhiều DCR mà một nút đã khai thác, thì họ càng có nhiều khả năng được chọn để bỏ phiếu cho khối. (Trong blockchain của DCR, các bên liên quan kiếm được vé cấp cho họ quyền biểu quyết để đổi lấy DCR khai thác.) Năm vé được chọn giả ngẫu nhiên từ nhóm vé; nếu ít nhất ba trong số năm phiếu bầu “có” để xác nhận khối, nó sẽ được thêm vĩnh viễn vào blockchain. Cả thợ mỏ và người bỏ phiếu đều được thưởng bằng DCR.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button