Giáo Dục

Phân tích văn bản về các vấn đề dân số ở Thái An

Nếu các em còn đang băn khoăn chưa biết làm thế nào để phân tích đúng và sâu văn bản Bài toán dân số của Thái An thì các em có thể tham khảo bài văn mẫu dưới đây để dễ hiểu hơn. Vui lòng hoàn thành yêu cầu này.

Chủ đề: Phân tích văn bản về các vấn đề dân số ở Thái An

Nội dung bài viết:
I. Tổng quan
II. bài văn mẫu

Phân tích văn bản về các vấn đề dân số ở Thái An

I. Tổng quan về phân tích văn bản Bài toán dân số của Taian (Chuẩn)

1. Mở đầu bài học

– Nêu lên những vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình hiện nay
– Khái quát văn bản về vấn đề dân số (hoàn cảnh ra đời, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật, …)

2. cơ thể

NS. Những thách thức về gia tăng dân số và kế hoạch hóa gia đình
– Giả thiết vấn đề dân số, kế hoạch hóa gia đình đã được đề ra từ xa xưa.
– Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về điều này.
+ Lúc đầu, tác giả không tin vì với tác giả “vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình đã được đặt ra trong mấy chục năm gần đây”.
+ Về sau, tác giả đã “mở mắt” thừa nhận sự thật … (tt)

>> Xem chi tiết Tổng quan Phân tích văn bản Bài toán dân số của Thái An tại đây.

II. Bài văn mẫu Phân tích bài toán dân số của Thái An (Chuẩn)

Từ xưa đến nay, dân số luôn là vấn đề quan trọng, thu hút sự quan tâm của mọi người và xã hội không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Văn bản “Vấn đề dân số” của tác giả Thái An đã phân tích và thảo luận tương đối sâu sắc những vấn đề nóng, bức xúc của toàn xã hội.

Ngay từ đầu, nhà văn Tài An đã đặt vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình một cách độc đáo và hấp dẫn. Tác giả khéo léo dẫn dắt người đọc đến vấn đề dân số thông qua những câu chuyện dân số cổ, ở đó tác giả nêu ra góc nhìn của bản thân về vấn đề dân số hiện nay. Thoạt đầu, tác giả không tin vì với tác giả “vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình đã được đặt ra trong mấy chục năm gần đây”. Tuy nhiên, tác giả đã “mở mang tầm mắt”, công nhận đó là sự thật. Với cách mở đầu tự nhiên, giản dị và chân thực, tác giả đã trình bày cho người đọc những vấn đề liên quan đến dân số và kế hoạch hóa gia đình. Đồng thời, tác giả muốn độc giả cũng “mở mang tầm mắt” như mình.

Các tác giả cũng tìm hiểu các vấn đề dân số và kế hoạch hóa gia đình, từ các vấn đề cổ xưa cho đến nay. Đầu tiên, tác giả nêu ra vấn đề cổ đại, tức là vấn đề kén rể của hiền nhân. Xếp gạo theo cấp số nhân trong 64 ô vuông không khó nhưng khó ai làm được vì không có đủ gạo và ô để xếp. Trong câu chuyện đó, tác giả thử so sánh với tốc độ gia tăng dân số hiện nay. Đây là một con số khổng lồ, tăng rất nhanh. Đồng thời, nhóm tác giả cũng đưa ra những bằng chứng về tỷ lệ gia tăng dân số hiện nay với những số liệu cụ thể và chính xác. Nó là thước đo tỷ lệ gia tăng dân số. Tác giả đưa ra giả thuyết rằng nếu dân số thế giới chỉ có Adam và Eve khi nó được thành lập vào năm 1995 thì dân số thế giới sẽ đạt 6,53 tỷ người. Tốc độ gia tăng dân số chóng mặt là vậy. Tác giả cũng cho biết, “Phụ nữ Ấn Độ là 4,5 tuổi, và tỷ lệ sinh sản là 4,5 năm. Nepal: 6,3 Rwanda: 8,1; … Với những con số cụ thể trên, tác giả xin nhấn mạnh một lần nữa rằng dân số thế giới đang tăng với tốc độ rất nhanh, đáng kinh ngạc như số gạo trên bàn cờ trong bài báo. Tác giả trích dẫn toán học cổ đại. Đồng thời, tác giả cố gắng giải thích cho người đọc hiểu rằng tỷ lệ gia tăng dân số có quan hệ mật thiết với tỷ lệ sinh con tự nhiên ở phụ nữ thông qua con số này.

Tác giả Thái An đã cảnh báo ở cuối văn bản, nêu bằng chứng về sự gia tăng dân số toàn cầu, và kêu gọi chúng ta giảm tốc độ gia tăng dân số. Nó có diện tích bằng một hạt gạo. Để làm được điều đó, chúng ta cần phải góp sức mình để hành trình đến ô số 64 càng dài càng tốt. ”.

Tóm lại, văn bản “Vấn đề dân số” của Thái An đã sử dụng bằng chứng để cung cấp cho người đọc những suy ngẫm về sự gia tăng dân số thông qua số liệu chính xác và lập luận chặt chẽ và sắc bén. Đồng thời, cho phép mỗi cá nhân tự đặt ra các giải pháp và trách nhiệm trong việc hạn chế tốc độ gia tăng dân số.

——Kết thúc——


Để hỗ trợ học sinh đọc hiểu và phân tích văn bản nhân khẩu học, Blog Tiền Điện Tử giới thiệu đến học sinh nhiều nguồn tài liệu học tập hữu ích khác ngoài bài phân tích trên, chẳng hạn như: Chuẩn bị cho vấn đề dân số, Bài toán dân số đã được thể hiện như thế nào trong văn bản Bài toán dân số của Thái An? Bài học kinh nghiệm từ bài toán dân số Tai An.

.

Back to top button
You cannot copy content of this page