Phân tích mâu thuẫn giữa Tôm và mẹ con Cám trong Tấm Cám

Ở các bài học trước, các em đã được học về truyện cổ tích Tấm Cám qua việc phân tích truyện Tấm Cám. Để giúp các em hiểu được bản chất của mâu thuẫn và ý nghĩa của các tình tiết trong truyện, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn bài Phân tích mâu thuẫn giữa Tôm và mẹ con Cám.

Chủ đề: Phân tích mâu thuẫn giữa mẹ con Tấm và Cám trong Tấm Cám và chỉ ra quan niệm của tác giả dân gian về thiện – ác, thiện – ác trong xã hội.

Nội dung bài viết:
I. Tổng quan
II. bài văn mẫu

Phân tích mâu thuẫn giữa Tôm và mẹ con Cám trong Tấm Cám

I. Phân tích dàn ý về mâu thuẫn mẹ con giữa Tấm và Cám trong truyện Tấm Cám (Chuẩn)

1. Mở đầu bài học

Vài nét về truyện Tấm Cám: Truyện Tấm Cám kể về một Tấm hiền lành, tốt bụng nhưng phải trải qua muôn vàn oan trái. Xung đột nảy sinh giữa cô và mẹ kế và con gái luôn mở ra ở mọi giai đoạn của câu chuyện.

2. cơ thể

– Hoàn cảnh của Tấm:
+ Mẹ mất sớm, tôi sống bằng tình thương của mẹ, từ nhỏ đã không có cha.
+ Cha bỏ nhà ra đi sống với mẹ kế và con gái → Bị từ chối, phân biệt đối xử.
– Xảy ra sự cố:
+ Đoạn thứ nhất: Dì ghẻ câu được nhiều cá được Tấm thưởng cho chiếc yếm đào → Cám lừa được Tấm đền đáp xứng đáng.
+ Đoạn 2: Mẹ và mẹ kế tìm cách giết Công → Tôi đã đánh mất niềm an ủi tinh thần của Tom … (tiếp tục)

>> Xem chi tiết Tổng quan Hãy phân tích mâu thuẫn giữa Tôm và mẹ con Cám trong Tấm Cám ở đây.

II. Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong bài văn mẫu Tấm Cám (Chuẩn)

Truyện cổ tích thường kể về số phận và cuộc đời của những con người bất hạnh nhưng lại phản ánh vẻ đẹp về tài năng, phẩm chất, phẩm hạnh của họ. Mồ côi từ nhỏ, Thạch Sanh có tài năng phi thường lập được nhiều chiến công hiển hách. Sọ dừa tuy bề ngoài khác nhau, nhưng đều có nhân cách trung thực và tài năng tuyệt vời. Với câu chuyện về Tom Cam, một cô gái hiền lành, tốt bụng nhưng phải chịu nhiều mâu thuẫn và bất công, mâu thuẫn nảy sinh giữa cô và mẹ kế và con gái luôn diễn biến theo từng giai đoạn của câu chuyện.

Mẹ cô mất sớm, cuộc sống thiếu vắng tình thương của mẹ là điều thiệt thòi cho Tom. Khi bố bỏ đi, Tâm hẳn rất buồn và cô đơn vì Tâm không có tình thương của mẹ kế, lại là một đứa trẻ nhạy cảm. Nhưng không vì thế mà ghét bỏ hay ghét bỏ mẹ con Cám. Tom luôn chăm chỉ học hành, yêu quý và nghe lời mẹ kế. Đó là điều đáng khen của Tâm.

Vào ngày dì ghẻ phát thưởng, người câu được nhiều tôm cá đáng lẽ phải tặng cho Tôm nếu nhận được chiếc yếm đào làm phần thưởng, nhưng chính Cám đã nói dối để tranh giành sự vất vả của chị gái. và sự giàu có. Con cặc nó ngoạm lấy cái yếm của anh. Ước mơ nhỏ nhoi có được chiếc áo đẹp bị lòng tham của con người cướp đi của Cám và từ đó, mâu thuẫn giữa các cá nhân bắt đầu ngay tại quê nhà. Tính ích kỷ và tầm thường tràn lan, chà đạp lòng tin và sự trung thực của người khác.

Khi Tâm nhận được sự giúp đỡ của Bụt, cá bống tượng đã trở thành người bạn thân thiết và gần gũi nhất của Tâm. Đối với cô, cá gobi là niềm an ủi xóa tan đi những mệt mỏi của cuộc sống và để cô trò chuyện, chia sẻ. Trong mỗi bữa ăn, Tom dành cho Bông một phần ăn nhỏ, Tom dành cho Bông tình yêu thương giản dị và chân thành nhất của mình. Lúc này mẹ con Cám mới biết cả hai đã âm mưu giết Gobi bằng cách lừa dối Tâm và giết Joy, niềm an ủi duy nhất mà Tom có ​​được. Khi xung đột tiếp tục, sự ghen tuông ích kỷ của mẹ kế và con gái ngày càng rõ ràng, và Tom từ chức một lần nữa. Lần này sự ghen tuông và ích kỷ lại bùng phát.

Trong ngày hội, Tâm cũng như bao người khác, muốn ăn mặc giản dị hòa vào đám đông vui nhộn, náo nhiệt. Nhưng không, ngay cả quyền tự do vui chơi đó cũng không được trao cho Tâm. Mẹ con Cám không cho Tom được hưởng niềm sung sướng đó mà bắt anh phải trộn cơm rồi ngồi thu dọn trước khi Tom đi. Hành động chu đáo đó càng làm bộc lộ bản chất ích kỷ, đê tiện của mẹ con Cám. Tước quyền tự do của người khác – quyền hạn của một bà mẹ kế vô lương tâm. Được sự giúp đỡ của Bụt, Tâm đến lễ hội thử giày và được lên ngôi hoàng hậu. Xung đột xảy ra lúc này lên đến đỉnh điểm là xung đột về lợi ích vật chất của cá nhân. Nhẫn tâm giết người là điều mà mẹ con Cám chọn làm con đường giải quyết mâu thuẫn của mình: một sự lựa chọn tàn bạo quyết tâm tiêu diệt con gái của chồng để đoạt của cải, vinh hoa phú quý.

Tom là một kẻ thất bại. Tuy nhiên, một quy luật khó tránh khỏi là khi đã ở vào thế khó, không còn cách nào khác là phải đứng lên chiến đấu. Cô chết nhưng linh hồn không chết, cô bị biến thành con chim vàng anh, chiếc xích lô, khung cửi, trái cây ven đường, bị đánh đập hết lần này đến lần khác, nhưng phải đấu tranh đến cùng để có được hạnh phúc. Sở hữu và trả thù cho những hậu quả của mẹ kế và con gái. Cuối cùng mẹ con Cám phải chết một cái chết xứng đáng. Mâu thuẫn giữa mẹ con Tấm và Cám là mâu thuẫn dẫn từ những chuyện vụn vặt, tầm thường của cuộc sống trở thành mâu thuẫn lớn hơn, là mâu thuẫn vật chất dẫn đến những hành động tiêu diệt lẫn nhau để cứu lấy mạng sống. Những mâu thuẫn giữa dịu dàng và tốt bụng, tàn nhẫn và ích kỷ, giữa kẻ mạnh và kẻ yếu, một lần nữa được làm rõ.

Bất bình đẳng trong xã hội luôn tồn tại và mâu thuẫn luôn tồn tại, vì vậy việc giải quyết hay dung hòa chúng là tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Suy cho cùng, cái thiện luôn chiến thắng, và hơn hết, tình yêu thương vẫn là giá trị cốt lõi của cuộc sống.

——bên trên—–

Những mâu thuẫn của truyện Tấm Cám đã được chúng tôi phân tích ở trên, để hiểu rõ hơn và nắm chắc nội dung tư tưởng của truyện, các em cùng củng cố kiến ​​thức qua các bài học sau. Suy nghĩ về hạnh phúc trong cuộc sống từ truyện Tấm Cám, phân tích đặc điểm của truyện cổ tích thần kì qua truyện Tấm Cám, Phân tích danh tính và con đường dẫn đến hạnh phúc của Tom Phân tích từng hình thức biến đổi trong truyện Tấm Cám đều có ý nghĩa riêng biệt.

.

Back to top button