Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ

Mời các bạn xem bài Phân tích khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Bài văn mẫu giúp các em học sinh cảm nhận sâu sắc hơn về tâm nguyện cuối cùng mà tác giả muốn thực hiện đối với quê hương, đất nước. Vậy mới thấy được tình cảm thiêng liêng, to lớn mà Thanh Hải dành cho Tổ quốc.

Chủ đề: Phân tích khổ thơ cuối của bài Mùa xuân nho nhỏ

Mục lục bài viết:
I. Đường viền chi tiết
II. ví dụ thử nghiệm

Phân tích khổ thơ cuối của bài Mùa xuân nho nhỏ

I. Phân tích dàn ý khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ (Chuẩn)

1. Khai giảng lớp

– Giới thiệu chung về tác giả Thanh Hải, tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ”.
– Dẫn đến khổ thơ cuối cùng của bài thơ.

2. Cơ thể

– “Nam Ai, Nam Bình”: giai điệu buồn, chân chất, tình cảm.
→ Mong ước nhỏ bé và giản dị, mong muốn được đem những lời ca, khúc hát ngọt ngào của quê hương hòa bình tặng cho thế giới.

– Hai làn điệu dân ca Huế ngọt ngào “Nam ai”, “Nam bình” kết hợp với nhạc cụ “phách tiền”: mở ra không gian thơ mộng, đậm đà hương vị Huế.
– “Tình quê hương ngàn dặm” – “Xứ Huế”: Tình yêu quê hương đất nước gắn liền với tình yêu quê hương đất nước.
→ Bài ca ngợi quê hương bộc lộ tình yêu chân thành của nhà thơ Thanh Hải đối với thiên nhiên và cuộc sống.

3. Kết luận

Khẳng định giá trị của các khổ thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích đoạn cuối bài Mùa xuân nho nhỏ (Mặc nhiên)

Mùa xuân là mùa của tình yêu, tuổi trẻ, mùa của yêu thương và cống hiến. Theo dòng chảy của văn học, mùa xuân đến tự nhiên đi vào thơ ca, từng vần thơ, từng hương thơm đều viết về mùa xuân. Người ta không thể không nhắc đến “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải. Bằng tình cảm chân thành và tình yêu quê hương, đất nước tha thiết, tác giả mang đến một bài thơ nhẹ nhàng, trong sáng và đẹp đến vô cùng. Khổ thơ cuối của tác phẩm là một khúc ca ngợi ca quê hương, đất nước của nhà thơ.

Sau khi dựng lên hình ảnh mùa xuân của thiên nhiên đất trời bằng ngôn từ giản dị, giàu nhạc tính, nhà thơ Thanh Hải đã ca ngợi quê hương – ca dao xứ Huế:

“Mùa xuân tôi muốn hát
Khúc Nam Ái, Nam Bình “

Khát vọng cho cuộc sống bình yên bằng một bài hát mang đậm hương sắc quê hương xuất phát từ trái tim của một con người khao khát được cống hiến cuộc đời mình cho cộng đồng. Trước vẻ đẹp của mùa xuân và sự bình yên của đất nước, tác giả không khỏi rưng rưng, ​​muốn hát ngợi ca và hòa mình vào sức sống của mùa xuân. Hai làn điệu dân ca Huế ngọt ngào “Nam ai”, “Nam bình” kết hợp với nhạc cụ “Bạch tiền” từ lâu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa âm nhạc của người dân nơi đây. Câu thơ bật lên khiến người đọc như được hòa mình vào không gian của ca Huế, lắng nghe âm vang của làn điệu, tiếng hát của những người hát trên thuyền xuôi dòng Hương. Dường như những nét riêng với thiên nhiên, con người và văn hóa Huế đã “ăn” vào máu thịt của nhà thơ, được cất lên trong những vần thơ bình dị. Mùa xuân trên đất Huế một lần nữa đánh thức nguồn cảm hứng tràn trề trong bài ca về tình yêu quê hương chân thành, sâu lắng. Bằng giọng điệu của bài thơ, tác giả thể hiện tình yêu và niềm tự hào đối với nền văn hóa phi vật thể của quê hương xứ Huế.

“Nước non ngàn dặm tình.
Nhịp điệu đồng tiền, xứ Huế ”

Lãnh thổ Việt Nam trải dài từ bắc chí nam, khắp nơi trên dải đất hình chữ S đều in dấu chân tình yêu tha thiết trong trái tim tác giả. “Đất nước ngàn dặm tình yêu” – “xứ Huế” là tình yêu quê hương đất nước gắn liền với tình yêu quê hương đất nước. Tình yêu quê hương đất nước được tác giả gửi gắm vào lời ca tiếng hát, đất nước ngàn dặm là tình yêu. Phải chăng, những tháng năm cuối đời, ông muốn khắc sâu vào lòng, thật sâu, thật rõ từng bóng hình quê hương, đất nước, nơi ông đã gắn bó cả tuổi thanh xuân, mấy chục năm? và cống hiến Bài thơ giản dị nhưng đầy tâm huyết của một con người hết lòng vì quê hương. Tự đáy lòng của tác giả là khát vọng được sống và cống hiến dù chỉ là một đóa hoa nho nhỏ để hát, lặng lẽ dâng hiến cuộc đời.

Khổ cuối của bài thơ vỏn vẹn 4 câu và vỏn vẹn 20 chữ đã gửi gắm bao tâm tư tình cảm của tác giả. Không cầu kỳ, hoa mỹ, trang trọng, phô trương, Thanh Hải đã gửi gắm trái tim mình vào những gì gần gũi, bình dị và chân thành nhất. Vì vậy, mỗi khi đọc từng khổ thơ trong bài thơ, chúng ta càng biết yêu đời, sống đẹp và có trách nhiệm hơn với cuộc đời, với hình hài quê hương, đất nước, như ai đó đã từng viết: “Đừng thắc mắc . Tổ quốc đã làm được gì cho ta, nhưng thử hỏi hôm nay ta đã làm được gì cho Tổ quốc. “

——TRÊN——

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-cuoi-bai-mua-xuan-nho-nho-69604n.aspx
Các bạn vừa tham khảo bài văn Phân tích khổ thơ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải. Để phân tích toàn diện và hiểu sâu hơn về tác phẩm, các bạn nên đọc thêm các bài viết hay cùng chủ đề như: Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Mùa xuân nho nhỏPhân tích khổ thơ 4,5 của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏViết đoạn văn nêu cảm nhận của anh / chị về nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

Thông tin thêm về Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ

Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ

Các em cùng tham khảo Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Bài văn mẫu giúp các em có cảm nhận sâu sắc hơn ước nguyện cuối cùng mà tác giả muốn thực hiện cho quê hương, đất nước. Qua đó, thấy được tình cảm lớn lao, thiêng liêng mà Thanh Hải dành cho Tổ Quốc mình.
Đề bài: Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ
I. Dàn ý Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu chung về tác giả Thanh Hải, tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ”.– Dẫn dắt vào khổ cuối bài thơ.
2. Thân bài
– “khúc Nam ai, Nam bình”: những giai điệu buồn thương, tha thiết, trìu mến.→ Ước muốn nhỏ bé, bình dị, muốn mang đến lời ca, tiếng hát ngọt ngào của quê hương để lặng lẽ dâng cho đời.
– Hai điệu dân ca ngọt ngào xứ Huế, “Nam ai”, “Nam bình” kết hợp cùng nhạc cụ “phách tiền”: mở ra không gian thơ đậm phong vị xứ Huế.– “Nước non ngàn dặm tình” – “đất Huế”: Tình yêu quê hương, xứ sở gắn với tình yêu đất nước.→ Khúc hát ca ngợi quê hương bộc lộ tình yêu tha thiết của nhà thơ Thanh Hải dành cho thiên nhiên, cuộc đời.
3. Kết bài
Khẳng định giá trị của khổ thơ.
II. Bài văn mẫu Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ (Chuẩn)
Mùa xuân là mùa của tình yêu, tuổi trẻ, mùa của những yêu thương và khát vọng cống hiến. Suốt dòng chảy của văn học, mùa xuân đã đi vào thị ca như một lẽ tự nhiên, mỗi bài thơ mỗi hương sắc viết về xuân. Một trong số đó, không thể không nhắc đến “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải. Với cảm xúc chân thành và tình yêu quê hương, đất nước thiết tha, tác giả mang đến một bài thơ nhẹ nhàng, thanh khiết và tươi đẹp đến vô cùng. Khổ cuối tác phẩm là tiếng hát ca ngợi quê hương, đất nước của người thi sĩ.
Sau khi dựng lên bức tranh thiên nhiên mùa xuân của thiên nhiên, của đất trời bằng những ngôn từ mộc mạc, giàu chất nhạc, nhà thơ Thanh Hải đã cất lời ngợi ca quê hương mình- điệu dân ca xứ Huế:
“Mùa xuân ta xin hátKhúc Nam ai, Nam bình”
Ước muốn lặng lẽ dâng cho đời với câu hát mang đậm phong vị quê hương cất lên từ nỗi lòng của một kẻ khát khao dâng hiến cho cuộc đời chung. Trước vẻ đẹp của xuân, sự bình yên của đất nước, tác giả không thể ngừng thổn thức mà nguyện ước được cất lên câu hát ngợi ca, hoà mình vào sức sống mùa xuân. Hai điệu dân ca ngọt ngào xứ Huế “Nam ai”, “Nam bình” kết hợp cùng nhạc cụ “phách tiền” từ lâu đã trở thành nét đẹp trong âm nhạc, văn hóa của người dân nơi đây. Câu thơ bật lên khiến người đọc như hoà vào không gian của những làn điệu ca Huế, nghe vàng vọng đâu đây tiếng nhịp phách, tiếng ca của những ca công trên con thuyền xuôi dòng sông Hương. Dường như, những đặc trưng Huế với thiên nhiên, con người, văn hoá đã “ăn” vào máu thịt của thi nhân, cất lên trong lời thơ giản dị. Mùa xuân đất Huế một lần nữa lại khơi dậy cảm hứng trào dâng bật lên thành tiếng hát tha thiết và sâu nặng tình yêu quê hương. Trong giọng điệu của lời thơ, tác giả đã thể hiện niềm yêu mến và tự hào của mình với nét văn hoá phi vật thể của quê hương xứ Huế.
” Nước non ngàn dặm tìnhNhịp phách tiền, đất Huế”
Lãnh thổ Việt Nam trải dài từ Bắc chí Nam, nơi đâu trên dải đất hình chữ S cũng có dấu chân của tình yêu tha thiết nơi đáy lòng tác giả. “Nước non ngàn dặm tình” – “đất Huế” tình yêu quê hương, xứ sở gắn với tình yêu đất nước. Yêu đất nước mình, tác giả gửi gắm vào lời thơ, tiếng hát, ngàn dặm đất nước là ngàn dặm tình. Phải chăng, trong những tháng ngày cuối cuộc đời mình, ông muốn khắc ghi vào lòng thật sâu, thật sâu, thật rõ từng bóng hình của quê hương, đất nước mình, nơi mà ông đã dành cả thanh xuân, cả mấy mươi năm đời để yêu thương, gìn giữ, hi sinh và cống hiến. Lời thơ giản dị mà tràn đầy nhiệt huyết của một con người hết lòng mình với quê hương. Nơi cõi lòng của tác giả là nỗi niềm khát khao được sống và cống hiến, dẫu chỉ làm một bông hoa nhỏ cất lên tiếng hát, lời thơ lặng lẽ dâng đời.
Khổ thơ cuối bài chỉ với bốn câu, vỏn vẹn 20 chữ mà gửi gắm biết bao tâm tình của tác giả. Không cầu kì, hoa mỹ, không hình thức, phô trương, Thanh Hải đã gửi lòng mình vào những gì gần gũi, bình dị và chân thành nhất. Để rồi mỗi khi đọc từng lời thơ trong bài, chúng ta biết yêu cuộc đời mình, biết sống đẹp và có trách nhiệm hơn với cuộc đời, với dáng hình của quê hương, xứ sở, như ai đó từng viết: “Đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc hôm nay”.
—————-HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-kho-cuoi-bai-mua-xuan-nho-nho-69604n.aspx Các em vừa tham khảo bài văn Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải. Để phân tích toàn diện và có cảm quan sâu sắc hơn về tác phẩm, các em cùng đọc thêm những bài văn hay cùng chủ đề như: Phân tích khổ đầu bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Phân tích khổ 4,5 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

#Phân #tích #khổ #cuối #bài #Mùa #xuân #nho #nhỏ


#Phân #tích #khổ #cuối #bài #Mùa #xuân #nho #nhỏ

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button