Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Bài văn mẫu Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá sẽ giúp các em học sinh cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên và con người nơi lao động, cũng như giá trị nghệ thuật được thể hiện trong hai khổ thơ đầu của tác phẩm. Chúng ta hãy cùng nhau xem qua.

Chủ đề: Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá.

Mục lục bài viết:
I. Đường viền chi tiết
II. ví dụ thử nghiệm

Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá.

I. Phân tích Phác thảo hai khổ thơ đầu của bài thơ O Barco Pesqueiro (Padrão)

1. Khai giảng lớp

– Giới thiệu chung về tác giả Huy Cận, tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá”.
– Dẫn vào hai khổ thơ đầu của bài thơ.

2. Cơ thể

một. Tổng quan về tác giả và tác phẩm

– Huy Cận là một trong những tác giả tiêu biểu của phong trào Thơ mới.
– Các tác phẩm của ông trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thường có giọng điệu u uất, buồn chán trước hiện thực…
– Đoàn thuyền đánh cá được Huy Cận sáng tác năm 1958, khi ông đi thực tế dài ngày ở Hòn Gai, Quảng Ninh.

B. Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi

– Thời gian: “Mặt trời lặn trên biển” – màn đêm buông xuống

– Không gian: Biển trời bao la, rộng lớn:
+ “Mặt trời lặn trên biển” được ví như “quả cầu lửa”, một hình ảnh đơn lẻ giữa khung cảnh rộng lớn.
+ Hiện tượng hóa: “Sóng khóa, đêm sập cửa”: cảnh sắp diễn ra.
=> Thiên nhiên bước vào trạng thái nghỉ ngơi, nhường chỗ cho các hoạt động của con người.

Từ “một lần nữa” gợi lên ấn tượng về sự đều đặn, liên tục.
– Tâm trạng: lo lắng, mong chờ bản nhạc.

c. bài hát câu cá

Tiếng hát hòa vào công việc của ngư dân trên biển:
– Lời bài hát nói lên nỗi nhớ về một chuyến đi đầy tôm cá mà còn ngợi ca sự trù phú, dồi dào của mẹ thiên nhiên “Cá bạc da báo biển lặng”, cá thu từng đàn tách nhau “như thoi đưa”,….
– “Hãy đến dệt lưới cho chúng tôi, ngư dân!”: Lời mời chân thành cùng với một thán từ “ơi” bộc lộ tình cảm chân thành của người lao động.

d. Đánh giá chung về nội dung và nghệ thuật.

– Lời ca kết hợp các yếu tố miêu tả, biểu cảm, tự sự với việc sử dụng có chủ ý các biện pháp nghệ thuật nhân hoá, so sánh, liệt kê tạo nên một bản nhạc lao động gần gũi, phong phú.
– Hai khổ thơ mở ra trước mắt ta hình ảnh một vùng biển đẹp, hiền hòa, trù phú và những con người lạc quan, tận tụy với công việc.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của hai khổ thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Os Barcos Pesqueiros (Padrão)

Tình yêu quê hương đất nước là một trong những đề tài gần gũi và là nguồn cảm hứng vô tận trong thơ ca. “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận là bài thơ ca ngợi vẻ đẹp của quê hương đất nước và thể hiện niềm tự hào về những người lao động trên quê hương đất nước.

Huy Cận là một trong những tác giả tiêu biểu của phong trào Thơ mới. Những tác phẩm của ông trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thường mang âm hưởng u uất, chán chường với hiện thực. Sau cách mạng, nhất là những năm miền Bắc giành lại độc lập, thơ ông nhanh chóng hòa mình vào cuộc sống mới, con người mới. “Đoàn thuyền đánh cá” được Huy Cận sáng tác năm 1958 khi ông đi thực tế dài ngày ở Hòn Gai, Quảng Ninh. Ở hai khổ đầu của bài thơ, tác giả đưa người đọc đến với miền thiên nhiên mang hơi thở cuộc sống: cuộc khủng hoảng của người lao động biển.

“Mặt trời lặn xuống biển như đổ lửa.
Sóng đã cài then, đêm đã gõ cửa ”.

Tác giả đã kết hợp nhuần nhuyễn các biện pháp nghệ thuật so sánh, nhân hóa, liệt kê để khắc họa vẻ đẹp của biển về đêm. “Mặt trời lặn trên biển” được so sánh với “quả cầu lửa”, một hình ảnh độc đáo. Dường như chúng ta đang nhìn thấy mặt trời lặn xuống biển, giữa một khung cảnh tuyệt vời, trên bầu trời có một màu đỏ rực như ngọn lửa đang cháy. Cảnh vật dường như đang chuyển động theo thời gian, giống như bánh xe quay của thiên nhiên. Vũ trụ lúc này như một ngôi nhà lớn, bóng tối dần bao trùm khắp không gian, sóng biển cũng bắt đầu “khóa” lại, đóng chặt cánh cửa khổng lồ giữa biển khơi. Thiên nhiên đã chìm vào giấc ngủ, một ngày dài đã qua, mọi người đang bước vào trạng thái nghỉ ngơi, nhường chỗ cho những hoạt động của con người:

“Đội tàu đánh cá đã trở lại biển,
Ngọn nến ca hát gió đôi bờ ”.

Khi mặt trời đi ngủ, sóng vỗ, cửa mở về đêm cũng là lúc ngư dân bước vào ngày làm việc của mình. Từ “lại” được dùng trong câu để miêu tả công việc thường xuyên và quen thuộc của những người lao động nơi đây. Nó trở thành một thói quen thường xuyên của người lao động. Đội tàu khởi hành trong sự háo hức và mong đợi.

Bài hát được cất lên để gửi gắm niềm tin và hy vọng vào một hành trình trở về dồi dào. Bài ca hùng tráng ấy đã nâng cánh buồm, đưa thuyền, vượt sóng, vượt gió biển để rẽ sóng, thăm dò bụng biển. “Cánh buồm no gió” còn là hình ảnh tượng trưng cho tinh thần vui tươi, hăng say của người lao động khi lên đường. Có thể thấy sự kết hợp của các hình ảnh “con thuyền”, “tiếng hát”, “cánh buồm”, “ngọn gió” cùng với nhịp điệu gấp gáp, gấp gáp của khổ thơ đầu đã tạo nên một khung cảnh đầy hào hùng. Anh hùng, đẹp đẽ và hào hùng biết bao!

Hành trình câu cá bắt đầu bằng những bài hát gọi cá. Tiếng hát hòa vào công việc của ngư dân trên biển:

“Hát: cá bạc biển đông khôn nguôi,
Cá thu Biển Đông như con thoi ”.

Bản nhạc không chỉ gửi gắm nỗi nhớ về một chuyến đi đầy tôm cá mà còn khơi gợi sự trù phú, dồi dào của mẹ thiên nhiên. Cá bạc báo biển lặng, đàn cá thu chia sóng “như xe đò”. Vẻ đẹp lấp lánh của loài cá giữa biển cả mênh mông với viền bạc và ánh sáng hiện lên thật đẹp, cứ ngỡ là nơi thần kỳ của sự sống. Nét vẽ lãng mạn kết hợp với phép liệt kê và so sánh tạo nên một cảnh biển về đêm vừa thực vừa mộng.

“Ngày đêm dệt biển nhiều tia sáng.
Hãy dệt lưới cho tôi, cá! “

Cảnh đánh cá đêm giữa biển khơi thật độc đáo cách nhìn tinh tế của tác giả. Sự liên tưởng thú vị của khung cửi rủ cá dệt biển, dệt lưới làm cho đoạn thơ đổi mới, cảnh vật gần gũi với con người hơn bao giờ hết.

“Hãy đến dệt lưới của tôi, đoàn đánh cá!”

Lời mời chân thành cùng với thán từ “ơi” bộc lộ tình cảm chân thành của nhân viên. Lời kêu gọi ân tình đánh bắt cá sa lưới, đền đáp công lao khó nhọc. Nghề ngư dân vất vả, cực nhọc là vậy nhưng trong giai điệu, lời ca, ta không thấy một chút mệt mỏi, tiếc nuối của những ngư dân mà ngược lại là niềm vui, sự hăng say trong công việc của họ. Những bài hát mang theo niềm khao khát, niềm tin, ngợi ca và tự hào về thế giới vàng son vang vọng trên biển khơi, nuôi dưỡng tâm hồn bao thế hệ ngư dân miền biển.

Ca từ của bài thơ kết hợp các yếu tố miêu tả, biểu cảm, tự sự với việc sử dụng có chủ ý các biện pháp nghệ thuật nhân hoá, so sánh và liệt kê, tạo nên một bản nhạc lao động gần gũi và tràn đầy sức sống. Hai khổ thơ mở ra trước mắt ta hình ảnh một vùng biển tươi đẹp, những con người hiền hòa, giàu tinh thần lạc quan, tận tụy với công việc. Đoạn thơ nói riêng và tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá nói chung đã góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp của vườn thơ ca ngợi quê hương đất nước Việt Nam.

——-TRÊN——–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-hai-kho-dau-bai-tho-doan-thuyen-danh-ca-69594n.aspx
Ngoài bài Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, để hiểu thêm về những nét đặc sắc của bài thơ, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu hay khác như: Cảm nhận bài thơ Đoàn thuyền đánh cáPhân tích cảm hứng lãng mạn trong bài thơ O Barco Pesqueiro, Đóng vai bác đánh cá và kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cáSuy nghĩ của em về câu nói: Đoàn thuyền đánh cá là bài ca tuyệt vời của người lao động trên biển.

Thông tin thêm về Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Bài văn mẫu Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá sẽ giúp các em cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên và con người lao động cũng như giá trị nghệ thuật được thể hiện qua hai khổ thơ đầu tác phẩm. Các em hãy cùng tham khảo nhé.
Đề bài: Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
I. Dàn ý Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu chung về tác giả Huy Cận, tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá”.– Dẫn dắt vào hai khổ thơ đầu bài thơ.
2. Thân bài
a. Khái quát về tác giả, tác phẩm
– Huy Cận là một trong những tác giả tiêu biểu của phong trào Thơ mới.– Các tác phẩm của ông trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 thường mang âm hưởng sầu não, buồn chán trước thực tại…– “Đoàn thuyền đánh cá” được Huy Cận sáng tác vào năm 1958, khi ông có một chuyến đi thực tế dài ngày ở Hòn Gai, Quảng Ninh.
b. Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi
– Thời gian: “mặt trời xuống biển”- đêm xuống
– Không gian: Biển cả rộng lớn, bao la:+ “Mặt trời xuống biển” được ví như “hòn lửa”, một hình ảnh thật độc đáo giữa một khung cảnh rộng lớn.+ Nhân hoá: “Sóng cài then, đêm sập cửa”: cảnh vật gần gũi.=> Thiên nhiên vào trạng thái nghỉ ngơi, nhường chỗ cho những hoạt động của con người.
-Từ “lại” gợi ra ấn tượng về sự thường xuyên, liên tục.– Tâm trạng: háo hức, mong đợi, gửi gắm vào câu hát.
c. Bài hát gọi cá
– Tiếng hát hòa cùng với công việc của người dân chài miền biển :– Lời hát gửi gắm niềm mong mỏi vào một chuyến đi đầy tôm cá mà còn ngợi ca sự giàu có, phong phú của mẹ thiên nhiên “Cá bạc báo biển lặng”, cá thu từng đoàn rẽ sóng “như đoàn thoi”,….– “Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!”: Lời mời gọi tha thiết với thán từ gọi đáp “ơi” bộc lộ tình cảm chân thành của người lao động.
d. Đánh giá chung về nội dung và nghệ thuật.
– Lời thơ kết hợp các yếu tố miêu tả, biểu cảm, tự sự cùng việc sử dụng có ý đồ các biện pháp nghệ thuật nhân hoá, so sánh, liệt kê đã tạo nên một khúc nhạc lao động vừa gần gũi vừa dạt dào sức sống.– Hai khổ thơ mở ra trước ta hình ảnh của một miền biển tươi đẹp, bình yên, giàu có và những con người lạc quan, hết mình với công việc.
3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị của hai khổ thơ.
II. Bài văn mẫu Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)
Tình yêu quê hương đất nước là một trong những đề tài gần gũi và là nguồn cảm hứng bất tận của thi ca. “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận là bài thơ ca ngợi vẻ đẹp quê hương và bộc lộ niềm tự hào về người lao động trên chính quê hương mình.
Huy Cận là một trong những tác giả tiêu biểu của phong trào Thơ mới. Các tác phẩm của ông trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 thường mang âm hưởng sầu não, buồn chán trước thực tại. Sau cách mạng, đặc biệt là những năm sau khi miền Bắc giành lại độc lập, thơ ông nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới, con người mới. “Đoàn thuyền đánh cá” được Huy Cận sáng tác vào năm 1958, khi ông có một chuyến đi thực tế dài ngày ở Hòn Gai, Quảng Ninh. Hai khổ thơ đầu bài thơ, tác giả đã đưa người đọc đến với vùng thiên nhiên mang hơi thở cuộc sống: khủng cảnh ra khơi của người lao động trên biển.
“Mặt trời xuống biển như hòn lửa.Sóng đã cài then đêm sập cửa.”
Tác giả đã kết hợp khéo léo các biện pháp nghệ thuật so sánh, nhân hoá, liệt kê để miêu tả vẻ đẹp của biển cả khi đêm về. “Mặt trời xuống biển” được ví như “hòn lửa”, một hình ảnh thật độc đáo. Dường như, ta đang thấy được mặt trời đang lặn dần vào lòng biển, giữa một khung cảnh rộng lớn, trên nền trời là sắc đỏ rực rỡ tựa hòn lửa đang bùng cháy. Cảnh vật như đang vận động theo thời gian, như guồng quay của tạo hoá. Vũ trụ lúc này đây như một ngôi nhà lớn, bóng tối dần bao phủ toàn bộ không gian, những con sóng cũng bắt đầu “cài then”, đóng cánh cửa khổng lồ của biển cả. Thiên nhiên chìm vào giấc ngủ, một ngày dài đã khép lại, tất cả đang bước vào trạng thái nghỉ ngơi, nhường chỗ cho những hoạt động của con người:
“Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi,Câu hát căng buồm cùng gió khơi.”
Khi mặt trời đi ngủ, sóng cài then, đêm mở cửa cũng là lúc người dân chài bước vào hành trình lao động của mình. Từ “lại” được sử dụng trong câu để diễn tả công việc ra khơi đều đặn, quen thuộc của người lao động nơi đây. Nó trở thành một nếp sinh hoạt thường xuyên của người lao động. Đoàn thuyền ra khơi trong niềm háo hức, mong đợi.
Câu hát cất lên gửi gắm niềm tin, hy vọng vào một chuyến đi bội thu trở về. Tiếng hát khỏe khoắn ấy làm căng buồm, đưa con thuyền đi phăng phăng, vượt sóng, vượt gió của biển cả để rẽ sóng, dò bụng biển. “Cánh buồm no gió” còn là hình ảnh tượng trưng cho tinh thần vui vẻ, nhiệt huyết của người lao động khi bắt đầu cuộc hành trình. Có thể thấy, sự kết hợp các hình ảnh “đoàn thuyền”, “câu hát”, “buồm”, “gió” cùng với nhịp điệu khẩn trương, gấp gáp trong khổ thơ đầu đã tạo nên một cảnh tượng ra khơi đầy hào hùng, vừa đẹp, vừa tráng lệ biết bao!
Hành trình đánh bắt được bắt đầu bằng những bài ca gọi cá. Tiếng hát hòa cùng với công việc của người dân chài miền biển :
“Hát rằng: cá bạc biển Đông lặng,Cá thu biển Đông như đoàn thoi.”
Câu hát không chỉ gửi gắm niềm mong mỏi vào một chuyến đi đầy tôm cá mà còn ngợi ca sự giàu có, phong phú của mẹ thiên nhiên. Cá bạc báo biển lặng, cá thu từng đoàn rẽ sóng “như đoàn thoi”. Vẻ đẹp lung linh của những loài cá trong làn nước biển mênh mông cùng ánh vành, ánh bạc hiện lên thật đẹp, ngỡ là chốn diệu kì của cuộc sống. Bút pháp lãng mạn kết hợp với phép liệt kê, so sánh tạo nên một cảnh biển đêm vừa thực, vừa mộng.
“Đêm ngày dệt biển muôn luồng sángĐến dệt lưới ta, đàn cá ơi!”
Cảnh đánh cá trong đêm giữa biển khơi quá cái nhìn đầy tinh tế của tác giả thật độc đáo. Cách liên tưởng thú vị từ khung cửi dệt vải đến việc mời gọi đàn cá dệt biển, dệt lưới làm cho câu thơ thêm phần mới lạ, cảnh vật trở nên gần gũi với con người hơn bao giờ hết.
“Đến dệt lưới ta, đoàn cá ơi!”
Lời mời gọi tha thiết với thán từ gọi đáp “ơi” bộc lộ tình cảm chân thành của người lao động. Một tiếng gọi ân tình để thu cá vào lưới, đáp đền những lao động hăng say mệt nhọc. Nghề chài lưới vất vả, nhọc nhằn là vậy, mà trong âm điệu, lời thơ, ta không thấy mảy may một chút mệt mỏi hay lời than vãn của người dân chài mà trái lại là niềm vui, sự hăng say trong công việc của họ. Những câu hát mang theo mong mỏi, niềm tin, ngợi ca và sự tự hào của thế vàng vọng vào biển cả, nuôi dưỡng tâm hồn bao thế hệ dân chài miền biển.
Lời thơ kết hợp các yếu tố miêu tả, biểu cảm, tự sự cùng việc sử dụng có ý đồ các biện pháp nghệ thuật nhân hoá, so sánh, liệt kê đã tạo nên một khúc nhạc lao động vừa gần gũi vừa dạt dào sức sống. Hai khổ thơ mở ra trước ta hình ảnh của một miền biển tươi đẹp, bình yên, giàu có và những con người lạc quan, hết mình với công việc. Đoạn thơ nói riêng và tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá nói chung đã góp phần vào tổ điểm hương sắc cho vườn thơ ca ngợi quê hương, Tổ Quốc Việt.
——————-HẾT———————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-hai-kho-dau-bai-tho-doan-thuyen-danh-ca-69594n.aspx Bên cạnh bài Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, tìm hiểu thêm những đặc sắc của bài thơ, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Cảm nhận bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Phân tích cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Đóng vai ngư dân kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Suy nghĩ của em về nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là một khúc tráng ca của người lao động trên biển.

#Phân #tích #hai #khổ #đầu #bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá


#Phân #tích #hai #khổ #đầu #bài #thơ #Đoàn #thuyền #đánh #cá

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button