Khoa Học

Phân tích DNA cho thấy những người Anh hiện đại đầu tiên có nước da sẫm màu và mắt xanh.

Các nhà khoa học London cho biết những người Anh hiện đại đầu tiên có nước da sẫm màu và đôi mắt xanh sau khi phân tích DNA đột phá chiết xuất từ ​​cơ thể của một người cổ đại sống cách đây 10.000 năm.

Bộ xương của người đàn ông này, từng được gọi là “Cheddarman”, người từng sinh sống ở phía tây nam nước Anh, được phát hiện trong một hang động vào năm 1903, và người xưa đã được bảo tồn thông qua phân tích ADN đầy đủ đầu tiên của một xác người hoàn chỉnh.


Tượng bán thân của Cheddarman với mái tóc đen dài ngang vai và tóc mái ngắn được làm bằng công nghệ in 3D.

Trong một dự án hợp tác giữa Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh và Đại học College London, các nhà khoa học đã khoan một lỗ 2mm trên hộp sọ và chiết xuất bột xương để phân tích.

Khám phá của nhóm đã thay đổi cách một số người mẫu trước đó nhìn thấy Người đàn ông Cheddar, người được mô tả là có đôi mắt nâu và làn da sáng.

Chris Stringer, giám đốc phân tích của bảo tàng trong thập kỷ qua, cho biết: “Thật kinh ngạc khi 10.000 năm trước, người Anh này có thể kết hợp đôi mắt rất xanh với làn da rất sẫm màu. Xương người đã được tìm thấy trong những hang động này.

Bộ tộc của Cheddar Man di cư đến Anh vào cuối Kỷ Băng hà, và DNA của anh ta có liên quan đến những cá thể được tìm thấy ở Tây Ban Nha, Hungary và Luxembourg ngày nay.

Selina Brace, một nhà nghiên cứu DNA cổ đại tại bảo tàng, cho biết môi trường hang động mà Cheddar Man từng sinh sống đã giúp bảo tồn phần còn lại của cơ thể.

“Hang động có một môi trường thực sự mát mẻ, mát mẻ, khô ráo, về cơ bản nó bảo vệ DNA của bạn khỏi bị hư hại,” cô nói.

xem thêm:

  • DNA của con người dài gấp 600 lần khoảng cách từ Mặt trời đến Trái đất.
  • Chỉnh sửa gen thành công giúp mọi người không sợ bệnh tật
  • Sinh con nhưng vẫn không phải là cha ruột của đứa trẻ – một trong những hiện tượng kỳ lạ nhất thế giới

.

Back to top button