Phân tích con đường xa lánh của Chipeo

Trong nội dung bài viết dưới đây, Chí Phèo sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bài văn phân tích con đường tha hóa, biến đổi của con người và bản chất con người. Từ một người nông dân hiền lành, chân chất trở thành “con quỷ dữ làng Vũ Đại”. Bài văn mẫu này sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về đặc điểm tâm lí nhân vật và làm tốt hơn các đề bài yêu cầu phân tích truyện Chipeo sau này.

Chủ đề: Phân tích con đường xa lánh của Chipeo

Nội dung bài viết:
1. Đề cương chi tiết
2. Bài văn mẫu

Phân tích con đường nhân hóa của Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

I. Phân tích sơ lược về con đường xuất thân của Chippe

1. Mở đầu bài học

Giới thiệu khái quát về tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao và hành trình suy tàn của Chí Phèo.

2. cơ thể

tất cả. Giới thiệu sơ lược về nhân vật Chí Phèo
– Tình hình xuất xứ.
Nó tóm tắt ngắn gọn những sự kiện chính trong cuộc đời của nhân vật.

cơn mưa. Phân tích tình người của Chipeo và con đường xa lánh loài người
– Cuộc sống của Chipeo trước khi vào tù
+ Người nông dân chân chất, chất phác, làm việc nhà Bá Kiến.
+ Vì ghen tuông, Chí Phèo bị Bá Kiến bỏ tù.

– Sau khi ra tù, tình người và sự xa lánh loài người của Chipeo
+ Ngoại hình thay đổi: “Đầu trọc, răng cạo trắng, mặt đầy sẹo, hai mắt sắc lẹm”
+ Alienation of Humans: Trở thành yêu quái của làng Vũ Đại, chuyên rạch mặt và trở thành công cụ thuê của Bá Kiến.

Hạt giống. Ý nghĩa của sự xa lánh Chipeo
– Thể hiện rõ phong cách xây dựng nhân vật điển hình trong hoàn cảnh điển hình.
– Thể hiện cái nhìn sâu sắc, cảm thông, xót thương của nhà văn Nam Cao đối với số phận của người nông dân.
– Với tiếng nói lên án, phê phán xã hội phong kiến ​​thối nát đã đẩy người nông dân vào ngõ cụt, bạo tàn.

3. Kết luận

Khẳng định tài năng và tấm lòng của nhà văn Nam Cao trước bi kịch bị tha hoá của người nông dân.

II. Bài luận mẫu Phân tích con đường đi xa xứ của Chipeo

Sự xuất hiện của nhân vật Chí Phèo trong văn học Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám có ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là trong sự nghiệp sáng tác của Nam Cao và những tác phẩm viết về số phận của những người nông dân bình thường. Người nghệ sĩ đã phác họa thành công cuộc đời của nhân vật với nỗi ám ảnh về con đường xa lánh, hình hài, con người và bi kịch bất công qua tác phẩm ‘Chipper’ bằng tài năng xây dựng tình huống truyện và kỹ năng miêu tả tâm lý nhân vật. Quyền con người.

Chippe, nhân vật chính của tác phẩm, xuất hiện với số phận đáng thương và bất hạnh, là mẫu số chung của giai cấp nông dân trong xã hội phong kiến. Nguồn gốc ra đời của Qi có liên quan đến câu chuyện về “cái lò gạch cũ”. Anh là một đứa trẻ mồ côi cha, không mẹ, lớn lên từng ngày qua những chuyến du hành bị bỏ rơi ngay khi vừa mới sinh ra, ‘trần trụi và xám xịt’, đôi khi bị bỏ rơi và đôi khi bị bán. Anh lớn lên làm thuê ở nhà Bá Kiến với tính cách thật thà và hào hoa. Những tưởng cuộc sống sẽ trôi qua, nhưng sự ghen tuông đã khiến Bacchien vào tù và mở ra một kỷ nguyên u ám, nơi nhân tính và con người của người nông dân hiền lành bị tha hóa.

‘Con quỷ làng Budai’ – Trước khi say như tát nước, sống dưới lời nguyền, Chí Phèo là một ‘người hiền như đất’. Dù mồ côi, nghèo khó, ‘không tấc đất cắm dùi’ nhưng anh vẫn luôn giữ cho mình niềm tự hào. Khi bà nội gọi cô đến để nắm lấy chân mình, Chi nhận ra rằng đó là ‘không có gì’. chính đáng Và “Anh ấy nghĩ điều đó nhục nhã hơn là dễ chịu.” Đồng thời, Cảnh Điền mơ về một gia đình nhỏ với những hạnh phúc mộc mạc, bình dị. Nếu giàu thì mua ít ruộng mà làm. ”Nhưng xã hội phong kiến ​​đã đẩy người nông dân vào chỗ tha hóa và anh ta đã làm như vậy năm 20 tuổi.

Sau khi ngồi tù 7, 8 năm, Chí trở về làng với cả tính cách và con người thay đổi. Nhà tù thực dân là cánh cửa mở ra chuỗi ngày đen tối trong cuộc đời anh. Nghệ sĩ Nam Cao đã dùng bút pháp hiện thực để phác họa chân dung Chí Phèo từ chính diện. “Anh ta đầu trọc, răng cạo trắng, mặt đen nhưng rất nặng, và đôi mắt chói lóa trông thật khủng khiếp!” Và “chiếc rương bị vỡ và đầy những mảnh vỡ của rồng và phượng, và Master Master cầm một cây chùy trên cả hai tay. Trông thật khủng khiếp! “. Nhưng sự thay đổi của con người không đáng sợ bằng sự xa lánh của con người. Một người canh gác lương thiện luôn say xỉn và hành động hung hãn hàng ngày. Tệ hơn, anh ta đang” làm thuê “cho những gì đã và đang hủy hoại cuộc sống, tước đi quyền con người của chúng ta và đẩy ta vào con đường tha hóa và trở thành một tên cấp dưới đắc lực, làm công cụ “đâm thuê chém mướn. Giấc mơ về mái ấm gia đình bị lãng quên cho đến khi Chí gặp Thị Nở bát cháo hành và sự quan tâm, yêu thương của nàng đã đánh thức một con người lương thiện. vẫn ở trong linh hồn của con quỷ, nhưng cuối cùng Anh vẫn không thể thoát khỏi những bi kịch thối nát vây quanh Dax trong cuộc đời anh: người phụ nữ xấu xí từ chối nói ‘quỷ ghét quỷ’ đã thắp lên tia sáng của giấc mơ về một mái ấm và gia đình, và đối với Chí, cánh cửa làm người đã hoàn toàn không còn, Nhà văn Nam Cao đã đẩy bi kịch tha hóa lên cao trào bằng việc chối bỏ, phủ nhận quyền làm người của Chí bằng một hiện thực tế nhị, Chí Phèo đã tự sát rồi đâm chết Bá Kiến một cách đau đớn.

Qua Con đường sa ngã của Chipeo, chúng ta có thể thấy được phong cách xây dựng nhân vật điển hình trong hoàn cảnh điển hình của một nhà văn cổ xanh. Là một nghệ sĩ có cảm nhận hiện thực sâu sắc, tác giả đã nhìn nhận bằng cái nhìn sâu sắc, cảm thông và xót thương số phận của những người nông dân nghèo khổ bị tha hóa trong xã hội thuộc địa nửa phong kiến. Sau khi Chí Phèo trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại, Nam Cao đã thay đổi thời gian nghệ thuật tổng hợp bằng cách chọn thời điểm trần thuật để đưa chi tiết lời nguyền lên đầu, tạo nên sự ám ảnh về câu chuyện trong tâm trí người đọc. Một người bị gạt ra ngoài lề xã hội và không còn được xã hội chấp nhận. Bằng cách này, ông đã gián tiếp phê phán, phê phán cái xã hội phong kiến ​​thối nát đã đẩy người nông dân vào ngõ cụt, vật vờ.

Bằng cách này, nhà văn Nam Bộ đã trình bày một góc nhìn tiến bộ và những phát hiện mới về bi kịch của người nông dân bằng tài năng xây dựng hình tượng nhân vật và miêu tả tâm lý nhân vật. Qua tác phẩm Chí-heo, ta có thể thấy được đôi mắt dịu dàng của người nghệ sĩ khi nhìn vào góc khuất của cuộc đời những con người vốn dĩ lương thiện nhưng bị đẩy vào một xã hội phong kiến ​​thối nát, và bước cuối cùng là nỗi đau bị đày đọa của họ. các quyền. Cuộc sống, quyền làm người.

—— bên trên ——-


Chí Phèo vốn là một người nông dân hiền lành, lương thiện nhưng trước sự cưỡng bức tàn bạo của giai cấp thống trị, hắn đã bị tha hóa và biến thành một con quỷ dữ ở làng Vũ Đại. bên cạnh bài viết Phân tích con đường xa lánh của Chipeo, bạn có thể đọc thêm các bài trong loạt bài. Bài văn mẫu hay 11 thích: Hình ảnh làng Vũ Đại trong truyện ngắn Chí Phèo, bi kịch của sự xa lánh của nhân vật chipeso, Phân tích quá trình xa lánh và thức tỉnh của Chippe, tư tưởng nhân đạo của Nam triều qua Chiheo, …

.

Back to top button