Phân tích ba khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

Ba khổ thơ cuối của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” tập trung thể hiện ước nguyện chân thành và cao cả của nhà thơ Thanh Hải. Để có được phân tích ba khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ một cách chi tiết và đầy đủ nhất, hôm nay blogtiendientu sẽ cùng các em tìm hiểu về 3 khổ thơ cuối với bài phân tích 3 khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ.

Phân tích ba khổ thơ cuối của bài Mùa xuân nho nhỏ.
Phân tích ba khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

Sơ đồ tư duy Phân tích ba khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

Sơ đồ tư duy là một phương pháp kết nối đồ họa giúp cho mỗi loại thông tin trở nên nổi bật bằng cách lưu trữ, sắp xếp và ưu tiên nó bằng cách sử dụng từ khóa, hình ảnh hoặc thông báo. “Những ký ức cụ thể và thế hệ những ý tưởng mới.Sơ đồ tư duy hỗ trợ trong việc học tập, nghiên cứu và hình thành ý tưởng bằng cách cho phép bộ não của chúng ta dễ dàng cấu trúc và sắp xếp lại các ý tưởng và thông tin theo những cách trực quan, dễ nhớ và dễ hiểu.

Sơ đồ tư duy Phân tích ba khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ
Sơ đồ tư duy Phân tích ba khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

Dàn ý bài phân tích ba khổ thơ cuối của bài mùa xuân nho nhỏ

Mở bài

 •  Đôi nét về tác phẩm Mùa xuân nho nhỏ với tác giả Thanh Hải.
 •  Sơ lược về giá trị nội dung và nghệ thuật của ba khổ thơ cuối.

Thân bài 

Mong ước tha thiết và thiết tha của nhà thơ:

 •  Tác giả trực tiếp bày tỏ mong muốn chân thành của mình bằng cách dùng đại từ “ta” với cấu trúc ngữ pháp điệp ngữ “Tôi làm… tôi vào”.
 •  Tác giả gửi gắm ước nguyện chân thành được trở thành một cánh chim, một cành hoa, tạo nên những nốt trầm “rung rinh” hòa quyện.
 •  Người nghệ sĩ khái quát từ khát vọng sống đến lí tưởng sống cao đẹp.
 •  Hình ảnh “mùa xuân nho nhỏ” là hình ảnh ẩn dụ đặc sắc làm nổi bật niềm khao khát, khát vọng được hoá thân của người nghệ sĩ.
Dàn ý bài phân tích ba khổ thơ cuối của bài mùa xuân nho nhỏ
Dàn ý bài phân tích ba khổ thơ cuối của bài mùa xuân nho nhỏ
 •  Kết cấu câu Điệp ngữ Hai hình ảnh tương phản “dù… dù…” và “lúc đôi mươi” – “khi tóc đã bạc trắng” kết hợp với nhau để khẳng định tính bền vững của khát vọng.
 • Bài thơ kết thúc bằng một làn điệu dân ca ngọt ngào, đáng yêu và trữ tình.
  Bài hát “Nam ai” nhẹ nhàng, đượm buồn với giai điệu “Nam bình” ngọt ngào, nhẹ nhàng.
  Giai điệu ngọt ngào xen lẫn ‘nhịp đập tiền’ nhẹ nhàng, tươi vui để lại dư âm về sức sống mới, sức sống mới của dân tộc.
 •  Thể thơ năm chữ giàu nhạc tính uyển chuyển về nhịp điệu, rất thích hợp để thể hiện những ước nguyện tha thiết.
 •  Vận dụng thành công nhiều biện pháp tu từ nghệ thuật như so sánh, ẩn dụ, điệp ngữ.
 •  Ngôn ngữ và hình ảnh thơ có tính liên kết.

Kết bài

Đánh giá ý nghĩa nội dung và nghệ thuật của ba khổ thơ cuối.

Tổng hợp những bài văn mẫu cảm nhận và phân tích 3 khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

Mùa xuân là chủ đề truyền thống của thơ ca dân tộc. Thanh Hải đã đóng góp một bài thơ xuân đẹp, đầy tình cảm như một bài thơ dân tộc. Tình yêu mùa xuân phải nói đến tình yêu quê hương đất nước được Thanh Hải thể hiện sâu sắc và xúc động. Ở đó, ba khổ thơ cuối của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ có những nét nghệ thuật đặc sắc.

Tổng hợp những bài văn mẫu cảm nhận và phân tích 3 khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ
Tổng hợp những bài văn mẫu cảm nhận và phân tích 3 khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

Phân tích ba khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ hay nhất

Mùa xuân là khoảng thời gian quen thuộc gợi nhiều cảm xúc, rung động trong tâm hồn người nghệ sĩ. Nếu như nhà thơ Xuân Diệu cảm nhận mùa xuân với nhịp sống đang chạy từng ngày với dòng chảy thời gian nhẹ nhàng nắm bắt từng khoảnh khắc thì Nguyễn Bính lại thích thú với “Mọi nhà đều mở cửa đón” trong không gian làng quê thân thuộc. Trong “Bài thơ mùa xuân”, Thanh Hải tận hưởng vẻ đẹp của mùa xuân đất trời với mối quan hệ khăng khít với trạng thái và những khát vọng tận hiến của mình Ba khổ thơ cuối của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” đã thể hiện rõ điều này qua lời thơ tha thiết, ngọt ngào của chị. là tâm huyết với cuộc đời của nhà thơ, mới thấy được khát vọng và lí tưởng cao đẹp.

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” ra đời năm 1980. Giai đoạn này là lúc nghệ sĩ đang chống chọi với bệnh hiểm nghèo. Chính vì vậy, bài thơ này như đúc kết niềm khát khao mãnh liệt, cháy bỏng của nhà thơ. Sau khi huy động mọi giác quan của mình để cảm nhận thiên nhiên, vẻ đẹp của đất trời với lòng yêu thiên nhiên, người nghệ sĩ bộc lộ niềm tự hào về sự đổi thay của đất nước. Tiếp tục mạch cảm xúc ấy, ở ba khổ thơ cuối, tác giả thể hiện khát vọng dấn thân qua lời thơ thiết tha, xúc động.

“Tôi làm cho những con chim hót.
tôi làm hoa
Tôi nhập bài hát hòa âm
Âm trầm rung rinh ”.

Phân tích ba khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ hay nhất
Phân tích ba khổ cuối bài mùa xuân nho nhỏ hay nhất

Tác giả đã trực tiếp bày tỏ mong muốn chân thành của mình bằng cách sử dụng đại từ “ta” kết hợp với cấu trúc ngữ pháp “I do… I enter”. Chữ “tôi” trong khổ thơ đầu tiên của bài thơ “Ta đưa tay lên bắt” được chuyển thành “ta”, một ước nguyện thật giản dị và bình dị: Ta muốn trở thành con chim hót thành tiếng. Góp thêm niềm vui cho cuộc sống, những nhành hoa khoe sắc tô điểm cho bức tranh thiên nhiên muôn màu, nốt trầm tạo nên những âm vang “xao xuyến” hòa quyện. Qua hệ thống hình ảnh thân thuộc, gần gũi, có thể thấy được khát vọng khiêm tốn nhưng cao cả của nhà thơ, đồng thời gợi lên mối quan hệ khăng khít giữa cá nhân với cộng đồng. Điều này sẽ trở nên rõ ràng hơn trong phần tiếp theo.

“Mùa xuân nho nhỏ
lặng lẽ hít thở cuộc sống
ngay cả ở tuổi hai mươi của tôi
Tóc trắng?”

Hình ảnh ‘đài phun nước nhỏ’ được nhà thơ lấy làm nhan đề tác phẩm xuất hiện trong khổ thơ này đã góp phần làm nổi bật tâm tư, khát vọng của người nghệ sĩ. Chống chọi với bệnh tật mấy năm nay, Thanh Hải muốn hóa thân thành một “mùa xuân nho nhỏ” dung hòa và làm đẹp cho suối thiên nhiên, đất nước. Các từ “nhỏ” và “lặng lẽ” nhấn mạnh mong muốn được thực hiện một cách tự nguyện cống hiến, lặng lẽ, không ồn ào và hào nhoáng. Đây là lí tưởng giản dị nhưng rất cao đẹp của nhà thơ Thanh Hải. Cấu trúc câu điệp ngữ “ngay cả khi… ngay cả khi…” và hai hình ảnh tương phản “lúc hai mươi” – “khi tóc tôi bạc trắng” càng khẳng định sự bền vững của nó theo thời gian và thời gian. Ngưỡng mộ khao khát hy sinh, hy sinh thầm lặng. Cuối cùng, bài thơ kết thúc bằng một làn điệu dân ca thật ngọt ngào, dễ thương và trữ tình.

“Mùa xuân tôi muốn hát
Nấu Nam Ai, Nam Bin
Nước xa vạn dặm.
nước ngàn dặm
Sau này, nhịp sống của trái đất “

Những năm tháng cuối đời, khi chống chọi với bệnh tật, nhà thơ đã cất cao giọng hát và hát một bài dân ca quen thuộc của quê hương mình. Bài hát nhẹ nhàng và da diết ‘Nam Ai’ gợi lên cuộc sống nông thôn yên bình và thịnh vượng ngày nay với giai điệu ngọt ngào của ‘Nambin’ gợi nhớ 4000 năm ‘nỗ lực và gian khổ’. Bài ca vang dội đã thể hiện tình yêu quê hương đất nước của nhà thơ. Giai điệu ngọt ngào của nó, hòa cùng “phách tiền” rộn ràng, lạc quan, khép lại bài thơ, nhưng vẫn để lại dư âm về một sức sống mới, một sức sống mới cho dân tộc: nó được kết hợp với điệp khúc “Tự ngàn dặm, không phải nước – đất nước ngàn thu ”. Dặm yêu thương ”.

phân tích ba khổ thơ cuối bài thơ mùa xuân nho nhỏ
phân tích ba khổ thơ cuối bài thơ mùa xuân nho nhỏ

Những lí tưởng và khát vọng nhân văn trong tâm hồn nhà thơ đã được thể hiện thành công qua thể thơ năm chữ nhịp nhàng, mô típ uyển chuyển phù hợp để thể hiện những ước muốn khát khao. Người nghệ sĩ cũng đã thành công trong việc thể hiện tình cảm, tiếng nói chân thực của gia đình mình, kết hợp chúng bằng ngôn ngữ và hình ảnh thơ gợi nhớ bằng các biện pháp nghệ thuật và tu từ như so sánh, ẩn dụ, điệp ngữ. Thơ về thiên nhiên, đất nước.

Bằng cách đó, người nghệ sĩ đã tái hiện lại vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời, chuyển nhịp sống của đất trời, đất mẹ thành một luồng sinh khí mới, từ đó thể hiện ước nguyện của mình, đó là quan niệm sống giản dị và cao cả, sáng ngời tích cực và con người Vẻ đẹp của sự cống hiến, hi sinh.

Phân tích ba khổ cuối của bài mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn

“mùa xuân… Mùa xuân, mùa xuân nho nhỏ … Âm thầm thở cuộc sống … ”Điệp khúc ấy vang lên làm dạt dào cảm xúc của những ai đang sống và làm việc ở một nơi nào đó trên trái đất. Vùng đất này. Và đó có thể là nguồn cảm hứng lớn của nhà thơ Thanh Hải, với tình yêu quê hương đất nước, yêu cuộc sống, khát khao được cống hiến cho đời một lần nữa.

Phân tích ba khổ cuối của bài mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn
Phân tích ba khổ cuối của bài mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn

Khổ thơ cuối là một khúc tình ca mà nhà thơ dành cho đất nước và con người như những cống hiến cuối cùng cho đất nước của mình.

“Mùa xuân – tôi hát

Nhóc, Nambin

Nước xa vạn dặm.

tình yêu ngàn dặm

Sau này, nhịp sống của trái đất “

Ngày cuối đời, Thanh Hải muốn hát hai ca khúc quen thuộc Huế quê anh. Những ngày nằm liệt giường, nhà thơ đang đối mặt với cái chết càng thêm đẹp và tự hào về bản sắc của đất nước mình. Đây cũng là cách nhà thơ thể hiện tình yêu quê hương đất nước. Đoạn thơ thể hiện rõ nhà thơ rất yêu quê hương thơ mộng. Có lẽ ở đó, nhà thơ mới có thể mở rộng tình yêu của mình đối với đất nước của mình, và chỉ có nó, ông mới có thể cống hiến cả đời mình cho nó. Là bởi vì chỉ những ai biết yêu quê hương, làng xóm mới có thể mở lòng yêu quê hương đất nước.

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” dài năm tiếng, mỗi khổ thơ gồm bảy khổ thơ từ bốn đến sáu dòng. Việc sử dụng thành công sáng tạo các ẩn dụ, nhân hoá, cách ngôn và các từ tượng hình đã tạo nên nét đặc sắc của bài thơ. Điều này cho ta cảm nhận được chất thơ trong hồn thơ Thanh Hải.

phân tích 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ
phân tích 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

Tình yêu thiên nhiên, tình cảm trước vẻ đẹp của suối thiên nhiên, suối cách mạng, khát vọng cống hiến được gửi gắm qua bài thơ “Đài phun nước nhỏ” của Thanh Hải. Mặc dù tác phẩm này được nhà thơ viết trước khi mất không lâu nhưng bài thơ vẫn đọng lại như một niềm xúc động sâu sắc khó phai mờ trong lòng người đọc. Và bài thơ này sẽ tiếp nối sự phát triển của đất nước, sẽ nhắc nhở thế hệ trẻ về một lối sống cao đẹp. Bằng cách cống hiến ‘mùa xuân nho nhỏ’ của mình cho mùa xuân vĩ đại của đất mẹ, nó sẽ tươi đẹp như quê hương đã luôn có. tiết trời mùa xuân. Nói cách khác, tuy đời người là hữu hạn nhưng giá trị tinh thần mà chúng ta dành cho đời sau mới có giá trị vĩnh hằng.

Phân tích ba khổ cuối của bài thơ mùa xuân nho nhỏ học sinh giỏi

Hành trình lịch sử lâu dài kéo dài 4.000 năm của đất nước đã trải qua bao thăng trầm và biết bao “gian khổ, khó khăn”. So sánh đất nước với ngôi sao sáng, nhà thơ đã thể hiện niềm tự hào về đất nước và con người của mình. Ngôi sao là nguồn sáng bất diệt và là vẻ đẹp vĩnh hằng của không-thời gian. Ngôi sao sáng đã trở thành vẻ đẹp chói lọi của lá cờ Việt Nam, là biểu tượng cho vẻ đẹp sáng ngời của con người và đất nước Việt Nam. Đất nước vẫn không ngừng phát triển, vẫn đang “tiến lên” để sánh vai với các cường quốc trên thế giới năm châu. Bài thơ này thể hiện ý chí bất khuất của quân dân Việt Nam.

Phân tích ba khổ cuối của bài thơ mùa xuân nho nhỏ học sinh giỏi
Phân tích ba khổ cuối của bài thơ mùa xuân nho nhỏ học sinh giỏi

Trong không khí sôi động của vùng quê nơi mùa xuân đang về, nhà thơ cảm nhận được sức trẻ tràn đầy sức sống đang trỗi dậy trong lòng mình. Đó là đài phun của trái tim mọi người, đài phun của sức sống trẻ trung, đài phun của sự tận tâm và đoàn kết.

Tôi bắt chim hót
tôi làm hoa
Tôi nhập bài hát hòa âm
âm trầm đang rung rinh

Nhịp thơ nhanh và điệp khúc “ta làm” đã nói lên tâm tư thành kính của nhà thơ. Nhà thơ muốn trở thành một chú chim, làm cành hoa trong vườn hoa xuân, cất lên những câu hát say đắm lòng người và tỏa ra những sắc màu tô điểm cho mùa xuân đất nước. Một “nốt trầm” là một nốt nhạc tạo ra nội hàm sâu sắc trong âm nhạc. Trong không khí sôi động của ngày Tết Nguyên tiêu, nhà thơ muốn cất lên một âm điệu trầm bổng để góp dù chỉ một chút vào khúc ca xuân rộn ràng của dân tộc. Trong khát vọng đoàn kết, nhà thơ đã thể hiện rõ hơn khát vọng thành kính của mình trong những đoạn văn sau:

“Mùa xuân nho nhỏ
lặng lẽ hít thở cuộc sống
ngay cả ở tuổi hai mươi của tôi
Tóc trắng?”

“Mùa xuân nho nhỏ” là hình ảnh ẩn dụ đầy sáng tạo của nhà thơ. Như một ‘mùa xuân nho nhỏ’ tô thêm màu sắc cho quê hương, mỗi bạn hãy góp một phần công sức của mình. ‘Tặng’ là một hành động cho đi mà không đòi hỏi gì để đáp lại. Sự vặn vẹo nhằm nhấn mạnh khát vọng cống hiến tha thiết của nhà thơ. Nhà thơ muốn góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước, nhưng như nhà thơ Tố Hữu đã khẳng định, bằng một thái độ rất khiêm tốn, khiêm tốn, “lặng lẽ” một cách lặng lẽ, nhưng bằng cả tấm lòng, ông nói:

“Làm sao tôi có thể vay mà không trả?
Cuộc sống là sự cho-và-nhận chỉ dành cho bản thân bạn ”.

phân tích ba khổ thơ đầu bài mùa xuân nho nhỏ
phân tích ba khổ thơ đầu bài mùa xuân nho nhỏ

Điệp từ “Vẫn” được lặp lại hai lần càng bộc lộ rõ ​​sự tự tin bất chấp tuổi tác, tuổi tác của nhà thơ. Với khổ thơ này, nhà thơ đã nhấn mạnh một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Nói cách khác, sứ mệnh tận tụy xây dựng quốc gia thuộc về tất cả mọi người và là vĩnh cửu. Không ai là không có nghĩa vụ xây dựng một quốc gia, và nghĩa vụ đó kéo dài suốt đời, bắt đầu từ tuổi hai mươi và chuyển sang bạc sau vài năm. Đây là lời kêu gọi nhằm đảm bảo đất nước tiếp tục “tiến lên” vững chắc, mọi người cùng trút bỏ gánh nặng xây dựng và phát triển đất nước.

Khổ thơ cuối là một khúc tình ca mà nhà thơ dành cho đất nước và con người như những cống hiến cuối cùng cho đất nước của mình.

“Mùa xuân – tôi hát
Nhóc, Nambin
Nước xa vạn dặm.
tình yêu ngàn dặm
Sau này, nhịp sống của trái đất “

Ngày cuối đời, Thanh Hải muốn hát hai ca khúc quen thuộc Huế quê anh. Những ngày nằm liệt giường, nhà thơ đang đối mặt với cái chết càng thêm đẹp và tự hào về bản sắc của đất nước mình. Đây cũng là cách nhà thơ thể hiện tình yêu quê hương đất nước. Đoạn thơ thể hiện rõ nhà thơ rất yêu quê hương thơ mộng. Có lẽ ở đó, nhà thơ mới có thể mở rộng tình yêu của mình đối với đất nước của mình, và chỉ có nó, ông mới có thể cống hiến cả đời mình cho nó. Là bởi vì chỉ những ai biết yêu quê hương, làng xóm mới có thể mở lòng yêu quê hương đất nước.

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” dài năm tiếng, mỗi khổ thơ gồm bảy khổ thơ từ bốn đến sáu dòng. Việc sử dụng thành công sáng tạo các ẩn dụ, nhân hoá, cách ngôn và các từ tượng hình đã tạo nên nét đặc sắc của bài thơ. Điều này cho ta cảm nhận được chất thơ trong hồn thơ Thanh Hải.

phân tích khổ thơ cuối mùa xuân nho nhỏ
phân tích khổ thơ cuối mùa xuân nho nhỏ

Tình yêu thiên nhiên, tình cảm trước vẻ đẹp của suối thiên nhiên, suối cách mạng, khát vọng cống hiến được gửi gắm qua bài thơ “Đài phun nước nhỏ” của Thanh Hải. Mặc dù tác phẩm này được nhà thơ viết trước khi mất không lâu nhưng bài thơ vẫn đọng lại như một niềm xúc động sâu sắc khó phai mờ trong lòng người đọc. Và bài thơ này sẽ tiếp nối sự phát triển của đất nước, sẽ nhắc nhở thế hệ trẻ về một lối sống cao đẹp. Bằng cách cống hiến ‘mùa xuân nho nhỏ’ của mình cho mùa xuân vĩ đại của đất mẹ, nó sẽ tươi đẹp như quê hương đã luôn có. tiết trời mùa xuân. Nói cách khác, tuy đời người là hữu hạn nhưng giá trị tinh thần mà chúng ta dành cho đời sau mới có giá trị vĩnh hằng.

Cảm nhận về 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ hay nhất

“mùa xuân… Mùa xuân, mùa xuân nho nhỏ … Âm thầm trong cuộc đời … Vùng đất này. Và đó có thể là nguồn cảm hứng lớn của nhà thơ Thanh Hải, với tình yêu quê hương đất nước, yêu cuộc sống, khát khao được cống hiến cho đời một lần nữa.

Cảm nhận về 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ hay nhất
Cảm nhận về 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ hay nhất

Tình yêu quê hương đất nước và mong muốn được dâng hiến cuộc đời của mình cho nhà văn Thanh Hải được thể hiện rõ nét nhất trong ba khổ thơ cuối của bài thơ.Mùa xuân Trong không khí tươi sáng của đất trời, nhà thơ cảm nhận được một mùa xuân tươi trẻ, sôi nổi trong tâm hồn. Đó là trái tim của con người, là mạch nước của trời và đất.

“Tôi làm cho những con chim hót.
tôi làm hoa
Tôi nhập bài hát hòa âm
Âm trầm rung rinh ”.

Thông điệp chúng tôi tạo ra mô tả rõ ràng nhà thơ. Một nhà thơ muốn trở thành một con chim, làm cho tiếng hót của mình được thế giới biết đến, và trở thành một bông hoa tỏa hương thơm ngào ngạt vào mùa xuân. Trong niềm khao khát thống nhất ấy, nhà thơ đã nói lên mong muốn được dâng hiến của mình trong những đoạn văn sau:

“Mùa xuân nho nhỏ
lặng lẽ hít thở cuộc sống
ngay cả ở tuổi hai mươi của tôi
Tóc trắng?”

Chút mùa xuân là một cách nói ẩn dụ và sáng tạo của nhà thơ. Mỗi chúng ta đều có thể đóng góp từng chút một, và cho đi là hành động cho đi mà không mong nhận lại được gì. Không quan trọng bạn còn trẻ hay tóc bạc. Vì tuổi tác của bạn không quan trọng khi bạn muốn cống hiến cuộc đời mình cho đất nước.Khổ thơ cuối là một khúc tình ca mà nhà thơ dành cho đất nước và con người như những cống hiến cuối cùng cho đất nước của mình.

“Mùa xuân – tôi hát
Nhóc, Nambin
Nước xa vạn dặm.
tình yêu ngàn dặm
Sau này, nhịp sống của trái đất “

cảm nhận của em về khổ thơ 4 5 trong bài mùa xuân nho nhỏ
cảm nhận của em về khổ thơ 4 5 trong bài mùa xuân nho nhỏ

Những năm tháng sau này, nhà văn nhận ra rằng đất nước mình đẹp đẽ và đầy tâm hồn, đó cũng là cách nhà thơ thể hiện tình yêu quê hương đất nước.Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ được viết theo thể thơ 5 tiếng với cấu trúc câu gồm 7 khổ từ 4-6 câu. Những ẩn dụ, nhân cách hóa và cách nói có tính sáng tạo được sử dụng trong bài thơ. Những đề cập thành công nhất là trong ba câu thơ cuối cùng.

Giữa mùa thu cuộc đời, người nghệ sĩ nghĩ đến một mùa xuân tươi đẹp sẽ tô điểm cho cuộc đời những vần thơ giản dị, trong sáng mà không chút sầu muộn của cuộc đời. Tôi thích ý tưởng của bài thơ cũng như ca từ và nhịp điệu của bài hát. Chúng tôi cảm ơn nhà thơ đã cho bạn đọc bài học về lí tưởng sống thật cao cả. “Cuộc sống không phải là nhận mà là cho đi.”

Bài thơ này đã để lại trong lòng người đọc một ấn tượng khó phai mờ, sẽ trường tồn mãi với non sông đất nước, thức tỉnh những thế hệ trẻ về một lối sống cao đẹp và góp phần nhỏ bé của mình làm nên đài phun nước vĩ đại của đất nước ta.

Video hướng dẫn Phân tích ba khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

Đánh Giá mùa xuân nho nhỏ 3 khổ cuối

Đánh Giá - 9.6

9.6

100

Những bài mẫu phân tích khổ cuối của mùa xuân nho nhỏ trong bài rất hay có cả bài dành cho học sinh giỏi từ ngữ trong bài dễ hiều !

User Rating: 4.65 ( 1 votes)
Back to top button