Ống nghe bẩn có thể lây lan nhiều loại vi rút kháng thuốc kháng sinh

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, nếu các bác sĩ theo dõi bệnh nhân bằng ống nghe không đảm bảo vệ sinh, sẽ có nguy cơ bị nhiễm siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), các thiết bị y tế như ống nghe có thể được tái sử dụng nhưng việc khử trùng là điều cần thiết.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mặc dù tầm quan trọng của việc ngăn ngừa nhiễm trùng, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiếm khi thực hiện vệ sinh ống nghe trong khi khám cho nhiều bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu không được làm sạch, ống nghe của bác sĩ có thể gây viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) và nhiễm trùng da có thể đe dọa tính mạng.

“Ống nghe cần được khử trùng liên tục vì chúng được sử dụng cả ngày và dễ bị nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với bệnh nhân”., Linda Greene, chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm trung ương (APIC) ở Virginia, Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố.

Màu xanh lá cây được thêm vào: “Không khử trùng ống nghe có thể nghiêm trọng đến vấn đề an toàn của bệnh nhân như bỏ qua vệ sinh tay.”.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát các sinh viên y khoa, bác sĩ nội trú và bác sĩ bệnh viện vệ sinh ống nghe của họ trong bốn tuần.

Kết quả cho thấy nhóm giám sát không làm sạch ống nghe.

Chúng tôi tin rằng việc vệ sinh ống nghe nên được phổ biến và cần được thực hiện nghiêm túc, bao gồm cả vệ sinh tay, trong bệnh viện trước khi xử lý ống nghe.

Back to top button