Tech

Nonce trong tiền điện tử là gì ?

Nonce là gì?

Nonce là chữ viết tắt của “số chỉ được sử dụng một lần”, trong khai thác tiền điện tử , là một số được thêm vào khối băm – hoặc mã hóa – trong một blockchain mà khi được băm lại sẽ đáp ứng các hạn chế về mức độ khó. Nonce là con số mà các công cụ khai thác blockchain đang giải quyết. Khi giải pháp được tìm thấy, các công cụ khai thác blockchain được cung cấp tiền điện tử để trao đổi.

Tìm hiểu thêm : Hash là gì ?

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Nonce, hoặc “số chỉ được sử dụng một lần”, đề cập đến số đầu tiên mà người khai thác blockchain cần khám phá trước khi giải quyết một khối trong blockchain.
  • Một khi các phép tính toán học được giải quyết bởi người khai thác, chúng sẽ là tiền điện tử được ban tặng cho thời gian và kỹ năng của họ.
  • Nonces rất khó tìm và được coi là một cách để loại bỏ những thợ đào tiền điện tử kém tài năng hơn.
  • Thế giới khai thác tiền điện tử đầy thách thức và một người thường cần sức mạnh tính toán xuất sắc để bắt đầu thử và giải quyết vấn đề.
  • Nonces được sử dụng cho một loạt các ứng dụng mạng máy tính, bao gồm xác thực để mua hàng, xác thực hai yếu tố hoặc các loại phục hồi và nhận dạng tài khoản khác.

Nonce trong tiền điện tử là gì ?

Hiểu hơn về Nonces

Các blockchain là nền tảng của cryptocurrency (tiền điện tử) . Để giữ an toàn cho chuỗi khối, dữ liệu từ các khối trước đó được mã hóa hoặc “băm” thành một loạt các số và chữ cái. Điều này được thực hiện bằng cách xử lý đầu vào của khối thông qua một hàm, hàm này tạo ra đầu ra có độ dài cố định.

Hàm được sử dụng để tạo băm là hàm xác định, có nghĩa là nó sẽ tạo ra cùng một kết quả mỗi khi cùng một đầu vào được sử dụng. Điều đó cũng có nghĩa là hàm có thể tạo ra một đầu vào được băm một cách hiệu quả, khiến việc xác định đầu vào trở nên khó khăn (dẫn đến bảo mật của blockchain) và thực hiện các thay đổi nhỏ đối với kết quả đầu vào trong một hàm băm rất khác. Hệ thống phức tạp này tạo ra mạng lưới bảo mật của blockchain.

Cân nhắc đặc biệt

Việc thêm các giao dịch vào chuỗi khối đòi hỏi sức mạnh xử lý máy tính đáng kể. Các cá nhân và công ty xử lý khối được gọi là thợ đào. Những người khai thác chỉ được bồi thường nếu họ là người đầu tiên tạo ra một hàm băm đáp ứng một số yêu cầu nhất định, được gọi là hàm băm mục tiêu .

Quá trình đoán mã băm bắt đầu trong header block. Nó chứa số phiên bản khối, dấu thời gian, băm được sử dụng trong khối trước đó, băm của Merkle Root, nonce và băm đích.

Nếu băm đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong mục tiêu, thì khối sẽ được thêm vào blockchain. Đi xe đạp thông qua các giải pháp để đoán nonce được gọi là bằng chứng công việc và người khai thác có thể tìm thấy giá trị sẽ được trao khối và thanh toán bằng tiền điện tử.

Một nonce vàng dẫn đến giá trị băm thấp hơn độ khó mục tiêu, có nghĩa là nó đáp ứng yêu cầu của khối tiếp theo.

Làm thế nào để Tìm ra Nonce

Việc xác định chuỗi nào để sử dụng làm nonce đòi hỏi chúng ta phải thử-và-sai, vì nó là một chuỗi ngẫu nhiên. Người khai thác phải đoán một nonce, thêm nó vào hàm băm của header hiện tại, trộn lại giá trị và so sánh giá trị này với hàm băm mục tiêu. Nếu giá trị băm kết quả đáp ứng các yêu cầu, người khai thác đã tạo ra một giải pháp và được trao khối.

Rất ít khả năng một người khai thác sẽ đoán thành công nonce trong lần thử đầu tiên, có nghĩa là người khai thác có thể thử nghiệm một số lượng lớn các tùy chọn nonce trước khi làm đúng. Độ khó càng lớn – thước đo mức độ khó tạo ra một hàm băm nhỏ hơn mục tiêu – thì càng có khả năng mất nhiều thời gian để tạo ra giải pháp.

Độ khó của khối được giữ nguyên trên toàn bộ mạng, có nghĩa là tất cả các thợ đào đều có cơ hội như nhau để tìm ra hàm băm chính xác. Các mạng tiền điện tử thường thiết lập một số khối mục tiêu mà họ muốn được xử lý trong một khoảng thời gian cụ thể và điều chỉnh độ khó theo định kỳ để đảm bảo rằng mục tiêu này được đáp ứng. Nếu số khối được xử lý không đáp ứng mục tiêu này thì độ khó sẽ giảm xuống, với việc giảm độ khó được đặt thành khoảng thời gian vượt quá giới hạn thời gian xử lý. 

Sử dụng cho Nonce

Nonces được sử dụng cho một loạt các ứng dụng mạng máy tính, bao gồm xác thực để mua hàng, xác thực hai yếu tố hoặc các loại ứng dụng nhận dạng và khôi phục tài khoản khác, chữ ký điện tử, mã hóa dữ liệu, v.v.

Câu hỏi thường gặp về Nonce

Nonce trong tiền điện tử là gì?

Một nonce là từ viết tắt của “số chỉ được sử dụng một lần”, là một số được thêm vào một khối băm – hoặc mã hóa – trong một chuỗi khối mà khi được băm lại sẽ đáp ứng các hạn chế về mức độ khó. Số nonce là số mà các công cụ khai thác blockchain đang giải quyết để nhận tiền điện tử.

Blockchain Nonce là gì?

Một nonce blockchain là một số được thêm vào một khối băm — hoặc được mã hóa — trong một blockchain.

Nonces được sử dụng như thế nào?

Nonces được sử dụng cho một loạt các ứng dụng mạng máy tính, bao gồm xác thực để mua hàng, xác thực hai yếu tố hoặc các loại ứng dụng nhận dạng và khôi phục tài khoản khác, chữ ký điện tử, mã hóa dữ liệu, v.v.

Nonce vàng là gì?

Một nonce vàng dẫn đến giá trị băm thấp hơn độ khó mục tiêu, có nghĩa là nó đáp ứng yêu cầu của khối tiếp theo.

Blog Tiền Điện Tử

Blog tiền điện tử công thông tin tổng hợp uy tín nhất tất cả các mảng xã hội, giáo dục , công nghệ số. Với khả năng số hóa mạnh mẽ hy vọng sẽ mang lại cho quý bạn đọc những thông tin chính xác nhất 24/24
Check Also
Close
Back to top button