Nồi cơm đập sớm. Nguyên nhân và giải pháp


Người dùng đôi khi gặp phải những sự cố nhỏ trong khi sử dụng nồi cơm điện như nồi cơm điện bị nảy đột ngột. Vậy, nguyên nhân của hiện tượng này là gì và cách giải quyết ra sao? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Tại sao nồi cơm điện nhanh hỏng

do rơ le nồi

Rơ le của nồi cơm điện là bộ phận giúp nồi cơm điện chuyển từ nút ‘cook’ sang nút ‘preheat’ một cách kịp thời. Độ nhạy của rơ le quyết định nồi cơm điện có nhảy kịp thời hay không. Nồi cơm điện dùng càng lâu thì rơ le càng kém nhạy. Nếu nồi bắt đầu đập sớm, rất có thể vấn đề là do rơ le đã được sử dụng quá lâu.

Nhấn nút nấu quá nhiều lần

Khi nấu bằng nồi cơm điện như món hầm, canh, bánh hay khi muốn hâm cơm, bạn có thói quen nhấn nút nấu nhiều lần để cài đặt nhiệt độ thích hợp.

Làm như vậy thường xuyên sẽ làm yếu rơ le nhiệt và khiến nồi cơm điện nhanh chảy hơn.

Tại sao nồi cơm điện nhanh hỏng

Vì đáy nồi cong.

Trong quá trình nấu cơm, bạn có thể thấy đáy nồi bị cong vênh nếu sử dụng lâu ngày dưới tác động của nhiệt. Điều này làm tăng khoảng cách giữa lò xo nhiệt và đáy nồi làm lực nén yếu đi và khiến rơ le nhiệt không còn nhạy. Do đó, nồi cơm điện chạy nhanh hơn khi nấu.

Tại sao nồi cơm điện nhanh hỏng

Cách giải quyết nồi cơm nảy sớm

sửa chữa rơ le

Nếu rơ le của nồi cơm điện bị hỏng, hãy mang đến thợ điện lạnh hoặc trung tâm bảo hành để được sửa chữa hoặc thay thế rơ le mới. Không tự ý sửa chữa hoặc thay thế rơ le ở nhà trừ khi bạn đã quen với hoạt động của nó.

Hạn chế nhiều lần nhấn nút “Cook”.

Nên hạn chế tối đa việc nhấn nút nấu nhiều lần trong khi nấu để đảm bảo độ nhạy của nhiệt kế, tránh làm cơm chín do rơ le nhảy sớm.

thay thế nồi bên trong

Nếu đáy nồi bị cong vênh, cong vênh thì tốt nhất bạn nên thay nồi mới. Để mua nồi cơm điện mới, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành của nhà sản xuất. Tùy từng hãng mà giá thu mua nồi khác nhau. Thông thường, giá của các loại nồi cơm điện từ 100.000 – 300.000 won. Đối với dòng nồi cơm điện cao cấp thì giá sẽ cao hơn.

Tại sao nồi cơm điện nhanh hỏng

Qua bài viết trên chúng tôi mong rằng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khắc phục những sự cố thường gặp của nồi cơm điện để nồi cơm điện luôn mang đến những món ăn ngon cho gia đình bạn.

.

Back to top button