Những Bài Văn Siêu Ngắn: Văn Tả Thể Loại Văn Học – Ngữ Văn Lớp 8


Các bài soạn Cực ngắn: Miêu tả thể loại văn học – SGK Ngữ văn lớp 8 Tập 1 trang 153. Tất cả các câu hỏi trên lớp đều ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

câu trả lời:

Câu 1 + 2: Dựa vào truyện ngắn đã học, hãy nêu những đặc điểm chính của truyện ngắn: Tôi đi học, Lão Hạc, Chiếc lá cuối cùng. Đọc các đoạn trích sau để tìm các mẹo cần thiết cho việc lập kế hoạch và viết bài luận của bạn.

câu trả lời:

Truyện ngắn là một thể loại văn học thân thiết và chúng ta sẽ bắt gặp nó hàng ngày. Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về truyện ngắn, nhưng truyện ngắn là hình thức tự sự nhỏ nhằm tái hiện những mảnh nhỏ của cuộc sống: các sự kiện, hành động và điều kiện của cuộc sống. Đời sống xã hội. Truyện ngắn thường ngắn, vài chục trang và không có nhiều sự kiện, nhân vật. Có những truyện rất ngắn chỉ vài trăm chữ.

Truyện ngắn có đặc điểm chính là có rất ít nhân vật và sự kiện trong truyện. Âm mưu thường xảy ra trong không gian và thời gian hạn chế. Cấu trúc của một truyện ngắn thường là sự sắp xếp đối lập và tương phản để nhấn mạnh một chủ đề.

Trước hết, có rất ít nhân vật và sự kiện trong truyện ngắn. Truyện ngắn thường chỉ tập trung tái hiện tính cách một nhân vật hoặc một số khía cạnh của xã hội nên ít nhân vật đến mức có truyện chỉ gồm hai hoặc ba nhân vật. Một hệ quả của số lượng nhân vật ít là không có nhiều sự kiện trong truyện. Đó là do tác giả lựa chọn một hoặc một số sự kiện, sự kiện trong cuộc đời nhân vật để khắc họa tính cách, số phận của nhân vật. Như trong tác phẩm Tôi đi học, nhà văn đã chọn cảm xúc của nhân vật tôi trong ngày đầu tiên đi học, nhân vật trong truyện chỉ có mẹ và tôi. Truyện ngắn Lão Hạc có các nhân vật sau: Lão Hạc, ông giáo, Binh Tư, con trai ông, vợ ông giáo (vừa kể) và dân làng (xuất hiện với tư cách là nhân chứng cho cái chết của lão Hạc), và nổi bật là sự kiện trong tác phẩm. Khi lão hạc quyết định bán con chó vàng để không ăn tiền của con trai mình. Và trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của O.Henri, câu chuyện xoay quanh các nhân vật Jonsi, Bemen, Xiu với bức tranh mang tên Chiếc lá cuối cùng.

Thứ hai, cốt truyện của truyện ngắn thường diễn ra trong một không gian và thời gian hạn chế. Nó không nói lên tất cả những quá trình xảy ra trong cuộc đời một con người, mà chỉ chọn những khoảnh khắc là “mảnh ghép” của cuộc sống để thể hiện. Thanh Tịnh đã chọn một không gian sẽ được chuyển đổi từ nhà đến trường trong một khoảng thời gian dường như kéo dài từ tối hôm trước cho đến sáng hôm sau, khi anh đi qua cổng trường để bắt đầu đi học. Nam Cao đã chọn lão Hạc khi lão bệnh tật sống xa con, cái chết đau thương để duy trì ruộng vườn cho con trai. Và O. Henry bắt đầu câu chuyện bằng sự u uất và tuyệt vọng để rồi người đọc thấy tâm hồn cô gái như sống lại khi nhìn thấy bức tranh vẽ chiếc lá cuối cùng treo trên bậu cửa sổ Old Bemen. Trong cả ba tác phẩm, người đọc chỉ thấy một mảnh vụn của cuộc đời nhân vật chứ không thấy toàn bộ thời gian nhân vật sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Nói cách khác, truyện ngắn tuy chỉ là một khoảnh khắc đời thường, một khoảnh khắc đời người nhưng cũng đủ để người đọc nhận ra bản chất của nhân vật, nhân vật trong tác phẩm.

Cuối cùng, cấu trúc của một truyện ngắn thường là sự sắp xếp đối lập và tương phản để nhấn mạnh chủ đề của tác phẩm. Trong truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh, người đọc có thể dễ dàng nhận ra những diễn biến tâm trạng, suy nghĩ, hành vi của bà mẹ và những đứa trẻ trong ngày tựu trường. Đó là thứ tình cảm rất mơ hồ, khó tả, khiến con người ta dường như trưởng thành và chín chắn hơn. Sự đối lập về hành vi của trẻ trước khi đi học và đêm trước khi đi học là khác nhau như tự thu dọn đồ chơi, ngủ sớm,… Tác giả giúp làm nổi bật những thay đổi tình cảm ở trẻ, sự thay đổi thiêng liêng của người mẹ. Khoảnh khắc của những bước đi đầu tiên của một đứa trẻ. Không phải ngẫu nhiên mà Nam Cao lại khắc họa nhân vật ông giáo trong truyện ngắn cùng tên của mình như một sự đối lập với lão Hạc. Tác giả mong rằng các thầy cô sẽ tìm thấy chính mình trong cuộc đời của lão Hạc và ngợi ca những phẩm chất cao quý, lương thiện của người nông dân trong xã hội xưa. O. Henry đã rất thành công khi gây bất ngờ cho độc giả với phương pháp vặn mình hai lần. Sự hồi phục đáng kinh ngạc của Johnsy và cái chết đột ngột của Bemel. Tất cả những chi tiết này đều nhằm mục đích hồi sinh nhân tính giữa những người nghèo.

Tuy độ dài không dài lắm nhưng truyện ngắn là thể loại mang đến cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc và những bài học sâu sắc trong cuộc sống. Cho đến ngày nay, vai trò của truyện ngắn đối với đời sống của con người là không thể phủ nhận.

.

Back to top button