Hướng Dẫn

Nhóm máu B là nhóm máu gì? Đặc điểm, dấu hiệu nhận biết nhóm máu B

Nhóm máu B là nhóm máu gì? Đặc điểm và cách nhận biết nhóm máu B như thế nào? Hãy đọc bài viết sau đâu của blogtiendientu.vn để tìm hiểu rõ hơn về nhóm máu B các bạn nhé!

Đặc điểm nhóm máu A là gì?

Nhóm máu B là gì?

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Hội Huyết học Mỹ (American Society of Hematology – ASH) thì trên bề mặt của các hồng cầu trong máu có protein gắn với các carbohydrates, đây được coi là các kháng nguyên và là dấu hiệu để xác định xem chúng ta sẽ thuộc nhóm máu nào. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, chúng ta đã phát hiện ra được hơn 30 nhóm máu khác nhau, tuy nhiên, các nhóm máu phổ biến nhất vẫn là các hệ nhóm máu ABO và Rh(D), trong đó nhóm máu B là nhóm máu thuộc hệ ABO.

Nhóm máu B là nhóm máu mà trong hồng cầu của máu có sự hiện diện của các kháng nguyên B. Nhóm máy B được coi là nhóm máu hiếm thứ 2 trên thế giới chỉ sau nhóm máu AB.

Đặc điểm của nhóm máu B

Nhóm máu B có khá nhiều đặc điểm khác biệt so với những nhóm máu còn lại. Sau đây, hãy cùng blogtiendientu.vn đi tìm hiểu những đặc điểm của nhóm máu B các bạn nhé!

Nhóm máu B có mấy loại?

Trên bề mặt các tế bào hồng cầu của máu có chứa các protein gắn với carbohydrates, đây chính là dấu hiệu cơ bản nhất giúp các nhà khoa học xác định được tế bào máu đó thuộc nhóm nào. Trong đó, hệ nhóm máu Rhesus (Rh) được chia làm 2 nhóm là nhóm Rh+ (positive) và nhóm Rh- (negative). Nếu trên tế bào hồng cầu của bạn có kháng nguyên Rh thì nghĩa là dương tính với Rh (Rh+), ngược lại, nếu trên tế bào hồng cầu của bạn không có kháng nguyên Rh thì có nghĩa là bạn mang hệ nhóm máu Rh-. Yếu tố hệ nhóm máu Rh này sẽ quy định nhóm máu của bạn dương tính hay âm tính, ký hiệu của nhóm máu Rh thường sẽ được viết ngay sau tên của nhóm máu.

Mỗi nhóm máu A, B, AB và O đều được chia thành 2 hệ nhóm máu nhỏ hơn là Rh+ và Rh-. Do vậy, nhóm máu B cũng có 2 loại là nhóm máu B Rh+ (nhóm máu B+) và nhóm máu B Rh- (nhóm máu B-).

Nhóm máu B có hiếm không?

Như đã nói ở trên, nhóm máu B là một nhóm máu hiếm trên thế giới, đứng sau nhóm máu hiếm nhất là nhóm máu AB. Theo các nguyên cứu thì nhóm máu B chiếm tỷ lệ phần trăm như sau:

 • B positive Rh+ (B+): 9%.
 • B negative Rh- (B-): 2%.

Nhóm máu B truyền được cho những nhóm máu nào?

Người có nhóm máu B có thể truyền máu cho người nhóm máu AB hoặc B. Trong đó, những người thuộc nhóm máu B+ có thể hiến máu cho người có nhóm máu  B+ và AB+. Những người nhóm máu B- có thể truyền máu cho người có nhóm máu B+, B-, AB+, AB-.

Nhóm máu B nhận được nhóm máu nào?

Những người thuộc nhóm máu B chỉ nhận được máu từ người nhóm máu O hoặc B. Trong đó, người thuộc nhóm máu B+ chỉ nhận được máu của người thuộc nhóm máu  O+ và O-. Người có nhóm máu B- chỉ nhận được nhận được máu nhóm O- và B-.

Nhóm máu B có tốt không?

Theo các nghiên cứu khoa học, những người thuộc nhóm máu B thường có nguy cơ cao mắc một số bệnh lý như sâu răng, mệt mỏi, hạ đường huyết, suy giảm trí nhớ, đột quỵ, các bệnh về tim mạch, ung thư… Những người thuộc nhóm máu B cũng rất hay bị stress nữa, do vậy, các bạn nhóm máu B nên hạn chế ăn các loại thực phẩm hàm có chứa hàm lượng Cortisol vào, vì chất này có thể gây ra stress rất dễ dàng. 

Nhóm máu B có hay bị muỗi đốt không?

Tại sao có người lại hay bị muỗi đốt người thì không? Hiện nay, chưa có một kết quả nghiên cứu cụ thể nào chứng minh được điều này. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân chính khiến chúng ta bị muỗi đốt nhiều có thể là do lượng protein trong máu của chúng ta cao. Các nghiên cứu này chỉ ra người hay bị muỗi đốt nhất theo thứ tự là nhóm máu O, tiếp theo là nhóm máu A, nhóm máu B và cuối cùng là nhóm máu AB. Do vậy, câu trả lời cho câu hỏi trên là nhóm máu B nằm trong nhóm không bị muỗi “thăm hỏi” nhiều.

Trên thực thế thì bất cứ ai cũng có thể bị muỗi đốt, vì vậy mà các bạn nên cẩn thận và có thể tham khảo trang bị một số sản phẩm như đèn diệt côn trùng, đèn xông tinh dầu hay vợt muỗi trong nhà để tránh bị muỗi đốt nhé!

>>> Xem thêm:

 • Đèn bắt muỗi có hiệu quả không và đèn bắt muỗi loại nào tốt nhất?
 • Top 10+ cây đuổi muỗi hiệu quả vừa làm cây cảnh trang trí trong nhà

Cách nhận biết nhóm máu B như thế nào?

Thông qua xét nghiệm

Cách nhận biết nhóm máu B như thế nào?

Máu (blood) là một trong những thành phần quan trọng nhất của cơ thể để tạo nên đặc điểm sinh học riêng của chúng ta. Hiện nay, cách nhận biết nhóm máu chính xác nhất là tiến hành xét nghiệm máu (blood test). Phương pháp xét nghiệm nhóm máu thường được tiến hành bằng việc sử dụng máu của chúng, sau khi tiến hành phân tích loại kháng nguyên có trong bề mặt hồng cầu của máu và kháng thể xuất hiện trong huyết thanh trong máu thì các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận là chúng ta sẽ thuộc nhóm máu nào.

Như đã đề cập ở phần đầu, máu được chia ra làm 2 hệ nhóm máu cơ bản là nhóm máu hệ ABO và nhóm máu hệ Rh(D). Khi tiến hành phân tích máu, nếu bề mặt hồng cầu có kháng nguyên A thì đồng nghĩa với việc bạn mang nhóm máu A. Nếu bề mặt hồng cầu có chứa kháng nguyên B thì bạn sẽ mang nhóm máu B. Nếu trên bề mặt hồng cầu đồng thời không xuất hiện cả hai kháng nguyên A và B thì bạn sẽ mang nhóm máu O. Và nếu trên bề mặt hồng cầu xuất hiện đồng thời cả hai kháng nguyên A và B thì bạn sẽ mang nhóm máu AB.

Không thông qua xét nghiệm

Cách nhận biết nhóm máu B như thế nào?

Nếu bạn không có thời gian và điều kiện để đến các cơ sở y tế tiến hành làm xét nghiệm máu thì các bạn có thể sử dụng bộ công cụ thử máu để biết nhóm máu của mình ngay tại nhà. Đây là cách nhận biết nhóm máu B khá nhanh chóng và quy trình thực hiện thử máu cũng rất đơn giản, các bạn có thể tự mình làm xét nghiệm. Các bạn có thể đặt mua online bộ thiết bị nhận biết nhóm máu trên mạng hoặc trên các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lựa chọn những địa chỉ bán dụng cụ thử máu chính hãng và uy tín để tránh gặp phải rủi ro nguy hiểm khi sử dụng sản phẩm nhé.

Sau khi thực hiện xét nghiệm máu với bộ dụng cụ thử máu mà bạn đã mua theo đúng hướng dẫn sử dụng, các bạn sẽ quan sát hiện tượng trên que xét nghiệm máu và đưa ra kết luận nhóm máu của mình dựa trên cơ sở lý thuyết cụ thể như sau:

 • Nếu máu vón cục ở vùng anti-B thì bạn thuộc nhóm máu B.
 • Nếu máu vón cục ở vùng anti-A thì bạn thuộc nhóm máu A.
 • Nếu máu vón cục ở vùng anti-A và anti-B thì bạn thuộc nhóm máu AB.
 • Nếu máu không bị vón cục thì bạn thuộc nhóm máu O.

*Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho các tài liệu y khoa.

Trên đây là những thông tin về nhóm máu B, đặc điểm và cách nhận biết nhóm máu B mà blogtiendientu.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé blogtiendientu.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

 • Nhóm máu A là nhóm máu gì? Đặc điểm và cách nhận biết nhóm máu A
 • Nhóm máu AB là nhóm máu gì? Đặc điểm và cách nhận biết nhóm máu AB
 • Đặc điểm nhóm máu O là gì? Cách nhận biết nhóm máu O như thế nào?
 • Tính cách người nhóm máu O trong tình yêu, hôn nhân, công việc, cuộc sống
 • Chỉ số đường trong máu và bảng chuyển đổi lượng đường trong máu
 • Nồng độ oxy trong máu là gì? Đo nồng độ oxy trong máu để làm gì?

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm y tế & sức khỏe như máy đo SpO2, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết, vitamin, khoáng chất… thì bạn hãy truy cập website blogtiendientu.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

—end—

Back to top button
You cannot copy content of this page