Người châu Á đặt nền móng cho công nghệ toàn cầu

Sprint, một trong những công ty viễn thông lớn nhất ở Hoa Kỳ và thế giới, có từ viết tắt là “Southern Pacific Railroad Internal Networking” trong tên của nó. Từ “Đường sắt” từ cái tên này bắt nguồn từ lịch sử của ngành truyền thông Hoa Kỳ. Ngày xưa, các kỹ sư quyết định đặt dây cáp dưới các tuyến đường sắt như Nam Thái Bình Dương để phát triển điện báo. Khi sợi quang xuất hiện, chúng thậm chí có thể chạy dọc theo các tuyến đường sắt được xây dựng ở Hoa Kỳ cách đây 150 năm. Và chính những người nhập cư Trung Quốc đã xây dựng các tuyến đường sắt ở Mỹ.

Ngoài lĩnh vực viễn thông, người châu Á đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực công nghệ khác.

Chungchin Kao đưa IBM đến Trung Quốc

Năm 1940, kỹ sư người Mỹ gốc Hoa Gao Cheng-qin đã thành công trong việc tạo ra chiếc máy đánh chữ điện kiểu Trung Quốc đầu tiên trên thế giới.

Chung-chin Kao và chiếc máy đánh chữ điện Trung Quốc của mình. Ảnh: IBM.

Gao sinh ra ở Trung Quốc vào năm 1906. Năm 1936, ông học kỹ thuật điện tại trường Cao đẳng Marconi ở Chelmsford, Anh.

Hai năm sau, ông đến Đức để tiếp tục việc học của mình, nhưng Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ đã buộc ông phải từ bỏ kế hoạch này. Sau khi đến Hoa Kỳ vào năm 1942, Gao trở thành giám đốc của Đài Phát thanh Viễn thông Trung ương Trung Quốc và là nhà nghiên cứu liên lạc vô tuyến của Quân ủy Trung Quốc tại Hoa Kỳ trong vòng một năm. Trong thời gian này, ông bắt đầu chế tạo những chiếc máy đánh chữ điện đầu tiên của Trung Quốc. Kao làm việc với IBM để chế tạo và hoàn thiện cỗ máy vào năm 1947.

Bao gồm 5.400 ký tự Trung Quốc và các ký tự chữ cái, dấu câu, số và các ký hiệu khác, chiếc máy đánh chữ do IBM sản xuất được coi là một kỳ công. Và quan trọng là chiếc máy đã giúp IBM thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Khen ngợi và số hóa tiếng Trung Quốc

Chan Yeh là một kỹ sư, nhà phát minh và doanh nhân người Mỹ gốc Đài Loan. Anh sinh ra ở Đài Loan và chuyển đến Hoa Kỳ, nơi anh theo học tại Học viện Hàng không Northrop (nay là Đại học Northrop) ở Inglewood, California. Sau đó, anh làm thợ máy bay chở hàng cho Slick Airways ở Burbank.

Sau đó, Ye vào Học viện Quân sự Virginia, chuyên ngành Khoa học Quân sự năm 1960, tốt nghiệp cử nhân Kỹ thuật Điện. Yeh cũng nhận bằng thạc sĩ kỹ thuật hạt nhân tại Đại học Cornell năm 1963 và bằng tiến sĩ kỹ thuật điện năm 1965.

Sau đó, Yeh gia nhập IBM và làm việc tại văn phòng mới ở San Jose, California.

Khi ở IBM, Yeh đã dành thời gian rảnh rỗi để tìm cách số hóa các ký tự Trung Quốc để nhập các ký tự Trung Quốc vào máy tính trên nền tảng điện tử. Yeh đặt tên cho dự án của mình là “Iron Eagle.”

Hệ thống xử lý nhân vật Trung Quốc khen ngợi.

Hệ thống xử lý nhân vật Trung Quốc khen ngợi.

Dự án ‘Đại bàng sắt’ của Yeh thu hút sự chú ý của Đài Loan. Sau khi nhận được đề nghị từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Đài Loan, Yeh đã nghỉ một năm tại IBM để tập trung vào dự án. Sau một kỳ nghỉ phép, anh thành lập một công ty ở California có tên Ideographix. Trụ sở chính của công ty ông là một trong những tòa nhà được xây dựng sớm nhất ở Thung lũng Silicon. IPX – “Đại bàng sắt”, một hệ thống khuôn mẫu máy tính, là sản phẩm chủ lực của Ideographix. Sản phẩm này đã thay đổi ngành in ấn của Trung Quốc mãi mãi.

Ban đầu, IPX chỉ được sử dụng bởi quân đội Đài Loan và Hoa Kỳ. Sau đó, các phương tiện truyền thông dần dần tiếp cận sản phẩm này, và một trong số đó là Yonhap Ilbo (Yeonhabo), nhật báo lớn nhất Đài Loan.

IPX đã giúp United Daily News cắt giảm lực lượng lao động từ 400 xuống 50 người và rút ngắn giờ làm việc. Điều này đã giúp tờ báo đánh bại các đối thủ khác trong cuộc đua xuất bản sau này.

“Người đàn ông đi bộ xuyên tường” Leo Esaki

Esaki sinh năm 1925 tại Osaka, Nhật Bản. Sau khi lấy bằng Tiến sĩ, ông làm việc tại Tập đoàn Kỹ thuật Viễn thông Tokyo, tiền thân của Sony. Khi làm việc tại đây, Esaki đã phát hiện ra rằng vòng đời của electron có thể “xuyên qua bức tường nguyên tử” của vật liệu bán dẫn làm nền tảng cho nhiều chip điện tử ngày nay.

Nhà vật lý người Nhật Bản Leo Esaki. Ảnh: Twitter.

Nhà vật lý người Nhật Bản Leo Esaki. Ảnh: Twitter.

Năm 1957 Esaki và các đồng nghiệp đã giới thiệu thiết bị điện tử lượng tử đầu tiên, diode Esaki, hay diode đường hầm.

Đường hầm diode không chỉ đặt nền móng cho những khám phá sâu hơn về sự vận chuyển điện tử bên trong của chất rắn, mà còn có những đóng góp đáng kể cho những tiến bộ khác trong khoa học bán dẫn và điện tử.

Năm 1960 Esaki gia nhập Trung tâm Nghiên cứu Thomas J. Watson của IBM. Tại đây, ông tiếp tục công việc của mình về “thiết kế cấu trúc lượng tử bán dẫn”, một lĩnh vực tiên phong khác được áp dụng để chế tạo các siêu tụ ảnh hưởng đến chất bán dẫn, kim loại và vật liệu từ tính.

Năm 1973, Esaki được trao giải Nobel Vật lý năm 1991 và Huân chương Danh dự IEEE. Năm 1992, ông giữ chức vụ chủ tịch Đại học Tsukuba và Viện Công nghệ Shibaura ở Nhật Bản.

Ngoài những cái tên trên, còn có rất nhiều danh sách những người châu Á đã đặt nền móng cho nền công nghệ Mỹ và thế giới. Ví dụ:

Kie Y. Ahn – Kỹ sư người Mỹ gốc Hàn làm việc về thiết bị ghi nhớ và phim từ tính.

An Wang, người sáng lập Phòng thí nghiệm Wang, chuyên về máy đánh chữ, máy tính, bộ xử lý văn bản và sau này là máy photocopy và máy in laser.

Ajay Bhatt – Một nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Ấn đã đưa ra tiêu chuẩn Universal Serial Bus (USB) phổ biến hiện nay.

.

Back to top button