Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Đoạn trích Truyện Kiều là một trong những đoạn trích hay và nguyên bản nhất trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Qua bài văn Đoạn trích Chị em Thúy Kiều, các em sẽ làm quen được với nhan sắc và tài năng của hai nàng Thúy Kiều và Thúy Vân. Đồng thời cũng có thể thấy được những điềm báo về tương lai của hai người mà tác giả Nguyễn Du đã dày công thể hiện.

Chủ đề: Trích bài văn tế Chị em Thúy Kiều

Mục lục bài viết:
I. Đường viền chi tiết
II. ví dụ thử nghiệm

Trích bài văn tế Chị em Thúy Kiều

I. Sơ lược về đoạn trích Văn học Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)

1. Khai giảng lớp:

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Du và đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.

2. Thân bài:

một. Tổng quat:

– Vị trí: nằm ở đầu công trình
– Nội dung: Tả vẻ đẹp và tài năng của chị em Thúy Kiều.

B. Tìm hiểu chi tiết:

* Bốn câu thơ đầu: lời giới thiệu về hai chị em:

– Vẻ đẹp của hai chị em Thuý Kiều và Thuý Vân được Nguyễn Du thể hiện qua hình ảnh thiên nhiên là “mai, tuyết”: vô cùng cao quý, duyên dáng, trong sáng.
– Hai chị em sở hữu nhan sắc hoàn hảo “mười phân vẹn mười”
– Phép ước lệ tượng trưng được sử dụng hiệu quả để làm nổi bật vẻ đẹp của hai chị em.

– Vẻ đẹp của Thuý Vân (4 câu thơ tiếp theo):
+ “Vân trông khác trang trọng”: vẻ đẹp sang trọng, quý phái của Thuý Vân.
+ “Full Moon Face”: Khuôn mặt tròn trịa, dịu dàng như trăng rằm.
+ “Nét mày nở mày”: Lông mày sắc nét, đậm.
+ “Hoa cười đắc ý”: nụ cười tươi như hoa, giọng nói trong trẻo như ngọc.
+ “Mây mất nước, tóc tuyết nhường màu da”: chỉ vẻ đẹp của tóc và da của Thúy Vân khiến thiên nhiên cũng phải cúi đầu thán phục, trịch thượng.
→ Vẻ đẹp của Vân nhân hậu, dịu dàng báo trước một tương lai tốt đẹp, thuận lợi.

– Vẻ đẹp và tài năng của Kiều (12 câu tiếp theo):
+ Thuý Kiều có vẻ đẹp “sắc sảo, mặn mà” hơn Thuý Vân.
+ “Nước thu”: Đôi mắt Kiều trong veo, êm đềm như làn nước mùa thu.
+ “Nét xuân”: Dáng núi xuân: Lông mày thanh tú như nét núi xuân của bạn.
+ “Hoa ghen thì liễu kém xanh”: Vẻ đẹp của Kiều cũng khiến thiên nhiên phải ghen tị.
→ Báo hiệu một cuộc sống đầy xáo trộn và rắc rối.
+ Tài năng vẹn toàn “Thành công cần một tài vẽ hai”.
+ Không chỉ có “trí tuệ” bẩm sinh, học giỏi mà Kiều còn thông thạo ngũ âm cổ nhạc và thông thạo ngón đàn Tỳ bà của người Hồ cổ.

– Cuộc sống êm đềm của hai chị em (4 câu cuối):
+ Hai chị em nàng Kiều sống trong cảnh thanh bình, êm ả, với sự nuôi dạy gia đình đầy “kịch tính”.
+ Dù đã đến tuổi lấy chồng nhưng hai chị em vẫn sống nề nếp, không màng đến những lời “ong bướm” bề ngoài.

c. Đánh giá nội dung, nghệ thuật:

– Sung sướng:
+ Tả vẻ đẹp và tài năng của hai chị em Thuý Kiều và Thuý Vân.
+ Những điềm báo về tương lai, số phận của hai người.

– Mỹ thuật:
+ Biện pháp thông thường được sử dụng một cách tỉ mỉ, lấy những hình ảnh thiên nhiên để khắc hoạ vẻ đẹp của hai chị em Thuý Vân Thuý Kiều.
+ Thể thơ lục bát với cấu trúc uyển chuyển, tinh tế, cùng hình ảnh so sánh, nhân hoá: giúp người đọc hình dung được vẻ đẹp, tài năng của hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân và dự đoán tương lai. tương lai của hai người.

3. Kết luận:

– Khẳng định giá trị của đoạn trích và tác phẩm.

II. Bài văn mẫu Đoạn trích trong bài văn tế của Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)

“Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du là một kiệt tác của nền văn học trung đại Việt Nam. Tác phẩm đã tái hiện một cách sinh động số phận và mười lăm năm cuộc đời của Thúy Kiều, một cô gái tài sắc nhưng kém may mắn. Một trong những đoạn trích hay nhất của “Truyện Kiều” cần phải kể đến là đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.

Đoạn trích Chị em Thúy Kiều thuộc phần mở bài, giới thiệu về gia cảnh, hoàn cảnh của Thúy Kiều. Khi giới thiệu những người thân trong gia đình Kiều, Nguyễn Du đã khắc họa hai chị em tài sắc Thúy Kiều và Thúy Vân.

Những dòng thơ đầu, Nguyễn Du đã giới thiệu sơ lược về hai chị em nhà họ Vương:

“Đầu tiên, hai người phụ nữ buộc tội
Thuý Kiều là em, là Thuý Vân
Bộ xương của linh hồn, tuyết của tinh thần
Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười ”.

Thúy Kiều và Thúy Vân là hai cô con gái “hai bà” xinh đẹp của nhà họ Vương. Hai chị em không chỉ có vẻ đẹp mê hồn như tinh khôi của hoa mai, mà còn trong sáng, giản dị như bông tuyết mùa đông thuần khiết và mộc mạc. Nguyễn Du đã dùng những hình ảnh rất đẹp của thiên nhiên và những bút pháp ước lệ để miêu tả vẻ đẹp “mười phân vẹn mười” của nàng. Tuy mỗi người có một vẻ đẹp khác nhau nhưng ai cũng hội tụ đầy đủ nhan sắc và tài năng.

Sau khi giới thiệu sơ lược về hai chị em Thúy Kiều, Thúy Vân, Nguyễn Du đã dựng nên bức chân dung của chị Thúy Vân trước thật ngắn gọn, rõ nét qua bốn câu thơ:

“Vân trông rất trang trọng
Khuôn trăng béo nảy ra những cú đấm của bạn
Hoa cười và ngọc trang nghiêm
Mây mất màu tóc, tuyết nhường màu da ”

Thụy Vân có một vẻ đẹp “khác xa trang trọng” so với những cô gái khác. Vẻ đẹp này ẩn chứa sự sang trọng, thanh lịch, quý phái, xứng đáng với danh hiệu quý cô xứng tầm. Nhà thơ đã sử dụng các kỹ thuật nghệ thuật thông thường, sử dụng hình ảnh thiên nhiên để vẽ nên chân dung Thúy Vân. Gương mặt tròn đầy như trăng rằm về đêm, “khuôn trăng rằm”, lông mày đậm và sắc “nét anh tuấn”. Không chỉ vậy, Vân còn có mái tóc bồng bềnh như mây và làn da trắng như tuyết. Tính anh đàng hoàng, lịch thiệp. Vẻ đẹp của Vân khiến thiên nhiên và thiên nhiên phải xấu hổ, “chào thua”, “bó tay”. Đọc những câu thơ tả về Vân, ta như cảm nhận được tương lai của em là những chuỗi ngày êm đềm, êm đềm, bởi cả công ơn nuôi dưỡng và thiên nhiên đều rất quý trọng và e dè.

Tuy Thuý Vân là em của Thuý Kiều nhưng Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân trước hết là để làm đòn bẩy cho vẻ đẹp của Thuý Kiều. Nếu để tả Vân, nhà thơ chỉ dùng bốn câu thơ để nói lên vẻ đẹp của nàng thì với Thuý Kiều, ông đã dùng đến mười hai câu thơ để miêu tả tài năng của chàng. Qua đó ta thấy được sự ưu ái mà Nguyễn Du dành cho Thúy Kiều:

“Kiều càng sắc sảo mặn mà
So bề mặt là sự trở lại tài năng nhất
Mùa thu nước, mực mùa xuân
Hoa ghen thua kém cánh hoa liễu xanh hon
Một hoặc hai nghiêng nước đến
Sắc phải xin một tài mới được hai ”.

Nếu Thúy Vân đã đẹp bao nhiêu thì thiên nhiên cũng có gì đó mất đi, thì Thuý Kiều lại càng “gian xảo, mặn mà”. Để miêu tả vẻ đẹp của Kiều, Nguyễn Du đã sử dụng triệt để các biện pháp ước lệ và tượng trưng để dựng nên một bức chân dung Kiều hoàn hảo. Không miêu tả chi tiết toàn bộ khuôn mặt của Kiều, nhà thơ chỉ tả đôi mắt nhưng ta cũng thấy được vẻ đẹp tỏa sáng của Kiều. Đôi mắt của Kiều như mặt hồ mùa thu, trong veo và vô cùng tĩnh lặng. Nếu lông mày của Vân thanh, sắc sảo thì lông mày của Kiều thanh thoát như núi xuân. Với hai luận điểm vừa nêu, Nguyễn Du đã xây dựng được bức chân dung Thúy Kiều rất đẹp. Vẻ đẹp của nàng còn “sâu” hơn hoa, thậm chí còn “xanh” hơn cả liễu, nên dường như thiên nhiên và thiên nhiên cũng ngầm ghen tị với vẻ đẹp của nàng. Ở đây, Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp để nhân cách hoá thiên nhiên với “lòng ghen ghét”, “lòng căm thù giặc” trước vẻ đẹp của Thuý Kiều. Đây như một điềm báo chẳng lành về cuộc đời phía trước của Kiều, bởi vẻ đẹp của Kiều quá hoàn hảo, vượt qua mọi tiêu chuẩn cái đẹp của tạo hóa, khiến thiên nhiên cũng ít nhiều phải ghen tị.

Thúy Kiều không chỉ có vẻ đẹp trong sáng, “sắc sảo mặn mà” hơn Thúy Vân mà về tài năng, nàng cũng “nhỉnh” hơn Vân ở một số điểm:

“Thông minh vốn dĩ là thần thánh
Nghề sơn trộn đầy mùi ca hát
Mối liên kết của tình yêu là năm âm tiết
Một nghề tư nhân làm xói mòn hồ, cầm trịch
Nhạc House chọn chương
Một Silver Heaven còn não tàn hơn ”.

Thúy Kiều không chỉ có nhan sắc tài sắc vẹn toàn mà tài sắc vẹn toàn khiến bao người ngưỡng mộ. Trời phú cho Kiều một tài “thông minh” và tài “hát thơ”, đặc biệt là tài năng âm nhạc đáng nể. Không chỉ thuộc “ngũ âm” trong nhạc cổ, Kiều còn giỏi đàn tranh – một loại nhạc cụ cổ của người Hồ. Ngoài ra, Kiều còn rất giỏi trong việc tự sáng tác các bài hát, thường là bài “Bắc mệnh”. Một bài hát chỉ cần cất lên cũng có thể khiến người nghe rơi nước mắt. Những điều này đã chứng tỏ một tâm hồn đa cảm và đa sầu đa cảm, dự báo một tương lai đầy trắc trở của một con người vô cùng xinh đẹp và tài năng!

Khép lại phần này là cuộc sống êm đềm, bình lặng của hai thiếu nữ:

“Thời trang là những chiếc quần rất màu hồng
Xuân xanh sắp đến vào tuần sau
Lặng lẽ hạ màn
Bức tường đầy ong bướm ”.

Dù là con một gia đình giàu có, xinh đẹp, tài giỏi, đã đến tuổi “cập kê” nhưng chị em Thúy Kiều và Thúy Vân vẫn sống nề nếp, giáo dục. Hai cô gái sống yên ổn, được bao bọc bởi gia đình “treo rèm”, không màng đến những lời “ong bướm” bên ngoài.

Chị em Thúy Kiều là bức chân dung đặc sắc về nhân vật được nêu lên bằng thơ của đại thi hào Nguyễn Du. Hình ảnh vô cùng sống động, chân thực, tinh tế và gần gũi bởi nó chứa đựng cả những tâm tư, nỗi niềm của nhà thơ đối với nhân vật của mình. Chị em Thúy Kiều nói riêng và Truyện Kiều nói chung là bài thơ bất hủ trong nền văn học Việt Nam.

——TRÊN—–

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-van-hoc-doan-trich-chi-em-thuy-kieu-69429n.aspx
Để hiểu thêm về nhân vật Thúy Kiều cũng như tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, các bạn hãy cùng tham khảo các bài viết khác của chúng tôi như: Cảm nhận vẻ đẹp của Thuý Kiều trên Đoạn trích Chị em Thuý Kiều căngPhân tích 4 câu thơ đầu đoạn trích Chị em Thuý Kiều, Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thuý Vân trong Chị em Thuý Kiều căngSự so sánh về tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều được thể hiện qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều.

Thông tin thêm về Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Đoạn trích Chị em Thuý Kiều là một trong những trích đoạn hay và đặc sắc nhất của Truyện Kiều của nhà thơ Nguyễn Du. Thông qua bài viết Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều, các em sẽ được tìm hiểu về nhan sắc, tài năng của hai nàng tố nga Thuý Kiều, Thuý Vân. Đồng thời ta còn thấy được những dự cảm về tương lai của hai người mà tác giả Nguyễn Du đã dày công thể hiện.
Đề bài: Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều
I. Dàn ý Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Giới thiệu về tác giả Nguyễn Du và đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.
2. Thân bài:
a. Khái quát chung:
– Vị trí: nằm ở phần đầu của tác phẩm– Nội dung: Miêu tả vẻ đẹp và tài năng của chị em Thuý Kiều.
b. Tìm hiểu chi tiết:
* Bốn câu thơ đầu: lời giới thiệu về hai chị em:
– Vẻ đẹp của hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân được Nguyễn Du giới thiệu thông qua hình ảnh của thiên nhiên như “mai, tuyết”: vô cùng thanh cao, duyên dáng, trong trắng.– Hai chị em sở hữu vẻ đẹp hoàn mỹ “mười phân vẹn mười”– Bút pháp ước lệ tượng trưng được sử dụng có hiệu quả trong việc làm nổi bật vẻ đẹp của 2 chị em.
– Vẻ đẹp của Thuý Vân (4 câu thơ tiếp):+ “Vân xem trang trọng khác vời”: vẻ đẹp sang trọng, quý phái của Thuý Vân.+ “Khuôn trăng đầy đặn”: khuôn mặt tròn trịa, phúc hậu như ánh trăng rằm.+ “Nét ngài nở nang”: đôi lông mày sắc nét, đậm đà.+ “Hoa cười ngọc thốt đoan trang”: nụ cười tươi như hoa, giọng nói trong như ngọc.+ “Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”: chỉ vẻ đẹp của mái tóc, làn da của Thúy Vân khiến cho thiên nhiên cũng phải cúi đầu kiêng nể, nhường nhịn.→ Vẻ đẹp của Vân là vẻ đẹp dịu dàng, phúc hậu, báo hiệu một tương lai nhẹ nhàng, thuận lợi.
– Vẻ đẹp và tài năng của Kiều (12 câu tiếp):+ Thúy Kiều mang vẻ đẹp “sắc sảo mặn mà” hơn hẳn Thúy Vân.+ “Làn thu thuỷ”: đôi mắt Kiều trong vắt, tĩnh lặng như nước mùa thu.+ “Nét xuân sơn”: dáng núi mùa xuân: đôi lông mày của nàng thanh thoát như nét núi mùa xuân.+ “hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”: Vẻ đẹp của Kiều còn khiến cho thiên nhiên ghen tỵ.→ Báo hiệu cuộc đời nhiều sóng gió, truân chuyên.+ Tài sắc vẹn toàn “Sắc đành đòi một tài đành họa hai”.+ Không chỉ có trí “thông minh” thiên phú, giỏi cả về cầm kỳ thi hoạ mà Kiều còn thông thạo ngũ âm của nhạc cổ, thông thạo ngón đàn tì bà của người Hồ cổ.
– Cuộc sống êm đềm của hai chị em (4 câu cuối):+ Hai chị em Kiều sống trong cảnh bình yên, êm đềm, gia giáo “trướng rủ màn che”.+ Mặc dù đã đến tuổi cập kê, thế nhưng hai chị em vẫn sống trong khuôn phép, không quan tâm tới những lời “ong bướm” bên ngoài.
c. Đánh giá nội dung, nghệ thuật:
– Nội dung:+ Miêu tả vẻ đẹp và tài năng của hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân+ Báo hiệu những dự cảm về tương lai và số phận của hai người
– Nghệ thuật:+ Thủ pháp ước lệ được sử dụng triệt để, lấy hình ảnh thiên nhiên để miêu tả vẻ đẹp của hai chị em Thuý Vân Thuý Kiều.+ Thể thơ lục bát với kết cấu linh hoạt, tinh tế, cùng với các hình ảnh so sánh, nhân hoá: giúp người đọc hình dung về vẻ đẹp và tài năng của hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân, dự cảm về tương lai của hai người.
3. Kết bài:
– Khẳng định giá trị của đoạn trích và tác phẩm.
II. Bài văn mẫu Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Chuẩn)
“Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du là một thiên tuyệt bút trong nền văn học trung đại Việt Nam. Tác phẩm đã tái hiện sống động số phận đoạn trường và cuộc sống mười lăm năm lưu lạc của Thúy Kiều, người con gái tài sắc nhưng bạc mệnh. Một trong những trích đoạn hay nhất của “Truyện Kiều” phải kể tới là đoạn trích “Chị em Thuý Kiều”.
Đoạn trích Chị em Thuý Kiều thuộc phần mở đầu của tác phẩm, giới thiệu về gia đình và hoàn cảnh của Thuý Kiều. Khi giới thiệu những người thân trong gia đình Kiều, Nguyễn Du đã khắc hoạ chân dung tài sắc của hai chị em Thuý Kiều và Thuý Vân.
Những dòng thơ đầu tiên, Nguyễn Du đã giới thiệu khái quát về hai chị em nhà họ Vương rằng:
“Đầu lòng hai ả tố ngaThuý Kiều là chị, em là Thuý VânMai cốt cách, tuyết tinh thầnMỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”
Thúy Kiều và Thúy Vân là hai người con gái xinh đẹp “hai ả tố nga” của nhà Vương viên ngoại. Hai chị em không chỉ mang nét đẹp duyên dáng như cốt cách của loài hoa mai mà còn trong sáng, thanh cao như những bông tuyết trời đông thanh thuần, mộc mạc. Nguyễn Du đã sử dụng những hình ảnh rất đẹp đẽ của thiên nhiên cùng thủ pháp ước lệ để miêu tả vẻ đẹp “mười phân vẹn mười” của họ. Tuy mỗi người mang một vẻ đẹp khác nhau nhưng đều tròn đầy, trọn vẹn cả nhan sắc và tài năng.
Sau khi giới thiệu sơ lược về hai chị em Thuý Kiều, Thuý Vân, Nguyễn Du đã dựng lên bức chân dung của người em Thuý Vân trước rất ngắn gọn và rõ nét thông qua bốn câu thơ:
“Vân xem trang trọng khác vờiKhuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nangHoa cười ngọc thốt đoan trangMây thua nước tóc tuyết nhường màu da”
Thúy Vân mang một vẻ đẹp “trang trọng khác vời” so với những người con gái khác. Vẻ đẹp đó chứa đựng sự sang trọng, đài các, quý phái, xứng danh một bậc tiểu thư đoan trang. Nhà thơ đã sử dụng thủ pháp nghệ thuật ước lệ, sử dụng những hình ảnh thiên nhiên để vẽ lên bức chân dung của Thúy Vân. Khuôn mặt nàng tròn đầy như mặt trăng đêm rằm “khuôn trăng đầy đặn”, đôi lông mày đậm màu, sắc nét “nét ngài nở nang”. Không chỉ vậy, Vân còn có mái tóc bồng bềnh như làn mây và một làn da trắng trong như tuyết. Tính cách của nàng thì đoan trang, nhã nhặn. Vẻ đẹp của Vân khiến cho tạo hoá, thiên nhiên phải hổ thẹn, phải “thua”, phải “nhường”. Đọc những câu thơ miêu tả về Vân, ta dường như đã cảm thấy tương lai của nàng là một chuỗi những tháng ngày êm đềm, thuận buồm xuôi gió, bởi cả tạo hoá, cả thiên nhiên đều hết sức kính nể, e thẹn với nàng.
Mặc dù Thuý Vân là em gái của Thuý Kiều, thế nhưng Nguyễn Du lại miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân trước nhằm mục đích làm đòn bẩy cho vẻ đẹp của Thuý Kiều. Nếu như để miêu tả Vân, nhà thơ chỉ dùng bốn câu thơ để thâu tóm vẻ đẹp của nàng thì với Thuý Kiều, ông đã sử dụng tới mười hai câu thơ để miêu tả tài sắc của nàng. Qua điều đó ta có thể thấy được sự ưu ái mà Nguyễn Du dành cho Thúy Kiều:
“Kiều càng sắc sảo mặn màSo bề tài sắc lại là phần hơnLàn thu thuỷ, nét xuân sơnHoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanhMột hai nghiêng nước nghiêng thànhSắc đành đòi một tài đành hoạ hai”
Nếu như Thuý Vân đã xinh đẹp tới mức thiên nhiên cũng phải thua, nhường thì Thuý Kiều lại còn “sắc sảo mặn mà” hơn nữa. Để miêu tả vẻ đẹp của Kiều, Nguyễn Du đã tận dụng triệt để thủ pháp ước lệ cùng những hình ảnh miêu tả tượng trưng để dựng lên bức chân dung toàn mỹ của Kiều. Không miêu tả chi tiết toàn bộ khuôn mặt của Kiều, nhà thơ chỉ đặc tả đôi mắt của nàng, nhưng ta cũng có thể thấy được vẻ đẹp rực rỡ của Kiều. Đôi mắt của Kiều lại tựa như một hồ nước mùa thu, trong trẻo, tĩnh lặng vô cùng. Nếu như đôi lông mày của Vân đậm đà, sắc nét thì đôi lông mày của Kiều lại thanh thoát như một nét núi mùa xuân. Chỉ với hai nét điểm, Nguyễn Du đã dựng lên bức chân dung tuyệt mĩ của Thúy Kiều. Vẻ đẹp của nàng “thắm” hơn cả đoá hoa, còn “xanh” hơn cả màu liễu, chính vì điều đó mà dường như tạo hoá và thiên nhiên cũng ngầm ghen tỵ với sắc đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” của nàng. Ở đây, Nguyễn Du đã sử dụng thủ pháp nhân hoá thiên nhiên với những nỗi “ghen”, nỗi “hờn” trước vẻ đẹp của Thuý Kiều. Điều này như là một dự cảm không lành về cuộc đời phía trước của Kiều, bởi vẻ đẹp của Kiều quá hoàn mỹ, vượt qua mọi tiêu chuẩn về cái đẹp của tạo hoá, khiến cho thiên nhiên cũng phải hơn thua, ghen tỵ.
Thuý Kiều không chỉ có một vẻ đẹp rực rỡ, “sắc sảo mặn mà” hơn Thuý Vân mà về tài năng, nàng cũng “hơn” Vân vài phần:
“Thông minh vốn sẵn tính trờiPha nghề thi hoạ đủ mùi ca ngâmCung thương làu bậc ngũ âmNghề riêng ăn đứt hồ cầm một trươngKhúc nhà tay lựa nên chươngMột thiên Bạc mệnh lại càng não nhân”
Thuý Kiều không chỉ có được sắc đẹp hoàn mỹ mà tài năng của nàng còn khiến người ta phải nể phục. Trời cho Kiều sự “thông minh” và cả sự tài năng “thi hoạ ca ngâm” đặc biệt là tài năng về âm nhạc xuất chúng, hơn người. Không chỉ thuộc “làu bậc ngũ âm” trong âm giai nhạc cổ, Kiều còn giỏi cả ngón đàn Hồ cầm – một loại đàn cổ của người Hồ. Hơn thế, Kiều còn rất giỏi việc tự mình sáng tác lên những khúc nhạc mà tiêu biểu là khúc ca “Bạc mệnh”. Khúc đàn mà chỉ cần gảy lên dã khiến cho người nghe phải đau lòng mà rơi lệ. Những điều đó đã chứng minh cho một tâm hồn đa sầu đa cảm, dự đoán về một tương lai đầy những nỗi truân chuyên của một con người tài hoa xinh đẹp quá mức!
Khép lại đoạn trích là cuộc sống bình yên, êm đềm của hai người thiếu nữ:
“Phong lưu rất mực hồng quầnXuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kêÊm đềm trướng rủ màn cheTường đông ong bướm đi về mặc ai”
Mặc dù là con nhà khá giả lại xinh đẹp, tài năng, đã đến tuổi “cập kê” thế nhưng chị em Thuý Kiều, Thuý Vân vẫn sống trong khuôn phép, gia giáo. Hai nàng sống trong sự bình yên, bao bọc của gia đình “trướng rủ màn che”, không quan tâm tới những điều “ong bướm” bên ngoài.
Chị em Thuý Kiều là bức chân dung đặc sắc của nhân vật được dựng lên bằng thơ của đại thi hào Nguyễn Du. Bức tranh vô cùng sống động, chân thực, tinh tế và gần gũi bởi nó chứa đựng cả những tâm tư, lòng thương cảm của nhà thơ dành đến cho nhân vật của mình. Chị em Thuý Kiều nói riêng và Truyện Kiều nói chung là những áng thơ bất hủ trong nền văn học Việt Nam.
—————-HẾT—————
https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-van-hoc-doan-trich-chi-em-thuy-kieu-69429n.aspx Để tìm hiểu kỹ và sâu hơn về nhân vật Thuý Kiều cũng như tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, mời các bạn cũng tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi như: Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Phân tích 4 câu thơ đầu của đoạn trích Chị em Thúy Kiều, Cảm nhận vẻ đẹp của nhân vật Thúy Vân trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều, So sánh tài sắc của Thuý Vân và Thuý Kiều được thể hiện qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều.

#Nghị #luận #văn #học #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều


#Nghị #luận #văn #học #đoạn #trích #Chị #Thúy #Kiều

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button