Ẩm Thực

Mù tạt là gì? Mù tạt làm từ gì?

Mù tạt từ lâu đã là một gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, đặc biệt là các món liên quan đến hải sản. Với vị cay nồng đặc trưng, mù tạt giúp cho món ăn bùng vị ngon vốn có của nguyên liệu chính kết hợp, khiến ai cũng phải ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức. Mời bạn cùng chúng tôi khám phá xem mù tạt là gì, mù tạt làm từ gì mà được nhiều đầu bếp và thực khách ưa chuộng đến thế. 

Mù tạt là gì?

Mù tạt hay còn gọi là mù tạc (tiếng Pháp là “moutarde”), thường được biết đến là tên một loại gia vị dùng làm đồ chấm hoặc dùng để ướp, trộn trong nấu ăn. Cây mù tạt cũng là tên gọi chung để chỉ một số loài thực vật trong họ Brassicaceae, thuộc chi Brassica và chi Sinapis. 

Gia vị chấm mù tạt được làm từ hạt mù tạt. Hạt mù tạt có thể được dùng để sản xuất dầu mù tạt hoặc để làm gia vị nấu ăn với vị cay thơm nồng. 

Ban đầu, mù tạt được các đầu bếp châu Âu rất ưa chuộng. Ngày nay, gia vị chấm mù tạt đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Ngoài làm gia vị, mù tạt còn là nguyên liệu giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp, bệnh cảm cúm khá hiệu quả.  

Nếu bạn là tín đồ của món Nhật, điển hình là sushi thì mù tạt chính là một trong những gia vị không thể thiếu. 

Mù tạt thường được ăn kèm với các món hải sản

Phân biệt các loại hạt mù tạt 

Nắm được các loại hạt mù tạt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn mù tạt làm từ gì, vì từng loại hạt mù tạt sẽ tạo ra những loại mù tạt nhất định. 

Các loại mù tạt

  • Hạt mù tạt xanh: Là hạt của cây cải ngựa Nhật Bản hay còn được gọi là cây Wasabi. 
  • Hạt mù tạt trắng: Là hạt của cây cải Sinapis Hirta, thường mọc nhiều ở khu vực ven Địa Trung Hải, Bắc Phi, Trung Đông. Hạt mù tạt trắng có hình tròn, có vỏ cứng màu vàng nhạt hoặc màu be.
  • Hạt mù tạt đen: Có dạng hạt nhỏ nhưng cay hơn hạt mù tạt trắng, hạt có màu nâu hoặc đen. 
  • Hạt mù tạt nâu: Là hạt của loại cải Brassica Juncea với mùi hăng đặc trưng.

Mù tạt làm từ gì?

Ngoài thành phần chính là các loại hạt mù tạt, khi sản xuất mù tạt, người ta sẽ kết hợp cùng với các nguyên liệu khác như dầu, giấm, muối, rượu… để cho ra các loại mù tạt khác nhau. Sau đây là tổng hợp các loại mù tạt phổ biến nhất trên thế giới.

Mù tạt xanh 

Mù tạt xanh (còn gọi là wasabi) được chiết xuất từ hạt mù tạt xanh của cây cải ngựa. 

Loài mù tạt này có hai dạng là dạng bột và dạng sệt với vị cay nồng xộc nhanh lên mũi khi dùng. Vị cay mạnh giúp khử mùi tanh và kích thích vị giác nên mù tạt xanh chuyên dùng cho hải sản sống, đặc biệt là món sushi. Ngoài ra, mù tạt xanh dùng để ướp thịt cá cũng rất ngon. 

Mù tạt xanh

Mù tạt vàng

Đây là loại mù tạt có dạng kem, được làm từ hạt mù tạt trắng trộn với giấm, đường và nghệ tươi tạo nên màu vàng như vàng nghệ. Mù tạt vàng có vị nồng nhẹ, chua và hơi béo.  

Cách dùng mù tạt vàng phổ biến là ăn kèm với xúc xích nướng nóng hổi kẹp với bánh mì. Rất nhiều loại sốt salad, nước sốt thịt và nhiều loại súp cũng không thể thiếu thành phần mù tạt vàng. Mù tạt vàng có thể coi là vị cứu tinh cho những món thịt có nhiều dầu mỡ nhờ vị chua dịu, giúp món ăn đỡ ngán và góp phần khử đi mùi khó chịu của các món thịt nặng mùi như thịt thú rừng, dê, cừu.

Như vậy, so với mù tạt xanh thì mù tạt vàng có cách ăn đa dạng hơn bởi có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.

Mù tạt vàng

Mù tạt Meaux

Mù tạt Meaux được ép từ hạt mù tạt đen, được trộn với giấm tạo nên hương vị cay với độ cay cao hơn so với mù tạt vàng. 

Mù tạt Meaux thường được dùng để tẩm ướp thực phẩm hoặc phết lên bề mặt miếng thịt sau khi nướng và ăn kèm với hải sản cũng rất phù hợp. 

Mù tạt Meaux

Mù tạt Dijon

Mù tạt Dijon có màu vàng tươi, được làm từ hạt mù tạt đen để nguyên vỏ kết hợp với muối, rượu trắng và một số gia vị khác, thường dùng để làm các loại sốt, trộn salad. Mù tạt Dijon có đủ vị cay từ vị cay dịu đến cay nồng. 

Mù tạt Dijon

Mù tạt bia

Thông thường, mù tạt được chế tạo từ các hạt mù tạt trộn với giấm. Tuy nhiên đúng với tên gọi, mù tạt bia được trộn với bia thay vì giấm. Loại mù tạt này được xuất hiện ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ vào thế kỷ 20.

Mù tạt dạng bột

Mù tạt dạng bột là hạt mù tạt thô nghiền thành bột mịn, kết hợp với muối, tiêu. Khi dùng, bạn có thể vắt vào một chút nước cốt chanh, dùng để chấm hải sản hoặc ăn kèm thịt nướng rất ngon.

Mù tạt dạng bột

Mù tạt mật ong 

Đây là loại mù tạt kết hợp với mật ong, ngoài ra có thể thêm giấm hoặc dầu oliu, thường được dùng kèm với bánh sandwich, làm salad hoặc nướng thịt.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau trả lời câu hỏi mù tạt là gì, được làm từ gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết thêm về một loại gia vị nổi tiếng trên thế giới và hiểu thêm về nghệ thuật ẩm thực đầy tinh tế. Ghé thăm blogtiendientu.vn để được chia sẻ nhiều công thức nấu ăn ngon cũng như đặt mua các sản phẩm đồ dùng nhà bếp chất lượng, giá rẻ cũng như tìm hiểu các công thức làm món ngon mỗi ngày bạn nhé!

>> Tham khảo thêm:

  • Cách pha nước chấm hải sản hấp ngon như nhà hàng
  • Cách làm hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu béo ngậy
  • Cách làm ốc móng tay xào rau muống cực ngon tại nhà

—end—

Back to top button