Công Nghệ

Microsoft công bố hỗ trợ giả lập x64 trên PC ARM chạy Windows 11

Các kế hoạch hỗ trợ giả lập ARM64 (hoặc x64) của Microsoft cho các hệ thống PC chạy Windows ARM không thực sự mới và là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển lâu dài cho nền tảng Windows. Tính năng này đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nền tảng cho việc áp dụng rộng rãi hơn các ứng dụng trên nền tảng Windows ARM.

Cuối năm ngoái, Microsoft đã phát hành bản xem trước đầu tiên của trình giả lập x64 dành cho thiết bị ARM64 cho Người dùng nội bộ Windows.

Hiện tại, hệ thống PC ARM64 (chẳng hạn như Surface Pro X) có thể chạy ba loại ứng dụng: ứng dụng ARM gốc 32 bit, ứng dụng ARM gốc 64 bit và ứng dụng Intel (x86) giả lập định dạng 32 bit.

Trong khi đó, hầu hết các ứng dụng PC hiện đã chuyển sang x86 64-bit và nhiều ứng dụng cũng đã ngừng hỗ trợ cho biến thể 32-bit. Việc Windows trên ARM chỉ hỗ trợ giả lập các ứng dụng 32-bit x86 đồng nghĩa với việc một số ứng dụng nặng yêu cầu nhiều RAM hơn. Ngoài ra, nhiều ứng dụng không biên dịch dựa trên các tập lệnh cũ hơn, dẫn đến không hoạt động hoặc hiệu suất kém.

Hôm nay Microsoft đã chính thức công bố tính khả dụng chung của tính năng giả lập x64 trong Windows 11. Tính năng này chỉ khả dụng trên PC ARM chạy Windows 11. Bản xem trước được phát hành năm ngoái chưa được thử nghiệm trên Windows 10, nhưng phiên bản cuối cùng yêu cầu hệ điều hành Windows 11.

Vì vậy, với sự ra đời của trình giả lập x64, các ứng dụng Intel (x64) được mô phỏng 64-bit cũng có sẵn. Điều này có nghĩa là hầu hết mọi ứng dụng Windows hiện nay đều có thể chạy trên nền tảng Windows ARM.

Máy tính xách tay ARM

Tất nhiên, hiệu suất của ứng dụng giả lập không tốt như bản gốc và hiệu suất 64-bit thậm chí có thể kém hơn. Nhưng mấu chốt ở đây là giải quyết vấn đề đa dạng ứng dụng. Tương tự như những gì chúng ta đã thấy trên Windows Phone. Microsoft biết rằng mọi người chỉ sử dụng một số lượng ứng dụng nhất định, vì vậy chúng tôi đã thực hiện trách nhiệm giải trình để đảm bảo rằng tất cả các ứng dụng có sẵn đều là các chương trình phổ biến. Nhờ vậy, hầu hết người dùng sẽ không cảm thấy bất tiện.

Tính năng hỗ trợ mới này cho phép người dùng máy tính xách tay ARM chạy Windows 11 cài đặt ứng dụng x64 từ Microsoft Store hoặc từ bất kỳ nền tảng nào. Các ứng dụng phổ biến như Chrome từng chạy dưới dạng ứng dụng 32 bit trên ARM64 hiện có thể chạy ở chế độ 64 bit với trình giả lập x64 mới.

Một số ứng dụng bạn kiểm tra trên trình giả lập có thể không hoạt động lúc đầu. Tuy nhiên, Microsoft cho biết công cụ này vẫn đang được phát triển và sẽ tiếp tục cải thiện cả về khả năng tương thích và hiệu suất theo thời gian.

Tìm hiểu thêm về trình giả lập mới này tại đây!

.

Back to top button