Mẹo sử dụng Notepad++ hay nhất bạn nên biết!

Làm thế nào để chỉnh sửa phông chữ trong Notepad ++, chỉnh sửa tệp hoặc sử dụng phần mềm này? Không phải mọi thứ đều quá khó sau khi hiểu các mẹo sử dụng notepad ++ Xuống đây.

Trong khi có rất nhiều phần mềm chỉnh sửa mã dành cho lập trình viên, hầu hết đều chọn Notepad ++ Sổ tay. Vậy tại sao? Lý do rất đơn giản, vì nó miễn phí, dễ sử dụng và nhiều tính năng. Nếu bạn chưa quen với Notepad ++ cho Windows PC, bạn cần biết rằng nó hỗ trợ viết các ngôn ngữ lập trình khác nhau từ HTML, CSS, PHP, ASP, BASH đến JS và hơn thế nữa. Đó là một công cụ tuyệt vời để chỉnh sửa mã, tìm và thay thế mã bạn muốn hoặc chỉnh sửa mã nguồn nhanh hơn.

Sử dụng Notepad ++ không khó, bạn chỉ cần nắm vững những thủ thuật dưới đây. Tất nhiên, trước khi bắt đầu, bạn nên tải xuống và cài đặt Notepad ++ trên thiết bị của mình và thực hành các thủ thuật Notepad ++ dưới đây ngay bây giờ!

Tải xuống Notepad ++

1. Tự động thực hiện một số tác vụ

Có thể nói đây là một trong những tính năng tiết kiệm thời gian nhất của Notepad ++. Nó cho phép bạn lặp lại một nhiệm vụ mà không cần phải thực hiện lại. Bạn có thể thay thế một số văn bản nhất định trong các tệp khác nhau và lưu chúng ở một định dạng cụ thể, chỉ cần ghi lại toàn bộ quá trình và thực hiện lại bất cứ khi nào bạn muốn. Để ghi Macro, hãy truy cập macro trong menu điều hướng Notepad ++.

2. Chạy mã trong một trình duyệt cụ thể

Giả sử bạn đã viết một vài dòng mã bằng HTML và CSS. Bây giờ bạn muốn kiểm tra xem trang này sẽ trông như thế nào mà không cần phải xem trước trên trang trực tuyến. Bạn có 2 lựa chọn sau:

Đầu tiên, bạn lưu dòng mã đó với phần mở rộng tương ứng (ở đây là .html) và mở tệp bằng bất kỳ trình duyệt web nào.

Hoặc thứ hai, bạn chỉ có thể chạy mã này trong một trình duyệt cụ thể. Để làm điều này, bạn viết mã này, chọn Run> Start trong Firefox (IE, Chrome hoặc Safari). Do đó, trang sẽ mở trực tiếp trong trình duyệt bạn chọn.

3. Thay đổi tùy chọn

thay đổi sở thích

Nếu bạn muốn tùy chỉnh giao diện mặc định khá nhàm chán của Notepad ++, bạn có thể làm như vậy mà không cần cài đặt thêm phần mềm hoặc plugin của bên thứ ba. Nó cho phép bạn thay đổi chủ đề, loại phông chữ, cỡ chữ, màu sắc, màu nền, v.v. Nếu máy tính của bạn đã cài đặt phông chữ của bên thứ ba, bạn vẫn có thể sử dụng phông chữ đó làm phông chữ mặc định được chỉ định trong Notepad ++. Để thay đổi giao diện, nhấp vào Cài đặt> Trình cấu hình kiểuvà chọn hình thức mong muốn.

4. Tạo và xác định chủ đề Notepad ++ của riêng bạn

Nếu bạn không thích chủ đề Notepad ++ mặc định, bạn có thể tạo chủ đề của riêng mình và đặt nó làm mặc định. Yêu cầu chính của nó là bạn lưu tệp với phần mở rộng .xml và đặt nó trong thư mục sau:

C: Tên máy tính của bạn Người dùng AppData Roaming Notepad ++ Chủ đề

Đừng quên thay thế tên tài khoản với tên máy tính của bạn và nhấp vào Cài đặt> Trình cấu hình kiểu và chọn chủ đề Chọn chủ đề.

5. Mở nhanh một tệp đã khởi tạo và thay đổi số lượng

Nếu bạn có một thư mục chứa đầy mã và cần mở một tệp cụ thể, thay vì mất thời gian tìm kiếm, bạn có thể nhấp vào đây. Tập tin và kiểm tra các tệp đã mở gần đây. Bạn có thể có tối đa 15 tệp trong một danh sách. Nếu bạn muốn tăng hoặc giảm số lượng tệp đã mở gần đây, hãy truy cập Cài đặt> Tùy chọndưới mục Lịch sử tệp gần đâybạn sẽ thấy tùy chọn để thay đổi số tiền.

6. Thay đổi chế độ xem

Mở tệp trong chế độ xem dạng cây

Nếu bạn đang phát triển một chủ đề, có thể sẽ có rất nhiều tệp được tạo, ngoài ra, bạn sẽ gặp khó khăn khi mở và đóng các tệp khác nhau trong một thư mục cụ thể.

Nếu bạn đang làm việc trên Notepad ++ và cảm thấy phiền phức khi phải liên tục mở và đóng nhiều tệp trong cùng một thư mục, bạn có thể sử dụng Thư mục dưới dạng máy tính để bàn. Đây là tính năng cho phép người dùng xem tất cả các tập tin và thư mục dưới dạng một cây. Nếu bạn muốn một thanh menu ở phía bên trái để dễ dàng mở một tệp và thư mục cụ thể, chỉ cần nhấp vào nó. Tệp> Mở thư mục dưới dạng không gian làm việc và chọn thư mục bạn muốn hiển thị trong cây.

7. Mở tất cả các tệp trong một thư mục cùng một lúc

Nếu bạn muốn mở tất cả các tệp trong một thư mục cùng một lúc trong Notepad ++, chỉ cần mở một thư mục, chọn tất cả các tệp và nhấn Đăng nhập hoặc bấm vào Tệp> Mở Thư mục Chứa> Explorerchọn tệp và nhấn Đăng nhập.

8. Tìm kiếm văn bản hoặc văn bản trong Notepad ++

Tìm văn bản hoặc văn bản trong nhiều tệp

Để tìm lỗi khi chúng ta viết sai một chính tả nào đó, bạn không cần phải mở và kiểm tra từng tệp riêng lẻ mà thay vào đó, bạn có thể mở tất cả các tệp cùng một lúc (tương tự như trên), nhấn Ctrl + F và chọn tab Gặp.

Nhập từ khóa cần tìm vào ô trống và nhấp vào Tìm tất cả trong tất cả các tài liệu đang mở. Kết quả tìm kiếm sẽ được hiển thị ở cuối Notepad ++, vì vậy bạn chỉ cần vào tệp được hiển thị và sửa các lỗi này.

9. Thay thế các từ hoặc văn bản trong nhiều tệp

Thay thế các từ hoặc văn bản trong nhiều tệp

Trong trường hợp muốn thay thế một từ hoặc một đoạn văn cụ thể trong nhiều tệp, bạn chỉ cần mở tất cả các tệp cần thực hiện, nhấn Ctrl + Họnhập từ bạn muốn thay thế vào hộp tìm cái gìsau đó điền từ để thay thế thay thế bằngsau đó nhấn vào Thay thế tất cả trong tất cả các tài liệu đang mở.

Để lưu tất cả các tệp được thay thế cùng một lúc, hãy bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + S.

10. Xem hai vùng của tài liệu cùng một lúc

tìm kiếm sự thay đổi

Giả sử bạn cần làm việc trên một tệp khá dài và không muốn cuộn liên tục để kiểm tra các khu vực khác nhau, bạn có thể:

  • Mở tệp sẽ được tạo và chọn Xem.
  • Bấm tiếp Di chuyển / Sao chép sang Chế độ xem khác.
  • Bây giờ màn hình chỉnh sửa Notepad ++ sẽ được chia đôi và bạn sẽ có thể thao tác từng khu vực như một tệp riêng lẻ.

11. Tạo tệp chống sửa đổi

Nếu bạn thường bấm nhầm thì đây là giải pháp giúp bạn chỉnh sửa một tập tin cụ thể hoặc tạo các tập tin antimod bằng cách đặt hai tập tin cạnh nhau. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào tab của tệp đó và chọn Chỉ đọc.

12. Thay đổi màu phông chữ và điều chỉnh phông chữ trong Notepad ++

Để thay đổi phông chữ và màu phông chữ trong Notepad ++, hãy chuyển đến trình cấu hình phong cách. Tùy chọn này nằm trong Cài đặt> Trình cấu hình kiểu.

Thay đổi màu phông chữ trong Notepad ++

Nếu bạn muốn tùy chỉnh ngay phông chữ và màu phông chữ, bạn có hai kiểu để lựa chọn: phong cách mặc định thay thế toàn cầu.

  • phong cách mặc định Được sử dụng khi bạn mở một sổ ghi chép mới và bắt đầu nhập. Sau khi lưu Notepad dưới dạng một loại tệp nhất định, Notepad ++ sau đó sẽ nhận dạng ngôn ngữ và áp dụng phong cách tương ứng cho nó.
  • thay thế toàn cầu cho phép bạn xác định kiểu và màu phông chữ phổ biến cho tất cả các ngôn ngữ hoặc loại tệp.

Tùy chỉnh phông chữ trong Notepad ++ khá đơn giản. Bạn có thể chọn in đậm, in nghiêng và gạch chân. Kích thước và kiểu chữ cũng có thể được điều chỉnh. Bạn có thể thay đổi màu nền và nền trước.

Trong thay thế toàn cầu, bạn có tất cả 8 ô để đánh dấu. Mỗi hộp kiểm sẽ ghi đè hoàn toàn tất cả các kiểu phông chữ khác trong cấu hình hoặc chỉ chủ đề được hiển thị.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để thay đổi màu văn bản là đặt một chủ đề khác. Notepad ++ có sẵn 21 chủ đề để bạn lựa chọn.

13. Quản lý các plugin trong Notepad ++

Quản trị viên hoặc Trình quản lý plugin là một kho chứa các plugin để mở rộng chức năng của Notepad ++. Bạn phải tìm hiểu một số cài đặt trước khi cài đặt ứng dụng này.

Trên màn hình chọn các thành phầnkiểm tra xem bạn đã chọn chưa Tập quán trong danh sách thả xuống và sau đó kiểm tra Quản trị viên plugin. Nhiều người dùng thường bỏ qua các bước cài đặt. Nếu bạn làm như vậy, trình quản lý plugin này sẽ không được cài đặt. Tốt hơn hết, bạn nên thực hiện từ từ các bước cài đặt.

Notepad ++ giữ các tệp cấu hình trong thư mục này:

Users[User Name]AppDataRoamingNotepad++plugins

Nếu bạn định sử dụng ứng dụng Notepad ++ trên máy tính khác hoặc lưu trữ nó trong trình điều khiển USB, vui lòng chọn hộp Không sử dụng% APPDATA. Tệp cấu hình sẽ vẫn nằm trong thư mục Tệp Chương trình.

Quản trị viên plugin liệt kê tất cả các plugin có sẵn và đã cài đặt. Bạn có thể cài đặt, cập nhật hoặc gỡ bỏ plugin đã cài đặt. Bạn nên cập nhật Notepad ++ lên phiên bản mới nhất để có trải nghiệm tốt nhất.

Notepad ++ là một bộ công cụ chỉnh sửa ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ sử dụng ngay cả đối với người mới bắt đầu. Mong rằng qua bài viết trên các bạn sẽ hiểu hơn về phần mềm này cũng như những tính năng hữu ích mà nó mang lại để có thể thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả hơn.

Chúc bạn thành công!

Thông tin thêm về Mẹo sử dụng Notepad++ hay nhất bạn nên biết!

Mẹo sử dụng Notepad++ hay nhất bạn nên biết!

Chỉnh font trong Notepad++, sửa file hay sử dụng phần mềm này như thế nào? Tất cả không quá khó sau khi bạn nắm được những mẹo sử dụng Notepad++ dưới đây.

Dù có nhiều phần mềm chỉnh sửa code cho lập trình viên nhưng phần lớn đều chọn Notepad++ thay thế Notepad. Tại sao vậy? Lí do rất đơn giản, bởi nó miễn phí, thân thiện người dùng và giàu tính năng. Nếu chưa quen dùng Notepad++ cho Windows PC, bạn cần biết rằng nó hỗ trợ viết nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau từ HTML, CSS, PHP, ASP, BASH tới JS và nhiều hơn thế nữa. Nó là công cụ tuyệt vời để soạn thảo code, tìm và thay thế đoạn mã mong muốn hay chỉnh sửa mã nguồn nhanh hơn.
Cách sử dụng Notepad++ không khó, bạn chỉ cần nắm vững những mẹo dưới đây. Tất nhiên, trước khi bắt đầu, bạn nên tải và cài Notepad++ về thiết bị và thực hành những thủ thuật Notepad++ dưới đây ngay nhé!
Tải Notepad++
1. Tự động thực hiện một số tác vụ
Có thể nói đây là một trong những tính năng giúp tiết kiệm thời gian nhất của Notepad++. Nó cho phép bạn lặp lại một tác vụ mà không cần phải thực hiện lần nữa. Bạn có thể thay thế một văn bản nhất định trong các file khác nhau và lưu chúng thành một định dạng cụ thể, chỉ cần ghi lại toàn bộ quá trình và thực hiện lại tác vụ đó bất cứ khi nào bạn muốn. Để ghi lại một Macro, bạn vào mục Macro trên menu điều hướng của Notepad++.
2. Chạy mã trong trình duyệt cụ thể
Hãy giả sử rằng bạn đã viết một vài dòng code trong HTML và CSS. Hiện tại, bạn muốn kiểm tra giao diện của trang đó mà không cần phải xem nó trên một trang web trực tuyến nào. Bạn có 2 lựa chọn sau:
Thứ nhất, bạn lưu dòng code đó với đuôi mở rộng tương ứng (ở đây là .html) và mở file với bất kỳ trình duyệt web nào.
Hoặc thứ hai, bạn chỉ cần chạy mã đó trong một trình duyệt cụ thể. Để thực hiện, bạn viết mã đó, chọn Run > Launch in Firefox (IE, Chrome hoặc Safari…). Kết quả là trang đó sẽ mở trực tiếp trên trình duyệt web mà bạn chọn.
3. Thay đổi Preference

Nếu muốn tùy chỉnh giao diện mặc định khá nhàm chán của Notepad++, bạn có thể làm điều đó mà không cần cài đặt thêm phần mềm hay plugin của bên thứ ba. Nó cho phép bạn thay đổi chủ đề, loại phông chữ, kích thước chữ, màu sắc, màu nền… Còn với trường hợp máy tính đã cài đặt phông chữ từ bên thứ ba, bạn vẫn có thể sử dụng nó như phông chữ mặc định trên Notepad++. Để thay đổi giao diện, bạn click vào Settings > Style Configurator, sau đó chọn giao diện bạn muốn.
4. Tự tạo và thiết lập chủ đề của Notepad++
Nếu bạn không thích chủ đề mặc định của Notepad++, có thể tự tạo mới dựa theo ý thích và cài đặt nó như chủ đề mặc định. Yêu cầu cơ bạn là bạn phải lưu file dưới đạn đuôi mở rộng .xml và đặt nó vào trong thư mục sau:

C: Users tên máy tính của bạn AppData Roaming Notepad++ themes

Đừng quên thay thế user_name bằng tên tên máy tính của bạn, sau đó click vào Settings > Style Configurator và chọn chủ đề trong mục Select Theme.
5. Mở nhanh một file đã khởi động và thay đổi số lượng
Trong trường hợp bạn có một thư mục chứa đầy mã và cần mở một file cụ thể nào đó, thay vì phải mất thời gian tìm kiếm, bạn có thể click vào File và kiểm tra các file vừa mở mới đây. Bạn có thể có tới 15 file trong một danh sách. Nếu muốn tăng hoặc giảm số lượng các file mới mở gần đây, bạn vào Settings > Preferences, dưới mục Recent Files History, bạn sẽ thấy tùy chọn đề thay đổi số lượng.
6. Thay đổi hiển thị

Nếu bạn đang phát triển một chủ đề, chắc chắn sẽ có nhiều file được tạo ra, hơn thế nữa, bạn gặp khó khăn trong việc mở và đóng các file khác nhau trong một thư mục cụ thể.
Nếu đang làm việc trên Notepad++ và bạn cảm thấy phiền phức khi liên tục phải đóng mở khá nhiều file trong cùng một thư mục, có thể sử dụng Folder as Workspace. Đây là tính năng cho phép người dùng xem được tất cả các file và folder dưới dạng cây. Nếu bạn muốn có một thanh menu bên phía tay trái để tiện cho việc mở một file và folder cụ thể, bạn chỉ cần click chuột vào File > Open Folder as Workspace và chọn thư mục mà bạn muốn hiển thị trên sơ đồ cây.
7. Mở tất cả các file trong một thư mục cùng một lúc
Nếu bạn muốn mở toàn bộ các file trong một thư mục cùng một lúc trên Notepad++, chỉ cần mở một thư mục, chọn tất cả các file và nhấn Enter hoặc click vào File > Open Containing Folder > Explorer, chọn file và nhấn Enter.
8. Tìm kiếm chữ hoặc văn bản trong Notepad++

Để tìm ra lỗi khi chúng ta gõ sai một lỗi chính tả nào đó, bạn không cần phải mở và kiểm tra từng file riêng lẻ mà thay vào đó, có thể mở tất cả các file cùng một lúc (giống như trên), nhấn Ctrl + F và chọn vào tab Find.
Nhập từ khóa cần tìm kiếm vào khung trống rồi click Find All in All Opened Documents. Kết quả tìm kiếm sẽ được hiển thị ở phần cuối cùng của Notepad++, sau đó bạn chỉ cần đi tới file hiển thị và sửa lại các lỗi đó.
9. Thay thế từ hoặc văn bản trong nhiều file

Trong trường hợp bạn muốn thay thế một từ hoặc đoạn văn cụ thể trong nhiều file, bạn chỉ cần mở tất cả các file cần thực hiện, nhấn Ctrl + H, gõ từ muốn thay thế vào khung Find what, sau đó điền từ cần thay thế vào Replace with, sau đó click Replace All in All Opened Documents.
Để lưu lại tất cả các file đã được thay thế cùng một lúc, nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + S.
10. Xem cùng lúc hai vùng của một văn bản

Giả sử phải làm việc trong một file khá dài và không muốn cuộn chuột liên tục để kiểm tra các vùng khác nhau, bạn có thể:
Mở file cần thực hiện lên, sau đó chọn thẻ View.
Click tiếp vào Move / Clone to Other View.
Lúc này màn hình soạn thảo của Notepad++ sẽ được chia đôi và bạn có thể thao tác ở mỗi vùng như một file riêng lẻ.
11. Tạo file chống sửa đổi
Nếu bạn thường nhấn nhầm nút thì đây là một giải pháp giúp bạn biên tập lại một file cụ thể hoặc tạo ra các file chống sửa đổi khi bạn đặt hai file đó cạnh nhau. Để thực hiện, bạn click chuột vào tab của file đó, rồi chọn Read Only.
12. Thay đổi màu chữ và chỉnh font trong Notepad++
Để đổi font và màu chữ trong Notepad++, hãy tới Style Configurator. Tùy chọn này nằm trong Settings > Style Configurator.

Nếu muốn ngay lập tức tùy biến font, màu chữ, bạn có hai kiểu để lựa chọn: Default Style và Global override.
Default Style được dùng khi bạn mở một notepad mới và bắt đầu gõ. Sau khi đã lưu notepad dưới dạng loại file nhất định, Notepad++ sau đó sẽ nhận diện ngôn ngữ và áp dụng kiểu tương ứng cho nó.
Global override cho phép bạn định dạng kiểu font và màu chữ chung cho mọi ngôn ngữ hay loại file.
Tùy biến kiểu chữ trong Notepad++ khá đơn giản. Bạn có thể chọn in đậm, in nghiêng và gạch chân. Kích thước và kiểu font cũng có thể được điều chỉnh. Bạn có thể thay đổi cả màu background và foreground.
Trong Global override, bạn có tất cả 8 ô để tích. Mỗi ô tích sẽ ghi đè hoàn toàn lên tất cả các kiểu font khác trong cấu hình hoặc chỉ theme được hiển thị.
Tuy nhiên, cách tốt nhất để thay đổi màu chữ là đặt một theme khác. Notepad++ có sẵn 21 theme cho bạn thoải mái lựa chọn.
13. Quản lý plugin trong Notepad++
Plugin Admins hay Manager là kho chứa các plugin để mở rộng tính năng của Notepad++. Bạn nên tìm hiểu một số cài đặt trước khi cài ứng dụng này.
Trên màn hình Choose Component, đảm bảo bạn đã chọn Custom từ danh sách thả xuống, sau đó tích Plugins Admin. Nhiều người dùng thường bỏ qua các bước cài đặt. Nếu bạn cũng làm như thế, trình quản lý plugin này sẽ không được cài. Tốt hơn hết, bạn nên từ từ thực hiện các bước cài đặt.
Notepad++ giữ các file cấu hình trong thư mục này:
Users[User Name]AppDataRoamingNotepad++plugins
Nếu định sử dụng ứng dụng Notepad++ trên máy tính khác hoặc lưu trữ nó ở driver USB, hãy tích box Don’t use %APPDATA. File cấu hình sẽ vẫn còn trong thư mục Program Files.
Plugin Admin liệt kê tất cả plugin sẵn có và đã cài. Bạn có thể cài đặt, cập nhật hoặc loại bỏ plugin đã cài đặt. Bạn nên update Notepad++ lên bản mới nhất để có trải nghiệm tốt nhất.
Notepad++ là bộ công cụ soạn thảo ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ dàng sử dụng, ngay cả với những người mới bắt đầu. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn sẽ hiểu rõ thêm về phần mềm này cũng những tính năng hữu ích mà nó cung cấp để chúng ta thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả nhất.
Chúc các bạn thực hiện thành công!

#Mẹo #sử #dụng #Notepad #hay #nhất #bạn #nên #biết


#Mẹo #sử #dụng #Notepad #hay #nhất #bạn #nên #biết

Blog Tiền Điện Tử

Back to top button