Ẩm Thực

Mẹo làm thịt đông trong veo, mềm tan trong miệng cho ngày Tết

Thịt đông là một trong những món ăn được yêu thích và không thể thiếu với mỗi gia đình. Bởi thịt đông vốn ngon, mềm, thơm lại thanh mát nên nó sẽ là món chống ngán cho mâm cỗ Tết. Tuy nhiên, để làm được món thịt đông ngon, trong veo và thanh mát thì không phải ai cũng biết cách. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của blogtiendientu.vn nhé!

Chọn nguyên liệu:

Chọn miếng thịt chân giò vì thịt chân giò khi chế biến sẽ tạo ra nhiều chất kết dính cho món ăn. Ngoài ra, bạn có thể thêm ít bì heo nấu cùng, bì heo cũng tạo ra chất kết dính như móng giò. Lưu ý: khi nấu xong, bạn vớt bỏ bì heo ra là được.


Thịt lợn

  • Với một số gia đình, một số bạn thêm cả thịt gà để tăng thêm độ thơm, độ trong của nước thịt đông, tăng độ hấp dẫn của món ăn.
  • Nếu thích, bạn có thể thêm cả tai heo vào nấu cùng. Phần tai heo này sẽ tạo thêm một chút giòn giòn cho thịt đông.
  • Vì thịt đông là một món ăn có độ trong và độ mát nhất định vì thế bạn chỉ nên cho ít muối, nước mắm. Cho nhiều, thịt đông sẽ mất đi độ mát và thậm chí khó đông hơn.
  • Gia vị tạo độ thơm cho thịt đông nhất định bạn không được quên hạt tiêu, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô. Lưu ý, mộc nhĩ không nên thái quá nhỏ, vì thái nhỏ quá khi nấu chúng sẽ bị nhũn, không tạo được độ giòn.

Tiến hành chế biến thịt đông:

Bước 1: Thịt chân giò cần cạo sạch lông rồi đem rửa sạch và thái miếng vừa. Nếu dùng thêm cả tai heo bạn nên cạo sạch rồi khử mùi hôi bằng cách xát với muối và giấm. Sau đó đem thái miếng cỡ vừa. Bì heo rửa sạch thái miếng to. Còn thêm thịt gà bạn chỉ việc rửa sạch, chặt miếng vừa ăn là xong.

Mẹo làm thịt đông trong veo, mềm tan trong miệng cho ngày Tết
Thái miếng thịt

Bước 2: Phi hành khô, xào nấm hương và mộc nhĩ cho săn lại rồi để ra 1 bát nhỏ.

Bước 3: Phi hành khô thơm, cho thịt vào xào ngấm gia vị: mắm, muối, sau đó cho nước ngập mặt thịt, đun sôi, để nhỏ lửa, hớt bọt. Đun khoảng bao nhiêu cho thịt nhừ rồi cho mộc nhĩ nấm hương đã xào vào.

Lưu ý:

  • Trong quá trình nấu, nồi thịt sẽ nổi nhiều bọt, bạn cần hớt hết chỗ bọt này để tạo độ trong cho thịt đông.
  • Lượng nước chế vào nấu cùng vừa phải, không ít quá hoặc nhiều quá. Nếu ít quá thịt đông sẽ bị đặc, nhiều nước sẽ loãng càng khó đông.
  • Nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu không cho quá sớm, khoảng sau 15 phút khi thịt chín mềm mới cho vào, nấu 10 phút nữa là được.
  • Nếu bạn cho thịt gà vào nấu kèm cần lưu ý khi thịt mềm phải rút bỏ xương gà. Nhà có nồi áp suất thì thịt đông sẽ nấu nhanh hơn nhiều.

Mẹo làm thịt đông trong veo, mềm tan trong miệng cho ngày Tết
Cho thêm gà

Bạn có thể tỉa một ít hoa cà rốt, lá mùi để dưới đáy khay hoặc bát, đợi thịt nguội, múc thịt đông vào, bọc màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh để ngăn mát từ 4 – 6 tiếng, mang ra, úp ngược ra đĩa là xong. Với cách này, thịt đông vừa trong vừa đẹp, rất hấp dẫn.

Mẹo làm thịt đông trong veo, mềm tan trong miệng cho ngày Tết
Món thịt đông trong veo

Trên đây là các bước làm thịt đông thơm ngon, mát cho ngày Tết bên gia đình với những người thân yêu. Chúc các bạn ngon miệng!

—end—

Back to top button